സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
CoalSETU വിൻഡോയ്ക്ക് അം​ഗീകാരം നൽകി കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗം: ന്യായമായ പ്രാപ്യതയും ഉത്തമ വിഭവ വിനിയോഗവും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് വ്യത്യസ്ത വ്യാവസായിക ഉപയോഗങ്ങൾക്കും കയറ്റുമതിക്കുമായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേലം
12 DEC 2025 4:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യായമായ പ്രാപ്യതയും ഉത്തമ വിഭവ വിനിയോഗവും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട്, വ്യത്യസ്ത വ്യാവസായിക ഉപയോഗങ്ങൾക്കും കയറ്റുമതിക്കുമുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേല നയത്തിന് (CoalSETU) പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങളുടെ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി. NRS ലിങ്കേജ് നയത്തിൽ "CoalSETU വിൻഡോ" എന്ന പേരിൽ പുതിയ വിൻഡോ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട്, ഏത് വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും കൽക്കരി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള നയമാണിത്. ​ഗവൺമെന്റ് ഏറ്റെടുക്കുന്ന കൽക്കരി മേഖല പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ പരമ്പരയുടെ ഭാ​ഗമാണ് പുതിയ നയം.
2016 ലെ NRS (നോൺ-റെഗുലേറ്റഡ് സെക്ടർ) ലിങ്കേജ് ലേല നയത്തിൽ CoalSETU എന്ന പേരിൽ ഒരു പ്രത്യേക വിൻഡോ ചേർത്തുകൊണ്ട്, ഏതൊരു വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും ദീർഘകാലത്തേക്ക് ലേല അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ അനുവദിക്കാൻ നയം അനുവദിക്കും. കൽക്കരി ആവശ്യമുള്ള ആഭ്യന്തരമായി വാങ്ങുന്ന ഏതൊരാൾക്കും ലിങ്കേജ് ലേലത്തിൽ പങ്കെടുക്കാം. കോക്കിംഗ് കൽക്കരി ഈ വിൻഡോയിൽ ലഭ്യമായിരിക്കില്ല.
NRS-നുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേലത്തിനായുള്ള നിലവിലുള്ള നയമനുസരിച്ച്, സിമൻറ്, സ്റ്റീൽ (കോക്കിംഗ്), സ്പോഞ്ച് ഇരുമ്പ്, അലുമിനിയം, മറ്റുള്ളവ [വളം (യൂറിയ) ഒഴികെ], അവയുടെ ക്യാപ്റ്റീവ് പവർ പ്ലാന്റുകൾ (CPP-കൾ) എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ പുതിയ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളും NRS-ന് ലേലം അടിസ്ഥാനമാക്കി അനുവദിക്കുന്നതിന് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. NRS ലിങ്കേജിന്റെ നിലവിലെ നയമനുസരിച്ച്, ഉപമേഖലകൾ നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്താക്കൾക്കായി മാത്രമാണ്.
ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും, നിലവിലുള്ള കൽക്കരി ശേഖരത്തിന്റെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള ഉപയോഗത്തിനും, രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇറക്കുമതി ചെയ്ത കൽക്കരിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനുമാ‌യി, നിലവിലുള്ളതും ഭാവിയിലുള്ളതുമായ വിപണി ചലനാത്മകത പരി​ഗണിക്കുമ്പോൾ, NRS ലേക്കുള്ള കൽക്കരി വിതരണത്തിന്റെ നിലവിലെ ക്രമീകരണങ്ങൾ പുതുതായി പരിശോധിക്കേണ്ടതും, അന്തിമ ഉപയോഗ നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാതെ കൽക്കരി ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് NRS ലെ ലിങ്കേജുകൾ വ്യാപിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. വാണിജ്യ ഖനനത്തിനായി കൽക്കരി മേഖല തുറന്നതിന് അനുസൃതമായി, അന്തിമ ഉപയോഗ നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാതെ കൽക്കരി ബ്ലോക്കുകൾ അനുവദിക്കാൻ അനുവദിച്ചതിന് അനുസൃതമായി, NRS ലേലത്തിനായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ഈ നയം, മറ്റൊരു വിൻഡോ/ഉപമേഖല ചേർത്ത് ഏതെങ്കിലും വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ ലേലത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ അനുവദിക്കുന്നതിനായി പരിഷ്കരിച്ചു. നിർദ്ദിഷ്ട വിൻഡോയിൽ വ്യാപാരികളെ പങ്കെടുക്കാൻ അനുവദിക്കില്ല.
NRS (നോൺ-റെഗുലേറ്റഡ് സെക്ടർ) ലെ നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്തൃ ഉപമേഖലകൾക്കായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ നിലവിലെ ലേലം തുടരും. നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്താവിനും (ഉപയോക്താക്കൾക്കും) ഈ വിൻഡോയിൽ പങ്കെടുക്കാം.
ഈ വിൻഡോ പ്രകാരം ലഭിക്കുന്ന കൽക്കരി ലിങ്കേജ് സ്വന്തം ഉപഭോഗത്തിനോ, കൽക്കരി കയറ്റുമതിക്കോ, അല്ലെങ്കിൽ രാജ്യത്ത് പുനർവിൽപ്പന ഒഴികെയുള്ള മറ്റേതെങ്കിലും ഉദ്ദേശ്യത്തിനോ (കൽക്കരി കഴുകൽ ഉൾപ്പെടെ) ആയിരിക്കും. കൽക്കരി ലിങ്കേജ് ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ കൽക്കരി ലിങ്കേജ് അളവിന്റെ 50% വരെ കൽക്കരി കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ അർഹതയുണ്ടായിരിക്കും. കൽക്കരി ലിങ്കേജ് ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ ഗ്രൂപ്പ് കമ്പനികൾക്കിടയിൽ അവരുടെ ആവശ്യാനുസരണം ഈ വിൻഡോ പ്രകാരം ലഭിക്കുന്ന കൽക്കരി വഴക്കത്തോടെ ഉപയോഗിക്കാം. കഴുകിയ കൽക്കരിയുടെ ആവശ്യകത കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഭാവിയിൽ വർദ്ധിക്കുന്ന വാഷറി ഓപ്പറേറ്റർമാരുമായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ രാജ്യത്ത് കഴുകിയ കൽക്കരിയുടെ ലഭ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തൽഫലമായി ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ, കഴുകിയ കൽക്കരി രാജ്യത്തിന് പുറത്തും വാങ്ങുന്നവരെ കണ്ടെത്തും, അതിനാൽ, കഴുകിയ കൽക്കരി കയറ്റുമതിയുടെ ആവശ്യത്തിനും ഉപയോഗിക്കാം.