സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
വർഷാവസാന അവലോകനം-2025: സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം
തമിഴ്‌നാടും കാശിയും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരികവും ബൗദ്ധികവുമായ ബന്ധങ്ങൾ ആഘോഷിച്ച് കാശി തമിഴ് സംഗമം 3.0.
ദേശീയ ഗീതമായ "വന്ദേമാതര"ത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികം ഇന്ത്യ അഭിമാനപൂർവ്വം ആഘോഷിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ഗോത്ര, സാംസ്കാരിക പൈതൃകം 2025-ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ പ്രദർശിപ്പിച്ച് മന്ത്രാലയം.
കലാഗ്രാമം: 2025-ലെ മഹാകുംഭമേളയിലെ സാംസ്കാരിക രത്നം
ഗൗഡീയ മിഷൻ സ്ഥാപകൻ ശ്രീല പ്രഭുപാദിൻ്റെ 150-ാം ആഗമനം അനുസ്മരിച്ച് ഇന്ത്യ.
കമ്പരാമായണ പാരമ്പര്യം പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ച് തമിഴ്‌നാട്ടിൽ വെച്ച് നടന്ന കംബ രാമായണോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം.
ലോക്മാതാ അഹല്യാബായി ഹോൾക്കറുടെ 300-ാം ജന്മവാർഷികം സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ഭോപ്പാലിൽ വെച്ച് മധ്യപ്രദേശ് ഗവൺമെൻ്റുമായി സഹകരിച്ച് ആഘോഷിച്ചു.
2025 ജൂൺ 25-ന് മന്ത്രാലയം 'സംവിധാൻ ഹത്യാ ദിവസ്' ആചരിച്ചു.
ചോള ചക്രവർത്തി രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമൻ്റെ ജന്മവാർഷികം പ്രമാണിച്ച് തമിഴ്‌നാട്ടിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ആദി തിരുവാതിര ഉത്സവം സംഘടിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ 44-ാമത് എൻട്രിയായി ലാൻഡ്‌സ്‌കേപ്‌സ് യുനെസ്‌കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയിൽ ഇടം നേടി മറാത്ത മിലിട്ടറി.
ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ ആത്മാവുമായുള്ള ബന്ധം ദൃഢമാക്കിക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യ ഹർ ഘർ തിരംഗ 2025 ആഘോഷിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിനും പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി സമർപ്പിച്ച 'ജ്ഞാൻ ഭാരതം' എന്ന സുപ്രധാന ദേശീയ സംരംഭം സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ചു.
10 DEC 2025 2:21PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-ൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
തമിഴ്‌നാടും കാശിയും തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരികവും നാഗരികവുമായ ബന്ധം ആഘോഷിക്കുന്ന കാശി തമിഴ് സംഗമം 3.0 2025 ഫെബ്രുവരി 15 മുതൽ 24 വരെ വാരാണസിയിൽ വെച്ച് നടന്നു. 869-ൽ അധികം കലാകാരന്മാരും 190 പ്രാദേശിക നാടോടി, ക്ലാസിക്കൽ ഗ്രൂപ്പുകളും പങ്കെടുത്തു. KTS 3.0 ഏകദേശം 2 ലക്ഷം സന്ദർശകരെ ആകർഷിക്കുകയും സാംസ്കാരിക, ബൗദ്ധിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും 'ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' സത്തയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
ദേശീയ ​ഗീതമായ "വന്ദേമാതരം" 150-ാം വാർഷികാഘോഷത്തിൻ്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് 2025 നവംബർ 7-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ദിരാഗാന്ധി ഇൻഡോർ സ്റ്റേഡിയത്തിൽ വെച്ച് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ചു. ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായിരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് പ്രചോദനമാവുകയും ദേശീയ അഭിമാനവും ഐക്യവും ഉണർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ കാലാതീതമായ രചനയുടെ 150-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്നതിനായി 2025 നവംബർ 7 മുതൽ 2026 നവംബർ 7 വരെ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന രാജ്യവ്യാപകമായ അനുസ്മരണത്തിന് ഇത് ഔപചാരികമായി തുടക്കം കുറിച്ചു. മന്ത്രാലയം ആരംഭിച്ച https://vandemataram150.in/ എന്ന വെബ്‌സൈറ്റ് ക്യാമ്പയ്‌നിലൂടെ 1.60 കോടിയിലധികം ഇന്ത്യക്കാർ ഇതിനകം വന്ദേമാതരം ആലപിച്ചു.
(PHOTO CAPTION) - സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ച ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരത്തിന്റെ 150 വാർഷികാഘോഷ ചടങ്ങിൽ വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ.എൽ.മുരുകൻ ദേശീയ ഗീതാലാപാനത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ഗോത്ര, നാടോടി പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ഒരു മഹത്തായ സാംസ്കാരിക അവതരണമായ 'ജയതി ജയ് മമ ഭാരതം (JJMB)' 2025-ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിലെ പ്രധാന ആകർഷണമായി. 5,000-ത്തിലധികം കലാകാരന്മാർ 50-ൽ അധികം വൈവിധ്യമാർന്ന നൃത്തരൂപങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. 'വികസിത ഭാരതം', 'വിരാസത് ഭി വികാസ് ഭി', 'ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' തുടങ്ങിയ വിഷയങ്ങൾ ഉൾക്കൊണ്ട് യുവശക്തി, കലാപരമായ പൈതൃകം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം എന്നിവയെ ഇത് പ്രതിനിധീകരിച്ചു. ഏറ്റവും വലിയ ഇന്ത്യൻ നാടോടി വൈവിധ്യ നൃത്തം എന്ന നിലയിൽ ഗിന്നസ് വേൾഡ് റെക്കോർഡ്‌സ് അംഗീകരിച്ച ഈ പ്രകടനം, ഊർജ്ജസ്വലമായ വസ്ത്രധാരണത്തിലൂടെയും ഏകോപിപ്പിച്ച നൃത്തചലനങ്ങളിലൂടെയും ഇന്ത്യയുടെ നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വത്തെ എടുത്തുകാണിച്ചു.
(PHOTO CAPTION) - സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം 2025-ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ അവതരിപ്പിച്ച, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ഗോത്ര, നാടോടി പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിച്ച ഒരു മഹത്തായ സാംസ്കാരിക അവതരണമായ ജയതി ജയ് മമ ഭാരതം’.
2025 ജനുവരി 13 മുതൽ ഫെബ്രുവരി 26 വരെ കോടിക്കണക്കിന് തീർത്ഥാടകർ പങ്കെടുത്ത പ്രയാഗ്‌രാജിലെ മഹാകുംഭമേളയിൽ സെക്ടർ-7-10.24 ഏക്കർ സ്ഥലത്ത് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം കലാഗ്രാമം സ്ഥാപിച്ചു. കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രി 2025 ജനുവരി 12-ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത കലാഗ്രാമം, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 15,000-ത്തോളം കലാകാരന്മാർക്കും കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും 45 ദിവസത്തിലധികം നൃത്തം, സംഗീതം, പാചകരീതികൾ, കല, കരകൗശലവസ്തുക്കൾ തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യമാർന്ന പാരമ്പര്യങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഫലപ്രദമായ വേദിയായി. ഇത് സന്ദർശകർക്ക് പരിപാടിയിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കുന്നതിനുള്ള അതുല്യമായ അവസരം നൽകുക മാത്രമല്ല, മഹാകുംഭമേളയിൽ എത്തിയവർക്ക് സാമൂഹിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താനും സാമ്പത്തികവും സുസ്ഥിരവുമായ വളർച്ചയെ പരിപോഷിപ്പിക്കാനും അവസരമൊരുക്കി.
ഈ കലാഗ്രാമത്തിൻ്റെ ചില പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
• പ്രധാന പ്രവേശന കവാടം: 635 അടി വീതിയിലും 54 അടി ഉയരത്തിലുമുള്ള ലയുടെയും ആത്മീയതയുടെയും സംഗമസ്ഥാനത്ത് 12 ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളെയും ഹലാഹലം കഴിക്കുന്ന ശിവൻ്റെ കഥയെയും ചിത്രീകരിക്കുന്നു.
• അനുഭൂത് മണ്ഡപം: സ്വർഗ്ഗത്തിൽ നിന്ന് ഗംഗ ഭൂമിയിലേക്ക് ഇറങ്ങിവരുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള 360° ഇമ്മേഴ്‌സീവ് അനുഭവം.
• അവിറൽ ശാശ്വത് കുംഭ്: ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ (ASI), നാഷണൽ ആർക്കൈവ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ (NAI), ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ സെൻ്റർ ഫോർ ആർട്സ് (IGNCA) എന്നിവയുടെ ഡിജിറ്റൽ പ്രദർശനം.
• ഭക്ഷണശാല: പ്രയാഗ്‌രാജിലെ പ്രാദേശിക വിഭവങ്ങൾക്ക് പുറമെ എല്ലാ സോണൽ കൾച്ചറൽ സെൻ്ററുകളിൽ നിന്നുമുള്ള സാത്വിക വിഭവങ്ങൾ.
• സംസ്‌കൃതി അങ്കണങ്ങൾ: ഏഴ് സോണൽ കൾച്ചറൽ സെൻ്ററുകളുടെ അങ്കണങ്ങളിൽ പരമ്പരാഗത ഇന്ത്യൻ കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെയും കൈത്തറി ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും പ്രദർശനവും വിൽപ്പനയും.
(PHOTO CAPTION) - പ്രയാഗ്‌രാജിലെ സെക്ടർ-7-10.24 ഏക്കർ സ്ഥലത്ത് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സ്ഥാപിച്ച മഹാകുംഭ കലാഗ്രാമം.
ഗൗഡീയ മിഷൻ്റെ സ്ഥാപകൻ ശ്രീല പ്രഭുപാദിൻ്റെ 150-ാമത് ആഗമന അനുസ്മരണ ചടങ്ങിൻ്റെ സമാപനം 2025 ഫെബ്രുവരി 28-ന് പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കൊൽക്കത്തയിലെ സയൻസ് സിറ്റിയിൽ വെച്ച് സംഘടിപ്പിച്ചു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ഇന്ത്യൻ ഉപരാഷ്ട്രപതിയായിരുന്നു സമാപന ചടങ്ങിലെ മുഖ്യാതിഥി. ശ്രീല പ്രഭുപാദിന്റെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു പ്രദർശനത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വസ്തുക്കളും പുരാവസ്തുക്കളും ഉൾപ്പെടെ പ്രദർശിപ്പിച്ചു.
മറ്റൊരു സുപ്രധാന മുന്നേറ്റമെന്ന നിലയിൽ, കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രി 2025 മാർച്ച് 18-ന് ശ്രീരംഗം ക്ഷേത്രത്തിൽ വെച്ച് നിർവഹിച്ച കമ്പരാമായണോത്സവം ഉദ്ഘാടനം തമിഴ്‌നാട്ടിൽ കമ്പരാമായണ പാരമ്പര്യത്തിൻ്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് കാരണമായി. ഇതിനെത്തുടർന്ന് 20 ക്ഷേത്രങ്ങളിൽ കമ്പരാമായണ അവതരണങ്ങൾ നടന്നു, ഇത് രാമനവമി ദിനമായ 2025 ഏപ്രിൽ 6-ന് കമ്പൻമേടിൽ വെച്ച് നടന്ന ശ്രദ്ധേയ സമാപനത്തോടെ അവസാനിച്ചു. ഈ ഒരുമാസത്തെ ഉത്സവം ഇനി മുതൽ വാർഷിക പരിപാടിയായിരിക്കും. എല്ലാ വർഷവും മാർച്ചിൽ തിരുച്ചിറപ്പള്ളിയിലെ ശ്രീരംഗം ക്ഷേത്രത്തിൽ ഇത് ആരംഭിക്കുകയും എല്ലാ വർഷവും ഏപ്രിലിൽ രാമനവമി ആഘോഷത്തോടെയും കമ്പൻമേടിലെ അവതരണത്തോടെയും ഇത് സമാപിക്കുകയും ചെയ്യും
(PHOTO CAPTION) - തമിഴ്നാട്ടിലെ ശ്രീരംഗം ക്ഷേത്രത്തിൽ കംബ രാമായണ മഹോത്സവത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ്.
ഇന്ത്യൻ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം മധ്യപ്രദേശ് ഗവൺമെൻ്റുമായി സഹകരിച്ച്, 2025 മെയ് 31-ന് ഭോപ്പാലിലെ ജംബൂരി മൈതാനത്ത് വെച്ച് ലോക്മാതാ അഹല്യാബായി ഹോൾക്കറുടെ 300-ാം ജന്മവാർഷികം ആഘോഷിച്ചു. ഈ വേളയിൽ ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ലോക്മാതാ ദേവി അഹല്യാബായി മഹിളാ ശാക്തീകരണ മഹാസമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും അഹല്യാബായിയുടെ നിലനിൽക്കുന്ന പൈതൃകത്തിന് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി അവരുടെ ബഹുമാനാർത്ഥം ഒരു സ്മാരക തപാൽ സ്റ്റാമ്പും ഒരു പ്രത്യേക നാണയവും പുറത്തിറക്കി. ഗോത്ര, നാടോടി, പരമ്പരാഗത കലകൾക്ക് നൽകിയ സംഭാവനകൾ പരിഗണിച്ച് പ്രമുഖ വനിതാ കലാകാരി ഡോ. ജയമതി കശ്യപിന് ദേവി പ്രധാനമന്ത്രി അഹല്യാബായി അവാർഡ് സമ്മാനിച്ചു.
1975-ൽ ഇന്ത്യയിൽ അടിയന്തരാവസ്ഥ ഏർപ്പെടുത്തിയതിൻ്റെ 50-ാം വാർഷികം പ്രമാണിച്ച് 2025 ജൂൺ 25-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ത്യാഗരാജ് സ്റ്റേഡിയത്തിൽ വെച്ച് ഡൽഹി ഗവൺമെൻ്റുമായി സഹകരിച്ച് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സംവിധാൻ ഹത്യാ ദിവസ്’ (ഭരണഘടനാ ഹത്യാദിനം) ആചരിച്ചു. ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളും ഭരണഘടനാപരമായ അവകാശങ്ങളും സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്ന ദിനമായിരുന്നു ഇത്.
2025 ജൂൺ 25-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ത്യാഗരാജ് സ്റ്റേഡിയത്തിൽ ഡൽഹി ​ഗവൺമെൻ്റുമായി സഹകരിച്ച് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം 'സംവിധാൻ ഹത്യ ദിവസ്' ആചരിച്ചു. (PHOTO CAPTION)
ചോള ചക്രവർത്തിയായ രാജേന്ദ്ര ചോളൻ ഒന്നാമന്റെ ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് 2025 ജൂലൈ 23 മുതൽ 27 വരെ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ഗംഗൈകൊണ്ട ചോളപുരത്ത് മന്ത്രാലയം ആദി തിരുവാതിരൈ ഉത്സവം സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യൻ നാവിക ചരിത്രത്തിലെ ഒരു നാഴികക്കല്ലായ ചോളന്റെ സമുദ്ര പര്യവേഷണത്തിന്റെ 1,000 വർഷത്തെ വാർഷികവും ഈ പരിപാടി അനുസ്മരിച്ചു. തമിഴ് ആത്മീയ പാരമ്പര്യങ്ങളിലും ശിവസിദ്ധാന്തത്തിന്റെ വശങ്ങളിലും ഈ ഉത്സവം ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണ്. യുനെസ്കോ അംഗീകരിച്ച സ്മാരകമായ ഗംഗൈകൊണ്ട ചോളീശ്വരം ക്ഷേത്രത്തിലാണ് പ്രാദേശിക കലാകാരന്മാരുടെയും തദ്ദേശവാസികളുടെയും വലിയ തോതിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തോടെ 5 ദിവസത്തെ ഈ ഉത്സവം നടന്നത്. ഈ പരിപാടിയെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഒരു സ്മാരക നാണയവും പുറത്തിറക്കി. സമാപന ദിവസം ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി 2025 ജൂലൈ 9-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ സിരി ഫോർട്ട് ഓഡിറ്റോറിയത്തിൽ ഒരു പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. 2025 ജൂലൈ മുതൽ 2027 ജൂലൈ വരെ രണ്ട് വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന അനുസ്മരണ ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നു ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക, ടൂറിസം മന്ത്രി ചടങ്ങിൽ മുഖ്യാതിഥിയായിരുന്നു. ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഒരു സ്മാരക സ്റ്റാമ്പും നാണയവും പുറത്തിറക്കി.
ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ 125-ാം ജന്മവാർഷികത്തിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി 2025 ജൂലൈ 9-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ സിരി ഫോർട്ട് ഓഡിറ്റോറിയത്തിൽ നടന്ന ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ്. (PHOTO CAPTION)
1898-ൽ ഉത്തർപ്രദേശിലെ പിപ്രാഹ്വയിൽ നിന്ന് കണ്ടെത്തിയ ബുദ്ധന്റെ തിരു അവശേഷിപ്പുകളുടെ ഒരു ഭാഗം സോത്ത്ബി ലേലത്തിന് വച്ചു. മന്ത്രാലയം ശക്തമായ നിലപാട് സ്വീകരിക്കുകയും ലേലം നിർത്താൻ നിയമപരമായ നോട്ടീസ് നൽകുകയും ചെയ്തു. നിയമപരവും ധാർമ്മികവുമായ സമ്മർദ്ദം മൂലം ലേലം നിർത്തിവയ്ക്കുകയും ചർച്ചകൾക്കുള്ള അവസരമായി മന്ത്രാലയം ഇതിനെ കണക്കാക്കുകയും ചെയ്തു. 127 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം 2025 ജൂലൈ 30-ന് ഈ അമൂല്യ അവശേഷിപ്പുകൾ ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു. ഹോങ്കോങ്ങിൽ ലേലം നിർത്താൻ ഏകോപിപ്പിച്ച നിയമപരവും നയതന്ത്രപരവുമായ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ശേഷം ഒരു ഇന്ത്യൻ ഇൻഡസ്ട്രിയൽ ഹൗസ് സ്വകാര്യ ഏറ്റെടുക്കൽ വഴി അവശേഷിപ്പുകൾ ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെൻ്റിന് കൈമാറി. സ്വർണ്ണം, മാണിക്യം, സ്ഫടിക ആഭരണങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള അവശേഷിപ്പുകൾ വിജയകരമായി ഇന്ത്യയിലേക്ക് തിരിച്ചു കൊണ്ടുവന്നു.
1898-ൽ ഉത്തർപ്രദേശിലെ പിപ്രഹ്വയിൽ നിന്ന് കണ്ടെത്തിയ ഭഗവാൻ ബുദ്ധന്റെ പുണ്യാവശേഷിപ്പുകൾ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം വിജയകരമായി സുരക്ഷിതമാക്കി.(PHOTO CAPTION)
യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക കമ്മിറ്റിയുടെ 47-ാമത് സെഷനിൽ, 2024-25 സൈക്കിളിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഔദ്യോഗിക നാമനിർദ്ദേശമായ 'ഇന്ത്യയുടെ മറാത്ത മിലിട്ടറി ഭൂപ്രകൃതികൾ' യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ICOMOS വിദഗ്ദ്ധ സമിതി ഒരു പ്രതികൂല റിപ്പോർട്ട് നൽകിയിരുന്നു. വിദേശകാര്യ മന്ത്രാലയവുമായി സഹകരിച്ച് മന്ത്രാലയം ഫലപ്രദമായ ഇടപെടൽ നടത്തി, ഇന്ത്യയെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ അംഗരാജ്യങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചു. ഈ അംഗീകാരം ലഭിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ 44-ാമത്തെ സ്ഥലമായി ഇത് മാറി. ഏറ്റവും കൂടുതൽ യുനെസ്കോ ലോക പൈതൃക സ്ഥാനങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ആഗോളതലത്തിൽ ആറാം സ്ഥാനത്തും ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിൽ രണ്ടാം സ്ഥാനത്തും ആണ്.
'ഇന്ത്യയുടെ മറാത്ത സൈനിക ഭൂപ്രകൃതികൾ' യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും (PHOTO CAPTION)
2025 ഓഗസ്റ്റ് 15-ന് ഇന്ത്യയുടെ 79-ാമത് സ്വാതന്ത്ര്യദിനം "നവ ഭാരതം" (ന്യൂഡൽഹി) എന്ന പ്രമേയത്തോടെ വിവിധ മേഖലകളിലെ പുരോഗതിക്ക് ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ടും സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ പരിശ്രമങ്ങളെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ടും ആഘോഷിച്ചു. ഈ അവസരത്തിന്റെ ഭാഗമായി, രാജ്യമെമ്പാടും ഒരു 'ഹർ ഘർ തിരംഗ' കാമ്പയിൻ സംഘടിപ്പിച്ചു. സംരക്ഷിത സ്മാരകങ്ങളിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളും നടപ്പിലാക്കി-
a. ഘട്ടം I (2 ഓഗസ്റ്റ് 8, 2025): തിരംഗ രംഗോലി
b. ഘട്ടം II (ഓഗസ്റ്റ് 9 -12, 2025): സെൽഫി ബൂത്തുകൾ സ്ഥാപിക്കൽ, ബാനറുകളുടെ പ്രദർശനം, തിരംഗ യാത്ര
c. ഘട്ടം III (ഓഗസ്റ്റ് 13 - 15, 2025): സംരക്ഷിത സ്മാരകങ്ങളിൽ ദേശീയ പതാകയുടെ ത്രിവർണ്ണ പ്രകാശവും പ്രദർശനവും
ഈ വർഷത്തെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ച ഹർ ഘർ തിരംഗ കാമ്പെയ്‌ൻ സവിശേഷമായിരുന്നു. സ്വച്ഛതയെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത കാമ്പെയ്‌നിനായി മന്ത്രാലയം കുടിവെള്ള-ശുചിത്വ വകുപ്പുമായി സഹകരിച്ചിരുന്നു. ഈ വർഷത്തെ കാമ്പെയ്‌നിൽ, സാമ്പത്തിക വിഹിതത്തിൽ 15% കുറവുണ്ടായി, അതേസമയം കവറേജും സെൽഫി അപ്‌ലോഡും കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ കാമ്പെയ്‌നേക്കാൾ 50% കൂടുതലായിരുന്നു. സമ്പൂർണ്ണ ​ഗവൺമെൻ്റ് സമീപനം സ്വീകരിച്ചും സംസ്ഥാനങ്ങളെയും സംസ്ഥാന സ്ഥാപനങ്ങളെയും ഇതിൽ പങ്കാളികളാക്കാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചും ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഹർ ഘർ തിരംഗ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ കീഴിൽ, 2025 ഓഗസ്റ്റ് 12 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനാഘോഷത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കുന്ന ഒരു ബൈക്ക് റാലി സംഘടിപ്പിച്ചു. ഈ റാലിയിൽ കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാർ, ഡൽഹി ഗവൺമെൻ്റിലെ മന്ത്രിമാർ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ എന്നിവർ ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യൻ പതാക കൊണ്ട് ആയിരക്കണക്കിന് ബൈക്കർമാർ പങ്കെടുത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ 79-ാമത് സ്വാതന്ത്ര്യദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം രാജ്യമെമ്പാടും 'ഹർ ഘർ തിരംഗ' കാമ്പയിൻ സംഘടിപ്പിച്ചു. (PHOTO CAPTION)
2025 ഒക്ടോബർ 1-ന് രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘം അതിന്റെ 100-ാം വാർഷികം ആഘോഷിച്ചു. ഈ അവസരത്തിൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി 100 രൂപയുടെ ഒരു പ്രത്യേക നാണയം പുറത്തിറക്കി. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിൽ "ഭാരതമാതാവിന്റെ" ചിത്രം ആലേഖനം ചെയ്ത ആദ്യ നാണയമാണിത്. ശതാബ്ദി ആഘോഷത്തിൻ്റെ ഭാ​ഗമായി 1963-ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ ആർ.എസ്.എസ്. വളണ്ടിയർമാർ പങ്കെടുത്തതിന്റെ സ്മരണയ്ക്കായി ഒരു തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പുറത്തിറക്കി.
ശതാബ്ദി ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാ​ഗമായി 1963 ലെ റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിൽ ആർ‌എസ്‌എസ് വളണ്ടിയർമാർ പങ്കെടുത്തതിൻ്റെ സ്മരണയ്ക്കായി ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി 100 രൂപയുടെ പ്രത്യേക സ്മാരക നാണയവും തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പുറത്തിറക്കി. (PHOTO CAPTION)
ഇന്ത്യയുടെ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിനും പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ ഒരു നാഴികക്കല്ലായ ദേശീയ സംരംഭമാണ് 'ജ്ഞാന ഭാരതം'. ഇതിൻ്റെ സമാരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി, എട്ട് വിഷയങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന "ഇന്ത്യയുടെ വിജ്ഞാന പൈതൃകം സമഗ്രമായ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം വീണ്ടെടുക്കൽ" എന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആദ്യത്തെ ജ്ഞാന ഭാരതം അന്താരാഷ്ട്ര സമ്മേളനം 2025 സെപ്റ്റംബർ 11 മുതൽ 13 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ വിജ്ഞാന ഭവനിൽ നടന്നു, ഇന്ത്യയിൽ നിന്നും വിദേശത്തു നിന്നുമുള്ള 1,100-ലധികം പേർ ഇതിൽ പങ്കാളികളായി. 2025 സെപ്റ്റംബർ 12-ന്, ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ജ്ഞാന ഭാരതം വെബ് പോർട്ടൽ ഔപചാരികമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ വിജ്ഞാന പാരമ്പര്യ സംരക്ഷണം, നവീകരണം, കൂട്ടിച്ചേർക്കൽ & പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ എന്നീ മൂന്ന് മാർ​ഗങ്ങളിലാണ് നിലനിൽക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2047 ലെ വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തിൽ അതിന്റെ കൈയെഴുത്തുപ്രതി പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, 2025 സെപ്റ്റംബർ 13-ന് ഡൽഹി പ്രഖ്യാപനത്തോടെ സമ്മേളനം സമാപിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ വിജ്ഞാന പാരമ്പര്യം സംരക്ഷണം, നവീകരണം, കൂട്ടിച്ചേർക്കൽ & പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ എന്നീ മൂന്ന് മാർ​ഗങ്ങളിലാണ് നിലകൊള്ളുന്നതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ജ്ഞാന ഭാരതം വെബ് പോർട്ടൽ ഔപചാരികമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. (PHOTO CAPTION)
സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ മുഖ്യ സംരംഭമായ ജ്ഞാന ഭാരതം, 25.10.2025-ന് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 17 പ്രമുഖ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി ധാരണാപത്രങ്ങൾ (എംഒയു) ഒപ്പുവച്ചുകൊണ്ട് ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് പിന്നിട്ടു. ന്യൂഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ ഗാലറി ഓഫ് മോഡേൺ ആർട്ടിലാണ് (ജയ്പൂർ ഹൗസ്) ചടങ്ങ് നടന്നത്.
2025 സെപ്റ്റംബർ 17 മുതൽ ഒക്ടോബർ 2 വരെ സേവാ പർവ് 2025 വിജയകരമായി ആഘോഷിച്ചു, ഇത് സേവനം, സർഗ്ഗാത്മകത, പൗരന്മാരുടെ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയുടെ വലിയ തോതിലുള്ള പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറി. ആഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, മന്ത്രാലയം അതിന്റെ കേന്ദ്ര സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 75 തിരഞ്ഞെടുത്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ "വികസിത് ഭാരത് കെ രംഗ്, കലാ കെ സാങ്" എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ഏകദിന കലാ ശിൽപശാലകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. ഓരോ ശിൽപശാലയും സ്കൂൾ വിദ്യാർത്ഥികൾ, കോളേജ് യുവാക്കൾ, പ്രൊഫഷണൽ കലാകാരന്മാർ, പരമ്പരാഗത കരകൗശല വിദഗ്ധർ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്ന് "സേവാ പർവ് - വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ദർശനം" എന്ന വിഷയത്തിൽ കലാസൃഷ്ടികൾ നിർമ്മിച്ചു. കൂടാതെ, മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള സംഘടനകൾ പ്രമുഖ പൈതൃക സ്ഥലങ്ങളിൽ സ്വച്ഛതാ ഹീ സേവാ യജ്ഞങ്ങൾ നടത്തി. ഈ സംരംഭങ്ങൾ സേവനവും പൈതൃക സംരക്ഷണവും സാംസ്കാരിക ആവിഷ്കാരവുമായി സംയോജിപ്പിച്ചു, സർഗ്ഗാത്മകതയെ പൗരബോധവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ചുമതല ശക്തിപ്പെടുത്തി.
സേവാ പർവ് 2025 ൽ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള തെരഞ്ഞെടുത്ത 75 സ്ഥലങ്ങളിൽ "വികസിത് ഭാരത് കേ രംഗ്, കലാ കേ സാങ്" എന്ന വിഷയത്തിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം അതിന്റെ കേന്ദ്ര സ്ഥാപനങ്ങൾ വഴി ഏകദിന കലാ ശിൽപശാലകൾ സംഘടിപ്പിച്ചു. (PHOTO CAPTION)
സർദാർ വല്ലഭ്ഭായ് പട്ടേലിന്റെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ദേശീയ ഏകതാ ദിന (ഒക്ടോബർ 31, 2025) ത്തിൽ കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം നിരവധി മനോഹരമായ സാംസ്കാരിക പ്രകടനങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി മുഖ്യാതിഥിയായിരുന്നു. ചടങ്ങിൽ ഒരു സ്മാരക നാണയവും തപാൽ സ്റ്റാമ്പും അദ്ദേഹം പുറത്തിറക്കി. സംഗീത നാടക അക്കാദമിയും സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള വെസ്റ്റ് സോൺ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രവും ചേർന്ന് സംഘടിപ്പിച്ച "ലോ പുരുഷ് നമസ്തുഭ്യം" എന്ന ഗംഭീര നൃത്താവിഷ്കാരമായിരുന്നു പരിപാടിയുടെ മുഖ്യ ആകർഷണം. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള 800-ലധികം കലാകാരന്മാർ ഇതിൽ പങ്കെടുത്തു.
സർദാർ വല്ലഭ്ഭായ് പട്ടേലിന്റെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ദേശീയ ഏകതാ ദിനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി സ്മാരക നാണയവും തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പുറത്തിറക്കി (PHOTO CAPTION)
ഇ-മാലിന്യ നിർമാർജനത്തിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സ്പെഷ്യൽ ക്യാമ്പയ്ൻ 5.0 പൂർത്തിയാക്കി. പൊതുജനങ്ങളുടെ പരാതികളിലും പിജി-അപ്പീലുകളിലും 100% തീർപ്പാക്കൽ എംപി റഫറൻസുകളിൽ 74%, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ് റഫറൻസുകളിൽ 68%, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെൻ്റ് റഫറൻസുകളിൽ 64%; കൂടാതെ, 599 സ്ഥലങ്ങളിൽ ശുചിത്വ കാമ്പെയ്‌നിൽ 100% പൂർത്തിയായി.
ഇ-മാലിന്യ നിർമാർജനത്തിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സ്പെഷ്യൽ ക്യാമ്പയ്ൻ 5.0 പൂർത്തിയാക്കി (PHOTO CAPTION)
2025 നവംബർ 12-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ദ്വാരകയിലെ യശോഭൂമിയിൽ നടന്ന ട്രൈബൽ ബിസിനസ് കോൺക്ലേവ് 2025 ന്റെ വിജയകരമായ സംഘാടനത്തിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു. ജൻജാതീയ ഗൗരവ് വർഷത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തിനും വികസിത് ഭാരത് @2047 എന്ന ദേശീയ ദർശനത്തിനും അനുസൃതമായി, ഇന്ത്യയിലെ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളുടെ കലാപരമായ മികവ്, സാഹിത്യ വൈവിധ്യം, സർഗ്ഗാത്മക സംരംഭം എന്നിവ ആഘോഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ വേദിയായി കോൺക്ലേവ് പ്രവർത്തിച്ചു. ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം, വ്യവസായ, ആഭ്യന്തര വ്യാപാര പ്രോത്സാഹന വകുപ്പ് (DPIIT), വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രാലയം, സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം എന്നിവ സംയുക്തമായി സംഘടിപ്പിച്ച കോൺക്ലേവ്, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ജൻജാതീയ ഗൗരവ് വർഷത്തിൽ ഒരു നാഴികക്കല്ലായി. കോൺക്ലേവിന്റെ ഒരു പ്രധാന ആകർഷണം "ഗോത്ര പൈതൃകം മുതൽ സംരംഭം വരെ: സുസ്ഥിര സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ" എന്ന തലക്കെട്ടിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിച്ച പാനൽ ചർച്ചയായിരുന്നു.
2025 നവംബർ 12-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ദ്വാരകയിലെ യശോഭൂമിയിൽ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം ട്രൈബൽ ബിസിനസ് കോൺക്ലേവ് 2025 വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. (PHOTO CAPTION)
ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ ട്രസ്റ്റ് ഫോർ ആർട്ട് ആൻഡ് കൾച്ചറൽ ഹെറിറ്റേജ് (INTACH) അഭിമാനത്തോടെ പ്രൊജക്റ്റ് ഗജ-ലോക്: ആനകളുടെ ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഏഷ്യയിലെ അവയുടെ സാംസ്കാരിക പ്രതീകവും
എന്ന ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര സംരംഭത്തിന്റെ ആരംഭം പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. ഏഷ്യൻ ആനയെ ചുറ്റിപ്പറ്റിയുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിനും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനും, ഭൂഖണ്ഡത്തിലുടനീളമുള്ള സംസ്കാരം, ചരിത്രം, പരിസ്ഥിതി, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധം എന്നിവയുടെ ഇഴചേർന്ന വിവരണങ്ങൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്നതിനുമായി ഈ സാംസ്കാരിക-പ്രകൃതി പദ്ധതി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. 2025 നവംബർ 19 മുതൽ 25 വരെ ന്യൂഡൽഹിയിലെ INTACH-ൽ ഒരു പൊതു പ്രദർശനവും 2025 നവംബർ 20 ന് ഒരു വട്ടമേശയും സംഘടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പ്രോജക്റ്റ് ഗജ-ലോക് ഔദ്യോഗികമായി ആരംഭിക്കും. അദൃശ്യ സാംസ്കാരിക പൈതൃക (ICH) ഡിവിഷൻ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഈ പരിപാടികൾ.
'പ്രോജക്റ്റ് മൗസം' എന്ന വിഷയത്തിൽ കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രി 18.11.2025 ന് ഒരു ദ്വിദിന ദേശീയ ശില്പശാല ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. "ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ സമുദ്ര ശൃംഖലകളുടെ അതിർവരമ്പിലെ ദ്വീപുകൾ" എന്ന തലക്കെട്ടിലുള്ള ശില്പശാലയ്ക്ക് ലോക പൈതൃക കേന്ദ്രമായ ഹുമയൂണിന്റെ ശവകുടീര മ്യൂസിയത്തിൽ ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ (ASI) യാണ് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നത്. സമുദ്ര പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ അടിവരയിടുന്ന ഈ പദ്ധതി പൈതൃക പഠനങ്ങൾ, ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം, സമൂഹ ഇടപെടൽ എന്നിവയുടെ സവിശേഷമായ സംയോജനത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. സമുദ്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാംസ്കാരിക ഭൂപ്രകൃതികൾ രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമുള്ള പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുക, അതിനെ ഒരു ചലനാത്മകവും സഹകരണപരവുമായ പ്രസ്ഥാനമായി സ്ഥാപിക്കുക എന്ന സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യത്തെക്കുറിച്ച് മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
'പ്രൊജക്റ്റ് മൗസം' എന്ന വിഷയത്തിൽ നടന്ന ദ്വിദിന ദേശീയ ശിൽപശാല കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രി 18.11.2025 ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു.(PHOTO CAPTION)
ബുദ്ധ ധർമ്മത്തിന്റെ മാതൃരാജ്യവും ബുദ്ധ പൈതൃകത്തിന്റെ ആഗോള കേന്ദ്രവുമായ ഇന്ത്യയുടെ സമാനതകളില്ലാത്ത സ്ഥാനം വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലെയും ഇന്ത്യയിലെയും ഏറ്റവും വലിയ അന്താരാഷ്ട്ര ബുദ്ധമത പരിപാടിക്ക് രാജ്യം വീണ്ടും ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും - 2025 ഡിസംബർ 2 മുതൽ 13 വരെ ബിഹാറിലെ ബോധ്ഗയയിൽ നടക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര തിപിടക ജപമാല ചടങ്ങ്, ജെതിയൻ താഴ്‌വരയിൽ നിന്ന് രാജ്ഗിറിലെ വേണുവനയിലെ പവിത്രമായ മുളങ്കാടിലേക്ക് ബുദ്ധന്റെ കാൽപ്പാടുകൾ പിന്തുടരുന്ന അനുസ്മരണ നടത്തം. ജ്ഞാനോദയത്തിന്റെ പുണ്യസ്ഥാനമായ ബോധ്ഗയയിൽ 12 ദിവസത്തെ ആത്മീയ സമ്മേളനം അന്താരാഷ്ട്ര ബുദ്ധിസ്റ്റ് കോൺഫെഡറേഷൻ (ഐബിസി) ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും യുഎസ്എയിലെ ലൈറ്റ് ഓഫ് ബുദ്ധ ധർമ്മ ഫൗണ്ടേഷൻ ഇന്റർനാഷണലിന്റെയും (എൽബിഡിഎഫ്ഐ) പങ്കാളിത്തത്തോടെ സംഘടിപ്പിക്കും.
12 ദിവസത്തെ പരിപാടിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
• പുണ്യ ബോധിവൃക്ഷത്തിനു കീഴിൽ പാലി ഗ്രന്ഥങ്ങളുടെ ദൈനംദിന പാരായണം
• പ്രമുഖ ധർമ്മ ഗുരുക്കന്മാരുടെ പ്രഭാഷണങ്ങൾ
• സംവേദനാത്മക ചോദ്യോത്തര സെഷനുകൾ
• ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തുമുള്ള കലാകാരന്മാർ പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു ആർട്ട് ഗാലറിയും സാംസ്കാരിക പ്രദർശനവും
• ഉദ്ഘാടന ദിവസം ഐബിസി സ്പോൺസർ ചെയ്ത ഒരു ഗ്രൂപ്പിന്റെ സാംസ്കാരിക പ്രകടനം.
തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യയിലെയും ഇന്ത്യയിലെയും ഏറ്റവും വലിയ അന്താരാഷ്ട്ര ബുദ്ധമത പരിപാടിയുടെ - അന്താരാഷ്ട്ര തിപിടക ജപ ചടങ്ങിന്റെ മുന്നോടിയായുള്ള പത്രസമ്മേളനം ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്നു.(PHOTO CAPTION)
അദൃശ്യ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ സംരക്ഷണത്തിനായുള്ള ഇന്റർഗവൺമെന്റൽ കമ്മിറ്റിയുടെ ഇരുപതാം സെഷൻ 2025 ഡിസംബർ 8 മുതൽ 13 വരെ ഇന്ത്യയിലെ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടക്കും. യുനെസ്കോയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിരം പ്രതിനിധിയും അംബാസഡറുമാണ് സെഷന്റെ അധ്യക്ഷൻ.

Ministry of Culture
Year End Review-2025: Ministry of Culture
The Kashi Tamil Sangamam 3.0 celebrates cultural and intellectual bonds between
Tamil Nadu and Kashi
India proudly celebrates 150 Years of the National Song “Vande Mataram”
Ministry showcases India’s rich tribal and cultural heritage in Republic Day Parade 2025
Kalagram: The Cultural Jewel of Mahakumbh 2025
India commemorates the 150th advent of Gaudiya Mission’s founder Srila Prabhupad
Kambh Ramayana tradition revives with the inauguration of the Kambh Ramayana Festival in Tamil Nadu
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Madhya Pradesh, celebrates the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar in Bhopal
Ministry of Culture observes ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025
Ministry organises the Aadi Thiruvathirai festival marking the birth anniversary of Chola emperor Rajendra Chola I in Tamil Nadu
Maratha Military Landscapes of India Inscribed in the UNESCO World Heritage List as India’s 44th Entry
India celebrates Har Ghar Tiranga 2025 by deepening the connection with the spirit of the tricolour
Ministry of Culture launches the ‘Gyan Bharatam’, a landmark national initiative dedicated to preserving, digitising, and disseminating India’s manuscript heritage
10 DEC 2025 2:21PM by PIB Delhi
The major initiatives and achievements of the Ministry of Culture during the year 2025 are as follows:
The Kashi Tamil Sangamam 3.0, was held from February 15th to 24th 2025, in Varanasi, celebrating the cultural and civilizational bond between Tamil Nadu and Kashi. With over 869 artists and 190 local folk and classical groups performing, KTS 3.0 attracted around 2 lakh visitors, strengthening cultural and intellectual ties and promoting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Ministry of Culture organized the Inaugural Ceremony of the Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025 at the Indira Gandhi Indoor Stadium, New Delhi. The occasion was graced by the Hon’ble Prime Minister as the Chief Guest. This event marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity. A dedicated campaign on website https://vandemataram150.in/ has been launched by the Ministry wherein 1.60+ crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram.
Minister of State for Information and Broadcasting Dr L Murugan participating in the rendition of National Song “Vande Mataram” on the occasion of the Commemoration of 150 Years of the National Song organised by the Ministry of Culture
The Republic Day Parade 2025 featured ‘Jayati Jai Mamahh Bharatam (JJMB)’, a grand cultural presentation by Ministry of Culture showcasing India’s rich tribal and folk heritage. Over 5,000 artists performed more than 50 diverse dance forms, symbolizing youth power, artistic heritage, and women’s empowerment while embracing theme like ‘Vikasit Bharat’, Virasat Bhi Vikas Bhi’, ‘Ek Bharat Shreshta Bharart’. The performance, recognized by Guinness World Records are the Largest Indian Folk Variety Dance, highlighted India’s unity in diversity through vibrant costumes, and synchronized choreography.
‘Jayati Jai Mamahh Bharatam , a grand cultural presentation featured in the Republic Day Parade 2025 by Ministry of Culture showcasing India’s rich tribal and folk heritage
Ministry of Culture had set up a Kalagram in 10.24 acre of land at Sector-7, Mahakumbh, in Prayagraj (from 13th January to 26th February, 2025) where crores of pilgrims were participating. The Kalagram inaugurated on 12.01.2025 by the Union Minister of Culture had been providing an effective platform for over 45 days to around 15,000 participating artists and artisans across the country by way of showcasing India’s diverse traditions in dance, music, cuisines, art & crafts etc. It had not presented a unique opportunity to the visitors to witness and partake actively in the event but had also been an opportunity for the multitudes visiting Mahakumbh to strengthen community ties while fostering, economic and sustainable growth. Further, it had also been creating favourable environment for appreciation of cultural traditions and practices among varied communities by bringing out the beauty of our ‘Unity in Diversity’ and cherish “Ek Bharat Shreshtha Bharat”. Projection Mapping of Mahakumbh Logo,2025: The Mahakumbh logo was projected at various Centrally Protected Monuments.
Some of the highlights of this Kalagram are:
• Main Entrance: 635 ft wide, 54 ft high, depicting 12 jyotirlings and the story of Lord Shiva consuming Halahal, a confluence of art and spirtuality.
• Anubhut Mandapam: 360o immersive experience narrating Ganga descent from heaven to earth.
• Aviral Shashwat Kumbh: Digital display by Archaeological Survey of India (ASI), National Archives of India (NAI) and Indira Gandhi National Centre for arts (IGNCA).
• Food Zone: Satvik cuisine from all Zonal Cultural Centres apart from the local cuisine of Prayagraj.
• Sanskriti Angans: Display and sale of traditional Indian handicrafts and handlooms in the courtyards of the seven Zonal Cultural Centres.
Ministry of culture had set up a Mahakumbh Kalagram in 10.24 acre of land at Sector-7 in Prayagraj
The closing ceremony of the commemoration of the 150th advent of Gaudiya Mission’s founder, Srila Prabhupad was organized at Science City in Kolkata, West Bengal on 28th February, 2025. Hon’ble Vice President of India was the Chief Guest at the closing ceremony. The event showcased an exhibition on the life of Srila Prabhupad including objects and artefacts connected to his life.
In another significant development, the Kambh Ramayana tradition was revived in Tamil Nadu with the inauguration of the Kambh Ramayana Festival at the Sreerangam Temple on March 18, 2025 by the Union Culture Minister. This was followed by Kambh Ramayana performance in 20 temples culminating with a grand finale at the Kamban Medu on the Ram Navmi Day on 6th April, 2025. This one-month festival will now be an annual feature starting at the Sreerangam Temple in Tiruchirappalli in March every year, culminating with the Ram Navmi celebration and performance at the Kamban Medu in April every year.
The inaugural ceremony of the Kambh Ramayana Festival at the Sreerangam Temple, Tamil Nadu
On 31st May, 2025, the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh, commemorated the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar with a grand at Jamburi Maidan in Bhopal. On this occasion, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan and paid tribute to Ahilyabai’s enduring legacy. PM also released a commemorative postage stamp and a special coin in her honour. As part of the celebration, Hon’ble Prime Minister presented the Devi Ahilyabai Award to Dr. Jaymati Kashyap, a distinguished woman artist for her contribution to tribal, folk and traditional arts. During his visit, Hon’ble Prime Minister also toured a specially curated exhibition on Ahilyabai Holkar’s life and legacy, organized by the Ministry of Culture, and viewed a short film highlighting her remarkable role in shaping India’s cultural heritage.
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Delhi, observed ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025 at Thyagraj Stadium in New Delhi to mark the 50th anniversary of imposition of Emergency in India in 1975. The day was a reminder of the importance of safeguarding democratic values and constitutional rights.
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Delhi, observed ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025 at Thyagraj Stadium in New Delhi
The Ministry organised the Aadi Thiruvathirai festival at Gangaikonda Cholapuram, Tamil Nadu from 23th to 27th July 2025, marking the birth anniversary of Chola emperor Rajendra Chola I. This event also commemorated the 1,000-year anniversary of Chola's maritime expedition, a landmark in Indian naval history. This festival is deeply rooted in Tamil spiritual traditions and aspects of Shiva Siddhanta. This 5-day festival was held at the Gangaikonda Cholisvaram temple, UNESCO-recognized monument with large scale participation of local artists and local people. A commemorative coin was also released to mark this event. Hon’ble Prime Minister graced the event on the concluding day.
An inaugural ceremony for Commemoration of 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee on 9th July 2025 at Siri Fort Auditorium, New Delhi as a national tribute to his enduring contributions to the nation. The inaugural ceremony was a part of the two year-long commemorative celebration starting July 2025 till July 2027 and was graced by Hon’ble Union Minister of Culture and Tourism as the Chief Guest. A Commemorative Stamp and Coin were released in honour of Dr. Syama Prasad Mookerjee.
The inaugural ceremony for Commemoration of 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee on 9th July 2025 at Siri Fort Auditorium, New Delhi
A part of sacred relics of the Lord Buddha, discovered in 1898 at Piprahwa in Uttar Pradesh, were put to auction by Sotheby. Ministry took a strong stand and issued a legal notice to stop the auction. The legal and moral pressure resulted in stoppage of auction and Ministry took it as an opportunity for negotiations. These priceless relics have been returned to India after 127 years on 30th July 2025. The relics were handed over to the Indian government through a private acquisition by an Indian Industrial House after coordinated legal and diplomatic efforts to stop their auction in Hong Kong. The relics, which included gold, garnet, and crystal ornaments, have been successfully repatriated to India.
Sacred relics of the Lord Buddha discovered in 1898 at Piprahwa in Uttar Pradesh were successfully secured by the Ministry of Culture
UNESCO in its 47th Session of the World Heritage Committee, declared India’s official nomination for 2024-25 cycle, ‘Maratha Military Landscapes of India’ to be inscribed on the UNESCO World Heritage List. The Expert Committee ICOMOS had given a negative report. The Ministry made effective intervention in collaboration with the Ministry of External Affairs and convinced the Member states to support India. This has become India’s 44th property to receive this recognition. India now ranks 6th globally and 2nd in the Asia-Pacific region for the most UNESCO World Heritage Sites.
‘Maratha Military Landscapes of India’ to be inscribed on the UNESCO World Heritage List
India’s 79th Independence Day was celebrated on 15th August, 2025, with the theme “Naya Bharat” (New Delhi) emphasizing progress in various sectors and acknowledging the efforts of freedom fighters. To mark this occasion, a ‘Har Ghar Tiranga’ Campaign was organized across the country. Following activities were also taken up at protected monuments-
1. Phase I (2nd – 8th August, 2025): Tiranga Rangoli
2. Phase II (9th – 12th August, 2025): Setting up of Selfie Booths, Display of Banners, and Tiranga Yatra
3. Phase III (13th – 15th August, 2025): Tri-colour Illumination and Projection of the National Flag on protected monuments
This year’s Har Ghar Tiranga campaign organised by Ministry of Culture was unique. Ministry had tied up with Department of Drinking Water & Sanitation for a joint campaign on Swachhata as well. In this year’s campaign, measures of economy were also taken, resulting in 15% decrease in the outlay, whereas the coverage and selfies upload were 50% more than last year’s campaign. This could be done by adopting Whole-of-Government approach and galvanizing States and State institutions to participate. Under Har Ghar Tiranga campaign, a Bike rally was organized on 12th August, 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi, signifying the start of India’s Independence Day celebration. This rally featured thousands of bikers displaying Indian flag, included participation by Union Ministers, Ministers from Government of Delhi and Members of Parliament.
To mark the India’s 79th Independence Day celebrations, Ministry of Culture organised Har Ghar Tiranga’ Campaign across the country
Rashtriya Swayamsevak Sangh celebrated its 100th anniversary on 1st October, 2025. On this Occasion, Hon’ble Prime Minister released a special ₹100 commemorative coin which is the first in independent India to feature an image of "Bharat Mata" (Mother India) and a postal stamp which commemorates a 1963 Republic Day parade in which RSS volunteers participated to honour the centennial.
Hon’ble Prime Minister released a special ₹100 commemorative coin and a postal stamp which commemorates a 1963 Republic Day parade in which RSS volunteers participated to honour the centennial
The Ministry As part of ‘Gyan Bharatam’, a landmark national initiative to preserve, digitize, and disseminate India’s manuscript heritage. To mark the launch, the first-ever Gyan Bharatam International Conference on “Reclaiming India’s Knowledge Legacy thorough Manuscript Heritage” consisting of eight themes was held from 11-13th September, 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, bringing together over 1,100 participants from India and abroad. On 12th September, 2025, the Hon’ble Prime Minister formally launched the Gyan Bharatam Web Portal, emphasizing that India’s knowledge tradition rests on three portals- Preservation, Innovation and Addition & Adaptation. The conference concluded on 13th September, 2025 with the Delhi Declaration, reaffirming India’s commitment to safeguarding and revitalising its manuscript heritage in the spirit of Vikshit Bharat 2047.
Hon’ble Prime Minister formally launched the Gyan Bharatam Web Portal, emphasizing that India’s knowledge tradition rests on three portals- Preservation, Innovation and Addition & Adaptation
The Ministry of Culture’s flagship initiative, Gyan Bharatam, marked a significant milestone 25.10.2025 with the signing of Memoranda of Understanding (MoUs) with 17 leading institutions from across the country. The ceremony, held at the National Gallery of Modern Art (Jaipur House), New Delhi.
Sewa Parv 2025 was successfully celebrated from 17th September to 2nd October 2025, transforming it into a large-scale movement of service, creativity and citizen’s participation. As part of celebrations, Ministry, through its nodal bodies, organized one-day art workshops under the theme “Viksit Bharat Ke Rang, Kala Ke Sang” at 75 identified locations across the country. Each workshop brought together school students, college youth, professional artists, and traditional artisans to create artworks on the theme of “Seva Parv – Vision of Viksit Bharat”. Further, Organisations under the Ministry undertook Swachhata Hi Sewa drives at prominent heritage sites. These initiatives integrated service and heritage conservation with cultural expression, reinforcing the mandate of linking creativity with civic consciousness.
Ministry of Culture through its nodal bodies, organized one-day art workshops under the theme “Viksit Bharat Ke Rang, Kala Ke Sang” at 75 identified locations across the country on Sewa Parv 2025
The Union Ministry of Culture presented a series of spectacular cultural performances to mark the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on Rashtriya Ekta Diwas (October 31, 2025). Hon’ble PM was the Chief Guest on the occasion. On the occasion, a commemorative coin and postal stamp was also released by the Hon’ble PM. The highlight of the event was a grand dance choreography titled “Loh Purush Namastubhyam”, curated by the Sangeet Natak Akademi and the West Zone Cultural Centre, under the Ministry of Culture which featured over 800 artists from across India.
Hon’ble PM released a commemorative coin and postal stamp to mark the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on Rashtriya Ekta Diwas
Ministry of Culture completed Special Campaign 5.0 with special focus on E-waste disposal and with 100% achievements in disposal of public grievances and PG-Appeals & 74% in MP References, 68% in PMO reference, 64% in State Government References.; Further, 100% Achievement in Cleanliness Campaign was observed in 599 sites.
Ministry of Culture completed Special Campaign 5.0 with special focus on E-waste disposal
The Ministry of Culture played a pivotal role in the successful organization of the Tribal Business Conclave 2025, held at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi on 12th November,2025. The Conclave served as a vibrant platform to celebrate the artistic excellence, literary diversity, and creative enterprise of India’s tribal communities, aligning with the spirit of Janjatiya Gaurav Varsh and the national vision of Viksit Bharat @2047. Organized jointly by the Ministry of Tribal Affairs, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, and the Ministry of Culture, the Conclave marked a landmark moment during Janjatiya Gaurav Varsh, commemorating the 150 Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda. A key highlight of the Conclave was the panel discussion organized by the Ministry of Culture, titled “Tribal Heritage to Enterprise: Promoting Sustainable Entrepreneurship.”
Ministry of Culture successfully organised the Tribal Business Conclave 2025 at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi on 12th November,2025
The Indian National Trust for Art and Cultural Heritage (INTACH) are proud to announce the launch of Project Gaja-Lok: Elephant Lands and their Cultural Symbolism in Asia, a pioneering transnational initiative. This culture-nature programme is dedicated to documenting and exploring the profound connections surrounding the Asian elephant, highlighting intertwined narratives of culture, history, ecology, and climate resilience across the continent. Project Gaja-Lok will officially commence with a public Exhibition from 19th to 25th November 2025 and a Roundtable on 20th November 2025 at INTACH, New Delhi. These events, organized by the Intangible Cultural Heritage (ICH) Division.
Union Minister of Culture inaugurated a two-day national workshop on ‘Project Mausam’ on 18.11.2025. The workshop, titled “Islands at the Crossroads of Maritime Networks within Indian Ocean Region,” is being hosted by the Archaeological Survey of India (ASI) at the Humayun’s Tomb World Heritage Site Museum. This project represents a unique convergence of heritage studies, scientific research, and community engagement, underscoring India’s commitment to preserving maritime heritage. The Minister highlighted the initiative’s goal to open new avenues for documenting and protecting ocean-linked cultural landscapes, positioning it as a dynamic, collaborative movement.
Union Minister of Culture inaugurated a two-day national workshop on ‘Project Mausam’ on 18.11.2025
Reaffirming India’s unparalleled position as the Motherland of Buddha Dhamma and the global centre of Buddhist heritage, the country will once again host the largest international Buddhist event in Southeast Asia and India—the International Tipiṭaka Chanting Ceremony in Bodhgaya, Bihar from 2 to 13 December 2025, along with the Commemorative Walk retracing the Buddha’s footsteps from Jethian Valley to the sacred bamboo grove of Venuvana in Rajgir. The 12-day spiritual gathering at Bodhgaya—the hallowed Seat of Enlightenment—will be organised by the International Buddhist Confederation (IBC) in partnership with the Ministry of Culture, Government of India, and the Light of Buddha Dharma Foundation International (LBDFI), USA.
Key Highlights of the 12-Day Event:
• Daily recitation of Pali scriptures under the sacred Bodhi Tree
• Discourses by eminent Dhamma gurus
• Interactive question–answer sessions
• An art gallery and cultural showcase featuring artists from India and abroad
• Cultural performance by an IBC-sponsored group on the opening day.
Pre Event Press conference of largest international Buddhist event in Southeast Asia and India—the International Tipiṭaka Chanting Ceremony held in New Delhi
The twentieth session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage will take place from 8th to 13th December, 2025 in New Delhi, India. The session will be chaired by Ambassador and Permanent Delegate of India to UNESCO.