પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અમદાવાદમાં ભારત-જર્મની CEOs ફોરમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 JAN 2026 9:17PM by PIB Ahmedabad
યોર એક્સેલન્સી,
ચાન્સેલર મર્ઝ, બંને દેશોના બિઝનેસ લીડર્સ, નમસ્કાર.
ભારત-જર્મની CEOs ફોરમમાં સામેલ થવા પર મને અંત્યંત ખુશી થઈ રહી છે. આ ફોરમની બેઠક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સમયે થઈ રહી છે. જ્યારે આપણે ભારત-જર્મની સંબંધોની પ્લેટિનમ જુબલી અને ભારત-જર્મની સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપની સિલ્વર જુબલી મનાવી રહ્યા છીએ. એટલે કે, આપણા સંબંધોમાં પ્લેટિનમની શાશ્વતતા અને સિલ્વરની ચમક પણ છે.
મિત્રો,
ભારત અને જર્મનીની ભાગીદારી એક સહજ ભાગીદારી છે, જેનો પાયો સહિયારા મૂલ્યો અને પરસ્પર વિશ્વાસ પર ટકેલો છે. દરેક સેક્ટરમાં આપણી વચ્ચે પારસ્પરિક લાભદાયી તકો છે. આપણી MSME’s અને જર્મનીની મિટલ સ્ટેન્ડ વચ્ચે ચાલુ મેન્યુફેક્ચરિંગ સહયોગ, IT અને સર્વિસમાં ઝડપથી વધતો સહયોગ, ઓટોમોટિવ, ઊર્જા, મશીનરી અને કેમિકલ સેક્ટર્સમાં જોઈન્ટ વેન્ચર્સ અને રિસર્ચ કોલેબોરેશનથી ઉભરતી નવી ટેકનોલોજી. અને આ મજબૂત લિંકેજિસનો સીધો લાભ આપણા વ્યાપારને મળ્યો છે, જે આજે લગભગ 50 બિલિયન ડોલરના આંકડાને પાર કરી ચૂક્યો છે.
મિત્રો,
દુનિયા ઝડપથી બદલાઈ રહી છે, આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે કેવી રીતે ક્રિટિકલ ટેકનોલોજીસ અને કેપિટલ મશીનરી પરની નિર્ભરતાને આજે હથિયાર તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહી છે. આજે સ્વામી વિવેકાનંદજીની જયંતિના પાવન અવસર પર આપણે તેમના વિચારો અને સંદેશમાંથી પ્રેરણા લેવી જોઈએ. તેમનો સંદેશ સ્પષ્ટ હતો કે એક સશક્ત રાષ્ટ્ર એ જ હોય છે, જે આત્મબળ, આત્મનિર્ભરતા અને જવાબદારી સાથે દુનિયાથી જોડાય છે. આજના વૈશ્વિક સંદર્ભમાં આ સંદેશ વધુ પ્રાસંગિક છે. આ જ વિચારને અનુરૂપ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે કે આપણે દુનિયા માટે વિશ્વસનીય અને લવચીક સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરીએ, અને આ પ્રયાસમાં ભારત અને જર્મની જેવા ભરોસાપાત્ર ભાગીદારોની ભાગીદારી નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
પોતાની પ્રથમ એશિયા યાત્રા માટે ચાન્સેલર મર્ઝે ભારતને ડેસ્ટિનેશન બનાવ્યું. આ જર્મનીની ડાયવર્સિફિકેશન સ્ટ્રેટેજીમાં ભારતની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને દર્શાવે છે, અને આ ભારત પ્રત્યે જર્મનીના વિશ્વાસનો સ્પષ્ટ સંકેત છે. આ જ વિશ્વાસને અનુરૂપ આજે આપણે અનેક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. સૌથી પહેલા આપણે નક્કી કર્યું છે કે આ નિર્વિઘ્ન આર્થિક ભાગીદારીને અસીમ બનાવવામાં આવે. એટલે કે, પંરપરાગત આર્થિક ક્ષેત્રોની સાથે-સાથે હવે સ્ટ્રેટેજિક સેક્ટર્સમાં પણ ઊંડો સહયોગ થશે. ડિફેન્સ ક્ષેત્રમાં આજે આપણે જોઈન્ટ ડિક્લેરેશન ઓફ ઇન્ટેન્ટનું એક્સચેન્જ કરી રહ્યા છીએ. આનાથી ડિફેન્સમાં કો-ઇનોવેશન અને કો-પ્રોડક્શન માટે આપણી કંપનીઓને સ્પષ્ટ પોલિસી સપોર્ટ મળશે. અવકાશ ક્ષેત્રમાં પણ હવે સહયોગના નવા અવસરો ખુલશે. બીજું આપણે એ વાત પર પણ સહમત છીએ કે ટ્રસ્ટેડ પાર્ટનરશિપને હવે ટેકનોલોજી પાર્ટનરશિપનું રૂપ આપવામાં આવે. દુનિયાની બે મોટી લોકશાહી અર્થવ્યવસ્થાઓ ક્રિટિકલ અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીસમાં સહયોગ વધુ ઊંડો કરશે. સેમીકન્ડક્ટર્સમાં આપણે મ્યુચ્યુઅલ ભાગીદાર છીએ. આની સાથે પાવર ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, બાયોટેક, Fintech, ફાર્મા, ક્વોન્ટમ અને સાયબર, એવા ક્ષેત્રોમાં પણ અપાર શક્યતાઓ છે. ત્રીજું આપણને સૌને આ વાત પર પૂરી સ્પષ્ટતા છે કે ઇન્ડિયા-જર્મની ભાગીદારી ન માત્ર પરસ્પર લાભદાયી છે, પરંતુ આ દુનિયા માટે પણ શ્રેષ્ઠ છે. ભારત ગ્રીન હાઈડ્રોજન, સોલર, વિન્ડ અને બાયોફ્યુઅલમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. આમાં જર્મન કંપનીઓ માટે સોલર સેલ્સ, ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર્સ, બેટરીઝ અને વિન્ડ ટર્બાઇન જેવા ક્ષેત્રમાં મેન્યુફેક્ચરિંગની ઘણી શક્યતાઓ છે. આપણે મળીને ઈ-મોબિલિટીથી લઈને ફૂડ અને હેલ્થ સિક્યુરિટી સુધી દુનિયા માટે સમાધાનો વિકસિત કરી શકીએ છીએ. AI ને લઈને ભારતની સ્માવેશિક દ્રષ્ટિ છે, જ્યારે જર્મનીની AI ઇકોસિસ્ટમ આની સાથે જોડાય છે, ત્યારે આપણે એક હ્યુમન સેન્ટ્રિક ડિજિટલ ફ્યુચર સુનિશ્ચિત કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
ભારતની પ્રતિભા જર્મન ઇન્ડસ્ટ્રીની નવીનતા અને ઉત્પાદકતાને આગળ વધારવામાં સક્ષમ છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ખાસ કરીને હાઇટેક સેક્ટરમાં સ્કિલ મોબિલિટીમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. આપણે જર્મન કંપનીઓને આગ્રહ કરીએ છીએ કે તેઓ ભારતની પ્રતિભાનો પૂરો ઉપયોગ કરે. અને કૌશલ, નવચાર તથા ઔદ્યોગિક જોડાણોને વધુ મજબૂત કરે.
મિત્રો,
આજના આ પડકારજનક વૈશ્વિક માહોલમાં ભારત 8% થી વધુ વૃદ્ધિ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આની પાછળ કોઈ એક કારણ નથી, પરંતુ સતત અને વ્યાપક સુધારાઓ છે. દરેક ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, પછી તે સંરક્ષણ હોય કે અવકાશ માઈનિંગ હોય કે ન્યુક્લિયર ઊર્જા, કમ્પ્લાયન્સ સતત ઓછા થઈ રહ્યા છે, ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ વધી રહ્યો છે. આ જ પ્રયાસોએ ભારતને આજે દુનિયા માટે વૃદ્ધિ અને આશાવાદનું રૂપક બનાવી દીધું છે. ભારત–યુરોપિયન યુનિયન મુક્ત વેપાર કરાર પણ ટૂંક સમયમાં સાકાર થવા જઈ રહ્યા છે. આ આપણા વ્યાપાર, રોકાણ અને ભાગીદારી માટે એક નવો અધ્યાય ખોલવા જઈ રહ્યો છે. એટલે કે, તમારા માટે રસ્તો ખુલ્લો છે. હું ચોકસાઈ અને નવીનતાને ભારતના વ્યાપ અને ઝડપ સાથે જોડાવાનું આમંત્રણ આપું છું. તમે ભારતમાં ઉત્પાદન કરી શકો છો, ઘરેલું માંગનો પૂરો લાભ ઉઠાવી શકો છો, અને કોઈ પણ અવરોધ વગર નિકાસ પણ કરી શકો છો.
મિત્રો,
સરકાર તરફથી હું તમને એ ભરોસો અપાવું છું કે ભારત, જર્મની સાથે સહયોગને સ્થિર નીતિઓ, પરસ્પર વિશ્વાસ અને લાંબાગાળાની દૃષ્ટિ સાથે આગળ વધારશે. મારો સંદેશ સંક્ષેપમાં એ જ છે, India is ready, willing and able (ભારત તૈયાર , ઇચ્છુક અને સક્ષમ છે). આવો આપણે મળીને ઇનોવેટ(નવીનતા), ઇન્વેસ્ટ(રોકાણ) અને વિકાસ કરીએ. ભારત અને જર્મની માટે જ નહીં, વૈશ્વિક ભવિષ્ય માટે ટકાઉ સમાધાન તૈયાર કરીએ.
ડાકે શોન
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks during the India-Germany CEOs Forum in Ahmedabad
12 JAN 2026 9:17PM by PIB Delhi
Your Excellency,
Chancellor Merz, business leaders of both countries, Namaskar.
I am very pleased to join the India-Germany CEOs Forum. This meeting is taking place at a very important time, when we are celebrating the Platinum Jubilee of India-Germany relations and the Silver Jubilee of the India-Germany Strategic Partnership. That means our relationship carries the permanence of platinum and the shine of silver.
Friends,
The partnership between India and Germany is a seamless one, built on shared values and mutual trust. In every sector, there are mutually beneficial opportunities. The ongoing manufacturing cooperation between our MSMEs and Germany’s Mittelstand, the rapidly growing collaboration in IT and services, joint ventures and research collaborations in automotive, energy, machinery, and chemical sectors are giving rise to new technologies. And these strong linkages have directly benefited our trade, which has now crossed the mark of nearly 50 billion dollars.
Friends,
The world is changing rapidly, and we see how dependence on critical technologies and capital machinery is being weaponized today. On the auspicious occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary, we must draw inspiration from his thoughts and message. His message was clear: a strong nation is one that connects with the world with self-confidence, self-reliance, and responsibility. In today’s global context, this message is even more relevant. In line with this thinking, our shared responsibility is to strengthen trusted and resilient supply chains for the world, and in this effort, the partnership of reliable partners like India and Germany plays a decisive role.
Friends,
For his first Asia visit, Chancellor Merz chose India as the destination. This reflects India’s central role in Germany’s diversification strategy, and it is a clear signal of Germany’s trust in India. In line with this trust, today we have taken several important decisions. First, we have decided to make this seamless economic partnership limitless. That means, along with traditional economic sectors, strategic sectors will also see deeper cooperation. In defence, today we are exchanging a Joint Declaration of Intent. This will provide clear policy support to our companies for co-innovation and co-production in defence. New opportunities for cooperation will also open in the space sector. Second, we have agreed that trusted partnership should now take the form of a technology partnership. The world’s two major democratic economies will deepen cooperation in critical and emerging technologies. We are mutual partners in semiconductors. Along with this, there are immense possibilities in power electronics, biotech, fintech, pharma, quantum, and cyber. Third, we all have complete clarity that the India-Germany partnership is not only mutually beneficial, but also better for the world. India is moving ahead to become a world leader in green hydrogen, solar, wind, and biofuel. For German companies, there are great opportunities in manufacturing solar cells, electrolyzers, batteries, and wind turbines. Together, we can develop solutions for the world ranging from e-mobility to food and health security. India has an all-inclusive vision for AI, and when Germany’s AI ecosystem connects with it, we can ensure a human-centric digital future.
Friends,
India’s talent pool is capable of advancing innovation and productivity in German industry. In recent years, especially in the high-tech sector, skill mobility has increased rapidly. We urge German companies to make full use of India’s talent, and further strengthen skill, innovation, and industrial linkages.
Friends,
In today’s challenging global environment, India is moving forward with over 8% growth. Behind this is not just one reason, but continuous and comprehensive reforms. The private sector is being promoted in every field, whether defence, space, mining, or nuclear energy. Compliance requirements are continuously being reduced, ease of doing business is improving. These efforts have made India today a symbol of growth and optimism for the world. The India-EU Free Trade Agreement is also soon going to be realized. This will open a new chapter for our trade, investment, and partnership. That means, the path is clear for you. I invite German precision and innovation to connect with India’s scale and speed. You can manufacture in India, take full advantage of domestic demand, and export without any obstacles.
Friends,
On behalf of the government, I assure you that India will advance cooperation with Germany with stable policies, mutual trust, and a long-term vision. My message in short is this: India is ready, willing, and able. Let us innovate, invest, and grow together. Let us prepare sustainable solutions not only for India and Germany, but for the global future.
Danke schön.
Thank you very much.