Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the India-Germany CEOs Forum in Ahmedabad
12 JAN 2026 9:17PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Chancellor Merz, business leaders of both countries, Namaskar.
I am very pleased to join the India-Germany CEOs Forum. This meeting is taking place at a very important time, when we are celebrating the Platinum Jubilee of India-Germany relations and the Silver Jubilee of the India-Germany Strategic Partnership. That means our relationship carries the permanence of platinum and the shine of silver.
Friends,
The partnership between India and Germany is a seamless one, built on shared values and mutual trust. In every sector, there are mutually beneficial opportunities. The ongoing manufacturing cooperation between our MSMEs and Germany’s Mittelstand, the rapidly growing collaboration in IT and services, joint ventures and research collaborations in automotive, energy, machinery, and chemical sectors are giving rise to new technologies. And these strong linkages have directly benefited our trade, which has now crossed the mark of nearly 50 billion dollars.
Friends,
The world is changing rapidly, and we see how dependence on critical technologies and capital machinery is being weaponized today. On the auspicious occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary, we must draw inspiration from his thoughts and message. His message was clear: a strong nation is one that connects with the world with self-confidence, self-reliance, and responsibility. In today’s global context, this message is even more relevant. In line with this thinking, our shared responsibility is to strengthen trusted and resilient supply chains for the world, and in this effort, the partnership of reliable partners like India and Germany plays a decisive role.
Friends,
For his first Asia visit, Chancellor Merz chose India as the destination. This reflects India’s central role in Germany’s diversification strategy, and it is a clear signal of Germany’s trust in India. In line with this trust, today we have taken several important decisions. First, we have decided to make this seamless economic partnership limitless. That means, along with traditional economic sectors, strategic sectors will also see deeper cooperation. In defence, today we are exchanging a Joint Declaration of Intent. This will provide clear policy support to our companies for co-innovation and co-production in defence. New opportunities for cooperation will also open in the space sector. Second, we have agreed that trusted partnership should now take the form of a technology partnership. The world’s two major democratic economies will deepen cooperation in critical and emerging technologies. We are mutual partners in semiconductors. Along with this, there are immense possibilities in power electronics, biotech, fintech, pharma, quantum, and cyber. Third, we all have complete clarity that the India-Germany partnership is not only mutually beneficial, but also better for the world. India is moving ahead to become a world leader in green hydrogen, solar, wind, and biofuel. For German companies, there are great opportunities in manufacturing solar cells, electrolyzers, batteries, and wind turbines. Together, we can develop solutions for the world ranging from e-mobility to food and health security. India has an all-inclusive vision for AI, and when Germany’s AI ecosystem connects with it, we can ensure a human-centric digital future.
Friends,
India’s talent pool is capable of advancing innovation and productivity in German industry. In recent years, especially in the high-tech sector, skill mobility has increased rapidly. We urge German companies to make full use of India’s talent, and further strengthen skill, innovation, and industrial linkages.
Friends,
In today’s challenging global environment, India is moving forward with over 8% growth. Behind this is not just one reason, but continuous and comprehensive reforms. The private sector is being promoted in every field, whether defence, space, mining, or nuclear energy. Compliance requirements are continuously being reduced, ease of doing business is improving. These efforts have made India today a symbol of growth and optimism for the world. The India-EU Free Trade Agreement is also soon going to be realized. This will open a new chapter for our trade, investment, and partnership. That means, the path is clear for you. I invite German precision and innovation to connect with India’s scale and speed. You can manufacture in India, take full advantage of domestic demand, and export without any obstacles.
Friends,
On behalf of the government, I assure you that India will advance cooperation with Germany with stable policies, mutual trust, and a long-term vision. My message in short is this: India is ready, willing, and able. Let us innovate, invest, and grow together. Let us prepare sustainable solutions not only for India and Germany, but for the global future.
Danke schön.
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
12 JAN 2026 9:17PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ,
ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਜ਼, ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਜ਼, ਨਮਸਕਾਰ।
ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਸੀਈਓ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸਿਲਵਰ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਵ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟੀਨਮ ਵਰਗੀ ਸਥਿਰਤਾ (ਪੱਕਾਪਣ) ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਵਰਗੀ ਚਮਕ ਵੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਵਾਲੇ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀਆਂ 'ਮਿਟਲਸਟੈਂਡ' ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਯੋਗ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਊਰਜਾ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੀ ਨਵੀਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਦੁਨੀਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹਥਿਆਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮ-ਬਲ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ, ਅਤੇ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਰਗੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਏਸ਼ੀਆ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਇਹ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਜ ਆਰਥਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅਸੀਮਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਭਾਵ, ਰਵਾਇਤੀ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡੂੰਘਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਦੂਜਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਬਾਇਓਟੈਕ, ਫਿਨਟੈਕ, ਫਾਰਮਾ, ਕੁਆਂਟਮ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ, ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਤੀਜਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਸੋਲਰ, ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ, ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿੰਡ ਟਰਬਾਈਨਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਏਆਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਰਮਨੀ ਦਾ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਭੰਡਾਰ ਜਰਮਨ ਸਨਅਤ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਈਟੈਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 8% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਜ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਹਨ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੁਲਾੜ, ਖਣਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਜਲਦ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਵ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਰਮਨ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਜਰਮਨੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀਆਂ, ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਮੇਰਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਇੱਛੁਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕਰੀਏ, ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰੀਏ। ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ।
ਡਾਂਕੇ ਸ਼ੋਨ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।