Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Shri Ram Janmabhoomi Mandir Dhwajarohan Utsav in Ayodhya
Today, the entire country and entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram: PM
The Dharma Dhwaja is not merely a flag, but it is the flag of the renaissance of Indian civilization: PM
Ayodhya is the land where ideals transform into conduct: PM
The divine courtyard of the Ram Mandir is also becoming a consciousness site of India’s collective strength: PM
Our Ram connects not through differences, but through emotions: PM
We are a vibrant society and must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries: PM
Ram signifies ideals, Ram signifies discipline, and Ram signifies the supreme character of life: PM
Ram is not just a person, but Ram is a value, a discipline, and a direction: PM
If India is to become developed by the year 2047 and if society is to be empowered, then we must awaken “Ram” within ourselves: PM
For the nation to move forward, it must take pride in its heritage: PM
In the coming ten years, the goal must be to free India from the mentality of slavery: PM
India is the mother of democracy and that democracy is in our DNA: PM
To accelerate the journey towards Viksit Bharat we need a Chariot whose wheels are valor and patience, whose flag is truth and supreme conduct, whose horses are strength, prudence, restraint, and philanthropy, and whose reins are forgiveness, compassion, and equanimity : PM
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Delhi
Marking a momentous occasion in the nation’s socio-cultural and spiritual landscape, Prime Minister Shri Narendra Modi ceremonially hoisted a saffron flag on the Shikhar of the sacred Shri Ram Janmbhoomi Temple in Ayodhya, Uttar Pradesh today. The Dhwajarohan Utsav symbolises the completion of the temple’s construction and ushering in a new chapter of cultural celebration and national unity. Addressing a gathering on the occasion, the Prime Minister stated that today the city of Ayodhya is witnessing yet another pinnacle of India’s cultural consciousness. “Today the entire India and the entire world is filled with the spirit of Lord Shri Ram”, remarked Shri Modi, highlighting that in the heart of every devotee of Ram there is unique satisfaction, boundless gratitude, and immense transcendental joy. He emphasized that centuries‑old wounds are healing, centuries of pain are coming to an end, and centuries of resolve are attaining fulfillment today. He declared that this marks the culmination of a yajna whose fire remained ignited for 500 years, a yajna that never wavered in faith, never broke in belief even for a moment. He underlined that today the infinite energy of Lord Shri Ram’s sanctum and the divine glory of Shri Ram’s family have been enshrined in the form of this Dharma Dhwaja in the most divine and grand temple.
“This Dharma Dhwaja is not merely a flag, but the flag of the renaissance of Indian civilization”, stressed Shri Moi, explaining that its saffron color, the glory of the Solar dynasty inscribed upon it, the sacred Om depicted, and the engraved Kovidar tree symbolize the greatness of Ram Rajya. He affirmed that this flag is resolve, this flag is success, this flag is the saga of creation through struggle, this flag is the embodiment of dreams carried forward for centuries, and this flag is the meaningful culmination of the penance of saints and the participation of society.
Declaring that for centuries and millennia to come, this Dharma Dhwaja will proclaim the ideals and principles of Lord Ram, Shri Modi emphasized that it will call out victory belongs only to truth, not to falsehood. He highlighted that it will proclaim that truth itself is the form of Brahma and that in truth alone dharma is established. He remarked that this Dharma Dhwaja will inspire the resolve of what is spoken must be fulfilled. He underlined that it will convey the message affirming that in the world, karma and duty must hold primacy. He stated that it will express the wish meaning freedom from discrimination and suffering, and the presence of peace and happiness in society. He stressed that this Dharma Dhwaja will commit us to the resolve that we must build a society where there is no poverty, and no one is sad or helpless.
Recalling our scriptures, Shri Modi said those who, for any reason, cannot come to the temple but bow before its flag also attain equal merit. He emphasized that this Dharma Dhwaja is a symbol of the temple’s purpose, and from afar it will provide the vision of Ram Lalla’s birthplace while carrying Lord Shri Ram’s commands and inspirations to humanity for ages to come. He extended heartfelt greetings to crores of Ram devotees across the world on this unforgettable and unique occasion. He bowed to all devotees and expressed gratitude to every donor who contributed to the construction of the Ram Mandir. He saluted every worker, every artisan, every planner, and every architect associated with the temple’s construction.
“Ayodhya is the land where ideals transform into conduct”, emphasised the Prime Minister, stating that this is the city from where Shri Ram began his life’s journey. He highlighted that Ayodhya showed the world how an individual, through the strength of society and its values, becomes Purushottam. He recalled that when Shri Ram left Ayodhya for exile, he was Yuvaraj Ram, but when he returned, he came back as ‘Maryada Purushottam’. He emphasized that in Shri Ram’s becoming Maryada Purushottam, the knowledge of Maharshi Vashishtha, the initiation of Maharshi Vishwamitra, the guidance of Maharshi Agastya, the friendship of Nishadraj, the affection of Mother Shabari, and the devotion of Bhakt Hanuman all played an important role.
Emphasizing that the collective strength of society is essential for building a developed India, Shri Modi expressed happiness that the divine courtyard of the Ram Mandir is becoming a consciousness site of India’s collective power. He highlighted that seven temples have been built here, including the temple of Mata Shabari, which embodies the love and hospitality traditions of the tribal community. The Prime Minister further noted the temple of Nishadraj, which stands as a witness to friendship that worships not the means but the purpose and its sentiment. He pointed out that in one place there are Mata Ahalya, Maharshi Valmiki, Maharshi Vashishtha, Maharshi Vishwamitra, Maharshi Agastya, and Sant Tulsidas, whose presence alongside Ram Lalla offers devotees their darshan. He mentioned the statues of Jatayu Ji and the squirrel, which demonstrate the importance of even the smallest efforts in achieving great resolutions. He urged every citizen that whenever they visit the Ram Mandir, they must also visit the seven temples. He underlined that these temples, along with strengthening our faith, also empower the values of friendship, duty, and social harmony.
“Our Ram connects not through differences but through emotions”, affirmed Shri Modi stressing that for Shri Ram, a person’s devotion is more important than lineage, values are dearer than ancestry, and cooperation is greater than mere strength. He remarked that today we too are moving forward with the same spirit. He highlighted that in the past 11 years, women, Dalits, backward classes, tribals, the deprived, farmers, workers, and youth—every section of society—has been placed at the center of development. He emphasized that when every individual, every section, and every region of the nation is empowered, then everyone’s effort will contribute to the fulfillment of the resolve, and it is through these collective efforts that by 2047 a developed India will be built.
Reflecting on the historic occasion of Ram Lalla’s Pran Pratishtha, the Prime Minister had spoken of linking the nation’s resolve with Lord Ram and reminded that India’s foundation must be strengthened for the coming thousand years. He stressed that those who think only of the present commit injustice to future generations, and that we must think not only of today but also of the generations to come, for the nation existed before us and will continue even after us. He emphasized that as a vibrant society we must work with foresight, keeping in mind the coming decades and centuries, and for this we must learn from Lord Ram—understand His personality, imbibe His conduct, and remember that Ram signifies ideals, discipline, and the supreme character of life. Ram is the confluence of truth and valor, the embodiment of walking the path of dharma, the one who places the happiness of the people above all, the ocean of patience and forgiveness, the pinnacle of knowledge and wisdom, the firmness within gentleness, the highest example of gratitude, the chooser of noble company, the humility within great strength, the unwavering resolve of truth, and the alert, disciplined, and sincere mind. These qualities of Ram, he added, must guide us in building a strong, visionary, and enduring India.
“Ram is not merely a person but a value, a discipline, and a direction”, affirmed Shri Modi, declaring that if India is to become developed by 2047 and society is to be empowered, then Ram must be awakened within each of us, consecrated in our own hearts. He emphasized that there could be no better day than today to take such a resolve. He noted that 25 November has brought yet another extraordinary moment of pride in our heritage, symbolized by the Kovidar tree inscribed upon the Dharma Dhwaja. He explained that the Kovidar tree stands as a reminder that when we sever ourselves from our roots, our glory gets buried in the pages of history.
The Prime Minister recalled the episode when Bharat reached Chitrakoot with his army and Lakshman, from afar, recognized Ayodhya’s forces. Shri Modi stated the description by Valmiki that Lakshman told Ram that the radiant, towering flag resembling a great tree was Ayodhya’s, marked with the auspicious symbol of the Kovidar. He emphasized that today, as the Kovidar is once again consecrated in the courtyard of the Ram Mandir, it is not merely the return of a tree but the return of memory, the resurgence of identity, and the renewed proclamation of a proud civilization. The Kovidar reminds us that when we forget our identity, we lose ourselves, but when identity returns, the nation’s confidence also returns. He concluded that for the country to move forward, it must take pride in its heritage.
Emphasising that along with pride in our heritage, complete liberation from the mentality of slavery is equally important, the Prime Minister recalled that 190 years ago, in 1835, an English parliamentarian named Macaulay sowed the seeds of uprooting India from its roots and laid the foundation of mental slavery. He noted that in 2035, two hundred years will have passed since that event, and urged that the coming ten years must be dedicated to freeing India from this mentality. He lamented that the greatest misfortune is that Macaulay’s ideas had a widespread impact—India attained independence, but not freedom from inferiority complexes. He observed that a distortion took hold, where everything foreign was considered superior, while our own traditions and systems were seen only with fault.
Shri Modi further stressed that the mentality of slavery kept reinforcing the notion that India borrowed democracy from abroad and that even the Constitution was foreign-inspired, whereas the truth is that India is the mother of democracy and democracy is in our DNA. He pointed out that a village of Uttiramerur in northern Tamil Nadu, where a thousand-year-old inscription describes how governance was conducted democratically and how people elected their rulers even in that era. He noted that while the Magna Carta was widely praised, the knowledge of Lord Basavanna’s Anubhava Mantapa was kept limited. He explained that the Anubhava Mantapa was a forum where social, religious, and economic issues were publicly debated and decisions were taken through collective consensus. He lamented that because of the mentality of slavery, generations in India were deprived of this knowledge about their own democratic traditions.
The Prime Minister observed that the mentality of slavery had entrenched itself in every corner of our system. He reminded that for centuries the flag of the Indian Navy bore symbols that had no connection with India’s civilization, strength, or heritage. He emphasized that now every symbol of slavery has been removed from the naval flag and the legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj has been established. He underlined that this was not merely a change in design but a moment of transformation in mindset, a declaration that India will henceforth define its strength through its own symbols, not through the legacy of others.
Shri Modi added that the same transformation is visible today in Ayodhya. He stressed that it was this mentality of slavery that for so many years denied the essence of Ramatva. Shri Modi underlined that Lord Ram, is in Himself a complete value system—from Raja Ram of Orchha to Bhakt Ram of Rameshwaram, from Shabari’s Prabhu Ram to Mithila’s Pahuna Ram Ji. Ram resides in every home, in every Indian heart, and in every particle of Bharat. Yet, he lamented, the mentality of slavery became so dominant that even Lord Ram was declared imaginary.
Asserting that if we resolve to free ourselves completely from the mentality of slavery within the next ten years, Shri Modi underlined that then such a flame of confidence will be ignited that no force will be able to stop the realization of the dream of Viksit Bharat by 2047. He emphasized that the foundation of India for the coming thousand years will be strong only when Macaulay’s project of mental slavery is entirely dismantled within the next decade. He highlighted that the Ram Lalla temple complex in Ayodhya is becoming ever more magnificent, and the work of beautifying Ayodhya continues apace. He declared that Ayodhya is once again becoming the city that will serve as an example for the world. He reflected that in the Treta Yuga, Ayodhya gave humanity its code of conduct, and in the 21st century, Ayodhya is offering humanity a new model of development. He further added that then Ayodhya was the center of discipline, and now Ayodhya is emerging as the backbone of a developed India.
The Prime Minister envisioned that in the future Ayodhya will embody a confluence of tradition and modernity, where the sacred flow of the Sarayu and the stream of development will run together. He emphasized that Ayodhya will showcase harmony between spirituality and artificial intelligence. He noted that Ram Path, Bhakti Path, and Janmabhoomi Path together present the vision of a new Ayodhya. He highlighted the grand airport and the magnificent railway station, with Vande Bharat and Amrit Bharat Express trains connecting Ayodhya to the rest of the country. He stressed that continuous work is being done to provide facilities to the people of Ayodhya and bring prosperity to their lives. He pointed out that since the Pran Pratishtha, nearly 45 crore devotees have visited for darshan, which has increased the income of people in Ayodhya and surrounding areas. He stated that once Ayodhya lagged behind on development parameters, but today it is emerging as one of the leading cities of Uttar Pradesh.
Underscoring that the coming era of the 21st century is very important, Shri Modi He highlighted that in the 70 years after independence India became the world’s 11th largest economy, but in the last 11 years alone India has risen to become the 5th largest economy. He stated that the day is not far when India will also become the world’s 3rd largest economy. He emphasized that the coming time is one of new opportunities and new possibilities, and in this crucial period the thoughts of Lord Ram will continue to inspire the nation. The Prime Minister explained that when Lord Shri Ram faced the great challenge of victory over Ravan, the chariot required valor and patience as its wheels, its flag was truth and good conduct, its horses were strength, wisdom, restraint and benevolence, and its reins were forgiveness, compassion and equality, which kept the chariot moving in the right direction.
The Prime Minister remarked that to accelerate the journey of a developed India, such a chariot is needed whose wheels are valor and patience, meaning the courage to face challenges and the perseverance to remain steadfast until results are achieved. He highlighted that the flag of this chariot must be truth and the highest conduct, signifying that policy, intent, and morality should never be compromised. He stated that the horses of this chariot must be strength, wisdom, discipline, and benevolence, meaning there should be power, intellect, restraint, and a spirit of serving others. He emphasized that the reins of this chariot must be forgiveness, compassion, and equality, meaning there should be no arrogance in success and respect for others even in failure. Shri Modi said with reverence that this moment is one of standing shoulder to shoulder, of increasing momentum, and of building a Bharat inspired by Ram Rajya. He concluded that this is possible only when national interest remains supreme over self-interest, and once again extended his heartfelt congratulations and best wishes to all.
Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Sarsanghchalak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Dr. Mohan Bhagwat were present among other dignitaries at the event.
Background
The programme is taking place on the auspicious Panchami of the Shukla Paksha in the month of Margashirsha, coinciding with the Abhijit Muhurat of Shri Ram and Maa Sita’s Vivah Panchami, a day symbolizing divine union. This date also marks the martyrdom day of Guru Tegh Bahadur Ji, the ninth Sikh Guru, who meditated in Ayodhya for 48 uninterrupted hours in the 17th century, further enhancing the spiritual significance of the day.
The right-angled triangular flag, measuring ten feet in height and twenty feet in length, bears the image of a radiant Sun symbolizing the brilliance and valour of Bhagwan Shri Ram, with an ‘Om’ inscribed on it along with image of Kovidara tree. The sacred saffron flag will convey a message of dignity, unity, and cultural continuity, embodying the ideals of Ram Rajya.
The flag will rise atop a Shikhar constructed in the traditional North Indian Nagara architectural style, while the surrounding 800-metre Parkota, a circumambulatory enclosure built around the temple, designed in the South Indian architectural tradition, showcases the temple’s architectural diversity.
The temple complex features 87 intricately carved stone episodes from the life of Bhagwan Shri Ram based on the Valmiki Ramayana on the outer walls of the main temple, and 79 bronze-cast episodes from Indian culture placed along the enclosure walls. Together, these elements provide a meaningful and educational experience to all visitors, offering deep insight into Bhagwan Shri Ram’s life and the cultural heritage of India.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
അയോധ്യയിൽ ശ്രീരാമ ജന്മഭൂമി ക്ഷേത്രത്തിൽ ധ്വജാരോഹണ ഉത്സവത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവനും ലോകം മുഴുവനും ശ്രീരാമ ഭഗവാൻ്റെ ചൈതന്യം നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഈ ധർമ്മ ധ്വജം വെറുമൊരു പതാകയല്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന്റെ പതാകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ആദർശങ്ങൾ അനുഷ്ഠാനമായി രൂപാന്തരപ്പെടുന്ന ഭൂമിയാണ് അയോധ്യ: പ്രധാനമന്ത്രി
രാമക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ഈ ദിവ്യാങ്കണം ഇന്ത്യയുടെ കൂട്ടായ ശക്തിയുടെ ബോധമണ്ഡലമായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ രാമൻ വ്യത്യാസങ്ങളിലൂടെയല്ല, വികാരങ്ങളിലൂടെയാണ് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
നാം ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ സമൂഹമാണ്, വരും ദശകങ്ങളെയും നൂറ്റാണ്ടുകളെയും മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
രാമൻ ആദർശങ്ങളെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, രാമൻ അച്ചടക്കത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, രാമൻ ജീവിതത്തിലെ പരമോന്നതമായ സ്വഭാവത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
രാമൻ വെറുമൊരു വ്യക്തിയല്ല, മറിച്ച് രാമൻ ഒരു മൂല്യമാണ്, ഒരു അച്ചടക്കമാണ്, ഒരു ദിശയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
2047-ഓടെ ഇന്ത്യ വികസിതമാകണമെങ്കിൽ, സമൂഹം ശാക്തീകരിക്കപ്പെടണമെങ്കിൽ, നമ്മുടെ ഉള്ളിൽ "രാമനെ" ഉണർത്തണം: പ്രധാനമന്ത്രി
രാഷ്ട്രം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിൻ്റെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളണം: പ്രധാനമന്ത്രി
വരുന്ന പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയെ അടിമത്ത മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കുക എന്നതായിരിക്കണം ലക്ഷ്യം: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവാണ്, ആ ജനാധിപത്യം നമ്മുടെ ഡിഎൻഎയിൽ ഉണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
വികസിത ഭാരതത്തിലേക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് വേഗത കൂട്ടാൻ നമുക്കൊരു രഥം ആവശ്യമാണ്. അതിൻ്റെ ചക്രങ്ങൾ ധീരതയും ക്ഷമയും, പതാക സത്യവും പരമോന്നത സ്വഭാവവും, കുതിരകൾ ശക്തിയും വിവേകവും സംയമനവും ജീവകാരുണ്യവും, കടിഞ്ഞാൺ ക്ഷമയും അനുകമ്പയും സമചിത്തതയുമായിരിക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
25 NOV 2025 2:18PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തിൻ്റെ സാമൂഹിക-സാംസ്കാരിക, ആത്മീയ രംഗത്തെ ഒരു സുപ്രധാന നിമിഷം അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ അയോധ്യയിൽ ശ്രീരാമജന്മഭൂമി ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ​ഗോപുരത്തിൽ കാവിപതാക ഉയർത്തി. ക്ഷേത്രനിർമ്മാണം പൂർത്തിയാക്കിയതിന്റെയും സാംസ്കാരിക ആഘോഷത്തിന്റെയും ദേശീയ ഐക്യത്തിന്റെയും ഒരു പുതിയ അധ്യായത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കുന്നതിന്റെയും പ്രതീകമാണ് ഈ ധ്വജാരോഹണ ഉത്സവം.
ഇന്ന് അയോധ്യ നഗരം ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക ബോധത്തിൻ്റെ മറ്റൊരു ഉന്നതിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണെന്ന് ചടങ്ങിൽ ജനങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ഇന്ന് ഇന്ത്യ മുഴുവനും ലോകം മുഴുവനും ശ്രീരാമ ഭഗവാൻ്റെ ചൈതന്യം നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഓരോ രാമഭക്തൻ്റെയും ഹൃദയത്തിൽ സവിശേഷമായ സംതൃപ്തിയും അളവറ്റ നന്ദിയും അതിരറ്റ അതീന്ദ്രിയ ആനന്ദവും നിറയുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള മുറിവുകൾ ഉണങ്ങുകയാണെന്നും നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ വേദന അവസാനിക്കുകയാണെന്നും നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം ഇന്ന് പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 500 വർഷം ജ്വലിച്ചുനിന്ന ഒരു യജ്ഞത്തിൻ്റെ പരിസമാപ്തിയാണിതെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു; വിശ്വാസത്തിൽ ഒരിക്കലും ഇളക്കം തട്ടാത്ത, ഒരു നിമിഷം പോലും ഭക്തിയിൽ ഭംഗം വരാത്ത ഒരു യജ്ഞം. ഇന്ന് ശ്രീരാമ ഭഗവാൻ്റെ ശ്രീകോവിലിന്റെ അനന്തമായ ഊർജ്ജവും ശ്രീരാമ കുടുംബത്തിൻ്റെ ദിവ്യ തേജസ്സും ഏറ്റവും ദിവ്യവും മഹത്തായതുമായ ക്ഷേത്രത്തിൽ ഈ ധർമ്മധ്വജ രൂപത്തിൽ പ്രതിഷ്ഠിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
"ഈ ധർമ്മധ്വജം വെറുമൊരു കൊടിയല്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യൻ സാംസ്കാരിക നവോത്ഥാനത്തിന്റെ പതാകയാണ്," ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അതിൻ്റെ കാവി നിറം, അതിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിരിക്കുന്ന സൂര്യവംശത്തിൻ്റെ മഹത്വം, ചിത്രീകരിച്ചിരിക്കുന്ന പവിത്രമായ 'ഓം', കൊത്തിയെടുത്ത 'കോവിദാർ' വൃക്ഷം എന്നിവ രാമരാജ്യത്തിൻ്റെ മഹത്വത്തെയാണ് പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ഈ പതാക ഒരു ദൃഢനിശ്ചയമാണ്, ഈ പതാക വിജയമാണ്, ഈ പതാക പോരാട്ടത്തിലൂടെയുള്ള സൃഷ്ടിയുടെ കഥയാണ്, ഈ പതാക നൂറ്റാണ്ടുകളായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്ന സ്വപ്നങ്ങളുടെ ആവിഷ്കാരമാണ്, ഈ പതാക സന്യാസിമാരുടെ തപസ്സിൻ്റെയും സമൂഹത്തിൻ്റെ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെയും അർത്ഥവത്തായ പൂർത്തീകരണമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
വരും നൂറ്റാണ്ടുകളിലും സഹസ്രാബ്ദങ്ങളിലും ഈ ധർമ്മധ്വജം ശ്രീരാമൻ്റെ ആദർശങ്ങളും തത്വങ്ങളും പ്രഖ്യാപിക്കുമെന്ന് പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, സത്യത്തിന് മാത്രമേ വിജയമുള്ളൂ, അസത്യത്തിനല്ലെന്ന് ഇത് വിളിച്ചുപറയുമെന്നും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സത്യം ബ്രഹ്മത്തിൻ്റെ രൂപമാണെന്നും സത്യത്തിൽ മാത്രമേ ധർമ്മം സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നുള്ളൂവെന്നും ഇത് പ്രഖ്യാപിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾ പ്രാവർത്തികമാക്കണമെന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിന് ഈ ധർമ്മധ്വജം പ്രചോദനമാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ലോകത്ത് കർമ്മത്തിനും കടമയ്ക്കും പ്രാധാന്യം നൽകണമെന്ന സന്ദേശം ഇത് നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. വിവേചനത്തിൽ നിന്നും കഷ്ടപ്പാടുകളിൽ നിന്നുമുള്ള മോചനവും സമൂഹത്തിൽ സമാധാനവും സന്തോഷവും ഉണ്ടാകാനുള്ള ആഗ്രഹവുമാണ് ഇത് പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ദാരിദ്ര്യമില്ലാത്ത, ദുഃഖിതരോ നിസ്സഹായരോ ഇല്ലാത്ത ഒരു സമൂഹം നമ്മൾ കെട്ടിപ്പടുക്കണമെന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിന് ഈ ധർമ്മധ്വജം നമ്മെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഏതെങ്കിലും കാരണവശാൽ ക്ഷേത്രത്തിൽ വരാൻ കഴിയാത്തവർ പോലും അതിൻ്റെ പതാകയ്ക്ക് മുന്നിൽ പ്രണമിച്ചാൽ തുല്യമായ പുണ്യം നേടുമെന്ന് നമ്മുടെ വേദഗ്രന്ഥങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഈ ധർമ്മധ്വജം ക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ലക്ഷ്യത്തിൻ്റെ പ്രതീകമാണെന്നും അത് ദൂരെ നിന്ന് രാംലല്ലയുടെ ജന്മസ്ഥലത്തിന്റെ ദർശനം നൽകുമെന്നും വരും കാലഘട്ടങ്ങളിൽ ശ്രീരാമ ഭഗവാൻ്റെ കൽപ്പനകളും പ്രചോദനങ്ങളും മനുഷ്യരാശിക്ക് എത്തിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ അവിസ്മരണീയവും സവിശേഷവുമായ അവസരത്തിൽ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് രാമഭക്തർക്ക് അദ്ദേഹം ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേർന്നു. അദ്ദേഹം എല്ലാ ഭക്തരെയും വണങ്ങുകയും രാമക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ നിർമ്മാണത്തിന് സംഭാവന നൽകിയ എല്ലാ ദാതാക്കൾക്കും നന്ദി അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു. ക്ഷേത്ര നിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ തൊഴിലാളികളെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും ആസൂത്രകരെയും ശില്പികളെയും അദ്ദേഹം അഭിവാദ്യം ചെയ്തു.
"ആദർശങ്ങൾ അനുഷ്ഠാനമായി രൂപാന്തരപ്പെടുന്ന ഭൂമിയാണ് അയോധ്യ," പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇവിടെ നിന്നാണ് ശ്രീരാമൻ തൻ്റെ ജീവിതയാത്ര ആരംഭിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിൻ്റെയും അതിൻ്റെ മൂല്യങ്ങളുടെയും ശക്തിയിലൂടെ ഒരു വ്യക്തി എങ്ങനെ പുരുഷോത്തമനായി മാറുന്നുവെന്ന് അയോധ്യ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുത്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ശ്രീരാമൻ വനവാസത്തിനായി അയോധ്യ വിട്ടപ്പോൾ യുവരാജ രാമനായിരുന്നുവെന്നും എന്നാൽ അദ്ദേഹം തിരിച്ചെത്തിയപ്പോൾ ‘മര്യാദാ പുരുഷോത്തമനായി’ ആണ് വന്നതെന്നും അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ശ്രീരാമൻ മര്യാദാ പുരുഷോത്തമനായി മാറിയതിൽ വസിഷ്ഠ മഹർഷിയുടെ അറിവും വിശ്വാമിത്ര മഹർഷിയുടെ ദീക്ഷയും അഗസ്ത്യ മഹർഷിയുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശവും നിഷാദരാജൻ്റെ സൗഹൃദവും ശബരി മാതാവിൻ്റെ വാത്സല്യവും ഭക്ത ഹനുമാൻ്റെ ഭക്തിയും എല്ലാം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് സമൂഹത്തിൻ്റെ കൂട്ടായ ശക്തി അനിവാര്യമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, രാമക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ ഈ ദിവ്യാങ്കണം ഇന്ത്യയുടെ കൂട്ടായ ശക്തിയുടെ ബോധമണ്ഡലമായി മാറുന്നതിൽ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇവിടെ മാതാ ശബരി ക്ഷേത്രം ഉൾപ്പെടെ ഏഴ് ക്ഷേത്രങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ആദിവാസി സമൂഹത്തിൻ്റെ സ്നേഹത്തെയും ആതിഥ്യമര്യാദയുടെ പാരമ്പര്യത്തെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. നിഷാദരാജൻ്റെ ക്ഷേത്രത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി തുടർന്ന് സൂചിപ്പിച്ചു. അത് മാർഗ്ഗങ്ങളെയല്ല, ലക്ഷ്യത്തെയും അതിൻ്റെ വികാരത്തെയും ആരാധിക്കുന്ന സൗഹൃദത്തിന് സാക്ഷിയായി നിലകൊള്ളുന്നു. ഒരു സ്ഥലത്ത് മാതാ അഹല്യ, വാൽമീകി മഹർഷി, വസിഷ്ഠ മഹർഷി, മഹർഷി വിശ്വാമിത്രൻ, അഗസ്ത്യ മഹർഷി, സന്ത് തുളസീദാസ് എന്നിവരുണ്ട്, ഇവരുടെ സാന്നിധ്യം രാംലല്ലയോടൊപ്പം ഭക്തർക്ക് ദർശനം നൽകുന്നു. ജടായു ജിയുടെയും അണ്ണാൻ്റെയും പ്രതിമകളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. വലിയ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ ഏറ്റവും ചെറിയ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പോലുമുള്ള പ്രാധാന്യം ഇത് കാണിക്കുന്നു. രാമക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഈ ഏഴ് ക്ഷേത്രങ്ങളും സന്ദർശിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഓരോ പൗരനോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഈ ക്ഷേത്രങ്ങൾ നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം സൗഹൃദം, കടമ, സാമൂഹിക സൗഹാർദ്ദം എന്നീ മൂല്യങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
"നമ്മുടെ രാമൻ വ്യത്യാസങ്ങളിലൂടെയല്ല, വികാരങ്ങളിലൂടെയാണ് പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. ശ്രീരാമനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഒരാളുടെ ഭക്തിയാണ് കുലത്തേക്കാൾ പ്രധാനമെന്നും മൂല്യങ്ങളാണ് പാരമ്പര്യത്തേക്കാൾ പ്രിയപ്പെട്ടതെന്നും സഹകരണമാണ് കേവലമായ ശക്തിയേക്കാൾ വലുതെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ന് നമ്മളും അതേ ചൈതന്യത്തോടെയാണ് മുന്നോട്ട് പോകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, സ്ത്രീകളെയും ദളിതരെയും പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളെയും ആദിവാസികളെയും ദുർബലരെയും കർഷകരെയും തൊഴിലാളികളെയും യുവാക്കളെയും ഉൾപ്പെടെ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും വികസനത്തിൻ്റെ കേന്ദ്രത്തിൽ എത്തിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഓരോ വ്യക്തിയും ഓരോ വിഭാഗവും രാജ്യത്തിൻ്റെ ഓരോ പ്രദേശവും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം ദൃഢനിശ്ചയം പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിന് സംഭാവന നൽകുമെന്നും ഈ കൂട്ടായ പരിശ്രമങ്ങളിലൂടെയാണ് 2047-ഓടെ ഒരു വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കപ്പെടുകയെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
രാംലല്ലയുടെ പ്രാണപ്രതിഷ്ഠയുടെ ചരിത്രപരമായ സന്ദർഭത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിൻ്റെ ദൃഢനിശ്ചയം ശ്രീരാമനുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുകയും വരാനിരിക്കുന്ന ആയിരം വർഷത്തേക്ക് ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഓർമ്മിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്നിനെക്കുറിച്ച് മാത്രം ചിന്തിക്കുന്നവർ ഭാവി തലമുറകളോട് അനീതി കാണിക്കുമെന്നും നമ്മൾ ഇന്ന് മാത്രമല്ല, വരും തലമുറകളെക്കുറിച്ചും ചിന്തിക്കണം, കാരണം രാജ്യം നമുക്ക് മുമ്പും നിലനിന്നിരുന്നു, നമുക്ക് ശേഷവും നിലനിൽക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ സമൂഹം എന്ന നിലയിൽ, വരാനിരിക്കുന്ന ദശാബ്ദങ്ങളെയും നൂറ്റാണ്ടുകളെയും മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും ഇതിനായി ശ്രീരാമനിൽ നിന്ന് പഠിക്കണമെന്നും—അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ വ്യക്തിത്വം മനസ്സിലാക്കുകയും അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പെരുമാറ്റം ഉൾക്കൊള്ളുകയും രാമൻ ആദർശങ്ങളെയും അച്ചടക്കത്തെയും ജീവിതത്തിലെ പരമോന്നതമായ സ്വഭാവത്തെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഓർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാമൻ സത്യത്തിൻ്റെയും ധീരതയുടെയും സംഗമമാണ്, ധർമ്മപാതയിലൂടെ നടക്കുന്നതിൻ്റെ മൂർത്തീഭാവമാണ്, ജനങ്ങളുടെ സന്തോഷത്തിന് എല്ലാറ്റിനേക്കാളും പ്രാധാന്യം നൽകുന്നവനാണ്, ക്ഷമയുടെയും വിട്ടുവീഴ്ചയുടെയും സമുദ്രമാണ്, അറിവിൻ്റെയും ജ്ഞാനത്തിൻ്റെയും പരകോടിയാണ്, സൗമ്യതയിലെ ദൃഢതയാണ്, കൃതജ്ഞതയുടെ ഉന്നത ഉദാഹരണമാണ്, ഉത്തമമായ കൂട്ടുകെട്ട് തെരഞ്ഞെടുക്കുന്നവനാണ്, മഹത്തായ ശക്തിക്കുള്ളിലെ വിനയമാണ്, സത്യത്തോടുള്ള അചഞ്ചലമായ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്, ജാഗ്രതയുള്ളവനും അച്ചടക്കമുള്ളവനും ആത്മാർത്ഥതയുള്ളവനുമായ മനസ്സാണ്. രാമൻ്റെ ഈ ഗുണങ്ങൾ ശക്തവും ദീർഘവീക്ഷണമുള്ളതും ശാശ്വതവുമായ ഒരു ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നമ്മെ നയിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
"രാമൻ വെറുമൊരു വ്യക്തിയല്ല, മറിച്ച് ഒരു മൂല്യമാണ്, ഒരു അച്ചടക്കമാണ്, ഒരു ദിശയാണ്," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. 2047-ഓടെ ഇന്ത്യ വികസിതമാകണമെങ്കിൽ, സമൂഹം ശാക്തീകരിക്കപ്പെടണമെങ്കിൽ, നമ്മൾ ഓരോരുത്തരുടെയും ഉള്ളിൽ രാമനെ ഉണർത്തണം, നമ്മുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ പ്രതിഷ്ഠിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. അത്തരമൊരു ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കാൻ ഇന്നത്തേതിനേക്കാൾ മികച്ച ദിവസമില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ധർമ്മധ്വജത്തിൽ ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുള്ള 'കോവിദാർ' വൃക്ഷം പ്രതീകമായ നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളാനുള്ള മറ്റൊരു അസാധാരണ നിമിഷം നവംബർ 25 കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നമ്മുടെ വേരുകളിൽ നിന്ന് നമ്മൾ വേർപെട്ടുപോകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ മഹത്വം ചരിത്രത്തിൻ്റെ താളുകളിൽ കുഴിച്ചുമൂടപ്പെടുന്നുവെന്ന് കോവിദാര വൃക്ഷം ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
ഭരതൻ തൻ്റെ സൈന്യവുമായി ചിത്രകൂടത്തിൽ എത്തിയപ്പോൾ ലക്ഷ്മണൻ ദൂരെ നിന്ന് അയോധ്യയുടെ സൈന്യത്തെ തിരിച്ചറിഞ്ഞ സംഭവം പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമ്മിച്ചു. വലിയൊരു വൃക്ഷത്തെപ്പോലെ ശോഭയുള്ളതും ഉയരമുള്ളതുമായ കൊടി അയോധ്യയുടേതാണെന്നും അതിൽ കോവിദാറിൻ്റെ ശുഭ ചിഹ്നം ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ലക്ഷ്മണൻ രാമനോട് പറഞ്ഞതായി വാൽമീകിയുടെ വിവരണം ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു. ഇന്ന് കോവിദാർ രാമക്ഷേത്രത്തിൻ്റെ അങ്കണത്തിൽ വീണ്ടും പ്രതിഷ്ഠിക്കുമ്പോൾ, അതൊരു വൃക്ഷത്തിൻ്റെ തിരിച്ചുവരവ് മാത്രമല്ല, ഓർമ്മയുടെ തിരിച്ചുവരവും സ്വത്വത്തിൻ്റെ പുനരുജ്ജീവനവും അഭിമാനകരമായ ഒരു നാഗരികതയുടെ പുതിയ പ്രഖ്യാപനവുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ സ്വത്വം മറക്കുമ്പോൾ നമ്മൾ നമ്മെത്തന്നെ നഷ്ടപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും എന്നാൽ സ്വത്വം തിരിച്ചുവരുമ്പോൾ രാജ്യത്തിൻ്റെ ആത്മവിശ്വാസവും തിരിച്ചുവരുന്നുവെെന്നും കോവിദാർ നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകണമെങ്കിൽ, അതിൻ്റെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനം കൊള്ളണമെന്ന് പറഞ്ഞുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു.
നമ്മുടെ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കുന്നതിനൊപ്പം, അടിമത്ത മനോഭാവത്തിൽ നിന്നുള്ള പൂർണ്ണമായ മോചനം ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, 190 വർഷം മുമ്പ്, 1835-ൽ, മെക്കാളെ എന്ന ഇംഗ്ലീഷ് പാർലമെൻ്റംഗം ഇന്ത്യയെ അതിൻ്റെ വേരുകളിൽ നിന്ന് പിഴുതെറിയാനുള്ള വിത്തുകൾ വിതയ്ക്കുകയും മാനസിക അടിമത്തത്തിന് അടിത്തറയിടുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. 2035-ൽ ഈ സംഭവത്തിന് ഇരുനൂറ് വർഷം തികയുമെന്നും വരുന്ന പത്ത് വർഷം ഇന്ത്യയെ ഈ മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിക്കണമെന്നും അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. മെക്കാളെയുടെ ആശയങ്ങൾക്ക് വ്യാപകമായ സ്വാധീനം ഉണ്ടായി എന്നതാണ് ഏറ്റവും വലിയ ദൗർഭാഗ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം വിലപിച്ചു—ഇന്ത്യയ്ക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചു, പക്ഷേ അപകർഷതാബോധത്തിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചില്ല. വിദേശീയമായതെല്ലാം ശ്രേഷ്ഠമായി കണക്കാക്കുകയും നമ്മുടെ സ്വന്തം പാരമ്പര്യങ്ങളെയും സമ്പ്രദായങ്ങളെയും തെറ്റായി മാത്രം കാണുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു വികലമായ ചിന്താഗതി നിലവിൽ വന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യം വിദേശത്ത് നിന്ന് കടമെടുത്തതാണെന്നും ഭരണഘടന പോലും വിദേശ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണെന്നും ഉള്ള ധാരണ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. എന്നാൽ സത്യം ഇതാണ്: ഇന്ത്യ ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ മാതാവാണ്, ജനാധിപത്യം നമ്മുടെ ഡിഎൻഎയിൽ ഉണ്ട്. തമിഴ്നാടിൻ്റെ വടക്ക് ഭാഗത്തുള്ള ഉത്തിരമേരൂർ എന്ന ഗ്രാമം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അവിടെ ആയിരം വർഷം പഴക്കമുള്ള ഒരു ലിഖിതത്തിൽ ജനാധിപത്യപരമായി എങ്ങനെയാണ് ഭരണം നടത്തിയതെന്നും ആ കാലഘട്ടത്തിൽ പോലും ആളുകൾ എങ്ങനെയാണ് തങ്ങളുടെ ഭരണാധികാരികളെ തെരഞ്ഞെടുത്തതെന്നും വിവരിക്കുന്നുണ്ട്. മാഗ്നാ കാർട്ടയെ പരക്കെ പ്രശംസിച്ചപ്പോൾ, ബസവണ്ണയുടെ അനുഭവ മണ്ഡപത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അറിവ് പരിമിതപ്പെടുത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അനുഭവ മണ്ഡപം സാമൂഹിക, മത, സാമ്പത്തിക വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരസ്യമായി ചർച്ച ചെയ്യുകയും കൂട്ടായ സമവായത്തിലൂടെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു വേദിയായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. അടിമത്ത മനോഭാവം കാരണം ഇന്ത്യയിലെ തലമുറകൾക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ അറിവ് നിഷേധിക്കപ്പെട്ടുവെന്നും അദ്ദേഹം വിലപിച്ചു.
നമ്മുടെ വ്യവസ്ഥിതിയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ വേരൂന്നിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെ പതാകയിൽ ഇന്ത്യയുടെ നാഗരികതയുമായോ, ശക്തിയുമായോ, പൈതൃകവുമായോ യാതൊരു ബന്ധവുമില്ലാത്ത ചിഹ്നങ്ങളുണ്ടായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇപ്പോൾ നാവിക പതാകയിൽ നിന്ന് അടിമത്തത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രതീകങ്ങളും നീക്കം ചെയ്‌തുവെന്നും ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ പൈതൃകം സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇത് കേവലം രൂപകൽപ്പനയിലെ മാറ്റമല്ല, മറിച്ച് മാനസികാവസ്ഥയിലെ പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഒരു നിമിഷമാണെന്നും, ഇനി മുതൽ ഇന്ത്യ മറ്റുള്ളവരുടെ പാരമ്പര്യത്തിലൂടെയല്ല, സ്വന്തം ചിഹ്നങ്ങളിലൂടെയാണ് അതിന്റെ ശക്തി നിർവചിക്കുകയെന്നും അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു.
ഇന്ന് അയോധ്യയിലും ഇതേ പരിവർത്തനം ദൃശ്യമാണെന്ന് ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. വർഷങ്ങളോളം രാമത്വത്തിന്റെ സത്ത നിഷേധിച്ചത് അടിമത്തത്തിന്റെ ഈ മാനസികാവസ്ഥയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ശ്രീരാമൻ തന്നിൽത്തന്നെ ഒരു സമ്പൂർണ്ണ മൂല്യവ്യവസ്ഥയാണെന്ന് ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു - ഓർച്ചയിലെ രാജാരാമൻ മുതൽ രാമേശ്വരത്തെ ഭക്തരാമൻ വരെ, ശബരിയുടെ പ്രഭുരാമൻ മുതൽ മിഥിലയിലെ പഹുനറാം ജി വരെ. എല്ലാ വീട്ടിലും, ഓരോ ഇന്ത്യൻ ഹൃദയത്തിലും, ഭാരതത്തിന്റെ ഓരോ കണികയിലും രാമൻ വസിക്കുന്നു. എന്നിട്ടും, ശ്രീരാമൻ പോലും സാങ്കൽപ്പികമാണെന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുന്ന തരത്തിൽ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥ വളരെ പ്രബലമായിത്തീർന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം സങ്കടംകൊണ്ടു.
അടുത്ത പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും മോചിതരാകാൻ നാം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്താൽ, 2047 ഓടെ ഒരു ശക്തിക്കും വികസിത ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നത് തടയാൻ കഴിയാത്തവിധം ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു ജ്വാലയായി നാം പ്രോജ്ജ്വലിക്കുമെന്ന് ശ്രീ മോദി അടിവരയിട്ടു. അടുത്ത ദശകത്തിനുള്ളിൽ മക്കാളെയുടെ(Lord Macaulay) മാനസിക അടിമത്ത പദ്ധതി പൂർണ്ണമായും പൊളിച്ചുമാറ്റപ്പെടുമ്പോൾ മാത്രമേ വരും ആയിരം വർഷത്തേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ ശക്തമാകൂ എന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അയോധ്യയിലെ രാം ലല്ല ക്ഷേത്ര സമുച്ചയം കൂടുതൽ ഗംഭീരമായി മാറുകയാണെന്നും അയോധ്യയെ മനോഹരമാക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ തുടരുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ലോകത്തിന് തന്നെ മാതൃകയാകുന്ന നഗരമായി അയോധ്യ വീണ്ടും മാറുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ത്രേതായുഗത്തിൽ അയോധ്യ മനുഷ്യരാശിക്ക് അതിന്റെ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം നൽകിയെന്നും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ അയോധ്യ മനുഷ്യരാശിക്ക് വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാതൃക വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പ്രതിഫലിപ്പിച്ചു. അന്ന് അയോധ്യ അച്ചടക്കത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായിരുന്നുവെന്നും ഇപ്പോൾ അയോധ്യ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ നട്ടെല്ലായി ഉയർന്നുവരികയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഭാവിയിൽ അയോധ്യ പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും ആധുനികതയുടെയും സംഗമസ്ഥാനമാകുമെന്നും, അവിടെ സരയുവിന്റെ പവിത്രമായ ഒഴുക്കും
വികസന പ്രവാഹവും ഒരുമിച്ച് ഒഴുകുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വിഭാവനം ചെയ്തു. ആത്മീയതയും നിർമിത
ബുദ്ധിയും തമ്മിലുള്ള ഐക്യം അയോധ്യ പ്രദർശിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാമപഥ്, ഭക്തിപഥ്, ജന്മഭൂമിപഥ് എന്നിവ ഒരുമിച്ച് ഒരു പുതിയ അയോധ്യയുടെ ദർശനം അവതരിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മഹത്തായ വിമാനത്താവളത്തിനൊപ്പം വന്ദേ ഭാരത്, അമൃത് ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനുകൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന മനോഹരമായ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനും ചേർന്ന് അയോധ്യയെ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അയോധ്യയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കുന്നതിനുമുള്ള തുടർച്ചയായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പ്രാൺ പ്രതിഷ്ഠയ്ക്ക് ശേഷം, ഏകദേശം 45 കോടി ഭക്തർ ദർശനത്തിനായി എത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും, ഇത് അയോധ്യയിലെയും പരിസര പ്രദേശങ്ങളിലെയും ആളുകളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒരുകാലത്ത് വികസന മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ അയോധ്യ പിന്നിലായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് അത് ഉത്തർപ്രദേശിലെ മുൻനിര നഗരങ്ങളിലൊന്നായി ഉയർന്നുവരികയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ വരാനിരിക്കുന്ന കാലഘട്ടം വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് അടിവരയിട്ട ശ്രീ മോദി,സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 70 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ 11-ാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയെങ്കിൽ, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മാത്രം ഇന്ത്യ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഉയർന്നിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രത്യേകം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വരാനിരിക്കുന്ന സമയം പുതിയ അവസരങ്ങളുടെയും പുതിയ സാധ്യതകളുടെയും സമയമാണെന്നും ഈ നിർണായക കാലഘട്ടത്തിൽ ശ്രീരാമന്റെ ചിന്തകൾ രാഷ്ട്രത്തെ പ്രചോദിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാവണനെതിരായ വിജയത്തിന്റെ വലിയ വെല്ലുവിളിയെ ഭഗവാൻ ശ്രീരാമൻ നേരിട്ടപ്പോൾ,അദ്ദേഹത്തെ വഹിച്ച രഥത്തിൻ്റെ ചക്രം വീര്യവും ക്ഷമയും
ആയിരുന്നുവെന്നും, അതിന്റെ പതാക സത്യവും നല്ല പെരുമാറ്റവുമായിരുന്നുവെന്നും, അതിന്റെ കുതിരകൾ ശക്തി, ജ്ഞാനം, സംയമനം, ദയ എന്നിവയായിരുന്നുവെങ്കിൽ , അതിന്റെ കടിഞ്ഞാൺ ക്ഷമ, കരുണ, സമത്വം എന്നിവയായിരുന്നുവെന്നും, അത് രഥത്തെ ശരിയായ ദിശയിൽ ചലിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു.
വികസിത ഇന്ത്യയുടെ യാത്ര വേഗത്തിലാക്കാൻ, വീര്യവും ക്ഷമയുമാകുന്ന ചക്രങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന ഒരു രഥം ആവശ്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അതായത്, വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാനുള്ള ധൈര്യവും ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതുവരെ ഉറച്ചുനിൽക്കാനുള്ള സ്ഥിരോത്സാഹവും ആവശ്യമാണെന്നർത്ഥം .ഈ രഥത്തിന്റെ പതാക സത്യവും ഏറ്റവും ഉയർന്ന പെരുമാറ്റവുമാകണമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. നയം, ഉദ്ദേശ്യം, ധാർമ്മികത എന്നിവ ഒരിക്കലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യരുതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ രഥത്തിന്റെ കുതിരകൾ ശക്തി, ജ്ഞാനം, അച്ചടക്കം, ദാനശീലം എന്നിവയായിരിക്കണം, അതായത് ശക്തി, ബുദ്ധി, സംയമനം, മറ്റുള്ളവരെ സേവിക്കാനുള്ള മനോഭാവം എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ രഥത്തിന്റെ കടിഞ്ഞാൺ ക്ഷമ, അനുകമ്പ, സമത്വം എന്നിവയായിരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, അതായത് വിജയത്തിൽ അഹങ്കാരവും പരാജയത്തിലും മറ്റുള്ളവരോടുള്ള ബഹുമാനക്കുറവും ഉണ്ടാകരുത്. തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിൽക്കുന്നതിനും, ആക്കം കൂട്ടുന്നതിനും, രാമരാജ്യത്താൽ പ്രചോദിതമായ ഒരു ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുമുള്ള നിമിഷമാണിതെന്ന് ശ്രീ മോദി ആദരവോടെ പറഞ്ഞു. സ്വാർത്ഥതാൽപ്പര്യത്തേക്കാൾ ദേശീയതാൽപ്പര്യം ഉന്നതമായിരിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത് സാധ്യമാകൂ എന്ന് അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു, എല്ലാവർക്കും വീണ്ടും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേർന്നു.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി.ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ്, രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക് സംഘ്-ൻ്റെ സർസംഘചാലക് ഡോ. മോഹൻ ഭഗവത്, മറ്റ് പ്രമുഖർ തുടങ്ങിയവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
മാർഗശീർഷ മാസത്തിലെ ശുക്ലപക്ഷത്തിലെ ശുഭപഞ്ചമി ദിനത്തിലാണ് പരിപാടി നടക്കുന്നത്,അതായത്, ദിവ്യമായ ഐക്യത്തെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന ദിവസമായ ശ്രീരാമന്റെയും സീതാദേവിയുടെയും വിവാഹ പഞ്ചമി ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ചാണിത്. പതിനേഴാം നൂറ്റാണ്ടിൽ തുടർച്ചയായി 48 മണിക്കൂർ അയോധ്യയിൽ ധ്യാനിച്ച ഒൻപതാമത്തെ സിഖ് ഗുരുവായ ഗുരു തേജ് ബഹാദൂർ ജിയുടെ രക്തസാക്ഷിത്വ ദിനവും ഈ തീയതിയിലാണ്. ദിവസത്തിന്റെ ആത്മീയ പ്രാധാന്യം ഇത് കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
പത്ത് അടി ഉയരവും ഇരുപത് അടി നീളവുമുള്ള
മട്ടത്രികോണാകൃതിയിലുള്ള പതാകയിൽ ഭഗവാൻ ശ്രീരാമന്റെ തിളക്കവും വീര്യവും പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്ന ഒരു പ്രകാശമാനമായ സൂര്യന്റെ ചിത്രം ഉണ്ട്, അതിൽ കോവിദാര വൃക്ഷത്തിന്റെ ചിത്രത്തോടൊപ്പം 'ഓം' ആലേഖനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാമരാജ്യത്തിന്റെ ആദർശങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന, വിശുദ്ധമായ കാവി പതാക അന്തസ്സിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും സാംസ്കാരിക തുടർച്ചയുടെയും സന്ദേശം നൽകും.
പരമ്പരാഗത ഉത്തരേന്ത്യൻ നഗര വാസ്തുവിദ്യാ ശൈലിയിൽ നിർമ്മിച്ച ഒരു ശിഖരത്തിന് മുകളിലായിരിക്കും പതാക ഉയരുക, അതേസമയം ദക്ഷിണേന്ത്യൻ വാസ്തുവിദ്യാ പാരമ്പര്യത്തിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ക്ഷേത്രത്തിന് ചുറ്റും നിർമ്മിച്ച 800 മീറ്റർ ഉയരമുള്ള പാർക്കോട്ട, ക്ഷേത്രത്തിന്റെ വാസ്തുവിദ്യാ വൈവിധ്യത്തെ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു.
ഈ ക്ഷേത്രസമുച്ചയത്തിൽ, പ്രധാന ക്ഷേത്രത്തിന്റെ പുറംമതിലുകളിൽ വാൽമീകി രാമായണത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഭഗവാൻ ശ്രീരാമന്റെ ജീവിതം ആസ്പദമാക്കിയ 87 കല്ലിൽ കൊത്തിയെടുത്ത ചിത്രീകരണങ്ങൾ ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, മതിൽക്കെട്ടിനോട് ചേർന്ന് ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിൽ നിന്നുള്ള 79 വെങ്കലത്തിൽ വാർത്തെടുത്ത ചിത്രീകരണങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഘടകങ്ങൾ ഒരുമിച്ച്, എല്ലാ സന്ദർശകർക്കും ഭഗവാൻ ശ്രീരാമന്റെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ചും ആഴത്തിലുള്ള അറിവ് നൽകുന്ന അർത്ഥവത്തായതും വിദ്യാഭ്യാസപരവുമായ ഒരനുഭവം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു.