Ministry of Culture
Year End Review-2025: Ministry of Culture
The Kashi Tamil Sangamam 3.0 celebrates cultural and intellectual bonds between
Tamil Nadu and Kashi
India proudly celebrates 150 Years of the National Song “Vande Mataram”
Ministry showcases India’s rich tribal and cultural heritage in Republic Day Parade 2025
Kalagram: The Cultural Jewel of Mahakumbh 2025
India commemorates the 150th advent of Gaudiya Mission’s founder Srila Prabhupad
Kambh Ramayana tradition revives with the inauguration of the Kambh Ramayana Festival in Tamil Nadu
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Madhya Pradesh, celebrates the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar in Bhopal
Ministry of Culture observes ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025
Ministry organises the Aadi Thiruvathirai festival marking the birth anniversary of Chola emperor Rajendra Chola I in Tamil Nadu
Maratha Military Landscapes of India Inscribed in the UNESCO World Heritage List as India’s 44th Entry
India celebrates Har Ghar Tiranga 2025 by deepening the connection with the spirit of the tricolour
Ministry of Culture launches the ‘Gyan Bharatam’, a landmark national initiative dedicated to preserving, digitising, and disseminating India’s manuscript heritage
10 DEC 2025 2:21PM by PIB Delhi
The major initiatives and achievements of the Ministry of Culture during the year 2025 are as follows:
The Kashi Tamil Sangamam 3.0, was held from February 15th to 24th 2025, in Varanasi, celebrating the cultural and civilizational bond between Tamil Nadu and Kashi. With over 869 artists and 190 local folk and classical groups performing, KTS 3.0 attracted around 2 lakh visitors, strengthening cultural and intellectual ties and promoting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The Ministry of Culture organized the Inaugural Ceremony of the Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” on 7th November 2025 at the Indira Gandhi Indoor Stadium, New Delhi. The occasion was graced by the Hon’ble Prime Minister as the Chief Guest. This event marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity. A dedicated campaign on website https://vandemataram150.in/ has been launched by the Ministry wherein 1.60+ crore Indians have already recorded their renditions of Vande Mataram.
Minister of State for Information and Broadcasting Dr L Murugan participating in the rendition of National Song “Vande Mataram” on the occasion of the Commemoration of 150 Years of the National Song organised by the Ministry of Culture
The Republic Day Parade 2025 featured ‘Jayati Jai Mamahh Bharatam (JJMB)’, a grand cultural presentation by Ministry of Culture showcasing India’s rich tribal and folk heritage. Over 5,000 artists performed more than 50 diverse dance forms, symbolizing youth power, artistic heritage, and women’s empowerment while embracing theme like ‘Vikasit Bharat’, Virasat Bhi Vikas Bhi’, ‘Ek Bharat Shreshta Bharart’. The performance, recognized by Guinness World Records are the Largest Indian Folk Variety Dance, highlighted India’s unity in diversity through vibrant costumes, and synchronized choreography.
‘Jayati Jai Mamahh Bharatam , a grand cultural presentation featured in the Republic Day Parade 2025 by Ministry of Culture showcasing India’s rich tribal and folk heritage
Ministry of Culture had set up a Kalagram in 10.24 acre of land at Sector-7, Mahakumbh, in Prayagraj (from 13th January to 26th February, 2025) where crores of pilgrims were participating. The Kalagram inaugurated on 12.01.2025 by the Union Minister of Culture had been providing an effective platform for over 45 days to around 15,000 participating artists and artisans across the country by way of showcasing India’s diverse traditions in dance, music, cuisines, art & crafts etc. It had not presented a unique opportunity to the visitors to witness and partake actively in the event but had also been an opportunity for the multitudes visiting Mahakumbh to strengthen community ties while fostering, economic and sustainable growth. Further, it had also been creating favourable environment for appreciation of cultural traditions and practices among varied communities by bringing out the beauty of our ‘Unity in Diversity’ and cherish “Ek Bharat Shreshtha Bharat”. Projection Mapping of Mahakumbh Logo,2025: The Mahakumbh logo was projected at various Centrally Protected Monuments.
Some of the highlights of this Kalagram are:
• Main Entrance: 635 ft wide, 54 ft high, depicting 12 jyotirlings and the story of Lord Shiva consuming Halahal, a confluence of art and spirtuality.
• Anubhut Mandapam: 360o immersive experience narrating Ganga descent from heaven to earth.
• Aviral Shashwat Kumbh: Digital display by Archaeological Survey of India (ASI), National Archives of India (NAI) and Indira Gandhi National Centre for arts (IGNCA).
• Food Zone: Satvik cuisine from all Zonal Cultural Centres apart from the local cuisine of Prayagraj.
• Sanskriti Angans: Display and sale of traditional Indian handicrafts and handlooms in the courtyards of the seven Zonal Cultural Centres.
Ministry of culture had set up a Mahakumbh Kalagram in 10.24 acre of land at Sector-7 in Prayagraj
The closing ceremony of the commemoration of the 150th advent of Gaudiya Mission’s founder, Srila Prabhupad was organized at Science City in Kolkata, West Bengal on 28th February, 2025. Hon’ble Vice President of India was the Chief Guest at the closing ceremony. The event showcased an exhibition on the life of Srila Prabhupad including objects and artefacts connected to his life.
In another significant development, the Kambh Ramayana tradition was revived in Tamil Nadu with the inauguration of the Kambh Ramayana Festival at the Sreerangam Temple on March 18, 2025 by the Union Culture Minister. This was followed by Kambh Ramayana performance in 20 temples culminating with a grand finale at the Kamban Medu on the Ram Navmi Day on 6th April, 2025. This one-month festival will now be an annual feature starting at the Sreerangam Temple in Tiruchirappalli in March every year, culminating with the Ram Navmi celebration and performance at the Kamban Medu in April every year.
The inaugural ceremony of the Kambh Ramayana Festival at the Sreerangam Temple, Tamil Nadu
On 31st May, 2025, the Ministry of Culture, Government of India, in collaboration with the Government of Madhya Pradesh, commemorated the 300th birth anniversary of Lokmata Ahilyabai Holkar with a grand at Jamburi Maidan in Bhopal. On this occasion, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lokmata Devi Ahilyabai Mahila Sashaktikaran Mahasammelan and paid tribute to Ahilyabai’s enduring legacy. PM also released a commemorative postage stamp and a special coin in her honour. As part of the celebration, Hon’ble Prime Minister presented the Devi Ahilyabai Award to Dr. Jaymati Kashyap, a distinguished woman artist for her contribution to tribal, folk and traditional arts. During his visit, Hon’ble Prime Minister also toured a specially curated exhibition on Ahilyabai Holkar’s life and legacy, organized by the Ministry of Culture, and viewed a short film highlighting her remarkable role in shaping India’s cultural heritage.
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Delhi, observed ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025 at Thyagraj Stadium in New Delhi to mark the 50th anniversary of imposition of Emergency in India in 1975. The day was a reminder of the importance of safeguarding democratic values and constitutional rights.
Ministry of Culture in collaboration with the Government of Delhi, observed ‘Samvidhan Hatya Diwas’ on 25th June, 2025 at Thyagraj Stadium in New Delhi
The Ministry organised the Aadi Thiruvathirai festival at Gangaikonda Cholapuram, Tamil Nadu from 23th to 27th July 2025, marking the birth anniversary of Chola emperor Rajendra Chola I. This event also commemorated the 1,000-year anniversary of Chola's maritime expedition, a landmark in Indian naval history. This festival is deeply rooted in Tamil spiritual traditions and aspects of Shiva Siddhanta. This 5-day festival was held at the Gangaikonda Cholisvaram temple, UNESCO-recognized monument with large scale participation of local artists and local people. A commemorative coin was also released to mark this event. Hon’ble Prime Minister graced the event on the concluding day.
An inaugural ceremony for Commemoration of 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee on 9th July 2025 at Siri Fort Auditorium, New Delhi as a national tribute to his enduring contributions to the nation. The inaugural ceremony was a part of the two year-long commemorative celebration starting July 2025 till July 2027 and was graced by Hon’ble Union Minister of Culture and Tourism as the Chief Guest. A Commemorative Stamp and Coin were released in honour of Dr. Syama Prasad Mookerjee.
The inaugural ceremony for Commemoration of 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee on 9th July 2025 at Siri Fort Auditorium, New Delhi
A part of sacred relics of the Lord Buddha, discovered in 1898 at Piprahwa in Uttar Pradesh, were put to auction by Sotheby. Ministry took a strong stand and issued a legal notice to stop the auction. The legal and moral pressure resulted in stoppage of auction and Ministry took it as an opportunity for negotiations. These priceless relics have been returned to India after 127 years on 30th July 2025. The relics were handed over to the Indian government through a private acquisition by an Indian Industrial House after coordinated legal and diplomatic efforts to stop their auction in Hong Kong. The relics, which included gold, garnet, and crystal ornaments, have been successfully repatriated to India.
Sacred relics of the Lord Buddha discovered in 1898 at Piprahwa in Uttar Pradesh were successfully secured by the Ministry of Culture
UNESCO in its 47th Session of the World Heritage Committee, declared India’s official nomination for 2024-25 cycle, ‘Maratha Military Landscapes of India’ to be inscribed on the UNESCO World Heritage List. The Expert Committee ICOMOS had given a negative report. The Ministry made effective intervention in collaboration with the Ministry of External Affairs and convinced the Member states to support India. This has become India’s 44th property to receive this recognition. India now ranks 6th globally and 2nd in the Asia-Pacific region for the most UNESCO World Heritage Sites.
‘Maratha Military Landscapes of India’ to be inscribed on the UNESCO World Heritage List
India’s 79th Independence Day was celebrated on 15th August, 2025, with the theme “Naya Bharat” (New Delhi) emphasizing progress in various sectors and acknowledging the efforts of freedom fighters. To mark this occasion, a ‘Har Ghar Tiranga’ Campaign was organized across the country. Following activities were also taken up at protected monuments-
1. Phase I (2nd – 8th August, 2025): Tiranga Rangoli
2. Phase II (9th – 12th August, 2025): Setting up of Selfie Booths, Display of Banners, and Tiranga Yatra
3. Phase III (13th – 15th August, 2025): Tri-colour Illumination and Projection of the National Flag on protected monuments
This year’s Har Ghar Tiranga campaign organised by Ministry of Culture was unique. Ministry had tied up with Department of Drinking Water & Sanitation for a joint campaign on Swachhata as well. In this year’s campaign, measures of economy were also taken, resulting in 15% decrease in the outlay, whereas the coverage and selfies upload were 50% more than last year’s campaign. This could be done by adopting Whole-of-Government approach and galvanizing States and State institutions to participate. Under Har Ghar Tiranga campaign, a Bike rally was organized on 12th August, 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi, signifying the start of India’s Independence Day celebration. This rally featured thousands of bikers displaying Indian flag, included participation by Union Ministers, Ministers from Government of Delhi and Members of Parliament.
To mark the India’s 79th Independence Day celebrations, Ministry of Culture organised Har Ghar Tiranga’ Campaign across the country
Rashtriya Swayamsevak Sangh celebrated its 100th anniversary on 1st October, 2025. On this Occasion, Hon’ble Prime Minister released a special ₹100 commemorative coin which is the first in independent India to feature an image of "Bharat Mata" (Mother India) and a postal stamp which commemorates a 1963 Republic Day parade in which RSS volunteers participated to honour the centennial.
Hon’ble Prime Minister released a special ₹100 commemorative coin and a postal stamp which commemorates a 1963 Republic Day parade in which RSS volunteers participated to honour the centennial
The Ministry As part of ‘Gyan Bharatam’, a landmark national initiative to preserve, digitize, and disseminate India’s manuscript heritage. To mark the launch, the first-ever Gyan Bharatam International Conference on “Reclaiming India’s Knowledge Legacy thorough Manuscript Heritage” consisting of eight themes was held from 11-13th September, 2025 at Vigyan Bhawan, New Delhi, bringing together over 1,100 participants from India and abroad. On 12th September, 2025, the Hon’ble Prime Minister formally launched the Gyan Bharatam Web Portal, emphasizing that India’s knowledge tradition rests on three portals- Preservation, Innovation and Addition & Adaptation. The conference concluded on 13th September, 2025 with the Delhi Declaration, reaffirming India’s commitment to safeguarding and revitalising its manuscript heritage in the spirit of Vikshit Bharat 2047.
Hon’ble Prime Minister formally launched the Gyan Bharatam Web Portal, emphasizing that India’s knowledge tradition rests on three portals- Preservation, Innovation and Addition & Adaptation
The Ministry of Culture’s flagship initiative, Gyan Bharatam, marked a significant milestone 25.10.2025 with the signing of Memoranda of Understanding (MoUs) with 17 leading institutions from across the country. The ceremony, held at the National Gallery of Modern Art (Jaipur House), New Delhi.
Sewa Parv 2025 was successfully celebrated from 17th September to 2nd October 2025, transforming it into a large-scale movement of service, creativity and citizen’s participation. As part of celebrations, Ministry, through its nodal bodies, organized one-day art workshops under the theme “Viksit Bharat Ke Rang, Kala Ke Sang” at 75 identified locations across the country. Each workshop brought together school students, college youth, professional artists, and traditional artisans to create artworks on the theme of “Seva Parv – Vision of Viksit Bharat”. Further, Organisations under the Ministry undertook Swachhata Hi Sewa drives at prominent heritage sites. These initiatives integrated service and heritage conservation with cultural expression, reinforcing the mandate of linking creativity with civic consciousness.
Ministry of Culture through its nodal bodies, organized one-day art workshops under the theme “Viksit Bharat Ke Rang, Kala Ke Sang” at 75 identified locations across the country on Sewa Parv 2025
The Union Ministry of Culture presented a series of spectacular cultural performances to mark the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on Rashtriya Ekta Diwas (October 31, 2025). Hon’ble PM was the Chief Guest on the occasion. On the occasion, a commemorative coin and postal stamp was also released by the Hon’ble PM. The highlight of the event was a grand dance choreography titled “Loh Purush Namastubhyam”, curated by the Sangeet Natak Akademi and the West Zone Cultural Centre, under the Ministry of Culture which featured over 800 artists from across India.
Hon’ble PM released a commemorative coin and postal stamp to mark the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on Rashtriya Ekta Diwas
Ministry of Culture completed Special Campaign 5.0 with special focus on E-waste disposal and with 100% achievements in disposal of public grievances and PG-Appeals & 74% in MP References, 68% in PMO reference, 64% in State Government References.; Further, 100% Achievement in Cleanliness Campaign was observed in 599 sites.
Ministry of Culture completed Special Campaign 5.0 with special focus on E-waste disposal
The Ministry of Culture played a pivotal role in the successful organization of the Tribal Business Conclave 2025, held at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi on 12th November,2025. The Conclave served as a vibrant platform to celebrate the artistic excellence, literary diversity, and creative enterprise of India’s tribal communities, aligning with the spirit of Janjatiya Gaurav Varsh and the national vision of Viksit Bharat @2047. Organized jointly by the Ministry of Tribal Affairs, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, and the Ministry of Culture, the Conclave marked a landmark moment during Janjatiya Gaurav Varsh, commemorating the 150 Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda. A key highlight of the Conclave was the panel discussion organized by the Ministry of Culture, titled “Tribal Heritage to Enterprise: Promoting Sustainable Entrepreneurship.”
Ministry of Culture successfully organised the Tribal Business Conclave 2025 at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi on 12th November,2025
The Indian National Trust for Art and Cultural Heritage (INTACH) are proud to announce the launch of Project Gaja-Lok: Elephant Lands and their Cultural Symbolism in Asia, a pioneering transnational initiative. This culture-nature programme is dedicated to documenting and exploring the profound connections surrounding the Asian elephant, highlighting intertwined narratives of culture, history, ecology, and climate resilience across the continent. Project Gaja-Lok will officially commence with a public Exhibition from 19th to 25th November 2025 and a Roundtable on 20th November 2025 at INTACH, New Delhi. These events, organized by the Intangible Cultural Heritage (ICH) Division.
Union Minister of Culture inaugurated a two-day national workshop on ‘Project Mausam’ on 18.11.2025. The workshop, titled “Islands at the Crossroads of Maritime Networks within Indian Ocean Region,” is being hosted by the Archaeological Survey of India (ASI) at the Humayun’s Tomb World Heritage Site Museum. This project represents a unique convergence of heritage studies, scientific research, and community engagement, underscoring India’s commitment to preserving maritime heritage. The Minister highlighted the initiative’s goal to open new avenues for documenting and protecting ocean-linked cultural landscapes, positioning it as a dynamic, collaborative movement.
Union Minister of Culture inaugurated a two-day national workshop on ‘Project Mausam’ on 18.11.2025
Reaffirming India’s unparalleled position as the Motherland of Buddha Dhamma and the global centre of Buddhist heritage, the country will once again host the largest international Buddhist event in Southeast Asia and India—the International Tipiṭaka Chanting Ceremony in Bodhgaya, Bihar from 2 to 13 December 2025, along with the Commemorative Walk retracing the Buddha’s footsteps from Jethian Valley to the sacred bamboo grove of Venuvana in Rajgir. The 12-day spiritual gathering at Bodhgaya—the hallowed Seat of Enlightenment—will be organised by the International Buddhist Confederation (IBC) in partnership with the Ministry of Culture, Government of India, and the Light of Buddha Dharma Foundation International (LBDFI), USA.
Key Highlights of the 12-Day Event:
• Daily recitation of Pali scriptures under the sacred Bodhi Tree
• Discourses by eminent Dhamma gurus
• Interactive question–answer sessions
• An art gallery and cultural showcase featuring artists from India and abroad
• Cultural performance by an IBC-sponsored group on the opening day.
Pre Event Press conference of largest international Buddhist event in Southeast Asia and India—the International Tipiṭaka Chanting Ceremony held in New Delhi
The twentieth session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage will take place from 8th to 13th December, 2025 in New Delhi, India. The session will be chaired by Ambassador and Permanent Delegate of India to UNESCO.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા-2025: સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
કાશી તમિલ સંગમમ 3.0 તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક સંબંધોની ઉજવણી કરે છે
ભારત ગૌરવ સાથે રાષ્ટ્રગીત "વંદે માતરમ્"ના 150 વર્ષની ઉજવણી કરે છે
મંત્રાલય પ્રજાસત્તાક દિવસ પરેડ 2025 માં ભારતનો સમૃદ્ધ આદિવાસી અને સાંસ્કૃતિક વારસો પ્રદર્શિત કરે છે
કલાગ્રામ: મહાકુંભ 2025નું સાંસ્કૃતિક રત્ન
ભારત ગૌડીય મિશનના સંસ્થાપક શ્રીલા પ્રભુપાદના 150માં અવતરણ વર્ષની સ્મૃતિમાં ઉજવણી કરી
તમિલનાડુમાં કંભ રામાયણ ઉત્સવના ઉદ્ઘાટન સાથે કંભ રામાયણ પરંપરા પુનર્જીવિત થાય છે
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય મધ્યપ્રદેશ સરકારના સહયોગથી ભોપાલમાં લોકમાતા અહલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય 25 જૂન, 2025 ના રોજ 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' નિમિતે વિવિધ કાર્યક્રમો આયોજીત કર્યા
મંત્રાલય તમિલનાડુમાં ચોલ સમ્રાટ રાજેન્દ્ર ચોલ I ની જન્મજયંતી નિમિત્તે 'આદિ થિરુવથિરાઈ' ઉત્સવનું આયોજન કરે છે
ભારતના 44મા પ્રવેશ તરીકે ભારતના મરાઠા મિલિટરી લેન્ડસ્કેપ્સનો યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સૂચિમાં સમાવેશ
ભારત ત્રિરંગાની ભાવના સાથે જોડાણને ગાઢ બનાવીને 'હર ઘર તિરંગા 2025'ની ઉજવણી કરી
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે ભારતના હસ્તપ્રત વારસાને જાળવવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને પ્રસારિત કરવા માટે સમર્પિત એક સીમાચિહ્નરૂપ રાષ્ટ્રીય પહેલ 'જ્ઞાન ભારતમ્' લોન્ચ કરી
10 DEC 2025 2:21PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2025 દરમિયાન સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ અને સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
કાશી તમિલ સંગમ 3.0, 15 થી 24 ફેબ્રુઆરી 2025 દરમિયાન વારાણસીમાં યોજવામાં આવ્યું હતું, જે તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને સભ્યતાના બંધનની ઉજવણી કરે છે. 869 થી વધુ કલાકારો અને 190 સ્થાનિક લોક અને શાસ્ત્રીય જૂથોના પ્રદર્શન સાથે, KTS 3.0 લગભગ 2 લાખ મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા, સાંસ્કૃતિક અને બૌદ્ધિક સંબંધોને મજબૂત બનાવ્યા અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 7 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ડોર સ્ટેડિયમ ખાતે રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ" ના 150 વર્ષની ઉજવણીના ઉદ્ઘાટન સમારોહનું આયોજન કર્યું. પ્રસંગે માનનીય પ્રધાનમંત્રી મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કાર્યક્રમ 7 નવેમ્બર 2025 થી 7 નવેમ્બર 2026 સુધી એક વર્ષ લાંબી રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્મૃતિની ઔપચારિક શરૂઆત દર્શાવે છે, જે કાલાતીત રચનાના 150 વર્ષની ઉજવણી કરે છે જેણે ભારતની સ્વતંત્રતા ચળવળને પ્રેરણા આપી હતી અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને એકતાને જગાડવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. મંત્રાલય દ્વારા વેબસાઇટ https://vandemataram150.in/ પર એક સમર્પિત ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી છે જેમાં 1.60+ કરોડ ભારતીયોએ વંદે માતરમના તેમના ગીતો રેકોર્ડ કર્યા છે.
માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન રાષ્ટ્રીય ગીત "વંદે માતરમ" ના ગાનમાં ભાગ લેતા, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત 150 વર્ષની ઉજવણી પ્રસંગે.
2025ની પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડમાં 'જયતિ જય મમહ ભારતમ (JJMB)' રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ આદિવાસી અને લોક વારસાને દર્શાવતી એક ભવ્ય સાંસ્કૃતિક રજૂઆત હતી. 5,000 થી વધુ કલાકારોએ 50 થી વધુ વિવિધ નૃત્ય સ્વરૂપો રજૂ કર્યા હતા, જે યુવા શક્તિ, કલાત્મક વારસો અને મહિલા સશક્તિકરણનું પ્રતીક છે, જ્યારે 'વિકાસિત ભારત', વિરાસત ભી વિકાસ ભી', 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' જેવી થીમ અપનાવી હતી. ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ્સ દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રદર્શન સૌથી મોટું ભારતીય લોક વિવિધતા નૃત્ય છે, જે જીવંત પોશાક અને સુમેળ કોરિયોગ્રાફી દ્વારા ભારતની વિવિધતામાં એકતાને પ્રકાશિત કરે છે.
જયતિ જય મમહ ભારતમ્, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા પ્રજાસત્તાક દિવસ પરેડ 2025 માં દર્શાવવામાં આવેલી એક ભવ્ય સાંસ્કૃતિક રજૂઆત, જેણે ભારતનો સમૃદ્ધ આદિવાસી અને લોક વારસો પ્રદર્શિત કર્યો.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભની સેક્ટર-7 માં 10.24 એકર જમીન પર (13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી) કલાગ્રામની સ્થાપના કરી હતી, જ્યાં કરોડો શ્રદ્ધાળુઓ ભાગ લઈ રહ્યા હતા. 12.01.2025 ના રોજ કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા કલાગ્રામે 45 થી વધુ દિવસો માટે દેશભરના આશરે 15,000 સહભાગી કલાકારો અને કારીગરોને નૃત્ય, સંગીત, વાનગીઓ, કલા અને હસ્તકલા વગેરેમાં ભારતની વિવિધ પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કરીને એક અસરકારક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. તેણે મુલાકાતીઓને કાર્યક્રમમાં સક્રિયપણે સાક્ષી બનવાની અને ભાગ લેવાની અનોખી તક નહોતી આપી, પરંતુ મહાકુંભની મુલાકાત લેતા જનસમૂહ માટે સમુદાયના સંબંધોને મજબૂત કરવાની સાથે આર્થિક અને ટકાઉ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાની પણ તક હતી. વધુમાં, તેણે આપણીવિવિધતામાં એકતાની સુંદરતાને બહાર લાવીને અને એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત ને પોષીને વિવિધ સમુદાયો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને પ્રથાઓની પ્રશંસા માટે અનુકૂળ વાતાવરણ પણ બનાવ્યું હતું. મહાકુંભ લોગોનું પ્રોજેક્શન મેપિંગ, 2025: મહાકુંભ લોગો વિવિધ કેન્દ્રીય સંરક્ષિત સ્મારકો પર પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યો હતો.
• કલાગ્રામની કેટલીક ખાસિયતો પ્રમાણે છે:
• મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર: 635 ફૂટ પહોળો, 54 ફૂટ ઊંચો, 12 જ્યોતિર્લિંગ અને ભગવાન શિવ દ્વારા હળાહળ ગ્રહણ કરવાની વાર્તા દર્શાવતો, કલા અને આધ્યાત્મિકતાનો સંગમ.
• અનુભૂત મંડપમ: 360° ઊંડાણમાં ગંગાના સ્વર્ગમાંથી પૃથ્વી પર ઉતરાણનું વર્ણન કરતો અનુભવ.
• અવિરલ શાશ્વત કુંભ: ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI), રાષ્ટ્રીય આર્કાઇવ્ઝ ઓફ ઇન્ડિયા (NAI) અને ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય કલા કેન્દ્ર (IGNCA) દ્વારા ડિજિટલ પ્રદર્શન.
• ફૂડ ઝોન: પ્રયાગરાજના સ્થાનિક ભોજન ઉપરાંત તમામ ઝોનલ સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોમાંથી સાત્વિક ભોજન.
• સંસ્કૃતિ આંગણ: સાત ઝોનલ સાંસ્કૃતિક કેન્દ્રોના પ્રાંગણમાં પરંપરાગત ભારતીય હસ્તકલા અને હાથવણાટનું પ્રદર્શન અને વેચાણ.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે પ્રયાગરાજના સેક્ટર-7 ખાતે 10.24 એકર જમીનમાં મહાકુંભ કલાગ્રામની સ્થાપના કરી હતી.
ગૌડિય મિશનના સ્થાપક શ્રીલ પ્રભુપાદના 150મા અવતરણની ઉજવણીનો સમાપન સમારોહ 28 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતામાં સાયન્સ સિટી ખાતે યોજાયો હતો. ભારતના માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય મહેમાન હતા. કાર્યક્રમમાં શ્રીલ પ્રભુપાદના જીવન પર એક પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં તેમના જીવન સાથે જોડાયેલી વસ્તુઓ અને કલાકૃતિઓનો સમાવેશ થતો હતો.
અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ ઘટનાક્રમમાં, 18 માર્ચ, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી દ્વારા શ્રીરંગમ મંદિરમાં કંભ રામાયણ મહોત્સવના ઉદ્ઘાટન સાથે તમિલનાડુમાં કંભ રામાયણ પરંપરાને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ 20 મંદિરોમાં કંભ રામાયણનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું, જેનો સમાપન 6 એપ્રિલ, 2025ના રોજ રામ નવમીના દિવસે કંબન મેડુ ખાતે ભવ્ય સમાપન સાથે થયો. એક મહિનાનો ઉત્સવ હવે વાર્ષિક વિશેષતા બનશે જે દર વર્ષે માર્ચમાં તિરુચિરાપલ્લીના શ્રીરંગમ મંદિરમાં શરૂ થશે, અને દર વર્ષે એપ્રિલમાં કંબન મેડુ ખાતે રામ નવમી ઉજવણી અને પ્રદર્શન સાથે સમાપ્ત થશે.
તમિલનાડુના શ્રીરંગમ મંદિર ખાતે કંભ રામાયણ મહોત્સવનો ઉદ્ઘાટન સમારોહ
31 મે, 2025ના રોજ, ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે મધ્યપ્રદેશ સરકારના સહયોગથી, લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતિ ભોપાલના જંબુરી મેદાન ખાતે ભવ્ય રીતે ઉજવી. પ્રસંગે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લોકમાતા દેવી અહિલ્યાબાઈ મહિલા સશક્તિકરણ મહાસંમેલનને સંબોધિત કર્યું અને અહિલ્યાબાઈના શાશ્વત વારસાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના માનમાં એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ અને એક ખાસ સિક્કો પણ બહાર પાડ્યો. ઉજવણીના ભાગ રૂપે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી, લોક અને પરંપરાગત કલાઓમાં તેમના યોગદાન બદલ પ્રતિષ્ઠિત મહિલા કલાકાર ડૉ. જયમતી કશ્યપને દેવી અહિલ્યાબાઈ પુરસ્કાર અર્પણ કર્યો. તેમની મુલાકાત દરમિયાન, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત અહલ્યાબાઈ હોલ્કરના જીવન અને વારસા પર ખાસ તૈયાર કરાયેલ પ્રદર્શનની મુલાકાત પણ લીધી અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને આકાર આપવામાં તેમની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને ઉજાગર કરતી એક ટૂંકી ફિલ્મ જોઈ.
દિલ્હી સરકારના સહયોગથી સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 25 જૂન, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ત્યાગરાજ સ્ટેડિયમ ખાતે 1975માં ભારતમાં કટોકટી લાદવાની 50 વર્ષ પૂર્ણ થવા નિમિત્તે 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' ઉજવ્યો. દિવસ લોકશાહી મૂલ્યો અને બંધારણીય અધિકારોના રક્ષણના મહત્વની યાદ અપાવે છે.
દિલ્હી સરકારના સહયોગથી સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 25 જૂન, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના ત્યાગરાજ સ્ટેડિયમ ખાતે 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' ઉજવ્યો.
મંત્રાલયે ચોલ સમ્રાટ રાજેન્દ્ર ચોલ I ની જન્મજયંતિ નિમિત્તે 23 થી 27 જુલાઈ 2025 દરમિયાન તમિલનાડુના ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ ખાતે આદિ તિરુવતિરાય ઉત્સવનું આયોજન કર્યું હતું. કાર્યક્રમ ચોલના દરિયાઈ અભિયાનની 1,000 વર્ષની વર્ષગાંઠની પણ ઉજવણી કરે છે, જે ભારતીય નૌકાદળના ઇતિહાસમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. ઉત્સવ તમિલ આધ્યાત્મિક પરંપરાઓ અને શિવ સિદ્ધાંતના પાસાઓમાં ઊંડે સુધી મૂળ ધરાવે છે. 5 દિવસનો ઉત્સવ યુનેસ્કો દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્મારક ગંગાઈકોંડા ચોલીશ્વરમ મંદિર ખાતે યોજાયો હતો જેમાં સ્થાનિક કલાકારો અને સ્થાનિક લોકોની મોટી ભાગીદારી હતી. કાર્યક્રમને યાદ કરવા માટે એક સ્મારક સિક્કો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન દિવસે કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
9 જુલાઈ 2025ના રોજ ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે નવી દિલ્હીના સિરી ફોર્ટ ઓડિટોરિયમ ખાતે રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના તેમના યોગદાનને રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે એક ઉદ્ઘાટન સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સમારોહ જુલાઈ 2025 થી જુલાઈ 2027 સુધી ચાલનારા બે વર્ષ લાંબા સ્મારક ઉજવણીનો એક ભાગ હતો અને તેમાં માનનીય કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના માનમાં એક સ્મારક સ્ટેમ્પ અને સિક્કો બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
9 જુલાઈ 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના સિરી ફોર્ટ ઓડિટોરિયમ ખાતે ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે ઉદ્ઘાટન સમારોહ
1898 માં ઉત્તર પ્રદેશના પિપ્રાહવામાં મળી આવેલા ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોનો એક ભાગ સોથેબી દ્વારા હરાજીમાં મૂકવામાં આવ્યો હતો. મંત્રાલયે મજબૂત વલણ અપનાવ્યું અને હરાજી રોકવા માટે કાનૂની નોટિસ જારી કરી. કાનૂની અને નૈતિક દબાણને કારણે હરાજી બંધ થઈ ગઈ અને મંત્રાલયે તેને વાટાઘાટોની તક તરીકે લીધી. અમૂલ્ય અવશેષો 127 વર્ષ પછી 30 જુલાઈ 2025 ના રોજ ભારત પરત કરવામાં આવ્યા છે. હોંગકોંગમાં તેમની હરાજી રોકવા માટે સંકલિત કાનૂની અને રાજદ્વારી પ્રયાસો પછી ભારતીય ઔદ્યોગિક ગૃહ દ્વારા ખાનગી સંપાદન દ્વારા અવશેષો ભારત સરકારને સોંપવામાં આવ્યા હતા. સોનું, ગાર્નેટ અને સ્ફટિક આભૂષણો સહિત અવશેષોને સફળતાપૂર્વક ભારતમાં પરત મોકલવામાં આવ્યા છે.
1898માં ઉત્તર પ્રદેશના પિપ્રાહવામાંથી શોધાયેલા ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષોને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સફળતાપૂર્વક સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા હતા.
યુનેસ્કોએ વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીના તેના 47મા સત્રમાં, 2024-25 વર્ષ માટે ભારતનું સત્તાવાર નામાંકન જાહેર કર્યું, 'ભારતના મરાઠા લશ્કરી લેન્ડસ્કેપ્સ' ને યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સામેલ કરવા માટે. નિષ્ણાત સમિતિ ICOMOS નકારાત્મક અહેવાલ આપ્યો હતો. મંત્રાલયે વિદેશ મંત્રાલય સાથે સહયોગમાં અસરકારક હસ્તક્ષેપ કર્યો અને સભ્ય દેશોને ભારતને ટેકો આપવા માટે રાજી કર્યા. માન્યતા પ્રાપ્ત કરનારી ભારતની 44મી ધરોહર બની ગઈ છે. યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સ માટે ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે છઠ્ઠા ક્રમે છે અને એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં બીજા ક્રમે છે.
ભારતના મરાઠા લશ્કરી લેન્ડસ્કેપ્સયુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ લિસ્ટમાં સામેલ થશે
ભારતનો 79મો સ્વતંત્રતા દિવસ 15 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજ "નયા ભારત" (નવી દિલ્હી) થીમ સાથે ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના પ્રયાસોને સ્વીકારવામાં આવ્યા હતા. પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા માટે, દેશભરમાં 'હર ઘર તિરંગા' અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સંરક્ષિત સ્મારકો પર નીચેની પ્રવૃત્તિઓ પણ હાથ ધરવામાં આવી હતી-
a. તબક્કો I (2જી - 8 ઓગસ્ટ, 2025): તિરંગા રંગોળી
b. તબક્કો II (9મી - 12 ઓગસ્ટ, 2025): સેલ્ફી બૂથની સ્થાપના, બેનરો પ્રદર્શિત કરવા અને તિરંગા યાત્રા
c. તબક્કો III (13મી - 15 ઓગસ્ટ, 2025): સંરક્ષિત સ્મારકો પર ત્રિરંગી રોશની અને રાષ્ટ્રધ્વજનું પ્રક્ષેપણ
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વર્ષે હર ઘર તિરંગા અભિયાન અનોખું હતું. સ્વચ્છતા પર સંયુક્ત અભિયાન માટે મંત્રાલયે પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ સાથે પણ જોડાણ કર્યું હતું. વર્ષના અભિયાનમાં, આર્થિક પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા હતા, જેના પરિણામે ખર્ચમાં 15% ઘટાડો થયો હતો, જ્યારે કવરેજ અને સેલ્ફી અપલોડ ગયા વર્ષના અભિયાન કરતા 50% વધુ હતા. સમગ્ર સરકારનો અભિગમ અપનાવીને અને રાજ્યો અને રાજ્ય સંસ્થાઓને ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને કરી શકાય છે. હર ઘર તિરંગા અભિયાન હેઠળ, 12 ઓગસ્ટ, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે એક બાઇક રેલીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભારતના સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીની શરૂઆત દર્શાવે છે. રેલીમાં હજારો બાઇકર્સ ભારતીય ધ્વજ પ્રદર્શિત કરતા હતા, જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, દિલ્હી સરકારના મંત્રીઓ અને સંસદ સભ્યોની ભાગીદારીનો સમાવેશ થતો હતો.
ભારતના 79મા સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી નિમિત્તે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે દેશભરમાં 'હર ઘર તિરંગા' અભિયાનનું આયોજન કર્યું.
રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘે 1 ઓક્ટોબર, 2025 ના રોજ તેની 100મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી. પ્રસંગે, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ₹100 નો એક ખાસ સ્મારક સિક્કો બહાર પાડ્યો, જે સ્વતંત્ર ભારતમાં "ભારત માતા" (ભારત માતા) ની છબી દર્શાવતો પ્રથમ સિક્કો અને 1963 ના પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડની યાદમાં એક ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી, જેમાં RSS સ્વયંસેવકોએ શતાબ્દીના સન્માનમાં ભાગ લીધો હતો.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 1963ના પ્રજાસત્તાક દિવસની પરેડની યાદમાં 100 રૂપિયાનો એક ખાસ સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી, જેમાં આરએસએસ સ્વયંસેવકોએ શતાબ્દીનું સન્માન કરવા ભાગ લીધો હતો.
મંત્રાલય 'જ્ઞાન ભારતમ' ના ભાગ રૂપે, ભારતના હસ્તપ્રત વારસાને સાચવવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને પ્રસારિત કરવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. લોન્ચિંગને ચિહ્નિત કરવા માટે, 11-13 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આઠ થીમ્સ ધરાવતા "હસ્તપ્રત વારસા દ્વારા ભારતમાં જ્ઞાનના વારસાને પુનઃસ્થાપિત કરવું”" પર પ્રથમ જ્ઞાન ભારતમ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારત અને વિદેશના 1100થી વધુ સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા. 12 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ઔપચારિક રીતે જ્ઞાન ભારતમ વેબ પોર્ટલ શરૂ કર્યું, જેમાં ભાર મૂક્યો કે ભારતની જ્ઞાન પરંપરા ત્રણ પોર્ટલ પર આધારિત છે - સંરક્ષણ, નવીનતા અને ઉમેરણ અને અનુકૂલન. પરિષદ 13 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ દિલ્હી ઘોષણાપત્ર સાથે સમાપ્ત થઈ, જેમાં ભારતની હસ્તપ્રત વારસાના રક્ષણ અને પુનર્જીવિત થવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી, જે વિક્ષિત ભારત 2047ની ભાવનામાં છે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ જ્ઞાન ભારતમ વેબ પોર્ટલનું ઔપચારિક લોન્ચિંગ કર્યું, જેમાં ભાર મૂક્યો કે ભારતની જ્ઞાન પરંપરા ત્રણ પોર્ટલ પર આધારિત છે - સંરક્ષણ, નવીનતા અને ઉમેરણ અને અનુકૂલન
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલ, જ્ઞાન ભારતમ, 25.10.2025 ના રોજ દેશભરની 17 અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરીને એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બની. સમારોહ નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોર્ડન આર્ટ (જયપુર હાઉસ), નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયો હતો.
સેવા પર્વ 2025 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર 2025 દરમિયાન સફળતાપૂર્વક ઉજવવામાં આવ્યો, જે તેને સેવા, સર્જનાત્મકતા અને નાગરિકોની ભાગીદારીના મોટા પાયે ચળવળમાં પરિવર્તિત કરે છે. ઉજવણીના ભાગ રૂપે, મંત્રાલયે, તેના નોડલ સંસ્થાઓ દ્વારા, દેશભરમાં 75 ઓળખાયેલા સ્થળોએ "વિકસિત ભારત કે રંગ, કલા કે સંગ" થીમ હેઠળ એક દિવસીય કલા કાર્યશાળાઓનું આયોજન કર્યું. દરેક વર્કશોપમાં શાળાના વિદ્યાર્થીઓ, કોલેજના યુવાનો, વ્યાવસાયિક કલાકારો અને પરંપરાગત કારીગરોને "સેવા પર્વ - વિકાસ ભારતનું વિઝન" થીમ પર કલાકૃતિઓ બનાવવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, મંત્રાલય હેઠળની સંસ્થાઓએ અગ્રણી વારસા સ્થળોએ સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન હાથ ધર્યું હતું. પહેલોએ સેવા અને વારસા સંરક્ષણને સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિ સાથે સંકલિત કર્યું હતું, જે સર્જનાત્મકતાને નાગરિક ચેતના સાથે જોડવાના આદેશને મજબૂત બનાવે છે.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે તેની નોડલ સંસ્થાઓ દ્વારા સેવા પર્વ 2025 પર દેશભરમાં 75 ઓળખાયેલા સ્થળોએ "વિકસિત ભારત કે રંગ, કલા કે સંગ" થીમ હેઠળ એક દિવસીય કલા કાર્યશાળાઓનું આયોજન કર્યું.
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ (31 ઓક્ટોબર, 2025) પર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે શાનદાર સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનોની શ્રેણી રજૂ કરી. માનનીય પ્રધાનમંત્રી પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ હતા. પ્રસંગે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા એક સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ પણ બહાર પાડવામાં આવી. કાર્યક્રમનું મુખ્ય આકર્ષણ સંગીત નાટક અકાદમી અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય હેઠળના પશ્ચિમ ઝોન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર દ્વારા ક્યુરેટ કરાયેલ "લોહ પુરુષ નમસ્તુભ્યમ" નામનું ભવ્ય નૃત્ય નૃત્ય નિર્દેશન હતું, જેમાં ભારતભરના 800 થી વધુ કલાકારો ભાગ લઈ રહ્યા હતા.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે એક સ્મારક સિક્કો અને ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડી.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે -કચરાના નિકાલ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને જાહેર ફરિયાદો અને પીજી-અપીલના નિકાલમાં 100% સિદ્ધિઓ સાથે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 પૂર્ણ કરી અને મધ્યપ્રદેશ સંદર્ભોમાં 74%, પીએમઓ સંદર્ભમાં 68%, રાજ્ય સરકાર સંદર્ભોમાં 64% સિદ્ધિઓ મેળવી.; વધુમાં, 599 સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં 100% સિદ્ધિઓ જોવા મળી.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે -વેસ્ટ નિકાલ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ખાસ ઝુંબેશ 5.0 પૂર્ણ કરી.
12 નવેમ્બર, 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીના દ્વારકામાં યશોભૂમિ ખાતે આયોજિત આદિવાસી વ્યાપાર સંમેલન 2025 ના સફળ આયોજનમાં સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. સંમેલન ભારતના આદિવાસી સમુદાયોની કલાત્મક શ્રેષ્ઠતા, સાહિત્યિક વિવિધતા અને સર્જનાત્મક સાહસની ઉજવણી માટે એક જીવંત પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી, જે જનજાતિય ગૌરવ વર્ષ અને વિકસીત ભારત @2047 ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય, ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT), વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત, સંમેલન ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિની યાદમાં જનજાતિય ગૌરવ વર્ષ દરમિયાન એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ હતું. સંમેલનનું મુખ્ય આકર્ષણ સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત પેનલ ચર્ચા હતી, જેનું શીર્ષક "આદિવાસી વારસા થી ઉદ્યોગ: ટકાઉ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું" હતું.
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 12 નવેમ્બર, 2025ના રોજ યશોભૂમિ, દ્વારકા, નવી દિલ્હી ખાતે ટ્રાઇબલ બિઝનેસ કોન્ક્લેવ 2025નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું.
ઇન્ડિયન નેશનલ ટ્રસ્ટ ફોર આર્ટ એન્ડ કલ્ચરલ હેરિટેજ (INTACH) પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક: એલિફન્ટ લેન્ડ્સ એન્ડ ધેર કલ્ચરલ સિમ્બોલિઝમ ઇન એશિયા, એક અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલની શરૂઆતની જાહેરાત કરતા ગર્વ અનુભવે છે. સંસ્કૃતિ-પ્રકૃતિ કાર્યક્રમ એશિયન હાથીની આસપાસના ગહન જોડાણોનું દસ્તાવેજીકરણ અને અન્વેષણ કરવા માટે સમર્પિત છે, જે સમગ્ર ખંડમાં સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ, ઇકોલોજી અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાના એકબીજા સાથે જોડાયેલા વર્ણનોને પ્રકાશિત કરે છે. પ્રોજેક્ટ ગજ-લોક સત્તાવાર રીતે 19 થી 25 નવેમ્બર 2025 દરમિયાન જાહેર પ્રદર્શન અને 20 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના INTACH ખાતે એક રાઉન્ડ ટેબલ સાથે શરૂ થશે. કાર્યક્રમો, અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસો (ICH) વિભાગ દ્વારા આયોજિત.
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રીએ 18.11.2025ના રોજ 'પ્રોજેક્ટ મૌસમ' પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. "હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રની અંદર દરિયાઈ નેટવર્ક્સના ક્રોસરોડ્સ પર ટાપુઓ" શીર્ષકવાળી વર્કશોપનું આયોજન ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) દ્વારા હુમાયુના મકબરા વિશ્વ ધરોહર સ્થળ સંગ્રહાલય ખાતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રોજેક્ટ વારસા અભ્યાસ, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને સમુદાય જોડાણનું એક અનોખું સંકલન રજૂ કરે છે, જે દરિયાઈ વારસાના સંરક્ષણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. મંત્રીએ સમુદ્ર સાથે જોડાયેલા સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપ્સના દસ્તાવેજીકરણ અને રક્ષણ માટે નવા રસ્તાઓ ખોલવાના પહેલના ધ્યેય પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેને ગતિશીલ, સહયોગી ચળવળ તરીકે સ્થાન આપ્યું.
18.11.2025ના રોજ કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રીએ 'પ્રોજેક્ટ મૌસમ' પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
બુદ્ધ ધમ્મની માતૃભૂમિ અને બૌદ્ધ વારસાના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની અપ્રતિમ સ્થિતિને પુનરાવર્તિત કરીને, દેશ ફરી એકવાર દક્ષિણપૂર્વ એશિયા અને ભારતમાં સૌથી મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ કાર્યક્રમ - આંતરરાષ્ટ્રીય ત્રિ-પિટક જાપ સમારોહ - 2 થી 13 ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન બોધગયા, બિહારમાં યોજાશે, જેમાં જેથિયાન ખીણથી રાજગીરમાં વેણુવનના પવિત્ર વાંસના ઝાડ સુધી બુદ્ધના પગલાંને યાદ કરતી પદયાત્રાનો સમાવેશ થશે. બોધગયા ખાતે 12 દિવસીય આધ્યાત્મિક મેળાવડો - જ્ઞાનનું પવિત્ર સ્થાન - આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ સંઘ (IBC) દ્વારા ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને લાઇટ ઓફ બુદ્ધ ધર્મ ફાઉન્ડેશન ઇન્ટરનેશનલ (LBDFI), યુએસએ સાથે ભાગીદારીમાં યોજાશે.
12 દિવસના કાર્યક્રમના મુખ્ય આકર્ષણો:
પવિત્ર બોધિ વૃક્ષ નીચે પાલી ગ્રંથોનું દૈનિક પઠન
પ્રખ્યાત ધમ્મ ગુરુઓ દ્વારા પ્રવચનો
ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્ન-જવાબ સત્રો
ભારત અને વિદેશના કલાકારો દર્શાવતી એક આર્ટ ગેલેરી અને સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન
શરૂઆતના દિવસે IBC-પ્રાયોજિત જૂથ દ્વારા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન
.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image031TNCZ.jpg
દક્ષિણપૂર્વ એશિયા અને ભારતમાં સૌથી મોટા આંતરરાષ્ટ્રીય બૌદ્ધ કાર્યક્રમ - આંતરરાષ્ટ્રીય ત્રિ પિટક જાપ સમારોહ - ની ઇવેન્ટ પહેલાની પ્રેસ કોન્ફરન્સ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ.
અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાના રક્ષણ માટેની આંતર-સરકારી સમિતિનું વીસમું સત્ર 8 થી 13 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હી, ભારતમાં યોજાશે. સત્રની અધ્યક્ષતા યુનેસ્કોમાં ભારતના રાજદૂત અને કાયમી પ્રતિનિધિ કરશે.