വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ 2026-ലെ കലണ്ടർ പ്രകാശനം ചെയ്തു
ഈ വർഷത്തെ കലണ്ടറിന്റെ പ്രമേയം: “ഭാരതം@2026: സേവനം, സദ്ഭരണം, സമൃദ്ധി”
31 DEC 2025 2:25PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ, പാർലമെന്ററികാര്യ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ ഇന്ന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ 2026-ലെ കലണ്ടർ പ്രകാശനം ചെയ്തു. ഈ കലണ്ടർ തീയതികളുടെയും മാസങ്ങളുടെയും വാർഷിക പ്രസിദ്ധീകരണം മാത്രമല്ലെന്നും, മറിച്ച്, ഇന്ത്യയുടെ പരിവർത്തന യാത്രയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന, ഭരണസംവിധാനത്തിന്റെ മുൻഗണനകൾ എടുത്തുകാട്ടുന്ന, 2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതം എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയം പുതുക്കുന്ന മാധ്യമമാണെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കലണ്ടറിന്റെ “ഭാരതം@2026: സേവനം, സദ്ഭരണം, സമൃദ്ധി”എന്ന പ്രമേയം, സ്വത്വത്തിൽ അഭിമാനിക്കുന്നതും, കരുത്തുറ്റ സ്ഥാപനങ്ങളുള്ളതും, ദീർഘകാല ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ വ്യക്തതയുള്ളതുമായ ഇന്ത്യയെയാണ് ലോകത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്നത്. ജനകേന്ദ്രീകൃത ഭരണം, മെച്ചപ്പെട്ട സേവനവിതരണം, പ്രക്രിയകൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനും പൗരന്മാർക്കും ഭരണസംവിധാനത്തിനുമിടയിൽ വിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയിൽ വേരൂന്നിയ ദേശീയ ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തെ കലണ്ടർ ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
2025-ൽ നടപ്പിലാക്കിയ പ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സുസ്ഥിരത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം വികസനത്തിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ 2025-ലെ ഘടനാപരമായ നടപടികൾക്ക് സാധിച്ചുവെന്ന് കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പുതിയ നികുതി വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള നികുതി ഇളവ്, ജിഎസ്ടി 2.0 യുക്തിസഹമാക്കൽ, നാല് തൊഴിൽ കോഡുകളുടെ നടപ്പാക്കൽ, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവ ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയ്ക്കും ജീവിതസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന അഭിവൃദ്ധിക്കും ഗതിവേഗം പകർന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് കലണ്ടർ യഥാർത്ഥത്തിൽ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണന വ്യക്തമാക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണനകളും മൂല്യങ്ങളും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ശക്തമായ ആശയവിനിമയ സങ്കേതമായി പരിണമിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയ സെക്രട്ടറി ശ്രീ സഞ്ജയ് ജാജു പറഞ്ഞു. "ഭാരതം@2026: സേവനം, സദ്ഭരണം, സമൃദ്ധി" എന്ന പ്രമേയമുള്ള 2026-ലെ കലണ്ടർ, പരിഷ്കരണം, ഉൾച്ചേർക്കൽ, അഭിലാഷങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മവിശ്വാസമുള്ള വളർച്ചയെ എടുത്തുകാട്ടുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
2026-ലെ കലണ്ടറിൽ ദേശീയ പുരോഗതിയുടെ പ്രധാന സ്തംഭങ്ങളെ ചിത്രീകരിക്കുന്നതും മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ചൈതന്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതുമായ പന്ത്രണ്ട് വ്യത്യസ്ത പ്രതിമാസ പ്രമേയങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിലെ സ്വയംപര്യാപ്തത എടുത്തുകാട്ടുന്ന 'ആത്മനിർഭർതാ സേ ആത്മവിശ്വാസ്' (ജനുവരി); കർഷകർ വഹിക്കുന്ന മുഖ്യപങ്കിനെ അടിവരയിടുന്ന 'സമൃദ്ധ് കിസാൻ, സമൃദ്ധ് ഭാരത്' (ഫെബ്രുവരി); ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ ശിൽപ്പികളായി സ്ത്രീകളെ ആഘോഷിക്കുന്ന 'പുതിയ ഇന്ത്യയ്ക്കായി നാരീശക്തി' (മാർച്ച്); ലളിതവൽക്കരണത്തിലൂടെയുള്ള ഭരണപരിഷ്കാരങ്ങളിലും ശാക്തീകരണത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന 'സരളീകരൺ സേ സശക്തീകരൺ (ഏപ്രിൽ); സായുധസേനയുടെ ധൈര്യത്തെയും ത്യാഗത്തെയും ആദരിക്കുന്ന 'വീരതാ സേ വിജയ് തക്': ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ (മെയ്); ഏറ്റവും ദുർബലരായവരുടെ ക്ഷേമത്തിനും അന്തസ്സിനും ഊന്നൽ നൽകുന്ന 'സ്വസ്ഥ് ഭാരത്, സമൃദ്ധ് ഭാരത്' (ജൂൺ); 'വഞ്ചിതോം കാ സമ്മാൻ' (ജൂലൈ); യുവാക്കളുടെ ഊർജവും ഭൗതിക-ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ വികാസവും പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്ന 'യുവശക്തി, രാഷ്ട്രശക്തി' (ഓഗസ്റ്റ്); 'ഗതി, ശക്തി, പ്രഗതി' (സെപ്റ്റംബർ); ഇന്ത്യയുടെ നാഗരിക മൂല്യങ്ങളെയും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന പുരോഗതിയെയും ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്ന 'പരമ്പര സേ പ്രഗതി തക്' (ഒക്ടോബർ); 'സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ സമ്മാൻ' (നവംബർ); ഉത്തരവാദിത്വവും വിശ്വസനീയവുമായ ആഗോള പങ്കാളി എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് എടുത്തുകാണിക്കുന്ന 'വിശ്വബന്ധു ഭാരത്' (ഡിസംബർ) എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
കലണ്ടർ 13 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലാണ് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിട്ടുള്ളതെന്ന് ഡയറക്ടർ ജനറൽ (CBC ) ശ്രീമതി കാഞ്ചൻ പ്രസാദ് പറഞ്ഞു. ഭാഷാപരവും സാംസ്കാരികവുമായ പശ്ചാത്തലങ്ങളിലുള്ള എല്ലാ പൗരന്മാരുമായി ബന്ധപ്പെടാനുള്ള ഗവണ്മെന്റിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെ കലണ്ടറിന്റെ വൈവിധ്യം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. അഡീഷണൽ സെക്രട്ടറി (വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം) ശ്രീ. പ്രഭാത്, ഡയറക്ടർ ജനറൽ (പിഐബി) ശ്രീമതി അനുപമ ഭട്നാഗർ, വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്ത വിശിഷ്ടാതിഥികൾ പുതുവത്സരാശംസകൾ നേരുകയും, സമൃദ്ധവും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതുമായ ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള സുപ്രധാനമായ മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പായിരിക്കും 2026 എന്ന് പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
2026-ലെ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് കലണ്ടർ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യുന്നതിന്, QR കോഡ് സ്കാൻ ചെയ്യൂ:

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan unveils Government of India Calendar 2026
The theme for the Calendar is “Bharat@2026: Sewa, Sushasan and Samriddhi”
Bharat@2026 Calendar showcases India’s transformation, says I&B Secretary Sanjay Jaju
31 DEC 2025 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting (I&B) and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, today unveiled the Government of India Calendar 2026. The Minister said the Calendar is not merely an annual publication of dates and months, but a medium that reflects India’s journey of transformation, highlights the priorities of governance, and renews the collective resolve towards the goal of a Viksit Bharat by 2047.
The theme of the Calendar, “Bharat@2026: Sewa, Sushasan and Samriddhi” (Service, Good Governance and Inclusive Prosperity), presents an India that is secure in its identity, strong in its institutions and clear in its long-term vision. The Minister highlighted that the Calendar captures the spirit of national confidence rooted in people-centric governance, strengthened service delivery, and reforms that are designed to simplify processes and enhance trust between citizens and the State.
Referring to key reforms undertaken in 2025, Dr. Murugan said that structural measures have strengthened India’s economic resilience while ensuring that the benefits of growth reach every section of society. He noted that tax relief under the new tax regime, GST 2.0 rationalisation, implementation of the four Labour Codes, and focused employment generation initiatives have provided momentum to productivity, ease of living, and inclusive prosperity.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, said the Government of India Calendar actually spells out the priority of the government and has evolved into a powerful communication instrument reflecting the nation’s priorities and values. He noted that the 2026 Calendar, themed “Bharat@2026 Sewa, Sushasan aur Samriddhi,” captures India’s confident consolidation through reform, inclusion and aspiration.
The Calendar 2026 features twelve thematic monthly sheets depicting key pillars of national progress and reflecting the spirit of a changing India. These include Atmanirbharta se Atmavishwas (January), which highlights self-reliance across sectors; Samriddh Kisan, Samriddh Bharat (February), underscoring the central role of farmers; Nari Shakti for New India (March), celebrating women as architects of a modern India; and Saralikaran se Sashaktikaran (April), focusing on simplification and governance reforms. The themes also include Veerta se Vijay Tak: Operation Sindoor (May) honouring the courage and sacrifice of the armed forces; Swasth Bharat, Samriddh Bharat (June) and Vanchiton ka Samman (July) emphasising wellbeing and dignity for the most vulnerable; Yuva Shakti, Rashtra Shakti (August) and Gati, Shakti, Pragati (September) capturing the energy of youth and the expansion of physical and digital infrastructure; Parampara se Pragati Tak (October) and Sabka Saath, Sabka Samman (November) reaffirming India’s civilisational values and inclusive progress; and Vishva Bandhu Bharat (December), highlighting India’s role as a responsible and trusted global partner.
Smt. Kanchan Prasad, Director General (CBC) highlighted that the calendar is published in 13 Indian languages, the calendar’s inclusivity mirrors the government’s vision of connecting with citizens from every linguistic and cultural background. The event was attended by Shri. Prabhat, Addl. Secretary (Ministry of I&B), Smt. Anupama Bhatnagar, Director General (PIB), along with senior officers of the Ministry of Information and Broadcasting.
The dignitaries extended warm greetings for the New Year and expressed confidence that 2026 will mark another decisive step towards a prosperous, inclusive, and confident India.
To download the Government of India Calendar 2026, scan the following QR Code: