President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR
26 DEC 2025 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar on children for their exceptional achievements in the fields of Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art & Culture and Science & Technology at a ceremony held in New Delhi today (December 26, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated the recipients of the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. She said that the award winning children have brought pride to their families, their communities, and the entire country. She expressed confidence that these awards will inspire all children across the country. She stated that this award has been presented to them for their encouragement. She expressed confidence that these awards will inspire all the children of the country.
The President said that about 320 years ago, Guru Gobind Singh Ji—the tenth Guru of the Sikh faith and revered by all Indians—and his four sons made supreme sacrifices while fighting in support of truth and justice. She said that the bravery of the two youngest Sahibzadas, is honoured and respected both in India and abroad. She remembered with reverence the great child heroes who laid down their lives with pride for truth and justice.
The President said that the greatness of a country is certain when its children are filled with patriotism and high ideals. She was happy to note that the children have showcased their exceptional talent in various fields such as bravery, art and culture, environment, innovation, science and technology, social service, and sports. She said that it is because of talented children such as the seven-year-old Vaka Lakshmi Pragnika that India is considered a chess powerhouse on the world stage. Ajay Raj and Mohammed Sidan P, who saved the lives of others with their bravery and intelligence, deserve all the praise they receive. Nine-year-old daughter Vyoma Priya and eleven-year-old brave son Kamlesh Kumar lost their lives while saving the lives of others with their courage. Ten-year-old Shravan Singh, amidst the risks associated with war during Operation Sindoor, regularly delivered water, milk, and lassi to the Indian soldiers stationed at the border near his home. Whereas, the differently-abled daughter Shivani Hosuru Uppara has achieved extraordinary accomplishments in the world of sports, overcoming economic and physical limitations. Vaibhav Suryavanshi has made a name for himself in the highly competitive and talent-filled world of cricket and has set many records. She expressed confidence that brave and talented children like them will continue to do good work and make India's future bright.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર અર્પણ કર્યા
26 DEC 2025 1:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મૂએ આજે (26 ડિસેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક સમારોહમાં બહાદુરી, સમાજ સેવા, પર્યાવરણ, રમતગમત, કલા અને સંસ્કૃતિ તથા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં તેમની અસાધારણ સિદ્ધિઓ બદલ બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર એનાયત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કાર મેળવનારાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પુરસ્કાર વિજેતા બાળકોએ તેમના પરિવાર, તેમના સમુદાય અને સમગ્ર દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પુરસ્કારો દેશભરના તમામ બાળકોને પ્રેરણા આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પુરસ્કાર તેમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ એવોર્ડ દેશના તમામ બાળકોને પ્રેરણા આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે લગભગ 320 વર્ષ પહેલાં, શીખ ધર્મના દસમા ગુરુ અને તમામ ભારતીયો દ્વારા પૂજનીય એવા ગુરુ ગોવિંદસિંહજી અને તેમના ચાર પુત્રોએ સત્ય અને ન્યાયના સમર્થનમાં લડતા સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે બે સૌથી નાના સાહિબજાદાઓની બહાદુરીનું ભારત અને વિદેશ બંનેમાં સન્માન અને આદર કરવામાં આવે છે. તેમણે સત્ય અને ન્યાય માટે ગૌરવ સાથે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા મહાન બાળ નાયકોને શ્રદ્ધાપૂર્વક યાદ કર્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દેશની મહાનતા ત્યારે નિશ્ચિત છે જ્યારે તેના બાળકો દેશભક્તિ અને ઉચ્ચ આદર્શોથી ભરેલા હોય. તેમણે એ નોંધીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે બાળકોએ બહાદુરી, કલા અને સંસ્કૃતિ, પર્યાવરણ, નવા પ્રયોગો (ઇનોવેશન), વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સમાજ સેવા અને રમતગમત જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમની અસાધારણ પ્રતિભા દર્શાવી છે. તેમણે કહ્યું કે સાત વર્ષની વાકા લક્ષ્મી પ્રજ્ઞા નિકા જેવા પ્રતિભાશાળી બાળકોને કારણે જ ભારત વિશ્વ મંચ પર ચેસનું પાવરહાઉસ માનવામાં આવે છે. અજય રાજ અને મોહમ્મદ સિદાન પી, જેમણે પોતાની બહાદુરી અને બુદ્ધિથી બીજાના જીવ બચાવ્યા હતા, તેઓ તમામ પ્રશંસાને પાત્ર છે. નવ વર્ષની દીકરી વ્યોમા પ્રિયા અને અગિયાર વર્ષના બહાદુર પુત્ર કમલેશ કુમારે પોતાની હિંમતથી બીજાના જીવ બચાવતા પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો. દસ વર્ષના શ્રવણ સિંહે, ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન યુદ્ધ સાથે સંકળાયેલા જોખમોની વચ્ચે, તેના ઘરની નજીક સરહદ પર તૈનાત ભારતીય સૈનિકોને નિયમિતપણે પાણી, દૂધ અને લસ્સી પહોંચાડી હતી. જ્યારે, દિવ્યાંગ પુત્રી શિવાની હોસુરુ ઉપ્પારાએ આર્થિક અને શારીરિક મર્યાદાઓને પાર કરીને રમતગમતની દુનિયામાં અસાધારણ સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. વૈભવ સૂર્યવંશીએ ક્રિકેટની અત્યંત સ્પર્ધાત્મક અને પ્રતિભાથી ભરેલી દુનિયામાં પોતાનું નામ બનાવ્યું છે અને ઘણા રેકોર્ડ સ્થાપ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેમના જેવા બહાદુર અને પ્રતિભાશાળી બાળકો સારું કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે અને ભારતનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-