Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement at the IBSA Leaders' Meeting
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ramaphosa,
Your Excellency President Lula,
Friends,
Namaskar!
It is a great pleasure for me to participate in the IBSA Leaders Meeting in the vibrant and beautiful city of Johannesburg. I extend my sincere gratitude to President Lula, the Chair of IBSA, for this initiative, and to President Ramaphosa for his warm hospitality.
IBSA is not just a forum of three countries; it is a vital platform that connects three continents, three major democratic powers, and three significant economies. It is also a deep and enduring partnership, rooted in our diversity, shared values, and shared aspirations.
Friends,
Today's IBSA Leaders’ Meeting is both historic and timely. This first G20 Summit on the African continent marks the culmination of four consecutive G20 presidencies led by Global South countries. Over the past three years, the three IBSA nations have headed the G20. Across these three summits, we have advanced several important initiatives on shared priorities, including human-centric development, multilateral reform, and sustainable growth. It is now our collective responsibility to strengthen these initiatives and enhance their impact. In this spirit, I would like to offer a few suggestions on our cooperation.
Friends,
First, we all agree that global institutions do not reflect the realities of the 21st century. None of us is a permanent member of the UN Security Council. This clearly demonstrates that global institutions no longer represent today's world. Therefore, IBSA must send a unified message to the world: institutional reform is not an option but a prerogative.
Similarly, we must work in close coordination in the fight against terrorism. On an issue of such gravity, there can be no room for double standards. For the sake of global peace and prosperity, united and decisive action is essential.
The first meeting of the NSAs of the three countries was held under India's IBSA chairmanship in 2021. We can institutionalize this to strengthen security cooperation.
Friends,
Technology plays a vital role in advancing human-centric development. IBSA can assume a leading role in emerging technologies, particularly in the areas of Digital Public Infrastructure and Artificial Intelligence. In this regard, we could consider establishing an "IBSA Digital Innovation Alliance,” through which Digital Public Infrastructure such as UPI, health platforms like CoWIN, cybersecurity frameworks, and women-led technology initiatives can be shared across our three countries. This will accelerate the growth of our digital economies and create scalable solutions for the Global South. Together, we can contribute to the creation of safe, reliable, and human-centric AI norms. This could be launched at the AI ​​Impact Summit in India next year.
Friends,
For sustainable growth, IBSA can not only complement one another’s development efforts but also serve as an example for the world. Whether in the promotion of millets and natural farming, disaster resilience and green energy, or traditional medicine and health security, by combining our strengths across these areas, we can contribute meaningfully to global welfare.
It was with this vision that the IBSA Fund was created. With its support, we have implemented nearly fifty projects across forty countries. These initiatives ranging from education and health to women’s empowerment and solar energy have been shaped by the needs of local communities. To further reinforce this spirit of cooperation, we could consider establishing an IBSA Fund for Climate-Resilient Agriculture.
Friends,
Today’s world appears fragmented and divided on many fronts. In such a time, IBSA can offer a message of unity, cooperation, and humanity. This is both our responsibility and our strength as three democratic nations.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Chandigarh
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਾਫੋਸਾ,
Your Excellency ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ,
ਦੋਸਤੋ,
ਨਮਸਕਾਰ!
“ਜੋਹੈੱਨਸ-ਬਰਗ” ਜਿਹੇ ਜੀਵਿਤ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਮੈਂ ਇਬਸਾ ਦੇ ਚੇਅਰ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮਾਫੋਸਾ ਨੂੰ ਮਹਿਮਾਨਨਿਵਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਬਸਾ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਤਿੰਨ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ, ਤਿੰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਲੋਕ-ਤੰਤਰੀ ਤਾਕਤਾਂ, ਤਿੰਨ ਵੱਡੀਆਂ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਖਰੇਵੇਂ ਵੀ ਹਨ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਵੀ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵੀ ਹੈ, ਵੇਲੇ ਸਿਰ ਵੀ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਮਹਾਂਦੀਪ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਜੀ20 ਸੰਮੇਲਨ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀਆਂ ਦਾ ਆਖ਼ਰੀ ਹੈ। ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਈਏ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸੀਂ ਤਿੰਨੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਅਦਾਰੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹਨ। ਯੂਐੱਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਊਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਅਦਾਰੇ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਬਸਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁਣ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ, ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਕਰੀਬੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਕੋਈ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸੰਸਾਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਬਸਾ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਨਐੱਸਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਮਨੁੱਖ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡੀਪੀਆਈ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਬਸਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ “ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਲਾਇੰਸ” ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀਆਈ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਕੋਵਿਨ ਵਰਗੇ ਸਿਹਤ ਮੰਚ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਏਆਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਲਈ, ਇਬਸਾ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਜ਼ਿਲੀਐਂਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ, ਰਿਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸੰਸਾਰ ਭਲਾਈ ਸਿੱਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਬਸਾ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹਾਲੇ ਤੱਕ 40 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਪੰਜਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ, ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਈਬੀਐੱਸਏ ਫੰਡ ਫਾਰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਰਿਜ਼ਿਲੀਐਂਟ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਕਈ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਖਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਵੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਬਸਾ ਏਕਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਤਿੰਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਵੀ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
DISCLAIMER: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਲਗਭਗ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਬਿਆਨ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।