ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్‌లో వివిధ అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Hyderabad
మీరందరూ ఎలా ఉన్నారు? అంతా కుశలమేనా!
వేదికను అలంకరించిన గుజరాత్‌ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్‌ పటేల్‌, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా, రాష్ట్ర పూర్వ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్‌ రూపానీ, శ్రీ సి.ఆర్‌.పాటిల్‌ తదితర ప్రముఖులకు నా అభివాదం...
మిత్రులారా!
రాజ్‌కోట్‌లో నేడు ఈ సభకు ఇంత భారీగా హాజరైన ప్రజలందర్నీ చూడటం నాకెంతో ఆనందంగా ఉంది. మరోవైపు ఇప్పుడిక్కడ శ్రీ విజయ్‌ నా చెవిలో గుసగుసగా చెబుతున్నారు. సాధారణంగా, ఇవాళ... అదీ వారం మధ్యలో... అందునా మధ్యాహ్నం వేళ రాజ్‌కోట్‌లో ఏ కార్యక్రమమైనా నిర్వహించే ఆలోచన చేయరు. అయినప్పటికీ, భారీగా... ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తరలిరావడం ద్వారా ఈ నగరం అన్ని రికార్డులనూ బద్దలు కొట్టింది. ఈ నగరంలో ఎలాంటి కార్యక్రమమైనా, రాత్రి 8 గంటల తర్వాతే నిర్వహించడం ఉత్తమమని నా అభిప్రాయం. ఎందుకంటే- ఎన్నో ఏళ్ల మన అనుభవం ప్రకారం మధ్యాహ్నం వేళ ఓ కునుకు తీయడం రాజ్‌కోట్‌ వాసులకు ఆనవాయితీ!
రాజ్‌కోట్‌, సౌరాష్ట్ర సహా యావత్‌ గుజరాత్‌కు ఇదొక ముఖ్యమైన రోజు. అయితే, ముందుగా ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల తీవ్రంగా నష్టపోయిన కుటుంబాలకు నా ప్రగాఢ సానుభూతి తెలుపుతున్నాను. కొన్ని రోజుల కిందటే ఈ ప్రాంతాన్ని తుఫాను కుదిపేసింది... మరోవైపు వరదలు విధ్వంసం సృష్టించాయి. ఇలాంటి సంక్షోభ సమయంలో ప్రభుత్వం, ప్రజలు మరోసారి కలసికట్టుగా కష్టనష్టాలకు ఎదురీదారు. బాధిత కుటుంబాల జీవితాలు వీలైనంత త్వరగా సాధారణ స్థాయికి చేరేవిధంగా భూపేంద్ర భాయ్ ప్రభుత్వం శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేస్తోంది. అదేవిధంగా రాష్ట్రానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్నివిధాలా సహాయసహకారాలు అందిస్తోంది.
సోదరీసోదరులారా!
ఈ నగరం కొన్నేళ్లుగా అన్నిరంగాల్లో పురోగమించడం మనం చూస్తున్నాం. ఇప్పుడీ ప్రాంతం సౌరాష్ట్ర ప్రగతికి చోదకశక్తిగానూ గుర్తింపు పొందుతోంది. ఇక్కడ పరిశ్రమలు, వ్యాపారాలు, సంస్కృతి, ఆహారం వంటి ఎన్నో అంశాలున్నాయి. కానీ, ఇక్కడేదో లోపించిందని భావిస్తున్న మీరంతా పదేపదే ఆ లోటు తీర్చాలని నన్ను కోరుతూ వచ్చారు... ఆ కోరికేదో చివరకు ఇవాళ నెరవేరింది.
ఇక్కడికి రావడానికి ముందు కొత్త విమానాశ్రయంలో మీ స్వప్నం సాకారమైన ఆనందాన్ని నేను కూడా అనుభవించాను. నేనెప్పుడూ చెబుతున్నట్టే- రాజ్‌కోట్ నాకు చాలా విషయాలు నేర్పిందని ఇప్పుడు మరోసారి చెబుతున్నాను. నన్ను తొలిసారి ఎమ్మెల్యేని చేసి, నా రాజకీయ ప్రస్థానానికి నాంది పలికిన ప్రదేశం ఈ నగరం. అందుకే, రాజ్‌కోట్‌కు ఎంతో రుణపడిన నేను, దాన్ని కొద్దికొద్దిగా తీర్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను.
ఈ నగరానికి నేడు ఓ పెద్ద అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం సమకూరింది. రాజ్‌కోట్‌ నుంచి దేశవిదేశాల్లోని అనేక నగరాలకు నేరుగా విమాన ప్రయాణ సౌలభ్యం కలిగింది. ఇక్కడి నుంచి ఎక్కడికైనా ప్రయాణించే వెసులుబాటు వల్ల ఈ ప్రాంతంలోని పరిశ్రమలన్నీ కూడా ఎంతో లబ్ధి పొందుతాయి. అయితే, నేను ముఖ్యమంత్రినైన తొలి నాళ్లలో నాకు రాజకీయ అనుభవం పెద్దగా లేదు. ఈ నగరం “ఓ చిన్న జపాన్‌గా మారుతోంది" అని ఓ సందర్భంలో నేను చెప్పాను. అప్పుడు అందరూ హేళన చేశారుగానీ, ఈ రోజున నా మాటలు నిజమని మీరంతా నిరూపించారు.
మిత్రులారా!
ఇక్కడి రైతులు నేడు తాము పండించే కూరగాయలు, పండ్లు తదితర ఉత్పత్తులను దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు రవాణా చేయడమేగాక విదేశాలకు సులభంగా ఎగుమతి చేయగలుగుతారు. అంటే- రాజ్‌కోట్‌ నగరానికి లభించింది కేవలం విమానాశ్రయం కాదు... ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధికి నవ్యోత్తేజమిచ్చి కొత్త రెక్కలు తొడిగే ఒక శక్తి కూడలి.
ఈ నగరంలో ‘సౌనీ యోజన’ కింద అనేక ప్రాజెక్టులను కూడా ప్రారంభించాం. ఇవన్నీ పూర్తయితే సౌరాష్ట్రలోని అనేక గ్రామాల రైతులకు సాగునీరు, ప్రజలందరికీ తాగునీరు అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఇదే కాకుండా ఇవాళ ఇక్కడ వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ నేపథ్యంలో మీకందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా!
కేంద్ర ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదేళ్లలో ప్రతి ప్రాంతంతోపాటు సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికీ జీవన సౌలభ్యం కల్పించేలా ముమ్మర కృషి చేసింది. అలాగే, సుపరిపాలనపై ఇచ్చిన హామీని మేమివాళ నెరవేరుస్తున్నాం. పేదలు, దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు లేదా గిరిజనులు సహా సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరి జీవితం మెరుగుకు మేము నిర్విరామ కృషి చేశాం.
మా ప్రభుత్వ కృషి ఫలితంగా దేశంలో పేదరికం వేగంగా తగ్గుతూ, ఇటీవలి ఓ నివేదిక ప్రకారం- కేవలం ఐదేళ్ల పాలనలో 13.5 కోట్ల మంది ప్రజలు పేదరికం విముక్తులయ్యారు. అంటే- ఈ రోజున దేశంలో ఓ కొత్త మధ్యతరగతి వర్గం రూపొందుతోంది. అందుకే, మధ్యతరగతి, కొత్త మధ్యతరగతి అని కాకుండా ప్రాథమికంగా యావత మధ్యతరగతికీ మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యాలలో స్థానముంది.
మిత్రులారా!
దేశంలో 2014కు ముందు మధ్యతరగతి నుంచి సర్వసాధారణంగా వినిపించే ఒక ఫిర్యాదును ఓ సారి గుర్తుచేసుకునే ప్రయత్నం చేయండి! అనుసంధాన లోపం ఫలితంగా తమ సమయంలో అధికశాతం ప్రయాణంలోనే గడిచిపోతున్నదని ప్రజలు వాపోయేవారు. విదేశాలకు వెళ్లి వచ్చేవారు, టీవీల్లో వాటిని చూసేవారు కొందరు మన దేశంలో అలాంటి సదుపాయాలు లభించే రోజు ఎప్పుడొస్తుందోనని నిట్టూర్చేవారు. అలాంటి రహదారులు, విమానాశ్రయాలు ఎప్పుడు అందుబాటులోకి వస్తాయో? అని కలత పడేవారు. దేశంలో అనుసంధానం సవ్యంగా లేనందున పాఠశాలలు-కార్యాలయాలకు వెళ్లాలన్నా, వ్యాపారం చేయాలన్నా ఇబ్బందులే. కానీ, తొమ్మిదేళ్ల మా పాలనలో ఈ సమస్య పరిష్కారానికి శక్తివంచన లేకుండా కృషి చేశాం. కాబట్టే, 2014లో కేవలం 4 నగరాలకు మాత్రమే పరిమితమైన మెట్రో నెట్‌వర్క్ నేడు 20కి పైగా నగరాలకు విస్తరించింది. దేశంలో ఇప్పుడు వందే భారత్ వంటి ఆధునిక రైళ్లు 25 మార్గాల్లో నడుస్తున్నాయి. ఇక 2014 నాటికి విమానాశ్రయాల సంఖ్య దాదాపు 70 కాగా, ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య రెట్టింపు దాటింది.
దేశంలో విమాన సేవల విస్తరణతో భారత విమానయాన రంగం కొత్త ఎత్తులకు చేరింది. మన దేశ విమానయాన సంస్థలు రూ.లక్షల కోట్ల విలువైన కొత్త విమానాల కొనుగోలుకు ఆర్డర్లిచ్చాయి. ఓ కొత్త కారు, స్కూటర్‌, చివరకు ఓ కొత్త సైకిల్‌ కొన్నా మనకొక వార్తే. కానీ, ఇవాళ వెయ్యి కొత్త విమానాలకు ఆర్డర్ ఇవ్వగా, త్వరలోనే 2,000 విమానాలకు ఆర్డర్ ఇచ్చే అవకాశాలున్నాయి. గుజరాత్‌ ఎన్నికల సమయంలో నేనొక మాట చెప్పాను... మీకు గుర్తుందా? నేనైతే మరచిపోలేదు. “గుజరాత్ విమానాలను తయారుచేసే రోజు ఇక ఎంతో దూరంలో లేదు” అని ఆ రోజున చేను చెప్పాను. అందుకు అనుగుణంగా ఇవాళ రాష్ట్రం వేగంగా పురోగమిస్తోంది.
సోదరీసోదరులారా!
మా ప్రభుత్వ ప్రాథమ్యాలలో జనజీవన సౌలభ్యం, జీవన నాణ్యత కల్పన అత్యంత కీలకమైనవి. దేశ ప్రజలు లోగడ ఎదుర్కొన్న సమస్యలను విస్మరించలేం. విద్యుత్, నీటి సరఫరా బిల్లులు చెల్లింపు నిమిత్తం మీరు బారులుతీరి నిలబడాల్సి వచ్చేది. ఆస్పత్రులలో చికిత్స తెగబారెడు పొడవైన వరుసలో వేచి ఉండాల్సిన దుస్థితి ఉండేది. అలాగే బీమా, పెన్షన్ వంటి వాటికోసం మరిన్ని ఇబ్బందులు పడాల్సి వచ్చేది. చివరకు పన్ను రిటర్నుల దాఖలులోనూ ఎన్నో అగచాట్లు తప్పేవి కావు. అయితే, డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమంతో మేమీ సమస్యలన్నింటికీ పరిష్కారం చూపాం. ఇంతకుముందు బ్యాంకుకు వెళ్లి పని చేసుకు రావాలంటే ఎంతో సమయం, శక్తి వృథా తప్పేది కాదు. ఇప్పుడు బ్యాంకు మీ మొబైల్‌లోకి వచ్చేసింది... చివరిసారిగా బ్యాంకుకు వెళ్లిందెప్పుడో చాలామందికి గుర్తుకు రానంతగా సౌలభ్యం ఇనుమడించింది.
మిత్రులారా!
ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులు దాఖలు ఓ పెద్ద సమస్యగా భావించే రోజులను ఓ సారి గుర్తు తెచ్చుకోండి. ఆ గజిబిజి గందరగోళంతో అయోమయంలో పడి, మీరు చాలా చోట్లకు తిరిగి, ఎవరో ఒకరిని పట్టుకోవాల్సిన దురవస్థ ఉండేది. కానీ, ఇవాళ మీరు ఏ సమయంలోనైనా సరళంగా, సులువుగా ఇంట్లో కూర్చుని ఆన్‌లైన్‌లో దాఖలు చేసేయవచ్చు. మీరు కట్టిన పన్ను వాపసు రావాల్సి ఉంటే, లోగడ కొన్ని నెలలపాటు ఎదురుచూసే పరిస్థితి ఉండగా, ఇప్పుడు కేవలం రోజుల వ్యవధిలోనే వాపసు సొమ్ము మీ ఖాతాలో జమ అవుతోంది.
మిత్రులారా!
మధ్యతరగతి ప్రజల సొంతింటి కల నెరవేర్చడంపై గత ప్రభుత్వాలు ఎన్నడూ దృష్టి సారించింది లేదు. అయితే, మేం పేదల కోసం పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణమే కాకుండా మధ్యతరగతి సొంతింటి కల తీర్చడానికి కృషి చేశాం. ‘పీఎం ఆవాస్ యోజన’ కింద ఇంటి నిర్మాణానికి ప్రత్యేక రాయితీతో ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నాం. ఆ మేరకు రూ.18 లక్షల వార్షికాదాయంగల కుటుంబాలకు చేయూతనిస్తున్నాం. దేశంలోని 6 లక్షలకు పైగా మధ్యతరగతి కుటుంబాలు ఇప్పటిదాకా ఈ పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకున్నాయి. గుజరాత్‌ విషయానికొస్తే- 60 వేలకు పైగా కుటుంబాలు ఈ కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకంతో ప్రయోజనం పొందాయి.
మిత్రులారా!
కేంద్రంలో గత ప్రభుత్వాల పాలన కింద స్తిరాస్థి నిర్మాణ సంస్థలు ఇళ్ల విషయంలో తరచూ ఏదో ఒక రకంగా మోసం చేయడం గురించి వింటూండేవాళ్లం. ఏళ్ల తరబడి ఎదురుచూసినా, ఇళ్లు స్వాధీనం చేస్తారన్న ఆశ నెరవేరేది కాదు. అందుకు తగిన చట్టాలు లేవు సరికదా... అసలు ప్రశ్నించే గళం ఎక్కడా వినిపించేది కాదు. కానీ, మా ప్రభుత్వం ప్రజాప్రయోజన పరిరక్షణార్థం ‘స్థిరాస్తి సంస్థల నియంత్రణ చట్టం’ (రెరా) తెచ్చింది. దీనివల్ల నేడు మోసపూరిత సంస్థల చేతిలో లక్షలాది మంది ప్రజలు నష్టపోయే దుస్థితి తప్పింది.
సోదరీసోదరులారా!
అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు ఇంత విస్తృతంగా సాగుతూ, దేశం నేడు శరవేగంగా పురోగమిస్తుండటం చూసి కొందరు ఇష్టపడక పోవడం సహజం. తమ అవసరాలు తీరే రోజు కోసం ఆదుర్దాగా ప్రజలు ఎదురుచూసే దుస్థితి కల్పించిన, ప్రజల అవసరాలు-ఆకాంక్షలు ఏమాత్రం పట్టించుకోని వారికి, ఇవాళ జనం కలలు నెరవేరడం చూసి అసంతృప్తి కలగడం మామూలే!
అందుకే, ఈ అవినీతిపరులు, వంశపారంపర్య రాజకీయాలు చేసేవారు తమ పార్టీ పేరును కూడా మార్చేసుకోవడం మీరు గమనించవచ్చు. అవే ముఖాలు... అవే పాపాలు.. పద్ధతులూ అవే.. కానీ, పార్టీ పేరు మారింది. అలాగే, వారి పని సంస్కృతి పాతదే.. ఉద్దేశాలు కూడా పాతమే.. మధ్యతరగతికి ఏదైనా తక్కువ ధరకు దొరికితే, రైతుకు సరైన ధర లభించడం లేదంటారు. రైతుకు గిట్టుబాటు ధర లభిస్తే, ద్రవ్యోల్బణమే అందుకు కారణమంటూ ద్వంద్వ ప్రమాణాల రాజకీయం చేస్తారు.
ద్రవ్యోల్బణం విషయంలో వారి రికార్డు ఎలా ఉండేదంటే- కేంద్రంలో వారు అధికారంలో ఉండగా 10 శాతానికి చేరిన ద్రవ్యోల్బణాన్ని మా హయాంలో నియంత్రించి ఉండకపోతే, దేశంలో ధరలు నేడు ఆకాశాన్నంటేవి. గత ప్రభుత్వం ఇంకా అధికారంలో కొనసాగి ఉంటే, లీటరు పాలకు రూ.300, కిలో పప్పులు రూ.500 వంతున అమ్ముడవుతూండేవి. పిల్లల పాఠశాల ఫీజుల నుంచి ప్రయాణ చార్జీల దాకా అన్నీ చుక్కలు చూపించేవి.
అయితే, మిత్రులారా... కరోనా మహమ్మారి బెడద, రష్యా-ఉక్రెయిన్ యుద్ధం వంటి పరిస్థితుల్లోనూ మా ప్రభుత్వం ద్రవ్యోల్బణాన్ని అదుపు చేసింది. అందుకే, మన పొరుగు దేశాలలో ద్రవ్యోల్బణం ఇవాళ 25-30 శాతం వంతున పెరుగుతున్నా మన దేశంలో ఆ పరిస్థితి లేదు. మేమిప్పుడు ద్రవ్యోల్బణ నియంత్రణకు సునిశితంగా కృషి చేస్తున్న నేపథ్యంలో భవిష్యత్తులోనూ దీన్ని కొనసాగిస్తామని స్పష్టం చేస్తున్నాం.
సోదరీసోదరులారా!
దేశంలోని పేదలు-మధ్యతరగతి వారి ఖర్చుల ఆదా సహా మధ్యతరగతి జేబుల్లో గరిష్ఠ పొదుపు దిశగా మా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది. ఈ మేరకు తొమ్మిదేళ్ల కిందటిదాకా రూ.2 లక్షల వార్షికాదాయంపైనా పన్ను విధించే దుస్థితి ఉండేది. కానీ, ఇవాళ రూ.7 లక్షల దాకా సంపాదించినా పన్ను సున్నా! అంటే- రూ.7 లక్షల వార్షికాదాయం ఉన్నవారికి పన్ను లేదు. దీనివల్ల ముఖ్యంగా నగరాల్లో నివసించే మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ఏటా రూ.వేలలో ఆదా అవుతోంది. అలాగే, చిన్న పొదుపు మొత్తాలకు అధిక వడ్డీ లభించేలా కూడా మేం చర్యలు తీసుకున్నాం. ఇందులో భాగంగా ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి (ఈపీఎఫ్‌వో)లో వారి చందా మొత్తంపై వడ్డీని 8.25 శాతంగా నిర్ణయించాం.
మిత్రులారా!
మా ప్రభుత్వ విధానాలు, నిర్ణయాలతో మీ డబ్బు ఆదా అవుతున్న తీరును చెప్పడానికి మీ మొబైల్ ఫోన్ ఒక నిదర్శనం. ఎలాగంటే- ఇవాళ ధనిక, పేద తేడా లేకుండా చాలా మంది చేతిలో స్మార్ట్‌ ఫోన్‌ దర్శనమిస్తోంది. అంతేగాక ప్రతి భారతీయుడు సగటున నెలకు సుమారు 20 జీబీ డేటా వాడుతున్నారు. మీకు గుర్తుందా... 2014లో 1 జీబీ డేటా కోసం రూ.300 చెల్లించాల్సి వచ్చేది. నాటి ప్రభుత్వమే ఇవాళ అధికారంలో ఉండి ఉంటే, మీరు కేవలం మొబైల్ బిల్లు కింద ప్రతి నెలా కనీసం రూ.6,000 చెల్లించాల్సి వచ్చేది. కానీ, ఇవాళ మీరు 20 జీబీ డేటా కోసం చెల్లిస్తున్నది కేవలం రూ.300 నుంచి 400 మాత్రమే. అంటే- ఇప్పుడు మొబైల్‌ వాడే ప్రతి ఒక్కరికీ నెలకు దాదాపు రూ.5000 దాకా ఆదా అవుతోంది.
మిత్రులారా!
ఇక వివిధ రకాల ఆరోగ్య సమస్యలతో బాధపడే వృద్ధులు, వృద్ధ తల్లిదండ్రులున్న కుటుంబాలకు నెలవారీ మందుల బిల్లు భారం తప్పదు. కాబట్టి, వారికి ఆ భారం తప్పిస్తూ మా ప్రభుత్వం వివిధ పథకాల ద్వారా చౌక ధరకు మందులు లభించేలా చర్యలు తీసుకుంది. దీనివల్ల ఇంతకుముందు మార్కెట్‌లో అధిక ధర చెల్లించాల్సిన మందులు ఇప్పుడు మేం ప్రవేశపెట్టిన జనౌషధి కేంద్రాలలో చౌకగా లభిస్తున్నాయి. దీంతో పేదలు, మధ్య తరగతివారికి వ్యయం తగ్గి, మరింత పొదుపు సాధ్యమైంది. మొత్తంమీద దేశవ్యాప్తంగా వారికి ఏటా రూ.20,000 కోట్ల దాకా ఆదా అవుతోంది. పేదలు, మధ్యతరగతి వారి సమస్యలను సానుభూతితో అర్థం చేసుకున్న మా ప్రభుత్వం సాధారణ పౌరుల ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గిస్తూ ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా చర్యలు తీసుకుంటోంది.
సోదరీసోదరులారా!
అదే తరహాలో గుజరాత్, సౌరాష్ట్ర అభివృద్ధి దిశగానూ మన ప్రభుత్వం సునిశిత దృష్టితో పనిచేస్తోంది. నీటి కొరత సమస్య ఎంత తీవ్రమైనదో ఇక్కడి ప్రజలకు బాగా తెలుసు. అటువంటి దుస్థితి నుంచి ‘సౌనీ యోజన’ ఎంతటి పరిణామాత్మక మార్పు తెచ్చిందో సౌరాష్ట్ర ఇప్పుడు ప్రత్యక్షంగా చూస్తోంది. ఈ ప్రాంతం ఇవాళ ఎన్నో ఆనకట్టలు, చెక్ డ్యామ్‌లతో జల సమృద్ధంగా మారింది. ‘ఇంటింటికీ నీరు’ (హర్ ఘర్ జల్) పథకం కింద గుజరాత్‌లోని కోట్లాది కుటుంబాలకు ఇప్పుడు కొళాయి నీరందుతోంది.
మిత్రులారా!
ఇదే సుపరిపాలన నామూనా... గడచిన తొమ్మిదేళ్లుగా దేశం ఒక్కో అడుగు ముందుకెళ్తూ సామాన్యులకు సేవలందిస్తూ, వారి అవసరాలను తీరుస్తూ ఈ నమూనాను మేం విజయవంతంగా అమలు చేశాం. సమాజంలోని ప్రతి వర్గం, ప్రతి కుటుంబం అవసరాలు, ఆకాంక్షలను పరిగణనలోకి తీసుకునే సుపరిపాలన నమూనా ఇది. వికసిత భారత్‌ రూపకల్పన దిశగా ఇదొక చక్కని మార్గం. ఈ బాటలో సాగుతూ, మనం ‘అమృతకాలం’ సంకల్పాలను సాకారం చేసుకోవాలి.
గుజరాత్‌లోని నా సౌరాష్ట్ర, రాజ్‌కోట్ ప్రజలకు అంతర్జాతీయ కొత్త విమానాశ్రయం సహా అనేక ప్రాజెక్టుల కానుక లభించింది. దీనికితోడు మీరందరూ ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఈ నేపథ్యంలో ఇవాళ్టి ప్రాజెక్టులన్నింటిపైనా మీకు నా అభినందనలు... శుభాకాంక్షలు. మీ ఆశలు, ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి భూపేంద్ర భాయ్ ప్రభుత్వం ఏ చిన్న అవకాశాన్నీ విడిచిపెట్టదని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది.
మీ సాదర స్వాగతానికి, మీరు చూపిన ప్రేమాదరాలకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ-గుజరాతీ భాషలు రెండింటిలో చేసిన ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multiple developmental works in Rajkot, Gujarat
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Delhi
How are you all? Is everything fine?
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my cabinet colleague Shri Jyotiraditya Scindia ji, former Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, CR Patil ji.
Friends,
Right now Vijay was whispering in my ears and I too was noticing the huge gathering here in Rajkot. Normally no one thinks of organizing any event in Rajkot at this time of the day, that too on a weekday and in the afternoon. However, I can see the huge public gathering and the people have turned up in such large numbers that Rajkot has broken all its records today. Otherwise, for years we have been seeing that it is best to organize any event after 8 in the evening as Rajkot needs some time for a nap in the afternoon.
Today is a significant day for Rajkot as well as for entire Saurashtra and Gujarat. But at the outset I would like to express my condolences to the families who have suffered tremendously due to natural calamities. A few days ago, cyclone had hit the region and the floods also caused a lot of destruction. At this time of crisis, once again the public and the government have fought it together. Bhupendra Bhai's government is making every possible effort to ensure that the life of all the affected families becomes normal as soon as possible. The Central Government is also providing every possible assistance and cooperation required by the State Government.
Brothers & Sisters,
Over the years, we have seen Rajkot progressing in every way. Now Rajkot is also being recognized as the growth engine of Saurashtra. There is a plethora of things here such as industries, businesses, culture, food and so on. But there was something missing here and you all kept demanding that from me time and again. And that demand has also been fulfilled today.
Just a short while ago, when I was at the newly built airport, I also felt the joy of your dreams being fulfilled. And I always say, Rajkot is the place that has taught me a lot. It had made me MLA for the first time. Rajkot is the place that had shown the green signal to my political journey. And so, I am forever indebted to Rajkot. And I am also trying to repay that debt bit by bit.
Today Rajkot has got a new and a bigger international airport. Now we can have direct flights from Rajkot to many cities of the country as well as the world. Not only will it be easier to travel from this airport, the industries of this entire region will also benefit a lot. And during the initial days when I was the Chief Minister, I did not have much experience. Once I had said, "this is turning into a mini-Japan". At that time, a lot of people had mocked me. But today you have proved those words of mine to be true.
Friends,
Now it will be easy for the farmers here to transport their fruits and vegetables to the mandis of different parts of the country and abroad. That is, Rajkot has received not just an airport, but a powerhouse that provides a new energy and new wings to the development of this entire region.
Today, many projects have also been inaugurated here under the SAUNI Yojana. With the completion of these projects, irrigation and drinking water will be available to the farmers of dozens of villages in Saurashtra. Besides this, we have got the opportunity to inaugurate various projects related to the development of Rajkot here today. I congratulate all of you for all these projects.
Friends,
In the last 9 years, the Central Government has worked hard to make life easier for every section of the society and every region. We have come with the guarantee of good governance. Today we are fulfilling that guarantee. Be it the poor, Dalits, backward classes, or the tribal society, we have worked relentlessly to improve everyone's life.
Due to the efforts of our government, today poverty in the country is declining rapidly. The report that has been published recently says that during the five years of our government's regime, 13.5 crore people have come out of poverty. That is, coming out of poverty today, a neo-middle class, a new middle class is being created in India. That's why our government's priorities include the middle class, the neo-middle class, basically the entire middle class.
Friends,
Try to recall the very common complaint of the middle class before 2014! People used to complain that due to poor connectivity a lot of their time was wasted in commuting. Some people after visiting foreign countries and watching foreign films on TV used to wonder when such conditions would prevail in our country too? When would such roads be built? When would such airports be built? There were difficulties in commuting to schools and offices and difficulties in doing business. This was the condition of connectivity in the country. We have made every possible effort to solve this problem in the last 9 years. In 2014, only 4 cities had metro network. Today the metro network has reached more than 20 cities of the country. Today, modern trains like Vande Bharat are running on 25 different routes in the country. In 2014, there used to be around 70 airports in the country. Now that number has also increased and has more than doubled.
The expansion of air service has given India's aviation sector a new height in the world. Today Indian companies are buying new aircrafts worth lakhs of crores of rupees. Even a new cycle, a new car or a new scooter makes news. But today, an order for one thousand new aircrafts has been placed. And there is a possibility of ordering 2000 aircrafts in the coming days. And do you remember? I do remember that I had told you at the time of Gujarat elections – “that day is not far when Gujarat will also make aeroplanes”. Today Gujarat is moving rapidly in this direction.
Brothers & Sisters,
Ease of Living, Quality of Life is one of the topmost priorities of our government. We cannot forget the challenges that the people of the country had to face earlier. You had to queue up to pay electricity and water bills. You had to queue up to get treated in hospitals. There were even more challenges if you wanted to get insurance and pension. You had to go through a lot of problems even to file tax returns. We provided solutions to all these problems with Digital India. Earlier it used to take a lot of time and energy to go to the banks and get the work done. Today your bank is on your mobile phone. Many will not even remember the last time they visited their banks because there is no need to go.
Friends,
Also try to remember the days when even filing tax returns used to be a huge challenge. You had to find someone and run from pillar to post. That was the condition. Today you can easily file returns online in no time. If there is a refund, then the money goes directly into your account within a few days. But earlier it used to take several months.
Friends,
The previous governments were not concerned about the middle-class people possessing their own house. We ensured homes for the poor and worked towards fulfilling the dream of a home for the middle class too. Under the PM Awas Yojana, we gave special subsidy to the middle-class families to help build houses. Under this, assistance was given to families with an annual income of up to Rs 18 lakh. So far, more than 6 lakh middle class families of the country have taken advantage of this scheme. Here in Gujarat, more than 60 thousand families have taken advantage of this Central Government scheme.
Friends,
When the previous government was at the centre, we often used to hear about one fraud or the other regarding the houses. The possession of the house was not given for several years. There were no laws in this regard. There was no one to question. But our government enacted the RERA law, safeguarding the interests of the people. Because of the RERA law, today lakhs of people are being saved from being robbed of their money.
Brothers & Sisters,
Today, when so much work is being done in the country and the country is moving forward, it is very natural for some people to have problems with that. Those who always used to make the people of the country yearn for their needs; those who were not concerned at all with the needs and aspirations of the people of the country, are today unhappy looking at the dreams of the people of the country being fulfilled.
And that's why you can see, nowadays these corrupt and dynastic people have changed the name of their party as well. The faces are the same, the sins are the same, the methods are the same, but the name of the party has changed. Their work culture is also the same old one. Their intentions are also the same. When the middle class gets something at a cheaper price, they say that the farmer is not getting the right price. When the farmer gets a higher price, they blame it on inflation. They are resorting to double standard politics.
So, what is their track record in terms of inflation? When they were in power at the Centre, the inflation rate had reached 10 per cent. If our government had not controlled inflation, then today the prices in India would have skyrocketed. If the previous government was in power in the country, today milk would have been sold at Rs 300 a litre, pulses at Rs 500 a kg. From children's school fees to commuting fare, everything would have skyrocketed.
But friends, it is our government which has kept inflation under control despite the Corona pandemic and the Russia-Ukraine war. Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighbouring countries. But it is not so in India. We have been trying to control inflation with complete sensitivity and will continue to do so in the future.
Brothers & Sisters,
Besides saving on the expenses of the poor and the middle class, our government has also tried to ensure that there is maximum savings in the pockets of the middle class. You might remember that till 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh. How much is the tax levied even if you earn up to Rs 7 lakh today? It's Zero! There is no tax on the annual income of up to Rs 7 lakhs. This is helping the middle-class families living in the cities save thousands of rupees every year. We have also taken the step of ensuring higher interest rates on small savings. This year, 8.25 percent interest has been fixed for EPFO.
Friends,
Your mobile phone is also an example of how your money is being saved by the policies and decisions of our government. Perhaps you haven't noticed that. Today, whether rich or poor, most of the people have a phone. Today, every Indian, on an average, uses around 20 GB of data every month. Do you know, how much did 1 GB of data cost in 2014? In 2014, you had to pay Rs 300 for 1 GB of data. If the same old government was in power today, you would have to pay at least Rs 6,000 every month just for the mobile bills. Whereas today you are paying only Rs 300-400 for 20 GB data. That is, today people are saving about Rs 5000 every month on their mobile bills.
Friends,
Our government is also helping the families with senior citizens, old parents and grandparents that need to purchase medicines for various types of illnesses on a regular basis, with a lot of savings through various schemes. Earlier these people had to buy medicines at a higher price in the market. To solve their problem, we started providing cheap medicines at Jan Aushadhi Kendra. Because of these stores, the poor and the middle-class have saved about Rs 20,000 crore. A sensitive government for the poor, a sensitive government for the middle class, takes steps one after the other so that there is no pressure on the pockets of the ordinary citizens.
Brothers & Sisters,
Here, our government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. Gujarat and Saurashtra know very well what water scarcity means. Saurashtra has seen what the situation was before the SAUNI Yojana and the transformation that has taken place after the SAUNI Yojana. Dozens of dams, thousands of check dams have become sources of water in Saurashtra today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water.
Friends,
This is the model of good governance, which we have successfully used in the country in the last 9 years by taking one step after another, serving the common man and fulfilling his needs. Such is this good governance, in which the needs and aspirations of every section of the society and every family are taken into consideration. This is our way of building a developed India. Walking on this path, we have to fulfil the resolutions of 'Amritkaal'.
The people of my Saurashtra, the people of Gujarat's Rajkot got the gifts of several projects including the new airport, that too an international airport. And you all have come here in such large numbers! I congratulate you for all these projects. My best wishes to you all. And I am completely confident that Bhupendra Bhai's government will leave no stone unturned to fulfil your hopes and aspirations.
Once again, I express my heartfelt gratitude to you for this welcome, and for this love.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.