પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
IBSA નેતાઓની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસા,
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ લુલા,
મિત્રો,
નમસ્કાર!
જોહાનિસબર્ગ જેવા જીવંત અને સુંદર શહેરમાં IBSA નેતાઓની બેઠકમાં ભાગ લેવાનો મારા માટે ખૂબ આનંદ છે. હું આ પહેલ માટે IBSA ના અધ્યક્ષ રાષ્ટ્રપતિ લુલાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું રાષ્ટ્રપતિ રામાફોસાનો તેમના આતિથ્ય માટે આભાર માનું છું.
IBSA ફક્ત ત્રણ દેશોનો સમૂહ નથી; તે ત્રણ ખંડો, ત્રણ મુખ્ય લોકશાહી શક્તિઓ અને ત્રણ મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓને જોડતું એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે. તે એક ઊંડો અને ઘનિષ્ઠ બંધન પણ છે, જે વિવિધતા, સહિયારા મૂલ્યો અને સહિયારા આકાંક્ષાઓ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે.
મિત્રો,
આજની IBSA નેતાઓની બેઠક ઐતિહાસિક અને સમયસર બંને છે. આફ્રિકન ટાપુ રાષ્ટ્ર પર પ્રથમ G20 સમિટ ગ્લોબલ સાઉથ દેશો દ્વારા સતત ચાર G20 પ્રમુખપદમાંથી છેલ્લી છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ત્રણ IBSA દેશોએ વારાફરતી G20નું પ્રમુખપદ સંભાળ્યું છે. આ ત્રણ સમિટમાં, અમે માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસ, બહુપક્ષીય સુધારા અને ટકાઉ વિકાસ જેવી સહિયારી પ્રાથમિકતાઓને સંબોધિત કરતી ઘણી મહત્વપૂર્ણ પહેલો કરી છે. હવે, આ પહેલોને મજબૂત અને મજબૂત બનાવવાની આપણી જવાબદારી છે. આ હાંસલ કરવા માટે, હું આપણા સહયોગ અંગે કેટલાક સૂચનો આપવા માંગુ છું.
મિત્રો,
પ્રથમ, આપણે ત્રણેય સહમત છીએ કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓ 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓથી ઘણી દૂર છે. આપણામાંથી કોઈ પણ UN સુરક્ષા પરિષદના કાયમી સભ્ય નથી. આ સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓ આજના વિશ્વનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી નથી. તેથી, IBSA એ સર્વસંમતિથી સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ મોકલવો જોઈએ કે સંસ્થાકીય સુધારા હવે કોઈ વિકલ્પ નથી, પરંતુ એક જરૂરિયાત છે.
તેવી જ રીતે, આપણે આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ગાઢ સંકલનમાં આગળ વધવું જોઈએ. આવા ગંભીર મુદ્દા પર કોઈ બેવડા ધોરણો માટે કોઈ સ્થાન નથી. વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે, આપણે આ મુદ્દા પર સંયુક્ત પગલાં લેવા જોઈએ.
ત્રણેય દેશોના NSA ની પ્રથમ બેઠક 2021માં ભારતની IBSA અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. સુરક્ષા સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે આપણે આને સંસ્થાકીય બનાવી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં ટેકનોલોજી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. IBSA ઉભરતી ટેકનોલોજીઓમાં, ખાસ કરીને DPI અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના સંદર્ભમાં, મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આપણે "IBSA ડિજિટલ ઇનોવેશન એલાયન્સ" સ્થાપિત કરી શકીએ છીએ, જ્યાં UPI જેવા ડિજિટલ જાહેર માળખા, CoWIN જેવા આરોગ્ય પ્લેટફોર્મ, સાયબર સુરક્ષા માળખા અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની ટેક પહેલને ત્રણેય દેશો વચ્ચે શેર કરી શકાય છે. આ આપણા ડિજિટલ અર્થતંત્રોના વિકાસને વેગ આપશે અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે સ્કેલેબલ સોલ્યુશન્સ બનાવશે. સાથે મળીને, આપણે સલામત, વિશ્વસનીય અને માનવ-કેન્દ્રિત AI ધોરણોના નિર્માણમાં યોગદાન આપી શકીએ છીએ. આ આગામી વર્ષે ભારતમાં યોજાનારી AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં શરૂ કરી શકાય છે.
મિત્રો,
ટકાઉ વિકાસ માટે, IBSA ત્રણ દેશોના વિકાસમાં એકબીજાને પૂરક બનાવી શકે છે, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે એક ઉદાહરણ તરીકે પણ સેવા આપી શકે છે. ભલે તે બાજરી હોય કે કુદરતી ખેતી, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપકતા હોય કે લીલી ઊર્જા, પરંપરાગત દવાઓ હોય કે આરોગ્ય સુરક્ષા, આપણે વૈશ્વિક કલ્યાણ પ્રાપ્ત કરવા માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં આપણી શક્તિઓને જોડી શકીએ છીએ.
આ ભાવનાથી જ અમે IBSA ફંડની સ્થાપના કરી. તેના સમર્થનથી, અમે અત્યાર સુધીમાં ચાલીસ દેશોમાં લગભગ પચાસ પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂક્યા છે. શિક્ષણ, આરોગ્ય, મહિલા સશક્તીકરણ અને સૌર ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાનિક લોકોની જરૂરિયાતો પર આધારિત છે. આ ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, આપણે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માટે IBSA ફંડની સ્થાપના કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
આજની દુનિયા ઘણી દિશામાં ખંડિત અને વિભાજિત દેખાય છે. આવા સમયે, IBSA એકતા, સહકાર અને માનવતાનો સંદેશ આપી શકે છે. આ આપણા ત્રણેય લોકશાહી દેશો માટે જવાબદારી અને શક્તિ બંને છે.
બ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement at the IBSA Leaders' Meeting
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ramaphosa,
Your Excellency President Lula,
Friends,
Namaskar!
It is a great pleasure for me to participate in the IBSA Leaders Meeting in the vibrant and beautiful city of Johannesburg. I extend my sincere gratitude to President Lula, the Chair of IBSA, for this initiative, and to President Ramaphosa for his warm hospitality.
IBSA is not just a forum of three countries; it is a vital platform that connects three continents, three major democratic powers, and three significant economies. It is also a deep and enduring partnership, rooted in our diversity, shared values, and shared aspirations.
Friends,
Today's IBSA Leaders’ Meeting is both historic and timely. This first G20 Summit on the African continent marks the culmination of four consecutive G20 presidencies led by Global South countries. Over the past three years, the three IBSA nations have headed the G20. Across these three summits, we have advanced several important initiatives on shared priorities, including human-centric development, multilateral reform, and sustainable growth. It is now our collective responsibility to strengthen these initiatives and enhance their impact. In this spirit, I would like to offer a few suggestions on our cooperation.
Friends,
First, we all agree that global institutions do not reflect the realities of the 21st century. None of us is a permanent member of the UN Security Council. This clearly demonstrates that global institutions no longer represent today's world. Therefore, IBSA must send a unified message to the world: institutional reform is not an option but a prerogative.
Similarly, we must work in close coordination in the fight against terrorism. On an issue of such gravity, there can be no room for double standards. For the sake of global peace and prosperity, united and decisive action is essential.
The first meeting of the NSAs of the three countries was held under India's IBSA chairmanship in 2021. We can institutionalize this to strengthen security cooperation.
Friends,
Technology plays a vital role in advancing human-centric development. IBSA can assume a leading role in emerging technologies, particularly in the areas of Digital Public Infrastructure and Artificial Intelligence. In this regard, we could consider establishing an "IBSA Digital Innovation Alliance,” through which Digital Public Infrastructure such as UPI, health platforms like CoWIN, cybersecurity frameworks, and women-led technology initiatives can be shared across our three countries. This will accelerate the growth of our digital economies and create scalable solutions for the Global South. Together, we can contribute to the creation of safe, reliable, and human-centric AI norms. This could be launched at the AI ​​Impact Summit in India next year.
Friends,
For sustainable growth, IBSA can not only complement one another’s development efforts but also serve as an example for the world. Whether in the promotion of millets and natural farming, disaster resilience and green energy, or traditional medicine and health security, by combining our strengths across these areas, we can contribute meaningfully to global welfare.
It was with this vision that the IBSA Fund was created. With its support, we have implemented nearly fifty projects across forty countries. These initiatives ranging from education and health to women’s empowerment and solar energy have been shaped by the needs of local communities. To further reinforce this spirit of cooperation, we could consider establishing an IBSA Fund for Climate-Resilient Agriculture.
Friends,
Today’s world appears fragmented and divided on many fronts. In such a time, IBSA can offer a message of unity, cooperation, and humanity. This is both our responsibility and our strength as three democratic nations.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.