पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी हरियाणातील कुरुक्षेत्र येथे श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या 350 व्या 'शहीदी दिवसा'ला संबोधित केले
श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्यासारखी व्यक्तिमत्त्वे इतिहासात दुर्मीळ आहेत; गुरु साहेबांचे जीवन, बलिदान आणि चरित्र्य हा प्रेरणाचा एक गहन स्रोत आहे; मुघल आक्रमणांच्या काळात गुरु साहेबांनी शौर्य आणि पराक्रमाचा आदर्श प्रस्थापित केला: पंतप्रधान
आपल्या गुरूंची परंपरा आपल्या राष्ट्राचे चरित्र्य, आपली संस्कृती आणि आपल्या मूलभूत आत्म्याचा आधारस्तंभ आहे: पंतप्रधान
काही काळापूर्वी, जेव्हा गुरु ग्रंथ साहिबच्या तीन मूळ प्रती अफगाणिस्तानातून भारतात आल्या, तेव्हा तो प्रत्येक नागरिकासाठी अभिमानाचा क्षण ठरला होता: पंतप्रधान
कर्तारपूर कॉरिडॉरचे काम पूर्ण करणे असो, हेमकुंड साहिब येथे रोपवे प्रकल्पाचे बांधकाम असो, किंवा आनंदपूर साहिब येथील विरासत-ए-खालसा संग्रहालयाचा विस्तार असो आमच्या सरकारने गुरूंच्या प्रत्येक पवित्र स्थळाला आधुनिक भारताच्या दृष्टिकोनाशी जोडण्याचा प्रयत्न केला आहे आणि गुरूंच्या गौरवशाली परंपरेतून प्रेरणा घेऊन संपूर्ण श्रद्धेने या सर्व उपक्रमांची पूर्तता करण्याचा प्रयत्न केला आहे: पंतप्रधान
शूर साहिबजाद्यांशीही मुघलांनी क्रौर्याच्या सर्व मर्यादा कशा ओलांडल्या, हे आपल्या सर्वांना माहीत आहे. साहिबजाद्यांनी जिवंत भिंतीत गाडले जाणे स्वीकारले, तरीही त्यांनी आपले कर्तव्य किंवा श्रद्धेचा मार्ग कधीही सोडला नाही. या आदर्शांच्या सन्मानार्थ, आम्ही आता दरवर्षी 26 डिसेंबर रोजी 'वीर बाल दिवस' साजरा करतो: पंतप्रधान
मागील महिन्यात, एका पवित्र यात्रेचा भाग म्हणून, गुरु महाराजांचे आदरणीय 'जोडा साहिब' दिल्लीहून पटना साहिबपर्यंत नेण्यात आले. तिथे मलाही या पवित्र अवशेषांपुढे नतमस्तक होण्याची संधी मिळाली. ही सेवा करण्याची, स्वतःला समर्पित करण्याची आणि या पवित्र वारशाशी जोडले जाण्याची संधी गुरूंच्या विशेष कृपेमुळे मिळाली,असे मी मानतो: पंतप्रधान
अंमली पदार्थांच्या व्यसनामुळे आपल्या अनेक तरुणांची स्वप्ने मोठ्या संकटात सापडली आहेत. हे संकट मुळापासून नष्ट करण्यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे; ही समाज आणि कुटुंबांचीही लढाई आहे: पंतप्रधान
25 NOV 2025 10:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 नोव्हेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज हरियाणातील कुरुक्षेत्र येथे श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या 350 व्या 'शहीदी दिवसा' निमित्त आयोजित कार्यक्रमाला संबोधित केले. यावेळी बोलताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, आजचा दिवस भारताच्या वारशाचा एक उल्लेखनीय संगम आहे. सकाळी ते रामायणाची नगरी असलेल्या अयोध्येत होते आणि आता ते गीतेची नगरी असलेल्या कुरुक्षेत्रात आहेत याकडे त्यांनी लक्ष वेधले.श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या 350 व्या हौतात्म्य दिनानिमित्त सर्वजण त्यांना आदरांजली वाहत असल्याचे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधानांनी कार्यक्रमात संत आणि आदरणीय समुदायाच्या उपस्थितीची दखल घेतली आणि सर्वांना आदराने वंदन केले.
5–6 वर्षांपूर्वी आणखी एक उल्लेखनीय योगायोग घडला होता, याची आठवण करून देत मोदींनी यावर प्रकाश टाकला की, 9 नोव्हेंबर 2019 रोजी जेव्हा सर्वोच्च न्यायालयाने राम मंदिराचा निकाल दिला, तेव्हा ते कर्तारपूर कॉरिडॉरच्या उद्घाटनासाठी डेरा बाबा नानक येथे उपस्थित होते. त्या दिवशी राम मंदिराच्या बांधकामाचा मार्ग मोकळा व्हावा आणि कोट्यवधी रामभक्तांची आकांक्षा पूर्ण व्हावी, यासाठी मी प्रार्थना करत होतो, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्याच दिवशी राम मंदिराच्या बाजूने निकाल आल्याने सर्वांच्या प्रार्थनेला फळ मिळाले, असे त्यांनी सांगितले. आता जेव्हा अयोध्येत धर्म ध्वज स्थापित झाला आहे, तेव्हा त्यांना पुन्हा एकदा शीख संगतकडून आशीर्वाद घेण्याची संधी मिळाली आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले.
मोदी यांनी नमूद केले की, काही वेळापूर्वी कुरुक्षेत्रच्या भूमीवर 'पंचजन्य स्मारक'चे उद्घाटन करण्यात आले . त्यांनी अधोरेखित केले की याच भूमीवर भगवान श्रीकृष्णाने सत्य आणि न्यायाचे रक्षण हे सर्वोच्च कर्तव्य असल्याचे घोषित केले होते. कृष्णाचे शब्द उद्धृत करत मोदी म्हणाले की, सत्याच्या मार्गासाठी आणि कर्तव्यासाठी आपले जीवन देणे हे सर्वोच्च आहे. ते म्हणाले की, श्री गुरु तेग बहादूर जी यांनीही सत्य, न्याय आणि श्रद्धेचे रक्षण करणे हा आपला धर्म मानला आणि त्यांनी आपल्या जीवनाचे बलिदान देऊन या धर्माचे पालन केले. या ऐतिहासिक प्रसंगी, केंद्र सरकारला श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या चरणी एक स्मारक टपाल तिकिट आणि एक विशेष नाणे समर्पित करण्याचे भाग्य लाभले आहे. पंतप्रधानांनी इच्छा व्यक्त केली की सरकार अशाच प्रकारे गुरु परंपरेची सेवा पुढेही सुरू ठेवेल.
पंतप्रधान म्हणाले की कुरुक्षेत्रची पवित्र भूमी ही शीख परंपरेचे एक महत्त्वाचे केंद्र आहे. त्यांनी अधोरेखित केले की शीख परंपरेतील बहुतांश सर्व गुरूंनी त्यांच्या पवित्र यात्रेदरम्यान या भूमीला भेट दिली होती. त्यांनी आठवण करून दिली की जेव्हा नववे गुरु, श्री गुरु तेग बहादूर जी या पवित्र भूमीवर आले तेव्हा त्यांनी दृढ तपश्चर्या आणि निर्भय साहसाची गहिरी छाप सोडली.
"श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्यासारखी व्यक्तिमत्त्वे इतिहासात दुर्मिळ आहेत आणि त्यांचे जीवन, त्याग आणि चारित्र्य कायमच प्रेरणेचा मोठा स्रोत राहिले आहे", असे मोदी म्हणाले. मुघल आक्रमणांच्या काळात गुरु साहिबांनी शौर्याचा आदर्श समोर ठेवला यावर त्यांनी भर दिला. पंतप्रधानांनी नमूद केले की श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या हौतात्म्यापूर्वी, मुघल आक्रमकांकडून काश्मिरी हिंदूंना जबरदस्तीने इस्लाम धर्म स्वीकारण्यास भाग पाडले जात होते. या संकटात, अत्याचार झालेल्यांच्या एका गटाने गुरु साहिबांकडे पाठिंबा मागितला. पंतप्रधानांनी आठवण सांगितली की गुरु साहिबांनी त्यांना औरंगजेबाला स्पष्टपणे कळवण्यास सांगितले होते की जर श्री गुरु तेग बहादूर यांनी स्वतः इस्लाम धर्म स्वीकारला तर ते देखील धर्म स्वीकारतील.
मोदी म्हणाले की हे शब्द श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या निर्भयतेचा परमोच्च बिंदू प्रतिबिंबित करतात. ते म्हणाले की ज्याची भीती होती तेच शेवटी घडले, कारण क्रूर औरंगजेबाने गुरु साहिबांना कैद करण्याचा आदेश दिला, परंतु गुरु साहिबांनी स्वतः दिल्लीला जाण्याचा निर्णय जाहीर केला. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की मुघल शासकांनी त्यांना प्रलोभनांनी आकर्षित करण्याचा प्रयत्न केला, तरीही श्री गुरु तेग बहादूर दृढ राहिले आणि आपल्या विचारांशी आणि तत्त्वांशी तडजोड करण्यास नकार दिला. त्यांचा संकल्प मोडण्यासाठी आणि त्यांना त्यांच्या मार्गापासून अन्यत्र वळवण्यासाठी, मुघलांनी त्यांच्या तीन साथीदारांना - भाई दयाला जी, भाई सती दास जी आणि भाई मती दास जी - यांना त्यांच्या डोळ्यांसमोर क्रूरपणे फाशी दिली. पंतप्रधानांनी नमूद केले की तरीही गुरु साहिब डगमगले नाहीत , त्यांचा दृढनिश्चय अढळ राहिला. त्यांनी अधोरेखित केले की गुरु साहिबांनी धर्माचा मार्ग सोडला नाही आणि खोल ध्यानाच्या स्थितीत श्रद्धेच्या रक्षणासाठी आपले बलिदान दिले.
पंतप्रधान म्हणाले की, मुघल एवढ्यावरच थांबले नाहीत, त्यांनी गुरु महाराजांच्या पवित्र मस्तकाचा अपमान करण्याचा प्रयत्न केला. त्यांनी अधोरेखित केले की भाई जैताजींनी शौर्य दाखवत गुरुंचे शीर आनंदपूर साहिबला नेले. पंतप्रधानांनी श्री गुरु गोविंद सिंह जी यांच्या शब्दांचे स्मरण केले , त्याचा अर्थ होता श्रद्धेचा पवित्र तिलक जपला गेला, लोकांच्या श्रद्धा अत्याचारापासून संरक्षित झाल्या आणि त्यासाठी गुरु साहिबांनी सर्वस्व अर्पण केले.
आज, गुरु साहिबांच्या बलिदानाची ही भूमी दिल्लीचे शीशगंज गुरुद्वारा म्हणून उभी आहे, हे प्रेरणास्थान आहे,असे सांगत मोदींनी भर दिला की आनंदपूर साहिबची तीर्थयात्रा ही आपल्या राष्ट्रीय चेतनेचे शक्ती केंद्र आहे. पंतप्रधानांनी नमूद केले की आज जो भारत समोर आहे ते गुरु साहिबसारख्या युगपुरुषांच्या त्याग आणि समर्पणाचे प्रतीक आहे. त्यांनी अधोरेखित केले की या सर्वोच्च बलिदानामुळेच श्री गुरु तेग बहादूर साहिब यांना 'हिंद दी चादर' म्हणून पूजनीय मानले जाते.
"आपल्या गुरुंची परंपरा देशाच्या चारित्र्याचा, संस्कृतीचा आणि मूळ चैतन्याचा पाया रचणारी आहे", असे उद्गार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी काढले. गेल्या 11 वर्षात सरकारने या पवित्र परंपरा आणि प्रत्येक शीख उत्सवाला राष्ट्रीय सण म्हणून स्थापित केल्याबद्दल समाधान व्यक्त केले. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, त्यांच्या सरकारला श्री गुरु नानक देव जी यांचे 550 वे प्रकाश पर्व, श्री गुरु तेग बहादूर साहिब जी यांचे 400 वे प्रकाश पर्व आणि श्री गुरु गोविंद सिंह जी यांचे 350 वे प्रकाश पर्व हे भारताच्या एकता आणि अखंडतेचे सण म्हणून साजरे करण्याचे सद्भाग्य मिळाले आहे. त्यांनी नमूद केले की, देशभरातील लोक त्यांच्या श्रद्धा, परंपरा आणि श्रद्धेच्या पलीकडे जाऊन या उत्सवांमध्ये सहभागी झाले आहेत.
गुरुंशी संबंधित पवित्र स्थळांना सर्वात भव्य आणि दिव्य स्वरूप देण्याचा सद्भाग्य त्यांच्या सरकारला मिळाला आहे , असे अधोरेखित करून, पंतप्रधान मोदी यांनी गेल्या दशकात असे अनेक प्रसंग आले आहेत, ज्यावेळी ते स्वतः गुरू परंपरेशी संबंधित कार्यक्रमांमध्‍ये सहभागी झाले आहेत. काही काळापूर्वी ज्यावेळी गुरू ग्रंथ साहिबचे तीन मूळ रूप अफगाणिस्तानातून भारतात आले, ही घटना प्रत्येक नागरिकासाठी अभिमानाचा क्षण बनली, याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली.
सरकारने गुरुंच्या प्रत्येक तीर्थस्थळाला आधुनिक भारताच्या दृष्टिकोनाशी जोडण्याचा प्रयत्न केला आहे, यावर भर देवून, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पुढे म्हणाले की, कर्तारपूर कॉरिडॉरचे काम पूर्ण करणे असो, हेमकुंड साहिब येथे रोपवे प्रकल्प बांधणे असो किंवा आनंदपूर साहिब येथील विरासत-ए-खालसा संग्रहालयाचा विस्तार असो, ही सर्व कामे गुरूंच्या गौरवशाली परंपरेला मार्गदर्शक आदर्श म्हणून ठेवून पूर्ण भक्तीने हाती घेण्यात आली आहेत.
शूर साहिबजादांसोबतही मुघलांनी क्रूरतेच्या सर्व मर्यादा कशा ओलांडल्या, हे सर्वांना माहिती असल्याचे सांगून, साहिबजादांनी जिवंत चिरडले जाणे स्वीकारले परंतु त्यांनी त्यांचे कर्तव्य किंवा श्रद्धेचा मार्ग सोडला नाही, ही गोष्‍ट त्यांनी अधोरेखित केली. पंतप्रधानांनी सांगितले की, या आदर्शांच्या सन्मानार्थ, दरवर्षी 26 डिसेंबर रोजी वीर बाल दिवस साजरा केला जातो. सेवा, धैर्य आणि सत्याचे आदर्श नवीन पिढीच्या विचारसरणीचा पाया बनले पाहिजेत, यासाठी सरकारने शीख परंपरेचा इतिहास आणि गुरूंच्या शिकवणींचा राष्ट्रीय अभ्यासक्रमात समावेश केला आहे यावर त्यांनी भर दिला.
पंतप्रधानांनी असा विश्वास व्यक्त केला की,प्रत्येकाने 'जोडा साहिब'चे पवित्र दर्शन घेतले असेल. आपल्या मंत्रिमंडळातील सहकारी आणि केंद्रीय मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांनी त्यांच्याशी पहिल्यांदाच या महत्त्वाच्या अवशेषांबद्दल चर्चा केली, त्यावेळी त्यांनी सांगितले होते की, त्यांच्या कुटुंबाने गुरु गोविंद सिंग जी आणि माता साहिब कौर जी यांचे पवित्र 'जोडा साहिब' जवळजवळ तीनशे वर्षांपासून जतन केले आहे. पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले की,आता हा पवित्र वारसा देशभरातील आणि जगभरातील शीख समुदायाला समर्पित केला जात आहे. त्यानंतर, पवित्र 'जोडा साहिब'ची पूर्ण आदर आणि सन्मानाने वैज्ञानिक तपासणी करण्यात आली जेणेकरून ते भविष्यातील पिढ्यांसाठी जतन करता येईल. सर्व तथ्ये लक्षात घेऊन, पवित्र 'जोडा साहिब' तख्त श्री पटना साहिबला समर्पित करण्याचा सामूहिक निर्णय घेण्यात आला. कारण तिथेच गुरु महाराजांनी त्यांच्या बालपणाचा एक महत्त्वाचा कालखंड व्यतीत केला होता. पंतप्रधानांनी असे नमूद केले की, गेल्या महिन्यात एका पवित्र प्रवासाचा भाग म्हणून, आदरणीय 'जोडा साहिब' दिल्लीहून पटना साहिबला नेण्यात आले आणि तेथे त्यांनाही त्यांच्यासमोर माथा टेकवण्याची संधी मिळाली. सेवा, समर्पण आणि या पवित्र वारशाशी जोडण्याची ही संधी आपल्याला मिळाली ही गोष्‍ट म्हणजे त्या गुरुंची विशेष कृपा आपण मानतो.
श्री गुरु तेग बहादूर साहिब जी यांची स्मृती आपल्याला भारताची संस्कृती किती विशाल, उदार आणि मानवता-केंद्रित आहे , हे शिकवते हे लक्षात घेऊन, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुरु साहेबांनी त्यांच्या आयुष्यात ‘सरबत दा भला’ चा मंत्र प्रमाणित केला, यावर प्रकाश टाकला. पंतप्रधानांनी सांगितले की, आजचा कार्यक्रम केवळ या आठवणी आणि मिळालेल्या शिकवणीचा सन्मान करण्याचा क्षण नाही तर,आपल्या वर्तमानासाठी आणि भविष्यासाठीही एक महत्त्वाची प्रेरणा आहे. त्यांनी गुरु साहेबांच्या शिकवणीचे स्मरण करताना सांगितले की, जो प्रतिकूल परिस्थितीतही स्थिर राहतो, तोच खरा ज्ञानी आणि खरा साधक असतो.
या प्रेरणेतून आपण प्रत्येक आव्हानावर मात केली पाहिजे आणि आपल्या राष्ट्राला पुढे नेत भारताला विकसित राष्ट्र बनवले पाहिजे, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
गुरुसाहेबांनी आपल्याला हे देखील शिकवले की आपण कोणालाही घाबरवू नये किंवा आपणही कोणाच्या भीतीत जगू नये, असे पंतप्रधान म्हणाले. ही निर्भयता समाज आणि राष्ट्राला अधिक बळकट करते आणि आजचा भारतही याच तत्त्वावर चालतो, असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की भारत जगाला बंधुत्वाचा संदेश देतो आणि त्याचबरोबर आपल्या सीमांचे रक्षणही करतो. भारत शांतता इच्छित असला तरी तो कधीही आपल्या सुरक्षेशी तडजोड करत नाही, ऑपरेशन सिंदूर हे त्याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. संपूर्ण जगाने पाहिले आहे की नवीन भारत घाबरत नाही, थांबत नाही किंवा दहशतवादापुढे झुकत नाही, हे त्यांनी अधोरेखित केले. आजचा भारत पूर्ण ताकदीने, धैर्याने आणि स्पष्टतेने पुढे जात आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी नमूद केले की या महत्त्वाच्या प्रसंगी आपल्याला समाज आणि तरुणांशी संबंधित विषयावर बोलायचे आहे, जो गुरुसाहेबांसाठी देखील चिंतेचा विषय होता - तो म्हणजे व्यसन आणि अंमली पदार्थांचा मुद्दा.व्यसनाने अनेक तरुणांच्या स्वप्नांना मातीमोल केले आहे, असे ते म्हणाले. सरकार या समस्येला मुळापासून नष्ट करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे, परंतु ही समाज आणि कुटुंबांची देखील लढाई आहे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. अशा वेळी, श्री गुरु तेग बहादूर साहिब यांची शिकवण प्रेरणा आणि उपाय दोन्ही म्हणून काम करते असे त्यांनी नमूद केले. जेव्हा गुरु साहेबांनी आनंदपूर साहिब येथून आपला प्रवास सुरू केला तेव्हा त्यांनी अनेक गावे संगतशी जोडली, ज्यामुळे भक्ती आणि श्रद्धेचा विस्तार झाला तसेच समाजाचे आचरणात सकारात्मक बदल घडले, याची पंतप्रधानांनी आठवण करून दिली. या गावातील लोकांनी सर्व प्रकारच्या अंमली पदार्थांच्या लागवडीचा त्याग केला आणि आपले भविष्य गुरु साहेबांच्या चरणी समर्पित केले, अशी माहिती त्यांनी दिली. गुरु महाराजांनी दाखवलेल्या मार्गाचे अनुसरण करून, जर समाज, कुटुंबे आणि तरुणांनी एकत्रित येऊन व्यसनांविरुद्ध निर्णायक लढा दिला तर ही समस्या मुळापासून नष्ट होऊ शकते, हे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले.
श्री गुरु तेग बहादूर साहिब यांची शिकवण आपल्या वर्तनातील शांतता, आपल्या धोरणांमधील संतुलनाचा आणि आपल्या समाजातील विश्वासाचा पाया बनली पाहिजे आणि हेच या प्रसंगाचे सार आहे, असेही त्यांनी सांगितले. देशभरात श्री गुरु तेग बहादूर यांचा शहीद दिन ज्या पद्धतीने साजरा केला जात आहे त्यावरून गुरुंची शिकवण आजही समाजाच्या मनात किती जिवंत आहे हे दिसून येते यावर त्यांनी भर दिला. पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप करताना सांगितले की, या भावनेने, हे उत्सव तरुणांना भारताला पुढे नेण्यासाठी अर्थपूर्ण प्रेरणा देतील. शेवटी पंतप्रधानांनी सर्वांना पुन्हा एकदा शुभेच्छा दिल्या.
हरियाणाचे राज्यपाल आशिम कुमार घोष, हरियाणाचे मुख्यमंत्री नायब सिंह सैनी, केंद्रीय मंत्री मनोहर लाल, राव इंद्रजीत सिंह, कृष्ण पाल यांच्यासह इतर मान्यवर कार्यक्रमात उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
पंतप्रधानांनी भगवान कृष्णांच्या पवित्र शंखाच्या सन्मानार्थ उभारलेल्या 'पंचजन्य' या नव्याने बांधलेल्या संरचनेचे उद्घाटन केले. त्यानंतर,महाभारत अनुभव केंद्राला त्यांनी भेट दिली. जिथे महाभारतातील महत्त्वपूर्ण प्रसंगांचे चित्रण केले आहे, ज्यातून त्यांचे शाश्वत सांस्कृतिक आणि आध्यात्मिक महत्त्व अधोरेखित होते.
पंतप्रधानांनी नववे शीख गुरु श्री गुरु तेग बहादूर जी यांच्या 350 व्या शहीद दिनानिमित्त आयोजित एका विशेष कार्यक्रमात सहभाग घेतला. कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी आदरणीय गुरुंच्या 350 व्या शहीद दिनानिमित्त एक विशेष नाणे आणि टपाल तिकिटाचे प्रकाशन केले. गुरु तेग बहादूर यांच्या 350 व्या शहीद दिनानिमित्त भारत सरकार वर्षभर स्मरणोत्सव साजरा करत आहे.
निलीमा चितळे/आशिष सांगळे/शैलेश पाटील/सुषमा काणे/सुवर्णा बेडेकर/श्रद्धा मुखेडकर/प्रिती मालंडकर

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 350th Shaheedi Diwas of Sri Guru Tegh Bahadur Ji at Kurukshetra, Haryana
Personalities like Shri Guru Tegh Bahadur Ji are rare in history; Guru Sahib’s life, sacrifice, and character remain a profound source of inspiration; During the era of Mughal invasions, Guru Sahib established the ideal of courage and valor: PM
The tradition of our Gurus forms the foundation of our nation’s character, our culture, and our core spirit: PM
Some time ago, when three original forms of Guru Granth Sahib arrived in India from Afghanistan, it became a moment of pride for every citizen: PM
Our government has endeavored to connect every sacred site of the Gurus with the vision of modern India—be it completing the work on the Kartarpur Corridor, constructing the ropeway project at Hemkund Sahib, or expanding the Virasat-e-Khalsa museum at Anandpur Sahib—and has sought to accomplish all these efforts with full devotion, taking inspiration from the glorious tradition of the Gurus: PM
We all know how the Mughals crossed every limit of cruelty even with the brave Sahibzadas, The Sahibzadas accepted being bricked alive, yet never abandoned their duty or the path of faith, In honor of these ideals, we now observe Veer Bal Diwas every year on December 26: PM
Last month, as part of a sacred journey, the revered ‘Joda Sahib’ of Guru Maharaj were carried from Delhi to Patna Sahib,There, I too was blessed with the opportunity to bow my head before these holy relics, I consider it the special grace of the Gurus that they granted me this chance to serve, to dedicate myself, and to be connected with this sacred heritage: PM
Drug addiction has pushed the dreams of many of our youth into deep challenges, The government is making every effort to eradicate this problem from its roots,this is also a battle of society and of families: PM
25 NOV 2025 7:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed an event commemorating the 350th Shaheedi Diwas of Sri Guru Tegh Bahadur Ji at Kurukshetra in Haryana today. Speaking on the occasion, the Prime Minister remarked that today has come as a remarkable confluence of India’s heritage. He highlighted that in the morning he was in Ayodhya, the city of the Ramayana, and now he is in Kurukshetra, the city of the Gita. He stated that all are paying homage to Shri Guru Tegh Bahadur Ji on the occasion of his 350th martyrdom day. The Prime Minister acknowledged the presence of saints and the respected congregation at the event and expressed his reverent salutations to all.
Recalling that 5–6 years ago another remarkable coincidence had taken place, Shri Modi highlighted that on 9 November 2019, when the Supreme Court delivered its verdict on the Ram Mandir, he was at Dera Baba Nanak for the inauguration of the Kartarpur Corridor. The Prime Minister remarked that on that day he was praying for the path of Ram Mandir’s construction to be cleared and for the aspirations of crores of Ram devotees to be fulfilled. He stated that the prayers of all were answered as the verdict in favor of the Ram Mandir was delivered on the same day. The Prime Minister noted that now, when the Dharma Dhwaja has been established in Ayodhya, he has once again received the opportunity to seek blessings from the Sikh Sangat.
Shri Modi stated that a short while ago the ‘Panchajanya Memorial’ was inaugurated on the land of Kurukshetra. He highlighted that it was on this very soil that Lord Shri Krishna declared the protection of truth and justice to be the highest duty. Reciting Krishna’s words, Shri Modi said that giving one’s life for the path of truth and for one’s duty is supreme. He remarked that Shri Guru Tegh Bahadur Ji too considered the defense of truth, justice, and faith as his dharma, and he upheld this dharma by sacrificing his life. On this historic occasion, the Government of India has had the privilege of dedicating a commemorative postage stamp and a special coin at the feet of Shri Guru Tegh Bahadur Ji. The Prime Minister expressed his wish that the government continues to serve the Guru tradition in this manner.
The Prime Minister remarked that the sacred land of Kurukshetra is an important center of Sikh tradition. He highlighted that almost all Gurus of the Sikh tradition visited this land during their holy journeys. He recalled that when the Ninth Guru, Shri Guru Tegh Bahadur Ji, came to this sacred soil, he left a profound imprint of deep penance and fearless courage.
“Personalities like Shri Guru Tegh Bahadur Ji are rare in history, and his life, sacrifice, and character remain a great source of inspiration”, emphasised Shri Modi. He emphasized that during the period of Mughal invasions, Guru Sahib set an ideal of bravery. The Prime Minister noted that before the martyrdom of Shri Guru Tegh Bahadur Ji, Kashmiri Hindus were being forcibly converted to Islam by the Mughal aggressors. In this crisis, a group of the oppressed sought the support of Guru Sahib. The Prime Minister recalled that Guru Sahib had told them to clearly convey to Aurangzeb that if Shri Guru Tegh Bahadur himself accepted Islam, then they too would adopt the religion.
Shri Modi stated that these words reflect the pinnacle of Shri Guru Tegh Bahadur Ji’s fearlessness. He remarked that what was feared eventually happened, as the cruel Aurangzeb ordered Guru Sahib to be taken prisoner, but Guru Sahib himself declared his decision to go to Delhi. The Prime Minister highlighted that the Mughal rulers tried to lure him with temptations, yet Shri Guru Tegh Bahadur remained steadfast and refused to compromise on his faith and principles. He emphasized that in order to break his resolve and divert him from his path, the Mughals brutally executed his three companions — Bhai Dayala Ji, Bhai Sati Das Ji, and Bhai Mati Das Ji — before his eyes. The Prime Minister noted that even then Guru Sahib remained unwavering, his determination unbroken. He underscored that Guru Sahib did not abandon the path of dharma and, in a state of deep meditation, sacrificed his head in defense of faith.
The Prime Minister remarked that the Mughals did not stop there, as they attempted to dishonor the sacred head of Guru Maharaj. He highlighted that Bhai Jaita Ji, through his valor, carried the Guru’s head to Anandpur Sahib. The Prime Minister recalled the words of Shri Guru Gobind Singh Ji, meaning that the sacred tilak of faith was preserved, that people’s beliefs were protected from oppression, and for this Guru Sahib sacrificed everything.
Highlighting that today, the very land of Guru Sahib’s sacrifice stands as Delhi’s Sis Ganj Gurudwara, a living site of inspiration, Shri Modi emphasized that the pilgrimage of Anandpur Sahib is the power center of our national consciousness. The Prime Minister noted that the very form of India that remains today embodies the sacrifice and dedication of epochal figures like Guru Sahib. He underscored that it is because of this supreme sacrifice that Shri Guru Tegh Bahadur Sahib is revered as ‘Hind Di Chadar’.
“The tradition of our Gurus forms the foundation of the nation’s character, culture, and core spirit”, exclaimed Shri Modi, expressing satisfaction that in the past 11 years the government has established these sacred traditions and every Sikh celebration as national festivals. The Prime Minister highlighted that their Government had the privilege of celebrating the 550th Prakash Parv of Shri Guru Nanak Dev Ji, the 400th Prakash Parv of Shri Guru Tegh Bahadur Sahib Ji, and the 350th Prakash Parv of Shri Guru Gobind Singh Ji as festivals of India’s unity and integrity. He noted that people across the country, rising above their faiths, traditions, and beliefs, have participated in these celebrations.
Underscoring that their Government has had the privilege of giving the sacred sites associated with the Gurus the most magnificent and divine form, Shri Modi highlighted that over the past decade there have been many occasions when he personally became part of events linked to the Guru tradition. The Prime Minister recalled that some time ago, when three original forms of the Guru Granth Sahib arrived in India from Afghanistan, it became a moment of pride for every citizen.
Emphasising that the government has sought to connect every pilgrimage site of the Gurus with the vision of modern India, Shri Modi further noted that whether it was completing the work of the Kartarpur Corridor, constructing the ropeway project at Hemkund Sahib, or expanding the Virasat-e-Khalsa Museum at Anandpur Sahib, all these tasks have been undertaken with full devotion, keeping the glorious tradition of the Gurus as the guiding ideal.
Pointing out that everyone knows how the Mughals crossed all limits of cruelty even with the brave Sahibzadas, the Prime Minister highlighted that the Sahibzadas accepted being bricked alive but did not abandon their duty or the path of faith. The Prime Minister stated that in honor of these ideals, every year on 26 December, Veer Bal Diwas is observed. He emphasized that the government has also included the history of the Sikh tradition and the teachings of the Gurus in the national curriculum so that the ideals of service, courage, and truth become the foundation of the thinking of the new generation.
The Prime Minister expressed confidence that everyone must have had the sacred darshan of the ‘Joda Sahib’. He recalled that the first time his cabinet colleague and Union Minister, Shri Hardeep Singh Puri discussed these important relics with him, he had mentioned that his family had preserved the holy ‘Joda Sahib’ of Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji for nearly three hundred years. Shri Modi highlighted that now this sacred heritage was being dedicated to the Sikh community across the nation and the world. He stated that thereafter, the holy ‘Joda Sahib’ underwent scientific examination with full respect and dignity so that it could be preserved for future generations. Taking all facts into account, the collective decision was made to dedicate the sacred ‘Joda Sahib’ to Takht Shri Patna Sahib, where Guru Maharaj spent a significant part of his childhood. The Prime Minister remarked that last month, as part of a sacred journey, the revered ‘Joda Sahib’ were carried from Delhi to Patna Sahib, and there he too had the opportunity to bow his head before them. He considered it the special grace of the Gurus that he was granted this chance of service, dedication, and connection with this sacred heritage.
Noting that the memory of Shri Guru Tegh Bahadur Sahib Ji teaches us how vast, generous, and humanity-centered India’s culture has been, Shri Modi highlighted that Guru Sahib validated the mantra of Sarbat da Bhala through his life. The Prime Minister stated that today’s event is not only a moment to honor these memories and lessons but also an important inspiration for our present and future. He recalled Guru Sahib’s teaching, meaning that one who remains steadfast even in adverse circumstances is the true wise one and the true seeker. The Prime Minister emphasized that with this inspiration we must overcome every challenge and take our nation forward, making India developed. He noted that Guru Sahib also taught us that we should neither frighten anyone nor live in fear of anyone. He remarked that this fearlessness strengthens society and the nation, and today India too walks on this principle. The Prime Minister underscored that India speaks of fraternity to the world while also defending its borders. He stated that while India desires peace, it never compromises on its security, with Operation Sindoor being the greatest example. Shri Modi affirmed that the whole world has witnessed that the new India neither fears, nor stops, nor bows before terrorism. He added that today’s India is moving forward with full strength, courage, and clarity.
The Prime Minister remarked that on this important occasion he wished to speak on a subject concerning society and youth, which was also a matter of concern for Guru Sahib — the issue of addiction and drugs. He highlighted that the habit of addiction has pushed the dreams of many young people into deep challenges. The Prime Minister stated that the government is making every effort to eradicate this problem from its roots, but emphasized that it is also a battle for society and families. He noted that at such a time, the teachings of Shri Guru Tegh Bahadur Sahib serve both as inspiration and as a solution. The Prime Minister recalled that when Guru Sahib began his journey from Anandpur Sahib, he connected numerous villages with the Sangat, expanding their devotion and faith while also transforming the conduct of society. He remarked that the people of these villages abandoned all forms of intoxicant cultivation and dedicated their future at the feet of Guru Sahib. Shri Modi emphasized that by following the path shown by Guru Maharaj, if society, families, and youth together wage a decisive battle against addiction, this problem can be eradicated from its roots.
The Prime Minister remarked that the teachings of Shri Guru Tegh Bahadur Sahib should become the foundation of peace in our conduct, balance in our policies, and trust in our society, and this is the essence of the occasion. He highlighted that the manner in which the martyrdom day of Shri Guru Tegh Bahadur is being observed across the country reflects how alive the Gurus’ teachings remain in the consciousness of society even today. The Prime Minister concluded by emphasising that with this spirit, these celebrations should serve as meaningful inspiration for the youth to take India forward and extended his greetings to all once again.
Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh, Chief Minister of Haryana, Shri Nayab Singh Saini, Union Ministers, Shri Manohar Lal, Shri Rao Inderjit Singh, Shri Krishna Pal were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister inaugurated the newly constructed ‘Panchjanya’, constructed in honour of the sacred conch of Lord Krishna. Thereafter, he will visit the Mahabharata Anubhav Kendra, an immersive experiential centre where installations depict significant episodes from the Mahabharata, highlighting its enduring cultural and spiritual significance.
Prime Minister further participated in a special programme commemorating the 350th Shaheedi Diwas of Sri Guru Tegh Bahadur Ji, the revered ninth Sikh Guru. During the programme, the Prime Minister released a special Coin and Commemorative stamp marking the 350th Shaheedi Diwas of revered Guru. To honour the 350th Shaheedi Diwas of Guru Tegh Bahadur, the Government of India is observing a year-long commemoration.