പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്തിലെ രാജ്‌കോട്ടിൽ വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Thiruvananthpuram
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും എങ്ങനെയുണ്ട്? എല്ലാപേർക്കും സുഖമാണോ ?
ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ ജി, എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, മുൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് രൂപാണി ജി, സി ആർ പാട്ടീൽ ജി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇപ്പോൾ വിജയ് എന്റെ കാതുകളിൽ മന്ത്രിക്കുകയായിരുന്നു, രാജ്‌കോട്ടിലെ വൻ ജനക്കൂട്ടം ഞാനും ശ്രദ്ധിക്കുകയായിരുന്നു. രാജ്‌കോട്ടിൽ ഈ സമയത്ത്, അതും പ്രവൃത്തിദിവസങ്ങളിലും ഉച്ചകഴിഞ്ഞും ഒരു പരിപാടിയും സംഘടിപ്പിക്കാൻ സാധാരണയായി ആരും ചിന്തിക്കാറില്ല. എന്നിരുന്നാലും, രാജ്‌കോട്ട് അതിന്റെ എല്ലാ റെക്കോർഡുകളും തകർത്ത് മുന്നേറുന്ന വൻ ജനക്കൂട്ടത്തെ എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അല്ലാത്തപക്ഷം, രാജ്‌കോട്ടിന് ഉച്ചയ്ക്ക് ഒരു മയക്കത്തിന് കുറച്ച് സമയം ആവശ്യമുള്ളതിനാൽ, വൈകുന്നേരം 8 മണിക്ക് ശേഷം ഏത് പരിപാടിയും സംഘടിപ്പിക്കുന്നതാണ് നല്ലത് എന്ന് വർഷങ്ങളായി ഞങ്ങൾ കാണുന്നു.
രാജ്‌കോട്ടിനും മുഴുവൻ സൗരാഷ്ട്രയ്ക്കും ഗുജറാത്തിനും ഇന്ന് ഒരു സുപ്രധാന ദിവസമാണ്. എന്നാൽ പ്രകൃതിക്ഷോഭം മൂലം ദുരിതമനുഭവിക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളെ ആദ്യം തന്നെ അനുശോചനം അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, പ്രദേശത്ത് ചുഴലിക്കാറ്റ് വീശുകയും വെള്ളപ്പൊക്കവും വൻ നാശം വിതച്ചിരുന്നു. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ വീണ്ടും പൊതുസമൂഹവും സർക്കാരും ഒറ്റക്കെട്ടായി പോരാടി. ദുരിതബാധിതരായ എല്ലാ കുടുംബങ്ങളുടെയും ജീവിതം എത്രയും വേഗം സാധാരണ നിലയിലാക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ സർക്കാർ നടത്തുന്നുണ്ട്. സംസ്ഥാന സർക്കാരിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ സഹായവും സഹകരണവും കേന്ദ്ര സർക്കാരും നൽകുന്നുണ്ട്.
സഹോദരീ , സഹോദരന്മാരെ ,
വർഷങ്ങളായി, രാജ്‌കോട്ട് എല്ലാ തരത്തിലും പുരോഗമിക്കുന്നത് നാം കണ്ടു. ഇപ്പോൾ രാജ്‌കോട്ട് സൗരാഷ്ട്രയുടെ വളർച്ചാ യന്ത്രമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വ്യവസായങ്ങൾ, ബിസിനസ്സുകൾ, സംസ്കാരം, ഭക്ഷണം തുടങ്ങി നിരവധി കാര്യങ്ങൾ ഇവിടെയുണ്ട്. പക്ഷേ ഇവിടെ എന്തോ കുറവുണ്ടായിരുന്നു, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും എന്നോട് അത് വീണ്ടും വീണ്ടും ആവശ്യപ്പെട്ടുകൊണ്ടിരുന്നു. ആ ആവശ്യവും ഇന്ന് നിറവേറ്റപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
അൽപ്പം മുമ്പ്, ഞാൻ പുതുതായി നിർമ്മിച്ച വിമാനത്താവളത്തിൽ ഇരിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സഫലമായതിന്റെ സന്തോഷം എനിക്കും അനുഭവപ്പെട്ടു. ഞാൻ എപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്, രാജ്‌കോട്ട് എന്നെ ഒരുപാട് പഠിപ്പിച്ച സ്ഥലമാണ്. എന്നെ ആദ്യമായി എംഎൽഎ ആക്കി. എന്റെ രാഷ്ട്രീയ യാത്രയ്ക്ക് പച്ചക്കൊടി കാട്ടിയ സ്ഥലമാണ് രാജ്കോട്ട്. അതിനാൽ, രാജ്‌കോട്ടിനോട് ഞാൻ എന്നും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ആ കടം ചെറുതായി വീട്ടാൻ ഞാനും ശ്രമിക്കുന്നു.
ഇന്ന് രാജ്‌കോട്ടിന് പുതിയതും വലുതുമായ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം ലഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ നമുക്ക് രാജ്‌കോട്ടിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ പല നഗരങ്ങളിലേക്കും ലോകമെമ്പാടും നേരിട്ടുള്ള വിമാനങ്ങൾ ലഭിക്കും. ഈ വിമാനത്താവളത്തിൽ നിന്നുള്ള യാത്ര എളുപ്പമാകുമെന്ന് മാത്രമല്ല, ഈ മേഖലയിലെ മുഴുവൻ വ്യവസായങ്ങൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന ആദ്യ നാളുകളിൽ എനിക്ക് കാര്യമായ അനുഭവം ഇല്ലായിരുന്നു. ഒരിക്കൽ ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു, "ഇത് ഒരു മിനി-ജപ്പാൻ ആയി മാറുന്നു". ആ സമയത്ത് പലരും എന്നെ കളിയാക്കിയിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നിങ്ങൾ എന്റെ ആ വാക്കുകൾ സത്യമാണെന്ന് തെളിയിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇനി ഇവിടത്തെ കർഷകർക്ക് അവരുടെ പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്കും വിദേശത്തുമുള്ള മണ്ടികളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്നത് എളുപ്പമാകും. അതായത്, രാജ്‌കോട്ടിന് ലഭിച്ചത് ഒരു വിമാനത്താവളം മാത്രമല്ല, ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ മുഴുവൻ വികസനത്തിനും ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജവും പുതിയ ചിറകുകളും നൽകുന്ന ഒരു ശക്തികേന്ദ്രമാണ്.
ഇന്ന്, സൗനി യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ നിരവധി പദ്ധതികളും ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാകുന്നതോടെ സൗരാഷ്ട്രയിലെ ഡസൻ കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ കർഷകർക്ക് ജലസേചനവും കുടിവെള്ളവും ലഭ്യമാകും. ഇതുകൂടാതെ, രാജ്‌കോട്ടിന്റെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം ഇന്ന് ഇവിടെ നടത്താനുള്ള അവസരവും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ എല്ലാ പദ്ധതികൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളുടെയും എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളുടെയും ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിന് കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി കേന്ദ്ര സർക്കാർ കഠിനമായി പരിശ്രമിച്ചു. സദ്ഭരണത്തിന്റെ ഉറപ്പുമായാണ് ഞങ്ങൾ വന്നത്. ഇന്ന് നാം ആ ഉറപ്പ് നിറവേറ്റുകയാണ്. ദരിദ്രരോ, ദലിതരോ, പിന്നോക്കക്കാരോ, ആദിവാസി സമൂഹമോ ആകട്ടെ, എല്ലാവരുടെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ദാരിദ്ര്യം അതിവേഗം കുറയുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ അഞ്ച് വർഷത്തെ ഭരണത്തിൽ 13.5 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറിയതായി അടുത്തിടെ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച റിപ്പോർട്ട് പറയുന്നു. അതായത്, ഇന്ന് ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറി, ഒരു നവ-മധ്യവർഗം, ഒരു പുതിയ മധ്യവർഗം ഇന്ത്യയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണനകളിൽ മധ്യവർഗം, നവ-മധ്യവർഗം, അടിസ്ഥാനപരമായി മുഴുവൻ മധ്യവർഗം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
2014-ന് മുമ്പുള്ള മധ്യവർഗത്തിന്റെ വളരെ സാധാരണമായ പരാതി ഓർക്കാൻ ശ്രമിക്കുക! കണക്റ്റിവിറ്റി കുറവായതിനാൽ യാത്രയ്‌ക്കായി സമയം പാഴാക്കുന്നതായി ആളുകൾ പരാതിപ്പെടാറുണ്ട്. ചിലർ വിദേശ രാജ്യങ്ങൾ സന്ദർശിച്ച് ടിവിയിൽ വിദേശ സിനിമകൾ കണ്ടതിനുശേഷം നമ്മുടെ നാട്ടിലും ഇത്തരം അവസ്ഥകൾ എപ്പോഴുണ്ടാകുമെന്ന് ചിന്തിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. എപ്പോഴാണ് ഇത്തരം റോഡുകൾ നിർമിക്കുക? എപ്പോഴാണ് ഇത്തരം വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുക? സ്‌കൂളുകളിലേക്കും ഓഫീസുകളിലേക്കും യാത്രാക്ലേശവും കച്ചവടം നടത്താൻ ബുദ്ധിമുട്ടും അനുഭവപ്പെട്ടു. ഇതായിരുന്നു രാജ്യത്തെ കണക്ടിവിറ്റിയുടെ അവസ്ഥ. കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഞങ്ങൾ നടത്തി. 2014ൽ 4 നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമാണ് മെട്രോ ശൃംഖല ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ 20 ലധികം നഗരങ്ങളിൽ മെട്രോ ശൃംഖല എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ രാജ്യത്ത് 25 വ്യത്യസ്ത റൂട്ടുകളിലാണ് ഓടുന്നത്. 2014ൽ രാജ്യത്ത് എഴുപതോളം വിമാനത്താവളങ്ങളാണുണ്ടായിരുന്നത്. ഇപ്പോൾ ആ സംഖ്യയും വർദ്ധിച്ചു, ഇരട്ടിയിലധികമായി.
വിമാന സർവീസിന്റെ വിപുലീകരണം ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമയാന മേഖലയ്ക്ക് ലോകത്ത് പുതിയ ഉയരം നൽകി. ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പുതിയ വിമാനങ്ങളാണ് ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ വാങ്ങുന്നത്. ഒരു പുതിയ സൈക്കിൾ, ഒരു പുതിയ കാർ അല്ലെങ്കിൽ പുതിയ സ്കൂട്ടർ പോലും വാർത്തയാക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് ആയിരം പുതിയ വിമാനങ്ങൾക്ക് ഓർഡർ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ 2000 വിമാനങ്ങൾ ഓർഡർ ചെയ്യാനും സാധ്യതയുണ്ട്. പിന്നെ നീ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ? ഗുജറാത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയിൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറഞ്ഞത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു - "ഗുജറാത്ത് വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ആ ദിവസം വിദൂരമല്ല". ഇന്ന് ഗുജറാത്ത് ഈ ദിശയിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്.
സഹോദരീ , സഹോദരന്മാരെ ,
ജീവിത സൗകര്യം, ജീവിതനിലവാരം എന്നിവ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻ‌ഗണനകളിൽ ഒന്നാണ്. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് നേരത്തെ നേരിടേണ്ടി വന്ന വെല്ലുവിളികൾ മറക്കാനാവില്ല. വൈദ്യുതിയുടെയും വെള്ളത്തിന്റെയും ബില്ലുകൾ അടയ്ക്കാൻ ക്യൂ നിൽക്കേണ്ടി വന്നു. ആശുപത്രികളിൽ ചികിൽസിക്കാൻ ക്യൂ നിൽക്കേണ്ടി വന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഇൻഷുറൻസും പെൻഷനും ലഭിക്കണമെങ്കിൽ കൂടുതൽ വെല്ലുവിളികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. നികുതി റിട്ടേൺ സമർപ്പിക്കാൻ പോലും നിങ്ങൾക്ക് ഒരുപാട് പ്രശ്‌നങ്ങളിലൂടെ കടന്നുപോകേണ്ടി വന്നു. ഈ പ്രശ്‌നങ്ങൾക്കെല്ലാം ഞങ്ങൾ ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയിലൂടെ പരിഹാരം നൽകി. നേരത്തെ ബാങ്കുകളിൽ പോയി പണി തീർക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സമയവും ഊർജവും വേണ്ടിവന്നിരുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ ബാങ്ക് നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണിലാണ്. പോകേണ്ട ആവശ്യമില്ലാത്തതിനാൽ അവസാനമായി ബാങ്കുകൾ സന്ദർശിച്ചത് പലർക്കും ഓർമയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നികുതി റിട്ടേൺ ഫയൽ ചെയ്യുന്നത് പോലും വലിയ വെല്ലുവിളിയായിരുന്ന നാളുകൾ ഓർക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. ഒരാളെ കണ്ടെത്തി തൂണിൽ നിന്ന് പോസ്റ്റിലേക്ക് ഓടേണ്ടി വന്നു. അതായിരുന്നു അവസ്ഥ. ഇന്ന് നിങ്ങൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ഓൺലൈനിൽ റിട്ടേൺ ഫയൽ ചെയ്യാം. റീഫണ്ട് ഉണ്ടെങ്കിൽ, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ പണം നേരിട്ട് നിങ്ങളുടെ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് പോകും. എന്നാൽ നേരത്തെ ഇതിന് മാസങ്ങളെടുത്തിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇടത്തരക്കാരുടെ സ്വന്തം വീടിനെക്കുറിച്ച് മുൻ സർക്കാരുകൾക്ക് ആശങ്ക ഉണ്ടായിരുന്നില്ല . ഞങ്ങൾ പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീടുകൾ ഉറപ്പാക്കുകയും ഇടത്തരക്കാർക്കും ഒരു വീട് എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾക്ക് വീട് നിർമ്മിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക സബ്‌സിഡി നൽകി. ഇത് പ്രകാരം 18 ലക്ഷം രൂപ വരെ വാർഷിക വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾക്ക് സഹായം നൽകി. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തെ 6 ലക്ഷത്തിലധികം ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾ ഈ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ഇവിടെ ഗുജറാത്തിൽ അറുപതിനായിരത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾ ഈ കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ പദ്ധതി പ്രയോജനപ്പെടുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുൻ സർക്കാർ കേന്ദ്രത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ വീടുകളുടെ കാര്യത്തിൽ ഒന്നല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊന്ന് തട്ടിപ്പുകൾ നമ്മൾ കേൾക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. വർഷങ്ങളായി വീടിന്റെ കൈവശാവകാശം നൽകിയിരുന്നില്ല. ഇക്കാര്യത്തിൽ നിയമങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ചോദ്യം ചെയ്യാൻ ആരുമുണ്ടായിരുന്നില്ല. എന്നാൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ജനങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് റേറ നിയമം നടപ്പിലാക്കി. റേറ നിയമം കാരണം, ഇന്ന് ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ പണം കൊള്ളയടിക്കപ്പെടുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കപ്പെടുന്നു.
സഹോദരീ , സഹോദരന്മാരെ ,
ഇന്ന് നാട്ടിൽ ഇത്രയധികം ജോലികൾ നടക്കുമ്പോഴും രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോഴും ചിലർക്ക് അതിൽ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്നത് വളരെ സ്വാഭാവികമാണ്. എന്നും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി കൊതിപ്പിക്കുന്നവർ; രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങളോടും അഭിലാഷങ്ങളോടും ഒട്ടും ആശങ്കപ്പെടാത്തവർ ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ അസന്തുഷ്ടരാണ്.
അതുകൊണ്ടാണ് ഇക്കാലത്ത് ഈ അഴിമതിക്കാരും രാജവംശജരും പാർട്ടിയുടെ പേരും മാറ്റിയത് നിങ്ങൾ കാണുന്നത്. മുഖങ്ങൾ ഒന്നുതന്നെ, പാപങ്ങൾ ഒന്നുതന്നെ, രീതികൾ ഒന്നുതന്നെ, പക്ഷേ പാർട്ടിയുടെ പേര് മാറി. അവരുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരവും പഴയത് തന്നെ. അവരുടെ ഉദ്ദേശവും അതുതന്നെയാണ്. ഇടത്തരക്കാർക്ക് കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് എന്തെങ്കിലും ലഭിക്കുമ്പോൾ, കർഷകന് ശരിയായ വില ലഭിക്കുന്നില്ലെന്ന് അവർ പറയുന്നു. കർഷകന് ഉയർന്ന വില ലഭിക്കുമ്പോൾ, വിലക്കയറ്റത്തെ അവർ കുറ്റപ്പെടുത്തുന്നു. ഇരട്ടത്താപ്പ് രാഷ്ട്രീയമാണ് അവർ സ്വീകരിക്കുന്നത്.
അപ്പോൾ, പണപ്പെരുപ്പത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ അവരുടെ ട്രാക്ക് റെക്കോർഡ് എന്താണ്? കേന്ദ്രത്തിൽ അവർ അധികാരത്തിലിരിക്കുമ്പോൾ പണപ്പെരുപ്പ നിരക്ക് 10 ശതമാനത്തിലെത്തിയിരുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ പണപ്പെരുപ്പം നിയന്ത്രിച്ചിരുന്നില്ലെങ്കിൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ വില കുതിച്ചുയരുമായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ സർക്കാർ അധികാരത്തിലിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് പാൽ ലിറ്ററിന് 300 രൂപയ്ക്കും പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ 500 രൂപയ്ക്കും വിൽക്കുമായിരുന്നു. കുട്ടികളുടെ സ്കൂൾ ഫീസ് മുതൽ യാത്രക്കൂലി വരെ എല്ലാം കുതിച്ചുയർന്നിരിക്കും.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ, കൊറോണ മഹാമാരിയും റഷ്യ-ഉക്രെയ്ൻ യുദ്ധവും ഉണ്ടായിട്ടും പണപ്പെരുപ്പം നിയന്ത്രണവിധേയമാക്കിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ അയൽരാജ്യങ്ങളിൽ പണപ്പെരുപ്പം 25-30 ശതമാനം നിരക്കിൽ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. എന്നാൽ ഇന്ത്യയിൽ അങ്ങനെയല്ല. പണപ്പെരുപ്പം പൂർണമായ സംവേദനക്ഷമതയോടെ നിയന്ത്രിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു, ഭാവിയിലും അത് തുടരും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ ,
ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ചെലവുകൾ ലാഭിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ഇടത്തരക്കാരുടെ പോക്കറ്റിൽ പരമാവധി സമ്പാദ്യമുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും നമ്മുടെ സർക്കാർ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. 9 വർഷം മുമ്പ് വരെ വാർഷിക വരുമാനം 2 ലക്ഷം രൂപയ്ക്ക് നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഇന്ന് 7 ലക്ഷം രൂപ വരെ സമ്പാദിച്ചാലും നികുതി എത്രയാണ്? ഇത് പൂജ്യമാണ്! 7 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വാർഷിക വരുമാനത്തിന് നികുതിയില്ല. നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രതിവർഷം ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ ലാഭിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുന്നു. ചെറുകിട സമ്പാദ്യങ്ങൾക്ക് ഉയർന്ന പലിശനിരക്ക് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള നടപടിയും ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷം ഇപിഎഫ്ഒയ്ക്ക് 8.25 ശതമാനം പലിശ നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും നിങ്ങളുടെ പണം എങ്ങനെ ലാഭിക്കുന്നു എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോൺ. ഒരുപക്ഷേ നിങ്ങൾ അത് ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല. ഇന്ന് പണക്കാരനായാലും പാവപ്പെട്ടവനായാലും ഭൂരിഭാഗം പേർക്കും ഫോൺ ഉണ്ട്. ഇന്ന്, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ശരാശരി 20 ജിബി ഡാറ്റ ഓരോ മാസവും ഉപയോഗിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, 2014ൽ 1 ജിബി ഡാറ്റയുടെ വില എത്രയാണ്? 2014ൽ ഒരു ജിബി ഡാറ്റയ്ക്ക് 300 രൂപ നൽകേണ്ടി വന്നു. പഴയ സർക്കാർ തന്നെയാണ് ഇന്ന് അധികാരത്തിലിരുന്നതെങ്കിൽ മൊബൈൽ ബില്ലിന് മാത്രം പ്രതിമാസം 6,000 രൂപയെങ്കിലും നൽകേണ്ടി വരുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നിങ്ങൾ 20 ജിബി ഡാറ്റയ്ക്ക് 300-400 രൂപ മാത്രമാണ് നൽകുന്നത്. അതായത്, ഇന്ന് ആളുകൾ മൊബൈൽ ബില്ലിൽ പ്രതിമാസം 5000 രൂപ ലാഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മുതിർന്ന പൗരന്മാരും വൃദ്ധമാതാപിതാക്കളും മുത്തശ്ശിയും മുത്തശ്ശിയും ഉള്ള കുടുംബങ്ങളെ പലതരത്തിലുള്ള രോഗങ്ങൾക്ക് സ്ഥിരമായി മരുന്ന് വാങ്ങേണ്ടിവരുന്ന കുടുംബങ്ങളെയും നമ്മുടെ സർക്കാർ വിവിധ പദ്ധതികളിലൂടെ ധാരാളം സമ്പാദ്യങ്ങൾ നൽകി സഹായിക്കുന്നു. നേരത്തെ ഇത്തരക്കാർക്ക് വിപണിയിൽ കൂടിയ വിലയ്ക്ക് മരുന്നുകൾ വാങ്ങേണ്ടി വന്നിരുന്നു. അവരുടെ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ, ഞങ്ങൾ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രത്തിൽ വിലകുറഞ്ഞ മരുന്നുകൾ നൽകാൻ തുടങ്ങി. ഈ സ്റ്റോറുകൾ കാരണം ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും ഏകദേശം 20,000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു. പാവങ്ങൾക്ക് സെൻസിറ്റീവ് സർക്കാർ, ഇടത്തരക്കാർക്ക് സെൻസിറ്റീവ് സർക്കാർ, സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ പോക്കറ്റിൽ സമ്മർദ്ദം ചെലുത്താതിരിക്കാൻ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നു.
സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരേ ,
ഇവിടെ, നമ്മുടെ സർക്കാർ ഗുജറാത്തിന്റെയും സൗരാഷ്ട്രയുടെയും വികസനത്തിനായി തികഞ്ഞ സംവേദനക്ഷമതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഗുജറാത്തിനും സൗരാഷ്ട്രയ്ക്കും ജലക്ഷാമം എന്താണെന്ന് നന്നായി അറിയാം. SAUNI യോജനയ്ക്ക് മുമ്പുള്ള സാഹചര്യവും സൗനി യോജനയ്ക്ക് ശേഷം സംഭവിച്ച പരിവർത്തനവും സൗരാഷ്ട്ര കണ്ടു. ഡസൻ കണക്കിന് അണക്കെട്ടുകൾ, ആയിരക്കണക്കിന് ചെക്ക് ഡാമുകൾ ഇന്ന് സൗരാഷ്ട്രയിലെ ജലസ്രോതസ്സുകളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഹർ ഘർ ജൽ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഗുജറാത്തിലെ കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇതാണ് സദ്ഭരണത്തിന്റെ മാതൃക, കഴിഞ്ഞ 9 വർഷമായി നമ്മൾ രാജ്യത്ത് വിജയകരമായി ഉപയോഗിച്ചു, ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി ഒരു ചുവടുവെച്ച്, സാധാരണക്കാരനെ സേവിച്ചും അവന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റിയും. സമൂഹത്തിലെ ഓരോ വിഭാഗത്തിന്റെയും ഓരോ കുടുംബത്തിന്റെയും ആവശ്യങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും പരിഗണിച്ചുള്ള ഈ സദ്ഭരണം അങ്ങനെയാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള നമ്മുടെ വഴിയാണിത്. ഈ വഴിയിലൂടെ നടക്കുമ്പോൾ 'അമൃത്‌കാല'ത്തിന്റെ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റണം.
എന്റെ സൗരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങൾക്ക്, ഗുജറാത്തിലെ രാജ്‌കോട്ടിലെ ജനങ്ങൾക്ക് പുതിയ വിമാനത്താവളം ഉൾപ്പെടെ നിരവധി പദ്ധതികളുടെ സമ്മാനം ലഭിച്ചു, അതും ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഇത്ര വലിയ സംഖ്യകളിൽ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നു! ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റാൻ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ സർക്കാർ ഒരു കല്ലും ഉപേക്ഷിക്കില്ലെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ സ്വാഗതത്തിനും ഈ സ്നേഹത്തിനും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at inauguration of multiple developmental works in Rajkot, Gujarat
27 JUL 2023 8:08PM by PIB Delhi
How are you all? Is everything fine?
Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my cabinet colleague Shri Jyotiraditya Scindia ji, former Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, CR Patil ji.
Friends,
Right now Vijay was whispering in my ears and I too was noticing the huge gathering here in Rajkot. Normally no one thinks of organizing any event in Rajkot at this time of the day, that too on a weekday and in the afternoon. However, I can see the huge public gathering and the people have turned up in such large numbers that Rajkot has broken all its records today. Otherwise, for years we have been seeing that it is best to organize any event after 8 in the evening as Rajkot needs some time for a nap in the afternoon.
Today is a significant day for Rajkot as well as for entire Saurashtra and Gujarat. But at the outset I would like to express my condolences to the families who have suffered tremendously due to natural calamities. A few days ago, cyclone had hit the region and the floods also caused a lot of destruction. At this time of crisis, once again the public and the government have fought it together. Bhupendra Bhai's government is making every possible effort to ensure that the life of all the affected families becomes normal as soon as possible. The Central Government is also providing every possible assistance and cooperation required by the State Government.
Brothers & Sisters,
Over the years, we have seen Rajkot progressing in every way. Now Rajkot is also being recognized as the growth engine of Saurashtra. There is a plethora of things here such as industries, businesses, culture, food and so on. But there was something missing here and you all kept demanding that from me time and again. And that demand has also been fulfilled today.
Just a short while ago, when I was at the newly built airport, I also felt the joy of your dreams being fulfilled. And I always say, Rajkot is the place that has taught me a lot. It had made me MLA for the first time. Rajkot is the place that had shown the green signal to my political journey. And so, I am forever indebted to Rajkot. And I am also trying to repay that debt bit by bit.
Today Rajkot has got a new and a bigger international airport. Now we can have direct flights from Rajkot to many cities of the country as well as the world. Not only will it be easier to travel from this airport, the industries of this entire region will also benefit a lot. And during the initial days when I was the Chief Minister, I did not have much experience. Once I had said, "this is turning into a mini-Japan". At that time, a lot of people had mocked me. But today you have proved those words of mine to be true.
Friends,
Now it will be easy for the farmers here to transport their fruits and vegetables to the mandis of different parts of the country and abroad. That is, Rajkot has received not just an airport, but a powerhouse that provides a new energy and new wings to the development of this entire region.
Today, many projects have also been inaugurated here under the SAUNI Yojana. With the completion of these projects, irrigation and drinking water will be available to the farmers of dozens of villages in Saurashtra. Besides this, we have got the opportunity to inaugurate various projects related to the development of Rajkot here today. I congratulate all of you for all these projects.
Friends,
In the last 9 years, the Central Government has worked hard to make life easier for every section of the society and every region. We have come with the guarantee of good governance. Today we are fulfilling that guarantee. Be it the poor, Dalits, backward classes, or the tribal society, we have worked relentlessly to improve everyone's life.
Due to the efforts of our government, today poverty in the country is declining rapidly. The report that has been published recently says that during the five years of our government's regime, 13.5 crore people have come out of poverty. That is, coming out of poverty today, a neo-middle class, a new middle class is being created in India. That's why our government's priorities include the middle class, the neo-middle class, basically the entire middle class.
Friends,
Try to recall the very common complaint of the middle class before 2014! People used to complain that due to poor connectivity a lot of their time was wasted in commuting. Some people after visiting foreign countries and watching foreign films on TV used to wonder when such conditions would prevail in our country too? When would such roads be built? When would such airports be built? There were difficulties in commuting to schools and offices and difficulties in doing business. This was the condition of connectivity in the country. We have made every possible effort to solve this problem in the last 9 years. In 2014, only 4 cities had metro network. Today the metro network has reached more than 20 cities of the country. Today, modern trains like Vande Bharat are running on 25 different routes in the country. In 2014, there used to be around 70 airports in the country. Now that number has also increased and has more than doubled.
The expansion of air service has given India's aviation sector a new height in the world. Today Indian companies are buying new aircrafts worth lakhs of crores of rupees. Even a new cycle, a new car or a new scooter makes news. But today, an order for one thousand new aircrafts has been placed. And there is a possibility of ordering 2000 aircrafts in the coming days. And do you remember? I do remember that I had told you at the time of Gujarat elections – “that day is not far when Gujarat will also make aeroplanes”. Today Gujarat is moving rapidly in this direction.
Brothers & Sisters,
Ease of Living, Quality of Life is one of the topmost priorities of our government. We cannot forget the challenges that the people of the country had to face earlier. You had to queue up to pay electricity and water bills. You had to queue up to get treated in hospitals. There were even more challenges if you wanted to get insurance and pension. You had to go through a lot of problems even to file tax returns. We provided solutions to all these problems with Digital India. Earlier it used to take a lot of time and energy to go to the banks and get the work done. Today your bank is on your mobile phone. Many will not even remember the last time they visited their banks because there is no need to go.
Friends,
Also try to remember the days when even filing tax returns used to be a huge challenge. You had to find someone and run from pillar to post. That was the condition. Today you can easily file returns online in no time. If there is a refund, then the money goes directly into your account within a few days. But earlier it used to take several months.
Friends,
The previous governments were not concerned about the middle-class people possessing their own house. We ensured homes for the poor and worked towards fulfilling the dream of a home for the middle class too. Under the PM Awas Yojana, we gave special subsidy to the middle-class families to help build houses. Under this, assistance was given to families with an annual income of up to Rs 18 lakh. So far, more than 6 lakh middle class families of the country have taken advantage of this scheme. Here in Gujarat, more than 60 thousand families have taken advantage of this Central Government scheme.
Friends,
When the previous government was at the centre, we often used to hear about one fraud or the other regarding the houses. The possession of the house was not given for several years. There were no laws in this regard. There was no one to question. But our government enacted the RERA law, safeguarding the interests of the people. Because of the RERA law, today lakhs of people are being saved from being robbed of their money.
Brothers & Sisters,
Today, when so much work is being done in the country and the country is moving forward, it is very natural for some people to have problems with that. Those who always used to make the people of the country yearn for their needs; those who were not concerned at all with the needs and aspirations of the people of the country, are today unhappy looking at the dreams of the people of the country being fulfilled.
And that's why you can see, nowadays these corrupt and dynastic people have changed the name of their party as well. The faces are the same, the sins are the same, the methods are the same, but the name of the party has changed. Their work culture is also the same old one. Their intentions are also the same. When the middle class gets something at a cheaper price, they say that the farmer is not getting the right price. When the farmer gets a higher price, they blame it on inflation. They are resorting to double standard politics.
So, what is their track record in terms of inflation? When they were in power at the Centre, the inflation rate had reached 10 per cent. If our government had not controlled inflation, then today the prices in India would have skyrocketed. If the previous government was in power in the country, today milk would have been sold at Rs 300 a litre, pulses at Rs 500 a kg. From children's school fees to commuting fare, everything would have skyrocketed.
But friends, it is our government which has kept inflation under control despite the Corona pandemic and the Russia-Ukraine war. Today, inflation is increasing at the rate of 25-30 percent in our neighbouring countries. But it is not so in India. We have been trying to control inflation with complete sensitivity and will continue to do so in the future.
Brothers & Sisters,
Besides saving on the expenses of the poor and the middle class, our government has also tried to ensure that there is maximum savings in the pockets of the middle class. You might remember that till 9 years ago, tax was levied on annual income of Rs 2 lakh. How much is the tax levied even if you earn up to Rs 7 lakh today? It's Zero! There is no tax on the annual income of up to Rs 7 lakhs. This is helping the middle-class families living in the cities save thousands of rupees every year. We have also taken the step of ensuring higher interest rates on small savings. This year, 8.25 percent interest has been fixed for EPFO.
Friends,
Your mobile phone is also an example of how your money is being saved by the policies and decisions of our government. Perhaps you haven't noticed that. Today, whether rich or poor, most of the people have a phone. Today, every Indian, on an average, uses around 20 GB of data every month. Do you know, how much did 1 GB of data cost in 2014? In 2014, you had to pay Rs 300 for 1 GB of data. If the same old government was in power today, you would have to pay at least Rs 6,000 every month just for the mobile bills. Whereas today you are paying only Rs 300-400 for 20 GB data. That is, today people are saving about Rs 5000 every month on their mobile bills.
Friends,
Our government is also helping the families with senior citizens, old parents and grandparents that need to purchase medicines for various types of illnesses on a regular basis, with a lot of savings through various schemes. Earlier these people had to buy medicines at a higher price in the market. To solve their problem, we started providing cheap medicines at Jan Aushadhi Kendra. Because of these stores, the poor and the middle-class have saved about Rs 20,000 crore. A sensitive government for the poor, a sensitive government for the middle class, takes steps one after the other so that there is no pressure on the pockets of the ordinary citizens.
Brothers & Sisters,
Here, our government is working with full sensitivity for the development of Gujarat and Saurashtra. Gujarat and Saurashtra know very well what water scarcity means. Saurashtra has seen what the situation was before the SAUNI Yojana and the transformation that has taken place after the SAUNI Yojana. Dozens of dams, thousands of check dams have become sources of water in Saurashtra today. Under the Har Ghar Jal Yojana, crores of families in Gujarat are now getting tap water.
Friends,
This is the model of good governance, which we have successfully used in the country in the last 9 years by taking one step after another, serving the common man and fulfilling his needs. Such is this good governance, in which the needs and aspirations of every section of the society and every family are taken into consideration. This is our way of building a developed India. Walking on this path, we have to fulfil the resolutions of 'Amritkaal'.
The people of my Saurashtra, the people of Gujarat's Rajkot got the gifts of several projects including the new airport, that too an international airport. And you all have come here in such large numbers! I congratulate you for all these projects. My best wishes to you all. And I am completely confident that Bhupendra Bhai's government will leave no stone unturned to fulfil your hopes and aspirations.
Once again, I express my heartfelt gratitude to you for this welcome, and for this love.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.