માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
'ફેક ન્યૂઝ' લોકશાહી માટે ખતરો છે: માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ફેક ન્યૂઝ અને AI-સંચાલિત ડીપફેક્સને અંકુશમાં લેવા માટે કાયદાકીય માળખું મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર સરકારનો ભાર
03 DEC 2025 2:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે લોકસભાને માહિતી આપી કે સોશિયલ મીડિયા અને ફેક ન્યૂઝ અંગેનો મુદ્દો ખૂબ જ ગંભીર બાબત છે. તેમણે જણાવ્યું કે ફેક ન્યૂઝ ભારતની લોકશાહી માટે ખતરો ઊભો કરે છે અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, ખોટી માહિતી અને AI-જનરેટેડ ડીપફેક્સ પર કડક કાર્યવાહી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો . તેમણે અવલોકન કર્યું કે જે રીતે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે, તેનાથી અમુક એવી ઇકોસિસ્ટમ્સ (પರಿಸર પ્રણાલીઓ) બની છે જે ભારતનું બંધારણ અથવા સંસદ દ્વારા ઘડવામાં આવેલા કાયદાઓનું પાલન કરવા માંગતી નથી. તેમણે મક્કમ પગલાં લેવા અને વધુ મજબૂત નિયમો ઘડવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
સંસદમાં એક પ્રશ્નનો જવાબ આપતાં શ્રી વૈષ્ણવે માહિતી આપી કે તાજેતરમાં નવા નિયમો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં છત્રીસ કલાકની અંદર કન્ટેન્ટ હટાવવાની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. AI-જનરેટેડ ડીપફેક્સને ઓળખવા અને તેના પર જરૂરી કાર્યવાહી કરવા માટેનો ડ્રાફ્ટ નિયમ પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યો છે અને તેના પર હાલમાં પરામર્શ ચાલી રહ્યો છે. મંત્રીએ સંસદીય સમિતિના કાર્યની પ્રશંસા કરી અને કાયદાકીય માળખાને મજબૂત કરવા માટેની મુખ્ય ભલામણો ધરાવતો વિગતવાર અહેવાલ રજૂ કરવા બદલ શ્રી નિશિકાંત દુબે અને તમામ સભ્યોનો આભાર માન્યો.
મંત્રીએ જણાવ્યું કે ફેક ન્યૂઝ અને સોશિયલ મીડિયા સંબંધિત મુદ્દાઓમાં વાણી અને અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા અને આપણી લોકશાહીના રક્ષણ વચ્ચે નાજુક સંતુલન જાળવવું જરૂરી છે અને સરકાર આ સંતુલન પ્રત્યે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલે એક મોટું પરિવર્તન લાવ્યું છે અને ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કર્યું છે, જેના સકારાત્મક પ્રભાવોને સ્વીકારવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સોશિયલ મીડિયાએ દરેક નાગરિકને એક મંચ પણ પૂરું પાડ્યું છે. આ તમામ પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકાર સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સમાજનો પાયો રચતા વિશ્વાસને ટકાવી રાખવા માટે કામ કરી રહી છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Fake News is a Threat to Democracy Says Information and Broadcasting Minister Ashwini Vaishnaw
Government Stresses on the Need to Strengthen Legal Framework to Curb Fake News and AI-Driven Deepfakes
03 DEC 2025 2:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw informed the Lok Sabha that the issue raised regarding social media and fake news is a very serious matter. He stated that fake news poses a threat to India’s democracy and emphasised the need for strict action on social media platforms, misinformation and AI-generated deepfakes. He observed that the way social media is being used has created certain ecosystems that do not wish to follow the Constitution of India or comply with laws enacted by Parliament. He underlined the urgent need to take firm action and frame stronger rules.
While replying to a question in the Parliament Shri Vaishnaw informed that new rules have recently been introduced, including a provision requiring takedown within thirty-six hours. A draft rule has also been published for identifying and taking necessary action on AI-generated deepfakes and consultations on this are currently underway. The Minister appreciated the work of the Parliamentary Committee and thanked Shri Nishikant Dubey and all members for presenting a detailed report containing key recommendations for strengthening the legal framework.
The Minister stated that issues concerning fake news and social media involve a delicate balance between freedom of speech and the protection of our democracy and the Government is working with full sensitivity to this balance. He also highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Digital India initiative has brought about a major transformation and democratised technology, whose positive impacts must be acknowledged. He said that the Social media has also provided a platform to every citizen. Taking all these aspects into account, the Government is working to strengthen institutions and the trust that forms the foundation of society.