ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನ ನಮ್ರೂಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ವ್ಯಾಲಿ ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಮತ್ತು ಕೆಮಿಕಲ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಮೋನಿಯಾ-ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಅಸ್ಸಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದಲ್ಹನ್ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತಾ ಮಿಷನ್‌ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಬ್‌ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್‌ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದಿರುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21 DEC 2025 2:57PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂನ ದಿಬ್ರುಗಢದ ನಮ್ರೂಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ವ್ಯಾಲಿ ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಮತ್ತು ಕೆಮಿಕಲ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನ ಅಮೋನಿಯಾ-ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ಚೌಲುಂಗ್ ಸುಖಪಾ ಮತ್ತು ಮಹಾವೀರ್ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರಂತಹ ಮಹಾನ್ ವೀರರ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಿಂಬರ್ ದೇವೂರಿ, ಶಹೀದ್ ಕುಶಾಲ್ ಕುನ್ವರ್, ಮೋರನ್ ರಾಜ ಬೊಡೌಸಾ, ಮಾಲತಿ ಮೇಮ್, ಇಂದಿರಾ ಮಿರಿ, ಸ್ವರ್ಗದೇವ್ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಧೀರ ಸತಿ ಸಾಧನಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಮಹಾನ್ ಭೂಮಿಯಾದ ಉಜಾನಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪವಿತ್ರ ಮಣ್ಣಿಗೆ ನಾನು ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎದುರಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಸೇರಿರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಅವರು ತಂದಿರುವ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಅಸಾಧಾರಣವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಚಹಾ ತೋಟಗಳ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಅನೇಕ ಸಹೋದರಿಯರು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸುಗಂಧವು ಅಸ್ಸಾಂನೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ ಅವರ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ನಮ್ರೂಪ್ ಮತ್ತು ದಿಬ್ರುಗಢದ ಬಹುನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕನಸು ನನಸಾಗಿದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ತಾವು ಅಮೋನಿಯಾ-ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಮತ್ತು ದಿಬ್ರುಗಢಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವ ಮೊದಲು ಗುವಾಹಟಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇಂದು ಕಾಣುತ್ತಿರುವುದು ಕೇವಲ ಆರಂಭ, ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಹೋಮ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಹೊಂದಿದ್ದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಬಲ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಆರಂಭ, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು, ಚಹಾ ತೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅಸ್ಸಾಂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಆಧುನಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ಗಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ಸಂಯೋಜನೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರು ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅನ್ನದಾತರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ , ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ನಿರಂತರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರವು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 12 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹11,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು. ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ನಡೆಯುವುದರಿಂದ, ಪೂರೈಕೆ ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್) ವೆಚ್ಚಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ರೂಪ್ ಘಟಕವು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸ್ಥಾವರವು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ದುರಸ್ತಿ, ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳು ಯುವಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರವೇ ಇಂತಹ ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ನಮ್ರೂಪ್ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಸಗೊಬ್ಬರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಹಾಗು ರೈತರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಪೂರೈಕೆ ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದ್ದಾಗಲೂ, ನಮ್ರೂಪ್ ರೈತರಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಳೆಯ ಸಸ್ಯಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಹಳೆಯದಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶಗಳತ್ತ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಮ್ರೂಪ್ ಸ್ಥಾವರದ ಹಲವಾರು ಘಟಕಗಳು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡವು, ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದರು, ಅವರ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಪೆಟ್ಟು ಬಿದ್ದಿತು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ತೊಂದರೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾದವು. ಇಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸೃಷ್ಟಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನಂತೆಯೇ, ಇತರ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸಹ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಯೂರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕಾದ, ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕಾದ ಮತ್ತು ರೈತರ ಮೇಲೆ ಲಾಠಿ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿದ್ದುದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಹದಗೆಟ್ಟಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮುಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಸಿಂದ್ರಿ, ಬರೌನಿ ಮತ್ತು ರಾಮಗುಂಡಂನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಯೂರಿಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"2014 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಕೇವಲ 225 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸುಮಾರು 306 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 380 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರವನ್ನು ತುಂಬಲು ಸರ್ಕಾರ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಯೂರಿಯಾ ಕೂಡ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಹೊರೆಯಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಕೊಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈತರು ಕೇವಲ ₹300 ಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ಅದೇ ಚೀಲಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹3,000 ಪಾವತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತ ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರು ಯಾವುದೇ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ಉಳಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಭರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಬೇಕಾದಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಣ್ಣನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಅವರು ರೈತರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ನುಡಿದರು. ಕೃಷಿ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರು ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ಅಲೆದಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು ₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ, ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ₹35,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್ ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ದಲ್ಹನ್ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತಾ ಮಿಷನ್ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಬೆಳೆಗಳು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದಾಗ, ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರು ಬಲಿಷ್ಠರಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಜಾನುವಾರು ರೈತರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಾಕಣೆದಾರರನ್ನು ಸಹ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೆಸಿಸಿ ಮೂಲಕ ರೈತರು ವರ್ಷ ₹10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಕಡಿತವು ರೈತರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಪಿಒ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈಶಾನ್ಯದ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಎಣ್ಣೆ ತಾಳೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒಂದು ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಖಾದ್ಯ ಎಣ್ಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಹಾ ತೋಟ ಕಾರ್ಮಿಕರಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ , ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಏಳೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಚಹಾ ತೋಟ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಚಹಾ ತೋಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಬಡವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಹೊಸ ದತ್ತಾಂಶಗಳು ಬಂದಿರುವುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹಿಂದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬೈಕ್ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಬೈಕ್ ಅಥವಾ ಕಾರನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿವೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಐಷಾರಾಮಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್‌ಗಳಂತಹ ವಸ್ತುಗಳು ಈಗ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿವೆ, ಹಳ್ಳಿಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ಫೋನ್‌ಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಟಿ.ವಿ.ಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ತಾವಾಗಿಯೇ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶದ ಬಡವರು ಸಬಲರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು ಸಹ ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು, ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಇರುವಂತಹ ಸರ್ಕಾರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಹಾಗು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಸದಾ ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿರಿಸಿದೆ, ಪ್ರತಿ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಮಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ಕಾರವು ಮಹಾವೀರ್ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರ 125 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿರ್ಮಿಸಿತು, ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಲೆ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಮೋಸಾವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಗೆ ಏರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ರಷ್ಯಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ವ್ಲಾಡಿಮಿರ್ ಪುಟಿನ್ ದಿಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ತಾವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಪ್ಪು ಚಹಾವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂನ ಘನತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ತಾವು ಅಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಅದನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದವು, ಅದರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು 'ಮೋದಿ ಗಾಯಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶಕರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ' ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗಲೂ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಚಹಾ ಸಮುದಾಯದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ದಶಕಗಳಿಂದ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೆನಪಿಸಿದರು, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅವರಿಗೆ ಭೂ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಬಲಪಡಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂನ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶಿ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ನೆಲೆಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾ ರಾಷ್ಟ್ರವಿರೋಧಿ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂ, ಅದರ ಜನರು ಅಥವಾ ಅವರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ಇಲ್ಲ ಬದಲು ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಆಸಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಕ್ರಮ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶಿ ನುಸುಳುಕೋರರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಅವರನ್ನು ನೆಲೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳ ಶುದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದ ವಿಷದಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವು ಗುರಾಣಿಯಂತೆ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಪಾತ್ರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಹೊಸ ನಮ್ರೂಪ್ ಘಟಕವು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಸಗೊಬ್ಬರವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ರೂಪ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಆಚಾರ್ಯ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಸ್ಸಾಂನ ದಿಬ್ರುಗಢದ ನಮ್ರೂಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಕಣಿವೆ ರಸಗೊಬ್ಬರ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿವಿಎಫ್‌ಸಿಎಲ್) ನ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಂದು ಕ್ಷೇತ್ರ (ಇರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇರುವ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ) ಅಮೋನಿಯಾ-ಯೂರಿಯಾ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಯೋಜನೆಯ ಭೂಮಿಪೂಜೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಯೋಜನೆಯು, ಅಂದಾಜು ರೂ. 10,600 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ನಿಲ್ಲಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of Ammonia-Urea Fertilizer Project of Assam Valley Fertilizer and Chemical Company Limited at Namrup, Assam
Assam has picked up a new momentum of development: PM
Our government is placing farmers' welfare at the centre of all its efforts: PM
Initiatives like PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharta Mission are launched to promote farming and support farmers: PM
Guided by the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, our efforts have transformed the lives of poor: PM
21 DEC 2025 2:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Ammonia-Urea Fertilizer Project of Assam Valley Fertilizer and Chemical Company Limited at Namrup in Dibrugarh, Assam today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that this is the land of great heroes like Chaolung Sukhapa and Mahaveer Lachit Borphukan. He highlighted the contributions of Bhimbar Deuri, Shaheed Kushal Kunvar, Moran King Bodousa, Malati Mem, Indira Miri, Swargadeo Sarbananda Singh, and the valiant Sati Sadhani. The Prime Minister stated that he bows to the sacred soil of Ujani Assam, this great land of valor and sacrifice.
Shri Modi observed that he could see people gathered in large numbers ahead, extending their affection. He especially highlighted the presence of mothers and sisters, noting that the love and blessings they brought were extraordinary. He remarked that many sisters had come carrying the fragrance of Assam’s tea gardens. The Prime Minister stated that this fragrance creates a unique feeling in his relationship with Assam. He bowed to all present and expressed gratitude for their affection and love.
Stating that today is a historic day for Assam and the entire North East, Shri Modi remarked that the long-awaited dream of Namrup and Dibrugarh has been fulfilled, as a new chapter of industrial progress begins in the region. He highlighted that just a short while ago he performed the bhoomi pujan of the Ammonia–Urea Fertilizer Plant, and before arriving in Dibrugarh, inaugurated the new terminal at Guwahati Airport. The Prime Minister noted that everyone is saying Assam has now caught a new pace of development. He emphasized that what is being witnessed today is only the beginning, and Assam must be taken much further ahead. He recalled the strength and role Assam held during the Ahom kingdom and asserted that in a developed India, Assam will play an equally powerful role. He underlined the start of new industries, the building of modern infrastructure, semiconductor manufacturing, new opportunities in agriculture, the advancement of tea gardens and their workers, and the growing potential in tourism, affirming that Assam is progressing in every sector. Shri Modi extended his best wishes for the modern fertilizer plant and congratulated the people for the new terminal at Guwahati Airport. He remarked that under their governments at Union and state, the synergy of industry and connectivity is fulfilling Assam’s dreams and inspiring the youth to dream bigger.
Emphasizing that in building a developed India, the nation’s farmers and annadatas have a crucial role, the PM stated that the government is working with farmers’ interests as the top priority and that farmer-friendly schemes are being extended to all. He highlighted that alongside agricultural welfare initiatives, it is essential to ensure a continuous supply of fertilizers to farmers. Shri Modi remarked that in the coming time, the new urea plant will guarantee this supply. He noted that around ₹11,000 crore will be invested in the fertilizer project, which will produce more than 12 lakh metric tonnes of fertilizer annually. He underlined that with production taking place locally, supply will be faster and logistic costs will be reduced.
Highlighting that the Namrup unit will generate thousands of new opportunities for employment and self-employment, Shri Modi remarked that with the plant becoming operational, many people will secure permanent jobs locally. He added that associated work such as repair, supply, and other related activities will also provide employment to the youth.
Shri Modi questioned why such farmer welfare initiatives are happening only after their government came to power. He noted that Namrup had long been a center of fertilizer production, and at one time the fertilizer produced here strengthened the fields of the North East and supported farmers’ crops. He recalled that even when fertilizer supply was a challenge in many parts of the country, Namrup remained a source of hope for farmers. However, he pointed out that the technology of the old plants became outdated over time and previous governments paid no attention. As a result, several units of the Namrup plant were shut down, leaving farmers across the North East distressed, their incomes hurt, and agricultural difficulties increasing. The Prime Minister asserted that today, their governments at Union and State are resolving the problems created by the previous ruling dispensation.
Prime Minister remarked that just like in Assam, fertilizer factories in many other states had also shut down. He recalled the difficult conditions farmers faced at that time, when they had to stand in long queues for urea, police had to be deployed at shops, and farmers were subjected to lathi charges. He stated that the opposition had worsened these conditions, while the present government is correcting them. He highlighted that during the previous ruling dispensation era fertilizer factories were closing, whereas the current government has started several plants in Gorakhpur, Sindri, Barauni, and Ramagundam. He added that the private sector is also being encouraged in this field. The Prime Minister emphasized that as a result of these efforts, India is moving towards self-reliance in the area of urea.
“In 2014 the country produced only 225 lakh metric tonnes of urea, whereas today production has reached nearly 306 lakh metric tonnes”, highlighted the Prime Minister, noting that India requires about 380 lakh metric tonnes of urea annually and the government is working swiftly to bridge this gap. He emphasized that the government is highly sensitive to the interests of farmers. Shri Modi remarked that even the urea imported at high prices from abroad is not allowed to burden farmers, as their government bears that cost through subsidies. He stated that Indian farmers receive a bag of urea for just ₹300, while the government pays nearly ₹3,000 to other countries for that same bag. He underlined that the remaining amount is covered by their government so that farmer brothers and sisters do not face any financial burden. He further urged the farmers to save soil by optimising the usage of Urea and other fertilizers.
Prime Minister Modi stated that today, from seed to market, their government stands firmly with farmers. He highlighted that money for farm work is being directly transferred into farmers’ accounts so they do not have to wander for loans. He remarked that so far, nearly ₹4 lakh crore has been sent to farmers’ accounts under the PM Kisan Samman Nidhi. The Prime Minister noted that this year alone, two schemes worth ₹35,000 crore have been launched to support farmers. He emphasized that the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharta Mission will further promote agriculture.
Underlining that the government is working by keeping every need of farmers in mind, Shri Modi remarked that when crops are damaged due to adverse weather, farmers are supported through the crop insurance scheme. He highlighted that procurement arrangements have been improved to ensure farmers receive the right price for their produce. The Prime Minister affirmed that the government firmly believes the nation can progress only when farmers are strong, and every possible effort is being made towards this.
The Prime Minister noted that after the formation of the government at the Centre, livestock farmers and fish farmers were also included under the Kisan Credit Card facility, and they are benefiting greatly from it. He emphasized that through KCC, farmers have received assistance of more than ₹10 lakh crore this year. He added that the reduction of GST on bio-fertilizers has also provided significant relief to farmers. Shri Modi underlined that their government is actively encouraging natural farming, with the launch of the National Mission on Natural Farming that has already connected lakhs of farmers. He pointed out that in recent years, 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been established across the country. He further highlighted that with special focus on the North East, the government has launched a mission related to oil palm, which will not only make India self-reliant in edible oils but also enhance the income of farmers in the region.
Highlighting that a large number of tea garden workers are present in this region, the PM stated that it was their government which facilitated the opening of Jan Dhan bank accounts for seven and a half lakh tea garden workers in Assam. He remarked that by being connected to the banking system, these workers now have the benefit of direct transfer of money into their accounts. The Prime Minister emphasized that the government is expanding facilities such as schools, roads, electricity, water, and hospitals in tea garden areas.
Underlining that the government is moving forward with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, and this vision has brought a major transformation in the lives of the poor, Shri Modi noted that in the past 11 years, 25 crore people have come out of poverty due to these efforts, and a neo-middle class has emerged in the country. He added that this has been possible because the living standards of poor families have continuously improved in recent years.
The Prime Minister pointed out that fresh data has come which symbolizes the changes taking place in India. He highlighted that earlier, among the poorest families in villages, only one in ten had a bike, whereas now nearly half the families in villages own a bike or a car. He remarked that mobile phones have reached almost every household, and items like refrigerators, once considered a luxury, have now become common, finding a place even in village kitchens. He noted that despite the spread of smartphones, the trend of owning televisions in villages has increased. Shri Modi emphasized that these changes did not happen on their own, but because the poor of the country are becoming empowered and even those living in remote areas are now benefiting from development.
Underscoring that their Governments at the Union & State are governments for the poor, tribals, youth, and women, and is working to end decades of violence in Assam and the North East, Shri Modi underlined that the government has always kept Assam’s identity and culture paramount, highlighting symbols of Assamese pride on every platform. He pointed out that this is why the government proudly built a 125-foot statue of Mahaveer Lachit Borphukan, celebrated the birth centenary of Bhupen Hazarika, and promoted Assam’s art, crafts, and the Gamosa to global recognition. He mentioned that just a few days ago, when Russian President H.E. Mr. Vladimir Putin visited Delhi, he gifted him Assam’s black tea with great pride.
The Prime Minister asserted that every effort that enhances Assam’s dignity is given priority. He remarked that when they undertake such work, it causes the greatest discomfort to the opposition. He recalled that when the government conferred the Bharat Ratna on Bhupen Hazarika, opposition openly opposed it, with its national president commenting, ‘Modi was giving Bharat Ratna to singers and performers’. He added that even when a semiconductor unit was set up in Assam, opposition opposed it. The Prime Minister reminded that it was the opposition government that for decades denied land rights to the tea community brothers and sisters, whereas their government has given them land rights and a dignified life. He stated that the opposition continues to push anti-national thinking, seeking to settle Bangladeshi infiltrators on Assam’s forests and lands to strengthen its vote bank.
Prime Minister further stated that the Opposition has no concern for Assam, its people, or their identity, and is only interested in power and government. He remarked that the Opposition prefers illegal Bangladeshi infiltrators, settled them, and continues to protect them. He highlighted that this is why the Opposition opposes the purification of voter lists. Shri Modi emphasized that Assam must be safeguarded from the poison of Opposition’s appeasement and vote-bank politics. He assured the people that their party stands like a shield to protect Assam’s identity and honor.
Underlining that in building a developed India, Shri Modi said the role of Eastern India and the North East is continuously increasing, reiterating that Eastern India will become the growth engine of the nation’s development. He pointed out that the new Namrup unit is a symbol of this transformation, as the fertilizer produced here will not only serve Assam’s fields but also reach Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Eastern Uttar Pradesh. He stressed that this is a significant contribution of the North East to the country’s fertilizer needs. The Prime Minister concluded by remarking that projects like Namrup demonstrate that in the coming time, the North East will emerge as a major center of self-reliant India and will remain as Asthalakshmi in true sense. He once again congratulated everyone on the new fertilizer plant.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister performed Bhoomipujan of the new brownfield Ammonia-Urea Fertilizer Project at Namrup, in Dibrugarh, Assam, within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL).
Furthering Prime Minister’s vision of Farmers’ Welfare, the project, with an estimated investment of over Rs. 10,600 crore, will meet fertilizer requirements of Assam and neighbouring states, reduce import dependence, generate substantial employment and catalyse regional economic development. It stands as a cornerstone of industrial revival and farmer welfare.