ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಮಂದಿರ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಉತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಧರ್ಮ ಧ್ವಜವು ಕೇವಲ ಧ್ವಜವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಧ್ವಜವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಆದರ್ಶಗಳು ನಡವಳಿಕೆಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಮ ಮಂದಿರದ ದೈವಿಕ ಪ್ರಾಂಗಣವು ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ತಾಣವೂ ಆಗುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ರಾಮನು ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ, ಭಾವನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾನೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಮನು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾನೆ, ರಾಮನು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ರಾಮನು ಜೀವನದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾನೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಮನು ಕೇವಲ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಮನು ಒಂದು ಮೌಲ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ನಮ್ಮೊಳಗೆ "ರಾಮ"ನನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ದೇಶವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್‌ಎಯಲ್ಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಮಗೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚಕ್ರಗಳು, ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಸರ್ವೋಚ್ಚ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಧ್ವಜ, ಶಕ್ತಿ, ವಿವೇಕ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಲೋಕೋಪಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುದುರೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷಮೆ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಚಿತ್ತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಲಗಾಮು ಹೊಂದಿರುವ ರಥ ಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪವಿತ್ರ ಶ್ರೀ ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ದೇವಾಲಯದ ಶಿಖರದಲ್ಲಿ ಕೇಸರಿ ಧ್ವಜವನ್ನು ವಿಧ್ಯುಕ್ತವಾಗಿ ಹಾರಿಸಿದರು. ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಉತ್ಸವವು ದೇವಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ , ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯಾ ನಗರವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ಇಡೀ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರಾಮ ಭಕ್ತನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಅನನ್ಯ ತೃಪ್ತಿ, ಅಪರಿಮಿತ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಅಪಾರವಾದ ಅಲೌಕಿಕ ಸಂತೋಷವಿದೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಗಾಯಗಳು ವಾಸಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ, ಶತಮಾನಗಳ ನೋವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳ ಸಂಕಲ್ಪ ಇಂದು ಈಡೇರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು 500 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬೆಂಕಿ ಹೊತ್ತಿಕೊಂಡ ಯಜ್ಞದ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಅಲುಗಾಡದ, ಒಂದು ಕ್ಷಣವೂ ನಂಬಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮುರಿಯದ ಯಜ್ಞ. ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಗರ್ಭಗುಡಿಯ ಅನಂತ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಕುಟುಂಬದ ದೈವಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ಈ ಧರ್ಮ ಧ್ವಜದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ದೈವಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ಧರ್ಮಧ್ವಜ ಕೇವಲ ಧ್ವಜವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಧ್ವಜ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಅದರ ಕೇಸರಿ ಬಣ್ಣ, ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆತ್ತಲಾದ ಸೂರ್ಯವಂಶದ ವೈಭವ, ಚಿತ್ರಿಸಲಾದ ಪವಿತ್ರ ಓಂ ಮತ್ತು ಕೆತ್ತಿದ ಕೋವಿದರ್ ಮರವು ರಾಮರಾಜ್ಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಧ್ವಜವು ಸಂಕಲ್ಪ, ಈ ಧ್ವಜ ಯಶಸ್ಸು, ಈ ಧ್ವಜವು ಹೋರಾಟದ ಮೂಲಕ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಹಸಗಾಥೆ, ಈ ಧ್ವಜವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾದ ಕನಸುಗಳ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಧ್ವಜವು ಸಂತರ ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಶತಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಸ್ರಮಾನಗಳವರೆಗೆ, ಈ ಧರ್ಮಧ್ವಜವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಗೆಲುವು ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೇರಿದೆ, ಸುಳ್ಳಿಗೆ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸತ್ಯವು ಬ್ರಹ್ಮನ ರೂಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸತ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಧರ್ಮವು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಧರ್ಮಧ್ವಜವು ಮಾತನಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯವು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇದು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ದುಃಖಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಿ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಎಂಬ ಆಶಯವನ್ನು ಇದು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಡತನವಿಲ್ಲದ, ಯಾರೂ ದುಃಖಿತರಾಗಿಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಅಸಹಾಯಕರಾಗಿಲ್ಲದ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಈ ಧರ್ಮಧ್ವಜ ನಮ್ಮನ್ನು ಬದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬರಲಾಗದವರು ಆದರೆ ಅದರ ಧ್ವಜದ ಮುಂದೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವವರು ಸಹ ಸಮಾನ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಧರ್ಮಧ್ವಜವು ದೇವಾಲಯದ ಉದ್ದೇಶದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೂರದಿಂದಲೇ ಇದು ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದ ದರ್ಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಆಜ್ಞೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಯುಗಯುಗಕ್ಕೂ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರಾಮ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ, ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದಾನಿಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ದೇವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕೆಲಸಗಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯೋಜಕ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ ಅವರಿಗೆ ಅವರು ನಮಸ್ಕರಿಸಿದರು.
"ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಆದರ್ಶಗಳು ನಡವಳಿಕೆಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಭೂಮಿ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ , ಶ್ರೀರಾಮನು ತನ್ನ ಜೀವನ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಗರ ಇದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಪುರುಷೋತ್ತಮನಾಗುವುದನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದರು. ಶ್ರೀರಾಮನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ವನವಾಸಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟಾಗ, ಅವನು ಯುವರಾಜ ರಾಮನಾಗಿದ್ದನು, ಆದರೆ ಅವನು ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಅವನು 'ಮರ್ಯಾದ ಪುರುಷೋತ್ತಮ'ನಾಗಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದನು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಶ್ರೀರಾಮನು ಮರ್ಯಾದಾ ಪುರುಷೋತ್ತಮನಾಗುವಲ್ಲಿ, ಮಹರ್ಷಿ ವಸಿಷ್ಠರ ಜ್ಞಾನ, ಮಹರ್ಷಿ ವಿಶ್ವಾಮಿತ್ರರ ದೀಕ್ಷೆ, ಮಹರ್ಷಿ ಅಗಸ್ತ್ಯರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ನಿಷಾದರಾಜನ ಸ್ನೇಹ, ತಾಯಿ ಶಬರಿಯ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಭಕ್ತ ಹನುಮನ ಭಕ್ತಿ ಎಲ್ಲವೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮಾಜದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ರಾಮ ಮಂದಿರದ ದೈವಿಕ ಅಂಗಳವು ಭಾರತದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ತಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮಾತಾ ಶಬರಿ ದೇವಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಏಳು ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವ ಸ್ನೇಹಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ನಿಷಾದರಾಜ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಒಂದು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಮಾತಾ ಅಹಲ್ಯ, ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿ, ಮಹರ್ಷಿ ವಸಿಷ್ಠ, ಮಹರ್ಷಿ ವಿಶ್ವಾಮಿತ್ರ, ಮಹರ್ಷಿ ಅಗಸ್ತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂತ ತುಳಸಿದಾಸರು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು, ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಜೊತೆ ಭಕ್ತರಿಗೆ ದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜಟಾಯು ಜಿ ಮತ್ತು ಅಳಿಲಿನ ಪ್ರತಿಮೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ರಾಮಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಏಳು ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ನೇಹ, ಕರ್ತವ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ನಮ್ಮ ರಾಮನು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಮೂಲಕವಲ್ಲ, ಭಾವನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀರಾಮನಿಗೆ, ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಭಕ್ತಿ ವಂಶಾವಳಿಗಿಂತ ಮುಖ್ಯ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಪೂರ್ವಜರಿಗಿಂತ ಪ್ರಿಯ, ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಕೇವಲ ಶಕ್ತಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ನಾವು ಕೂಡ ಅದೇ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು, ವಂಚಿತರು, ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು - ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗವನ್ನು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನವು ಸಂಕಲ್ಪದ ನೆರವೇರಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕವೇ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಮಲಲ್ಲಾ ಅವರ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದರು. ವರ್ತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುವವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂದಿನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮಗಿಂತ ಮೊದಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಂತರವೂ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕ ಸಮಾಜವಾಗಿ ನಾವು ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು - ಅವರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಅವರ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಮನು ಆದರ್ಶಗಳು, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ರಾಮನು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯದ ಸಂಗಮ, ಧರ್ಮದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಾಕಾರ, ಜನರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇರಿಸುವವನು, ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷಮೆಯ ಸಾಗರ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಪರಾಕಾಷ್ಠೆ, ಸೌಮ್ಯತೆಯೊಳಗೆ ದೃಢತೆ, ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಉದಾಹರಣೆ, ಉದಾತ್ತ ಸಹವಾಸವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವನು, ಮಹಾನ್ ಶಕ್ತಿಯೊಳಗೆ ನಮ್ರತೆ, ಸತ್ಯದ ಅಚಲ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮನಸ್ಸು. ರಾಮನ ಈ ಗುಣಗಳು, ಬಲವಾದ, ದಾರ್ಶನಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ರಾಮ ಕೇವಲ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅದು ಒಂದು ಮೌಲ್ಯ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದರೆ, ರಾಮನು ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೊಳಗೆ ಜಾಗೃತಗೊಳ್ಳಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹೃದಯಗಳಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರನಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಇಂದಿನ ದಿನಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ದಿನ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವೆಂಬರ್ ೨೫ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ಷಣವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದನ್ನು ಧರ್ಮ ಧ್ವಜದ ಮೇಲೆ ಕೆತ್ತಲಾದ ಕೋವಿದರ್ ಮರವು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಬೇರುಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ನಮ್ಮ ವೈಭವವು ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾಧಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕೋವಿದರ್ ಮರವು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸೈನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಚಿತ್ರಕೂಟವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಮಣನು ದೂರದಿಂದ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದಾಗ ನಡೆದ ಘಟನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ವಾಲ್ಮೀಕಿಯವರ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ, ದೊಡ್ಡ ಮರವನ್ನು ಹೋಲುವ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ, ಎತ್ತರದ ಧ್ವಜವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಕೋವಿದರ್‌ನ ಶುಭ ಚಿಹ್ನೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಲಕ್ಷ್ಮಣನು ರಾಮನಿಗೆ ಹೇಳಿದನು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು, ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ ಕೋವಿದಾರ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇದು ಕೇವಲ ಮರದ ಮರಳುವಿಕೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನೆನಪಿನ ಮರಳುವಿಕೆ, ಗುರುತಿನ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನವೀಕೃತ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಮರೆತಾಗ, ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ, ಆದರೆ ಗುರುತು ಮರಳಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವೂ ಮರಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೋವಿದಾರ್ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಮೋಚನೆಯೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, 190 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, 1835ರಲ್ಲಿ ಮೆಕಾಲೆ ಎಂಬ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಸಂಸದೀಯ ಸದಸ್ಯ ಭಾರತವನ್ನು ಅದರ ಬೇರುಗಳಿಂದ ಕಿತ್ತುಹಾಕುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಿ ಮಾನಸಿಕ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದರು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. 2035ರಲ್ಲಿ, ಆ ಘಟನೆಯಿಂದ ಇನ್ನೂರು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದು ಹೋಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಈ ಮನಃಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ದುರದೃಷ್ಟವೆಂದರೆ ಮೆಕಾಲೆಯವರ ವಿಚಾರಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಿದವು - ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿತು, ಆದರೆ ಕೀಳರಿಮೆ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ವಿಷಾದಿಸಿದರು. ವಿದೇಶಿಗರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಶ್ರೇಷ್ಠವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ದೋಷದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಎರವಲು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವು ಸಹ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಮ್ಮ ಡಿಎನ್‌ಎಯಲ್ಲಿದೆ. ಉತ್ತರ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಉತ್ತರಮೇರೂರಿನ ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಶಾಸನವು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿಯೂ ಜನರು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತಗಾರರನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಮ್ಯಾಗ್ನಾ ಕಾರ್ಟಾವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಗವಾನ್ ಬಸವಣ್ಣನವರ ಅನುಭವ ಮಂಟಪದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಅನುಭವ ಮಂಟಪವು ಸಾಮಾಜಿಕ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಮ್ಮತದ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲೂ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಧ್ವಜವು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆ, ಶಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಈಗ ನೌಕಾ ಧ್ವಜದಿಂದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಕೇತವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಇತರರ ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಕವಲ್ಲ, ತನ್ನದೇ ಆದ ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಅದೇ ರೂಪಾಂತರ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೇ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ರಾಮತ್ವದ ಸಾರವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿತು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನು ಸ್ವತಃ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು - ಓರ್ಚಾದ ರಾಜಾ ರಾಮನಿಂದ ರಾಮೇಶ್ವರದ ಭಕ್ತ ರಾಮನವರೆಗೆ, ಶಬರಿಯ ಪ್ರಭು ರಾಮನಿಂದ ಮಿಥಿಲಾದ ಪಹುನಾ ರಾಮ್ ಜಿಯವರೆಗೆ. ರಾಮನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ, ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯ ಹೃದಯದಲ್ಲೂ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲೂ ವಾಸಿಸುತ್ತಾನೆ. ಆದರೂ, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆಯೆಂದರೆ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮನನ್ನು ಸಹ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರೆ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಯು ವಿಕಸಿ ಭಾರತದ ಕನಸಿನ ಸಾಕಾರವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಷ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಜ್ವಾಲೆ ಉರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮಾನಸಿಕ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಿತ್ತುಹಾಕಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಮುಂಬರುವ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯ ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಮಲಲ್ಲಾ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಗರವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ತ್ರೇತಾಯುಗದಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ತನ್ನ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಆಗ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಶಿಸ್ತಿನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಸರಯೂವಿನ ಪವಿತ್ರ ಹರಿವು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹರಿವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಯವರು ಕನಸು ಕಂಡರು. ಅಯೋಧ್ಯೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಮಪಥ, ಭಕ್ತಿಪಥ ಮತ್ತು ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಪಥ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೊಸ ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣ ಇದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಿರಂತರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಜನರಿಗೆ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ ನಂತರ, ಸುಮಾರು 45 ಕೋಟಿ ಭಕ್ತರು ದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು ಅದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಮುಂಬರುವ ಯುಗವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದೆ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಭಾರತವು 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಏರಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಮುಂಬರುವ ಸಮಯವು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಶ್ರೀರಾಮನು ರಾವಣನ ಮೇಲೆ ವಿಜಯದ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ರಥಕ್ಕೆ ಚಕ್ರಗಳಂತೆ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು, ಅದರ ಧ್ವಜ ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ನಡವಳಿಕೆಯಾಗಿತ್ತು, ಅದರ ಕುದುರೆಗಳು ಶಕ್ತಿ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ದಯೆಯಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದರ ಲಗಾಮುಗಳು ಕ್ಷಮೆ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯಾಗಿದ್ದವು, ಅದು ರಥವನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಥದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಂದರೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಪರಿಶ್ರಮ. ಈ ರಥದ ಧ್ವಜವು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುನ್ನತ ನಡವಳಿಕೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಇದು ನೀತಿ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಈ ರಥದ ಕುದುರೆಗಳು ಶಕ್ತಿ, ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ದಯೆಯಾಗಿರಬೇಕು, ಅಂದರೆ ಶಕ್ತಿ, ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿ, ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಈ ರಥದ ಲಗಾಮು ಕ್ಷಮೆ, ಕರುಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಅಂದರೆ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದುರಹಂಕಾರ ಮತ್ತು ವೈಫಲ್ಯದಲ್ಲೂ ಇತರರಿಗೆ ಗೌರವ ಇರಬಾರದು. ಈ ಕ್ಷಣವು ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಲ್ಲುವ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವೇಗದ ಮತ್ತು ರಾಮರಾಜ್ಯದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಶ್ರೇಷ್ಠವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ. ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಘದ ಸರ ಸಂಘ ಚಾಲಕ, ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಭಾಗವತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಾರ್ಗಶಿರ ಮಾಸದ ಶುಕ್ಲ ಪಕ್ಷದ ಶುಭ ಪಂಚಮಿಯಂದು, ಶ್ರೀ ರಾಮ ಮತ್ತು ಮಾತೆ ಸೀತೆಯ ವಿವಾಹ ಪಂಚಮಿಯ ಅಭಿಜಿತ್ ಮುಹೂರ್ತದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ದೈವಿಕ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನಾಂಕವು 17ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ 48 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರ ಧ್ಯಾನ ಮಾಡಿದ ಒಂಬತ್ತನೇ ಸಿಖ್ ಗುರು, ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಅವರ ಹುತಾತ್ಮ ದಿನವನ್ನು ಸಹ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಈ ದಿನದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಹತ್ತು ಅಡಿ ಎತ್ತರ ಮತ್ತು ಇಪ್ಪತ್ತು ಅಡಿ ಉದ್ದದ ಬಲ-ಕೋನ ತ್ರಿಕೋನ ಧ್ವಜವು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ತೇಜಸ್ಸು ಮತ್ತು ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ವಿಕಿರಣ ಸೂರ್ಯನ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದರ ಮೇಲೆ 'ಓಂ' ಮತ್ತು ಕೋವಿದರ ಮರದ ಚಿತ್ರವಿದೆ. ಪವಿತ್ರ ಕೇಸರಿ ಧ್ವಜವು ರಾಮ ರಾಜ್ಯದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಘನತೆ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಧ್ವಜವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ನಾಗರ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಶಿಖರದ ಮೇಲೆ ಆರೋಹಣಗೊಂಡಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತೀಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ದೇವಾಲಯದ ಸುತ್ತಲೂ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ 800 ಮೀಟರ್ ಪಾರ್ಕೋಟಾ, ಪ್ರದಕ್ಷಿಣಾ ಆವರಣವು ದೇವಾಲಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಮುಖ್ಯ ದೇವಾಲಯದ ಹೊರ ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ರಾಮಾಯಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಜೀವನದಿಂದ 87 ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿ ಕೆತ್ತಿದ ಕಲ್ಲಿನ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆವರಣ ಗೋಡೆಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಇರಿಸಲಾದ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ 79 ಕಂಚಿನ-ಎರಕಹೊಯ್ದ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಅಂಶಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Shri Ram Janmabhoomi Mandir Dhwajarohan Utsav in Ayodhya
Today, the entire country and entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram: PM
The Dharma Dhwaja is not merely a flag, but it is the flag of the renaissance of Indian civilization: PM
Ayodhya is the land where ideals transform into conduct: PM
The divine courtyard of the Ram Mandir is also becoming a consciousness site of India’s collective strength: PM
Our Ram connects not through differences, but through emotions: PM
We are a vibrant society and must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries: PM
Ram signifies ideals, Ram signifies discipline, and Ram signifies the supreme character of life: PM
Ram is not just a person, but Ram is a value, a discipline, and a direction: PM
If India is to become developed by the year 2047 and if society is to be empowered, then we must awaken “Ram” within ourselves: PM
For the nation to move forward, it must take pride in its heritage: PM
In the coming ten years, the goal must be to free India from the mentality of slavery: PM
India is the mother of democracy and that democracy is in our DNA: PM
To accelerate the journey towards Viksit Bharat we need a Chariot whose wheels are valor and patience, whose flag is truth and supreme conduct, whose horses are strength, prudence, restraint, and philanthropy, and whose reins are forgiveness, compassion, and equanimity : PM
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Delhi
Marking a momentous occasion in the nation’s socio-cultural and spiritual landscape, Prime Minister Shri Narendra Modi ceremonially hoisted a saffron flag on the Shikhar of the sacred Shri Ram Janmbhoomi Temple in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Dhwajarohan Utsav symbolises the completion of the temple’s construction and ushering in a new chapter of cultural celebration and national unity. Addressing a gathering on the occasion, the Prime Minister stated that today the city of Ayodhya is witnessing yet another pinnacle of India’s cultural consciousness. “Today the entire India and the entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram”, remarked Shri Modi, highlighting that in the heart of every devotee of Ram there is unique satisfaction, boundless gratitude, and immense transcendental joy. He emphasized that centuries‑old wounds are healing, centuries of pain are coming to an end, and centuries of resolve are attaining fulfillment today. He declared that this marks the culmination of a yajna whose fire remained ignited for 500 years, a yajna that never wavered in faith, never broke in belief even for a moment. He underlined that today the infinite energy of Lord Shri Ram’s sanctum and the divine glory of Shri Ram’s family have been enshrined in the form of this Dharma Dhwaja in the most divine and grand temple.
“This Dharma Dhwaja is not merely a flag, but the flag of the renaissance of Indian civilization”, stressed Shri Moi, explaining that its saffron color, the glory of the Solar dynasty inscribed upon it, the sacred Om depicted, and the engraved Kovidar tree symbolize the greatness of Ram Rajya. He affirmed that this flag is resolve, this flag is success, this flag is the saga of creation through struggle, this flag is the embodiment of dreams carried forward for centuries, and this flag is the meaningful culmination of the penance of saints and the participation of society.
Declaring that for centuries and millennia to come, this Dharma Dhwaja will proclaim the ideals and principles of Lord Ram, Shri Modi emphasized that it will call out victory belongs only to truth, not to falsehood. He highlighted that it will proclaim that truth itself is the form of Brahma and that in truth alone dharma is established. He remarked that this Dharma Dhwaja will inspire the resolve of what is spoken must be fulfilled. He underlined that it will convey the message affirming that in the world, karma and duty must hold primacy. He stated that it will express the wish meaning freedom from discrimination and suffering, and the presence of peace and happiness in society. He stressed that this Dharma Dhwaja will commit us to the resolve that we must build a society where there is no poverty, and no one is sad or helpless.
Recalling our scriptures, Shri Modi said those who, for any reason, cannot come to the temple but bow before its flag also attain equal merit. He emphasized that this Dharma Dhwaja is a symbol of the temple’s purpose, and from afar it will provide the vision of Ram Lalla’s birthplace while carrying Lord Shri Ram’s commands and inspirations to humanity for ages to come. He extended heartfelt greetings to crores of Ram devotees across the world on this unforgettable and unique occasion. He bowed to all devotees and expressed gratitude to every donor who contributed to the construction of the Ram Mandir. He saluted every worker, every artisan, every planner, and every architect associated with the temple’s construction.
“Ayodhya is the land where ideals transform into conduct”, emphasised the Prime Minister, stating that this is the city from where Shri Ram began his life’s journey. He highlighted that Ayodhya showed the world how an individual, through the strength of society and its values, becomes Purushottam. He recalled that when Shri Ram left Ayodhya for exile, he was Yuvaraj Ram, but when he returned, he came back as ‘Maryada Purushottam’. He emphasized that in Shri Ram’s becoming Maryada Purushottam, the knowledge of Maharshi Vashishtha, the initiation of Maharshi Vishwamitra, the guidance of Maharshi Agastya, the friendship of Nishadraj, the affection of Mother Shabari, and the devotion of Bhakt Hanuman all played an important role.
Emphasizing that the collective strength of society is essential for building a developed India, Shri Modi expressed happiness that the divine courtyard of the Ram Mandir is becoming a consciousness site of India’s collective power. He highlighted that seven temples have been built here, including the temple of Mata Shabari, which embodies the love and hospitality traditions of the tribal community. The Prime Minister further noted the temple of Nishadraj, which stands as a witness to friendship that worships not the means but the purpose and its sentiment. He pointed out that in one place there are Mata Ahalya, Maharshi Valmiki, Maharshi Vashishtha, Maharshi Vishwamitra, Maharshi Agastya, and Sant Tulsidas, whose presence alongside Ram Lalla offers devotees their darshan. He mentioned the statues of Jatayu Ji and the squirrel, which demonstrate the importance of even the smallest efforts in achieving great resolutions. He urged every citizen that whenever they visit the Ram Mandir, they must also visit the seven temples. He underlined that these temples, along with strengthening our faith, also empower the values of friendship, duty, and social harmony.
“Our Ram connects not through differences but through emotions”, affirmed Shri Modi stressing that for Shri Ram, a person’s devotion is more important than lineage, values are dearer than ancestry, and cooperation is greater than mere strength. He remarked that today we too are moving forward with the same spirit. He highlighted that in the past 11 years, women, Dalits, backward classes, tribals, the deprived, farmers, workers, and youth—every section of society—has been placed at the center of development. He emphasized that when every individual, every section, and every region of the nation is empowered, then everyone’s effort will contribute to the fulfillment of the resolve, and it is through these collective efforts that by 2047 a developed India will be built.
Reflecting on the historic occasion of Ram Lalla’s Pran Pratishtha, the Prime Minister had spoken of linking the nation’s resolve with Lord Ram and reminded that India’s foundation must be strengthened for the coming thousand years. He stressed that those who think only of the present commit injustice to future generations, and that we must think not only of today but also of the generations to come, for the nation existed before us and will continue even after us. He emphasized that as a vibrant society we must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries, and for this we must learn from Lord Ram—understand His personality, imbibe His conduct, and remember that Ram signifies ideals, discipline, and the supreme character of life. Ram is the confluence of truth and valor, the embodiment of walking the path of dharma, the one who places the happiness of the people above all, the ocean of patience and forgiveness, the pinnacle of knowledge and wisdom, the firmness within gentleness, the highest example of gratitude, the chooser of noble company, the humility within great strength, the unwavering resolve of truth, and the alert, disciplined, and sincere mind. These qualities of Ram, he added, must guide us in building a strong, visionary, and enduring India.
“Ram is not merely a person but a value, a discipline, and a direction”, affirmed Shri Modi, declaring that if India is to become developed by 2047 and society is to be empowered, then Ram must be awakened within each of us, consecrated in our own hearts. He emphasized that there could be no better day than today to take such a resolve. He noted that 25 November has brought yet another extraordinary moment of pride in our heritage, symbolized by the Kovidar tree inscribed upon the Dharma Dhwaja. He explained that the Kovidar tree stands as a reminder that when we sever ourselves from our roots, our glory gets buried in the pages of history.
The Prime Minister recalled the episode when Bharat reached Chitrakoot with his army and Lakshman, from afar, recognized Ayodhya’s forces. Shri Modi stated the description by Valmiki that Lakshman told Ram that the radiant, towering flag resembling a great tree was Ayodhya’s, marked with the auspicious symbol of the Kovidar. He emphasized that today, as the Kovidar is once again consecrated in the courtyard of the Ram Mandir, it is not merely the return of a tree but the return of memory, the resurgence of identity, and the renewed proclamation of a proud civilization. The Kovidar reminds us that when we forget our identity, we lose ourselves, but when identity returns, the nation’s confidence also returns. He concluded that for the country to move forward, it must take pride in its heritage.
Emphasising that along with pride in our heritage, complete liberation from the mentality of slavery is equally important, the Prime Minister recalled that 190 years ago, in 1835, an English parliamentarian named Macaulay sowed the seeds of uprooting India from its roots and laid the foundation of mental slavery. He noted that in 2035, two hundred years will have passed since that event, and urged that the coming ten years must be dedicated to freeing India from this mentality. He lamented that the greatest misfortune is that Macaulay’s ideas had a widespread impact—India attained independence, but not freedom from inferiority complexes. He observed that a distortion took hold, where everything foreign was considered superior, while our own traditions and systems were seen only with fault.
Shri Modi further stressed that the mentality of slavery kept reinforcing the notion that India borrowed democracy from abroad and that even the Constitution was foreign-inspired, whereas the truth is that India is the mother of democracy and democracy is in our DNA. He pointed out that a village of Uttiramerur in northern Tamil Nadu, where a thousand-year-old inscription describes how governance was conducted democratically and how people elected their rulers even in that era. He noted that while the Magna Carta was widely praised, the knowledge of Lord Basavanna’s Anubhava Mantapa was kept limited. He explained that the Anubhava Mantapa was a forum where social, religious, and economic issues were publicly debated and decisions were taken through collective consensus. He lamented that because of the mentality of slavery, generations in India were deprived of this knowledge about their own democratic traditions.
The Prime Minister observed that the mentality of slavery had entrenched itself in every corner of our system. He reminded that for centuries the flag of the Indian Navy bore symbols that had no connection with India’s civilization, strength, or heritage. He emphasized that now every symbol of slavery has been removed from the naval flag and the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj has been established. He underlined that this was not merely a change in design but a moment of transformation in mindset, a declaration that India will henceforth define its strength through its own symbols, not through the legacy of others.
Shri Modi added that the same transformation is visible today in Ayodhya. He stressed that it was this mentality of slavery that for so many years denied the essence of Ramatva. Shri Modi underlined that Lord Ram, is in Himself a complete value system—from Raja Ram of Orchha to Bhakt Ram of Rameshwaram, from Shabari’s Prabhu Ram to Mithila’s Pahuna Ram Ji. Ram resides in every home, in every Indian heart, and in every particle of Bharat. Yet, he lamented, the mentality of slavery became so dominant that even Lord Ram was declared imaginary.
Asserting that if we resolve to free ourselves completely from the mentality of slavery within the next ten years, Shri Modi underlined that then such a flame of confidence will be ignited that no force will be able to stop the realization of the dream of Viksit Bharat by 2047. He emphasized that the foundation of India for the coming thousand years will be strong only when Macaulay’s project of mental slavery is entirely dismantled within the next decade. He highlighted that the Ram Lalla temple complex in Ayodhya is becoming ever more magnificent, and the work of beautifying Ayodhya continues apace. He declared that Ayodhya is once again becoming the city that will serve as an example for the world. He reflected that in the Treta Yuga, Ayodhya gave humanity its code of conduct, and in the 21st century, Ayodhya is offering humanity a new model of development. He further added that then Ayodhya was the center of discipline, and now Ayodhya is emerging as the backbone of a developed India.
The Prime Minister envisioned that in the future Ayodhya will embody a confluence of tradition and modernity, where the sacred flow of the Sarayu and the stream of development will run together. He emphasized that Ayodhya will showcase harmony between spirituality and artificial intelligence. He noted that Ram Path, Bhakti Path, and Janmabhoomi Path together present the vision of a new Ayodhya. He highlighted the grand airport and the magnificent railway station, with Vande Bharat and Amrit Bharat Express trains connecting Ayodhya to the rest of the country. He stressed that continuous work is being done to provide facilities to the people of Ayodhya and bring prosperity to their lives. He pointed out that since the Pran Pratishtha, nearly 45 crore devotees have visited for darshan, which has increased the income of people in Ayodhya and surrounding areas. He stated that once Ayodhya lagged behind on development parameters, but today it is emerging as one of the leading cities of Uttar Pradesh.
Underscoring that the coming era of the 21st century is very important, Shri Modi He highlighted that in the 70 years after independence India became the world’s 11th largest economy, but in the last 11 years alone India has risen to become the 5th largest economy. He stated that the day is not far when India will also become the world’s 3rd largest economy. He emphasized that the coming time is one of new opportunities and new possibilities, and in this crucial period the thoughts of Lord Ram will continue to inspire the nation. The Prime Minister explained that when Lord Shri Ram faced the great challenge of victory over Ravan, the chariot required valor and patience as its wheels, its flag was truth and good conduct, its horses were strength, wisdom, restraint and benevolence, and its reins were forgiveness, compassion and equality, which kept the chariot moving in the right direction.
The Prime Minister remarked that to accelerate the journey of a developed India, such a chariot is needed whose wheels are valor and patience, meaning the courage to face challenges and the perseverance to remain steadfast until results are achieved. He highlighted that the flag of this chariot must be truth and the highest conduct, signifying that policy, intent, and morality should never be compromised. He stated that the horses of this chariot must be strength, wisdom, discipline, and benevolence, meaning there should be power, intellect, restraint, and a spirit of serving others. He emphasized that the reins of this chariot must be forgiveness, compassion, and equality, meaning there should be no arrogance in success and respect for others even in failure. Shri Modi said with reverence that this moment is one of standing shoulder to shoulder, of increasing momentum, and of building a Bharat inspired by Ram Rajya. He concluded that this is possible only when national interest remains supreme over self-interest, and once again extended his heartfelt congratulations and best wishes to all.
Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Dr. Mohan Bhagwat were present among other dignitaries at the event.
Background
The programme is taking place on the auspicious Panchami of the Shukla Paksha in the month of Margashirsha, coinciding with the Abhijit Muhurat of Shri Ram and Maa Sita’s Vivah Panchami, a day symbolizing divine union. This date also marks the martyrdom day of Guru Tegh Bahadur Ji, the ninth Sikh Guru, who meditated in Ayodhya for 48 uninterrupted hours in the 17th century, further enhancing the spiritual significance of the day.
The right-angled triangular flag, measuring ten feet in height and twenty feet in length, bears the image of a radiant Sun symbolizing the brilliance and valour of Bhagwan Shri Ram, with an ‘Om’ inscribed on it along with image of Kovidara tree. The sacred saffron flag will convey a message of dignity, unity, and cultural continuity, embodying the ideals of Ram Rajya.
The flag will rise atop a Shikhar constructed in the traditional North Indian Nagara architectural style, while the surrounding 800-metre Parkota, a circumambulatory enclosure built around the temple, designed in the South Indian architectural tradition, showcases the temple’s architectural diversity.
The temple complex features 87 intricately carved stone episodes from the life of Bhagwan Shri Ram based on the Valmiki Ramayana on the outer walls of the main temple, and 79 bronze-cast episodes from Indian culture placed along the enclosure walls. Together, these elements provide a meaningful and educational experience to all visitors, offering deep insight into Bhagwan Shri Ram’s life and the cultural heritage of India.