Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement at the IBSA Leaders' Meeting
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ramaphosa,
Your Excellency President Lula,
Friends,
Namaskar!
It is a great pleasure for me to participate in the IBSA Leaders Meeting in the vibrant and beautiful city of Johannesburg. I extend my sincere gratitude to President Lula, the Chair of IBSA, for this initiative, and to President Ramaphosa for his warm hospitality.
IBSA is not just a forum of three countries; it is a vital platform that connects three continents, three major democratic powers, and three significant economies. It is also a deep and enduring partnership, rooted in our diversity, shared values, and shared aspirations.
Friends,
Today's IBSA Leaders’ Meeting is both historic and timely. This first G20 Summit on the African continent marks the culmination of four consecutive G20 presidencies led by Global South countries. Over the past three years, the three IBSA nations have headed the G20. Across these three summits, we have advanced several important initiatives on shared priorities, including human-centric development, multilateral reform, and sustainable growth. It is now our collective responsibility to strengthen these initiatives and enhance their impact. In this spirit, I would like to offer a few suggestions on our cooperation.
Friends,
First, we all agree that global institutions do not reflect the realities of the 21st century. None of us is a permanent member of the UN Security Council. This clearly demonstrates that global institutions no longer represent today's world. Therefore, IBSA must send a unified message to the world: institutional reform is not an option but a prerogative.
Similarly, we must work in close coordination in the fight against terrorism. On an issue of such gravity, there can be no room for double standards. For the sake of global peace and prosperity, united and decisive action is essential.
The first meeting of the NSAs of the three countries was held under India's IBSA chairmanship in 2021. We can institutionalize this to strengthen security cooperation.
Friends,
Technology plays a vital role in advancing human-centric development. IBSA can assume a leading role in emerging technologies, particularly in the areas of Digital Public Infrastructure and Artificial Intelligence. In this regard, we could consider establishing an "IBSA Digital Innovation Alliance,” through which Digital Public Infrastructure such as UPI, health platforms like CoWIN, cybersecurity frameworks, and women-led technology initiatives can be shared across our three countries. This will accelerate the growth of our digital economies and create scalable solutions for the Global South. Together, we can contribute to the creation of safe, reliable, and human-centric AI norms. This could be launched at the AI ​​Impact Summit in India next year.
Friends,
For sustainable growth, IBSA can not only complement one another’s development efforts but also serve as an example for the world. Whether in the promotion of millets and natural farming, disaster resilience and green energy, or traditional medicine and health security, by combining our strengths across these areas, we can contribute meaningfully to global welfare.
It was with this vision that the IBSA Fund was created. With its support, we have implemented nearly fifty projects across forty countries. These initiatives ranging from education and health to women’s empowerment and solar energy have been shaped by the needs of local communities. To further reinforce this spirit of cooperation, we could consider establishing an IBSA Fund for Climate-Resilient Agriculture.
Friends,
Today’s world appears fragmented and divided on many fronts. In such a time, IBSA can offer a message of unity, cooperation, and humanity. This is both our responsibility and our strength as three democratic nations.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഐ.ബി.എസ്.എ നേതാക്കളുടെ(ഇന്ത്യ ,ബ്രസീൽ ,ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക നേതാക്കൾ)യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
23 NOV 2025 2:29PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയനായ പ്രസിഡന്റ് റമാഫോസ,
ബഹുമാന്യ പ്രസിഡന്റ് ലുല,
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമസ്‌കാരം!
ഊർജ്ജസ്വലവും മനോഹരവുമായ ജോഹന്നാസ്ബർഗിൽ നടക്കുന്ന ഐ.ബി.എസ്.എ നേതാക്കളുടെ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ സംരംഭത്തിന് ഐ.ബി.എസ്.എയുടെ ചെയർമാനായ പ്രസിഡന്റ് ലുലയ്ക്കും, ഊഷ്മളമായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്ക് പ്രസിഡന്റ് റമാഫോസയ്ക്കും ഞാൻ എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
ഐ.ബി.എസ്.എ മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളുടെ മാത്രം വെറുമൊരു വേദിയല്ല; മൂന്ന് ഭൂഖണ്ഡങ്ങളെയും മൂന്ന് പ്രധാന ജനാധിപത്യ ശക്തികളെയും മൂന്ന് പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സുപ്രധാന വേദിയാണിത്. നമ്മുടെ വൈവിധ്യത്തിലും, പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളിലും, പങ്കിട്ട അഭിലാഷങ്ങളിലും വേരൂന്നിയ ആഴമേറിയതും നിലനിൽക്കുന്നതുമായ പങ്കാളിത്തം കൂടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ഐബിഎസ്എ നേതാക്കളുടെ യോഗം ചരിത്രപരവും സമയോചിതവുമാണ്. ആഫ്രിക്കൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഈ ആദ്യ ജി20 ഉച്ചകോടി, ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് രാജ്യങ്ങൾ നയിക്കുന്ന തുടർച്ചയായ നാല് ജി20 അധ്യക്ഷതകളുടെ പരിസമാപ്തിയെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷത്തിനിടെ, മൂന്ന് ഐബിഎസ്എ രാജ്യങ്ങളും ജി20യെ നയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ മൂന്ന് ഉച്ചകോടികളിലൂടെ, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വികസനം, ബഹുമുഖ പരിഷ്കരണം, സുസ്ഥിര വളർച്ച എന്നിവയുൾപ്പെടെ പങ്കിട്ട മുൻഗണനകളിൽ നിരവധി സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ടുവച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ സംരംഭങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും അവയുടെ സ്വാധീനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. ഈ മനോഭാവത്തിൽ, നമ്മുടെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഏതാനും നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആദ്യമായി,ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങൾ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ യാഥാർത്ഥ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നില്ലെന്ന് നാമെല്ലാവരും സമ്മതിക്കുന്നു. നമ്മളാരും യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിലിലെ സ്ഥിരാംഗമല്ല. ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്നത്തെ ലോകത്തെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഇത് വ്യക്തമായി തെളിയിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ഐബിഎസ്എ ലോകത്തിന് ഒരു ഏകീകൃത സന്ദേശം അയയ്ക്കണം: സ്ഥാപന പരിഷ്കരണം ഒരു ഓപ്ഷനല്ല, മറിച്ച് ഒരു പ്രത്യേകാവകാശമാണ്.
അതുപോലെ, ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ നാം വളരെ അടുപ്പമുള്ള ഏകോപനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കണം. ഇത്രയും ഗുരുതരമായ ഒരു വിഷയത്തിൽ, ഇരട്ടത്താപ്പുകൾക്ക് ഇടമില്ല. ആഗോള സമാധാനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും വേണ്ടി, ഏകീകൃതവും നിർണ്ണായകവുമായ നടപടി അത്യാവശ്യമാണ്.
മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളുടെയും എൻ‌എസ്‌എകളുടെ ആദ്യ യോഗം 2021 ൽ ഇന്ത്യയുടെ ഐബിഎസ്‌എയുടെ അധ്യക്ഷതയിലാണ് നടന്നത്. സുരക്ഷാ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് നമുക്ക് ഇത് സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വികസനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഉയർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് മേഖലകളിൽ, ഐബിഎസ്എയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. ഇക്കാര്യത്തിൽ, യുപിഐ പോലുള്ള ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ, കോവിൻ(CoWIN)പോലുള്ള ആരോഗ്യ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, സൈബർ സുരക്ഷാ ചട്ടക്കൂടുകൾ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന സാങ്കേതിക സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവ നമ്മുടെ മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളിലും പങ്കിടാൻ കഴിയുന്ന ഒരു "ഐബിഎസ്എ ഡിജിറ്റൽ ഇന്നൊവേഷൻ അലയൻസ്" സ്ഥാപിക്കുന്നത് നമുക്ക് പരിഗണിക്കാം. ഇത് നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളുടെ വളർച്ചയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തുകയും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിനായി വിപുലീകരിക്കാവുന്ന പരിഹാരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. സുരക്ഷിതവും വിശ്വസനീയവും മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതവുമായ എഐ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് സംഭാവന നൽകാം. അടുത്ത വർഷം ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന എഐ ഇംപാക്റ്റ് ഉച്ചകോടിയിൽ ഇത് ആരംഭിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സുസ്ഥിര വളർച്ചയ്ക്കായി, IBSA-യ്ക്ക് പരസ്പരം വികസന ശ്രമങ്ങളെ പൂരകമാക്കാൻ മാത്രമല്ല, ലോകത്തിന് ഒരു മാതൃകയായി വർത്തിക്കാനും കഴിയും. ചെറുധാന്യങ്ങളുടെയും പ്രകൃതി കൃഷിയുടെയും പ്രോത്സാഹനത്തിലായാലും, ദുരന്ത പ്രതിരോധശേഷിയിലും ഹരിത ഊർജ്ജത്തിലും, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലും ആരോഗ്യ സുരക്ഷയിലും, ഈ മേഖലകളിലെല്ലാം നമ്മുടെ ശക്തികൾ സംയോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ആഗോള ക്ഷേമത്തിന് അർത്ഥവത്തായ സംഭാവന നൽകാൻ നമുക്ക് കഴിയും.
ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് IBSA ഫണ്ട് സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടത്. അതിന്റെ പിന്തുണയോടെ, നാൽപ്പത് രാജ്യങ്ങളിലായി ഏകദേശം അമ്പത് പദ്ധതികൾ നാം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം മുതൽ സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം, സൗരോർജ്ജം വരെയുള്ള ഈ സംരംഭങ്ങൾ പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഈ സഹകരണ മനോഭാവം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, കാലാവസ്ഥാ-പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള കൃഷിക്കായി ഒരു IBSA ഫണ്ട് സ്ഥാപിക്കുന്നത് നമുക്ക് പരിഗണിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ലോകം പല മേഖലകളിലും വിഭജിക്കപ്പെട്ടതായി കാണപ്പെടുന്നു. അത്തരമൊരു സമയത്ത്, ഐ‌ബി‌എസ്‌എയ്ക്ക് ഐക്യത്തിന്റെയും സഹകരണത്തിന്റെയും മാനവികതയുടെയും സന്ദേശം നൽകാൻ കഴിയും. മൂന്ന് ജനാധിപത്യ രാഷ്ട്രങ്ങൾ എന്ന നിലയിൽ ഇത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തവും ശക്തിയുമാണ്.
വളരെ നന്ദി.
നിരാകരണവ്യവസ്ഥ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവനയുടെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസ്താവന ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.