પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આસામના નામરૂપ ખાતે આસામ વેલી ફર્ટિલાઇઝર એન્ડ કેમિકલ કંપની લિમિટેડના એમોનિયા-યુરિયા ફર્ટિલાઇઝર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
આસામમાં વિકાસની એક નવી ગતિ જોવા મળી છે: PM
અમારી સરકાર ખેડૂતોના કલ્યાણને તેના તમામ પ્રયાસોના કેન્દ્રમાં રાખી રહી છે: PM
ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને દલહન આત્મનિર્ભરતા મિશન જેવી પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે: PM
સબકા સાથ, સબકા વિકાસના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, અમારા પ્રયાસોએ ગરીબોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે: PM
21 DEC 2025 2:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આસામના દિબ્રુગઢમાં નામરૂપ ખાતે આસામ વેલી ફર્ટિલાઇઝર એન્ડ કેમિકલ કંપની લિમિટેડના એમોનિયા-યુરિયા ફર્ટિલાઇઝર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આ ચાઓલુંગ સુખાપા અને મહાવીર લચિત બોરફુકન જેવા મહાન નાયકોની ભૂમિ છે. તેમણે ભીમ્બર દેઉરી, શહીદ કુશલ કુંવર, મોરાન રાજા બોદોસા, માલતી મેમ, ઈન્દિરા મીરી, સ્વર્ગદેવ સર્વાનંદ સિંહ અને વીર સતી સાધનાના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ વીરતા અને બલિદાનની આ મહાન ભૂમિ, ઉજાની આસામની પવિત્ર ધરતીને નમન કરે છે.
શ્રી મોદીએ જોયું કે તેઓ મોટી સંખ્યામાં એકઠા થયેલા લોકોને જોઈ શકે છે, જેઓ તેમનો સ્નેહ વરસાવી રહ્યા છે. તેમણે ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોની હાજરી પર ભાર મૂકતા નોંધ્યું કે તેઓ જે પ્રેમ અને આશીર્વાદ લાવ્યા છે તે અસાધારણ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘણી બહેનો આસામના ચાના બગીચાઓની સુગંધ લઈને આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુગંધ આસામ સાથેના તેમના સંબંધોમાં એક અનોખી લાગણી જન્માવે છે. તેમણે ઉપસ્થિત તમામ લોકોને નમન કર્યા અને તેમના સ્નેહ અને પ્રેમ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
આજ દિવસ આસામ અને સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વ માટે ઐતિહાસિક દિવસ હોવાનું જણાવતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે નામરૂપ અને દિબ્રુગઢનું લાંબા સમયથી રાહ જોવાતું સ્વપ્ન પૂર્ણ થયું છે, કારણ કે આ પ્રદેશમાં ઔદ્યોગિક પ્રગતિનો એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે થોડા સમય પહેલા જ તેમણે એમોનિયા-યુરિયા ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું અને દિબ્રુગઢ પહોંચતા પહેલા ગુવાહાટી એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દરેક જણ કહી રહ્યા છે કે આસામ હવે વિકાસની નવી ગતિએ આગળ વધ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે જે જોવા મળી રહ્યું છે તે માત્ર શરૂઆત છે અને આસામને ઘણું આગળ લઈ જવાનું છે. તેમણે અહૌમ શાસન દરમિયાન આસામ પાસે રહેલી શક્તિ અને ભૂમિકાને યાદ કરી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વિકસિત ભારતમાં આસામ સમાન શક્તિશાળી ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે નવા ઉદ્યોગોની શરૂઆત, આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ, સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ, કૃષિમાં નવી તકો, ચાના બગીચાઓ અને તેમના કામદારોની પ્રગતિ અને પ્રવાસન ક્ષેત્રે વધતી જતી સંભાવનાઓ પર ભાર મૂકતા પુષ્ટિ કરી કે આસામ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ આધુનિક ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને ગુવાહાટી એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ માટે લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો હેઠળ, ઉદ્યોગ અને કનેક્ટિવિટીનું સંગમ આસામના સપના પૂરા કરી રહ્યું છે અને યુવાનોને મોટા સપના જોવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યો છે.
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં દેશના ખેડૂતો અને અન્નદાતાઓની નિર્ણાયક ભૂમિકા છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતોના હિતોને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપીને કામ કરી રહી છે અને ખેડૂતલક્ષી યોજનાઓનો વિસ્તાર બધા સુધી કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે કૃષિ કલ્યાણ પહેલની સાથે ખેડૂતોને ખાતરનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો પણ જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે આગામી સમયમાં નવો યુરિયા પ્લાન્ટ આ પુરવઠાની ખાતરી આપશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ફર્ટિલાઇઝર પ્રોજેક્ટમાં આશરે ₹11,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવશે, જે વાર્ષિક 12 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુ ખાતરનું ઉત્પાદન કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન થવાને કારણે પુરવઠો ઝડપી બનશે અને લોજિસ્ટિક ખર્ચમાં ઘટાડો થશે.
નામરૂપ યુનિટ રોજગાર અને સ્વ-રોજગાર માટે હજારો નવી તકો પેદા કરશે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે પ્લાન્ટ કાર્યરત થવાથી ઘણા લોકોને સ્થાનિક સ્તરે કાયમી નોકરીઓ મળશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રિપેરિંગ, સપ્લાય અને અન્ય સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ જેવા કામ પણ યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડશે.
શ્રી મોદીએ પ્રશ્ન કર્યો કે આવા ખેડૂત કલ્યાણના કામો તેમની સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી જ કેમ થઈ રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નામરૂપ લાંબા સમયથી ખાતર ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર રહ્યું હતું, અને એક સમયે અહીં ઉત્પાદિત ખાતરે ઉત્તર પૂર્વના ખેતરોને મજબૂત બનાવ્યા હતા અને ખેડૂતોના પાકને ટેકો આપ્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે દેશના ઘણા ભાગોમાં ખાતરનો પુરવઠો એક પડકાર હતો, ત્યારે પણ નામરૂપ ખેડૂતો માટે આશાનો સ્ત્રોત રહ્યું હતું. જોકે, તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે જૂના પ્લાન્ટની ટેકનોલોજી સમય જતાં જૂની થઈ ગઈ હતી અને અગાઉની સરકારોએ તેના પર કોઈ ધ્યાન આપ્યું ન હતું. પરિણામે, નામરૂપ પ્લાન્ટના અનેક યુનિટ બંધ થઈ ગયા હતા, જેના કારણે સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વના ખેડૂતો પરેશાન થયા હતા, તેમની આવકને નુકસાન થયું હતું અને ખેતીની મુશ્કેલીઓ વધી ગઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો અગાઉના શાસન દ્વારા સર્જાયેલી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આસામની જેમ જ અન્ય ઘણા રાજ્યોમાં પણ ખાતરના કારખાનાઓ બંધ થઈ ગયા હતા. તેમણે તે સમયે ખેડૂતોએ જે કપરી પરિસ્થિતિનો સામનો કર્યો હતો તેને યાદ કરી, જ્યારે તેઓએ યુરિયા માટે લાંબી કતારોમાં ઉભા રહેવું પડતું હતું, દુકાનો પર પોલીસ તૈનાત કરવી પડતી હતી અને ખેડૂતો પર લાઠીચાર્જ કરવામાં આવતો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષોએ આ સ્થિતિને વધુ ખરાબ કરી હતી, જ્યારે વર્તમાન સરકાર તેને સુધારી રહી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે અગાઉના શાસનકાળમાં ખાતરના કારખાનાઓ બંધ થઈ રહ્યા હતા, જ્યારે વર્તમાન સરકારે ગોરખપુર, સિંદરી, બરૌની અને રામાગુંડમમાં ઘણા પ્લાન્ટ શરૂ કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ક્ષેત્રમાં ખાનગી ક્ષેત્રને પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસોના પરિણામે ભારત યુરિયાના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
"2014 માં દેશે માત્ર 225 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, જ્યારે આજે ઉત્પાદન લગભગ 306 લાખ મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચી ગયું છે", પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કરતા નોંધ્યું કે ભારતને વાર્ષિક આશરે 380 લાખ મેટ્રિક ટન યુરિયાની જરૂર હોય છે અને સરકાર આ અંતરને દૂર કરવા માટે ઝડપથી કામ કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતોના હિતો પ્રત્યે અત્યંત સંવેદનશીલ છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે વિદેશમાંથી ઊંચા ભાવે આયાત કરાયેલ યુરિયાનો બોજ પણ ખેડૂતો પર પડવા દેવામાં આવતો નથી, કારણ કે તેમની સરકાર સબસિડી દ્વારા તે ખર્ચ ભોગવે છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતીય ખેડૂતોને યુરિયાની થેલી માત્ર ₹300 માં મળે છે, જ્યારે સરકાર તે જ થેલી માટે અન્ય દેશોને લગભગ ₹3,000 ચૂકવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બાકીની રકમ તેમની સરકાર દ્વારા ચૂકવવામાં આવે છે જેથી ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને કોઈ આર્થિક બોજ ન પડે. તેમણે ખેડૂતોને યુરિયા અને અન્ય ખાતરોનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરીને માટી બચાવવા માટે પણ વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આજે બીજથી બજાર સુધી તેમની સરકાર ખેડૂતોની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ખેતીકામ માટેના નાણાં સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી તેઓએ લોન માટે ભટકવું ન પડે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અત્યાર સુધી પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ ખેડૂતોના ખાતામાં લગભગ ₹4 લાખ કરોડ મોકલવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે માત્ર આ વર્ષે જ ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે ₹35,000 કરોડની બે યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પીએમ ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને દલહન આત્મનિર્ભરતા મિશન ખેતીને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે.
સરકાર ખેડૂતોની દરેક જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે પ્રતિકૂળ હવામાનને કારણે પાકને નુકસાન થાય છે ત્યારે ખેડૂતોને પાક વીમા યોજના દ્વારા મદદ કરવામાં આવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ખેડૂતોને તેમની ઉપજની યોગ્ય કિંમત મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખરીદીની વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર દ્રઢપણે માને છે કે જ્યારે ખેડૂતો મજબૂત હશે ત્યારે જ રાષ્ટ્ર પ્રગતિ કરી શકે છે અને આ માટે દરેક સંભવ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કેન્દ્રમાં સરકારની રચના થયા બાદ પશુપાલકો અને મત્સ્યપાલકોનો પણ કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડની સુવિધામાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેઓને તેનો મોટો લાભ મળી રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે KCC દ્વારા ખેડૂતોને આ વર્ષે ₹10 લાખ કરોડથી વધુની સહાય મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જૈવ-ખાતર (bio-fertilizers) પર જીએસટીમાં ઘટાડાથી ખેડૂતોને મોટી રાહત મળી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકાર પ્રાકૃતિક ખેતીને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે, નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગની શરૂઆત સાથે લાખો ખેડૂતો પહેલેથી જ જોડાયેલા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં દેશભરમાં 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ (FPOs) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં હાઇલાઇટ કર્યું કે ઉત્તર પૂર્વ પર વિશેષ ધ્યાન આપીને સરકારે ઓઈલ પામ સંબંધિત એક મિશન શરૂ કર્યું છે, જે ભારતને ખાદ્ય તેલમાં આત્મનિર્ભર તો બનાવશે જ પરંતુ આ પ્રદેશના ખેડૂતોની આવકમાં પણ વધારો કરશે.
ચાના બગીચાના કામદારો મોટી સંખ્યામાં આ વિસ્તારમાં હાજર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે તેમની સરકાર જ હતી જેણે આસામમાં સાડા સાત લાખ ચાના બગીચાના કામદારો માટે જનધન બેંક ખાતા ખોલાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડાવાથી, આ કામદારોને હવે તેમના ખાતામાં સીધા નાણાં ટ્રાન્સફર કરવાનો લાભ મળી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર ચાના બગીચાના વિસ્તારોમાં શાળાઓ, રસ્તાઓ, વીજળી, પાણી અને હોસ્પિટલો જેવી સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરી રહી છે.
સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહી છે અને આ વિઝને ગરીબોના જીવનમાં મોટું પરિવર્તન લાવ્યું છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં આ પ્રયાસોને કારણે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે અને દેશમાં એક નવો મધ્યમ વર્ગ ઉભરી આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ શક્ય બન્યું છે કારણ કે તાજેતરના વર્ષોમાં ગરીબ પરિવારોના જીવનધોરણમાં સતત સુધારો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે તાજો ડેટા આવ્યો છે જે ભારતમાં થઈ રહેલા ફેરફારોનું પ્રતીક છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે અગાઉ ગામડાઓના ગરીબ પરિવારોમાં દસમાંથી માત્ર એક પાસે બાઇક હતી, જ્યારે હવે ગામડાઓના અડધા પરિવારો પાસે બાઇક કે કાર છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે મોબાઈલ ફોન લગભગ દરેક ઘર સુધી પહોંચી ગયા છે, અને રેફ્રિજરેટર જેવી વસ્તુઓ, જે એક સમયે લક્ઝરી ગણાતી હતી, તે હવે સામાન્ય બની ગઈ છે, ગામડાના રસોડામાં પણ તેણે સ્થાન મેળવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સ્માર્ટફોનના ફેલાવા છતાં ગામડાઓમાં ટેલિવિઝન રાખવાનું વલણ વધ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ફેરફારો પોતાની મેળે નથી થયા, પરંતુ કારણ કે દેશના ગરીબો સશક્ત બની રહ્યા છે અને દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો પણ હવે વિકાસનો લાભ મેળવી રહ્યા છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો ગરીબો, આદિવાસીઓ, યુવાનો અને મહિલાઓ માટેની સરકારો છે અને આસામ અને ઉત્તર પૂર્વમાં દાયકાઓની હિંસાનો અંત લાવવા માટે કામ કરી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે સરકારે હંમેશા આસામની ઓળખ અને સંસ્કૃતિને સર્વોપરી રાખી છે, અને દરેક પ્લેટફોર્મ પર આસામી ગૌરવના પ્રતીકોને ઉજાગર કર્યા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે આ કારણે જ સરકારે ગર્વ સાથે મહાવીર લચિત બોરફુકનની 125-ફૂટની પ્રતિમા બનાવી, ભૂપેન હજારિકાની જન્મ શતાબ્દીની ઉજવણી કરી અને આસામની કળા, હસ્તકલા અને ગમોસાને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રખ્યાત કર્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે થોડા દિવસો પહેલા જ્યારે રશિયન રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર પુતિને દિલ્હીની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે તેમણે તેમને ખૂબ ગર્વ સાથે આસામની બ્લેક ટી ભેટમાં આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આસામની ગરિમા વધારતા દરેક પ્રયાસને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે તેઓ આવું કામ કરે છે, ત્યારે તે વિપક્ષને સૌથી વધુ અસ્વસ્થ કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે સરકારે ભૂપેન હજારિકાને ભારત રત્ન એનાયત કર્યો ત્યારે વિપક્ષે ખુલ્લેઆમ તેનો વિરોધ કર્યો હતો, તેના રાષ્ટ્રીય અધ્યક્ષે ટિપ્પણી કરી હતી કે 'મોદી ગાયકો અને કલાકારોને ભારત રત્ન આપી રહ્યા છે'. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આસામમાં સેમિકન્ડક્ટર યુનિટ સ્થપાયું ત્યારે પણ વિપક્ષે તેનો વિરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું કે તે વિપક્ષી સરકાર હતી જેણે દાયકાઓ સુધી ચાના સમુદાયના ભાઈ-બહેનોને જમીનનો હક નકાર્યો હતો, જ્યારે તેમની સરકારે તેમને જમીનનો હક અને ગરિમાપૂર્ણ જીવન આપ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષ રાષ્ટ્ર વિરોધી વિચારસરણીને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે, પોતાની વોટ બેંક મજબૂત કરવા માટે આસામના જંગલો અને જમીનો પર બાંગ્લાદેશી ઘૂસણખોરોને વસાવવા માંગે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષને આસામ, તેના લોકો અથવા તેમની ઓળખની કોઈ ચિંતા નથી અને તેને માત્ર સત્તા અને સરકારમાં જ રસ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષ ગેરકાયદેસર બાંગ્લાદેશી ઘૂસણખોરોને પસંદ કરે છે, તેમને વસાવ્યા છે અને તેમને સુરક્ષિત રાખવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે આ જ કારણ છે કે વિપક્ષ મતદાર યાદીઓના શુદ્ધિકરણનો વિરોધ કરે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આસામને વિપક્ષના તુષ્ટિકરણ અને વોટ-બેંકની રાજનીતિના ઝેરથી બચાવવું જોઈએ. તેમણે લોકોને ખાતરી આપી હતી કે તેમનો પક્ષ આસામની ઓળખ અને સન્માનની રક્ષા માટે ઢાલની જેમ ઉભો છે.
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પૂર્વ ભારત અને ઉત્તર પૂર્વની ભૂમિકા સતત વધી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પૂર્વ ભારત રાષ્ટ્રના વિકાસનું ગ્રોથ એન્જિન બનશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે નવું નામરૂપ યુનિટ આ પરિવર્તનનું પ્રતીક છે, કારણ કે અહીં ઉત્પાદિત ખાતર માત્ર આસામના ખેતરોમાં જ નહીં પરંતુ બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશ સુધી પણ પહોંચશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશની ખાતરની જરૂરિયાતોમાં ઉત્તર પૂર્વનું આ મહત્વનું યોગદાન છે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે નામરૂપ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ દર્શાવે છે કે આગામી સમયમાં ઉત્તર પૂર્વ આત્મનિર્ભર ભારતના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે અને સાચા અર્થમાં અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે રહેશે. તેમણે ફરી એકવાર નવા ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ માટે સૌને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આસામના રાજ્યપાલ શ્રી લક્ષ્મણ પ્રસાદ આચાર્ય, આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ આસામના દિબ્રુગઢમાં નામરૂપ ખાતે બ્રહ્મપુત્રા વેલી ફર્ટિલાઇઝર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BVFCL) ના હાલના પરિસરમાં નવા બ્રાઉનફિલ્ડ એમોનિયા-યુરિયા ફર્ટિલાઇઝર પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું.
ખેડૂતોના કલ્યાણના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને આગળ ધપાવતા, આ પ્રોજેક્ટ આશરે ₹10,600 કરોડથી વધુના અંદાજિત રોકાણ સાથે, આસામ અને પાડોશી રાજ્યોની ખાતરની જરૂરિયાતો પૂરી કરશે, આયાત નિર્ભરતા ઘટાડશે, નોંધપાત્ર રોજગારી પેદા કરશે અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે. તે ઔદ્યોગિક પુનરુત્થાન અને ખેડૂત કલ્યાણના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone of Ammonia-Urea Fertilizer Project of Assam Valley Fertilizer and Chemical Company Limited at Namrup, Assam
Assam has picked up a new momentum of development: PM
Our government is placing farmers' welfare at the centre of all its efforts: PM
Initiatives like PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharta Mission are launched to promote farming and support farmers: PM
Guided by the vision of Sabka Saath, Sabka Vikas, our efforts have transformed the lives of poor: PM
21 DEC 2025 2:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone of Ammonia-Urea Fertilizer Project of Assam Valley Fertilizer and Chemical Company Limited at Namrup in Dibrugarh, Assam today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that this is the land of great heroes like Chaolung Sukhapa and Mahaveer Lachit Borphukan. He highlighted the contributions of Bhimbar Deuri, Shaheed Kushal Kunvar, Moran King Bodousa, Malati Mem, Indira Miri, Swargadeo Sarbananda Singh, and the valiant Sati Sadhani. The Prime Minister stated that he bows to the sacred soil of Ujani Assam, this great land of valor and sacrifice.
Shri Modi observed that he could see people gathered in large numbers ahead, extending their affection. He especially highlighted the presence of mothers and sisters, noting that the love and blessings they brought were extraordinary. He remarked that many sisters had come carrying the fragrance of Assam’s tea gardens. The Prime Minister stated that this fragrance creates a unique feeling in his relationship with Assam. He bowed to all present and expressed gratitude for their affection and love.
Stating that today is a historic day for Assam and the entire North East, Shri Modi remarked that the long-awaited dream of Namrup and Dibrugarh has been fulfilled, as a new chapter of industrial progress begins in the region. He highlighted that just a short while ago he performed the bhoomi pujan of the Ammonia–Urea Fertilizer Plant, and before arriving in Dibrugarh, inaugurated the new terminal at Guwahati Airport. The Prime Minister noted that everyone is saying Assam has now caught a new pace of development. He emphasized that what is being witnessed today is only the beginning, and Assam must be taken much further ahead. He recalled the strength and role Assam held during the Ahom kingdom and asserted that in a developed India, Assam will play an equally powerful role. He underlined the start of new industries, the building of modern infrastructure, semiconductor manufacturing, new opportunities in agriculture, the advancement of tea gardens and their workers, and the growing potential in tourism, affirming that Assam is progressing in every sector. Shri Modi extended his best wishes for the modern fertilizer plant and congratulated the people for the new terminal at Guwahati Airport. He remarked that under their governments at Union and state, the synergy of industry and connectivity is fulfilling Assam’s dreams and inspiring the youth to dream bigger.
Emphasizing that in building a developed India, the nation’s farmers and annadatas have a crucial role, the PM stated that the government is working with farmers’ interests as the top priority and that farmer-friendly schemes are being extended to all. He highlighted that alongside agricultural welfare initiatives, it is essential to ensure a continuous supply of fertilizers to farmers. Shri Modi remarked that in the coming time, the new urea plant will guarantee this supply. He noted that around ₹11,000 crore will be invested in the fertilizer project, which will produce more than 12 lakh metric tonnes of fertilizer annually. He underlined that with production taking place locally, supply will be faster and logistic costs will be reduced.
Highlighting that the Namrup unit will generate thousands of new opportunities for employment and self-employment, Shri Modi remarked that with the plant becoming operational, many people will secure permanent jobs locally. He added that associated work such as repair, supply, and other related activities will also provide employment to the youth.
Shri Modi questioned why such farmer welfare initiatives are happening only after their government came to power. He noted that Namrup had long been a center of fertilizer production, and at one time the fertilizer produced here strengthened the fields of the North East and supported farmers’ crops. He recalled that even when fertilizer supply was a challenge in many parts of the country, Namrup remained a source of hope for farmers. However, he pointed out that the technology of the old plants became outdated over time and previous governments paid no attention. As a result, several units of the Namrup plant were shut down, leaving farmers across the North East distressed, their incomes hurt, and agricultural difficulties increasing. The Prime Minister asserted that today, their governments at Union and State are resolving the problems created by the previous ruling dispensation.
Prime Minister remarked that just like in Assam, fertilizer factories in many other states had also shut down. He recalled the difficult conditions farmers faced at that time, when they had to stand in long queues for urea, police had to be deployed at shops, and farmers were subjected to lathi charges. He stated that the opposition had worsened these conditions, while the present government is correcting them. He highlighted that during the previous ruling dispensation era fertilizer factories were closing, whereas the current government has started several plants in Gorakhpur, Sindri, Barauni, and Ramagundam. He added that the private sector is also being encouraged in this field. The Prime Minister emphasized that as a result of these efforts, India is moving towards self-reliance in the area of urea.
“In 2014 the country produced only 225 lakh metric tonnes of urea, whereas today production has reached nearly 306 lakh metric tonnes”, highlighted the Prime Minister, noting that India requires about 380 lakh metric tonnes of urea annually and the government is working swiftly to bridge this gap. He emphasized that the government is highly sensitive to the interests of farmers. Shri Modi remarked that even the urea imported at high prices from abroad is not allowed to burden farmers, as their government bears that cost through subsidies. He stated that Indian farmers receive a bag of urea for just ₹300, while the government pays nearly ₹3,000 to other countries for that same bag. He underlined that the remaining amount is covered by their government so that farmer brothers and sisters do not face any financial burden. He further urged the farmers to save soil by optimising the usage of Urea and other fertilizers.
Prime Minister Modi stated that today, from seed to market, their government stands firmly with farmers. He highlighted that money for farm work is being directly transferred into farmers’ accounts so they do not have to wander for loans. He remarked that so far, nearly ₹4 lakh crore has been sent to farmers’ accounts under the PM Kisan Samman Nidhi. The Prime Minister noted that this year alone, two schemes worth ₹35,000 crore have been launched to support farmers. He emphasized that the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Dalhan Atmanirbharta Mission will further promote agriculture.
Underlining that the government is working by keeping every need of farmers in mind, Shri Modi remarked that when crops are damaged due to adverse weather, farmers are supported through the crop insurance scheme. He highlighted that procurement arrangements have been improved to ensure farmers receive the right price for their produce. The Prime Minister affirmed that the government firmly believes the nation can progress only when farmers are strong, and every possible effort is being made towards this.
The Prime Minister noted that after the formation of the government at the Centre, livestock farmers and fish farmers were also included under the Kisan Credit Card facility, and they are benefiting greatly from it. He emphasized that through KCC, farmers have received assistance of more than ₹10 lakh crore this year. He added that the reduction of GST on bio-fertilizers has also provided significant relief to farmers. Shri Modi underlined that their government is actively encouraging natural farming, with the launch of the National Mission on Natural Farming that has already connected lakhs of farmers. He pointed out that in recent years, 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) have been established across the country. He further highlighted that with special focus on the North East, the government has launched a mission related to oil palm, which will not only make India self-reliant in edible oils but also enhance the income of farmers in the region.
Highlighting that a large number of tea garden workers are present in this region, the PM stated that it was their government which facilitated the opening of Jan Dhan bank accounts for seven and a half lakh tea garden workers in Assam. He remarked that by being connected to the banking system, these workers now have the benefit of direct transfer of money into their accounts. The Prime Minister emphasized that the government is expanding facilities such as schools, roads, electricity, water, and hospitals in tea garden areas.
Underlining that the government is moving forward with the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, and this vision has brought a major transformation in the lives of the poor, Shri Modi noted that in the past 11 years, 25 crore people have come out of poverty due to these efforts, and a neo-middle class has emerged in the country. He added that this has been possible because the living standards of poor families have continuously improved in recent years.
The Prime Minister pointed out that fresh data has come which symbolizes the changes taking place in India. He highlighted that earlier, among the poorest families in villages, only one in ten had a bike, whereas now nearly half the families in villages own a bike or a car. He remarked that mobile phones have reached almost every household, and items like refrigerators, once considered a luxury, have now become common, finding a place even in village kitchens. He noted that despite the spread of smartphones, the trend of owning televisions in villages has increased. Shri Modi emphasized that these changes did not happen on their own, but because the poor of the country are becoming empowered and even those living in remote areas are now benefiting from development.
Underscoring that their Governments at the Union & State are governments for the poor, tribals, youth, and women, and is working to end decades of violence in Assam and the North East, Shri Modi underlined that the government has always kept Assam’s identity and culture paramount, highlighting symbols of Assamese pride on every platform. He pointed out that this is why the government proudly built a 125-foot statue of Mahaveer Lachit Borphukan, celebrated the birth centenary of Bhupen Hazarika, and promoted Assam’s art, crafts, and the Gamosa to global recognition. He mentioned that just a few days ago, when Russian President H.E. Mr. Vladimir Putin visited Delhi, he gifted him Assam’s black tea with great pride.
The Prime Minister asserted that every effort that enhances Assam’s dignity is given priority. He remarked that when they undertake such work, it causes the greatest discomfort to the opposition. He recalled that when the government conferred the Bharat Ratna on Bhupen Hazarika, opposition openly opposed it, with its national president commenting, ‘Modi was giving Bharat Ratna to singers and performers’. He added that even when a semiconductor unit was set up in Assam, opposition opposed it. The Prime Minister reminded that it was the opposition government that for decades denied land rights to the tea community brothers and sisters, whereas their government has given them land rights and a dignified life. He stated that the opposition continues to push anti-national thinking, seeking to settle Bangladeshi infiltrators on Assam’s forests and lands to strengthen its vote bank.
Prime Minister further stated that the Opposition has no concern for Assam, its people, or their identity, and is only interested in power and government. He remarked that the Opposition prefers illegal Bangladeshi infiltrators, settled them, and continues to protect them. He highlighted that this is why the Opposition opposes the purification of voter lists. Shri Modi emphasized that Assam must be safeguarded from the poison of Opposition’s appeasement and vote-bank politics. He assured the people that their party stands like a shield to protect Assam’s identity and honor.
Underlining that in building a developed India, Shri Modi said the role of Eastern India and the North East is continuously increasing, reiterating that Eastern India will become the growth engine of the nation’s development. He pointed out that the new Namrup unit is a symbol of this transformation, as the fertilizer produced here will not only serve Assam’s fields but also reach Bihar, Jharkhand, West Bengal, and Eastern Uttar Pradesh. He stressed that this is a significant contribution of the North East to the country’s fertilizer needs. The Prime Minister concluded by remarking that projects like Namrup demonstrate that in the coming time, the North East will emerge as a major center of self-reliant India and will remain as Asthalakshmi in true sense. He once again congratulated everyone on the new fertilizer plant.
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister performed Bhoomipujan of the new brownfield Ammonia-Urea Fertilizer Project at Namrup, in Dibrugarh, Assam, within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL).
Furthering Prime Minister’s vision of Farmers’ Welfare, the project, with an estimated investment of over Rs. 10,600 crore, will meet fertilizer requirements of Assam and neighbouring states, reduce import dependence, generate substantial employment and catalyse regional economic development. It stands as a cornerstone of industrial revival and farmer welfare.