ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಂದ ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ₹3200 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ
ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ
"ಕೇರಳದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಕೊಚ್ಚಿಯ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಸಲಿವೆ"
"ಕೇರಳದ ಜನರ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸೌಜನ್ಯವು ಅವರಿಗೆ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ"
"ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉಜ್ವಲ ತಾಣವಾಗಿದೆ"
"ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ"
"ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಾತಿ, ಮತ, ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ಬಡವರ ನಡುವೆ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡದೆ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತವೆ"
"ಜಿ20 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ"
"ಕೇರಳವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ"
"ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್‌ನ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್ (ಒಂದು ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ) ಎಂಬ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ"
25 APR 2023 1:22PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಕೇರಳದ ತಿರುವನಂತಪುರಂನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ₹3200 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವುದು, ವಿವಿಧ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಮುಂಚೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಮತ್ತು ಕಾಸರಗೋಡು ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ಕೇರಳದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜನರಿಗೆ ವಿಷು ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ರಾಜ್ಯದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಕೊಚ್ಚಿಯ ಮೊದಲ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇರಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಕೇರಳದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಕೇರಳದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೇರಳದ ಜನರ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸೌಜನ್ಯವು ಅವರಿಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ಕೇರಳದ ಜನರು ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಜ್ವಲ ತಾಣವೆಂದು ಹೇಗೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಜಗತ್ತು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸ, ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮಾಡಿರುವ ಅಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ, ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾಡಿರುವ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರದ ಕಡೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯೇ ಭಾರತದತ್ತ ಜಗತ್ತು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೇರಳವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇರಳದವರು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಸ್ತೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಘನತೆಗೆ ಒಂದು ಕಾರಣ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ₹10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಸುವರ್ಣ ಯುಗದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಇದ್ದ ಸರಾಸರಿ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಈಗ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾಡಿರುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಸಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೇರಳದ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಇಂದು ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತದ ಗುರುತು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು, ಜೊತೆಗೆ ಈ ರೀತಿಯ ಸೆಮಿ-ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕೇರಳದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಉತ್ತರ ಕೇರಳವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಕೇರಳದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಕೊಲ್ಲಂ, ಕೊಟ್ಟಾಯಂ, ಎರ್ನಾಕುಲಂ, ತ್ರಿಶೂರ್ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣೂರು ಮುಂತಾದ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಧುನಿಕ ರೈಲಿನ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ಶೋರನೂರು ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸೆಮಿ-ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ತಿರುವನಂತಪುರಂನಿಂದ ಮಂಗಳೂರುವರೆಗೆ ಸೆಮಿ-ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಅವರು ಸೆಮಿ-ಹೈಬ್ರಿಡ್ ರೈಲು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ರೋ-ರೋ ದೋಣಿ ಮತ್ತು ರೋಪ್‌ವೇಯಂತಹ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಕೋಚ್‌ಗಳ ಸ್ವದೇಶಿ ಮೂಲವನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ-ಲೈಟ್ ಮತ್ತು ನಗರೀಕರಣ ರೋಪ್‌ವೇಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ಒಂದು 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಕೊಚ್ಚಿ ಶಿಪ್‌ಯಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಕೊಚ್ಚಿಯ ಹತ್ತಿರದ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಕೊಚ್ಚಿ ನಗರದೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಅಗ್ಗದ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲದ ನಡುವೆ ಅಂತರ-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರದಲ್ಲಿನ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಇದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಹಿನ್ನೀರು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ದೇಶದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಜೊತೆಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವು ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 5G ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಮಾಡಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾತಿ, ಮತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಡವರ ನಡುವೆ ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡದೆ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸರಿಯಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇರಳವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಕೇರಳವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಕಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವನ್ನು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುಮಾರಕೋಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಿ20 ಸಭೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಗಿ ಪಟ್ಟು ನಂತಹ ಕೇರಳದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಶ್ರೀ ಅನ್ನಗಳನ್ನು (ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಆಗಿರಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಹಾದಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೇರಳದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ರಚಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಭಾನುವಾರ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ನೂರು ಕಂತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆರಿಫ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಖಾನ್, ಕೇರಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪಿಣರಾಯಿ ವಿಜಯನ್, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಮುರಳೀಧರನ್, ತಿರುವನಂತಪುರಂನ ಸಂಸದ ಡಾ. ಶಶಿ ತರೂರ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಂದು ₹3200 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯು ಕೊಚ್ಚಿ ನಗರದೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾಲಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ದೋಣಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊಚ್ಚಿಯ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ 10 ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೊಚ್ಚಿ ಜಲ ಮೆಟ್ರೋ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ದಿಂಡಿಗಲ್-ಪಳನಿ-ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್ ವಿಭಾಗದ ರೈಲು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿರುವನಂತಪುರಂ, ಕೋಝಿಕ್ಕೋಡ್ ಮತ್ತು ವರ್ಕಳ ಶಿವಗಿರಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ; ನೆಮೊನ್ ಮತ್ತು ಕೊಚ್ಚುವೇಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಪ್ರದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಿರುವನಂತಪುರಂ-ಶೋರನೂರು ವಿಭಾಗದ ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿರುವನಂತಪುರಂನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಸಹ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂರನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಆಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪಾರ್ಕ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ AI, ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಸುಧಾರಿತ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಹ-ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಆರಂಭಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಸುಮಾರು ₹200 ಕೋಟಿ ಆಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಸುಮಾರು ₹1515 ಕೋಟಿ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects worth more than Rs 3200 crores at Central Stadium in Thiruvananthapuram, Kerala
Dedicates Kochi Water Metro
Lays foundation stone of various rail projects and Digital Science Park in Thiruvananthapuram
“First Vande Bharat Express of Kerala, water metro in Kochi and other initiatives launched today will further the state's development journey”
“Hard work and politeness of the people of Kerala give them a unique identity”
“India is a bright spot on the global map”
“Government focuses on cooperative federalism and considers the development of states as the source of development of the country”
“India is progressing at a speed and scale that is unprecedented”
“Investments made towards connectivity not only expand the scope of services but also reduce the distance and connect various cultures without discriminating between caste and creed and the rich and poor”
“G20 meetings and events are giving Kerala more global exposure”
“Kerala has culture, cuisine and climate which have prosperity inherent in them”
“Century of Mann ki Baat is dedicated to efforts of countrymen for nation building and to the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat”
25 APR 2023 1:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth more than Rs 3200 crores at Central Stadium in Thiruvananthapuram, Kerala today. The projects include the dedication of the Kochi Water Metro to the nation, laying the foundation stone of various rail projects and the Digital Science Park in Thiruvananthapuram. Earlier in the day, the Prime Minister flagged off Kerala’s first Vande Bharat Express between Thiruvananthapuram and Kasargod.
Addressing the gathering, the Prime Minister greeted the people for Vishu. Referring to the projects of today, the Prime Minister underlined that various projects related to the development and connectivity of Kerala have been unveiled today including the state’s first Vande Bharat Express, Kochi’s first Water Metro and several Railway developments. He congratulated the citizens of Kerala for these development projects.
Commenting on the education and awareness level of Kerala, the Prime Minister said that the hard work and politeness of the people of Kerala give them a unique identity. He said the people of Kerala are capable of understanding the global scenario and they can appreciate how India is being considered a vibrant spot of development amidst difficult times and the promise of India’s development is being acknowledged globally.
The Prime Minister credited the trust shown by the world towards India to a decisive government at the center that takes quick and firm decisions for the welfare of the country, the unprecedented investment made in strengthening and modernizing the infrastructure of India, investments made towards enhancing the skill set of the youth and finally the commitment of the central government towards Ease of Living and Ease of Doing Business. He further added that the government focuses on cooperative federalism and considers the development of states as the development of the country. “We are working with a service-oriented approach. The nation can progress at a faster rate only if Kerala progresses”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister said one of the reasons for the growing stature of the country is due to the outreach efforts of the central government which has benefited the Keralites who live abroad. India’s growing might is helping the Indian Diaspora greatly, he said.
The Prime Minister said that in the last 9 years, work on connectivity infrastructure has been undertaken at an unprecedented speed and scale. He informed that in this year's budget also, it is proposed to spend more than 10 lakh crore on infrastructure. “The public transport and logistics sector is being completely transformed in the country. We are moving towards the golden age of Indian railways”, he said and remarked that the average rail budget before 2014 has increased fivefold now.
Throwing light on the developments in railways carried out in Kerala in the last 9 years, the Prime Minister mentioned the work done with respect to gauge conversion, doubling, and electrification of railway tracks. He mentioned that work for the redevelopment of three major railway stations in Kerala has been initiated today with a vision to make it a multimodal transport hub. “Vande Bharat Express is the identity of aspirational India”, the Prime Minister said as he highlighted the transforming rail network in India which makes it possible to run such semi-high speed trains with ease.
The Prime Minister said that all the Vande Bharat trains, so far. are connecting places of cultural, spiritual and tourism importance. “Kerala’s first Vande Bharat train will link North Kerala with South Kerala. The train will ease travel to places of pilgrimage like Kollam, Kottayam, Ernakulam, Thrissur and Kannur”, he said. He also talked about the environmental benefits of the modern train. The Prime Minister informed that work has been initiated today to prepare the Thiruvananthapuram-Shoranur section for semi-high speed trains. Upon completion, the Prime Minister continued, it will become possible to run semi-high speed trains from Thiruvananthapuram to Mangluru.
The Prime Minister elaborated that the effort is to provide Made in India solutions as per local needs with regard to infrastructure. He listed solutions like a semi-hybrid train, Regional Rapid Transport System, Ro-Ro ferry, and ropeway to illustrate situation-specific solutions for connectivity. He also underscored the indigenous origins of Made in India Vande Bharat and Metro coaches. He also mentioned projects like Metro-Lite and urban ropeways in smaller cities.
The Prime Minister underlined that the Kochi Water Metro is a Made in India project and congratulated the Kochi Shipyard for the development of ports for the same. He stated that the Kochi Water Metro will make modern and cheap means of transport accessible for the people living in the nearing islets of Kochi while also providing intermodal connectivity between the bus terminal and the metro network. The Prime Minister further added that it will benefit backwater tourism in the state apart from easing the traffic congestion in the city. He expressed confidence that the Kochi Water Metro will become a model for the other states in the country.
Shri Modi reiterated that along with physical connectivity, digital connectivity too is the country's priority. He said projects like Digital Science Park in Thiruvananthapuram will give a fillip to Digital India. He highlighted global appreciation for India’s digital system. “Indigenously developed 5G will create new opportunities in the sector”, he said.
The Prime Minister pointed out that the investments made towards connectivity not only expand the scope of services but also reduce the distance and connect various cultures without discriminating between caste and creed and the rich and poor. He emphasized that this is the correct model of development which can be witnessed all over India and it strengthens the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’.
The Prime Minister emphasized that Kerala has a lot to offer to the country and the world. “Kerala has culture, cuisine and climate which has the source of prosperity inherent in them”, the Prime Minister pointed out. Referring to the recent G20 meet in Kumarakom, the Prime Minister said that such events give Kerala more global exposure.
The Prime Minister mentioned famous Shri Annas (millets) from Kerala such as Ragi Pattu. Shri Modi exhorted everyone to be vocal about the local produce and products. “When our products reach global markets, the path of Viksit Bharat will get stronger”, he said.
Speaking about citizens’ achievements in the Mann Ki Baat Programme, the Prime Minister stated that he frequently mentions the products created by self-help groups of Kerala with the objective of promoting ‘Vocal for Local’. He informed that ‘Mann Ki Baat’ is completing a century of episodes this Sunday and it is dedicated to all the citizens who have made their contributions towards nation development as well as the spirit of ‘Ek Bharat Shrestha Bharat’. The Prime Minister concluded by saying that for building a Viksit Bharat everyone will have to dedicate themselves.
Governor of Kerala, Shri Arif Mohammed Khan, the Chief Minister of Kerala, Shri Pinarayi Vijayan, Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister of State, Shri V. Muraleedharan, Member of Parliament from Thiruvananthapuram, Dr Shashi Tharoor and Ministers from Government of Kerala were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated various projects to the nation worth more than Rs. 3200 crores today. The Prime Minister dedicated the Kochi water metro to the nation. This one-of-its-kind project connects 10 islands around Kochi through battery-operated electric hybrid boats for seamless connectivity with Kochi city.
Apart from Kochi Water Metro, rail electrification of the Dindigul-Palani-Palakkad section was also dedicated by the Prime Minister. During the event, the Prime Minister also laid the foundation stone of various rail projects including the redevelopment of Thiruvananthapuram, Kozhikode, and Varkala Sivagiri railway stations; the comprehensive development of Thiruvananthapuram area including Nemon and Kochuveli and increasing of sectional speed of Thiruvananthapuram-Shoranur section.
Apart from this, the Prime Minister also laid the foundation stone of the Digital Science Park in Thiruvananthapuram. Digital Science Park is envisaged as a key research facility to develop digital products and services by industry and business units in collaboration with academia. As a third generation Science Park, the Digital Science Park will house common facilities to support the development of products in the area of Industry 4.0 Technologies like AI, Data Analytics, Cyber Security, Smart Materials etc. The state-of-the-art basic infrastructure will support high-end applied research by industries and the co-development of products in association with the Universities. The initial investment for Phase-1 of the project is around Rs 200 crore while the total project outlay has been estimated at around Rs 1515 crore.