માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને ભારત સરકારનું કેલેન્ડર 2026 બહાર પાડ્યું
કેલેન્ડરની થીમ "India@2026: સેવા, સુશાસન અને સમૃદ્ધિ"
India@2026 કેલેન્ડર ભારતના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે: માહિતી અને પ્રસારણ સચિવ સંજય જાજુ
31 DEC 2025 2:25PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ (I&B) અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી, ડૉ. એલ. મુરુગને આજે ભારત સરકારનું કેલેન્ડર 2026 બહાર પાડ્યું. મંત્રીએ કહ્યું કે કેલેન્ડર ફક્ત તારીખો અને મહિનાઓનું વાર્ષિક પ્રકાશન નથી, પરંતુ એક માધ્યમ છે જે ભારતની પરિવર્તનશીલ યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, શાસન પ્રાથમિકતાઓને પ્રકાશિત કરે છે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફના સામૂહિક સંકલ્પને પુષ્ટિ આપે છે.
કેલેન્ડરની થીમ, "Bharat@2026: સેવા, સુશાસન અને સમૃદ્ધિ" (સેવા, સુશાસન અને સમાવિષ્ટ સમૃદ્ધિ), એક એવા ભારતને રજૂ કરે છે જે તેની ઓળખમાં સુરક્ષિત છે, તેની સંસ્થાઓમાં મજબૂત છે અને તેના લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણમાં સ્પષ્ટ છે. મંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે કેલેન્ડર લોકો-કેન્દ્રિત શાસન, મજબૂત સેવા વિતરણ અને પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને નાગરિકો અને રાજ્ય વચ્ચે વિશ્વાસ વધારવા માટે રચાયેલ સુધારાઓમાં મૂળ રાષ્ટ્રીય વિશ્વાસની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2025માં હાથ ધરવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. મુરુગને કહ્યું કે માળખાકીય પગલાંએ ભારતની આર્થિક શક્તિમાં વધારો કર્યો છે અને ખાતરી કરી છે કે વિકાસના લાભો સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું કે નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ કર રાહત, GST 2.0નું સરળીકરણ, ચાર શ્રમ સંહિતાનો અમલ અને ચોક્કસ રોજગાર ઉત્પન્ન કરતી પહેલોએ ઉત્પાદકતા, જીવનની સરળતા અને બધા માટે સમૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે.
આ પ્રસંગે બોલતા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારનું કેલેન્ડર ખરેખર સરકારની પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને રાષ્ટ્રની પ્રાથમિકતાઓ અને મૂલ્યોને દર્શાવતું એક શક્તિશાળી સંચાર સાધન બની ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે 2026 કેલેન્ડર જેની થીમ "India@2026 સેવા, સુશાસન અને સમૃદ્ધિ" છે, તે સુધારા, સમાવેશ અને આકાંક્ષા દ્વારા ભારતની આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેલેન્ડર 2026માં બાર વિષય પર આધારિત માસિક પત્રકો છે જે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના મુખ્ય સ્તંભો દર્શાવે છે અને બદલાતા ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આમાં આત્મનિર્ભરતા સે આત્મા વિશ્વાસ (જાન્યુઆરી) જે તમામ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા પર ભાર મૂકે છે; સમૃદ્ધ કિસાન, સમૃદ્ધ ભારત (ફેબ્રુઆરી), જે ખેડૂતોની કેન્દ્રીય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે; નવા ભારત માટે નારી શક્તિ (માર્ચ), જે મહિલાઓને આધુનિક ભારતના શિલ્પી તરીકે સન્માનિત કરે છે; અને સરળીકરણ સે સશક્તિકરણ (એપ્રિલ), જે સરળીકરણ અને શાસન સુધારા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ થીમ્સમાં વીરતા સે વિજય તક: ઓપરેશન સિંદૂર (મે), જે સશસ્ત્ર દળોની હિંમત અને બલિદાનનું સન્માન કરે છે; સ્વસ્થ ભારત, સમૃદ્ધ ભારત (જૂન) અને વંચિતોનું સન્માન (જુલાઈ), જે સૌથી નબળા લોકો માટે સુખાકારી અને ગૌરવ પર ભાર મૂકે છે; યુવા શક્તિ, રાષ્ટ્ર શક્તિ (ઓગસ્ટ) અને ગતિ, શક્તિ, પ્રગતિ (સપ્ટેમ્બર), જે યુવાનોની ઊર્જા અને ભૌતિક અને ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે; પરંપરાથી પ્રગતિ સુધી (ઓક્ટોબર) અને સબકા સાથ, સબકા સન્માન (નવેમ્બર) જે ભારતના સભ્યતા મૂલ્યો અને સમાવિષ્ટ પ્રગતિને પુનઃપુષ્ટ કરે છે; અને વિશ્વ બંધુ ભારત (ડિસેમ્બર) જે એક જવાબદાર અને વિશ્વસનીય વૈશ્વિક ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
શ્રીમતી કંચન પ્રસાદ, ડિરેક્ટર જનરલ (CBC) એ જણાવ્યું હતું કે આ કેલેન્ડર 13 ભારતીય ભાષાઓમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે, જે દરેક ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક પૃષ્ઠભૂમિના નાગરિકો સાથે જોડાવાના સરકારના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં અધિક સચિવ (માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય) શ્રી પ્રભાત, ડિરેક્ટર જનરલ (PIB) શ્રીમતી અનુપમા ભટનાગર અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર હતા.
મહાનુભાવોએ નવા વર્ષની શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 2026 સમૃદ્ધ, સમાવિષ્ટ અને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ ભારત તરફ વધુ એક નિર્ણાયક પગલું હશે.
ભારત સરકારનું કેલેન્ડર 2026 ડાઉનલોડ કરવા માટે, નીચેનો QR કોડ સ્કેન કરો:

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State for I&B Dr. L. Murugan unveils Government of India Calendar 2026
The theme for the Calendar is “Bharat@2026: Sewa, Sushasan and Samriddhi”
Bharat@2026 Calendar showcases India’s transformation, says I&B Secretary Sanjay Jaju
31 DEC 2025 2:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting (I&B) and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, today unveiled the Government of India Calendar 2026. The Minister said the Calendar is not merely an annual publication of dates and months, but a medium that reflects India’s journey of transformation, highlights the priorities of governance, and renews the collective resolve towards the goal of a Viksit Bharat by 2047.
The theme of the Calendar, “Bharat@2026: Sewa, Sushasan and Samriddhi” (Service, Good Governance and Inclusive Prosperity), presents an India that is secure in its identity, strong in its institutions and clear in its long-term vision. The Minister highlighted that the Calendar captures the spirit of national confidence rooted in people-centric governance, strengthened service delivery, and reforms that are designed to simplify processes and enhance trust between citizens and the State.
Referring to key reforms undertaken in 2025, Dr. Murugan said that structural measures have strengthened India’s economic resilience while ensuring that the benefits of growth reach every section of society. He noted that tax relief under the new tax regime, GST 2.0 rationalisation, implementation of the four Labour Codes, and focused employment generation initiatives have provided momentum to productivity, ease of living, and inclusive prosperity.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, said the Government of India Calendar actually spells out the priority of the government and has evolved into a powerful communication instrument reflecting the nation’s priorities and values. He noted that the 2026 Calendar, themed “Bharat@2026 Sewa, Sushasan aur Samriddhi,” captures India’s confident consolidation through reform, inclusion and aspiration.
The Calendar 2026 features twelve thematic monthly sheets depicting key pillars of national progress and reflecting the spirit of a changing India. These include Atmanirbharta se Atmavishwas (January), which highlights self-reliance across sectors; Samriddh Kisan, Samriddh Bharat (February), underscoring the central role of farmers; Nari Shakti for New India (March), celebrating women as architects of a modern India; and Saralikaran se Sashaktikaran (April), focusing on simplification and governance reforms. The themes also include Veerta se Vijay Tak: Operation Sindoor (May) honouring the courage and sacrifice of the armed forces; Swasth Bharat, Samriddh Bharat (June) and Vanchiton ka Samman (July) emphasising wellbeing and dignity for the most vulnerable; Yuva Shakti, Rashtra Shakti (August) and Gati, Shakti, Pragati (September) capturing the energy of youth and the expansion of physical and digital infrastructure; Parampara se Pragati Tak (October) and Sabka Saath, Sabka Samman (November) reaffirming India’s civilisational values and inclusive progress; and Vishva Bandhu Bharat (December), highlighting India’s role as a responsible and trusted global partner.
Smt. Kanchan Prasad, Director General (CBC) highlighted that the calendar is published in 13 Indian languages, the calendar’s inclusivity mirrors the government’s vision of connecting with citizens from every linguistic and cultural background. The event was attended by Shri. Prabhat, Addl. Secretary (Ministry of I&B), Smt. Anupama Bhatnagar, Director General (PIB), along with senior officers of the Ministry of Information and Broadcasting.
The dignitaries extended warm greetings for the New Year and expressed confidence that 2026 will mark another decisive step towards a prosperous, inclusive, and confident India.
To download the Government of India Calendar 2026, scan the following QR Code: