President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR
26 DEC 2025 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar on children for their exceptional achievements in the fields of Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture and Science & Technology at a ceremony held in New Delhi today (December 26, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated the recipients of the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. She said that the award winning children have brought pride to their families, their communities, and the entire country. She expressed confidence that these awards will inspire all children across the country. She stated that this award has been presented to them for their encouragement. She expressed confidence that these awards will inspire all the children of the country.
The President said that about 320 years ago, Guru Gobind Singh Ji—the tenth Guru of the Sikh faith and revered by all Indians—and his four sons made supreme sacrifices while fighting in support of truth and justice. She said that the bravery of the two youngest Sahibzadas, is honoured and respected both in India and abroad. She remembered with reverence the great child heroes who laid down their lives with pride for truth and justice.
The President said that the greatness of a country is certain when its children are filled with patriotism and high ideals. She was happy to note that the children have showcased their exceptional talent in various fields such as bravery, art and culture, environment, innovation, science and technology, social service, and sports. She said that it is because of talented children such as the seven-year-old Vaka Lakshmi Pragnika that India is considered a chess powerhouse on the world stage. Ajay Raj and Mohammed Sidan P, who saved the lives of others with their bravery and intelligence, deserve all the praise they receive. Nine-year-old daughter Vyoma Priya and eleven-year-old brave son Kamlesh Kumar lost their lives while saving the lives of others with their courage. Ten-year-old Shravan Singh, amidst the risks associated with war during Operation Sindoor, regularly delivered water, milk, and lassi to the Indian soldiers stationed at the border near his home. Whereas, the differently-abled daughter Shivani Hosuru Uppara has achieved extraordinary accomplishments in the world of sports, overcoming economic and physical limitations. Vaibhav Suryavanshi has made a name for himself in the highly competitive and talent-filled world of cricket and has set many records. She expressed confidence that brave and talented children like them will continue to do good work and make India's future bright.
Please click here to see the President's Speech-

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
26 DEC 2025 1:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (2025 ಡಿಸೆಂಬರ್ 26) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶೌರ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆ, ಪರಿಸರ, ಕ್ರೀಡೆ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಲ ಪುರಸ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪಾತ್ರರಾದವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸುಮಾರು 320 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಿಖ್ ಧರ್ಮದ ಹತ್ತನೇ ಗುರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರು ಆರಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಗುರು ಗೋವಿಂದ ಸಿಂಗ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಲ್ವರು ಪುತ್ರರು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿ ಹೋರಾಡುವಾಗ ಪರಮೋಚ್ಛ ತ್ಯಾಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಇಬ್ಬರು ಕಿರಿಯ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಲಾತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನೇ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಬಾಲ ವೀರರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಗೌರವದಿಂದ ಸ್ಮರಿಸಿದರು
ಒಂದು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದರೆ ಆ ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಸಾಧಿಸುವುದು ಖಚಿತ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಶೌರ್ಯ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಿಸರ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಮಾಜ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಏಳು ವರ್ಷದ ವಕ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ಪ್ರಾಗ್ನಿಕಾ ಅವರಂತಹ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಮಕ್ಕಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಚೆಸ್ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಇತರರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಅಜಯ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಸಿದಾನ್ ಪಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಅರ್ಹರು. ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷದ ಗಂಡುಮಗು ವ್ಯೋಮ ಪ್ರಿಯಾ ಮತ್ತು ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮಗ ಕಮಲೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಇತರರ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವಾಗ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಹತ್ತು ವರ್ಷದ ಶ್ರವಣ್ ಸಿಂಗ್, ತನ್ನ ಮನೆಯ ಸಮೀಪ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೀಡುಬಿಟ್ಟಿದ್ದ ಭಾರತೀಯ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೀರು, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಲಸ್ಸಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ವಿಶೇಷಚೇತನ ಶಿವಾನಿ ಹೊಸೂರು ಉಪ್ಪಾರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವೈಭವ್ ಸೂರ್ಯವಂಶಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಹೆಸರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಂತಹ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಮಕ್ಕಳು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್‌ ಮಾಡಿ-