पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी राजकोट, गुजरात येथे विविध विकासात्मक कामांच्या उद्घाटना वेळी केलेल्या भाषणाचा मजकूर
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Mumbai
सर्वजण कसे आहात? मजेत ना? गुजरातचे मुख्यमंत्री श्रीमान भूपेंद्र भाई पटेल, मंत्रिमंडळातले माझे सहकारी श्री ज्योतिरार्दित्य सिंदियाजी, गुजरातचे माजी मुख्यमंत्री भाई विजय रुपाणीजी, सी आर पाटील जी !
मित्रांनो,
आत्ताच विजय सुद्धा माझ्या कानात सांगत होते आणि मी सुद्धा हे पाहतोय की राजकोट मध्ये कार्यक्रम असेल आणि सुट्टीचा दिवस नसेल वा सुट्टी नसेल आणि दुपारची वेळ असेल, तर राजकोट मध्ये कुणी अशा वेळी सभा घेण्याचा विचारही करणार नाही, तिथे एवढ्या मोठ्या संख्येने आज सभेसाठी विशाल जनसागर उसळला आहे, आज राजकोटने राजकोटचेच सर्व विक्रम मोडीत काढले आहेत! नाहीतर गेल्या अनेक वर्षांपासून आपण हे पाहत आलोय की संध्याकाळी आठ वाजल्यानंतर तर ठीक आहे बाबा, पण राजकोटला तर तसा दुपारीही झोप घेण्यासाठी थोडा वेळ हवा असतोच!
आज राजकोट बरोबरच संपूर्ण सौराष्ट्र आणि गुजरात साठी मोठा दिवस आहे. मात्र सुरुवातीला, नैसर्गिक आपत्तींमध्ये मोठं नुकसान सोसावं लागलेल्या कुटुंबांप्रती माझ्या सहवेदना मला व्यक्त करायच्या आहेत, त्यांच्या दुःखात मला सहभागी व्हायचे आहे. काही दिवसांपूर्वीच या भागात चक्रीवादळ आलं होतं आणि नंतर पुरानेसुद्धा मोठे नुकसान केले होते. या संकटसमयी पुन्हा एकदा जनता आणि सरकार यांनी एकत्र मिळून या संकटाचा सामना केला आहे. या सर्व आपत्तीग्रस्त कुटुंबांचे आयुष्य, दैनंदिन जीवन लवकरात लवकर पूर्वपदावर येऊन सुरळीत होण्यासाठी भूपेंद्र भाईंचे सरकार शक्य ते सर्व प्रयत्न करत आहे. केंद्र सरकार सुद्धा राज्य सरकारला आवश्यक असलेल्या सर्व सहकार्याची पूर्तता करत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या काही वर्षांमध्ये आपण राजकोटची सर्वांगाने प्रगती होत राहिलेली पाहिली आहे. राजकोटची ओळख आता सौराष्ट्राच्या ग्रोथ इंजिनच्या रूपातही अर्थात विकास रथ म्हणूनही निर्माण होत आहे. इथे एवढे काही आहे. उद्योगधंदे आहेत, व्यवसाय आहेत, संस्कृती आहे, खाद्यपेय संस्कृती आहे. मात्र एक कमतरता नेहमीच जाणवत होती आणि आपण सर्वजण सुद्धा वारंवार मला सांगत होता आणि आज ती कमतरता सुद्धा पूर्ण झाली आहे.
आत्ताच काही वेळापूर्वी मी नव्या विमानतळावर असताना आपल्या या स्वप्नपूर्तीचा आनंद, मी सुद्धा अनुभवला. आणि मी हे नेहमी सांगतो राजकोटनेच मला खूप काही शिकवले आहे. मला पहिल्यांदा आमदार बनवले. माझ्या राजकीय प्रवासाची सुरुवात, माझ्या राजकीय प्रवासाला हिरवा झेंडा दाखवण्याचे काम राजकोटने केले आहे आणि म्हणूनच राजकोटचे हे कर्ज, हे उपकार माझ्यावर नेहमीच राहिले आहेत. आणि माझा सुद्धा हा प्रयत्न असतो की ही कर्जफेड, या उपकाराची परतफेड मी सातत्याने करत राहीन.
आज राजकोटला नवा आणि मोठा आंतरराष्ट्रीय विमानतळ मिळाला आहे. आता राजकोटहून देशातल्या विविध भागांसोबतच जगभरातल्या अनेक शहरांसाठी थेट विमान उड्डाणे शक्य होतील. या विमानतळावरून प्रवास करणे तर सोपे होणारच आहे, सोबतच या संपूर्ण क्षेत्रातील उद्योगांना सुद्धा खूप फायदा होईल. आणि जेव्हा मी गुजरातचा मुख्यमंत्री होतो, सुरुवातीचे दिवस होते, खूप काही अनुभव गाठीशी नव्हता आणि तेव्हा एकदा मी असे म्हणालो होतो की हे तर माझे मिनी जपान, जपानची एक दुसरी छोटी आवृत्तीच निर्माण होत आहे, तर तेव्हा लोकांनी माझी चेष्टा केली होती. मात्र माझे ते शब्द, आपण आज खरे करून दाखवले आहेत.
मित्रहो,
इथल्या शेतकऱ्यांना सुद्धा आता आपली फळ-फळावळ, भाजीपाला, देश परदेशातल्या बाजारपेठांमध्ये पाठवणे सोपे होईल. म्हणजे राजकोटला फक्त एक विमानतळच मिळालेले नाही, तर या संपूर्ण क्षेत्राच्या विकासाला नवी ऊर्जा देणारा, नवी उसळी देणारा एक शक्तिस्रोत मिळाला आहे.
आज इथे सौनी योजनेच्या अंतर्गत अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण सुद्धा झाले आहे. हे प्रकल्प पूर्ण झाल्यानंतर सौराष्ट्रातल्या डझनावारी गावांमधील शेतकऱ्यांना सिंचनासाठी आणि पिण्याचे पाणी उपलब्ध होईल. या व्यतिरिक्त सुद्धा राजकोटच्या विकासाशी निगडित अनेक प्रकल्पांचे लोकार्पण करण्याची संधी, आज मला इथे मिळाली आहे. मी या सर्व प्रकल्पांसाठी आपल्या सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो!
मित्रांनो,
गेल्या नऊ वर्षांमध्ये केंद्र सरकारने समाजातील प्रत्येक वर्ग, प्रत्येक क्षेत्रातील जीवन सुकर बनवण्यासाठी काम केले आहे. आम्ही उत्तम राज्यकारभाराची, सुशासनाची हमी देऊन सत्तेवर आलो आहोत. आज आम्ही या हमीची पूर्तता करून दाखवत आहोत. आम्ही, गरीब असो, दलित असो, मागासवर्गीय असो, आदिवासी असो, सगळ्यांचेच जीवन चांगले बनवण्यासाठी निरंतर काम केले आहे.
आमच्या सरकारच्या प्रयत्नांमुळे आज देशात गरिबी वेगाने कमी होत आहे. अलीकडेच आलेल्या एका अहवालात असे म्हटले आहे की आमच्या सरकारच्या पाच वर्षांच्या कार्यकाळात साडेतेरा कोटी लोक, गरीबीच्या गर्तेतून बाहेर आले आहेत. म्हणजे आज भारतात, गरिबीतून बाहेर पडून एक निओ मिडल क्लास, म्हणजेच अर्थव्यवस्थेच्या उदारीकरणाचा लाभ मिळालेला नवा मध्यमवर्ग निर्माण होत आहे. म्हणूनच आमच्या सरकारच्या प्राधान्यक्रमात, मध्यम वर्ग सुद्धा आहे, निओ मध्यमवर्ग सुद्धा आहे, एक प्रकारे संपूर्ण मध्यमवर्ग आहे.
मित्रहो,
तुम्ही जरा आठवण्याचा प्रयत्न करा, 2014 च्या आधी मध्यमवर्गाची एक खूपच सार्वत्रिक सामायिक तक्रार काय असायची? लोक म्हणायचे, दळणवळणाच्या-संपर्काच्या सुविधा किती ढिसाळ आहेत, आमचा कितीतरी वेळ कसा येण्या जाण्यामध्येच वाया जातो!
जेव्हा लोक परदेशाचा दौरा करून यायचे, परदेशी चित्रपट बघायचे, दूरदर्शनवर जगभरातील गोष्टी न्याहाळायचे तेव्हा त्यांना प्रश्न पडायचे, त्यांना वाटायचे की आपल्या देशात असे कधी होईल, असे रस्ते कधी बांधले जातील, असे विमानतळ केव्हा तयार होतील? शाळा-कार्यालयात ये-जा करण्यात अडचण, उद्योग-व्यवसाय करण्यात अडचण. देशातील दळणवळणाची ही स्थिती होती. गेल्या 9 वर्षांत ही समस्या दूर करण्यासाठी आम्ही सर्वतोपरी प्रयत्न केले आहेत. 2014 मध्ये फक्त 4 शहरांमध्ये मेट्रोचे जाळे होते. आज देशातील 20 हून अधिक शहरांमध्ये मेट्रोचा विस्तार झाला आहे. आज वंदे भारत सारख्या आधुनिक गाड्या देशात 25 वेगवेगळ्या मार्गांवर धावत आहेत. 2014 मध्ये देशात जवळपास 70 विमानतळे होती. आता त्यांची संख्याही वाढून दुप्पट झाली आहे.
हवाई सेवेच्या विस्तारामुळे भारताच्या विमानसेवा क्षेत्राला जगात नवी उंची प्राप्त झाली आहे. आज भारतीय कंपन्या लाखो- कोट्यवधी रुपये किमतीची नवीन विमाने खरेदी करत आहेत. कोणी नवीन सायकल, नवीन गाडी किंवा नवीन स्कूटर घेतली तर त्याची चर्चा होते. मग आज हिंदुस्थानकडे एक हजार नवीन विमानांची मागणी नोंदवण्यात आली आहे. आणि येत्या काही दिवसांत दोन हजार विमानांची मागणी येण्याची शक्यता आहे. आणि तुम्हाला आठवतं का, मला आठवतंय, मी तुम्हाला गुजरात निवडणुकीच्या वेळी सांगितले होते - तो दिवस दूर नाही जेव्हा गुजरातही विमाने बनवेल. आज गुजरात या दृष्टीने वेगाने वाटचाल करत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
जगण्याची सुलभता, जीवनाची गुणवत्ता ही आमच्या सरकारच्या सर्वोच्च प्राधान्यांपैकी एक आहे. देशातील जनतेला यापूर्वी कोणकोणत्या अडचणींचा सामना करावा लागला ते सुद्धा आपण विसरू शकत नाही. वीज, पाणी बिल भरायचे असेल तर रांगेत उभे राहा. रुग्णालयात उपचार घ्यायचे असतील तरी लांबच लांब रांग. तुम्हाला विमा आणि निवृत्तीवेतन घ्यायचे असले तरीही अनेक समस्या होत्या. प्राप्तीकर विवरणपत्रे भरताना देखील अडचणी होत्या. या सर्व समस्यांवर आम्ही डिजिटल इंडियाद्वारे मार्ग काढला आहे. पूर्वी बँकेत जाऊन काम उरकण्यासाठी इतका वेळ आणि ऊर्जा लागायची मात्र आज तुमची बँक तुमच्या मोबाईल फोनवर आहे. अनेकांना ते मागच्या वेळी कधी बँकेत गेले ते आठवतही नसेल. जाण्याची गरजच पडत नाही.
मित्रांनो,
ते दिवसही आठवा जेव्हा प्राप्तीकर विवरणपत्रे भरणेही मोठे आव्हान असायचे. यासाठी कोणीतरी शोधा, इकडे- तिकडे धावपळ करा. असंच सर्व करावं लागायचं. आज तुम्ही सहजपणे कमी वेळात ऑनलाइन विवरणपत्रे भरू शकता. जर परतावा असेल तर त्याचे पैसेही काही दिवसात तुमच्या खात्यात जमा होतात, नाहीतर पूर्वी महिनो न महिने लागायचे.
मित्रांनो,
पूर्वीच्या सरकारांना मध्यमवर्गीय लोकांकडे स्वतःचे घर असावे याची कोणतीही काळजी नव्हती. आम्ही गरिबांच्या घरांचाही विचार केला आणि मध्यमवर्गीयांच्या घरांचे स्वप्न पूर्ण करण्याची व्यवस्थाही केली. पीएम आवास योजनेंतर्गत आम्ही मध्यमवर्गीय कुटुंबांना घरे बांधण्यासाठी विशेष अनुदान दिले. या अंतर्गत 18 लाख रुपयांपर्यंत वार्षिक उत्पन्न असलेल्या कुटुंबांना मदत देण्यात आली. आतापर्यंत देशातील 6 लाखांहून अधिक मध्यमवर्गीय कुटुंबांनी याचा लाभ घेतला आहे. येथे गुजरातमधील देखील 60 हजारांहून अधिक कुटुंबांनी केंद्र सरकारच्या या योजनेचा लाभ घेतला आहे.
मित्रांनो,
केंद्रात जुने सरकार असताना घराच्या नावावर फसवणूक झाल्याचे, दगाफटका झाल्याचे अनेकदा ऐकायला मिळाले, अनेक वर्षे घराचा ताबा मिळत नव्हता. कायदा व सुव्यवस्था नव्हती. विचारणारं कुणी नव्हतं. मात्र आमच्या सरकारने रेरा कायदा लागू केला, लोकांचे हित सुरक्षित केले. रेरा कायद्यामुळे आज लाखो लोकांचे पैसे लुटण्यापासून वाचले आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज देशात इतकं काम होत असताना, देश प्रगती करत असताना काही लोकांना त्याचा त्रास होणं अगदी स्वाभाविक आहे. जे लोक नेहमीच देशातील जनतेला ताटकळत ठेवत होते, ज्यांना देशातील जनतेच्या गरजा आणि महत्वाकांक्षेशी काही देणेघेणे नव्हते, ते लोक आज देशातील जनतेची स्वप्ने साकारताना पाहून जरा जास्तच भडकले आहेत.
आणि म्हणूनच आपण पाहत असाल की आजकाल या भ्रष्ट आणि घराणेशाहीवाल्यांनी आपल्या 'गटाचे' नावही बदलले आहे, व्यक्ती त्याच आहेत, पाप देखील तेच, मार्गही तोच, फक्त 'गटाचे' नाव बदलले. त्यांच्या चालीरीतीही तशाच आधीच्याच आहेत. त्यांचे हेतूही बदललेले नाहीत. मध्यमवर्गीयांना एखादी वस्तू स्वस्तात मिळाली की, शेतकऱ्यांना योग्य भाव मिळत नसल्याचे ते सांगतात. जेव्हा शेतकऱ्यांना रास्त भाव मिळतो तेव्हा हे म्हणतात की महागाई वाढत आहे. हा दुटप्पीपणा त्यांचे राजकारण आहे.
आणि तुम्ही पाहा, महागाईच्या बाबतीत त्यांचा ट्रॅक रेकॉर्ड काय आहे? केंद्रात सत्तेवर असताना त्यांनी महागाईचा दर 10 टक्क्यांवर नेला होता. आपल्या सरकारने महागाई नियंत्रणात आणली नसती, तर आज भारतातील भाव गगनाला भिडले असते. देशात पूर्वीचे सरकार असते तर आज दूध 300 रुपये लिटर, डाळ 500 रुपये किलोने विकली गेली असती. मुलांच्या शाळेच्या फीपासून ते येण्या-जाण्याचा खर्च हे सगळेच कैक पटीने वाढले असते.
पण मित्रांनो, कोरोना महामारी आणि रशिया-युक्रेन युद्ध सुरू असतानाही आपल्या सरकारने महागाई नियंत्रणात ठेवली आहे. आज आपल्या शेजारील देशांमध्ये महागाई 25-30 टक्के दराने वाढत आहे. पण भारतात तसे नाही. आम्ही पूर्ण संवेदनशीलतेने महागाई नियंत्रित करण्याचा प्रयत्न करत आलो आहोत आणि भविष्यातही करत राहू.
बंधू आणि भगिनींनो,
गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे खर्च कमी करण्याबरोबरच मध्यमवर्गीयांना जास्तीत जास्त बचत करता यावी यासाठीही सरकारने प्रयत्न केले आहेत. तुम्हाला आठवत असेल की 9 वर्षांपूर्वीपर्यंत 2 लाख रुपयांच्या वार्षिक उत्पन्नावर कर आकारला जात होता. तुम्‍ही आज 7 लाख रुपयांपर्यंत कमावले तरीही कर किती आहे तर शून्य.
सात लाखांच्या उत्पन्नावर कोणताही कर नाही. यामुळे शहरांमध्ये राहणाऱ्या मध्यमवर्गीय कुटुंबांची दरवर्षी हजारो रुपयांची बचत होत आहे. अल्पबचतीवर जास्त व्याज देण्याचे पाऊलही आम्ही उचलले आहे. यंदा कर्मचारी भविष्यनिर्वाह निधी (इपीएफओ)वर सव्वा आठ टक्के व्याज निश्चित करण्यात आले आहे.
मित्रांनो
सरकारच्या धोरणांमुळे आणि निर्णयांमुळे पैशांची कशी बचत होत आहे याचे मोबाईल फोन हेही एक उदाहरण आहे. कदाचित तुमचे लक्ष तिकडे गेले नसते. श्रीमंत असो की गरीब, बहुतेक लोकांकडे सध्या फोन नक्कीच असतो. आज प्रत्येक भारतीय दर महिन्याला सरासरी 20 जीबी डेटा वापरतो. 2014 मध्ये 1 जीबी डेटाची किंमत काय होती? हे तुम्हाला माहिती आहे का. 2014 मध्ये 1 जीबी डेटासाठी 300 रुपये मोजावे लागत होते.
आज जर तेच पूर्वीचे सरकार असते तर तुम्हाला दरमहा किमान 6 हजार रुपये मोबाईल बिलासाठीच द्यावे लागले असते. तर आज 20 जीबी डेटासाठी फक्त तीनशे ते चारशे रुपये बिल येते. म्हणजेच आज लोक त्यांच्या मोबाईल बिलात दरमहा सुमारे 5 हजार रुपये वाचवत आहेत.
मित्रांनो,
कुटुंबात ज्येष्ठ नागरीक, वृद्ध आई-वडील, आजी-आजोबा असतील आणि त्यांना काही आजार असेल तर त्यांना नियमितपणे औषधे घ्यावी लागतात. आपले सरकार त्यांच्यासाठीही योजनांच्या माध्यमातून मोठ्या प्रमाणात बचत करत आहे. पूर्वी या लोकांना बाजारात चढ्या दराने औषधे खरेदी करावी लागत होती. त्यांना या चिंतेतून बाहेर काढण्यासाठी आम्ही जनऔषधी केंद्रात स्वस्तात औषधे देण्यास सुरुवात केली.
या स्टोअर्समुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांचे सुमारे 20,000 कोटी रुपये वाचले आहेत. गरिबांसाठी मध्यमवर्गीयांसाठी संवेदनशील असलेले सरकार सर्वसामान्य नागरिकांच्या खिशावर भार पडू नये म्हणून एकामागून एक पावले उचलत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
केंद्र सरकार गुजरातच्या आणि सौराष्ट्राच्या विकासासाठी पूर्ण संवेदनशीलतेने काम करत आहे. पाणीटंचाई म्हणजे काय, हे गुजरात आणि सौराष्ट्रपेक्षा कोणाला चांगल्या प्रकारे माहीत आहे? सौराष्ट्रात सौनी योजनेपूर्वी काय परिस्थिती होती आणि सौनी योजनेनंतर काय बदल झाले हे आपण पाहतो. सौराष्ट्रात आज डझनभर धरणे, हजारो चेकडॅम पाण्याचे स्त्रोत बनले आहेत. हर घर जल योजनेंतर्गत गुजरातमधील कोट्यवधी कुटुंबांना आता नळाद्वारे पाणी मिळत आहे.
एकापाठोपाठ एक पाऊल टाकत, सामान्य माणसाची सेवा करून आणि त्यांच्या गरजा पूर्ण करून आम्ही गेल्या 9 वर्षांत देशात सिद्ध केलेले हे सुशासनाचे मॉडेल आहे. त्यात समाजातील प्रत्येक घटकाच्या, प्रत्येक कुटुंबाच्या गरजा आणि आकांक्षा लक्षात घेतल्या जातात. विकसित भारत घडवण्याचा हा मार्ग आहे. या मार्गावर चालताना अमृतकालाचे संकल्प सिद्ध करावे लागतील.
राजकोटमधून इतक्या मोठ्या संख्येने तुम्ही आला आहात. तुम्हा सगळ्यांना नवीन विमानतळ आणि तेही आंतरराष्ट्रीय विमानतळ मिळाले आहे. तसेच इतर अनेक प्रकल्पांची भेट माझ्या सौराष्ट्रच्या लोकांना माझ्या गुजरातमधल्या राजकोटच्या लोकांना मिळाली आहे.
या सगळ्यासाठी मी तुमचे खूप खूप अभिनंदन करतो. मी तुम्हाला खूप खूप शुभेच्छा देतो. आणि भूपेंद्रभाईंचे सरकार तुमच्या आशा आकांक्षा पूर्ण करण्यात कोणतीही कसर सोडणार नाही, असा मला पूर्ण विश्वास आहे.
या स्वागताबद्दल, या प्रेमाबद्दल मी पुन्हा एकदा आपले मनःपूर्वक आभार मानतो.
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multiple developmental works in Rajkot, Gujarat
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Delhi
How are you all? Is everything fine?
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my cabinet colleague Shri Jyotiraditya Scindia ji, former Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, CR Patil ji.
Friends,
Right now Vijay was whispering in my ears and I too was noticing the huge gathering here in Rajkot. Normally no one thinks of organizing any event in Rajkot at this time of the day, that too on a weekday and in the afternoon. However, I can see the huge public gathering and the people have turned up in such large numbers that Rajkot has broken all its records today. Otherwise, for years we have been seeing that it is best to organize any event after 8 in the evening as Rajkot needs some time for a nap in the afternoon.
Today is a significant day for Rajkot as well as for entire Saurashtra and Gujarat. But at the outset I would like to express my condolences to the families who have suffered tremendously due to natural calamities. A few days ago, cyclone had hit the region and the floods also caused a lot of destruction. At this time of crisis, once again the public and the government have fought it together. Bhupendra Bhai's government is making every possible effort to ensure that the life of all the affected families becomes normal as soon as possible. The Central Government is also providing every possible assistance and cooperation required by the State Government.
Brothers & Sisters,
Over the years, we have seen Rajkot progressing in every way. Now Rajkot is also being recognized as the growth engine of Saurashtra. There is a plethora of things here such as industries, businesses, culture, food and so on. But there was something missing here and you all kept demanding that from me time and again. And that demand has also been fulfilled today.
Just a short while ago, when I was at the newly built airport, I also felt the joy of your dreams being fulfilled. And I always say, Rajkot is the place that has taught me a lot. It had made me MLA for the first time. Rajkot is the place that had shown the green signal to my political journey. And so, I am forever indebted to Rajkot. And I am also trying to repay that debt bit by bit.
Today Rajkot has got a new and a bigger international airport. Now we can have direct flights from Rajkot to many cities of the country as well as the world. Not only will it be easier to travel from this airport, the industries of this entire region will also benefit a lot. And during the initial days when I was the Chief Minister, I did not have much experience. Once I had said, "this is turning into a mini-Japan". At that time, a lot of people had mocked me. But today you have proved those words of mine to be true.
Friends,
Now it will be easy for the farmers here to transport their fruits and vegetables to the mandis of different parts of the country and abroad. That is, Rajkot has received not just an airport, but a powerhouse that provides a new energy and new wings to the development of this entire region.
Today, many projects have also been inaugurated here under the SAUNI Yojana. With the completion of these projects, irrigation and drinking water will be available to the farmers of dozens of villages in Saurashtra. Besides this, we have got the opportunity to inaugurate various projects related to the development of Rajkot here today. I congratulate all of you for all these projects.
Friends,
In the last 9 years, the Central Government has worked hard to make life easier for every section of the society and every region. We have come with the guarantee of good governance. Today we are fulfilling that guarantee. Be it the poor, Dalits, backward classes, or the tribal society, we have worked relentlessly to improve everyone's life.
Due to the efforts of our government, today poverty in the country is declining rapidly. The report that has been published recently says that during the five years of our government's regime, 13.5 crore people have come out of poverty. That is, coming out of poverty today, a neo-middle class, a new middle class is being created in India. That's why our government's priorities include the middle class, the neo-middle class, basically the entire middle class.
Friends,
Try to recall the very common complaint of the middle class before 2014! People used to complain that due to poor connectivity a lot of their time was wasted in commuting. Some people after visiting foreign countries and watching foreign films on TV used to wonder when such conditions would prevail in our country too? When would such roads be built? When would such airports be built? There were difficulties in commuting to schools and offices and difficulties in doing business. This was the condition of connectivity in the country. We have made every possible effort to solve this problem in the last 9 years. In 2014, only 4 cities had metro network. Today the metro network has reached more than 20 cities of the country. Today, modern trains like Vande Bharat are running on 25 different routes in the country. In 2014, there used to be around 70 airports in the country. Now that number has also increased and has more than doubled.
The expansion of air service has given India's aviation sector a new height in the world. Today Indian companies are buying new aircrafts worth lakhs of crores of rupees. Even a new cycle, a new car or a new scooter makes news. But today, an order for one thousand new aircrafts has been placed. And there is a possibility of ordering 2000 aircrafts in the coming days. And do you remember? I do remember that I had told you at the time of Gujarat elections – “that day is not far when Gujarat will also make aeroplanes”. Today Gujarat is moving rapidly in this direction.
Brothers & Sisters,
Ease of Living, Quality of Life is one of the topmost priorities of our government. We cannot forget the challenges that the people of the country had to face earlier. You had to queue up to pay electricity and water bills. You had to queue up to get treated in hospitals. There were even more challenges if you wanted to get insurance and pension. You had to go through a lot of problems even to file tax returns. We provided solutions to all these problems with Digital India. Earlier it used to take a lot of time and energy to go to the banks and get the work done. Today your bank is on your mobile phone. Many will not even remember the last time they visited their banks because there is no need to go.
Friends,
Also try to remember the days when even filing tax returns used to be a huge challenge. You had to find someone and run from pillar to post. That was the condition. Today you can easily file returns online in no time. If there is a refund, then the money goes directly into your account within a few days. But earlier it used to take several months.
Friends,
The previous governments were not concerned about the middle-class people possessing their own house. We ensured homes for the poor and worked towards fulfilling the dream of a home for the middle class too. Under the PM Awas Yojana, we gave special subsidy to the middle-class families to help build houses. Under this, assistance was given to families with an annual income of up to Rs 18 lakh. So far, more than 6 lakh middle class families of the country have taken advantage of this scheme. Here in Gujarat, more than 60 thousand families have taken advantage of this Central Government scheme.
Friends,
When the previous government was at the centre, we often used to hear about one fraud or the other regarding the houses. The possession of the house was not given for several years. There were no laws in this regard. There was no one to question. But our government enacted the RERA law, safeguarding the interests of the people. Because of the RERA law, today lakhs of people are being saved from being robbed of their money.
Brothers & Sisters,
Today, when so much work is being done in the country and the country is moving forward, it is very natural for some people to have problems with that. Those who always used to make the people of the country yearn for their needs; those who were not concerned at all with the needs and aspirations of the people of the country, are today unhappy looking at the dreams of the people of the country being fulfilled.
And that's why you can see, nowadays these corrupt and dynastic people have changed the name of their party as well. The faces are the same, the sins are the same, the methods are the same, but the name of the party has changed. Their work culture is also the same old one. Their intentions are also the same. When the middle class gets something at a cheaper price, they say that the farmer is not getting the right price. When the farmer gets a higher price, they blame it on inflation. They are resorting to double standard politics.
So, what is their track record in terms of inflation? When they were in power at the Centre, the inflation rate had reached 10 per cent. If our government had not controlled inflation, then today the prices in India would have skyrocketed. If the previous government was in power in the country, today milk would have been sold at Rs 300 a litre, pulses at Rs 500 a kg. From children's school fees to commuting fare, everything would have skyrocketed.
But friends, it is our government which has kept inflation under control despite the Corona pandemic and the Russia-Ukraine war. Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighbouring countries. But it is not so in India. We have been trying to control inflation with complete sensitivity and will continue to do so in the future.
Brothers & Sisters,
Besides saving on the expenses of the poor and the middle class, our government has also tried to ensure that there is maximum savings in the pockets of the middle class. You might remember that till 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh. How much is the tax levied even if you earn up to Rs 7 lakh today? It's Zero! There is no tax on the annual income of up to Rs 7 lakhs. This is helping the middle-class families living in the cities save thousands of rupees every year. We have also taken the step of ensuring higher interest rates on small savings. This year, 8.25 percent interest has been fixed for EPFO.
Friends,
Your mobile phone is also an example of how your money is being saved by the policies and decisions of our government. Perhaps you haven't noticed that. Today, whether rich or poor, most of the people have a phone. Today, every Indian, on an average, uses around 20 GB of data every month. Do you know, how much did 1 GB of data cost in 2014? In 2014, you had to pay Rs 300 for 1 GB of data. If the same old government was in power today, you would have to pay at least Rs 6,000 every month just for the mobile bills. Whereas today you are paying only Rs 300-400 for 20 GB data. That is, today people are saving about Rs 5000 every month on their mobile bills.
Friends,
Our government is also helping the families with senior citizens, old parents and grandparents that need to purchase medicines for various types of illnesses on a regular basis, with a lot of savings through various schemes. Earlier these people had to buy medicines at a higher price in the market. To solve their problem, we started providing cheap medicines at Jan Aushadhi Kendra. Because of these stores, the poor and the middle-class have saved about Rs 20,000 crore. A sensitive government for the poor, a sensitive government for the middle class, takes steps one after the other so that there is no pressure on the pockets of the ordinary citizens.
Brothers & Sisters,
Here, our government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. Gujarat and Saurashtra know very well what water scarcity means. Saurashtra has seen what the situation was before the SAUNI Yojana and the transformation that has taken place after the SAUNI Yojana. Dozens of dams, thousands of check dams have become sources of water in Saurashtra today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water.
Friends,
This is the model of good governance, which we have successfully used in the country in the last 9 years by taking one step after another, serving the common man and fulfilling his needs. Such is this good governance, in which the needs and aspirations of every section of the society and every family are taken into consideration. This is our way of building a developed India. Walking on this path, we have to fulfil the resolutions of 'Amritkaal'.
The people of my Saurashtra, the people of Gujarat's Rajkot got the gifts of several projects including the new airport, that too an international airport. And you all have come here in such large numbers! I congratulate you for all these projects. My best wishes to you all. And I am completely confident that Bhupendra Bhai's government will leave no stone unturned to fulfil your hopes and aspirations.
Once again, I express my heartfelt gratitude to you for this welcome, and for this love.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.