Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Dehradun
PM inaugurates, lays foundation stones for various development initiatives worth over ₹8140 crores
Seeing the heights Uttarakhand has reached today, it is natural for every person who once struggled for the creation of this beautiful state to feel happy: PM
This is indeed the defining era of Uttarakhand’s rise and progress: PM
Devbhoomi Uttarakhand is the heartbeat of India's spiritual life: PM
The true identity of Uttarakhand lies in its spiritual strength: PM
09 NOV 2025 2:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Dehradun today. During the programme, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stones for various development projects worth over ₹8140 crores. Speaking on the occasion, Shri Modi extended his greetings to the people of Devbhoomi Uttarakhand and conveyed his heartfelt salutations, respect, and service to all.
Prime Minister stated that November 9 is the result of a long and dedicated struggle and the day evokes a deep sense of pride in all of us. He highlighted that the god-like people of Uttarakhand had long envisioned a dream that was fulfilled 25 years ago under the leadership of Shri Atal Bihari Vajpayee Ji’s government. Reflecting on the journey of the past 25 years, Shri Modi observed that seeing the heights Uttarakhand has reached today, it is natural for every person who once struggled for the creation of this beautiful state to feel happy. He noted that those who love the mountains, who cherish Uttarakhand’s culture, its natural beauty, and have affection for the people of Devbhoomi, are filled with joy and delight today.
Expressing satisfaction that their Governments at the Center and State are committed to elevating Uttarakhand’s potential to new heights, Shri Modi extended heartfelt congratulations to all on the silver jubilee of Uttarakhand. On the occasion, he also paid tribute to the martyrs who sacrificed their lives during the movement and offered his salutations to all the activists of that time.
Sharing his deep emotional bond with Uttarakhand, Shri Modi recalled that during his spiritual journeys to the region, the struggles, hard work, and determination of his brothers and sisters living in the mountains always inspired him. He stated that the days spent in Uttarakhand gave him a direct experience of the state’s immense potential. The Prime Minister said that it was this very conviction that led him to declare, after visiting Baba Kedar, that this decade belongs to Uttarakhand. As the state completes 25 years, he affirmed, “this is indeed the defining era of Uttarakhand’s rise and progress”.
Recalling that 25 years ago, when Uttarakhand was newly formed, the challenges were immense, Shri Modi said that resources were limited, the state budget was small, sources of income were scarce, and most needs were met through central assistance. He remarked that the picture has now completely changed. Before arriving at the event, he visited a remarkable exhibition on the silver jubilee celebrations, which showcased glimpses of Uttarakhand’s journey over the past 25 years. He highlighted that in sectors such as infrastructure, education, industry, tourism, health, power, and rural development, the stories of success are truly inspiring. The Prime Minister noted that 25 years ago, Uttarakhand’s budget was only ₹4,000 crore, which has now crossed ₹1 lakh crore. In this period, electricity generation in the state has increased fourfold, and the length of roads has doubled. He added that earlier, only 4,000 air passengers arrived here in six months, whereas today, more than 4,000 passengers arrive by air in a single day.
Shri Modi further highlighted that in the past 25 years, the number of engineering colleges in Uttarakhand has increased more than tenfold. He noted that earlier there was only one medical college, whereas today there are ten. He stated that 25 years ago, vaccine coverage was below 25 percent, but now nearly every village in Uttarakhand falls within the ambit of vaccine coverage. The Prime Minister remarked that Uttarakhand has made significant progress across all dimensions of life. He described this journey of development as remarkable and attributed the transformation to the policy of inclusive growth and the collective resolve of every citizen of Uttarakhand. He reflected that earlier, the steep climbs of the mountains hindered the path of development, but now new paths are beginning to open.
Prime Minister also shared about his earlier interaction with the youth and entrepreneurs of Uttarakhand, all of whom are highly enthusiastic about the state’s growth. He expressed that the sentiments of Uttarakhand’s people today can be summed up in Garhwali as: “By 2047, when India joins the league of developed nations, my Uttarakhand, my Devbhoomi, will be fully ready.”
Announcing that several projects have been inaugurated and foundation stones laid today to accelerate Uttarakhand’s development journey, Shri Modi said these projects, related to education, health, tourism, and sports, will generate new employment opportunities in the region. He highlighted that the Jamrani and Song dam projects will play a crucial role in resolving the drinking water issues of Dehradun and Haldwani. Over ₹8,000 crore will be invested in these schemes. He extended his congratulations to the people of Uttarakhand for these initiatives.
Noting that the Uttarakhand government has begun providing subsidies in digital currency to apple and kiwi farmers, Shri Modi highlighted that through modern technology, it is now possible to fully track the financial assistance being provided. The Prime Minister appreciated the efforts of the state government, RBI, and all stakeholders involved in this initiative.
“Devbhoomi Uttarakhand is the heartbeat of India’s spiritual life”, exclaimed Shri Modi, listing Gangotri, Yamunotri, Kedarnath, Badrinath, Jageshwar, and Adi Kailash as sacred pilgrimage sites that symbolize our faith. Every year, lakhs of devotees undertake journeys to these holy shrines, which not only open the path of devotion but also infuse new energy into Uttarakhand’s economy.
Emphasizing that improved connectivity is deeply linked to Uttarakhand’s development, Shri Modi stated that over ₹2 lakh crore worth of projects are currently underway in the state. The Rishikesh-Karnaprayag rail project is progressing, and the Delhi-Dehradun Expressway is nearly complete. He noted that the foundation stones have been laid for the Gaurikund-Kedarnath and Govindghat-Hemkund Sahib ropeways. These projects are accelerating development in Uttarakhand.
The Prime Minister reflected that Uttarakhand has traversed a long journey of progress over the past 25 years. He posed the question of what heights we envision for Uttarakhand in the next 25 years. Quoting the saying “Where there is a will, there is a way,” he remarked that once we know our goals, the roadmap to achieve them will emerge swiftly. He added that there could be no better day than November 9 to begin discussions on these future goals.
Reiterating that the true identity of Uttarakhand lies in its spiritual strength, Shri Modi stated that if Uttarakhand resolves to do so, it can establish itself as the “Spiritual Capital of the World” in the coming years. He emphasized that the temples, ashrams, and centers of meditation and yoga in the state can be connected to a global network.
The Prime Minister noted that people from across India and abroad come to Uttarakhand for wellness, and the demand for its herbs and Ayurvedic medicines is rapidly increasing. He highlighted that over the past 25 years, Uttarakhand has made remarkable progress in aromatic plants, Ayurvedic herbs, yoga, and wellness tourism. He proposed that every assembly constituency in Uttarakhand should have a complete package comprising yoga centers, Ayurveda centers, and naturopathy institutes, which would strongly appeal to foreign tourists.
Pointing out that the Government of India is placing great emphasis on the Vibrant Villages Programme along the borders, the Prime Minister expressed his vision for every vibrant village in Uttarakhand to become a small tourism hub, promoting homestays, local cuisine, and culture. Shri Modi invited everyone to imagine the joy of tourists experiencing a homely atmosphere, enjoying traditional dishes like dubke, chudkani, rot-arsa, ras-bhaat, and jhangore ki kheer. He remarked that this joy will bring them back to Uttarakhand again and again.
Stressing on the need to focus on unlocking the hidden potential of Uttarakhand, the Prime Minister noted that festivals like Harela, Phooldei, and Bhitauli leave a lasting impression on tourists who participate in them. He highlighted the vibrancy of local fairs such as the Nanda Devi Mela, Jauljivi Mela, Bageshwar’s Uttarayani Mela, Devidhura Mela, Shravani Mela, and the Butter Festival, stating that the soul of Uttarakhand resides in these celebrations. To bring these local festivals and traditions onto the world map, he proposed a campaign like “One District, One Festival.”
The Prime Minister noted that all hill districts of Uttarakhand hold significant potential for fruit cultivation and should be developed as horticulture centers. He identified blueberry, kiwi, herbal, and medicinal plants as the future of farming. He further stressed the need to empower MSMEs afresh in sectors such as food processing, handicrafts, and organic products.
“Uttarakhand has always held year-round tourism potential”, stated the Prime Minister. With improving connectivity, he had earlier suggested moving towards all-season tourism. He expressed happiness that Uttarakhand is now giving a new dimension to winter tourism. The latest updates, Shri Modi said, are encouraging, with a sharp rise in the number of tourists visiting during winter. He highlighted the successful organization of a high-altitude marathon in Pithoragarh at over 14,000 feet and noted that the Adi Kailash Parikrama Run has become a source of inspiration for the nation. Three years ago, fewer than 2,000 pilgrims participated in the Adi Kailash Yatra; today, that number has exceeded 30,000. He mentioned that just a few days ago, the doors of the Kedarnath temple were closed for the season, and this year, nearly 17 lakh devotees visited Kedarnath Dham for darshan. The Prime Minister affirmed that pilgrimage and year-round tourism are strengths of Uttarakhand that will continue to propel it to new heights of development. He added that possibilities of eco-tourism and adventure-tourism are great avenues to attract the youth of India.
“Uttarakhand is now emerging as a film destination, and the state's new film policy has made shooting easier”, remarked the Prime Minister, noting that Uttarakhand is also gaining popularity as a ‘wedding destination’. For the “Wed In India” initiative, he emphasized that Uttarakhand must develop facilities of grand scale and suggested identifying and developing 5 to 7 major destinations for this purpose.
Shri Modi reiterated the nation’s resolve for an Atmanirbhar Bharat, stating that the path to self-reliance lies through Vocal for Local. He remarked that Uttarakhand has always embodied this vision, with deep affection for local products, their use, and integration into daily life being an intrinsic part of its tradition. He expressed happiness that the Uttarakhand government has accelerated the Vocal for Local campaign, resulting in 15 agricultural products from the state receiving GI tags. He highlighted the recent GI tag recognition for the Bedu fruit and Badri cow ghee as a matter of pride. He described Badri cow ghee as the pride of every mountain household and noted that Bedu is now reaching markets beyond the villages. Products made from it will now carry the GI tag, and wherever they go, they will carry the identity of Uttarakhand. Shri Modi stated that such GI-tagged products must be taken to households across the country.
Prime Minister expressed happiness that “House of Himalayas” is emerging as a brand that unifies Uttarakhand’s local identity on a single platform. He noted that under this brand, various products of the state have been given a collective identity to enable them to compete in global markets. He highlighted that many of these products are now available on digital platforms, ensuring direct access to customers and opening new markets for farmers, artisans, and small entrepreneurs. Shri Modi urged for renewed energy in branding efforts and emphasized the need to continuously improve the delivery mechanisms of these branded products.
Acknowledging that Uttarakhand’s development journey has faced many obstacles, but their strong government has consistently overcome these challenges, remarked Shri Modi, ensuring that the pace of development remains uninterrupted. He commended Shri Pushkar Singh Dhami’s government for its serious implementation of the Uniform Civil Code, calling it a model for other states. He praised the state government’s bold policies on nationally significant issues such as the anti-conversion law and the riot control law. The Prime Minister also noted the government’s firm actions on sensitive matters like rapid land encroachment and demographic changes. In the area of disaster management, he appreciated the Uttarakhand government’s swift and sensitive response, and its efforts to provide all possible assistance to the people.
Prime Minister expressed full confidence that as Uttarakhand celebrates its silver jubilee of statehood, the state will scale new heights of development in the coming years. He affirmed that Uttarakhand will continue to advance its culture and identity with pride. Shri Modi urged the people to resolve their vision for Uttarakhand for next 25 years and tread on the path of development with conviction. Extending his heartfelt greetings to all residents of Uttarakhand on the occasion, the Prime Minister assured that the Government of India stands firmly with the Government of Uttarakhand and is committed to supporting it at every step. He concluded by conveyed his best wishes for the happiness, prosperity, and bright future of every family and citizen of the state.
Governor of Uttarakhand is Lt.Gen.(Retd.) Gurmit Singh, Chief Minister of Uttarakhand, Shri Pushkar Singh Dhami, Union Minister, Shri Ajay Tamta were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in a programme marking the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Uttarakhand. Prime Minister also launched a commemorative postal stamp to mark the occasion and address the gathering.
During the programme, the Prime Minister inaugurated and laid the foundation stones for various development projects worth over ₹8140 crores, including the inauguration of projects worth over ₹930 crores and the foundation stone laying of projects worth over ₹7210 crores. These projects cater to several key sectors including drinking water, irrigation, technical education, energy, urban development, sports, and skill development.
Prime Minister also released a support amount of ₹62 crores to more than 28,000 farmers directly into their bank accounts under PM Fasal Bima Yojana.
The projects inaugurated by Prime Minister include Dehradun water supply coverage for 23 zones under AMRUT scheme, electrical substation in Pithoragarh district, solar power plants in government buildings, AstroTurf Hockey Ground at Haldwani Stadium in Nainital, among others.
Prime Minister laid the foundation stone of two key hydro-sector related projects - Song Dam Drinking Water Project which will supply 150 MLD (million liters per day) drinking water to Dehradun and Jamarani Dam Multipurpose Project in Nainital, which will provide drinking water, support irrigation and electricity generation. Other projects whose foundation stone will be laid include electrical substations, establishment of Women’s Sports College in Champawat, state-of-the-art dairy plant in Nainital, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દહેરાદૂનમાં ઉત્તરાખંડની સ્થાપનાના રજત જયંતી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ₹8140 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
ઉત્તરાખંડ આજે જે ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે તે જોઈને, આ સુંદર રાજ્યના નિર્માણ માટે સંઘર્ષ કરનાર દરેક વ્યક્તિ માટે ખુશી અનુભવવી સ્વાભાવિક છે: પ્રધાનમંત્રી
આ ખરેખર ઉત્તરાખંડના ઉદય અને પ્રગતિનો નિર્ણાયક યુગ છે: પ્રધાનમંત્રી
દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડ ભારતના આધ્યાત્મિક જીવનનું ધબકારા છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરાખંડની સાચી ઓળખ તેની આધ્યાત્મિક શક્તિમાં રહેલી છે: પ્રધાનમંત્રી
09 NOV 2025 2:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દહેરાદૂનમાં ઉત્તરાખંડની સ્થાપનાના રજત જયંતિ સમારોહને સંબોધિત કર્યો. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ₹8140 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી મોદીએ દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડના લોકોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને સૌને હૃદયપૂર્વક વંદન, આદર અને સેવાની શુભેચ્છાનો સંદેશ આપ્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 9 નવેમ્બર એ લાંબા અને સમર્પિત સંઘર્ષનું પરિણામ છે અને આ દિવસ આપણા બધામાં ગર્વની ઊંડી ભાવના જગાડે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઉત્તરાખંડના દેવ સમાન લોકોએ લાંબા સમયથી એક સ્વપ્ન જોયું હતું જે 25 વર્ષ પહેલાં શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીની સરકારના નેતૃત્વમાં પૂર્ણ થયું હતું. છેલ્લા 25 વર્ષની સફર પર પ્રતિબિંબિત કરતા, શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે ઉત્તરાખંડ આજે જે ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે તે જોઈને, આ સુંદર રાજ્યના નિર્માણ માટે સંઘર્ષ કરનાર દરેક વ્યક્તિ માટે ખુશી અનુભવવી સ્વાભાવિક છે. તેમણે નોંધ્યું કે જે લોકો પર્વતોને પ્રેમ કરે છે, જે ઉત્તરાખંડની સંસ્કૃતિ, તેની કુદરતી સુંદરતાને પ્રેમ કરે છે અને દેવભૂમિના લોકો માટે પ્રેમ ધરાવે છે, તેઓ આજે આનંદ અને ઉલ્લાસથી ભરેલા છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો ઉત્તરાખંડની ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા, શ્રી મોદીએ ઉત્તરાખંડની રજત જયંતિ પર બધાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ પ્રસંગે, તેમણે ચળવળ દરમિયાન પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા શહીદોને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને તે સમયના તમામ કાર્યકરોને સલામ કરી.
ઉત્તરાખંડ સાથેના પોતાના ઊંડા ભાવનાત્મક બંધનને શેર કરતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે આ પ્રદેશની તેમની આધ્યાત્મિક યાત્રા દરમિયાન, પર્વતોમાં રહેતા તેમના ભાઈ-બહેનોના સંઘર્ષ, સખત મહેનત અને દૃઢ નિશ્ચય હંમેશા તેમને પ્રેરણા આપતા હતા. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડમાં વિતાવેલા દિવસોએ તેમને રાજ્યની અપાર ક્ષમતાનો સીધો અનુભવ કરાવ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ જ દૃઢ વિશ્વાસને કારણે તેમણે બાબા કેદારની મુલાકાત લીધા પછી જાહેર કર્યું કે આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો છે. રાજ્ય 25 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે તેમ, તેમણે ખાતરી આપી, "આ ખરેખર ઉત્તરાખંડના ઉદય અને પ્રગતિનો નિર્ણાયક યુગ છે".
25 વર્ષ પહેલાં, જ્યારે ઉત્તરાખંડનું નવનિર્માણ થયું હતું, ત્યારે પડકારો ખૂબ જ હતા તે યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સંસાધનો મર્યાદિત હતા, રાજ્યનું બજેટ નાનું હતું, આવકના સ્ત્રોતો દુર્લભ હતા અને મોટાભાગની જરૂરિયાતો કેન્દ્રીય સહાય દ્વારા પૂર્ણ થતી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ચિત્ર હવે સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે. કાર્યક્રમમાં પહોંચતા પહેલા, તેમણે રજત જયંતિ ઉજવણી પર એક નોંધપાત્ર પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી, જેમાં છેલ્લા 25 વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડની યાત્રાની ઝલક દર્શાવવામાં આવી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે માળખાગત સુવિધા, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ, પર્યટન, આરોગ્ય, વીજળી અને ગ્રામીણ વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં સફળતાની વાર્તાઓ ખરેખર પ્રેરણાદાયક છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે 25 વર્ષ પહેલાં, ઉત્તરાખંડનું બજેટ ફક્ત ₹4,000 કરોડ હતું, જે હવે ₹1 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, રાજ્યમાં વીજળીનું ઉત્પાદન ચાર ગણું વધ્યું છે, અને રસ્તાઓની લંબાઈ બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અગાઉ, છ મહિનામાં ફક્ત 4,000 હવાઈ મુસાફરો અહીં આવતા હતા, જ્યારે આજે, એક જ દિવસમાં 4,000 થી વધુ મુસાફરો હવાઈ માર્ગે આવે છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં, ઉત્તરાખંડમાં એન્જિનિયરિંગ કોલેજોની સંખ્યામાં દસ ગણાથી વધુ વધારો થયો છે. તેમણે નોંધ્યું કે પહેલા ફક્ત એક જ મેડિકલ કોલેજ હતી, જ્યારે આજે દસ છે. તેમણે જણાવ્યું કે 25 વર્ષ પહેલાં, રસીકરણનો વ્યાપ 25 ટકાથી ઓછો હતો, પરંતુ હવે ઉત્તરાખંડનું લગભગ દરેક ગામ રસીકરણના વ્યાપમાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ઉત્તરાખંડે જીવનના તમામ પાસાઓમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે વિકાસની આ યાત્રાને નોંધપાત્ર ગણાવી અને આ પરિવર્તનનો શ્રેય સમાવેશી વિકાસની નીતિ અને ઉત્તરાખંડના દરેક નાગરિકના સામૂહિક સંકલ્પને આપ્યો. તેમણે પ્રતિબિંબિત કર્યું કે પહેલા પર્વતોની ચઢાણો વિકાસના માર્ગમાં અવરોધરૂપ હતી, પરંતુ હવે નવા રસ્તા ખુલવા લાગ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરાખંડના યુવાનો અને ઉદ્યોગસાહસિકો સાથેની તેમની અગાઉની વાતચીત વિશે પણ વાત કરી, જે બધા રાજ્યના વિકાસ માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. તેમણે વ્યક્ત કર્યું કે ઉત્તરાખંડના લોકોની આજની લાગણીઓનો સારાંશ ગઢવાલીમાં આ રીતે આપી શકાય છે: "2047 સુધીમાં, જ્યારે ભારત વિકસિત દેશોની લીગમાં જોડાશે, ત્યારે મારું ઉત્તરાખંડ, મારી દેવભૂમિ, સંપૂર્ણપણે તૈયાર થઈ જશે."
ઉત્તરાખંડની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપવા માટે આજે અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તેની જાહેરાત કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે શિક્ષણ, આરોગ્ય, પર્યટન અને રમતગમત સાથે સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ આ ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જમરાની અને સોંગ ડેમ પ્રોજેક્ટ્સ દહેરાદૂન અને હલ્દવાનીના પીવાના પાણીની સમસ્યાઓના ઉકેલમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ યોજનાઓમાં ₹8,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવશે. તેમણે આ પહેલો માટે ઉત્તરાખંડના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા.
ઉત્તરાખંડ સરકારે સફરજન અને કીવીના ખેડૂતોને ડિજિટલ ચલણમાં સબસિડી આપવાનું શરૂ કર્યું છે તે નોંધતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આધુનિક ટેકનોલોજી દ્વારા, હવે પૂરી પાડવામાં આવતી નાણાકીય સહાયને સંપૂર્ણ રીતે ટ્રેક કરવી શક્ય છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકાર, આરબીઆઈ અને આ પહેલમાં સામેલ તમામ હિસ્સેદારોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી.
"દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડ ભારતના આધ્યાત્મિક જીવનનું ધબકારા છે", શ્રી મોદીએ ગંગોત્રી, યમુનોત્રી, કેદારનાથ, બદ્રીનાથ, જાગેશ્વર અને આદિ કૈલાશને પવિત્ર તીર્થસ્થાનો તરીકે ગણાવ્યા જે આપણી શ્રદ્ધાનું પ્રતીક છે. દર વર્ષે, લાખો શ્રદ્ધાળુઓ આ પવિત્ર તીર્થસ્થાનોની યાત્રા કરે છે, જે ફક્ત ભક્તિનો માર્ગ જ ખોલતા નથી પરંતુ ઉત્તરાખંડના અર્થતંત્રમાં નવી ઉર્જાનો સંચાર પણ કરે છે.
સુધારેલ કનેક્ટિવિટી ઉત્તરાખંડના વિકાસ સાથે ઊંડો સંબંધ ધરાવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં હાલમાં ₹2 લાખ કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યા છે. ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે, અને દિલ્હી-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસવે લગભગ પૂર્ણ થવા આવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ગૌરીકુંડ-કેદારનાથ અને ગોવિંદઘાટ-હેમકુંડ સાહિબ રોપવે માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તરાખંડમાં વિકાસને વેગ આપી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિબિંબિત કર્યું કે ઉત્તરાખંડે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં પ્રગતિની લાંબી સફર પાર કરી છે. તેમણે આગામી 25 વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડ માટે આપણે કઈ ઊંચાઈઓની કલ્પના કરીએ છીએ તે પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો. "જ્યાં ઇચ્છા હોય છે, ત્યાં રસ્તો હોય છે" આ કહેવતને ટાંકીને તેમણે ટિપ્પણી કરી કે એકવાર આપણે આપણા લક્ષ્યોને જાણી લઈએ છીએ, તો તેમને પ્રાપ્ત કરવાનો રોડમેપ ઝડપથી ઉભરી આવશે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભવિષ્યના આ લક્ષ્યો પર ચર્ચા શરૂ કરવા માટે 9 નવેમ્બરથી વધુ સારો દિવસ કોઈ ન હોઈ શકે.
ઉત્તરાખંડની સાચી ઓળખ તેની આધ્યાત્મિક શક્તિમાં રહેલી છે તે પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે જો ઉત્તરાખંડ આમ કરવાનો સંકલ્પ કરે છે, તો તે આગામી વર્ષોમાં "વિશ્વની આધ્યાત્મિક રાજધાની" તરીકે પોતાને સ્થાપિત કરી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાજ્યમાં મંદિરો,આશ્રમો અને ધ્યાન અને યોગ કેન્દ્રોને વૈશ્વિક નેટવર્ક સાથે જોડી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારત અને વિદેશમાંથી લોકો સુખાકારી માટે ઉત્તરાખંડ આવે છે, અને તેની ઔષધિઓ અને આયુર્વેદિક દવાઓની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં, ઉત્તરાખંડે સુગંધિત છોડ, આયુર્વેદિક ઔષધિઓ, યોગ અને સુખાકારી પર્યટનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે ઉત્તરાખંડના દરેક વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં યોગ કેન્દ્રો, આયુર્વેદ કેન્દ્રો અને નૈસર્ગિક ઉપચાર સંસ્થાઓનો સમાવેશ થતું સંપૂર્ણ પેકેજ હોવું જોઈએ, જે વિદેશી પ્રવાસીઓને ખૂબ આકર્ષશે.
ભારત સરકાર સરહદો પર વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે તે દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરાખંડના દરેક વાઇબ્રન્ટ ગામને એક નાનું પર્યટન કેન્દ્ર બનાવવા માટેનું પોતાનું વિઝન વ્યક્ત કર્યું, જેમાં હોમસ્ટે, સ્થાનિક ભોજન અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ દરેકને પ્રવાસીઓના ઘરેલુ વાતાવરણનો અનુભવ કરીને, ડબકે, ચુડકાની, રોટ-અરસા, રસ-ભાત અને ઝાંગોરે કી ખીર જેવી પરંપરાગત વાનગીઓનો આનંદ માણવાના આનંદની કલ્પના કરવા આમંત્રણ આપ્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ આનંદ તેમને વારંવાર ઉત્તરાખંડ પાછા લાવશે.
ઉત્તરાખંડની છુપાયેલી સંભાવનાને ઉજાગર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે હરેલા, ફૂલદેઈ અને ભીતૌલી જેવા તહેવારો તેમાં ભાગ લેનારા પ્રવાસીઓ પર કાયમી છાપ છોડી જાય છે. તેમણે નંદા દેવી મેળો, જૌલજીવી મેળો, બાગેશ્વરનો ઉત્તરાયણી મેળો, દેવીધુરા મેળો, શ્રાવણી મેળો અને માખણ ઉત્સવ જેવા સ્થાનિક મેળાઓની જીવંતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, અને કહ્યું કે ઉત્તરાખંડનો આત્મા આ ઉજવણીઓમાં રહે છે. આ સ્થાનિક તહેવારો અને પરંપરાઓને વિશ્વના નકશા પર લાવવા માટે, તેમણે "એક જિલ્લો, એક ઉત્સવ" જેવા અભિયાનનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ઉત્તરાખંડના તમામ પહાડી જિલ્લાઓમાં ફળની ખેતી માટે નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ છે અને તેમને બાગાયતી કેન્દ્રો તરીકે વિકસાવવા જોઈએ. તેમણે બ્લુબેરી, કીવી, હર્બલ અને ઔષધીય છોડને ખેતીના ભવિષ્ય તરીકે ઓળખાવ્યા. તેમણે ફૂડ પ્રોસેસિંગ, હસ્તકલા અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો જેવા ક્ષેત્રોમાં MSMEને નવેસરથી સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ઉત્તરાખંડમાં હંમેશા આખું વર્ષ પ્રવાસન ક્ષમતા રહેલી છે." કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થવા સાથે, તેમણે અગાઉ ઓલ-સીઝન પ્રવાસન તરફ આગળ વધવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે ઉત્તરાખંડ હવે શિયાળુ પ્રવાસનને એક નવું પરિમાણ આપી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, નવીનતમ અપડેટ્સ પ્રોત્સાહક છે, શિયાળા દરમિયાન મુલાકાત લેતા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં તીવ્ર વધારો થયો છે. તેમણે પિથોરાગઢમાં 14,000 ફૂટથી વધુ ઊંચાઈએ ઉચ્ચ-ઊંચાઈવાળા મેરેથોનના સફળ આયોજન પર પ્રકાશ પાડ્યો અને નોંધ્યું કે આદિ કૈલાશ પરિક્રમા દોડ રાષ્ટ્ર માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બની છે. ત્રણ વર્ષ પહેલાં, આદિ કૈલાશ યાત્રામાં 2,000 થી ઓછા યાત્રાળુઓએ ભાગ લીધો હતો; આજે, તે સંખ્યા 30,000 ને વટાવી ગઈ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે થોડા દિવસો પહેલા, કેદારનાથ મંદિરના દરવાજા સીઝન માટે બંધ કરવામાં આવ્યા હતા, અને આ વર્ષે, લગભગ 17 લાખ ભક્તોએ કેદારનાથ ધામના દર્શન માટે મુલાકાત લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે યાત્રાધામ અને આખું વર્ષ પર્યટન ઉત્તરાખંડની શક્તિઓ છે જે તેને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઇકો-ટુરિઝમ અને સાહસ-પર્યટનની શક્યતાઓ ભારતના યુવાનોને આકર્ષવા માટે શ્રેષ્ઠ માર્ગો છે.
"ઉત્તરાખંડ હવે એક ફિલ્મ સ્થળ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે, અને રાજ્યની નવી ફિલ્મ નીતિએ શૂટિંગને સરળ બનાવ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ઉત્તરાખંડ 'લગ્ન સ્થળ' તરીકે પણ લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યું છે. "વેડ ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ માટે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઉત્તરાખંડે મોટા પાયે સુવિધાઓ વિકસાવવી જોઈએ અને આ હેતુ માટે 5 થી 7 મુખ્ય સ્થળોને ઓળખવા અને વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું.
શ્રી મોદીએ આત્મનિર્ભર ભારત માટેના રાષ્ટ્રના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કરતા કહ્યું કે આત્મનિર્ભરતાનો માર્ગ વોકલ ફોર લોકલ દ્વારા રહેલો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ઉત્તરાખંડ હંમેશા આ દ્રષ્ટિકોણને મૂર્તિમંત કરે છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનો પ્રત્યે ઊંડો પ્રેમ, તેનો ઉપયોગ અને રોજિંદા જીવનમાં એકીકરણ તેની પરંપરાનો આંતરિક ભાગ છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે ઉત્તરાખંડ સરકારે વોકલ ફોર લોકલ અભિયાનને વેગ આપ્યો છે, જેના પરિણામે રાજ્યના 15 કૃષિ ઉત્પાદનોને GI ટેગ મળ્યા છે. તેમણે બેડુ ફળ અને બદરી ગાયના ઘી માટે તાજેતરમાં મળેલી GI ટેગ માન્યતાને ગૌરવની બાબત ગણાવી. તેમણે બદરી ગાયના ઘીને દરેક પર્વતીય ઘરનું ગૌરવ ગણાવ્યું અને નોંધ્યું કે બેડુ હવે ગામડાઓથી આગળ બજારો સુધી પહોંચી રહ્યું છે. તેમાંથી બનેલા ઉત્પાદનો હવે GI ટેગ ધરાવશે, અને તેઓ જ્યાં પણ જશે, તેઓ ઉત્તરાખંડની ઓળખ ધરાવશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આવા GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનોને દેશભરના ઘરોમાં લઈ જવામાં આવવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે "હાઉસ ઓફ હિમાલય" એક બ્રાન્ડ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે જે ઉત્તરાખંડની સ્થાનિક ઓળખને એક જ પ્લેટફોર્મ પર એક કરે છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ બ્રાન્ડ હેઠળ, રાજ્યના વિવિધ ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારોમાં સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે એક સામૂહિક ઓળખ આપવામાં આવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આમાંના ઘણા ઉત્પાદનો હવે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે, જે ગ્રાહકો સુધી સીધી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ખેડૂતો, કારીગરો અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે નવા બજારો ખોલે છે. શ્રી મોદીએ બ્રાન્ડિંગ પ્રયાસોમાં નવી ઉર્જા માટે વિનંતી કરી અને આ બ્રાન્ડેડ ઉત્પાદનોની ડિલિવરી મિકેનિઝમ્સમાં સતત સુધારો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઉત્તરાખંડની વિકાસ યાત્રામાં ઘણા અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો છે, પરંતુ તેમની મજબૂત સરકારે સતત આ પડકારોને દૂર કર્યા છે, એમ શ્રી મોદીએ નોંધ્યું, વિકાસની ગતિ અવિરત રહે તે સુનિશ્ચિત કર્યું. તેમણે સમાન નાગરિક સંહિતાના ગંભીર અમલીકરણ માટે શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીની સરકારની પ્રશંસા કરી, તેને અન્ય રાજ્યો માટે એક મોડેલ ગણાવ્યું. તેમણે ધર્માંતરણ વિરોધી કાયદો અને રમખાણો નિયંત્રણ કાયદા જેવા રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર રાજ્ય સરકારની બોલ્ડ નીતિઓની પ્રશંસા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ઝડપી જમીન અતિક્રમણ અને વસ્તી વિષયક ફેરફારો જેવા સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ પર સરકારના મજબૂત પગલાંની પણ નોંધ લીધી. આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં, તેમણે ઉત્તરાખંડ સરકારના ઝડપી અને સંવેદનશીલ પ્રતિભાવ અને લોકોને શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડવાના તેના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ઉત્તરાખંડ રાજ્યના રજત જયંતિની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, તેમ રાજ્ય આગામી વર્ષોમાં વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે. તેમણે ખાતરી આપી કે ઉત્તરાખંડ તેની સંસ્કૃતિ અને ઓળખને ગર્વથી આગળ વધારવાનું ચાલુ રાખશે. શ્રી મોદીએ લોકોને આગામી 25 વર્ષ માટે ઉત્તરાખંડ માટે તેમના વિઝનને સંકલ્પ કરવા અને વિશ્વાસ સાથે વિકાસના માર્ગ પર ચાલવા વિનંતી કરી. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના તમામ રહેવાસીઓને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે ભારત સરકાર ઉત્તરાખંડ સરકારની સાથે મજબૂતીથી ઉભી છે અને દરેક પગલે તેને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેમણે રાજ્યના દરેક પરિવાર અને નાગરિકના સુખ, સમૃદ્ધિ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવીને પોતાના ભાષણનું સમાપન કર્યું.
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ લેફ્ટનન્ટ જનરલ (નિવૃત્ત) ગુરમિત સિંહ, ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અજય તમટા આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉત્તરાખંડમાં ઉત્તરાખંડ રાજ્યની રચનાના રજત જયંતી ઉજવણીના કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા અને સભાને સંબોધવા માટે એક સ્મારક ટપાલ ટિકિટ પણ લોન્ચ કરી હતી.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ₹8140 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં ₹930 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને ₹7210 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પીવાનું પાણી, સિંચાઈ, ટેકનિકલ શિક્ષણ, ઉર્જા, શહેરી વિકાસ, રમતગમત અને કૌશલ્ય વિકાસ સહિતના અનેક મુખ્ય ક્ષેત્રોને પૂરા પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ ફસલ વીમા યોજના હેઠળ 28,000થી વધુ ખેડૂતોને સીધા તેમના બેંક ખાતાઓમાં ₹62 કરોડની સહાય રકમ પણ જારી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં AMRUT યોજના હેઠળ 23 ઝોન માટે દેહરાદૂન પાણી પુરવઠા કવરેજ, પિથોરાગઢ જિલ્લામાં ઇલેક્ટ્રિકલ સબસ્ટેશન, સરકારી ઇમારતોમાં સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટ, નૈનીતાલમાં હલ્દવાની સ્ટેડિયમ ખાતે એસ્ટ્રોટર્ફ હોકી ગ્રાઉન્ડ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બે મુખ્ય હાઇડ્રો-સેક્ટર સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ - સોંગ ડેમ ડ્રિંકિંગ વોટર પ્રોજેક્ટ, જે દહેરાદૂનને 150 MLD (મિલિયન લિટર પ્રતિ દિવસ) પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે અને નૈનીતાલમાં જમારાણી ડેમ બહુહેતુક પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો, જે પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે, સિંચાઈ અને વીજળી ઉત્પાદનને ટેકો આપશે. અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ કે જેના શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં ઇલેક્ટ્રિકલ સબસ્ટેશન, ચંપાવતમાં મહિલા રમતગમત કોલેજની સ્થાપના, નૈનીતાલમાં અત્યાધુનિક ડેરી પ્લાન્ટ, વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.