पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या भूतान भेटीसंदर्भात संयुक्त निवेदन
12 NOV 2025 2:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 नोव्हेंबर 2025
भूतानचे राजे जिग्मे खेसर नामग्याल सिंग्ये वांगचुक यांच्या निमंत्रणाला मान देत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 11 आणि 12 नोव्हेंबर 2025 या दोन दिवसीय भूतान दौऱ्यावर गेले होते.
या भेटीदरम्यान, 11 नोव्हेंबर रोजी महामहीम चौथे ड्रुक ग्याल्पो यांच्या 70 व्या वाढदिवसानिमित्त चांगलिमिथांग येथे आयोजित कार्यक्रमात सन्माननीय पाहुणे म्हणून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भाग घेतला.
थिम्फू येथे सध्या सुरु असलेल्या जागतिक शांततासंबंधी प्रार्थना महोत्सवात देखील ते सहभागी झाले. या महोत्सवादरम्यान सार्वजनिक दर्शनासाठी भगवान बुद्धांचे पवित्र पिप्रहवा अवशेष भारतातून थिम्फूमध्ये आणून प्रदर्शित करण्यात आल्याबद्दल भूतानच्या राजांनी प्रशंसा केली.
पंतप्रधान मोदी यांच्या भूतान भेटीनिमित्त भूतानचे राजे, चौथे ड्रुक ग्याल्पो यांनी त्यांचे स्वागत केले. यावेळी मोदी यांनी भूतानचे पंतप्रधान दाशो त्सेरिंग तोबग्ये यांच्याशी संवाद साधला. दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांची महत्त्वाची क्षेत्रे आणि परस्पर हिताच्या क्षेत्रीय तसेच प्रादेशिक मुद्द्यांबद्दल चर्चा केली.
दिल्ली येथे 10 नोव्हेंबर रोजी झालेल्या स्फोटात मौल्यवान जीवितहानीच्या दुःखद घटनेबद्दल भूतान सरकार आणि भूतानमधील जनतेतर्फे मनापासून शोक व्यक्त केला तसेच जखमींना लवकरात लवकर बरे वाटावे अशी सदिच्छा व्यक्त केली. भूतानने दिलेल्या पाठींबा आणि ऐक्यभावाच्या संदेशाबद्दल भारतातर्फे कृतज्ञता व्यक्त करण्यात आली.
भूतानच्या विक्साविषयक प्राधान्यक्रमांच्या पूर्ततेसाठी भूतानला सक्रियतेने मदत करण्याप्रती तसेच विविध क्षेत्रांमध्ये शाश्वत विकास साधण्याप्रती भारताच्या बांधिलकीवर अधिक भर देत आर्थिक प्रोत्साहन कार्यक्रमासह भूतानच्या 13 व्या पंचवार्षिक योजनेला असलेल्या भारताच्या अढळ पाठिंब्याला पंतप्रधानांनी दुजोरा दिला. भूतानच्या 13 व्या पंचवार्षिक योजनेच्या कालावधीत भूतानमध्ये आकाराला येत असलेल्या विविध प्रकल्पांच्या संदर्भात भारताने केलेय मदतीबद्दल तसेच भूतानच्या विकासात भारताने दिलेल्या योगदानाबद्दल भूतानतर्फे देखील कृतज्ञता व्यक्त करण्यात आली.
गेलेफू सजगता शहराच्या उभारणीचे महामहीम यांचे स्वप्न साकार करण्याच्या कार्यात पंतप्रधान मोदी यांनी भारत सरकारतर्फे संपूर्ण पाठींबा व्यक्त केला. गेलेफू येथे जाऊ इच्छिणारे गुंतवणूकदार आणि अभ्यागत यांच्या सुरळीत गतिमानतेसाठी आसाममध्ये हातीसार येथे एक इमिग्रेशन चेक पोस्ट उभारण्याच्या निर्णयाची पंतप्रधान मोदी यांनी घोषणा केली. भूतानच्या राजांनी ग्यालसुंग अकादमींच्या उभारणीसाठी भारत सरकारने केलेल्या मदतीची प्रशंसा केली.
भूतानचे राजे आणि पंतप्रधान मोदी यांनी काल 11 नोव्हेंबर 2025 रोजी, भगवान बुद्धांच्या पवित्र पिप्रहवा अवशेषांच्या सान्निध्यात, 1020 मेगावॉट क्षमतेच्या पुनात्सांगचू- II जलविद्युत प्रकल्पाचे संयुक्तपणे उद्घाटन केले. हा प्रकल्प म्हणजे जलविद्युत क्षेत्रात भारत आणि भूतान यांच्या दरम्यान असलेली मैत्री तसेच अनुकरणीय सहकार्याचा पुरावा आहे. या प्रसंगी दोन्ही नेत्यांनी पुनात्सांगचू- II प्रकल्पातून भारताला सुरु झालेल्या वीजनिर्यातीचे स्वागत केले. मार्च 2024 मधील उर्जा भागीदारी बाबतच्या संयुक्त संकल्पनेच्या अंमलबजावणीबद्दल दोन्ही बाजूंनी समाधान व्यक्त करण्यात आले.
दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी 1200 मेगावॉट क्षमतेच्या पुनात्सांगचू- I जलविद्युत प्रकल्पाच्या मुख्य धरणाचे काम पुन्हा सुरु करण्यासंदर्भात झालेल्या सामंजस्याचे स्वागत केले आणि हा प्रकल्प जलदगतीने पूर्ण करण्याबाबत सहमती दर्शवली. काम पूर्ण झाल्यावर पुनात्सांगचू- I प्रकल्प हा या दोन सरकारांनी संयुक्तपणे विकसित केलेला सर्वात भव्य जलविद्युत प्रकल्प असेल.
या नेत्यांनी भूतानमधील जलविद्युत प्रकल्पांमध्ये भारतीय कंपन्यांनी सक्रियतेने घेतलेल्या सहभागाचे स्वागत केले.भूतानमधील विद्युत प्रकल्पांना वित्तपुरवठा करण्यासाठी भारत सरकारतर्फे सवलतीच्या दरात 40 अब्ज रुपयांचे कर्ज देण्याच्या घोषणेचे भूतानने कौतुक केले आहे.
दोन्ही बाजूंनी सीमापार संपर्क जोडणी सुधारण्याचे आणि एकात्मिक तपासणी नाके स्थापन करण्यासह सीमेवरील पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. त्यांनी दारंगा येथे उभारलेल्या इमिग्रेशन चेक पोस्टचे कार्य नोव्हेंबर 2024 मध्ये सुरु झाल्याबद्दल तसेच मार्च 2025मध्ये जोगिगोफा येथे अंतर्गत जलमार्ग टर्मिनल आणि बहुपद्धतीय लॉजिस्टिक्स पार्क सुरु झाल्याबद्दल स्वागत केले. दोन्ही बाजूंनी सीमापार रेल्वे मार्गांच्या स्थापनेसाठी (गेलेफू-कोक्राझार आणि साम्त्से-बनारहाट) सप्टेंबर 2025 मध्ये झालेल्या सामंजस्य कराराचे आणि त्यानंतर या प्रकल्पाच्या अंमलबजावणीसाठी झालेल्या प्रकल्प सुकाणू समितीच्या स्थापनेचे देखील स्वागत केले.
भूतानला अत्यावश्यक वस्तू आणि खतांचा अखंडित पुरवठा करण्यासाठी संस्थात्मक व्यवस्था करण्यात भारत सरकारने उचललेल्या पावलांची भूतानच्या नेत्यांनी प्रशंसा केली. नव्या व्यवस्थेअंतर्गत भारतातून निघालेल्या खतांच्या पहिल्या फेरीचे भूतान येथे आगमन झाल्याबद्दल दोन्ही बाजूंनी आनंद व्यक्त केला.
एसटीईएम, वित्त तंत्रज्ञान आणि अवकाश या नव्या क्षेत्रांमध्ये वाढत्या सहकार्याबद्दल दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. भूतानहून भारतात येणाऱ्या अभ्यागतांना क्यूआर कॉस स्कॅन करुन स्थानिक मोबाईल अॅपच्या वापरासह पैसे देणे शक्य करणाऱ्या युपीआयच्या दुसऱ्या टप्प्यातील कामाचे त्यांनी स्वागत केले. अवकाश क्षेत्रातील सहकार्याबाबत संयुक्त कृती योजनेच्या अंमलबजावणीबाबत दोन्ही देशांच्या नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. एसटीईएम शिक्षण तसेच आरोग्य सुविधा क्षेत्रात भारतीय शिक्षक आणि नर्सेस यांनी दिलेल्या अमूल्य योगदानाची त्यांनी पोचपावती दिली.
राजगीर येथील शाही भूतान मंदिराच्या अभिषेक कार्याचे तसेच भूतानी मंदिर तसेच अतिथीनिवास बांधण्यासाठी वाराणसी येथे जागा देण्याच्या भारत सरकारच्या निर्णयाचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले.
सदर दौऱ्यादरम्यान दोन्ही देशांमध्ये खालील सामंजस्य करार करण्यात आले:
1. नवीकरणीय उर्जा क्षेत्रात केंद्रीय नूतन आणि नवीकरणीय उर्जा मंत्रालय आणि भूतान सरकारचे उर्जा आणि नैसर्गिक स्त्रोत मंत्रालय यांच्यात सामंजस्य करार;
2. आरोग्य आणि वैद्यकीय सुविधा क्षेत्रात केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय ई भूतानचे आरोग्य मंत्रालय यांच्या दरम्यान सामंजस्य करार;
3. संस्थात्मक संबंध निर्माण करण्यासाठी भारत सरकारची राष्ट्रीय मानसिक आरोग्य आणि न्युरोसायन्सेस संस्था आणि भूतान येथील पेम सचिवालय यांच्यादरम्यान सामंजस्य करार;
भारत-भूतान भागीदारी सर्व स्तरांवरील दृढ विश्वास, स्नेहपूर्ण मैत्री, परस्पर आदर आणि समजून घेण्यावर आधारलेली आहे आणि दोन्ही देशांतील जनतेमधील सशक्त नाती तसेच आर्थिक आणि विकासात्मक सहकार्य यामुळे ती आणखी घट्ट होत आहेत. पंतप्रधान मोदी यांच्या या भूतान भेटीने या दोन्ही देशांतील नियमित उच्च-स्तरीय विचारविनिमयाच्या परंपरेला आणखी बळकटी मिळाली आणि भविष्यात असेच कार्य करत राहण्यावर दोन्ही देशांनी सहमती व्यक्त केली.

Prime Minister's Office
Joint Press Release on the State Visit to Bhutan by Prime Minister of India
12 NOV 2025 9:59AM by PIB Delhi
At the invitation of His Majesty Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, the King of Bhutan, Hon'ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi was on a two-day State Visit to Bhutan from 11-12 November 2025.
During the visit, Prime Minister Modi joined the people of Bhutan in marking the 70th Birth Anniversary of His Majesty the Fourth Druk Gyalpo in Changlimithang on 11 November 2025 as the Guest of Honour. Prime Minister Modi also took part in the ongoing Global Peace Prayer Festival in Thimphu. His Majesty the King of Bhutan appreciated the presence of the Holy Piprahwa Relics of Lord Buddha from India in Thimphu for public veneration during the Festival.
Prime Minister Modi received audiences with His Majesty The King and His Majesty the Fourth Druk Gyalpo and interacted with Prime Minister of Bhutan Dasho Tshering Tobgay. The discussions between the leaders covered key areas of bilateral cooperation and regional and global issues of mutual interest.
His Majesty The King conveyed the heartfelt condolences of the Royal Government and people of Bhutan on the tragic loss of precious lives in the explosion in Delhi on November 10 and offered prayers for swift recovery of those injured. The Indian side appreciated the Bhutanese message of support and solidarity.
Prime Minister Modi reaffirmed India’s unwavering support to Bhutan’s 13th Five Year Plan, including the Economic Stimulus Programme, emphasising India’s commitment to actively assisting Bhutan in achieving its key development priorities and advancing sustainable growth across sectors. The Bhutanese side appreciated India’s assistance for Bhutan’s 13th Five Year Plan period for various projects under implementation across Bhutan and their contribution to the country’s development.
Prime Minister Modi conveyed full support of the Government of India for the realisation of His Majesty’s vision for the Gelephu Mindfulness City. He announced the decision to establish an Immigration Check Post at Hatisar, Assam, to facilitate easy movement of investors and visitors to Gelephu. His Majesty appreciated the Government of India’s support for the construction of Gyalsung academies.
His Majesty The King and Prime Minister Modi jointly inaugurated the 1020 MW Punatsangchhu-II Hydroelectric Project on 11 November 2025, in the august presence of the Holy Piprahwa Relics of Lord Buddha. This Project stands as a testament to the friendship and exemplary cooperation between Bhutan and India in the field of hydropower. They welcomed the commencement of export of electricity from Punatsangchhu-II to India. Both sides also expressed satisfaction at the implementation of the Joint Vision on Energy Partnership of March 2024.
The leaders welcomed the understanding reached regarding the resumption of work on the main dam structure of 1200 MW Punatsangchhu-I hydroelectric project and agreed to work for expeditious completion of the project. Once completed, Punatsangchhu-I will be the largest hydroelectric project jointly developed by the two Governments.
They welcomed the active engagements of Indian companies in the hydropower projects in Bhutan. The Bhutanese side expressed appreciation for the announcement by the Government of India of a concessional Line of Credit of INR 40 billion to fund the energy projects in Bhutan.
The two sides underlined the importance of improving cross border connectivity and enhancement of border infrastructure, including setting up of Integrated Check Posts. They welcomed the operationalisation of Immigration Check Post at Darranga in November 2024 and the Inland Waterways Terminal and Multimodal Logistics Park in Jogigopha in March 2025. Both sides also welcomed the signing of the Memorandum of Understanding (MoU) on the establishment of cross-border rail links (Gelephu-Kokrajhar and Samtse-Banarhat) in September 2025 and the subsequent establishment of the Project Steering Committee for the implementation of the project.
The Bhutanese side expressed appreciation for the steps taken by the Government of India to institutionalise arrangements for uninterrupted supply of essential commodities and fertilisers to Bhutan. Both sides welcomed the arrival of the first consignment of fertilisers from India under the new arrangement.
The two sides expressed satisfaction on the growing cooperation in the new areas of STEM, Fintech, and Space. They welcomed the work on Phase II of the UPI, which will enable Bhutanese visitors to India to make payments using local mobile applications by scanning QR codes. They expressed satisfaction at the implementation of the Joint Plan of Action on Space Cooperation. They also acknowledged the invaluable contributions of Indian teachers and nurses in enhancing STEM education and healthcare services in Bhutan.
The two leaders welcomed the consecration of the Royal Bhutan Temple in Rajgir and the decision of the Government of India to grant land in Varanasi for construction of the Bhutanese temple and guest house.
The following Memoranda of Understanding between two countries were signed during the visit:
a. MoU between Ministry of Energy and Natural Resources, Royal Government of Bhutan (RGoB), and Ministry of New and Renewable Energy, Government of India (GoI), on Cooperation in the field of Renewable Energy;
b. MoU between Ministry of Health, RGoB, and Ministry of Health and Family Welfare, GoI, on Cooperation in the field of Health and Medicine ;
c. MoU between The PEMA Secretariat and the National Institute of Mental Health and Neuro Sciences, GoI on Building Institutional Linkages.
The Bhutan-India partnership is built on deep trust, warm friendship, mutual respect and understanding across all levels, and is further strengthened by strong people-to-people connections as well as close economic and developmental cooperation. The visit reaffirmed the tradition of regular high-level exchanges between the two countries, and the two sides agreed to continue it in the future.