પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજકોટ, ગુજરાતમાં બહુવિધ વિકાસલક્ષી કાર્યોના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રી શ્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Ahmedabad
તમે બધા કેમ છો? સુખમાં?
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, પૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણીજી, સી.આર. પાટિલજી.
સાથીઓ,
અત્યારે વિજય પણ મારા કાનમાં કહી રહ્યા હતા અને હું પણ ધ્યાન આપી રહ્યો છું કે રાજકોટમાં કોઈ કાર્યક્રમ હોય, રજા ન હોય, રજા ન હોય અને બપોર હોય; ત્યાં આવી વિશાળ જાહેરસભા. આજે રાજકોટે રાજકોટના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા છે. નહીં તો વર્ષોથી આપણે જોતા આવ્યા છીએ કે ભાઈ સાંજે 8 પછી ઠીક રહેશે અને રાજકોટને તો ગમે તેમ કરીને બપોરે સૂવાનો સમય જોઈએને.
આજનો દિવસ રાજકોટ તેમજ સમગ્ર સૌરાષ્ટ્ર અને ગુજરાત માટે મોટો દિવસ છે. પરંતુ શરૂઆતમાં હું એવા પરિવારો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરવા માંગુ છું જેમણે કુદરતી આફતોને કારણે ઘણું સહન કર્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા ચક્રવાત આવ્યું હતું અને પછી પૂરે પણ ઘણી તબાહી મચાવી હતી. સંકટના આ સમયમાં ફરી એકવાર જનતા અને સરકારે સાથે મળીને તેનો સામનો કર્યો છે. ભૂપેન્દ્રભાઈની સરકાર શક્ય તેટલી વહેલી તકે તમામ અસરગ્રસ્ત પરિવારોનું જીવન સામાન્ય બને તે માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. રાજ્ય સરકાર દ્વારા જે પણ સહકારની જરૂર છે તે કેન્દ્ર સરકાર પણ આપી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
વર્ષોથી આપણે રાજકોટને દરેક રીતે પ્રગતિ કરતું જોયું છે. હવે રાજકોટને સૌરાષ્ટ્રના ગ્રોથ એન્જીન તરીકે પણ ઓળખવામાં આવી રહ્યું છે. અહીં ઘણું બધું છે. ઉદ્યોગ છે, વેપાર છે, સંસ્કૃતિ છે, ખાણી-પીણી છે. પણ કંઈક કમી હતી અને તમે બધા મને વારંવાર કહેતા રહ્યા. અને એ ઉણપ પણ આજે પૂરી થઈ છે.
થોડા સમય પહેલા જ્યારે હું નવા બનેલા એરપોર્ટ પર હતો ત્યારે મને પણ આપનું સ્વપ્ન સાકાર થવાની ખુશીનો અનુભવ થયો હતો. અને હું હંમેશા કહું છું કે, રાજકોટે મને ઘણું શીખવ્યું. મને પહેલીવાર ધારાસભ્ય બનાવ્યો. મારી રાજકીય સફરને લીલી ઝંડી બતાવવાનું કામ રાજકોટે કર્યું. અને તેથી રાજકોટનું ઋણ મારા પર કાયમ રહે છે. અને હું તે દેવું ઘટાડવાનો પ્રયાસ પણ કરી રહ્યો છું.
આજે રાજકોટને નવું અને મોટું આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ મળ્યું છે. હવે રાજકોટથી દેશના અને વિશ્વના અનેક શહેરો માટે સીધી ફ્લાઈટ શક્ય બનશે. આ એરપોર્ટ પરથી મુસાફરી કરવી સરળ બનશે એટલું જ નહીં, આ સમગ્ર વિસ્તારના ઉદ્યોગોને પણ ઘણો ફાયદો થશે. અને જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે શરૂઆતના દિવસો હતા, મને બહુ અનુભવ નહોતો અને એકવાર મેં કહ્યું હતું કે મારું રાજકોટ મીની જાપાન બની રહ્યું છે, ત્યારે ઘણા લોકોએ મારી મજાક ઉડાવી હતી. પરંતુ આજે તમે તે શબ્દોને સાચા સાબિત કરી દીધા છે.
સાથીઓ,
હવે અહીંના ખેડૂતો માટે દેશ-વિદેશની મંડીઓમાં ફળો અને શાકભાજી મોકલવાનું સરળ બનશે. એટલે કે, રાજકોટને માત્ર એરપોર્ટ નહીં, પરંતુ આ સમગ્ર પ્રદેશના વિકાસને નવી ઉર્જા આપતું, નવી ઉડાન આપતું પાવરહાઉસ મળ્યું છે.
આજે અહીં સૌની યોજના હેઠળ અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજનાઓ પૂર્ણ થતાં સૌરાષ્ટ્રના ડઝનબંધ ગામોના ખેડૂતોને સિંચાઈ અને પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ થશે. આ ઉપરાંત આજે અહીં રાજકોટના વિકાસને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો મોકો મળ્યો છે. આ તમામ પ્રોજેક્ટ માટે હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે સમાજના દરેક વર્ગ અને દરેક ક્ષેત્ર માટે જીવન સરળ બનાવવાનું કામ કર્યું છે. અમે સુશાસનની ગેરંટી લઈને આવ્યા છીએ. આજે અમે તે ગેરંટી પૂરી કરી રહ્યા છીએ. ગરીબ હોય, દલિત હોય, પછાત હોય, આદિવાસી હોય, દરેકનું જીવન સુધારવા માટે અમે સતત કામ કર્યું છે.
અમારી સરકારના પ્રયાસોને કારણે આજે દેશમાં ગરીબી ઝડપથી ઘટી રહી છે. હાલમાં જ જે રિપોર્ટ આવ્યો છે તે કહે છે કે અમારી સરકારના પાંચ વર્ષમાં સાડા તેર કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. એટલે કે આજે ભારતમાં ગરીબીમાંથી બહાર આવીને એક નવ-મધ્યમ વર્ગ, એક નવો મધ્યમ વર્ગ રચાઈ રહ્યો છે. તેથી જ અમારી સરકારની પ્રાથમિકતાઓમાં મધ્યમ વર્ગ, નવ-મધ્યમ વર્ગ, એક રીતે સમગ્ર મધ્યમ વર્ગનો સમાવેશ થાય છે.
સાથીઓ,
તમને યાદ છે કે 2014 પહેલા મધ્યમ વર્ગની સૌથી સામાન્ય ફરિયાદ શું હતી? લોકો કહેતા હતા કે કનેક્ટિવિટી કેટલી નબળી છે, અમારો કેટલો સમય મુસાફરીમાં વેડફાય છે. લોકો દેશની બહાર ક્યાંકથી આવતા હતા, બહારથી ફિલ્મો જોતા હતા, જ્યારે તેઓ ટીવી પર દુનિયા જોતા હતા, ત્યારે તેમના મનમાં પ્રશ્નો ઉભા થતા હતા, તેઓ વિચારતા હતા કે આપણા દેશમાં આવું ક્યારે થશે? રસ્તાઓ બનશે, જ્યારે આવા એરપોર્ટ બનશે શાળા-ઓફિસમાં આવવા-જવામાં મુશ્કેલી, ધંધો કરવામાં મુશ્કેલી. દેશમાં કનેક્ટિવિટીની આ સ્થિતિ હતી. અમે છેલ્લા 9 વર્ષોમાં આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. 2014માં માત્ર 4 શહેરોમાં જ મેટ્રો નેટવર્ક હતું. આજે મેટ્રો નેટવર્ક દેશના 20થી વધુ શહેરોમાં પહોંચી ગયું છે. આજે વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો દેશમાં 25 અલગ-અલગ રૂટ પર દોડી રહી છે. 2014માં દેશમાં લગભગ 70 એરપોર્ટ હતા. હવે તેમની સંખ્યા પણ વધી છે અને બમણાથી પણ વધુ થઈ ગઈ છે.
હવાઈ ​​સેવાના વિસ્તરણથી ભારતના એરલાઈન ક્ષેત્રને વિશ્વમાં એક નવી ઊંચાઈ મળી છે. આજે ભારતીય કંપનીઓ લાખો કરોડના નવા એરક્રાફ્ટ ખરીદી રહી છે. ક્યાંક નવી સાઇકલ, નવી કાર કે નવા સ્કૂટરની ચર્ચા થાય છે. આજે ભારત પાસે એક હજાર નવા એરક્રાફ્ટની ઓર્ડર બુક છે. અને આગામી દિવસોમાં બે હજાર એરક્રાફ્ટ મંગાવવાની શક્યતા છે. અને શું તમને યાદ છે, મને યાદ છે, મેં તમને ગુજરાતની ચૂંટણી સમયે કહ્યું હતું - તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ગુજરાત પણ એરો-પ્લેન બનાવશે. આજે ગુજરાત આ દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જીવનની સરળતા, જીવનની ગુણવત્તા એ અમારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. દેશના લોકોને અગાઉ જે મુશ્કેલીઓમાંથી પસાર થવું પડ્યું હતું તે આપણે ભૂલી શકતા નથી. જો તમારે વીજળી અને પાણીનું બિલ ભરવાનું હોય તો લાઈનમાં ઉભા રહો. હોસ્પિટલમાં સારવાર લેવી હોય તો લાંબી લાઈનો લાગે છે. જો તમે વીમો અને પેન્શન મેળવવા માંગતા હોવ તો પણ ઘણી સમસ્યાઓ. જો તમારે ટેક્સ રિટર્ન ભરવાનું હોય તો પણ પરેશાનીઓમાંથી પસાર થાઓ. અમે ડિજિટલ ઈન્ડિયા સાથે આ બધી સમસ્યાઓનું સમાધાન આપ્યું છે. અગાઉ બેંકમાં જઈને કામ કરાવવામાં ઘણો સમય અને શક્તિ લાગતી હતી. આજે તમારી બેંક તમારા મોબાઈલ ફોન પર છે. ઘણાને યાદ પણ નહીં હોય કે તેઓ છેલ્લે ક્યારે બેંકમાં ગયા હતા. જવાની જરૂર જ પડતી નથી.
સાથીઓ,
તમને એ દિવસો પણ યાદ છે જ્યારે ટેક્સ રિટર્ન ફાઈલ કરવું પણ એક મોટો પડકાર હતો. આ માટે કોઈને શોધો, અહીં જાઓ, ત્યાં દોડો. આટલું જ થતું હતું. આજે તમે સરળતાથી ઓનલાઈન રિટર્ન ફાઈલ કરી શકો છો. જો રિફંડ મળે છે, તો તેના પૈસા પણ થોડા દિવસોમાં તમારા ખાતામાં આવી જાય છે, નહીં તો પહેલા ઘણા મહિનાઓ લાગતા હતા.
સાથીઓ,
પ્રથમ સરકારોને મધ્યમ વર્ગના લોકો પાસે પોતાનું ઘર હોવાની ચિંતા ન હતી. અમે ગરીબોના ઘરની પણ કાળજી લીધી અને મધ્યમ વર્ગના ઘરોનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાની વ્યવસ્થા પણ કરી. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ અમે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘર બનાવવા માટે વિશેષ સબસિડી આપી હતી. આ અંતર્ગત 18 લાખ રૂપિયા સુધીની વાર્ષિક આવક ધરાવતા પરિવારોને સહાય આપવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં દેશના 6 લાખથી વધુ મધ્યમ વર્ગના પરિવારોએ આનો લાભ લીધો છે. અહીં ગુજરાતના 60 હજારથી વધુ પરિવારોએ કેન્દ્ર સરકારની આ યોજનાનો લાભ લીધો છે.
સાથીઓ,
કેન્દ્રમાં જૂની સરકાર હતી ત્યારે વારંવાર સાંભળવા મળતું હતું કે ઘરના નામે આ છેતરપિંડી થઈ હતી, તે છેતરપિંડી હતી. ઘણા વર્ષોથી મકાનનો કબજો આપવામાં આવ્યો ન હતો. કાયદો અને વ્યવસ્થા નહોતી. પૂછવાવાળું કોઈ નહોતું. અમારી સરકાર છે જેણે લોકોના હિતોની રક્ષા કરતા RERA કાયદો ઘડ્યો છે. RERA કાયદાના કારણે આજે લાખો લોકોના પૈસા લૂંટાતા બચી રહ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જ્યારે દેશમાં આટલું બધું કામ થઈ રહ્યું છે, દેશ આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે કેટલાક લોકોને તકલીફ થવી સ્વાભાવિક છે. જે લોકો હંમેશા દેશની જનતા માટે ઝંખતા હતા, જે લોકો દેશની જનતાની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ સાથે કોઈ લેવાદેવા નહોતા, આજે તેઓ દેશના લોકોના સપનાઓને પૂરા થતા જોઈને થોડા વધુ ચિડાઈ ગયા છે.
અને તેથી જ તમે જોઈ રહ્યા છો કે, આજકાલ આ ભ્રષ્ટ અને પરિવારવાદીઓએ તેમની 'જમાત'નું નામ પણ બદલી નાખ્યું છે. ચહેરાઓ એ જ છે, પાપો એ જ છે, રસ્તાઓ એ જ છે, પણ જમાતનું નામ બદલાઈ ગયું છે. તેમની પદ્ધતિઓ પણ એ જ છે, જૂની છે. તેનો ઈરાદો પણ એ જ છે. જ્યારે મધ્યમ વર્ગને કંઈક સસ્તું મળે છે ત્યારે તેઓ કહે છે કે ખેડૂતને યોગ્ય ભાવ નથી મળી રહ્યો. જ્યારે ખેડૂતને ઉંચો ભાવ મળે છે ત્યારે મોંઘવારી વધી રહી હોવાનું કહેવાય છે. આ દ્વિધા તેમની રાજનીતિ છે.
અને તમે જુઓ, મોંઘવારી મામલે તેમનો ટ્રેક રેકોર્ડ શું છે? જ્યારે તેઓ કેન્દ્રમાં સત્તા પર હતા ત્યારે તેમણે ફુગાવાનો દર વધારીને 10 ટકા કર્યો હતો. જો અમારી સરકારે મોંઘવારી પર અંકુશ ન રાખ્યો હોત તો આજે ભારતમાં ભાવ આસમાને પહોંચી ગયા હોત. જો દેશમાં પહેલાની સરકાર હોત તો આજે દૂધ 300 રૂપિયા પ્રતિ લીટર અને દાળ 500 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાતી હોત. બાળકોની શાળાની ફીથી લઈને આવવા-જવાનું ભાડું બધું જ ગુણાકાર થઈ જતું.
પણ મિત્રો, આપણી સરકાર જ છે જેણે કોરોના મહામારી અને રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધ છતાં મોંઘવારી કાબૂમાં રાખી છે. આજે આપણા પાડોશી દેશોમાં મોંઘવારી 25-30 ટકાના દરે વધી રહી છે. પરંતુ ભારતમાં એવું નથી. અમે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે ફુગાવાને અંકુશમાં લેવાનો પ્રયાસ કરતા આવ્યા છીએ અને ભવિષ્યમાં પણ કરતા રહીશું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગના ખર્ચમાં બચતની સાથે અમારી સરકારે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો છે કે મધ્યમ વર્ગના ખિસ્સામાં મહત્તમ બચત થાય. તમને યાદ હશે કે 9 વર્ષ પહેલા સુધી 2 લાખ રૂપિયાની વાર્ષિક આવક પર ટેક્સ લાગતો હતો. જો તમે આજે 7 લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરો તો પણ કેટલો ટેક્સ લાગે છે? શૂન્ય, શૂન્ય. સાત લાખની આવક પર કોઈ ટેક્સ નથી. આનાથી શહેરોમાં રહેતા મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે દર વર્ષે હજારો રૂપિયાની બચત થઈ રહી છે. અમે નાની બચત પર વધુ વ્યાજ ચૂકવવાનું પગલું પણ ભર્યું છે. આ વર્ષે EPFO ​​પર 8.25 ટકા વ્યાજ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ,
તમારી સરકારની નીતિઓ અને નિર્ણયો દ્વારા તમારા પૈસાની કેવી રીતે બચત થઈ રહી છે તેનું પણ તમારો મોબાઈલ ફોન એક ઉદાહરણ છે. કદાચ તમારું ધ્યાન ત્યાં ન ગયું હોત. આજે, અમીર હોય કે ગરીબ, મોટાભાગના લોકો પાસે ચોક્કસપણે ફોન છે. આજે, દરેક ભારતીય, સરેરાશ દર મહિને લગભગ 20 GB ડેટા વાપરે છે. તમે જાણો છો, 2014 માં 1 GB ડેટાની કિંમત કેટલી હતી? 2014માં તમારે 1 જીબી ડેટા માટે 300 રૂપિયા ચૂકવવા પડતા હતા. જો આજે એ જ જૂની સરકાર હોત તો તમારે મોબાઈલ બિલ માટે જ દર મહિને ઓછામાં ઓછા 6 હજાર રૂપિયા ચૂકવવા પડશે. જ્યારે આજે 20 જીબી ડેટા માટે માત્ર ત્રણથી ચારસો રૂપિયાનું બિલ આવે છે. એટલે કે આજે લોકો તેમના મોબાઈલ બિલમાં દર મહિને લગભગ 5 હજાર રૂપિયાની બચત કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જે પરિવારોમાં વરિષ્ઠ નાગરિકો, વૃદ્ધ માતા-પિતા, દાદા-દાદી હોય અને તેમને કોઈ રોગ હોય તો તેમને નિયમિત દવાઓ લેવી પડે છે, અમારી સરકાર તેમને પણ યોજનાઓ દ્વારા ઘણી બચત કરી રહી છે. અગાઉ આ લોકોને બજારમાં ઉંચા ભાવે દવાઓ ખરીદવી પડતી હતી. તેમને આ ચિંતામાંથી બહાર કાઢવા માટે અમે જન ઔષધિ કેન્દ્રમાં સસ્તી દવાઓ આપવાનું શરૂ કર્યું. આ સ્ટોર્સને કારણે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લગભગ 20,000 કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. ગરીબો પ્રત્યે સંવેદનશીલ સરકાર, મધ્યમ વર્ગ પ્રત્યે સંવેદનશીલ સરકાર એક પછી એક પગલાં લે છે જેથી કરીને સામાન્ય નાગરિકના ખિસ્સા પર કોઈ બોજ ન પડે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અહીં અમારી સરકાર ગુજરાતના વિકાસ માટે અને સૌરાષ્ટ્રના વિકાસ માટે પણ સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. પાણીની અછત એટલે શું? સૌરાષ્ટ્રમાં સૌની યોજના પહેલા શું સ્થિતિ હતી અને સૌની યોજના પછી શું બદલાવ આવ્યો છે તે આપણે જોઈએ છીએ. સૌરાષ્ટ્રમાં આજે ડઝનબંધ ડેમ, હજારો ચેકડેમ પાણીના સ્ત્રોત બની ગયા છે. હર ઘર જલ યોજના હેઠળ, ગુજરાતના કરોડો પરિવારોને હવે નળનું પાણી મળી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ સુશાસનનું મોડલ છે, જેને આપણે દેશમાં છેલ્લા 9 વર્ષમાં એક પછી એક પગલું ભરીને, સામાન્ય માણસની સેવા કરીને અને તેની જરૂરિયાતો પૂરી કરીને સાબિત કર્યું છે. આવું સુશાસન, જેમાં સમાજના દરેક વર્ગ, દરેક પરિવારની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓને ધ્યાનમાં રાખવામાં આવે. વિકસિત ભારત બનાવવાની આ અમારી રીત છે. આ માર્ગ પર ચાલતા આપણે અમૃતકાલના સંકલ્પોને સાબિત કરવાના છે.
મારા સૌરાષ્ટ્રની જનતાને, મારા ગુજરાતના રાજકોટની જનતાને રાજકોટથી આટલી મોટી સંખ્યામાં તમારા આગમનની ઝલક મળી, આપ સૌને નવું એરપોર્ટ મળે, તે પણ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ અને બીજા અનેક પ્રોજેક્ટ મળે. આ બધા માટે હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. હું તમને ઘણી બધી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને ભૂપેન્દ્રભાઈની સરકાર તમારી આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં, મને પૂરો વિશ્વાસ છે.
ફરી એકવાર હું તમારા આ સ્વાગત માટે, આ પ્રેમ માટે તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multiple developmental works in Rajkot, Gujarat
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Delhi
How are you all? Is everything fine?
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my cabinet colleague Shri Jyotiraditya Scindia ji, former Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, CR Patil ji.
Friends,
Right now Vijay was whispering in my ears and I too was noticing the huge gathering here in Rajkot. Normally no one thinks of organizing any event in Rajkot at this time of the day, that too on a weekday and in the afternoon. However, I can see the huge public gathering and the people have turned up in such large numbers that Rajkot has broken all its records today. Otherwise, for years we have been seeing that it is best to organize any event after 8 in the evening as Rajkot needs some time for a nap in the afternoon.
Today is a significant day for Rajkot as well as for entire Saurashtra and Gujarat. But at the outset I would like to express my condolences to the families who have suffered tremendously due to natural calamities. A few days ago, cyclone had hit the region and the floods also caused a lot of destruction. At this time of crisis, once again the public and the government have fought it together. Bhupendra Bhai's government is making every possible effort to ensure that the life of all the affected families becomes normal as soon as possible. The Central Government is also providing every possible assistance and cooperation required by the State Government.
Brothers & Sisters,
Over the years, we have seen Rajkot progressing in every way. Now Rajkot is also being recognized as the growth engine of Saurashtra. There is a plethora of things here such as industries, businesses, culture, food and so on. But there was something missing here and you all kept demanding that from me time and again. And that demand has also been fulfilled today.
Just a short while ago, when I was at the newly built airport, I also felt the joy of your dreams being fulfilled. And I always say, Rajkot is the place that has taught me a lot. It had made me MLA for the first time. Rajkot is the place that had shown the green signal to my political journey. And so, I am forever indebted to Rajkot. And I am also trying to repay that debt bit by bit.
Today Rajkot has got a new and a bigger international airport. Now we can have direct flights from Rajkot to many cities of the country as well as the world. Not only will it be easier to travel from this airport, the industries of this entire region will also benefit a lot. And during the initial days when I was the Chief Minister, I did not have much experience. Once I had said, "this is turning into a mini-Japan". At that time, a lot of people had mocked me. But today you have proved those words of mine to be true.
Friends,
Now it will be easy for the farmers here to transport their fruits and vegetables to the mandis of different parts of the country and abroad. That is, Rajkot has received not just an airport, but a powerhouse that provides a new energy and new wings to the development of this entire region.
Today, many projects have also been inaugurated here under the SAUNI Yojana. With the completion of these projects, irrigation and drinking water will be available to the farmers of dozens of villages in Saurashtra. Besides this, we have got the opportunity to inaugurate various projects related to the development of Rajkot here today. I congratulate all of you for all these projects.
Friends,
In the last 9 years, the Central Government has worked hard to make life easier for every section of the society and every region. We have come with the guarantee of good governance. Today we are fulfilling that guarantee. Be it the poor, Dalits, backward classes, or the tribal society, we have worked relentlessly to improve everyone's life.
Due to the efforts of our government, today poverty in the country is declining rapidly. The report that has been published recently says that during the five years of our government's regime, 13.5 crore people have come out of poverty. That is, coming out of poverty today, a neo-middle class, a new middle class is being created in India. That's why our government's priorities include the middle class, the neo-middle class, basically the entire middle class.
Friends,
Try to recall the very common complaint of the middle class before 2014! People used to complain that due to poor connectivity a lot of their time was wasted in commuting. Some people after visiting foreign countries and watching foreign films on TV used to wonder when such conditions would prevail in our country too? When would such roads be built? When would such airports be built? There were difficulties in commuting to schools and offices and difficulties in doing business. This was the condition of connectivity in the country. We have made every possible effort to solve this problem in the last 9 years. In 2014, only 4 cities had metro network. Today the metro network has reached more than 20 cities of the country. Today, modern trains like Vande Bharat are running on 25 different routes in the country. In 2014, there used to be around 70 airports in the country. Now that number has also increased and has more than doubled.
The expansion of air service has given India's aviation sector a new height in the world. Today Indian companies are buying new aircrafts worth lakhs of crores of rupees. Even a new cycle, a new car or a new scooter makes news. But today, an order for one thousand new aircrafts has been placed. And there is a possibility of ordering 2000 aircrafts in the coming days. And do you remember? I do remember that I had told you at the time of Gujarat elections – “that day is not far when Gujarat will also make aeroplanes”. Today Gujarat is moving rapidly in this direction.
Brothers & Sisters,
Ease of Living, Quality of Life is one of the topmost priorities of our government. We cannot forget the challenges that the people of the country had to face earlier. You had to queue up to pay electricity and water bills. You had to queue up to get treated in hospitals. There were even more challenges if you wanted to get insurance and pension. You had to go through a lot of problems even to file tax returns. We provided solutions to all these problems with Digital India. Earlier it used to take a lot of time and energy to go to the banks and get the work done. Today your bank is on your mobile phone. Many will not even remember the last time they visited their banks because there is no need to go.
Friends,
Also try to remember the days when even filing tax returns used to be a huge challenge. You had to find someone and run from pillar to post. That was the condition. Today you can easily file returns online in no time. If there is a refund, then the money goes directly into your account within a few days. But earlier it used to take several months.
Friends,
The previous governments were not concerned about the middle-class people possessing their own house. We ensured homes for the poor and worked towards fulfilling the dream of a home for the middle class too. Under the PM Awas Yojana, we gave special subsidy to the middle-class families to help build houses. Under this, assistance was given to families with an annual income of up to Rs 18 lakh. So far, more than 6 lakh middle class families of the country have taken advantage of this scheme. Here in Gujarat, more than 60 thousand families have taken advantage of this Central Government scheme.
Friends,
When the previous government was at the centre, we often used to hear about one fraud or the other regarding the houses. The possession of the house was not given for several years. There were no laws in this regard. There was no one to question. But our government enacted the RERA law, safeguarding the interests of the people. Because of the RERA law, today lakhs of people are being saved from being robbed of their money.
Brothers & Sisters,
Today, when so much work is being done in the country and the country is moving forward, it is very natural for some people to have problems with that. Those who always used to make the people of the country yearn for their needs; those who were not concerned at all with the needs and aspirations of the people of the country, are today unhappy looking at the dreams of the people of the country being fulfilled.
And that's why you can see, nowadays these corrupt and dynastic people have changed the name of their party as well. The faces are the same, the sins are the same, the methods are the same, but the name of the party has changed. Their work culture is also the same old one. Their intentions are also the same. When the middle class gets something at a cheaper price, they say that the farmer is not getting the right price. When the farmer gets a higher price, they blame it on inflation. They are resorting to double standard politics.
So, what is their track record in terms of inflation? When they were in power at the Centre, the inflation rate had reached 10 per cent. If our government had not controlled inflation, then today the prices in India would have skyrocketed. If the previous government was in power in the country, today milk would have been sold at Rs 300 a litre, pulses at Rs 500 a kg. From children's school fees to commuting fare, everything would have skyrocketed.
But friends, it is our government which has kept inflation under control despite the Corona pandemic and the Russia-Ukraine war. Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighbouring countries. But it is not so in India. We have been trying to control inflation with complete sensitivity and will continue to do so in the future.
Brothers & Sisters,
Besides saving on the expenses of the poor and the middle class, our government has also tried to ensure that there is maximum savings in the pockets of the middle class. You might remember that till 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh. How much is the tax levied even if you earn up to Rs 7 lakh today? It's Zero! There is no tax on the annual income of up to Rs 7 lakhs. This is helping the middle-class families living in the cities save thousands of rupees every year. We have also taken the step of ensuring higher interest rates on small savings. This year, 8.25 percent interest has been fixed for EPFO.
Friends,
Your mobile phone is also an example of how your money is being saved by the policies and decisions of our government. Perhaps you haven't noticed that. Today, whether rich or poor, most of the people have a phone. Today, every Indian, on an average, uses around 20 GB of data every month. Do you know, how much did 1 GB of data cost in 2014? In 2014, you had to pay Rs 300 for 1 GB of data. If the same old government was in power today, you would have to pay at least Rs 6,000 every month just for the mobile bills. Whereas today you are paying only Rs 300-400 for 20 GB data. That is, today people are saving about Rs 5000 every month on their mobile bills.
Friends,
Our government is also helping the families with senior citizens, old parents and grandparents that need to purchase medicines for various types of illnesses on a regular basis, with a lot of savings through various schemes. Earlier these people had to buy medicines at a higher price in the market. To solve their problem, we started providing cheap medicines at Jan Aushadhi Kendra. Because of these stores, the poor and the middle-class have saved about Rs 20,000 crore. A sensitive government for the poor, a sensitive government for the middle class, takes steps one after the other so that there is no pressure on the pockets of the ordinary citizens.
Brothers & Sisters,
Here, our government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. Gujarat and Saurashtra know very well what water scarcity means. Saurashtra has seen what the situation was before the SAUNI Yojana and the transformation that has taken place after the SAUNI Yojana. Dozens of dams, thousands of check dams have become sources of water in Saurashtra today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water.
Friends,
This is the model of good governance, which we have successfully used in the country in the last 9 years by taking one step after another, serving the common man and fulfilling his needs. Such is this good governance, in which the needs and aspirations of every section of the society and every family are taken into consideration. This is our way of building a developed India. Walking on this path, we have to fulfil the resolutions of 'Amritkaal'.
The people of my Saurashtra, the people of Gujarat's Rajkot got the gifts of several projects including the new airport, that too an international airport. And you all have come here in such large numbers! I congratulate you for all these projects. My best wishes to you all. And I am completely confident that Bhupendra Bhai's government will leave no stone unturned to fulfil your hopes and aspirations.
Once again, I express my heartfelt gratitude to you for this welcome, and for this love.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.