Ministry of Information & Broadcasting
India Hosts the WAVES 2025; Over 90 Countries Participate in the Pioneering Initiative of Ministry of Information and Broadcasting
‘Create in India Challenges’ at CreatoSphere Connecting Creators across Countries
WAVEX 2025: A Next-Gen Platform for Promoting Startups in the Media and Entertainment Sector
WAVES Bazaar, One Stop Portal for Showcasing India’s Creative Talents and Products
New National Centre of Excellence, IICT established for Cutting-Edge Training in Creative Technologies
31 DEC 2025 8:54AM by PIB Delhi
WAVES
In 2025, the Ministry of Information & Broadcasting carried out many important initiatives to support India’s media and entertainment sector. The biggest among them was WAVES 2025, the World Audio Visual and Entertainment Summit.
Prime Minister Modi described WAVES not just as an event, but as a “wave of culture, creativity and universal connectivity,” and encouraged creators worldwide to “dream big and tell your story.” PM also emphasized India’s vision of “Create in India, Create for the World,” inviting global investors and youth to engage with India’s expansive creative ecosystem.
Waves 2025 witnessed participation from over 90 countries, with more than 10,000 delegates, 1,000 creators, over 300 companies, over 350 startups, and an overall footfall of approximately 1 lakh attendees, spanning diverse sectors including broadcasting, infotainment, AVGC-XR, films, and digital media.
WAVES platform is being continued through its three futuristic verticals:
1) CreatoSphere & Create in India Challenges (CIC)
CreatoSphere is an immersive hub of innovation that places creators at the centre, transforming ideas into experiences across film, VFX, VR, animation, gaming, comics, music, broadcasting, and digital media. It brings together leading creative minds from India and abroad to foster dialogue, partnerships, innovation, and global showcasing of talent.
CIC Season- I emerge asIndia’s largest creative talent movement” and has achieved unprecedented global reach. Season I featured 33 categories, attracted over 1 lakh entries from across India and more than 60 countries, and showcased over 750 finalists across eight creative zones at WAVES, establishing India’s largest creator-led challenge platform.
A defining moment of the season was the visit of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who interacted directly with young creators, experienced winning innovations, and highlighted India’s potential as a global content hub. The culmination of the season also saw over 150 creators being recognised by the Union Minister for Information and Broadcasting, Hon’ble Shri Ashwini Vaishnav, at WAVES Creator Awards, underscoring the government’s focus on nurturing India’s creative economy.
CIC winners have recently represented India across Melbourne, Osaka, Toronto, Tokyo and Madrid, performing and exhibiting at major international cultural platforms. Music winners performed at Melbourne and TIFF, Toronto. Gaming and animation finalists exhibited at Tokyo Game show. Film and VFX creators represented India at Iberseries, Madrid. Several other winners went on to secure collaborations, showcase their work at major national and international forums, and achieve major recognition.
2) WaveX
WaveX aims to support and engage over 200 Startups as part of its initiative to strengthen the innovation and startup ecosystem.
It enabled more than 30 startups to pitch to global industry leaders such as Microsoft, Amazon, and Lumikai, while nearly 100 startups showcased solutions through exhibition booths. A key milestone was the selection of VYGR News and VIVA Technologies (both supported by WaveX) for pitching on Shark Tank India, underscoring national recognition and credibility.
WaveX successfully conceptualised and implemented the KalaaSetu and BhashaSetu Challenges to promote innovation at the intersection of technology, culture, and linguistic diversity. KalaaSetu focused on developing scalable AI-driven text-to-video generation solutions, while BhashaSetu encouraged the creation of real-time language translation tools. The initiatives witnessed participation from over 100 startups across the country and culminated in the selection of 10 startups, which were provided the opportunity to collaborate with government media units.
WaveX facilitated participation at major platforms including India Joy, IGDC, INFOCOM, IFFI/ Waves Film Bazaar (Goa), and the Big Picture Summit, driving investor interest and advanced discussions on partnerships, publishing, and commercialization. It has established 09 incubation centres at premier institutions like FTII Pune, SRFTI Kolkata, IICT Mumbai, and multiple IIMC campuses, ensuring pan-India reach. Currently, 34 startups are incubated (physical and hybrid), with over 100 applications under evaluation, strengthened by partnerships like an MoU with T-Hub.
3)WAVES BAZAAR
WAVES Bazaar is the Global e-Marketplace for Films, Game Developers, Animation & VFX Services, XR, VR & AR Services, Radio & Podcast, Comics & E-Books, Web-Series, Music. Designed as a “craft-to-commerce” initiative, it connects Indian creators and institutions with global & domestic markets through curated festival/event participation, B2B meetings, co-productions, investments, and collaborations, in coordination with industry stakeholders.
Global & Domestic Outreach (August–December 2025)
Between August and November 2025, WAVES Bazaar undertook an extensive outreach programme covering 12 major international events across four continents and 4 key domestic industry events. These engagements resulted in unprecedented scale and measurable impact:
• Approx. Rs. 4,334 crores in potential business and investment discussions generated
• 10 MoUs / LoIs signed and 3 MoUs / LoIs proposed
• Over 9000 structured B2B meetings facilitated
• Launch of the Indo-Japan Creative Corridor, India–Korea AVGC Collaboration Framework and the Indo-Australia Creative Collaboration.
Key international engagements included Melbourne Film Festival, Gamescom, Venice International Film Festival, Osaka World Expo, Toronto International Film Festival (TIFF 50), Busan International Film Festival, Tokyo Game Show, Iberseries, MIPCOM, Red Sea Film Festival, Focus London and Asia TV Forum Market, Singapore.
Key domestic engagements - IFFI/Waves Film Bazaar (Goa), India Joy (Hyderabad), IGDC (Chennai), CII- Big Picture.
Indian Institute of Creative Technology (IICT)
Government has established a National Centre of Excellence (NCoE) for the Animation, Visual Effects (VFX), Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) with a one-time budgetary support of ₹391.15 crore on 19 September 2024 in Mumbai, later known as ‘Indian Institute of Creative Technologies (IICT)’, follows a public-private partnership model, with FICCI and CII as industry partners. Temporary campus started functioning at NFDC campus in Mumbai.
The first phase of operations was inaugurated on 18 July 2025 at the IICT-NFDC Mumbai campus, spanning four fully functional floors (4th to 7th) with state-of-the-art classrooms and a dedicated startup incubation centre nurturing eight innovative startups. A high-end theatre facility has also been completed for professional-grade screening, sound design, and post-production, reflecting global industry standards. The vision extends to a permanent 10-acre campus at Film City, Goregaon, featuring a state-of-the-art Immersive Studio for hands-on AR/VR/XR training, embedding students directly within the heart of India’s entertainment industry.
Key developments include
1. Strategic partnerships established with leading global technology and media companies such as Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe, and WPP, through multiple MoUs.
2. A total of 18 courses has been published on the institute’s website (https://www.iict.org) and more than 100 students have been enrolled across programs. A total of 8 start-ups is currently being incubated at IICT.
India’s Live Event Industry
Aligned with the Hon’ble Prime Minister’s vision of positioning the concert economy as a national growth driver, the Ministry of Information and Broadcasting has set up a Live Events Development Cell (LEDC). The Cell comprises representatives from concerned Central Ministries, State Governments, industry bodies and key stakeholders, and aims to facilitate coordinated and structured growth of the sector.
Key Focus Areas
• Single-Window Clearance System being developed on India Cine Hub (ICH) for permissions (fire, traffic, municipal, etc.) to ensure faster approvals and investor-friendly processes
• Model SOPs for States and removal of redundant permissions
Government Actions to Curb Digital Piracy
Government remains conscious of the adverse impact of piracy on the creative economy including the film and entertainment industry. In this regard, government has adopted a multi-pronged approach through legislation, strict enforcement, and awareness efforts to address the issue of piracy.
There is an Inter-Ministerial Committee (IMC) with members from key Ministries including Home Affairs, MeitY, DPIIT, and DoT has been constituted to strengthen anti-piracy strategies and develop coordinated action plans.
Achievements of Doordarshan and Community Radio
Doordarshan received the ECI Media Award (TV) for voter awareness and education during the 2024 Lok Sabha Elections, presented by the Hon’ble President of India on National Voters’ Day, January 25, 2025.
In 2025, Community Radio continued to expand as an important tool for local communication, education and development, with 22 new stations becoming operational, taking the total to 551 nationwide. National Community Radio Sammelan was organised during the WAVES Summit in Mumbai, along with 05 Awareness Workshops and 01 Regional Sammelan, focusing on Community Radio dark areas and capacity building of stations.
IFFI 2025 (56th edition) and WAVES / Film Bazaar
• The 56th International Film Festival of India (IFFI 2025) in Goa screened over 240 films from 81 countries, with numerous world, international and Asian premieres, underscoring its stature as a major international festival.
• IFFI 2025 foregrounded innovation and inclusivity, featuring India’s first AI Film Festival and sessions on VFX, CGI and digital production, aligning the festival with emerging technologies and future‑ready skills.
• A historic Grand Parade through Panaji turned IFFI into a street‑level public celebration, strengthening its identity as a people‑centric national cultural festival and reinforcing Goa’s branding as a creative hub.
• WAVES Film Bazaar, held alongside IFFI 2025, witnessed unprecedented global participation, with over 2,500 delegates from more than 40 countries, making it one of the largest international gatherings at a South Asian film market. The event showcased 320 projects from over 15 countries, reflecting the strong and growing global interest in India’s content ecosystem.
CBFC Advancing Digital, Multilingual and Gender‑balanced Certification
• CBFC simplified the online certification process on the e‑Cinepramaan portal, enabling fully electronic processing and issuance of securely digitally signed film certificates downloadable by applicants.
• A new multilingual certification module was launched on e‑Cinepramaan, allowing multiple language versions of a film to be applied for through a single application and resulting in a single unified multilingual certificate listing all approved languages.
• CBFC ensured 50% women’s participation on every Examining and Revising Committee, strengthening gender representation in the certification process.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારત દ્વારા WAVES 2025નું આયોજન; માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની આ મુખ્ય પહેલમાં પહેલમાં 90થી વધુ દેશોની ભાગીદારી
CreatoSphere ખાતે "Create in India Challenge" વિશ્વભરના ક્રિએટર્સને જોડે છે
WAVES 2025: મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક આગામી પેઢીનું પ્લેટફોર્મ
WAVES Bazaar, ભારતની સર્જનાત્મક પ્રતિભા અને ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટેનું એક-સ્ટોપ પોર્ટલ
સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીમાં અત્યાધુનિક તાલીમ માટે એક નવું રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર, IICT, સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે
31 DEC 2025 8:54AM by PIB Ahmedabad
2025માં, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ઘણી મહત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરી હતી. તેમાંથી સૌથી મોટી WAVES 2025, વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ અને એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ WAVES ને માત્ર એક ઇવેન્ટ નહીં, પરંતુ "સંસ્કૃતિ, સર્જનાત્મકતા અને સાર્વત્રિક જોડાણની લહેર" તરીકે વર્ણવ્યું હતું અને વિશ્વભરના સર્જકોને "મોટા સ્વપ્નો જોવા અને તેમની વાર્તાઓ કહેવા" માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ "ક્રિએટ ઇન ઈન્ડિયા, ક્રિએટ ફોર વર્લ્ડ"ના ભારતના વિઝન પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને વૈશ્વિક રોકાણકારો અને યુવાનોને ભારતના વિશાળ સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું.
Waves 2025માં 90થી વધુ દેશોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં 10,000થી વધુ પ્રતિનિધિઓ, 1,000 સર્જકો, 300થી વધુ કંપનીઓ, 350થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પ્રસારણ, ઇન્ફોટેનમેન્ટ, AVGC-XR, ફિલ્મો અને ડિજિટલ મીડિયા જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોના કુલ 1,00,000 લોકો હાજર રહ્યા હતા.
WAVES પ્લેટફોર્મ તેના ત્રણ ભવિષ્યલક્ષી વર્ટિકલ્સ દ્વારા સંચાલિત છે:
1) ક્રિએટોસ્ફિયર અને ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (CIC)
ક્રિએટોસ્ફિયર એ નવીનતાનું એક ઇમર્સિવ હબ છે જે સર્જકોને કેન્દ્રિત કરે છે, ફિલ્મ, VFX, VR, એનિમેશન, ગેમિંગ, કોમિક્સ, સંગીત, પ્રસારણ અને ડિજિટલ મીડિયામાં વિચારોને અનુભવોમાં રૂપાંતરિત કરે છે. તે વાતચીત, ભાગીદારી, નવીનતા અને પ્રતિભાના વૈશ્વિક પ્રદર્શનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને વિદેશના અગ્રણી સર્જનાત્મક લોકોને એકસાથે લાવે છે.
CIC સીઝન 1 "ભારતની સૌથી મોટી સર્જનાત્મક પ્રતિભા ચળવળ" તરીકે ઉભરી આવી છે અને તેણે અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક પહોંચ પ્રાપ્ત કરી છે. સીઝન 1માં 33 શ્રેણીઓ હતી, જેમાં ભારતભરમાંથી અને 60થી વધુ દેશોમાંથી 100,000થી વધુ એન્ટ્રીઓ મળી હતી અને WAVESમાં આઠ સર્જનાત્મક ઝોનમાં 750થી વધુ ફાઇનલિસ્ટ્સનો સમાવેશ થયો હતો, જેનાથી ભારતનું સૌથી મોટું સર્જક-નેતૃત્વ પડકાર પ્લેટફોર્મ સ્થાપિત થયું હતું.
આ સીઝનની એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મુલાકાત હતી, જેમણે યુવા સર્જકો સાથે સીધી વાતચીત કરી, વિજેતા નવીનતાઓનો અનુભવ કર્યો અને વૈશ્વિક સામગ્રી હબ તરીકે ભારતની સંભાવનાને પ્રકાશિત કરી. સીઝનના અંતિમ તબક્કામાં, માનનીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે, WAVES ક્રિએટર એવોર્ડ્સમાં 150થી વધુ સર્જકોનું સન્માન કર્યું, જે ભારતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવા પર સરકારના ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
CIC વિજેતાઓએ તાજેતરમાં મેલબોર્ન, ઓસાકા, ટોરોન્ટો, ટોક્યો અને મેડ્રિડમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું, મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક પ્લેટફોર્મ પર પ્રદર્શન કર્યું. સંગીત વિજેતાઓએ મેલબોર્ન અને TIFF ટોરોન્ટો ખાતે પ્રદર્શન કર્યું. ટોક્યો ગેમ શોમાં ગેમિંગ અને એનિમેશન ફાઇનલિસ્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું. ફિલ્મ અને VFX સર્જકોએ Iberseries મેડ્રિડમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું. અન્ય ઘણા વિજેતાઓએ સહયોગ મેળવ્યો, મુખ્ય રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર તેમનું કાર્ય પ્રદર્શિત કર્યું અને વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત કરી.
2) WaveX
નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાની તેની પહેલના ભાગ રૂપે, વેવએક્સનો ઉદ્દેશ 200થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવાનો અને તેમની સાથે જોડાવાનો છે.
તેણે 30થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને માઇક્રોસોફ્ટ, એમેઝોન અને લુમિકાઇ જેવા વૈશ્વિક ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ સમક્ષ રજૂ કરવાની તક પૂરી પાડી, જ્યારે લગભગ 100 સ્ટાર્ટઅપ્સે પ્રદર્શન બૂથ દ્વારા તેમના ઉકેલો પ્રદર્શિત કર્યા. શાર્ક ટેન્ક ઇન્ડિયા પર પીચ કરવા માટે VYGR ન્યૂઝ અને VIVA ટેક્નોલોજીસ (બંને વેવએક્સ દ્વારા સમર્થિત)ની પસંદગી એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ હતી, જે રાષ્ટ્રીય માન્યતા અને વિશ્વસનીયતા દર્શાવે છે.
ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ અને ભાષાકીય વિવિધતાના આંતરછેદ પર નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વેવએક્સે કલાસેતુ અને ભાષાસેતુ પડકારોને સફળતાપૂર્વક કલ્પના અને અમલમાં મૂક્યા. કલાસેતુએ સ્કેલેબલ AI-સંચાલિત ટેક્સ્ટ-ટુ-વીડિયો જનરેશન સોલ્યુશન વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, જ્યારે ભાષાસેતુએ રીઅલ-ટાઇમ ભાષા અનુવાદ સાધનોના નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપ્યું. આ પહેલોમાં દેશભરના 100થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સે ભાગ લીધો, જેના પરિણામે 10 સ્ટાર્ટઅપ્સની પસંદગી થઈ જેમને સરકારી મીડિયા સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ કરવાની તક આપવામાં આવી.
WaveX એ ઇન્ડિયા જોય, IGDC, INFOCOM, IFFI/ વેવ્સ ફિલ્મ બજાર (ગોવા) અને બિગ પિક્ચર સમિટ જેવા મુખ્ય પ્લેટફોર્મ પર ભાગીદારીને સરળ બનાવી, રોકાણકારોના રસને વેગ આપ્યો અને ભાગીદારી, પ્રકાશન અને વ્યાપારીકરણ પર ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેણે FTII પુણે, SRFTI કોલકાતા, IICT મુંબઈ અને અનેક IIMC કેમ્પસ જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓમાં નવ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરો સ્થાપિત કર્યા છે, જે સમગ્ર ભારતમાં પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. હાલમાં, 34 સ્ટાર્ટઅપ્સ ઇન્ક્યુબેટેડ (ફિઝિકલ અને હાઇબ્રિડ) છે, જેમાં 100થી વધુ અરજીઓ મૂલ્યાંકન હેઠળ છે, જે ટી-હબ સાથેના એમઓયુ જેવી ભાગીદારી દ્વારા મજબૂત બને છે.
3) WAVES બજાર
WAVES માર્કેટપ્લેસ એ ફિલ્મો, ગેમ ડેવલપર્સ, એનિમેશન અને VFX સેવાઓ, XR, VR અને AR સેવાઓ, રેડિયો અને પોડકાસ્ટ, કોમિક્સ અને ઈ-બુક્સ, વેબ-સિરીઝ અને સંગીત માટેનું વૈશ્વિક ઈ-માર્કેટપ્લેસ છે. "ક્રાફ્ટ-ટુ-કોમર્સ" પહેલ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, તે ભારતીય સર્જકો અને સંસ્થાઓને ક્યુરેટેડ ફેસ્ટિવલ્સ/ઇવેન્ટ્સ, B2B મીટિંગ્સ, સહ-નિર્માણ, રોકાણો અને ઉદ્યોગ હિસ્સેદારો સાથે સહયોગ દ્વારા વૈશ્વિક અને સ્થાનિક બજારો સાથે જોડે છે.
ગ્લોબલ અને ડોમેસ્ટિક આઉટરીચ (ઓગસ્ટ-ડિસેમ્બર 2025)
ઓગસ્ટ અને નવેમ્બર 2025ની વચ્ચે WAVES માર્કેટપ્લેસે એક વ્યાપક આઉટરીચ કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો, જેમાં ચાર ખંડોમાં 12 મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય ઇવેન્ટ્સ અને 4 મુખ્ય ડોમેસ્ટિક ઉદ્યોગ ઇવેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ જોડાણોના પરિણામે અભૂતપૂર્વ સ્કેલ અને માપી શકાય તેવી અસર થઈ:
• આશરે ₹4,334 કરોડના સંભવિત વ્યવસાય અને રોકાણની ચર્ચા કરવામાં આવી.
• 10 MoU/LoI પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા અને 3 MoU/LoI પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા.
• 9,000થી વધુ માળખાગત B2B મીટિંગ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું.
• ભારત-જાપાન ક્રિએટિવ કોરિડોર, ભારત-કોરિયા AVGC કોઓપરેશન ફ્રેમવર્ક અને ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ક્રિએટિવ કોલાબોરેશનનો શુભારંભ થયો.
મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાં મેલબોર્ન ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, ગેમ્સકોમ, વેનિસ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, ઓસાકા વર્લ્ડ એક્સ્પો, ટોરોન્ટો ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (TIFF 50), બુસાન ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, ટોક્યો ગેમ શો, આઇબરસીરીઝ, MIPCOM, રેડ સી ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ, ફોકસ લંડન અને એશિયા ટીવી ફોરમ માર્કેટ, સિંગાપોરનો સમાવેશ થાય છે.
મુખ્ય સ્થાનિક કાર્યક્રમો - IFFI/વેવ્સ ફિલ્મ બજાર (ગોવા), ઇન્ડિયા જોય (હૈદરાબાદ), IGDC (ચેન્નાઈ), CII-બિગ પિક્ચર.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT)
સરકારે 19 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ મુંબઈમાં એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ (VFX), ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (AVGC-XR) માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE)ની સ્થાપના કરી, જેનું એક વખતનું બજેટ ₹391.15 કરોડ હતું, જેને બાદમાં 'ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT)' નામ આપવામાં આવ્યું. તે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી મોડેલ પર કાર્ય કરે છે, જેમાં FICCI અને CII ઉદ્યોગ ભાગીદારો છે. મુંબઈના NFDC કેમ્પસમાં કામ શરૂ થઈ ગયું છે.
કામગીરીના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન 18 જુલાઈ, 2025ના રોજ IICT-NFDC મુંબઈ કેમ્પસમાં કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ચાર સંપૂર્ણપણે કાર્યરત માળ (ચોથા થી સાતમા) અત્યાધુનિક વર્ગખંડો અને આઠ નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપતું સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર છે. વ્યાવસાયિક-ગ્રેડ સ્ક્રીનીંગ, સાઉન્ડ ડિઝાઇન અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શન માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય થિયેટર સુવિધા પણ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, જે વૈશ્વિક ઉદ્યોગ ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વિઝન ફિલ્મ સિટી, ગોરેગાંવમાં 10 એકરના કાયમી કેમ્પસ સુધી વિસ્તરે છે, જેમાં હેન્ડ્સ ઓન AR/VR/XR તાલીમ માટે એક અત્યાધુનિક ઇમર્સિવ સ્ટુડિયો છે, જે વિદ્યાર્થીઓને ભારતના મનોરંજન ઉદ્યોગના હૃદયમાં સીધા લાવે છે.
મુખ્ય વિકાસમાં સામેલ છે:
1. ગુગલ, મેટા, NVIDIA, માઇક્રોસોફ્ટ, એપલ, એડોબ અને WPP જેવી અગ્રણી વૈશ્વિક ટેકનોલોજી અને મીડિયા કંપનીઓ સાથે અનેક MoU દ્વારા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
2. સંસ્થાની વેબસાઇટ (https://www.iict.org) પર કુલ 18 અભ્યાસક્રમો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે, અને 100 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ કાર્યક્રમોમાં નોંધણી કરાવી છે. હાલમાં IICT ખાતે કુલ 8 સ્ટાર્ટ-અપ્સ ઇન્ક્યુબેટેડ છે.
ભારતનો લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ઉદ્યોગ
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રીય વિકાસ ડ્રાઇવર તરીકે કોન્સર્ટ અર્થતંત્ર સ્થાપિત કરવાના વિઝનને અનુરૂપ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે લાઇવ ઇવેન્ટ્સ ડેવલપમેન્ટ સેલ (LEDC)ની સ્થાપના કરી છે. આ સેલમાં સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને મુખ્ય હિસ્સેદારોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે અને તેનો હેતુ ક્ષેત્રના સંકલિત અને માળખાગત વિકાસને સરળ બનાવવાનો છે.
મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો
• ઇન્ડિયા સિને હબ (ICH) ખાતે પરવાનગીઓ (અગ્નિ, ટ્રાફિક, મ્યુનિસિપલ, વગેરે) માટે સિંગલ-વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહી છે જેથી ઝડપી મંજૂરીઓ અને રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રક્રિયાઓ સુનિશ્ચિત થાય.
• રાજ્યો માટે મોડેલ SOPs અને બિનજરૂરી પરવાનગીઓ દૂર કરવી
ડિજિટલ પાયરસીને રોકવા માટે સરકારના પગલાં
સરકાર ફિલ્મ અને મનોરંજન ઉદ્યોગ સહિત સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર પર પાયરસીની પ્રતિકૂળ અસરથી વાકેફ છે. આ સંદર્ભમાં સરકારે કાયદા, કડક કાર્યવાહી અને જાગૃતિના પ્રયાસો દ્વારા પાયરસીનો સામનો કરવા માટે વિવિધ પગલાં અપનાવ્યા છે.
ગૃહ મંત્રાલય, MeitY, DPIIT અને DoT સહિત મુખ્ય મંત્રાલયોના સભ્યો ધરાવતી એક આંતર-મંત્રી સમિતિ (IMC)ની રચના કરવામાં આવી છે, જે ચાંચિયાગીરી વિરોધી વ્યૂહરચનાઓ મજબૂત કરવા અને સંકલિત કાર્ય યોજના ઘડવા માટે કરવામાં આવી છે.
દૂરદર્શન અને કોમ્યુનિટી રેડિયોની સિદ્ધિઓ
25 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રીય મતદાતા દિવસ પર ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા 2024ની લોકસભા ચૂંટણી દરમિયાન મતદાતા જાગૃતિ અને શિક્ષણ માટે દૂરદર્શનને ECI મીડિયા એવોર્ડ (ટીવી) મળ્યો.
2025માં કોમ્યુનિટી રેડિયો સ્થાનિક સંદેશાવ્યવહાર, શિક્ષણ અને વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે વિકાસ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં 22 નવા સ્ટેશન કાર્યરત થયા છે, જેનાથી દેશભરમાં કુલ સંખ્યા 551 થઈ ગઈ છે. મુંબઈમાં WAVES સમિટ દરમિયાન, પાંચ જાગૃતિ વર્કશોપ અને એક પ્રાદેશિક પરિષદ સાથે એક રાષ્ટ્રીય કોમ્યુનિટી રેડિયો કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કોમ્યુનિટી રેડિયોના અંધકારમય ક્ષેત્રોને સંબોધવા અને સ્ટેશનોની ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
IFFI 2025 (56મી આવૃત્તિ) અને WAVES / ફિલ્મ બજાર
• ગોવામાં 56મા આંતરરાષ્ટ્રીય ફિલ્મ મહોત્સવ (IFFI 2025)માં 81 દેશોની 240થી વધુ ફિલ્મો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં અસંખ્ય વિશ્વ, આંતરરાષ્ટ્રીય અને એશિયન પ્રીમિયર હતા, જેનાથી તેને એક અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય મહોત્સવ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો.
• IFFI 2025એ નવીનતા અને સમાવેશકતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ભારતના પ્રથમ AI ફિલ્મ મહોત્સવ અને VFX, CGI અને ડિજિટલ નિર્માણ પરના સત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જે ઉત્સવને ઉભરતી તકનીકો અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્યો સાથે જોડે છે.
• પણજીમાં એક ઐતિહાસિક ગ્રાન્ડ પરેડે IFFI ને શેરી-સ્તરના જાહેર ઉજવણીમાં પરિવર્તિત કર્યું, જે લોકો-કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ તરીકે તેની ઓળખને મજબૂત બનાવે છે અને સર્જનાત્મક કેન્દ્ર તરીકે ગોવાના બ્રાન્ડિંગને વેગ આપે છે.
• IFFI 2025ની સાથે આયોજિત WAVES ફિલ્મ માર્કેટમાં અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક ભાગીદારી જોવા મળી, જેમાં 40થી વધુ દેશોના 2,500થી વધુ પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા, જે તેને દક્ષિણ એશિયાઈ ફિલ્મ બજારમાં સૌથી મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય મેળાવડામાંનું એક બનાવ્યું. આ કાર્યક્રમમાં 15થી વધુ દેશોના 320 પ્રોજેક્ટ્સ પ્રદર્શિત થયા, જે ભારતના કન્ટેન્ટ ઇકોસિસ્ટમમાં મજબૂત અને વધતી જતી વૈશ્વિક રુચિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
CBFC ડિજિટલ, બહુભાષી અને જેન્ડર બેલેન્સ્ડ સર્ટિફિકેશનને આગળ ધપાવી રહ્યું છે
• CBFC એ e-CinePramaan પોર્ટલ પર ઓનલાઈન પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી છે, જેનાથી સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રક્રિયા અને સુરક્ષિત, ડિજિટલી સહી કરેલ ફિલ્મ પ્રમાણપત્રો જારી કરી શકાય છે જે અરજદારો ડાઉનલોડ કરી શકે છે.
• e-CinePramaan પર એક નવું બહુભાષી પ્રમાણપત્ર મોડ્યુલ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે એક જ એપ્લિકેશન દ્વારા ફિલ્મના બહુભાષી સંસ્કરણો માટે અરજીઓને સક્ષમ બનાવે છે અને બધી માન્ય ભાષાઓને સૂચિબદ્ધ કરતું એક જ એકીકૃત બહુભાષી પ્રમાણપત્ર પૂરું પાડે છે.
• CBFC એ દરેક પરીક્ષા અને સુધારણા સમિતિમાં 50% મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી, જેનાથી પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયામાં લિંગ પ્રતિનિધિત્વ મજબૂત બન્યું.