ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ-ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਮੀਡੀਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
06 JAN 2026 6:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਕਸੇਲੇਰੇਟਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਮੀਡੀਆ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ, ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ), ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜਾਜੂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵੇਵਐਕਸ ਅਤੇ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਵੇਵਐਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਵੇਵਐਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਟਅੱਪ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਹੋਰ ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ, ਖੋਜ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਲਾਹ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੇਵਐਕਸ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਨੀਤੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ, ਵੇਵਐਕਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਲਾਹ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵੇਵਐਕਸ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੇਵਐਕਸ ਮੀਡੀਆ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ। ਵੇਵਐਕਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਨਿਖਿਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ, ਨੇ ਕਿਹਾ,
"ਵੇਵਐਕਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਮੀਡੀਆ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਲਾਂਘੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ"
ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੇਵਐਕਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਬਾਰੇ
ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ), ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਇੰਡਸਟਰੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ, ਐੱਫਆਈਟੀਟੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ, ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ, ਖੋਜ ਅਨੁਵਾਦ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੇਵਐਕਸ ਬਾਰੇ
ਵੇਵਐਕਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਆਈਬੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਸੰਚਾਰ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਪਹੁੰਚ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B’s WaveX Signs MoU with FITT-IIT Delhi to Boost Innovation in Broadcasting & Entertainment
Memorandum to Accelerate Media Technology Entrepreneurship
06 JAN 2026 6:26PM by PIB Delhi
WaveX, the startup accelerator initiative under Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT), IIT Delhi, to collaborate on strengthening innovation, incubation and entrepreneurship in media, entertainment, broadcasting and communication technologies.
The MoU was signed by the teams of WaveX, and FITT, in the presence of Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting in Shastri Bhawan, New Delhi.
Under this collaboration, FITT, IIT Delhi will support the implementation and expansion of the WaveX Programme, a national initiative aimed at fostering innovation and entrepreneurship by establishing and strengthening incubation centres across the country. FITT will provide strategic and operational guidance for incubator setup, facilitate engagement with other IITs and innovation hubs, offer access to technical expertise, research facilities, mentorship, IP support, and enable capacity-building initiatives for startups and incubation managers.
WaveX, under the Ministry of Information & Broadcasting, will provide financial support, policy guidance, and national visibility for the programme. Through this collaboration, WaveX aims to nurture a future-ready media and entertainment technology ecosystem by enabling startups with funding support, mentorship, infrastructure access, industry partnerships, and exposure to investors and global markets.
On the occasion, Sh. Jaju said, “WaveX is envisioned as a national catalyst for innovation in media and entertainment technologies. WaveX will accelerate startups driving core technological disruption in the media industry, as well as innovators building new applications on existing technology platforms. WaveX aims to catalyse the wider ecosystem and establish world-class incubation facilities for M&Estartups.”
Further Dr. Nikhil Agarwal, Managing Director, FITT, IIT Delhi, who signed the MoU on behalf of FITT said,
“This partnership with WaveX reflects FITT’s commitment to enabling technology-driven entrepreneurship in emerging and creative technology sectors. By combining policy support, academic excellence, and industry engagement, we aim to create a strong national incubation platform that supports startups working at the intersection of media, technology, and innovation.”
This partnership marks a significant step towards leveraging the academic, research and innovation strengths of IIT Delhi to accelerate startup growth and technology commercialization under the WaveX framework, further strengthening India’s media and entertainment innovation ecosystem.
About FITT
Foundation for Innovation and Technology Transfer (FITT), IIT Delhi is the industry interface organisation of the Indian Institute of Technology Delhi. Established to facilitate innovation, entrepreneurship, and technology commercialization, FITT plays a key role in incubation, industry collaboration, research translation, intellectual property management, and startup ecosystem development within and beyond the IIT Delhi ecosystem.
About WaveX
WaveX is a national media and entertainment technology innovation and incubation programme under the aegis of the Ministry of Information & Broadcasting (MIB), Government of India, implemented through the National Film Development Corporation Ltd. The initiative aims to nurture startups and entrepreneurs working in broadcasting, communication, media, and emerging technologies by providing structured incubation support, industry access, mentorship, and national and global exposure.