माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
खोट्या बातम्या लोकशाहीसाठी घातक : माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव
खोट्या बातम्या आणि एआय-निर्मित डीपफेक्स रोखण्यासाठी कायदेशीर चौकट अधिक मजबूत करण्याची गरज सरकारकडून व्यक्त
03 DEC 2025 4:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 डिसेंबर 2025
समाजमाध्यमे आणि खोट्या बातम्यांबाबत उपस्थित झालेला मुद्दा अत्यंत गंभीर आहे, असे माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज लोकसभेत सांगितले. भारताच्या लोकशाहीसाठी खोट्या बातम्या धोकादायक आहेत, तसेच समाजमाध्यमे, चुकीची माहिती आणि एआय अर्थात कृत्रिम प्रज्ञेने तयार केलेल्या डीपफेक्स ( कृत्रिम प्रज्ञा वापरून तयार केलेले खोटे पण खऱ्यासारखे दिसणारे व्हिडिओ, फोटो किंवा ऑडिओ. यात एखाद्या व्यक्तीचा चेहरा, आवाज किंवा हालचाल बदलून खोटे दृश्य तयार केले जाते. चुकीची माहिती पसरवणे आणि लोकशाहीला धोका निर्माण करणे यासाठीही वापरले जाऊ शकते.) यावर कठोर कारवाई करण्याची गरज आहे, असे ते म्हणाले. समाजमाध्यमांचा वापर ज्या पद्धतीने होत आहे त्यातून काही असे गट तयार झाले आहेत, जे भारताच्या राज्यघटनेचे किंवा संसदेत बनवलेल्या कायद्यांचे पालन करायला तयार नाहीत. अशा गटांवर कठोर कारवाई करण्याची आणि नियमांची आणखी मजबूत चौकट तयार करण्याची तातडीची गरज असल्याचे, त्यांनी विशद केले.
अलीकडेच काही नवीन नियम लागू केले आहेत. त्यानुसार छत्तीस तासांच्या आत मजकूर काढून टाकण्याची तरतूद आहे. तसेच कृत्रिम प्रज्ञेने तयार केलेले डीपफेक्स ओळखण्यासाठी आणि त्यावर आवश्यक कारवाई करण्यासाठी मसुदा नियम प्रकाशित केले आहेत आणि यावर सध्या चर्चा सुरू आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. संसदीय समितीच्या कामाचे वैष्णव यांनी कौतुक केले. कायदेशीर चौकट मजबूत करण्यासाठी महत्त्वपूर्ण शिफारसी असलेला सविस्तर अहवाल सादर केल्याबद्दल त्यांनी निशिकांत दुबे तसेच सर्व सदस्यांचे त्यांनी आभार मानले.
खोट्या बातम्या आणि समाजमाध्यमांशी संबंधित मुद्दे हे अभिव्यक्ती स्वातंत्र्य आणि लोकशाहीचे संरक्षण यांच्यातील संवेदनशील संतुलनाशी निगडित आहेत आणि सरकार हा समतोल पूर्ण संवेदनशीलतेने सांभाळत आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली डिजिटल इंडिया उपक्रमामुळे मोठा बदल घडून आला आहे आणि तंत्रज्ञान सर्वांसाठी उपलब्ध झाले आहे. त्याचे सकारात्मक परिणाम मान्य केले पाहिजेत, असेही त्यांनी सांगितले. समाजमाध्यमांनी प्रत्येक नागरिकाला एक व्यासपीठ दिले आहे. लोकशाही टिकवण्यासाठी आणि समाजात विश्वास वाढवण्यासाठी नियम, संस्था आणि व्यवस्था सरकार आणखी मजबूत करत आहे, असे त्यांनी सांगितले.

Ministry of Information & Broadcasting
Fake News is a Threat to Democracy Says Information and Broadcasting Minister Ashwini Vaishnaw
Government Stresses on the Need to Strengthen Legal Framework to Curb Fake News and AI-Driven Deepfakes
03 DEC 2025 2:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw informed the Lok Sabha that the issue raised regarding social media and fake news is a very serious matter. He stated that fake news poses a threat to India’s democracy and emphasised the need for strict action on social media platforms, misinformation and AI-generated deepfakes. He observed that the way social media is being used has created certain ecosystems that do not wish to follow the Constitution of India or comply with laws enacted by Parliament. He underlined the urgent need to take firm action and frame stronger rules.
While replying to a question in the Parliament Shri Vaishnaw informed that new rules have recently been introduced, including a provision requiring takedown within thirty-six hours. A draft rule has also been published for identifying and taking necessary action on AI-generated deepfakes and consultations on this are currently underway. The Minister appreciated the work of the Parliamentary Committee and thanked Shri Nishikant Dubey and all members for presenting a detailed report containing key recommendations for strengthening the legal framework.
The Minister stated that issues concerning fake news and social media involve a delicate balance between freedom of speech and the protection of our democracy and the Government is working with full sensitivity to this balance. He also highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Digital India initiative has brought about a major transformation and democratised technology, whose positive impacts must be acknowledged. He said that the Social media has also provided a platform to every citizen. Taking all these aspects into account, the Government is working to strengthen institutions and the trust that forms the foundation of society.