Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 2nd WHO Global Summit on Traditional Medicine in New Delhi
19 DEC 2025 8:10PM by PIB Delhi
Director-General of the WHO, our Tulsi Bhai Dr. Tedros; my colleague in the Union Ministry of Health, J. P. Nadda ji; Minister of State for AYUSH, Prataprao Jadhav ji; Ministers from other countries associated with this event; ambassadors of various nations; all distinguished representatives; esteemed experts working in the field of traditional medicine; ladies and gentlemen!
Today is the concluding day of the second WHO Global Summit on Traditional Medicine. Over the past three days, experts from around the world associated with the field of traditional medicine have engaged in serious and meaningful discussions here. I am pleased that Bharat is serving as a strong platform for this, with the WHO also playing an active role. I extend my heartfelt gratitude to the WHO, the Ministry of AYUSH of the Government of Bharat, and all the participants present here for making this event a success.
Friends,
It is our good fortune and a matter of pride for Bharat that the WHO Global Centre for Traditional Medicine has been established in Jamnagar, Bharat. The world entrusted us with this responsibility with great confidence at the first Global Summit on Traditional Medicine in 2022. It is a matter of happiness for all of us that the reputation and impact of this global centre are expanding from the local level to the global stage. The success of this summit is the biggest example of this. This summit is witnessing a confluence of traditional knowledge and modern practices. Several new initiatives have also been launched here, which have the potential to transform the future of medical science and holistic health. There has also been detailed dialogue among health ministers and representatives from various countries. This dialogue has opened new avenues for promoting joint research, simplifying regulations, and expanding training and knowledge sharing. Such collaboration will play a significant role in making traditional medicine safer and more reliable in the times to come.
Friends,
Reaching consensus on several important issues at this summit reflects our strong partnership. Issues such as strengthening research, increasing the use of digital technologies in the field of traditional medicine, and developing regulatory frameworks that can be trusted across the world will greatly empower traditional medicine. We have also witnessed a new collaboration between tradition and technology at the Expo here through digital health technologies, AI-based tools, research innovation, and modern wellness infrastructure. When these come together, the potential to make global health more effective increases manifold. Therefore, the success of this summit is extremely important from a global perspective.
Friends,
Yoga is also an important component of traditional systems of medicine. Yoga has shown the entire world a path of health, balance, and harmony. The United Nations declared 21st June as the International Day of Yoga through Bharat’s efforts and with the support of more than 175 countries. Over the years, we have seen yoga reach every corner of the world. I commend every individual who has made a significant contribution to the promotion and development of yoga. Today, a few selected distinguished individuals have been conferred the Prime Minister’s Awards. The awardees have been chosen by an eminent jury through a rigorous selection process. All these recipients symbolize dedication, discipline, and lifelong commitment to yoga. Their lives are an inspiration to everyone. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all the honoured awardees.
Friends,
I am also pleased to learn that an important step has been taken to ensure the lasting impact of the outcomes of this summit. A global platform in the form of the Traditional Medicine Global Library has been launched, which will preserve scientific data and policy documents related to traditional medicine in one place. This will make it easier for valuable information to reach all countries in an equitable manner. The announcement of this library was made during Bharat’s G20 Presidency at the first WHO Global Summit. Today, that resolve has been fulfilled.
Friends,
Health ministers from different countries have presented an excellent example of global partnership here. As partners, you have discussed issues such as standards, safety, and investment. The Delhi Declaration that has emerged from this dialogue will serve as a shared roadmap for the coming years. I appreciate the honourable ministers from various countries for this joint effort and express my gratitude for their cooperation.
Friends,
Today, the inauguration of the WHO South-East Asia Regional Office in Delhi has also taken place. This is a humble contribution from Bharat. It will serve as a global hub to promote research, regulation, and capacity building.
Friends,
Bharat is also emphasizing partnerships of healing across the world. I would like to share two important collaborations with you. First, we are establishing a Centre of Excellence for BIMSTEC countries, i.e., our neighbouring nations in South and Southeast Asia. Second, we have initiated a collaboration with Japan. This effort seeks to bring together science, traditional practices, and healthcare.
Friends,
The theme of this summit is “Restoring Balance: The Science and Practice of Health and Well-being.” Restoring balance has always been a foundational concept of holistic health. All of you experts understand this well that Ayurveda defines balance, or equilibrium, as the very essence of health. A person in whom this balance is maintained is truly healthy. Today, we observe that lifestyle factors and various imbalances are emerging as major underlying causes of most diseases from diabetes, heart attacks, and depression to cancer. Many global health challenges such as work-life imbalance, dietary imbalance, sleep imbalance, gut microbiome imbalance, calorie imbalance, and emotional imbalance are being driven by these very disruptions. Studies confirm this, and data clearly supports it. You, as health experts, understand this reality far better. However, I would like to emphasize that restoring balance today is not just a global cause, it has become a global urgency. We must act with much greater speed and determination to address this issue.
Friends,
In this phase of the 21st century, the challenge of maintaining balance in life is only going to become more complex. With the arrival of a new technological era marked by AI and robotics, the greatest transformation in human history is poised to unfold. In the coming years, the way we live our lives will change in unprecedented ways. We must therefore remain mindful that such rapid lifestyle changes characterized by increased convenience and resources without corresponding physical effort are likely to create unforeseen challenges for the human body. Hence, we must not focus only on present needs in traditional healthcare; we also share a responsibility toward the future.
Friends,
Whenever traditional medicine is discussed, a natural question arises regarding safety and scientific validation. Bharat is consistently working in this direction as well. All of you have seen the example of Ashwagandha during this summit. It has been used for centuries in our traditional medical systems. During the COVID-19 pandemic, its global demand increased rapidly and it began to be used in many countries. Bharat is advancing Ashwagandha in a credible and scientific manner through rigorous research and evidence-based validation. A special global discussion on Ashwagandha was also organized during this summit, where international experts deliberated in depth on its safety, quality, and applications. Bharat is fully committed to integrating such time-tested herbs into global public health frameworks.
Friends,
There was once a perception that traditional medicine was limited only to wellness or lifestyle management. That perception is now changing rapidly. Traditional medicine can play an effective role even in critical situations. With this vision, Bharat is moving forward in this field. I am pleased to share that the Ministry of AYUSH and the WHO Global Centre for Traditional Medicine have launched a new initiative. Together, they have undertaken a joint effort to strengthen integrative cancer care in Bharat. This initiative aims to combine traditional medical systems with modern cancer treatments and will also help in developing evidence-based guidelines. Several leading institutions in Bharat are conducting clinical studies on serious health challenges, including anemia, arthritis, and diabetes. Many start-ups are also emerging in this sector in Bharat. Youth power is connecting with ancient traditions. Traditional medicine is clearly progressing toward a new and higher horizon through all these efforts.
Friends,
Today, traditional medicine stands at a decisive turning point. A large section of the world’s population has relied on it for a long time. Yet, traditional medicine has not received the recognition it truly deserves, despite its vast potential. Therefore, we must earn trust through science. We must further expand its reach. This responsibility does not belong to any one country alone; it is a shared obligation of all of us. The participation, dialogue, and commitment witnessed over the past three days at this summit have strengthened the belief that the world is ready to move forward together in this direction. Let us pledge that we will collectively advance traditional medicine with trust, respect, and responsibility. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on this summit. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന രണ്ടാം WHO പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള വിവർത്തനം
19 DEC 2025 8:10PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ഡയറക്ടർ ജനറൽ നമ്മുടെ തുളസി ഭായ് ഡോ. ടെഡ്രോസ്; കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ജെ. പി. നദ്ദ ജി; ആയുഷ് സഹമന്ത്രി പ്രതാപ് റാവു ജാദവ് ജി; ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മന്ത്രിമാർ; വിവിധ രാജ്യങ്ങളുടെ അംബാസഡർമാർ; വിശിഷ്ട പ്രതിനിധികളേ; പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ബഹുമാന്യരായ വിദഗ്ധരേ; സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
രണ്ടാം WHO പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയുടെ സമാപന ദിവസമാണ് ഇന്ന്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വിദഗ്ധർ ഇവിടെ ഗൗരവമേറിയതും അർത്ഥവത്തായതുമായ ചർച്ചകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഭാരതം ഇതിനുള്ള ശക്തമായ ഒരു വേദിയായി വർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയും സജീവമായ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടി വിജയകരമാക്കിയതിന് ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയ്ക്കും, ഭാരത ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിനും, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ ജാംനഗറിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ആഗോള പാരമ്പര്യ വൈദ്യശാസ്ത്ര കേന്ദ്രം സ്ഥാപിതമായത് നമ്മുടെ ഭാഗ്യവും അഭിമാനവുമാണ്. 2022-ൽ നടന്ന ആദ്യ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ഉച്ചകോടിയിൽ ലോകം നമ്മെ ഈ ഉത്തരവാദിത്തം വളരെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഏൽപ്പിച്ചത്. ഈ ആഗോള കേന്ദ്രത്തിന്റെ പ്രശസ്തിയും സ്വാധീനവും പ്രാദേശിക തലത്തിൽ നിന്ന് ആഗോള തലത്തിലേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും സന്തോഷകരമാണ്. ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയം ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഉദാഹരണമാണ്. പരമ്പരാഗത അറിവുകളുടെയും ആധുനിക രീതികളുടെയും സംഗമമാണ് ഈ ഉച്ചകോടി. വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സമഗ്ര ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ഭാവിയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ കഴിവുള്ള നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങളും ഇവിടെ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആരോഗ്യ മന്ത്രിമാരും പ്രതിനിധികളും തമ്മിൽ വിശദമായ സംഭാഷണവും നടന്നിട്ടുണ്ട്. സംയുക്ത ഗവേഷണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും, നിയന്ത്രണങ്ങൾ ലളിതമാക്കുന്നതിനും, പരിശീലനവും അറിവ് പങ്കിടലും വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള പുതിയ വഴികൾ ഈ സംഭാഷണം തുറന്നിട്ടു. വരും കാലങ്ങളിൽ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം സുരക്ഷിതവും കൂടുതൽ വിശ്വസനീയവുമാക്കുന്നതിൽ അത്തരം സഹകരണം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ നിരവധി പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ സമവായത്തിലെത്തുന്നത് നമ്മുടെ ശക്തമായ പങ്കാളിത്തത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഗവേഷണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര മേഖലയിൽ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ഉപയോഗം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ലോകമെമ്പാടും വിശ്വസിക്കാൻ കഴിയുന്ന നിയന്ത്രണ ചട്ടക്കൂടുകൾ വികസിപ്പിക്കുക തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങൾ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ വളരെയധികം ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, AI- അധിഷ്ഠിത ഉപകരണങ്ങൾ, ഗവേഷണ നവീകരണം, ആധുനിക വെൽനസ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ എന്നിവയിലൂടെ പാരമ്പര്യവും സാങ്കേതികവിദ്യയും തമ്മിലുള്ള ഒരു പുതിയ സഹകരണത്തിനും എക്സ്പോയിൽ നമുക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഇവ ഒരുമിച്ച് വരുമ്പോൾ, ആഗോള ആരോഗ്യത്തെ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കാനുള്ള സാധ്യത പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ആഗോള കാഴ്ചപ്പാടിൽ നിന്ന് ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ വിജയം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ് യോഗ. യോഗ ലോകത്തിന് മുഴുവൻ ആരോഗ്യത്തിന്റെയും സന്തുലിതാവസ്ഥയുടെയും ഐക്യത്തിന്റെയും പാത കാണിച്ചുകൊടുത്തു. ഭാരതത്തിന്റെ പരിശ്രമത്തിലൂടെയും 175-ലധികം രാജ്യങ്ങളുടെ പിന്തുണയോടെയും ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ ജൂൺ 21 അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. വർഷങ്ങളായി, ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും യോഗ എത്തുന്നത് നാം കണ്ടു. യോഗയുടെ പ്രചാരണത്തിനും വികസനത്തിനും ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകിയ എല്ലാ വ്യക്തികളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. തിരഞ്ഞെടുത്ത ഏതാനും വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾക്ക് ഇന്ന് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അവാർഡുകൾ ലഭിച്ചു. കർശനമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് അവാർഡ് ജേതാക്കളെ ശ്രേഷ്ഠ ജൂറി തിരഞ്ഞെടുത്തത്. ഈ സ്വീകർത്താക്കളെല്ലാം യോഗയോടുള്ള സമർപ്പണം, അച്ചടക്കം, ആജീവനാന്ത പ്രതിബദ്ധത എന്നിവയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. അവരുടെ ജീവിതം എല്ലാവർക്കും ഒരു പ്രചോദനമാണ്. ആദരിക്കപ്പെട്ട എല്ലാ പുരസ്കാര ജേതാക്കൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ ഫലങ്ങളുടെ ശാശ്വതമായ സ്വാധീനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഒരു സുപ്രധാന നടപടി സ്വീകരിച്ചു എന്നറിയുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ശാസ്ത്രീയ ഡാറ്റയും നയരേഖകളും ഒരിടത്ത് സൂക്ഷിക്കുന്ന പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര ആഗോള ലൈബ്രറിയുടെ രൂപത്തിലുള്ള ഒരു ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ആരംഭിച്ചു. വിലപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലേക്കും തുല്യമായ രീതിയിൽ എത്തിക്കുന്നത് ഇത് എളുപ്പമാക്കും. ഭാരതത്തിന്റെ ജി20 അധ്യക്ഷ വേളയിൽ ആദ്യ WHO ആഗോള ഉച്ചകോടിയിലാണ് ഈ ലൈബ്രറിയുടെ പ്രഖ്യാപനം നടത്തിയത്. ഇന്ന്, ആ ദൃഢനിശ്ചയം പൂർത്തീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആരോഗ്യ മന്ത്രിമാർ ആഗോള പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണം ഇവിടെ അവതരിപ്പിച്ചു. പങ്കാളികൾ എന്ന നിലയിൽ, മാനദണ്ഡങ്ങൾ, സുരക്ഷ, നിക്ഷേപം തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങൾ നിങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. ഈ സംഭാഷണത്തിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞ ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനം വരും വർഷങ്ങളിൽ ഒരു പരസ്പര വഴികാട്ടിയായി വർത്തിക്കും. വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രിമാരുടെ ഈ സംയുക്ത ശ്രമത്തിന് ഞാൻ അവരെ അഭിനന്ദിക്കുകയും അവരുടെ സഹകരണത്തിന് എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഡൽഹിയിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യൻ മേഖലാ ഓഫീസിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു. ഇത് ഭാരതത്തിന്റെ എളിയ സംഭാവനയാണ്. ഗവേഷണം, നിയന്ത്രണം, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രമായി ഇത് പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രോഗശാന്തിയുടെ പങ്കാളിത്തത്തിനും ഭാരതം ഊന്നൽ നൽകുന്നു. നിങ്ങളുമായി രണ്ട് പ്രധാന സഹകരണങ്ങൾ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒന്നാമതായി, ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങൾക്കായി, അതായത് ദക്ഷിണ, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലെ നമ്മുടെ അയൽ രാജ്യങ്ങൾക്കായി, ഒരു മികവിന്റെ കേന്ദ്രം ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. രണ്ടാമതായി, ജപ്പാനുമായി സഹകരണത്തിന് ഞങ്ങൾ തുടക്കമിട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇതിലൂടെ ശാസ്ത്രം, പരമ്പരാഗത രീതികൾ, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം എന്നിവ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാനുള്ള ഈ ശ്രമമാണ് നടത്തുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ പ്രമേയം "സന്തുലിതാവസ്ഥ പുനഃസ്ഥാപിക്കൽ: ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും ശാസ്ത്രവും പ്രയോഗവും" എന്നതാണ്. സന്തുലിതാവസ്ഥ പുനഃസ്ഥാപിക്കുക എന്നത് എല്ലായ്‌പ്പോഴും സമഗ്ര ആരോഗ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ആശയമാണ്. ആയുർവേദം സന്തുലിതാവസ്ഥയെ അല്ലെങ്കിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥയെ ആരോഗ്യത്തിന്റെ സത്തയായി നിർവചിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഈ സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തുന്ന വ്യക്തി യഥാർത്ഥത്തിൽ ആരോഗ്യവാനാണ്. പ്രമേഹം, ഹൃദയാഘാതം, വിഷാദം മുതൽ കാൻസർ വരെയുള്ള മിക്ക രോഗങ്ങൾക്കും പ്രധാന അടിസ്ഥാന കാരണങ്ങളായി ജീവിതശൈലി ഘടകങ്ങളും വിവിധ അസന്തുലിതാവസ്ഥകളും ഉയർന്നുവരുന്നുവെന്ന് ഇന്ന് നാം നിരീക്ഷിക്കുന്നു. ജോലി-ജീവിത അസന്തുലിതാവസ്ഥ, ഭക്ഷണ അസന്തുലിതാവസ്ഥ, ഉറക്ക അസന്തുലിതാവസ്ഥ, കുടൽ മൈക്രോബയോം അസന്തുലിതാവസ്ഥ, കലോറി അസന്തുലിതാവസ്ഥ, വൈകാരിക അസന്തുലിതാവസ്ഥ തുടങ്ങിയ നിരവധി ആഗോള ആരോഗ്യ വെല്ലുവിളികൾ ഈ തടസ്സങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നു. പഠനങ്ങൾ ഇത് സ്ഥിരീകരിക്കുന്നു, ഡാറ്റ അതിനെ വ്യക്തമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർ എന്ന നിലയിൽ നിങ്ങൾ ഈ യാഥാർത്ഥ്യത്തെ നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന് സന്തുലിതാവസ്ഥ പുനഃസ്ഥാപിക്കുക എന്നത് ഒരു ആഗോള പ്രശ്‌നം മാത്രമല്ല, അത് ഒരു ആഗോള അടിയന്തിരാവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു എന്ന് ഞാൻ ഊന്നിപ്പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കുന്നതിന് നാം വളരെ വേഗത്തിലും ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെയും പ്രവർത്തിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ഈ ഘട്ടത്തിൽ, ജീവിതത്തിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ നിലനിർത്തുക എന്ന വെല്ലുവിളി കൂടുതൽ സങ്കീർണ്ണമാകാൻ പോകുന്നു. AI-യും റോബോട്ടിക്സും അടയാളപ്പെടുത്തിയ ഒരു പുതിയ സാങ്കേതിക യുഗത്തിന്റെ വരവോടെ, മനുഷ്യ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പരിവർത്തനം വികസിക്കാൻ പോകുന്നു. വരും വർഷങ്ങളിൽ, നമ്മുടെ ജീവിതം നയിക്കുന്ന രീതി അഭൂതപൂർവമായ രീതിയിൽ മാറും. അതിനാൽ, ശാരീരിക പരിശ്രമമില്ലാതെ വർദ്ധിച്ച സൗകര്യവും വിഭവങ്ങളും സ്വഭാവ സവിശേഷതകളുള്ള അത്തരം ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ജീവിതശൈലി മാറ്റങ്ങൾ മനുഷ്യശരീരത്തിന് അപ്രതീക്ഷിത വെല്ലുവിളികൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ടെന്ന് നാം ഓർമ്മിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാൽ, പരമ്പരാഗത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലെ വർത്തമാനകാല ആവശ്യങ്ങളിൽ മാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കരുത്; ഭാവിയോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തവും നമുക്ക് പങ്കുവയ്ക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോഴെല്ലാം, സുരക്ഷയെയും ശാസ്ത്രീയ സാധൂകരണത്തെയും കുറിച്ചുള്ള ഒരു സ്വാഭാവിക ചോദ്യം ഉയർന്നുവരുന്നു. ഭാരതവും ഈ ദിശയിൽ സ്ഥിരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ അശ്വഗന്ധയുടെ ഉദാഹരണം നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മുടെ പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര സംവിധാനങ്ങളിൽ ഇത് ഉപയോഗിച്ചുവരുന്നു. കോവിഡ്-19 മഹാമാരിയുടെ സമയത്ത്, ആഗോളതലത്തിൽ അതിന്റെ ആവശ്യം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചു, പല രാജ്യങ്ങളിലും ഇത് ഉപയോഗിക്കാൻ തുടങ്ങി. കർശനമായ ഗവേഷണത്തിലൂടെയും തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാധൂകരണത്തിലൂടെയും ഭാരതം അശ്വഗന്ധയെ വിശ്വസനീയവും ശാസ്ത്രീയവുമായ രീതിയിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ അശ്വഗന്ധയെക്കുറിച്ച് ഒരു പ്രത്യേക ആഗോള ചർച്ചയും സംഘടിപ്പിച്ചു, അവിടെ അന്താരാഷ്ട്ര വിദഗ്ധർ അതിന്റെ സുരക്ഷ, ഗുണനിലവാരം, പ്രയോഗങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ ചർച്ച ചെയ്തു. അത്തരം കാലം പരീക്ഷിച്ച ഔഷധസസ്യങ്ങളെ ആഗോള പൊതുജനാരോഗ്യ ചട്ടക്കൂടുകളിൽ സംയോജിപ്പിക്കാൻ ഭാരതം പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം വെൽനസ് അല്ലെങ്കിൽ ജീവിതശൈലി മാനേജ്മെന്റിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു എന്ന ധാരണ ഒരിക്കൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആ ധാരണ ഇപ്പോൾ വേഗത്തിൽ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. നിർണായക സാഹചര്യങ്ങളിൽ പോലും പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന് ഫലപ്രദമായ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, ഭാരതം ഈ മേഖലയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. ആയുഷ് മന്ത്രാലയവും WHO ഗ്ലോബൽ സെന്റർ ഫോർ ട്രഡീഷണൽ മെഡിസിനും ഒരു പുതിയ സംരംഭം ആരംഭിച്ച വിവരം പങ്കിടുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഭാരതത്തിൽ സംയോജിത കാൻസർ പരിചരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി അവർ ഒരുമിച്ച് ഒരു സംയുക്ത ശ്രമം ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്ര സംവിധാനങ്ങളെ ആധുനിക കാൻസർ ചികിത്സകളുമായി സംയോജിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം, കൂടാതെ തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കും. ഭാരതത്തിലെ നിരവധി പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങൾ വിളർച്ച, ആർത്രൈറ്റിസ്, പ്രമേഹം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ഗുരുതരമായ ആരോഗ്യ വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ക്ലിനിക്കൽ പഠനങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ഭാരതത്തിൽ ഈ മേഖലയിൽ നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും ഉയർന്നുവരുന്നുണ്ട്. പുരാതന പാരമ്പര്യങ്ങളുമായി യുവശക്തി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം പുതിയതും ഉയർന്നതുമായ ഒരു ചക്രവാളത്തിലേക്ക് വ്യക്തമായി മുന്നേറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം ഒരു നിർണായക വഴിത്തിരിവിലാണ്. ലോകജനസംഖ്യയുടെ വലിയൊരു വിഭാഗം വളരെക്കാലമായി അതിനെ ആശ്രയിച്ചുവരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, വിശാലമായ സാധ്യതകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന് യഥാർത്ഥത്തിൽ അർഹമായ അംഗീകാരം ലഭിച്ചിട്ടില്ല. അതിനാൽ, ശാസ്ത്രത്തിലൂടെ നാം വിശ്വാസം നേടണം. നാം അതിന്റെ വ്യാപ്തി കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കണം. ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ഏതെങ്കിലും ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ മാത്രം അവകാശമല്ല; അത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും പൊതുവായ കടമയാണ്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് ദിവസമായി ഈ ഉച്ചകോടിയിൽ കണ്ട പങ്കാളിത്തം, സംഭാഷണം, പ്രതിബദ്ധത എന്നിവ ലോകം ഈ ദിശയിൽ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകാൻ തയ്യാറാണെന്ന വിശ്വാസത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തി. പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തെ വിശ്വാസത്തോടും ബഹുമാനത്തോടും ഉത്തരവാദിത്തത്തോടും കൂടി കൂട്ടായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് നമുക്ക് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാം. ഈ ഉച്ചകോടിയിലുളള നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. വളരെ നന്ദി.