Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at Pongal celebrations in New Delhi
14 JAN 2026 11:41AM by PIB Delhi
Vaṇakkam!
Iniya Pongal Nalvāḻttukkaḷ! Greetings on this joyous occasion of Pongal!
Today, Pongal has truly become a global festival. Across the world, the Tamil community and those who cherish Tamil culture celebrate it with great enthusiasm and I am one among them. It is my privilege to join you in celebrating this special festival. In Tamil life, Pongal is a delightful experience, embodying gratitude towards our farmers, the earth, and the sun. It teaches us the importance of harmony with nature, family, and society. At this time, other regions of India too are immersed in festivities- Lohri, Makar Sankranti, Magh Bihu, and more. I extend my heartfelt greetings to all Tamil brothers and sisters in India and across the globe on Pongal and on all these festivals.
Friends,
It has been a source of great joy for me that last year I had the opportunity to participate in several events connected with Tamil culture. I offered prayers at the thousand-year-old Gangaikonda Cholapuram temple in Tamil Nadu. During the Kashi Tamil Sangamam in Varanasi, I felt the vibrant energy of cultural unity every moment I was there. When I visited Rameswaram for the inauguration of the Pamban Bridge, I once again witnessed the grandeur of Tamil history. Tamil culture is not only India’s shared heritage, but also humanity’s shared heritage. The spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat finds strength in festivals like Pongal.
Friends,
Almost every civilization in the world celebrates a festival linked to harvest. In Tamil culture, the farmer is regarded as the foundation of life. The Thirukkural speaks extensively about agriculture and farmers. Our farmers are strong partners in nation-building, and their efforts are giving immense strength to the mission of Atmanirbhar Bharat- a self-reliant India. The central government too remains committed to empowering farmers and is working continuously in this direction.
Friends,
The festival of Pongal inspires us to ensure that gratitude towards nature is not confined to words, but becomes a way of life. When the earth gives us so much, it is our responsibility to preserve it. For the next generation, keeping the soil healthy, conserving water, and using resources wisely are of utmost importance. Initiatives like Mission LiFE, Ek Ped Maa Ke Naam and Amrit Sarovar embody this spirit. We are working to make agriculture more sustainable and environmentally friendly. In the coming years, sustainable farming practices, water management- as I often say, Per Drop More Crop natural farming, agri-tech, and value addition will play a crucial role. Our youth are advancing in all these areas with fresh ideas. Just a few months ago, I attended a conference on natural farming in Tamil Nadu, where I saw how wonderfully Tamil youth are working leaving behind big professional pursuits to dedicate themselves to the fields. I urge my young Tamil friends engaged in agriculture to expand this movement for a revolution in sustainable farming. Our goal must be that our plates remain full, our pockets remain full, and our planet remains safe.
Friends,
Tamil culture is one of the world’s oldest living civilizations. It connects centuries together, learning from history and guiding the present towards the future. Inspired by this, today’s India draws strength from its roots and moves forward towards new possibilities. On this sacred occasion of Pongal, we feel the faith that propels India forward a nation deeply connected to its culture, respectful of its land, and confident about its future.
Iniya Pongal Nalvaazhthukkal! Vāḻgā Tamiḻ, Vāḻgā Bhāratam! Once again, I convey my warmest greetings to all of you on Pongal. Thank you very much.
Vanakkam!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં પોંગલ ઉજવણીમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
14 JAN 2026 11:41AM by PIB Ahmedabad
વણક્કમ!
ઇનિય પોંગલ નલ્વાલતુક્કલ!
આજે પોંગલ એક વૈશ્વિક તહેવાર બની ગયો છે. તમિલ સમુદાય અને તમિલ સંસ્કૃતિને પ્રેમ કરનારા લોકો તેને સમગ્ર વિશ્વમાં ઉત્સાહથી ઉજવે છે અને હું તેમાંથી એક છું. તમારા બધા સાથે આ ખાસ તહેવાર ઉજવવાનો લહાવો મળ્યો છે. પોંગલ આપણા તમિલ જીવનમાં એક આનંદદાયક અનુભવ છે. તે આપણા ખેડૂતો, પૃથ્વી અને સૂર્યની મહેનત માટે કૃતજ્ઞતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે આપણને પ્રકૃતિ, પરિવાર અને સમાજ વચ્ચે સંતુલનનો માર્ગ પણ બતાવે છે. લોહરી, મકરસંક્રાંતિ, માઘ બિહુ અને અન્ય તહેવારો દેશના વિવિધ ભાગોમાં પણ ઉજવવામાં આવી રહ્યા છે. હું ભારત અને વિશ્વભરના મારા બધા તમિલ ભાઈઓ અને બહેનોને પોંગલ અને બધા તહેવારો માટે હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે તમિલ સંસ્કૃતિને લગતા ઘણા કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેવાની તક મળી તે મારા માટે ખૂબ જ આનંદની વાત રહી છે. મેં તમિલનાડુના હજાર વર્ષ જૂના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરમાં પૂજા કરી હતી. વારાણસીમાં કાશી તમિલ સંગમ દરમિયાન, મેં સાંસ્કૃતિક એકતાની ઉર્જાનો અનુભવ કર્યો અને હું જ્યાં પણ હતો ત્યાં દરેક ક્ષણે તેની સાથે જોડાયેલો રહ્યો. જ્યારે હું પંબન બ્રિજના ઉદ્ઘાટન માટે રામેશ્વરમ ગયો, ત્યારે મેં ફરી એકવાર તમિલ ઇતિહાસની મહાનતા જોઈ. આપણી તમિલ સંસ્કૃતિ સમગ્ર ભારતનો સહિયારો વારસો છે અને એટલું જ નહીં તે સમગ્ર માનવતાનો સહિયારો વારસો છે. પોંગલ જેવા તહેવારો 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવે છે જેની હું વાત કરું છું.
મિત્રો,
વિશ્વની લગભગ દરેક સભ્યતા પાક સંબંધિત કોઈને કોઈ તહેવાર ઉજવે છે. તમિલ સંસ્કૃતિમાં ખેડૂતોને જીવનનો પાયો માનવામાં આવે છે. તિરુક્કુરાલે કૃષિ અને ખેડૂતો પર વ્યાપકપણે લખ્યું છે. આપણા ખેડૂતો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મજબૂત ભાગીદાર છે; તેમના પ્રયાસો આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનને ખૂબ જ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. કેન્દ્ર સરકાર ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે.
મિત્રો,
પોંગલનો તહેવાર આપણને પ્રકૃતિ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા માત્ર શબ્દો સુધી મર્યાદિત ન રાખવા પ્રેરણા આપે છે; આપણે તેને આપણી જીવનશૈલીનો એક ભાગ બનાવવો જોઈએ. જ્યારે આ પૃથ્વી આપણને ઘણું બધું આપે છે, ત્યારે તેનું સન્માન કરવાની આપણી જવાબદારી છે. આગામી પેઢી માટે માટીને સ્વસ્થ રાખવી, પાણીનું સંરક્ષણ કરવું અને સંસાધનોનો વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ કરવો એ સર્વોપરી છે. મિશન લાઇફ, એક પેડ મા કે નામ, અમૃત સરોવર વગેરે જેવા અમારા અભિયાનો આ ભાવનાને આગળ ધપાવે છે. અમે ખેતીને વધુ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ બનાવવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. ભવિષ્યમાં, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ, પાણી વ્યવસ્થાપન, અને જેમ મેં સતત જાળવી રાખ્યું છે, "પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ" કુદરતી ખેતી, કૃષિ તકનીક અને મૂલ્યવર્ધનની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે. આપણા યુવાનો આ બધા ક્ષેત્રોમાં નવીન વિચારસરણી સાથે આગળ વધી રહ્યા છે. થોડા મહિના પહેલા જ મેં તમિલનાડુમાં કુદરતી ખેતી પર એક પરિષદમાં હાજરી આપી હતી. ત્યાં મેં આપણા તમિલ યુવાનો જે નોંધપાત્ર કાર્ય કરી રહ્યા છે તે જોયું. મેં તેમને ખેતરોમાં કામ કરતા જોયા, તેમના વ્યાવસાયિક જીવનની ઉચ્ચ-પ્રોફાઇલ માંગણીઓને પાછળ છોડી દીધી. હું કૃષિ સાથે સંકળાયેલા મારા યુવા તમિલ મિત્રોને ટકાઉ ખેતીમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે આ અભિયાનને વધુ વિસ્તૃત કરવા વિનંતી કરું છું. આપણું લક્ષ્ય આપણી થાળીઓ ભરેલી, આપણા ખિસ્સા ભરેલા અને આપણા ગ્રહને સુરક્ષિત રાખવાનું હોવું જોઈએ.
મિત્રો,
તમિલ સંસ્કૃતિ વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિઓમાંની એક છે. તમિલ સંસ્કૃતિ સદીઓ સુધી એકબીજાને જોડે છે, ઇતિહાસમાંથી શીખે છે અને વર્તમાનને આગળ વધવાનો માર્ગ બતાવે છે. આ પ્રેરણા દ્વારા જ આજનું ભારત તેના મૂળમાંથી શક્તિ મેળવે છે અને નવી શક્યતાઓ તરફ આગળ વધે છે. આજે પોંગલના આ શુભ પ્રસંગે, આપણે ભારતને આગળ ધપાવતો આત્મવિશ્વાસ અનુભવીએ છીએ. એક એવું ભારત જે તેની સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલું છે તેની ભૂમિનું સન્માન કરે છે અને ભવિષ્ય વિશે આત્મવિશ્વાસથી ભરેલું છે. ઇનિય પોંગલ નલ્વાલતુક્કલ! વાલ્ગા તમિલ, વાલ્ગા ભારતમ! ફરી એકવાર, પોંગલ પર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને ખૂબ ખૂબ આભાર.