Ministry of Information & Broadcasting
India Hosts the WAVES 2025; Over 90 Countries Participate in the Pioneering Initiative of Ministry of Information and Broadcasting
‘Create in India Challenges’ at CreatoSphere Connecting Creators across Countries
WAVEX 2025: A Next-Gen Platform for Promoting Startups in the Media and Entertainment Sector
WAVES Bazaar, One Stop Portal for Showcasing India’s Creative Talents and Products
New National Centre of Excellence, IICT established for Cutting-Edge Training in Creative Technologies
31 DEC 2025 8:54AM by PIB Delhi
WAVES
In 2025, the Ministry of Information & Broadcasting carried out many important initiatives to support India’s media and entertainment sector. The biggest among them was WAVES 2025, the World Audio Visual and Entertainment Summit.
Prime Minister Modi described WAVES not just as an event, but as a “wave of culture, creativity and universal connectivity,” and encouraged creators worldwide to “dream big and tell your story.” PM also emphasized India’s vision of “Create in India, Create for the World,” inviting global investors and youth to engage with India’s expansive creative ecosystem.
Waves 2025 witnessed participation from over 90 countries, with more than 10,000 delegates, 1,000 creators, over 300 companies, over 350 startups, and an overall footfall of approximately 1 lakh attendees, spanning diverse sectors including broadcasting, infotainment, AVGC-XR, films, and digital media.
WAVES platform is being continued through its three futuristic verticals:
1) CreatoSphere & Create in India Challenges (CIC)
CreatoSphere is an immersive hub of innovation that places creators at the centre, transforming ideas into experiences across film, VFX, VR, animation, gaming, comics, music, broadcasting, and digital media. It brings together leading creative minds from India and abroad to foster dialogue, partnerships, innovation, and global showcasing of talent.
CIC Season- I emerge asIndia’s largest creative talent movement” and has achieved unprecedented global reach. Season I featured 33 categories, attracted over 1 lakh entries from across India and more than 60 countries, and showcased over 750 finalists across eight creative zones at WAVES, establishing India’s largest creator-led challenge platform.
A defining moment of the season was the visit of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who interacted directly with young creators, experienced winning innovations, and highlighted India’s potential as a global content hub. The culmination of the season also saw over 150 creators being recognised by the Union Minister for Information and Broadcasting, Hon’ble Shri Ashwini Vaishnav, at WAVES Creator Awards, underscoring the government’s focus on nurturing India’s creative economy.
CIC winners have recently represented India across Melbourne, Osaka, Toronto, Tokyo and Madrid, performing and exhibiting at major international cultural platforms. Music winners performed at Melbourne and TIFF, Toronto. Gaming and animation finalists exhibited at Tokyo Game show. Film and VFX creators represented India at Iberseries, Madrid. Several other winners went on to secure collaborations, showcase their work at major national and international forums, and achieve major recognition.
2) WaveX
WaveX aims to support and engage over 200 Startups as part of its initiative to strengthen the innovation and startup ecosystem.
It enabled more than 30 startups to pitch to global industry leaders such as Microsoft, Amazon, and Lumikai, while nearly 100 startups showcased solutions through exhibition booths. A key milestone was the selection of VYGR News and VIVA Technologies (both supported by WaveX) for pitching on Shark Tank India, underscoring national recognition and credibility.
WaveX successfully conceptualised and implemented the KalaaSetu and BhashaSetu Challenges to promote innovation at the intersection of technology, culture, and linguistic diversity. KalaaSetu focused on developing scalable AI-driven text-to-video generation solutions, while BhashaSetu encouraged the creation of real-time language translation tools. The initiatives witnessed participation from over 100 startups across the country and culminated in the selection of 10 startups, which were provided the opportunity to collaborate with government media units.
WaveX facilitated participation at major platforms including India Joy, IGDC, INFOCOM, IFFI/ Waves Film Bazaar (Goa), and the Big Picture Summit, driving investor interest and advanced discussions on partnerships, publishing, and commercialization. It has established 09 incubation centres at premier institutions like FTII Pune, SRFTI Kolkata, IICT Mumbai, and multiple IIMC campuses, ensuring pan-India reach. Currently, 34 startups are incubated (physical and hybrid), with over 100 applications under evaluation, strengthened by partnerships like an MoU with T-Hub.
3)WAVES BAZAAR
WAVES Bazaar is the Global e-Marketplace for Films, Game Developers, Animation & VFX Services, XR, VR & AR Services, Radio & Podcast, Comics & E-Books, Web-Series, Music. Designed as a “craft-to-commerce” initiative, it connects Indian creators and institutions with global & domestic markets through curated festival/event participation, B2B meetings, co-productions, investments, and collaborations, in coordination with industry stakeholders.
Global & Domestic Outreach (August–December 2025)
Between August and November 2025, WAVES Bazaar undertook an extensive outreach programme covering 12 major international events across four continents and 4 key domestic industry events. These engagements resulted in unprecedented scale and measurable impact:
• Approx. Rs. 4,334 crores in potential business and investment discussions generated
• 10 MoUs / LoIs signed and 3 MoUs / LoIs proposed
• Over 9000 structured B2B meetings facilitated
• Launch of the Indo-Japan Creative Corridor, India–Korea AVGC Collaboration Framework and the Indo-Australia Creative Collaboration.
Key international engagements included Melbourne Film Festival, Gamescom, Venice International Film Festival, Osaka World Expo, Toronto International Film Festival (TIFF 50), Busan International Film Festival, Tokyo Game Show, Iberseries, MIPCOM, Red Sea Film Festival, Focus London and Asia TV Forum Market, Singapore.
Key domestic engagements - IFFI/Waves Film Bazaar (Goa), India Joy (Hyderabad), IGDC (Chennai), CII- Big Picture.
Indian Institute of Creative Technology (IICT)
Government has established a National Centre of Excellence (NCoE) for the Animation, Visual Effects (VFX), Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) with a one-time budgetary support of ₹391.15 crore on 19 September 2024 in Mumbai, later known as ‘Indian Institute of Creative Technologies (IICT)’, follows a public-private partnership model, with FICCI and CII as industry partners. Temporary campus started functioning at NFDC campus in Mumbai.
The first phase of operations was inaugurated on 18 July 2025 at the IICT-NFDC Mumbai campus, spanning four fully functional floors (4th to 7th) with state-of-the-art classrooms and a dedicated startup incubation centre nurturing eight innovative startups. A high-end theatre facility has also been completed for professional-grade screening, sound design, and post-production, reflecting global industry standards. The vision extends to a permanent 10-acre campus at Film City, Goregaon, featuring a state-of-the-art Immersive Studio for hands-on AR/VR/XR training, embedding students directly within the heart of India’s entertainment industry.
Key developments include
1. Strategic partnerships established with leading global technology and media companies such as Google, Meta, NVIDIA, Microsoft, Apple, Adobe, and WPP, through multiple MoUs.
2. A total of 18 courses has been published on the institute’s website (https://www.iict.org) and more than 100 students have been enrolled across programs. A total of 8 start-ups is currently being incubated at IICT.
India’s Live Event Industry
Aligned with the Hon’ble Prime Minister’s vision of positioning the concert economy as a national growth driver, the Ministry of Information and Broadcasting has set up a Live Events Development Cell (LEDC). The Cell comprises representatives from concerned Central Ministries, State Governments, industry bodies and key stakeholders, and aims to facilitate coordinated and structured growth of the sector.
Key Focus Areas
• Single-Window Clearance System being developed on India Cine Hub (ICH) for permissions (fire, traffic, municipal, etc.) to ensure faster approvals and investor-friendly processes
• Model SOPs for States and removal of redundant permissions
Government Actions to Curb Digital Piracy
Government remains conscious of the adverse impact of piracy on the creative economy including the film and entertainment industry. In this regard, government has adopted a multi-pronged approach through legislation, strict enforcement, and awareness efforts to address the issue of piracy.
There is an Inter-Ministerial Committee (IMC) with members from key Ministries including Home Affairs, MeitY, DPIIT, and DoT has been constituted to strengthen anti-piracy strategies and develop coordinated action plans.
Achievements of Doordarshan and Community Radio
Doordarshan received the ECI Media Award (TV) for voter awareness and education during the 2024 Lok Sabha Elections, presented by the Hon’ble President of India on National Voters’ Day, January 25, 2025.
In 2025, Community Radio continued to expand as an important tool for local communication, education and development, with 22 new stations becoming operational, taking the total to 551 nationwide. National Community Radio Sammelan was organised during the WAVES Summit in Mumbai, along with 05 Awareness Workshops and 01 Regional Sammelan, focusing on Community Radio dark areas and capacity building of stations.
IFFI 2025 (56th edition) and WAVES / Film Bazaar
• The 56th International Film Festival of India (IFFI 2025) in Goa screened over 240 films from 81 countries, with numerous world, international and Asian premieres, underscoring its stature as a major international festival.
• IFFI 2025 foregrounded innovation and inclusivity, featuring India’s first AI Film Festival and sessions on VFX, CGI and digital production, aligning the festival with emerging technologies and future‑ready skills.
• A historic Grand Parade through Panaji turned IFFI into a street‑level public celebration, strengthening its identity as a people‑centric national cultural festival and reinforcing Goa’s branding as a creative hub.
• WAVES Film Bazaar, held alongside IFFI 2025, witnessed unprecedented global participation, with over 2,500 delegates from more than 40 countries, making it one of the largest international gatherings at a South Asian film market. The event showcased 320 projects from over 15 countries, reflecting the strong and growing global interest in India’s content ecosystem.
CBFC Advancing Digital, Multilingual and Gender‑balanced Certification
• CBFC simplified the online certification process on the e‑Cinepramaan portal, enabling fully electronic processing and issuance of securely digitally signed film certificates downloadable by applicants.
• A new multilingual certification module was launched on e‑Cinepramaan, allowing multiple language versions of a film to be applied for through a single application and resulting in a single unified multilingual certificate listing all approved languages.
• CBFC ensured 50% women’s participation on every Examining and Revising Committee, strengthening gender representation in the certification process.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ WAVES 2025 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ; ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ ਵਿਖੇ ‘ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜਿਸ’- ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ
ਵੇਵਐਕਸ 2025: ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨੇ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪੋਰਟਲ
ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
31 DEC 2025 8:54AM by PIB Chandigarh
ਵੇਵਸ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲ ਵਰਲਡ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸਮਿਟ਼ (ਵੇਵਸ) 2025 ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੇਵਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ “ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਲਹਿਰ” ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ “ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ” ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣ ਕਰੋ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸਿਰਜਣ ਕਰੋ” ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵੇਵਸ 2025 ਵਿੱਚ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, 1,000 ਰਚਨਾਕਾਰ, 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ, 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜੋ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਮਨੋਰੰਜਨ, ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ, ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ।
ਵੇਵਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਵਰਟੀਕਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
1. ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਏਟ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚੈਲੇਂਜਿਸ (ਸੀਆਈਸੀ)
ਕ੍ਰਿਏਟੋਸਫੀਅਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ ਜੋ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਲਮ, ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਵੀਆਰ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ, ਸੰਗੀਤ, ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਵਾਦ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਆਈਸੀ ਸੀਜ਼ਨ- I " ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਮੁਹਿੰਮ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਜ਼ਨ- I ਵਿੱਚ 33 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਵੇਵਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਰਚਨਾਤਮਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਚਨਾਕਾਰ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਚੁਣੌਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਨ ਪਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੇਤੂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮੱਗਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵੇਵਸ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਐਵਾਰਡਸ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਈਸੀ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਮੈਲਬੌਰਨ, ਓਸਾਕਾ, ਟੋਰਾਂਟੋ, ਟੋਕੀਓ ਅਤੇ ਮੈਡ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਸੰਗੀਤ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਮੈਲਬੌਰਨ ਅਤੇ ਟੋਰਾਂਟੋ ਦੇ ਟੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਫਾਈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਟੋਕੀਓ ਗੇਮ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮੈਡ੍ਰਿਡ ਦੇ ਈਬਰਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ। ਕਈ ਹੋਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਚਾਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
2. ਵੇਵਐਕਸ
ਵੇਵਐਕਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ, ਐਮਾਜ਼ੌਨ ਅਤੇ ਲੂਮਿਕਾਈ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬੂਥਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ। ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਵੀਵਾਈਜੀਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਵੀਵਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ (ਦੋਵੇਂ ਵੇਵਐਕਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ) ਦੇ ਸ਼ਾਰਕ ਟੈਂਕ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪਿਚਿੰਗ ਲਈ ਚੋਣ ਸੀ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੇਵੈਕਸ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਲਾਸੇਤੂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ। ਕਲਾਸੇਤੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਣ ਯੋਗ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੈਕਸਟ-ਟੂ-ਵੀਡੀਓ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾਸੇਤੂ ਨੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਵਾਦ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 10 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੇਵਐਕਸ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਜੋਏ, ਆਈਜੀਡੀਸੀ, ਇਨਫੋਕਾਮ, ਆਈਐੱਫਆਈ/ਵੇਵਸ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ (ਗੋਆ) ਅਤੇ ਬਿਗ ਪਿਕਚਰ ਸਮਿਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਉੱਨਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਨੇ ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ ਪੁਣੇ, ਐੱਸਆਰਐੱਫਟੀਆਈ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਕਈ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਕੈਂਪਸ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 9 ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 34 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ (ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ) ਇਨਕਿਊਬੇਟਿਡ ਹਨ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀ-ਹੱਬ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
3) ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ
ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਫਿਲਮਾਂ, ਗੇਮ ਡਿਵੈਲਪਰਸ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਐਕਸਆਰ, ਵੀਆਰ ਅਤੇ ਏਆਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਪੌਡਕਾਸਟ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਈ-ਬੁੱਕਸ, ਵੈੱਬ-ਸੀਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ “ਕ੍ਰਾਫਟ-ਟੂ-ਕੌਮਰਸ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕਿਊਰੇਟਿਡ ਫੈਸਟੀਵਲ/ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਬੀ2ਬੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਅਗਸਤ-ਦਸੰਬਰ 2025)
ਅਗਸਤ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਦਰਮਿਆਨ, ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ ਨੇ ਚਾਰ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ:
• ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4,334 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
• 10 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ/ਪੱਤਰਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ/ਪੱਤਰਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
• 9000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰਕ (ਬੀ2ਬੀ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਭਾਰਤ-ਜਾਪਾਨ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਭਾਰਤ-ਕੋਰੀਆ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਲਬਰਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਗੇਮਸਕੌਮ, ਵੈਨਿਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਓਸਾਕਾ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ, ਟੋਰਾਂਟੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਟੀਆਈਐੱਫਐੱਫ 50), ਬੁਸਾਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਟੋਕੀਓ ਗੇਮ ਸ਼ੋਅ, ਇਬਰਸੀਰੀਜ਼, ਐੱਮਆਈਪੀਸੀਓਐੱਮ, ਰੈੱਡ ਸੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਫੋਕਸ ਲੰਦਨ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਟੀਵੀ ਫੋਰਮ ਮਾਰਕਿਟ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ- ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ/ਵੇਵਸ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ (ਗੋਆ), ਇੰਡੀਆ ਜੌਏ (ਹੈਦਰਾਬਾਦ), ਆਈਜੀਡੀਸੀ (ਚੇੱਨਈ), ਸੀਆਈਆਈ ਬਿਗ ਪਿਕਚਰ।
ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ)
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 19 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ (ਵੀਐੱਫਐਕਸ), ਗੇਮਿੰਗ, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਡਿਡ ਰਿਐਲਟੀ (ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ 391.15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਤਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ)’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਅਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
18 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਆਈਆਈਸੀਟੀ-ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਮੁੰਬਈ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਚਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮੰਜਿਲਾਂ (ਚੌਥੀ ਤੋਂ ਸੱਤਵੀਂ) ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਅੱਠ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਉਦਯੋਗ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸਾਊਂਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਥਿਏਟਰ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਗੋਰੇਗਾਓਂ ਸਥਿਤ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 10 ਏਕੜ ਦੇ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਏਆਰ-ਵੀਆਰ-ਐਕਸਆਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਇਮਰਸਿਵ ਸਟੂਡੀਓ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
1. ਗੂਗਲ, ਮੈਟਾ, ਐਨਵੀਡੀਆ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ, ਐਪਲ, ਅਡੋਬ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਪੀ ਜਿਹੀ ਮੋਹਰੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ( https://www.iict.org ) ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 18 ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅੱਠ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਾਈਵ ਈਵੈਂਟ ਉਦਯੋਗ
ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਾਈਵ ਈਵੈਂਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਐੱਲਈਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੈੱਲ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰ
• ਇੰਡੀਆ ਸਿਨੇ ਹੱਬ (ਆਈਸੀਐੱਚ) ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ (ਅੱਗ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਆਦਿ) ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਸਰਕਾਰ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਸਮੇਤ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਇਰੇਸੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਖਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਇਰੇਸੀ ਵਿਰੋਧੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ), ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਤਦਾਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈ ਮੀਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਟੀਵੀ) ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਤਦਾਨ ਦਿਵਸ, 25 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਸਥਾਨਕ ਸੰਚਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 22 ਨਵੇਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਚਾਲੂ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 551 ਹੋ ਗਈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਸਮਿਟ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਜ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਘੱਟ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 2025 (56ਵਾਂ ਆਯੋਜਨ) ਅਤੇ ਵੇਵਸ/ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ
• ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 56ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 2025) ਵਿੱਚ 81 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ 240 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 2025 ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਏਆਈ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਅਤੇ ਵੀਐੱਫਐਕਸ, ਸੀਜੀਆਈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹੋਤਸਵ ਉਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੌਸ਼ਲ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਪਣਜੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਰੇਡ ਨੇ ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਗੋਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
• ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 2025 ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਵੇਵਸ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ਿਆਈ ਫਿਲਮ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 320 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਡਿਜੀਟਲ, ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਲਿੰਗ-ਸੰਤੁਲਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
• ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਈ-ਸਿਨੇਪ੍ਰਮਾਣ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਫਿਲਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਈ-ਸਿਨੇ-ਪ੍ਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਮਾਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਫਿਲਮ ਦੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਸੀਬੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।