ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
కోల్‌సేతు విండోను ఆమోదించిన కేంద్ర క్యాబినెట్
బొగ్గును పారదర్శకంగా అందుబాటులో ఉంచటంతో పాటు వనరులను అత్యుత్తమంగా ఉపయోగించేలా చూసుకునేందుకు వివిధ పారిశ్రామిక ఉపయోగాలు, ఎగుమతుల కోసం బొగ్గు లింకేజీల వేలం
12 DEC 2025 4:18PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు పారిశ్రామిక వినియోగం- ఎగుమతి కోసం ఉద్దేశించిన కోల్‌సేతు (కోల్ లింకేజ్ ఫర్ సీమ్లెస్, ఎఫిషియంట్ అండ్ ట్రాన్స్‌పరెంట్ యుటిలైజేషన్) విధానానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన నేడు సమావేశమైన కేంద్ర క్యాబినెట్ ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ ఆమోదించింది. దీని ప్రకారం ఎన్ఆర్ఎస్ లింకేజ్ విధానంలో కోల్‌సేతు అనే విండోను కొత్తగా తీసుకురానున్నారు. బొగ్గు రంగంలో ప్రభుత్వం చేపడుతోన్న వరుస సంస్కరణల్లో ఈ కొత్త విధానం ఒక భాగంగా ఉంది.
2016 ఎన్ఆర్ఎస్ (అనియంత్రిత రంగాలు) లింకేజ్ వేలం విధానంలో కోల్‌సేత్ అనే ప్రత్యేక విండోను కొత్తగా తీసుకురావటం ద్వారా వేలం ఆధారంగా దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన బొగ్గు లింకేజీలను అన్ని రకాల పారిశ్రామిక వినియోగం, ఎగుమతి కోసం కేటాయించడానికి ఇది అనుమతిస్తుంది. ఈ వేలంలో బొగ్గు అవసరం ఉన్న అన్ని రకాల దేశీయ కొనుగోలుదారులు పాల్గొనవచ్చు. ఈ విండో కింద కోకింగ్ కోల్ లేదు.
ఎన్ఆర్ఎస్ బొగ్గు లింకేజీల వేలం విషయంలో ఇప్పటికే ఉన్న విధానం ప్రకారం అన్ని కొత్త బొగ్గు లింకేజీలను సీపీపీ (సొంత బొగ్గు గనులు ఉండే విద్యుతుత్పత్తి కేంద్రాలు) కంపెనీలతో సహా ఎన్ఆర్ఎస్‌లకు (అంటే సిమెంట్, స్టీల్ (కోకింగ్), స్పాంజ్ ఐరన్, అల్యూమినియం, ఎరువులు(యూరియా) మినహా ఇతరులు) వేలం ఆధారంగా కేటాయిస్తారు. ఈ ఎన్ఆర్ఎస్ లింకేజ్ విధానం ప్రకారం నిర్దిష్ట తుది వినియోగదారులకే ఉప-రంగాల కేటాయింపులు ఉంటాయి.
ప్రస్తుత, భవిష్యత్తు మార్కెట్ పరిస్థితులను దృష్టిలో పెట్టుకొని వ్యాపార సౌలభ్యంతో పాటు ఇప్పటికే ఉన్న బొగ్గు నిల్వల వినియోగాన్ని వేగవంతం చేసేందుకు, దేశ ఇంధన అవసరాలను తీర్చే విషయంలో దిగుమతి అయిన బొగ్గుపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు అనియంత్రిత రంగాలకు బొగ్గు సరఫరా విషయంలో ఉన్న ప్రస్తుత విధానాన్ని సమీక్షించాల్సిన అవసరం ఏర్పడింది. అలాగే ఎన్ఆర్ఎస్‌లోని లింకేజ్‌లను ఎటువంటి తుది వినియోగ పరిమితులు లేకుండా బొగ్గు వినియోగదారులకు విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉంది. వాణిజ్య గనుల తవ్వకం కోసం బొగ్గు రంగాన్ని తెరిచేందుకు ఎటువంటి తుది వినియోగ పరిమితులు లేకుండా బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపునకు ఇది అనుమతిస్తుంది. ఏదైనా పారిశ్రామిక వినియోగం, ఎగుమతి కోసం వేలం ఆధారంగా దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన బొగ్గు లింకేజీలను కేటాయించడానికి మరొక విండో లేదా ఉప-రంగాన్ని ఈ విధానం తీసుకొస్తుంది. ఈ ప్రతిపాదిత విండోలో వ్యాపారులు పాల్గొనరాదు. ఎన్ఆర్ఎస్‌లోని నిర్దిష్ట తుది-వినియోగదారులకు సంబంధించిన ఉప-రంగాలకు ఉన్న ప్రస్తుత బొగ్గు లింకేజ్‌ల వేలం కొనసాగుతుంది. ఆ నిర్దిష్ట తుది-వినియోగదారులు కూడా కోల్‌సేతు విండోలో పాల్గొనవచ్చు.
ఈ విండో కింద పొందిన బొగ్గు లింకేజ్‌లను దేశంలో తిరిగి విక్రయించరాదు. సొంత వినియోగం, బొగ్గు ఎగుమతి లేదా మరేదైనా ప్రయోజనం (కోల్ వాషింగ్‌తో సహా) కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు. బొగ్గు లింకేజ్‌లు పొందిన సంస్థలు బొగ్గు లింకేజ్ పరిమాణంలో 50 శాతం వరకు బొగ్గును ఎగుమతి చేయవచ్చు. బొగ్గు లింకేజ్‌లు కలిగి ఉన్న సంస్థలు ఈ విండో కింద పొందిన బొగ్గును గ్రూప్ కంపెనీలలో అవసరాలకు అనుగుణంగా వినియోగించుకోవచ్చు. శుభ్రం చేసిన బొగ్గుకు ఉన్న ప్రస్తుత డిమాండ్, భవిష్యత్తులో పెరిగే డిమాండ్‌ను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే వాషరీ నిర్వహకులకు బొగ్గు లింకేజీలను కేటాయించడం వల్ల దేశంలో శుభ్రం చేసిన బొగ్గు లభ్యత పెరుగుతుంది. తత్ఫలితంగా దిగుమతులు తగ్గుతాయి. శుభ్రం చేసిన బొగ్గుకు విదేశాలు కూడా కొనుగోలు చేసే అవకాశం ఉన్నందున ఎగుమతుల కోసం ఈ బొగ్గును ఉపయోగించొచ్చు.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves CoalSETU window: Auction of coal linkages for diverse industrial uses and exports, ensuring fair access and optimal resource utilisation
12 DEC 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved for the Policy for Auction of Coal Linkage for Seamless, Efficient & Transparent Utilisation (CoalSETU) by creation of new window named "CoalSETU window" in the NRS Linkage Policy to utilise coal for any industrial use and export. The new policy adds to the series of coal sector reforms being undertaken by the Government.
The Policy will allow allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding a separate window named CoalSETU in the NRS (Non-Regulated Sector) Linkage Auction Policy of 2016 wherein any domestic buyer requiring coal can participate in the linkage auction. The coking coal shall not be offered under this window.
The existing policy for auction of coal linkages for the NRS provides for allocation of all fresh coal linkages to NRS viz. Cement, Steel (Coking), Sponge Iron, Aluminium, and Others [excluding Fertilizer (Urea)] including their Captive Power Plants (CPPs) to be auction based. As per the present policy of NRS Linkage, the sub-sectors are for specified end users only.
Looking at the current & future market dynamics and for the purpose of ease of doing business and for accelerated utilization of existing coal reserves and reduce dependence on imported coal for meeting country's energy requirement, there was a need to have a fresh look at the current arrangements of coal supplies to the NRS, and extend the linkages in NRS to coal consumers without any end use restrictions. In line with the opening of the coal sector for commercial mining, which allowed allocation of coal blocks without any end use restrictions, this policy for auction of coal linkages for NRS has been modified for allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding another window/sub-sector. Traders shall not be allowed to participate in the proposed window.
The present auction of coal linkages for the specified end-user sub-sectors in NRS (Non-Regulated Sector) shall continue. The specified end-user (s), can also participate in this window.
The coal linkage obtained under this window shall be for own consumption, export of coal, or any other purpose (including coal washing) except resale in the country. Coal linkage holders will be eligible to export coal upto 50% of their coal linkage quantity. The coal linkage holders may flexibly utilize the coal obtained under this window as per their requirement amongst its Group companies. Considering the demand for washed coal, which would increase in future, the coal linkages to the Washery operators will result in increased availability of washed coal in the country and consequently reduce imports. Further, the washed coal will also find takers outside the country and therefore, the washed coal may also be used for the purpose of export.