પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિર ધ્વજારોહણ ઉત્સવ, અયોધ્યા ખાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
આજે આખો દેશ અને આખું વિશ્વ ભગવાન શ્રી રામની ભાવનાથી ભરપૂર છે: પ્રધાનમંત્રી
ધર્મધજા માત્ર એક ધ્વજ નથી, પરંતુ તે ભારતીય સભ્યતાના પુનરુત્થાનનો ધ્વજ છે: પ્રધાનમંત્રી
અયોધ્યા એવી ભૂમિ છે જ્યાં આદર્શો આચરણમાં પરિવર્તિત થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
રામ મંદિરનું દિવ્ય પ્રાંગણ ભારતની સામૂહિક શક્તિનું ચેતના સ્થળ પણ બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા રામ ભેદભાવથી નહીં, પરંતુ ભાવનાઓથી જોડે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે એક જીવંત સમાજ છીએ અને આવનારા દાયકાઓ અને સદીઓને ધ્યાનમાં રાખીને દૂરંદેશી સાથે કામ કરવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
રામ એટલે આદર્શ, રામ એટલે અનુશાસન અને રામ એટલે જીવનનું સર્વોચ્ચ ચારિત્ર્ય: પ્રધાનમંત્રી
રામ માત્ર એક વ્યક્તિ નથી, પણ રામ એક મૂલ્ય, એક અનુશાસન અને એક દિશા છે: પ્રધાનમંત્રી
જો ભારતને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત થવું હોય અને સમાજને સશક્ત બનાવવો હોય, તો આપણે આપણી અંદરના રામને જાગૃત કરવા પડશે: પ્રધાનમંત્રી
રાષ્ટ્રને આગળ વધવા માટે, તેણે તેના વારસા પર ગર્વ કરવો પડશે: પ્રધાનમંત્રી
આવનારા દસ વર્ષમાં, ભારતને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કરવાનું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારત લોકશાહીની જનેતા છે અને તે લોકશાહી આપણા DNA માં છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત તરફની યાત્રાને વેગ આપવા માટે, આપણને એક એવા રથની જરૂર છે જેના પૈડાં શૌર્ય અને ધૈર્ય હોય, જેનો ધ્વજ સત્ય અને સર્વોત્તમ આચરણ હોય, જેના અશ્વો બળ, વિવેક, સંયમ અને પરોપકાર હોય, અને જેની લગામ ક્ષમા, કરુણા અને સમભાવ હોય: પ્રધાનમંત્રી
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Ahmedabad
દેશના સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક પરિદૃશ્યમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ અવસરને ચિહ્નિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તર પ્રદેશના અયોધ્યામાં પવિત્ર શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરના શિખર પર વિધિવત રીતે કેસરી ધ્વજ ફરકાવ્યો. ધ્વજારોહણ ઉત્સવ મંદિરના નિર્માણની પૂર્ણતા અને સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ તેમજ રાષ્ટ્રીય એકતાના નવા અધ્યાયની શરૂઆતનું પ્રતીક છે. આ અવસર પર એક સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે અયોધ્યા શહેર ભારતની સાંસ્કૃતિક ચેતનાના વધુ એક શિખરનો સાક્ષી બની રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, "આજે સમગ્ર ભારત અને વિશ્વ ભગવાન શ્રી રામની ભાવનાથી ભરપૂર છે," અને પ્રકાશ પાડ્યો કે દરેક રામ ભક્તના હૃદયમાં એક અનોખો સંતોષ, અપાર કૃતજ્ઞતા અને અમર્યાદિત પારલૌકિક આનંદ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સદીઓ જૂના ઘાવ રૂઝાઈ રહ્યા છે, સદીઓનો પીડા સમાપ્ત થઈ રહી છે, અને સદીઓના સંકલ્પ આજે પૂર્ણતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છે. તેમણે ઘોષણા કરી કે આ એક યજ્ઞની પૂર્ણાહુતિ છે જેની અગ્નિ 500 વર્ષ સુધી પ્રજ્વલિત રહી, એક યજ્ઞ જેણે ક્યારેય વિશ્વાસમાં ડગમગાહટ ન અનુભવી, ક્યારેય એક ક્ષણ માટે પણ શ્રદ્ધા ન તોડી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આજે ભગવાન શ્રી રામના ગર્ભગૃહની અનંત ઊર્જા અને શ્રી રામના પરિવારની દિવ્ય મહિમા આ ધર્મધ્વજાના રૂપમાં સૌથી દિવ્ય અને ભવ્ય મંદિરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, "આ ધર્મધ્વજા માત્ર એક ધ્વજ નથી, પરંતુ તે ભારતીય સભ્યતાના પુનરુત્થાનનો ધ્વજ છે," અને સમજાવ્યું કે તેનો કેસરી રંગ, તેના પર અંકિત સૂર્યવંશની મહાનતા, દર્શાવેલ પવિત્ર 'ઓમ' અને કોવિદાર વૃક્ષનું કોતરકામ રામ રાજ્યની મહાનતાનું પ્રતીક છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે આ ધ્વજ સંકલ્પ છે, આ ધ્વજ સફળતા છે, આ ધ્વજ સંઘર્ષ દ્વારા સર્જનની ગાથા છે, આ ધ્વજ સદીઓથી વહન કરાયેલા સપનાનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે, અને આ ધ્વજ સંતોની તપસ્યા અને સમાજની ભાગીદારીની સાર્થક પૂર્ણાહુતિ છે.
શ્રી મોદીએ ઘોષણા કરી કે આવનારી સદીઓ અને સહસ્ત્રાબ્દીઓ સુધી, આ ધર્મ ધ્વજા ભગવાન રામના આદર્શો અને સિદ્ધાંતોનો ઘોષ કરશે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તે ઘોષણા કરશે કે વિજય ફક્ત સત્યનો છે, અસત્યનો નહીં. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તે સૂચિત કરશે કે સત્ય પોતે જ બ્રહ્મનું સ્વરૂપ છે અને સત્યમાં જ ધર્મની સ્થાપના થાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ ધર્મ ધ્વજા જે બોલાય છે તેને પૂર્ણ કરવાના સંકલ્પને પ્રેરણા આપશે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે તે એવો સંદેશ આપશે જે વિશ્વમાં કર્મ અને કર્તવ્યને પ્રધાનતા આપવાની પુષ્ટિ કરશે. તેમણે જણાવ્યું કે તે ભેદભાવ અને દુઃખમાંથી મુક્તિ અને સમાજમાં શાંતિ અને સુખની હાજરીની ઈચ્છા વ્યક્ત કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ ધર્મ ધ્વજા આપણને એ સંકલ્પ માટે પ્રતિબદ્ધ કરશે કે આપણે એક એવા સમાજનું નિર્માણ કરવું જોઈએ જ્યાં કોઈ ગરીબી ન હોય, અને કોઈ દુઃખી કે નિરાધાર ન હોય.
આપણા શાસ્ત્રોને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જેઓ કોઈ પણ કારણસર મંદિરે આવી શકતા નથી પરંતુ તેના ધ્વજ સમક્ષ નમન કરે છે તેઓ પણ સમાન પુણ્ય પ્રાપ્ત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ ધર્મ ધ્વજા મંદિરના ઉદ્દેશ્યનું પ્રતીક છે, અને દૂરથી તે રામ લલ્લાના જન્મસ્થળના દર્શન કરાવશે જ્યારે યુગો સુધી માનવતાને ભગવાન શ્રી રામના આદેશો અને પ્રેરણાઓ પહોંચાડશે. તેમણે આ અવિસ્મરણીય અને અનોખા પ્રસંગે વિશ્વભરના કરોડો રામ ભક્તોને હૃદયપૂર્વક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે તમામ ભક્તોને નમન કર્યું અને રામ મંદિરના નિર્માણમાં યોગદાન આપનાર દરેક દાતા પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. તેમણે મંદિરના નિર્માણ સાથે સંકળાયેલા દરેક કાર્યકર, દરેક કારીગર, દરેક આયોજક અને દરેક આર્કિટેક્ટને સલામ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, "અયોધ્યા એવી ભૂમિ છે જ્યાં આદર્શો આચરણમાં પરિવર્તિત થાય છે," અને જણાવ્યું કે આ તે શહેર છે જ્યાંથી શ્રી રામે તેમના જીવનની યાત્રા શરૂ કરી હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે અયોધ્યાએ દુનિયાને બતાવ્યું કે કેવી રીતે એક વ્યક્તિ, સમાજની શક્તિ અને તેના મૂલ્યો દ્વારા, પુરુષોત્તમ બને છે. તેમણે યાદ કર્યું કે જ્યારે શ્રી રામ વનવાસ માટે અયોધ્યાથી નીકળ્યા, ત્યારે તેઓ યુવરાજ રામ હતા, પરંતુ જ્યારે તેઓ પાછા ફર્યા, ત્યારે તેઓ 'મર્યાદા પુરુષોત્તમ' તરીકે પાછા આવ્યા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે શ્રી રામના મર્યાદા પુરુષોત્તમ બનવામાં મહર્ષિ વશિષ્ઠના જ્ઞાન, મહર્ષિ વિશ્વામિત્રની દીક્ષા, મહર્ષિ અગસ્ત્યના માર્ગદર્શન, નિષાદરાજની મિત્રતા, માતા શબરીનો સ્નેહ અને ભક્ત હનુમાનની ભક્તિએ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સમાજની સામૂહિક શક્તિ અનિવાર્ય છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે રામ મંદિરનું દિવ્ય પ્રાંગણ ભારતની સામૂહિક શક્તિનું ચેતના સ્થળ બની રહ્યું છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે અહીં માતા શબરીના મંદિર સહિત સાત મંદિરો બનાવવામાં આવ્યા છે, જે આદિવાસી સમુદાયના પ્રેમ અને આતિથ્યની પરંપરાઓનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં નિષાદરાજના મંદિરની નોંધ લીધી, જે એવી મિત્રતાના સાક્ષી તરીકે ઊભું છે જે સાધનોની નહીં પરંતુ ઉદ્દેશ્ય અને તેની ભાવનાની પૂજા કરે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે એક જગ્યાએ માતા અહલ્યા, મહર્ષિ વાલ્મીકિ, મહર્ષિ વશિષ્ઠ, મહર્ષિ વિશ્વામિત્ર, મહર્ષિ અગસ્ત્ય અને સંત તુલસીદાસ છે, જેમની રામ લલ્લાની સાથેની હાજરી ભક્તોને તેમના દર્શન આપે છે. તેમણે જટાયુ જી અને ખિસકોલીની મૂર્તિઓનો ઉલ્લેખ કર્યો, જે મહાન સંકલ્પોને પ્રાપ્ત કરવામાં નાનામાં નાના પ્રયત્નોના મહત્ત્વને દર્શાવે છે. તેમણે દરેક નાગરિકને વિનંતી કરી કે જ્યારે પણ તેઓ રામ મંદિરમાં આવે, ત્યારે તેઓ સાત મંદિરોની મુલાકાત પણ લે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ મંદિરો આપણી શ્રદ્ધાને મજબૂત કરવાની સાથે સાથે મિત્રતા, કર્તવ્ય અને સામાજિક સૌહાર્દના મૂલ્યોને પણ સશક્ત કરે છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું, "આપણા રામ ભેદભાવથી નહીં પણ ભાવનાઓથી જોડે છે," અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે શ્રી રામ માટે, વ્યક્તિની ભક્તિ વંશ કરતાં વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, મૂલ્યો પૂર્વજો કરતાં વધુ પ્રિય છે, અને સહકાર માત્ર શક્તિ કરતાં શ્રેષ્ઠ છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આજે આપણે પણ તે જ ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, મહિલાઓ, દલિતો, પછાત વર્ગો, આદિવાસીઓ, વંચિતો, ખેડૂતો, કામદારો અને યુવાનો - સમાજના દરેક વર્ગને - વિકાસના કેન્દ્રમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે રાષ્ટ્રનો દરેક વ્યક્તિ, દરેક વર્ગ અને દરેક પ્રદેશ સશક્ત થશે, ત્યારે દરેકનો પ્રયાસ સંકલ્પની પરિપૂર્ણતામાં યોગદાન આપશે, અને આ સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા જ 2047 સુધીમાં એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ થશે.
રામ લલ્લાના પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના ઐતિહાસિક અવસર પર વિચાર કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રના સંકલ્પને ભગવાન રામ સાથે જોડવાની વાત કરી હતી અને યાદ કરાવ્યું હતું કે આવનારા હજાર વર્ષો માટે ભારતનો પાયો મજબૂત થવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જેઓ ફક્ત વર્તમાન વિશે વિચારે છે તેઓ ભવિષ્યની પેઢીઓ સાથે અન્યાય કરે છે, અને આપણે ફક્ત આજે જ નહીં પણ આવનારી પેઢીઓ વિશે પણ વિચારવું જોઈએ, કારણ કે રાષ્ટ્ર આપણા પહેલાં પણ અસ્તિત્વમાં હતું અને આપણા પછી પણ રહેશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એક જીવંત સમાજ તરીકે આપણે આવનારા દાયકાઓ અને સદીઓને ધ્યાનમાં રાખીને દૂરંદેશી સાથે કામ કરવું જોઈએ, અને આ માટે આપણે ભગવાન રામ પાસેથી શીખવું જોઈએ - તેમના વ્યક્તિત્વને સમજવું જોઈએ, તેમના આચરણને આત્મસાત કરવું જોઈએ, અને યાદ રાખવું જોઈએ કે રામ આદર્શો, અનુશાસન અને જીવનના સર્વોચ્ચ ચારિત્ર્યનું પ્રતીક છે. રામ સત્ય અને શૌર્યનો સંગમ છે, ધર્મના માર્ગ પર ચાલવાનો મૂર્ત સ્વરૂપ છે, જે લોકોના સુખને સર્વોપરી રાખે છે, ધૈર્ય અને ક્ષમાનો સાગર છે, જ્ઞાન અને શાણપણનું શિખર છે, સૌમ્યતામાં દૃઢતા છે, કૃતજ્ઞતાનું સર્વોચ્ચ ઉદાહરણ છે, મહાન શક્તિમાં નમ્રતા છે, સત્યનો અવિચલ સંકલ્પ છે, અને એક સચેત, અનુશાસિત અને નિષ્ઠાવાન મન છે. તેમણે ઉમેર્યું કે રામના આ ગુણોએ મજબૂત, દૂરંદેશી અને દીર્ઘકાલીન ભારતનું નિર્માણ કરવામાં આપણને માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ.
શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ આપી, "રામ માત્ર એક વ્યક્તિ નથી પણ એક મૂલ્ય, એક અનુશાસન અને એક દિશા છે," અને ઘોષણા કરી કે જો ભારતને 2047 સુધીમાં વિકસિત થવું હોય અને સમાજને સશક્ત બનાવવો હોય, તો આપણા દરેકમાં રામને જાગૃત કરવા પડશે, આપણા પોતાના હૃદયમાં તેમને પ્રતિષ્ઠિત કરવા પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવો સંકલ્પ લેવા માટે આજ કરતાં સારો દિવસ બીજો કોઈ હોઈ શકે નહીં. તેમણે નોંધ્યું કે 25 નવેમ્બર આપણા વારસામાં ગૌરવની વધુ એક અસાધારણ ક્ષણ લાવી છે, જે ધર્મ ધ્વજા પર અંકિત કોવિદાર વૃક્ષ દ્વારા પ્રતીકાત્મક છે. તેમણે સમજાવ્યું કે કોવિદાર વૃક્ષ એક સ્મૃતિપત્ર તરીકે ઊભું છે કે જ્યારે આપણે આપણા મૂળથી અલગ થઈ જઈએ છીએ, ત્યારે આપણું ગૌરવ ઇતિહાસના પાનામાં દફનાવી દેવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પ્રસંગને યાદ કર્યો જ્યારે ભરત પોતાની સેના સાથે ચિત્રકૂટ પહોંચ્યા અને લક્ષ્મણે દૂરથી અયોધ્યાના દળોને ઓળખી કાઢ્યા. શ્રી મોદીએ વાલ્મીકિના વર્ણનનો ઉલ્લેખ કર્યો કે લક્ષ્મણે રામને કહ્યું હતું કે તેજસ્વી, ઊંચો ધ્વજ જે એક મહાન વૃક્ષ જેવો દેખાય છે તે અયોધ્યાનો છે, જેના પર કોવિદારના શુભ પ્રતીકનું નિશાન છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આજે, રામ મંદિરના પ્રાંગણમાં કોવિદારને ફરીથી પ્રતિષ્ઠિત કરવામાં આવી રહ્યો છે, તે માત્ર એક વૃક્ષની વાપસી નથી પરંતુ સ્મૃતિની વાપસી, ઓળખનું પુનરુત્થાન અને એક ગૌરવશાળી સભ્યતાની નવી ઘોષણા છે. કોવિદાર આપણને યાદ કરાવે છે કે જ્યારે આપણે આપણી ઓળખ ભૂલી જઈએ છીએ, ત્યારે આપણે પોતાને ગુમાવી દઈએ છીએ, પરંતુ જ્યારે ઓળખ પાછી આવે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રનો આત્મવિશ્વાસ પણ પાછો આવે છે. તેમણે નિષ્કર્ષ આપ્યો કે દેશને આગળ વધવા માટે, તેણે તેના વારસા પર ગર્વ કરવું પડશે.
આપણા વારસા પર ગર્વની સાથે, ગુલામીની માનસિકતામાંથી સંપૂર્ણ મુક્તિ પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે 190 વર્ષ પહેલાં, 1835 માં, મેકોલે નામના એક અંગ્રેજ સંસદસભ્યએ ભારતને તેના મૂળમાંથી ઉખેડી નાખવાના બીજ વાવ્યા હતા અને માનસિક ગુલામીનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે 2035 માં તે ઘટનાને બસો વર્ષ વીતી જશે, અને વિનંતી કરી કે આવનારા દસ વર્ષ આ માનસિકતામાંથી ભારતને મુક્ત કરવા માટે સમર્પિત હોવા જોઈએ. તેમણે શોક વ્યક્ત કર્યો કે સૌથી મોટું દુર્ભાગ્ય એ છે કે મેકોલેના વિચારોની વ્યાપક અસર થઈ - ભારતે આઝાદી તો મેળવી, પરંતુ લઘુતાગ્રંથિમાંથી મુક્તિ ન મળી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે એક વિકૃતિ ઘર કરી ગઈ, જ્યાં દરેક વિદેશી વસ્તુને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવતી હતી, જ્યારે આપણી પોતાની પરંપરાઓ અને પ્રણાલીઓને ફક્ત ખામીઓ સાથે જ જોવામાં આવતી હતી.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગુલામીની માનસિકતા એ ધારણાને મજબૂત કરતી રહી કે ભારતે વિદેશમાંથી લોકશાહી ઉધાર લીધી છે અને બંધારણ પણ વિદેશી પ્રેરિત હતું, જ્યારે સત્ય એ છે કે ભારત લોકશાહીની જનેતા છે અને લોકશાહી આપણા DNA માં છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ઉત્તર તમિલનાડુમાં ઉત્તિરમેરૂરનું એક ગામ, જ્યાં એક હજાર વર્ષ જૂનો શિલાલેખ વર્ણવે છે કે તે યુગમાં પણ શાસન લોકશાહી રીતે કેવી રીતે ચલાવવામાં આવતું હતું અને લોકો કેવી રીતે પોતાના શાસકોની ચૂંટણી કરતા હતા. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે મેગ્ના કાર્ટાની વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી, ત્યારે ભગવાન બસવન્નાના અનુભવ મંડપનું જ્ઞાન મર્યાદિત રાખવામાં આવ્યું હતું. તેમણે સમજાવ્યું કે અનુભવ મંડપ એક એવું મંચ હતું જ્યાં સામાજિક, ધાર્મિક અને આર્થિક મુદ્દાઓ પર જાહેરમાં ચર્ચા થતી હતી અને સામૂહિક સર્વસંમતિ દ્વારા નિર્ણયો લેવામાં આવતા હતા. તેમણે શોક વ્યક્ત કર્યો કે ગુલામીની માનસિકતાને કારણે, ભારતમાં પેઢીઓ તેમની પોતાની લોકશાહી પરંપરાઓ વિશેના આ જ્ઞાનથી વંચિત રહી.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ગુલામીની માનસિકતા આપણી પ્રણાલીના દરેક ખૂણે ઘર કરી ગઈ હતી. તેમણે યાદ કરાવ્યું કે સદીઓથી ભારતીય નૌકાદળના ધ્વજમાં એવા પ્રતીકો હતા જેનો ભારતની સભ્યતા, શક્તિ કે વારસા સાથે કોઈ સંબંધ નહોતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હવે નૌકાદળના ધ્વજમાંથી ગુલામીના દરેક પ્રતીકને દૂર કરવામાં આવ્યા છે અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની વિરાસતની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ માત્ર ડિઝાઇનમાં ફેરફાર નહોતો પણ માનસિકતામાં પરિવર્તનની ક્ષણ હતી, એક ઘોષણા કે ભારત હવેથી પોતાની શક્તિને અન્યની વિરાસત દ્વારા નહીં, પરંતુ પોતાના પ્રતીકો દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરશે.
શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું કે તે જ પરિવર્તન આજે અયોધ્યામાં દેખાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ ગુલામીની માનસિકતા જ હતી જેણે આટલા વર્ષો સુધી રામત્વના સારને નકાર્યો. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું કે ભગવાન રામ, પોતે એક સંપૂર્ણ મૂલ્ય પ્રણાલી છે - ઓરછાના રાજા રામથી લઈને રામેશ્વરમના ભક્ત રામ સુધી, શબરીના પ્રભુ રામથી લઈને મિથિલાના પાહુના રામજી સુધી. રામ દરેક ઘરમાં, દરેક ભારતીય હૃદયમાં અને ભારતના દરેક કણમાં વસે છે. છતાં, તેમણે શોક વ્યક્ત કર્યો કે ગુલામીની માનસિકતા એટલી હાવી થઈ ગઈ કે ભગવાન રામને પણ કાલ્પનિક ઘોષિત કરવામાં આવ્યા.
જો આપણે આગામી દસ વર્ષમાં ગુલામીની માનસિકતામાંથી પોતાને સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ કરીએ, તો શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે પછી આત્મવિશ્વાસની એવી જ્યોત પ્રગટાવવામાં આવશે કે કોઈ પણ શક્તિ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર થતું રોકી શકશે નહીં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવનારા હજાર વર્ષો માટે ભારતનો પાયો ત્યારે જ મજબૂત થશે જ્યારે આગામી દાયકામાં મેકોલેનો માનસિક ગુલામીનો પ્રોજેક્ટ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવામાં આવશે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે અયોધ્યામાં રામ લલ્લા મંદિર પરિસર વધુ ને વધુ ભવ્ય બની રહ્યું છે, અને અયોધ્યાને સુંદર બનાવવાનું કામ ઝડપથી ચાલુ છે. તેમણે ઘોષણા કરી કે અયોધ્યા ફરીથી તે શહેર બની રહ્યું છે જે વિશ્વ માટે એક ઉદાહરણ તરીકે સેવા આપશે. તેમણે વિચાર્યું કે ત્રેતા યુગમાં, અયોધ્યાએ માનવતાને તેની આચારસંહિતા આપી હતી, અને 21મી સદીમાં, અયોધ્યા માનવતાને વિકાસનું એક નવું મોડેલ પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે ત્યારે અયોધ્યા અનુશાસનનું કેન્દ્ર હતું, અને હવે અયોધ્યા એક વિકસિત ભારતની કરોડરજ્જુ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કલ્પના કરી કે ભવિષ્યમાં અયોધ્યા પરંપરા અને આધુનિકતાના સંગમનું પ્રતીક બનશે, જ્યાં સરયૂનો પવિત્ર પ્રવાહ અને વિકાસની ધારા એક સાથે ચાલશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે અયોધ્યા આધ્યાત્મિકતા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ) વચ્ચેનો સુમેળ દર્શાવશે. તેમણે નોંધ્યું કે રામ પથ, ભક્તિ પથ અને જન્મભૂમિ પથ એક સાથે એક નવા અયોધ્યાનું વિઝન રજૂ કરે છે. તેમણે ભવ્ય એરપોર્ટ અને શાનદાર રેલ્વે સ્ટેશન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં વંદે ભારત અને અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનો અયોધ્યાને દેશના બાકીના ભાગો સાથે જોડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે અયોધ્યાના લોકોને સુવિધાઓ પૂરી પાડવા અને તેમના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવવા માટે સતત કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પછી, લગભગ 45 કરોડ ભક્તો દર્શન માટે આવ્યા છે, જેનાથી અયોધ્યા અને આસપાસના વિસ્તારોમાં લોકોની આવકમાં વધારો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું કે એક સમયે અયોધ્યા વિકાસના પરિમાણો પર પાછળ હતું, પરંતુ આજે તે ઉત્તર પ્રદેશના અગ્રણી શહેરોમાંથી એક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
આવનારો 21મી સદીનો યુગ ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો કે સ્વતંત્રતા પછીના 70 વર્ષોમાં ભારત વિશ્વની 11મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું, પરંતુ માત્ર છેલ્લા 11 વર્ષોમાં જ ભારત 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત પણ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનશે તે દિવસ દૂર નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવનારો સમય નવી તકો અને નવી સંભાવનાઓનો છે, અને આ મહત્ત્વપૂર્ણ સમયગાળામાં ભગવાન રામના વિચારો રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપતા રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે જ્યારે ભગવાન શ્રી રામ રાવણ પર વિજય મેળવવાના મહાન પડકારનો સામનો કરી રહ્યા હતા, ત્યારે રથને તેના પૈડાં તરીકે શૌર્ય અને ધૈર્યની જરૂર હતી, તેનો ધ્વજ સત્ય અને સારો આચરણ હતો, તેના અશ્વ બળ, શાણપણ, સંયમ અને પરોપકાર હતા, અને તેની લગામ ક્ષમા, કરુણા અને સમાનતા હતી, જેણે રથને યોગ્ય દિશામાં આગળ વધાર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વિકસિત ભારતની યાત્રાને વેગ આપવા માટે, એક એવા રથની જરૂર છે જેના પૈડાં શૌર્ય અને ધૈર્ય હોય, એટલે કે પડકારોનો સામનો કરવાની હિંમત અને પરિણામ પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી અડગ રહેવાની દ્રઢતા. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ રથનો ધ્વજ સત્ય અને સર્વોચ્ચ આચરણ હોવો જોઈએ, જેનો અર્થ છે કે નીતિ, ઇરાદો અને નૈતિકતા સાથે ક્યારેય સમાધાન થવું જોઈએ નહીં. તેમણે જણાવ્યું કે આ રથના અશ્વ બળ, શાણપણ, અનુશાસન અને પરોપકાર હોવા જોઈએ, એટલે કે શક્તિ, બુદ્ધિ, સંયમ અને અન્યની સેવા કરવાનો ભાવ હોવો જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ રથની લગામ ક્ષમા, કરુણા અને સમાનતા હોવી જોઈએ, એટલે કે સફળતામાં કોઈ ઘમંડ ન હોવો જોઈએ અને નિષ્ફળતામાં પણ અન્ય માટે આદર હોવો જોઈએ. શ્રી મોદીએ આદરપૂર્વક કહ્યું કે આ ક્ષણ ખભે ખભા મિલાવીને ઊભા રહેવાની, ગતિ વધારવાની અને રામ રાજ્યથી પ્રેરિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની છે. તેમણે નિષ્કર્ષ આપ્યો કે આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે રાષ્ટ્રીય હિત સ્વ-હિત કરતાં સર્વોપરી રહે, અને ફરી એકવાર સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના સરસંઘચાલક ડૉ. મોહન ભાગવત અન્ય મહાનુભાવો સાથે આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
આ કાર્યક્રમ માગશર મહિનાના શુક્લ પક્ષની શુભ પંચમીના દિવસે થઈ રહ્યો છે, જે શ્રી રામ અને મા સીતાના વિવાહ પંચમીના અભિજિત મુહૂર્ત સાથે એકરુપ છે, જે દિવ્ય મિલનનું પ્રતીક છે. આ તારીખ શીખ ગુરુ તેગ બહાદુર જીના શહીદી દિવસને પણ ચિહ્નિત કરે છે, જેમણે 17મી સદીમાં 48 અવિરત કલાકો સુધી અયોધ્યામાં ધ્યાન ધર્યું હતું, જે દિવસના આધ્યાત્મિક મહત્ત્વને વધુ વધારે છે.
સમકોણ ત્રિકોણાકાર ધ્વજ, જેની ઊંચાઈ દસ ફૂટ અને લંબાઈ વીસ ફૂટ છે, તેના પર ભગવાન શ્રી રામની તેજસ્વિતા અને શૌર્યનું પ્રતીક સૂર્યની ચમકતી છબી છે, જેમાં 'ઓમ' અંકિત છે અને તેની સાથે કોવિદાર વૃક્ષની છબી છે. પવિત્ર કેસરી ધ્વજ ગૌરવ, એકતા અને સાંસ્કૃતિક સાતત્યનો સંદેશો પહોંચાડશે, જે રામ રાજ્યના આદર્શોને મૂર્તિમંત કરશે.
આ ધ્વજ ઉત્તર ભારતીય નાગર સ્થાપત્ય શૈલીમાં નિર્મિત એક શિખરની ટોચ પર લહેરાશે, જ્યારે મંદિરની આસપાસ બાંધવામાં આવેલ 800-મીટરનો પરકોટા, દક્ષિણ ભારતીય સ્થાપત્ય પરંપરામાં રચાયેલ એક પરિક્રમા એન્ક્લોઝર, મંદિરની સ્થાપત્ય વિવિધતા દર્શાવે છે.
મંદિર પરિસરમાં મુખ્ય મંદિરની બાહ્ય દિવાલો પર વાલ્મીકિ રામાયણ પર આધારિત ભગવાન શ્રી રામના જીવનના 87 જટિલ કોતરણીવાળા પથ્થરના પ્રસંગો અને એન્ક્લોઝર દિવાલો સાથે મૂકવામાં આવેલા ભારતીય સંસ્કૃતિના 79 કાંસ્ય-કાસ્ટ પ્રસંગો દર્શાવવામાં આવ્યા છે. આ તત્વો એકસાથે, તમામ મુલાકાતીઓને એક સાર્થક અને શૈક્ષણિક અનુભવ પ્રદાન કરે છે, જે ભગવાન શ્રી રામના જીવન અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસામાં ઊંડી સમજ આપે છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Shri Ram Janmabhoomi Mandir Dhwajarohan Utsav in Ayodhya
Today, the entire country and entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram: PM
The Dharma Dhwaja is not merely a flag, but it is the flag of the renaissance of Indian civilization: PM
Ayodhya is the land where ideals transform into conduct: PM
The divine courtyard of the Ram Mandir is also becoming a consciousness site of India’s collective strength: PM
Our Ram connects not through differences, but through emotions: PM
We are a vibrant society and must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries: PM
Ram signifies ideals, Ram signifies discipline, and Ram signifies the supreme character of life: PM
Ram is not just a person, but Ram is a value, a discipline, and a direction: PM
If India is to become developed by the year 2047 and if society is to be empowered, then we must awaken “Ram” within ourselves: PM
For the nation to move forward, it must take pride in its heritage: PM
In the coming ten years, the goal must be to free India from the mentality of slavery: PM
India is the mother of democracy and that democracy is in our DNA: PM
To accelerate the journey towards Viksit Bharat we need a Chariot whose wheels are valor and patience, whose flag is truth and supreme conduct, whose horses are strength, prudence, restraint, and philanthropy, and whose reins are forgiveness, compassion, and equanimity : PM
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Delhi
Marking a momentous occasion in the nation’s socio-cultural and spiritual landscape, Prime Minister Shri Narendra Modi ceremonially hoisted a saffron flag on the Shikhar of the sacred Shri Ram Janmbhoomi Temple in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Dhwajarohan Utsav symbolises the completion of the temple’s construction and ushering in a new chapter of cultural celebration and national unity. Addressing a gathering on the occasion, the Prime Minister stated that today the city of Ayodhya is witnessing yet another pinnacle of India’s cultural consciousness. “Today the entire India and the entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram”, remarked Shri Modi, highlighting that in the heart of every devotee of Ram there is unique satisfaction, boundless gratitude, and immense transcendental joy. He emphasized that centuries‑old wounds are healing, centuries of pain are coming to an end, and centuries of resolve are attaining fulfillment today. He declared that this marks the culmination of a yajna whose fire remained ignited for 500 years, a yajna that never wavered in faith, never broke in belief even for a moment. He underlined that today the infinite energy of Lord Shri Ram’s sanctum and the divine glory of Shri Ram’s family have been enshrined in the form of this Dharma Dhwaja in the most divine and grand temple.
“This Dharma Dhwaja is not merely a flag, but the flag of the renaissance of Indian civilization”, stressed Shri Moi, explaining that its saffron color, the glory of the Solar dynasty inscribed upon it, the sacred Om depicted, and the engraved Kovidar tree symbolize the greatness of Ram Rajya. He affirmed that this flag is resolve, this flag is success, this flag is the saga of creation through struggle, this flag is the embodiment of dreams carried forward for centuries, and this flag is the meaningful culmination of the penance of saints and the participation of society.
Declaring that for centuries and millennia to come, this Dharma Dhwaja will proclaim the ideals and principles of Lord Ram, Shri Modi emphasized that it will call out victory belongs only to truth, not to falsehood. He highlighted that it will proclaim that truth itself is the form of Brahma and that in truth alone dharma is established. He remarked that this Dharma Dhwaja will inspire the resolve of what is spoken must be fulfilled. He underlined that it will convey the message affirming that in the world, karma and duty must hold primacy. He stated that it will express the wish meaning freedom from discrimination and suffering, and the presence of peace and happiness in society. He stressed that this Dharma Dhwaja will commit us to the resolve that we must build a society where there is no poverty, and no one is sad or helpless.
Recalling our scriptures, Shri Modi said those who, for any reason, cannot come to the temple but bow before its flag also attain equal merit. He emphasized that this Dharma Dhwaja is a symbol of the temple’s purpose, and from afar it will provide the vision of Ram Lalla’s birthplace while carrying Lord Shri Ram’s commands and inspirations to humanity for ages to come. He extended heartfelt greetings to crores of Ram devotees across the world on this unforgettable and unique occasion. He bowed to all devotees and expressed gratitude to every donor who contributed to the construction of the Ram Mandir. He saluted every worker, every artisan, every planner, and every architect associated with the temple’s construction.
“Ayodhya is the land where ideals transform into conduct”, emphasised the Prime Minister, stating that this is the city from where Shri Ram began his life’s journey. He highlighted that Ayodhya showed the world how an individual, through the strength of society and its values, becomes Purushottam. He recalled that when Shri Ram left Ayodhya for exile, he was Yuvaraj Ram, but when he returned, he came back as ‘Maryada Purushottam’. He emphasized that in Shri Ram’s becoming Maryada Purushottam, the knowledge of Maharshi Vashishtha, the initiation of Maharshi Vishwamitra, the guidance of Maharshi Agastya, the friendship of Nishadraj, the affection of Mother Shabari, and the devotion of Bhakt Hanuman all played an important role.
Emphasizing that the collective strength of society is essential for building a developed India, Shri Modi expressed happiness that the divine courtyard of the Ram Mandir is becoming a consciousness site of India’s collective power. He highlighted that seven temples have been built here, including the temple of Mata Shabari, which embodies the love and hospitality traditions of the tribal community. The Prime Minister further noted the temple of Nishadraj, which stands as a witness to friendship that worships not the means but the purpose and its sentiment. He pointed out that in one place there are Mata Ahalya, Maharshi Valmiki, Maharshi Vashishtha, Maharshi Vishwamitra, Maharshi Agastya, and Sant Tulsidas, whose presence alongside Ram Lalla offers devotees their darshan. He mentioned the statues of Jatayu Ji and the squirrel, which demonstrate the importance of even the smallest efforts in achieving great resolutions. He urged every citizen that whenever they visit the Ram Mandir, they must also visit the seven temples. He underlined that these temples, along with strengthening our faith, also empower the values of friendship, duty, and social harmony.
“Our Ram connects not through differences but through emotions”, affirmed Shri Modi stressing that for Shri Ram, a person’s devotion is more important than lineage, values are dearer than ancestry, and cooperation is greater than mere strength. He remarked that today we too are moving forward with the same spirit. He highlighted that in the past 11 years, women, Dalits, backward classes, tribals, the deprived, farmers, workers, and youth—every section of society—has been placed at the center of development. He emphasized that when every individual, every section, and every region of the nation is empowered, then everyone’s effort will contribute to the fulfillment of the resolve, and it is through these collective efforts that by 2047 a developed India will be built.
Reflecting on the historic occasion of Ram Lalla’s Pran Pratishtha, the Prime Minister had spoken of linking the nation’s resolve with Lord Ram and reminded that India’s foundation must be strengthened for the coming thousand years. He stressed that those who think only of the present commit injustice to future generations, and that we must think not only of today but also of the generations to come, for the nation existed before us and will continue even after us. He emphasized that as a vibrant society we must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries, and for this we must learn from Lord Ram—understand His personality, imbibe His conduct, and remember that Ram signifies ideals, discipline, and the supreme character of life. Ram is the confluence of truth and valor, the embodiment of walking the path of dharma, the one who places the happiness of the people above all, the ocean of patience and forgiveness, the pinnacle of knowledge and wisdom, the firmness within gentleness, the highest example of gratitude, the chooser of noble company, the humility within great strength, the unwavering resolve of truth, and the alert, disciplined, and sincere mind. These qualities of Ram, he added, must guide us in building a strong, visionary, and enduring India.
“Ram is not merely a person but a value, a discipline, and a direction”, affirmed Shri Modi, declaring that if India is to become developed by 2047 and society is to be empowered, then Ram must be awakened within each of us, consecrated in our own hearts. He emphasized that there could be no better day than today to take such a resolve. He noted that 25 November has brought yet another extraordinary moment of pride in our heritage, symbolized by the Kovidar tree inscribed upon the Dharma Dhwaja. He explained that the Kovidar tree stands as a reminder that when we sever ourselves from our roots, our glory gets buried in the pages of history.
The Prime Minister recalled the episode when Bharat reached Chitrakoot with his army and Lakshman, from afar, recognized Ayodhya’s forces. Shri Modi stated the description by Valmiki that Lakshman told Ram that the radiant, towering flag resembling a great tree was Ayodhya’s, marked with the auspicious symbol of the Kovidar. He emphasized that today, as the Kovidar is once again consecrated in the courtyard of the Ram Mandir, it is not merely the return of a tree but the return of memory, the resurgence of identity, and the renewed proclamation of a proud civilization. The Kovidar reminds us that when we forget our identity, we lose ourselves, but when identity returns, the nation’s confidence also returns. He concluded that for the country to move forward, it must take pride in its heritage.
Emphasising that along with pride in our heritage, complete liberation from the mentality of slavery is equally important, the Prime Minister recalled that 190 years ago, in 1835, an English parliamentarian named Macaulay sowed the seeds of uprooting India from its roots and laid the foundation of mental slavery. He noted that in 2035, two hundred years will have passed since that event, and urged that the coming ten years must be dedicated to freeing India from this mentality. He lamented that the greatest misfortune is that Macaulay’s ideas had a widespread impact—India attained independence, but not freedom from inferiority complexes. He observed that a distortion took hold, where everything foreign was considered superior, while our own traditions and systems were seen only with fault.
Shri Modi further stressed that the mentality of slavery kept reinforcing the notion that India borrowed democracy from abroad and that even the Constitution was foreign-inspired, whereas the truth is that India is the mother of democracy and democracy is in our DNA. He pointed out that a village of Uttiramerur in northern Tamil Nadu, where a thousand-year-old inscription describes how governance was conducted democratically and how people elected their rulers even in that era. He noted that while the Magna Carta was widely praised, the knowledge of Lord Basavanna’s Anubhava Mantapa was kept limited. He explained that the Anubhava Mantapa was a forum where social, religious, and economic issues were publicly debated and decisions were taken through collective consensus. He lamented that because of the mentality of slavery, generations in India were deprived of this knowledge about their own democratic traditions.
The Prime Minister observed that the mentality of slavery had entrenched itself in every corner of our system. He reminded that for centuries the flag of the Indian Navy bore symbols that had no connection with India’s civilization, strength, or heritage. He emphasized that now every symbol of slavery has been removed from the naval flag and the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj has been established. He underlined that this was not merely a change in design but a moment of transformation in mindset, a declaration that India will henceforth define its strength through its own symbols, not through the legacy of others.
Shri Modi added that the same transformation is visible today in Ayodhya. He stressed that it was this mentality of slavery that for so many years denied the essence of Ramatva. Shri Modi underlined that Lord Ram, is in Himself a complete value system—from Raja Ram of Orchha to Bhakt Ram of Rameshwaram, from Shabari’s Prabhu Ram to Mithila’s Pahuna Ram Ji. Ram resides in every home, in every Indian heart, and in every particle of Bharat. Yet, he lamented, the mentality of slavery became so dominant that even Lord Ram was declared imaginary.
Asserting that if we resolve to free ourselves completely from the mentality of slavery within the next ten years, Shri Modi underlined that then such a flame of confidence will be ignited that no force will be able to stop the realization of the dream of Viksit Bharat by 2047. He emphasized that the foundation of India for the coming thousand years will be strong only when Macaulay’s project of mental slavery is entirely dismantled within the next decade. He highlighted that the Ram Lalla temple complex in Ayodhya is becoming ever more magnificent, and the work of beautifying Ayodhya continues apace. He declared that Ayodhya is once again becoming the city that will serve as an example for the world. He reflected that in the Treta Yuga, Ayodhya gave humanity its code of conduct, and in the 21st century, Ayodhya is offering humanity a new model of development. He further added that then Ayodhya was the center of discipline, and now Ayodhya is emerging as the backbone of a developed India.
The Prime Minister envisioned that in the future Ayodhya will embody a confluence of tradition and modernity, where the sacred flow of the Sarayu and the stream of development will run together. He emphasized that Ayodhya will showcase harmony between spirituality and artificial intelligence. He noted that Ram Path, Bhakti Path, and Janmabhoomi Path together present the vision of a new Ayodhya. He highlighted the grand airport and the magnificent railway station, with Vande Bharat and Amrit Bharat Express trains connecting Ayodhya to the rest of the country. He stressed that continuous work is being done to provide facilities to the people of Ayodhya and bring prosperity to their lives. He pointed out that since the Pran Pratishtha, nearly 45 crore devotees have visited for darshan, which has increased the income of people in Ayodhya and surrounding areas. He stated that once Ayodhya lagged behind on development parameters, but today it is emerging as one of the leading cities of Uttar Pradesh.
Underscoring that the coming era of the 21st century is very important, Shri Modi He highlighted that in the 70 years after independence India became the world’s 11th largest economy, but in the last 11 years alone India has risen to become the 5th largest economy. He stated that the day is not far when India will also become the world’s 3rd largest economy. He emphasized that the coming time is one of new opportunities and new possibilities, and in this crucial period the thoughts of Lord Ram will continue to inspire the nation. The Prime Minister explained that when Lord Shri Ram faced the great challenge of victory over Ravan, the chariot required valor and patience as its wheels, its flag was truth and good conduct, its horses were strength, wisdom, restraint and benevolence, and its reins were forgiveness, compassion and equality, which kept the chariot moving in the right direction.
The Prime Minister remarked that to accelerate the journey of a developed India, such a chariot is needed whose wheels are valor and patience, meaning the courage to face challenges and the perseverance to remain steadfast until results are achieved. He highlighted that the flag of this chariot must be truth and the highest conduct, signifying that policy, intent, and morality should never be compromised. He stated that the horses of this chariot must be strength, wisdom, discipline, and benevolence, meaning there should be power, intellect, restraint, and a spirit of serving others. He emphasized that the reins of this chariot must be forgiveness, compassion, and equality, meaning there should be no arrogance in success and respect for others even in failure. Shri Modi said with reverence that this moment is one of standing shoulder to shoulder, of increasing momentum, and of building a Bharat inspired by Ram Rajya. He concluded that this is possible only when national interest remains supreme over self-interest, and once again extended his heartfelt congratulations and best wishes to all.
Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Dr. Mohan Bhagwat were present among other dignitaries at the event.
Background
The programme is taking place on the auspicious Panchami of the Shukla Paksha in the month of Margashirsha, coinciding with the Abhijit Muhurat of Shri Ram and Maa Sita’s Vivah Panchami, a day symbolizing divine union. This date also marks the martyrdom day of Guru Tegh Bahadur Ji, the ninth Sikh Guru, who meditated in Ayodhya for 48 uninterrupted hours in the 17th century, further enhancing the spiritual significance of the day.
The right-angled triangular flag, measuring ten feet in height and twenty feet in length, bears the image of a radiant Sun symbolizing the brilliance and valour of Bhagwan Shri Ram, with an ‘Om’ inscribed on it along with image of Kovidara tree. The sacred saffron flag will convey a message of dignity, unity, and cultural continuity, embodying the ideals of Ram Rajya.
The flag will rise atop a Shikhar constructed in the traditional North Indian Nagara architectural style, while the surrounding 800-metre Parkota, a circumambulatory enclosure built around the temple, designed in the South Indian architectural tradition, showcases the temple’s architectural diversity.
The temple complex features 87 intricately carved stone episodes from the life of Bhagwan Shri Ram based on the Valmiki Ramayana on the outer walls of the main temple, and 79 bronze-cast episodes from Indian culture placed along the enclosure walls. Together, these elements provide a meaningful and educational experience to all visitors, offering deep insight into Bhagwan Shri Ram’s life and the cultural heritage of India.