ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਕੋਟ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ, ਵਿੱਚ ਵਿੰਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸਤਮਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Chandigarh
ਕੈਸੇ ਹੈਂ ਸਭੀ? ਸੁਖ ਮੇਂ?
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੰਤਰੀ-ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਯ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਵਿਜੈ ਰੂਪਾਣੀ ਜੀ, ਸੀ ਆਰ ਪਾਟੀਲ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਵਿਜੈ ਭੀ ਮੇਰੇ ਕੰਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਵੇ, ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਦਿਨ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਛੁੱਟੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇ, ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਾ ਸੋਚੋ, ਉੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨ ਸਭਾ, ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਨੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ 8 ਵਜੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਰਹੇਗਾ ਭਾਈ, ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਤਾਂ ਦੁਪਹਿਰ ਨੂੰ ਸੌਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਵੈਸੇ ਤਾਂ।
ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ(ਆਫ਼ਤਾਂ) ਦੇ ਚਲਦੇ ਕਾਫੀ ਨੁਕਸਾਨ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਇਕਲੋਨ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਹੜ੍ਹ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਈ। ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਸਾਧਾਰਣ( ਨਾਰਮਲ) ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਹੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਭੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜਿਸ ਭੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜਕੋਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਜਣ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਤਨਾ ਕੁਝ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ-ਧੰਦੇ ਹਨ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਹਨ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੈ, ਖਾਨ-ਪਾਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਕਮੀ ਭੀ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮੈਂ ਭੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਰਾਜਕੋਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿਖਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਧਾਇਕ ਬਣਾਇਆ। ਮੇਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਰਾਜਕੋਟ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਕੋਟ ਦਾ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਭੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਚਲਾਂ।
ਅੱਜ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਬੜਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਿੱਧੀਆਂ ਫਲਾਇਟਸ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨ ਸਨ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਭਵ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇਹ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਿਨੀ ਜਪਾਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਦ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਸੀ ਮੇਰਾ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਤੁਸੀਂ ਸੱਚ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਹੁਣ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਭੇਜਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਯਾਨੀ ਰਾਜਕੋਟ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ, ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਭੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਪਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭੀ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਦਲਿਤ ਹੋਵੇ, ਪਿਛੜੇ ਹੋਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਾਢੇ ਤੇਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਇੱਕ ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਭੀ ਹੈ, ਨਿਓ-ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਭੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ? ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਕਿਤਨੀ ਖਰਾਬ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਸਨ, ਟੀਵੀ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਜ਼ਰ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਉੱਠਦੇ ਸਨ, ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਦੋਂ ਐਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਦੋਂ ਐਸੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ, ਕਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣਨਗੇ। ਸਕੂਲ-ਦਫ਼ਤਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 4 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੂਟਸ ’ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਵਧ ਕੇ ਡਬਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਅਰਲਾਈਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਖਰੀਦ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਸਾਈਕਲ ਨਵੀਂ ਆ ਜਾਵੇ, ਗੱਡੀ ਨਵੀਂ ਆ ਜਾਵੇ, ਸਕੂਟਰ ਨਵਾਂ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਬੁੱਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦੀ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਯਾਦ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਏਅਰੋ-ਪਲੇਨ ਭੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
Ease of Living, Quality of Life, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਭੀ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਦਾ ਬਿਲ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਲਾਈਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਲੰਬੀ ਲਾਈਨ। ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ। ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭੀ ਮੁਸਬੀਤਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਬੈਂਕ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਤਨਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲਗ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਬੈਂਕ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਭੀ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਬੈਂਕ ਕਦੋਂ ਗਏ ਸਨ। ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਹ ਦਿਨ ਭੀ ਯਾਦ ਕਰੋ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਢੂੰਡੋ, ਇੱਥੇ ਜਾਓ ਉੱਥੇ ਦੌੜੋ। ਇਹੀ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਗਰ ਰੀਫੰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵੀ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਰਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ-ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਭੀ ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਦੀ ਭੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕੀਤਾ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 18 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਭੀ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਸੁਣਦੇ ਸਾਂ ਕਿ ਘਰ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਇਹ ਠੱਗੀ ਹੋ ਗਈ, ਉਹ ਧੋਖਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਘਰ ਦਾ ਪਜ਼ੈਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਕੋਈ ਕਾਇਦਾ-ਕਾਨੂੰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕੋਈ ਪੁੱਛਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਰੇਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ। ਰੇਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਲੁਟਣ ਤੋਂ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਣੀ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਰਸਾ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਕੇ, ਅੱਜ ਜਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਿੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ‘ਜਮਾਤ’ ਦਾ ਨਾਮ ਭੀ ਬਦਲ ਲਿਆ ਹੈ। ਚਿਹਰੇ ਉਹੀ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ, ਪਾਪ ਭੀ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ, ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ ਭੀ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ‘ਜਮਾਤ’ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਭੀ ਉਹੀ ਹਨ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਭੀ ਉਹ ਹੀ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਸਤਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕੀਮਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੀ। ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਦੋਹਰਾਪਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੋਖੋ, ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ (ਨਾ) ਕੀਤੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਅਸਮਾਨ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਅੱਜ, ਦੁੱਧ 300 ਰੁਪਏ ਲੀਟਰ, ਦਾਲ਼ 500 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋ ਵਿਕ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕੂਲ ਫੀਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਤੱਕ, ਸਭ ਕੁਝ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰੂਸ-ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪੜੌਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 25-30 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਖਰਚ ਬਚਾਉਣ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਖਰਚ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 9 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਕਮਾਈ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਣ ’ਤੇ ਭੀ ਟੈਕਸ ਕਿਤਨਾ ਹੈ? ਜ਼ੀਰੋ, ਸ਼ੂਨਯ। ਸੱਤ ਲੱਖ ਦੀ ਕਮਾਈ ’ਤੇ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਛੋਟੀ ਬੱਚਤ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਵਿਆਜ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ EPFO ’ਤੇ ਸਵਾ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇੰਟਰੈਸਟ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ-ਨਿਰਣਿਆਂ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਸ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਭੀ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡਾ ਉੱਧਰ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਮੀਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਫੋਨ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ, ਔਸਤਨ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 20 ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, 2014 ਵਿੱਚ 1 GB ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਿਤਨੀ ਸੀ? 2014 ਵਿੱਚ 1 GB ਡੇਟਾ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ 300 ਰੁਪਏ ਦੇਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅਗਰ ਉਹੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਦਾ ਹੀ ਬਿਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਜਦਕਿ ਅੱਜ 20 ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਸੌ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੀ ਬਿਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਹੋਣ, ਬਿਰਧ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਹੋਣ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬੱਚਤ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਿ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਦਵਾਈ ਖਰੀਦਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਉਬਾਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੋਰਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਉਹ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜੇਬ ’ਤੇ ਬੋਝ ਨਾ ਪਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਇਹ ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਣ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ , ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਦਰਜਨਾਂ ਬੰਨ੍ਹ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਚੈੱਕਡੈਮਸ, ਅੱਜ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾ ਕੇ, ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਸਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਜਕੋਟ ਤੋਂ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਆਉਣਾ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲਣਾ ਉਹ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਮਿਲਣਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਅੱਜ ਨਜਰਾਨਾ, ਮੇਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ , ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾ। ਅਤੇ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਵੇਗੀ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸੁਆਗਤ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਾਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multiple developmental works in Rajkot, Gujarat
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Delhi
How are you all? Is everything fine?
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my cabinet colleague Shri Jyotiraditya Scindia ji, former Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, CR Patil ji.
Friends,
Right now Vijay was whispering in my ears and I too was noticing the huge gathering here in Rajkot. Normally no one thinks of organizing any event in Rajkot at this time of the day, that too on a weekday and in the afternoon. However, I can see the huge public gathering and the people have turned up in such large numbers that Rajkot has broken all its records today. Otherwise, for years we have been seeing that it is best to organize any event after 8 in the evening as Rajkot needs some time for a nap in the afternoon.
Today is a significant day for Rajkot as well as for entire Saurashtra and Gujarat. But at the outset I would like to express my condolences to the families who have suffered tremendously due to natural calamities. A few days ago, cyclone had hit the region and the floods also caused a lot of destruction. At this time of crisis, once again the public and the government have fought it together. Bhupendra Bhai's government is making every possible effort to ensure that the life of all the affected families becomes normal as soon as possible. The Central Government is also providing every possible assistance and cooperation required by the State Government.
Brothers & Sisters,
Over the years, we have seen Rajkot progressing in every way. Now Rajkot is also being recognized as the growth engine of Saurashtra. There is a plethora of things here such as industries, businesses, culture, food and so on. But there was something missing here and you all kept demanding that from me time and again. And that demand has also been fulfilled today.
Just a short while ago, when I was at the newly built airport, I also felt the joy of your dreams being fulfilled. And I always say, Rajkot is the place that has taught me a lot. It had made me MLA for the first time. Rajkot is the place that had shown the green signal to my political journey. And so, I am forever indebted to Rajkot. And I am also trying to repay that debt bit by bit.
Today Rajkot has got a new and a bigger international airport. Now we can have direct flights from Rajkot to many cities of the country as well as the world. Not only will it be easier to travel from this airport, the industries of this entire region will also benefit a lot. And during the initial days when I was the Chief Minister, I did not have much experience. Once I had said, "this is turning into a mini-Japan". At that time, a lot of people had mocked me. But today you have proved those words of mine to be true.
Friends,
Now it will be easy for the farmers here to transport their fruits and vegetables to the mandis of different parts of the country and abroad. That is, Rajkot has received not just an airport, but a powerhouse that provides a new energy and new wings to the development of this entire region.
Today, many projects have also been inaugurated here under the SAUNI Yojana. With the completion of these projects, irrigation and drinking water will be available to the farmers of dozens of villages in Saurashtra. Besides this, we have got the opportunity to inaugurate various projects related to the development of Rajkot here today. I congratulate all of you for all these projects.
Friends,
In the last 9 years, the Central Government has worked hard to make life easier for every section of the society and every region. We have come with the guarantee of good governance. Today we are fulfilling that guarantee. Be it the poor, Dalits, backward classes, or the tribal society, we have worked relentlessly to improve everyone's life.
Due to the efforts of our government, today poverty in the country is declining rapidly. The report that has been published recently says that during the five years of our government's regime, 13.5 crore people have come out of poverty. That is, coming out of poverty today, a neo-middle class, a new middle class is being created in India. That's why our government's priorities include the middle class, the neo-middle class, basically the entire middle class.
Friends,
Try to recall the very common complaint of the middle class before 2014! People used to complain that due to poor connectivity a lot of their time was wasted in commuting. Some people after visiting foreign countries and watching foreign films on TV used to wonder when such conditions would prevail in our country too? When would such roads be built? When would such airports be built? There were difficulties in commuting to schools and offices and difficulties in doing business. This was the condition of connectivity in the country. We have made every possible effort to solve this problem in the last 9 years. In 2014, only 4 cities had metro network. Today the metro network has reached more than 20 cities of the country. Today, modern trains like Vande Bharat are running on 25 different routes in the country. In 2014, there used to be around 70 airports in the country. Now that number has also increased and has more than doubled.
The expansion of air service has given India's aviation sector a new height in the world. Today Indian companies are buying new aircrafts worth lakhs of crores of rupees. Even a new cycle, a new car or a new scooter makes news. But today, an order for one thousand new aircrafts has been placed. And there is a possibility of ordering 2000 aircrafts in the coming days. And do you remember? I do remember that I had told you at the time of Gujarat elections – “that day is not far when Gujarat will also make aeroplanes”. Today Gujarat is moving rapidly in this direction.
Brothers & Sisters,
Ease of Living, Quality of Life is one of the topmost priorities of our government. We cannot forget the challenges that the people of the country had to face earlier. You had to queue up to pay electricity and water bills. You had to queue up to get treated in hospitals. There were even more challenges if you wanted to get insurance and pension. You had to go through a lot of problems even to file tax returns. We provided solutions to all these problems with Digital India. Earlier it used to take a lot of time and energy to go to the banks and get the work done. Today your bank is on your mobile phone. Many will not even remember the last time they visited their banks because there is no need to go.
Friends,
Also try to remember the days when even filing tax returns used to be a huge challenge. You had to find someone and run from pillar to post. That was the condition. Today you can easily file returns online in no time. If there is a refund, then the money goes directly into your account within a few days. But earlier it used to take several months.
Friends,
The previous governments were not concerned about the middle-class people possessing their own house. We ensured homes for the poor and worked towards fulfilling the dream of a home for the middle class too. Under the PM Awas Yojana, we gave special subsidy to the middle-class families to help build houses. Under this, assistance was given to families with an annual income of up to Rs 18 lakh. So far, more than 6 lakh middle class families of the country have taken advantage of this scheme. Here in Gujarat, more than 60 thousand families have taken advantage of this Central Government scheme.
Friends,
When the previous government was at the centre, we often used to hear about one fraud or the other regarding the houses. The possession of the house was not given for several years. There were no laws in this regard. There was no one to question. But our government enacted the RERA law, safeguarding the interests of the people. Because of the RERA law, today lakhs of people are being saved from being robbed of their money.
Brothers & Sisters,
Today, when so much work is being done in the country and the country is moving forward, it is very natural for some people to have problems with that. Those who always used to make the people of the country yearn for their needs; those who were not concerned at all with the needs and aspirations of the people of the country, are today unhappy looking at the dreams of the people of the country being fulfilled.
And that's why you can see, nowadays these corrupt and dynastic people have changed the name of their party as well. The faces are the same, the sins are the same, the methods are the same, but the name of the party has changed. Their work culture is also the same old one. Their intentions are also the same. When the middle class gets something at a cheaper price, they say that the farmer is not getting the right price. When the farmer gets a higher price, they blame it on inflation. They are resorting to double standard politics.
So, what is their track record in terms of inflation? When they were in power at the Centre, the inflation rate had reached 10 per cent. If our government had not controlled inflation, then today the prices in India would have skyrocketed. If the previous government was in power in the country, today milk would have been sold at Rs 300 a litre, pulses at Rs 500 a kg. From children's school fees to commuting fare, everything would have skyrocketed.
But friends, it is our government which has kept inflation under control despite the Corona pandemic and the Russia-Ukraine war. Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighbouring countries. But it is not so in India. We have been trying to control inflation with complete sensitivity and will continue to do so in the future.
Brothers & Sisters,
Besides saving on the expenses of the poor and the middle class, our government has also tried to ensure that there is maximum savings in the pockets of the middle class. You might remember that till 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh. How much is the tax levied even if you earn up to Rs 7 lakh today? It's Zero! There is no tax on the annual income of up to Rs 7 lakhs. This is helping the middle-class families living in the cities save thousands of rupees every year. We have also taken the step of ensuring higher interest rates on small savings. This year, 8.25 percent interest has been fixed for EPFO.
Friends,
Your mobile phone is also an example of how your money is being saved by the policies and decisions of our government. Perhaps you haven't noticed that. Today, whether rich or poor, most of the people have a phone. Today, every Indian, on an average, uses around 20 GB of data every month. Do you know, how much did 1 GB of data cost in 2014? In 2014, you had to pay Rs 300 for 1 GB of data. If the same old government was in power today, you would have to pay at least Rs 6,000 every month just for the mobile bills. Whereas today you are paying only Rs 300-400 for 20 GB data. That is, today people are saving about Rs 5000 every month on their mobile bills.
Friends,
Our government is also helping the families with senior citizens, old parents and grandparents that need to purchase medicines for various types of illnesses on a regular basis, with a lot of savings through various schemes. Earlier these people had to buy medicines at a higher price in the market. To solve their problem, we started providing cheap medicines at Jan Aushadhi Kendra. Because of these stores, the poor and the middle-class have saved about Rs 20,000 crore. A sensitive government for the poor, a sensitive government for the middle class, takes steps one after the other so that there is no pressure on the pockets of the ordinary citizens.
Brothers & Sisters,
Here, our government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. Gujarat and Saurashtra know very well what water scarcity means. Saurashtra has seen what the situation was before the SAUNI Yojana and the transformation that has taken place after the SAUNI Yojana. Dozens of dams, thousands of check dams have become sources of water in Saurashtra today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water.
Friends,
This is the model of good governance, which we have successfully used in the country in the last 9 years by taking one step after another, serving the common man and fulfilling his needs. Such is this good governance, in which the needs and aspirations of every section of the society and every family are taken into consideration. This is our way of building a developed India. Walking on this path, we have to fulfil the resolutions of 'Amritkaal'.
The people of my Saurashtra, the people of Gujarat's Rajkot got the gifts of several projects including the new airport, that too an international airport. And you all have come here in such large numbers! I congratulate you for all these projects. My best wishes to you all. And I am completely confident that Bhupendra Bhai's government will leave no stone unturned to fulfil your hopes and aspirations.
Once again, I express my heartfelt gratitude to you for this welcome, and for this love.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.