Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Maritime Leaders Conclave in Mumbai
29 OCT 2025 6:57PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Acharya Devvrat ji, Chief Minister of Maharashtra, Devendra Fadnavis ji, my colleagues from the Union Cabinet, Sarbananda Sonowal ji, Shantanu Thakur ji and Kirti Vardhan Singh ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Eknath Shinde ji and Ajit Pawar ji, leaders from the shipping and other industries, other distinguished guests, ladies and gentlemen,
Friends,
I extend a warm welcome to all of you at the Global Maritime Leaders Conclave. This event began in Mumbai in 2016, and it is a matter of great pride for all of us that today, this summit has evolved into a truly global event. The participation of representatives from over 85 countries in this program sends a powerful message in itself. From CEOs of shipping giants to start-ups, and from policymakers to investors, everyone is present here today. Representatives from small island nations are also in attendance. Your collective vision has enhanced both the synergy and the energy of this summit.
Friends,
Several important projects related to the shipping sector have been inaugurated today. MoUs worth hundreds of thousands of crores of rupees have also been signed in the shipping sector. This clearly demonstrates the world’s growing trust in Bharat’s maritime potential. Your presence at this event is a reflection of our shared commitment to this vision.
Friends,
In this era of the 21st century, Bharat’s maritime sector is moving forward with great speed and vitality. In particular, the year 2025 has been a landmark year for Bharat’s maritime industry. I would like to highlight some key achievements of this year. Bharat’s first deep-water international transshipment hub at Vizhinjam Port has now become operational. Recently, the world’s largest container vessel arrived there, which was a moment of immense pride for every Indian. In 2024–25, Bharat’s major ports have set a new record by handling the highest-ever cargo volume. Besides, an Indian port has launched a megawatt-scale indigenous green hydrogen facility for the first time and this has been achieved by our Kandla Port. Another major milestone has been achieved at JNPT (Jawaharlal Nehru Port Trust), where Phase 2 of the Bharat Mumbai Container Terminal has been inaugurated. This has doubled the handling capacity of the terminal, making it Bharat’s largest container port. This has been made possible thanks to the largest-ever FDI in Bharat’s port infrastructure, and for this, I express my special gratitude to our partners from Singapore.
Friends,
This year, Bharat has also taken major steps toward next-generation reforms in the maritime sector. We have repealed over a century-old colonial shipping laws and replaced them with modern, futuristic 21st-century legislation. These new laws empower State Maritime Boards, emphasize safety and sustainability, and expand the digitalization of port management.
Friends,
Under the Merchant Shipping Act, we have aligned Indian maritime laws with international conventions. This alignment has strengthened safety assurance, enhanced ease of doing business, and reduced government intervention. I am confident that these efforts will further boost the confidence of investors and all stakeholders.
Friends,
The Coastal Shipping Act has been designed to make trade smoother and easier. It enhances supply chain security and ensures balanced development along Bharat’s long coastline. Similarly, the One Nation – One Port Process will standardize port-related procedures and significantly reduce documentation work.
Friends,
These reforms in the shipping sector are, in a way, a continuation of our decade-long reform journey. If we look back over the last ten to eleven years, the transformation in Bharat’s maritime sector has been truly historic. Under the Maritime India Vision, more than 150 new initiatives have been launched. As a result, the capacity of major ports has nearly doubled, turnaround time has been significantly reduced, cruise tourism has gained new momentum, cargo movement on inland waterways has grown by over 700%, the number of operational waterways has increased from 3 to 32, and the net annual surplus of our ports has increased ninefold in just one decade.
Friends,
It is a matter of pride that today Bharat’s ports are counted among the most efficient in the developing world, and in many aspects, they outperform even ports in the developed world. Let me share a few more figures: The average container dwell time in Bharat has come down to less than three days, which is better than in several developed nations. The average vessel turnaround time has reduced from 96 hours to just 48 hours. These improvements have made Indian ports far more competitive and attractive to global shipping lines. Bharat has also shown remarkable improvement in the World Bank’s Logistics Performance Index.
And friends,
Bharat is also making its mark globally in the human resource aspect of the shipping sector. The number of Indian seafarers has risen from 1.25 lakh to over 3 lakh in the past decade. No matter which coastline you visit around the world, you will surely find a ship with Indian seafarers on board. Today, Bharat ranks among the top three countries in the world in terms of the number of seafarers.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. The next 25 years of this century are going to be even more crucial. That’s why our focus is on the Blue Economy, on Sustainable Coastal Development. We are placing strong emphasis on Green Logistics, Port Connectivity, and Coastal Industrial Clusters.
Friends,
Shipbuilding is also among Bharat’s top priorities today. There was a time when Bharat was one of the major shipbuilding centres of the world. Not far from here are the Ajanta Caves, where you can see a sixth-century painting depicting a three-masted ship design. You can imagine, a sixth-century artwork showing such an advanced three-masted ship design, which other countries adopted only centuries later. There was a gap of several centuries.
Friends,
Ships built in Bharat once played a vital role in global trade. Later, we also advanced in the field of ship-breaking. Now, Bharat is once again accelerating its efforts to reach new heights in ship-making. Bharat has now granted large ships the status of infrastructure assets. This policy decision will open new avenues for all shipbuilders present here. It will provide new financing options, reduce interest costs, and improve access to credit facilities.
And friends,
To further accelerate this reform, the government will invest nearly 70,000 crore rupees. This will enhance domestic capacity, promote long-term financing, lead to the development of greenfield and brownfield shipyards, help create advanced maritime skills, and generate millions of jobs for our youth. It will also open new investment opportunities for all of you.
Friends,
This is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Chhatrapati Shivaji Maharaj not only laid the foundation of maritime security but also showcased Bharat’s strength along the trade routes of the Arabian Sea. His vision taught us that the seas are not just boundaries, but they are also gateways to opportunity. Today, Bharat is moving forward with the same spirit and vision.
Friends,
Bharat aims to strengthen global supply chain resilience. We are developing world-class mega ports, and right here in Vadhavan, Maharashtra, a new port worth 76,000 crore rupees is being built. We are working to quadruple the capacity of our major ports. We also want to increase Bharat’s share in containerized cargo, and in achieving all these goals, you are our key partners. We welcome your ideas, innovations, and investments. As you know, Bharat allows 100% FDI in ports and shipping. Public–private partnerships are growing rapidly. Under the vision of “Make in India, Make for the World,” we are offering various incentives. We are also encouraging state governments to attract investments. Therefore, for investors from different countries, this is the right time, the perfect time, to engage and expand in Bharat’s shipping sector.
Friends,
Another great strength of Bharat is our vibrant democracy and reliability. When the global seas are rough, the world looks for a steady lighthouse and Bharat can play that lighthouse role with great strength. Amid global tensions, trade disruptions, and shifting supply chains, Bharat stands as a symbol of strategic autonomy, peace, and inclusive growth. Our maritime and trade initiatives are part of this broader vision. One shining example of this is the India–Middle East–Europe Economic Corridor, which will redefine global trade routes, and promote clean energy and smart logistics.
Friends,
Today our focus is also on inclusive maritime development. This can only be achieved when Small Island Developing States and Least Developed Countries are empowered through technology, training, and infrastructure. Together, we must address the challenges of climate change, supply chain disruptions, economic uncertainty, and maritime security.
Friends,
Let us all come together to advance peace, progress, and prosperity, and build a sustainable future for the world. Once again, I extend my best wishes and congratulations to all of you for being part of this summit.
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈમાં મેરીટાઇમ લીડર્સ કોન્ક્લેવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 OCT 2025 6:57PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રતજી, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, મારા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના સાથીઓ સર્બાનંદ સોનોવાલજી, શાંતનુ ઠાકુરજી, કીર્તિ વર્ધન સિંહજી, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેજી, અજિત પવારજી, શિપિંગ અને અન્ય ઉદ્યોગોના નેતાઓ, અન્ય મહાનુભાવો તેમજ દેવીઓ અને સજ્જનો!
મિત્રો,
હું ગ્લોબલ મેરીટાઇમ લીડર્સ કોન્ક્લેવમાં આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. આ કાર્યક્રમ 2016 માં મુંબઈમાં શરૂ થયો હતો, અને આપણા બધા માટે ખૂબ આનંદની વાત છે કે આજે આ સમિટ એક વૈશ્વિક કાર્યક્રમ બની ગયો છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં વિશ્વભરના 85 થી વધુ દેશોની ભાગીદારી પોતાનામાં એક ખૂબ જ મજબૂત સંદેશ આપે છે. શિપિંગ દિગ્ગજો, તેમના CEOથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી, નીતિ નિર્માતાઓથી લઈને રોકાણકારો સુધી, બધા અહીં હાજર છે. નાના ટાપુ રાષ્ટ્રોના પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત છે. તમારા વિઝનથી આ સમિટની સિનર્જી અને ઊર્જા બંનેમાં વધારો થયો છે.
મિત્રો,
અહીં શિપિંગ ક્ષેત્ર સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સ હમણાં જ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. લાખો કરોડ રૂપિયાના MOU પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આ ભારતની દરિયાઈ ક્ષમતાઓમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવે છે. આ કાર્યક્રમમાં તમારી હાજરી આપણી સામાન્ય પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
21મી સદીના આ સમયગાળામાં, ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર ઝડપથી અને ઊર્જા સાથે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. 2025નું વર્ષ ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે ખાસ મહત્વનું છે. હું આ વર્ષની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ તમારી સાથે શેર કરવા માંગુ છું! ભારતનું પ્રથમ ઊંડા પાણીનું આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાન્સશિપમેન્ટ હબ, વિઝિંજમ બંદર, હવે કાર્યરત છે. વિશ્વનું સૌથી મોટું કન્ટેનર જહાજ થોડા સમય પહેલા ત્યાં પહોંચ્યું હતું. આ દરેક ભારતીય માટે ગર્વની ક્ષણ હતી. ભારતના મુખ્ય બંદરોએ 2024-25માં અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ કાર્ગો વોલ્યુમનું સંચાલન કરીને એક નવો રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો. વધુમાં, પ્રથમ વખત, કોઈ ભારતીય બંદરે મેગાવોટ-સ્કેલ સ્વદેશી ગ્રીન હાઇડ્રોજન સુવિધા શરૂ કરી છે. આ સિદ્ધિ આપણા કંડલા બંદર દ્વારા પ્રાપ્ત થઈ હતી. JNPT માં બીજો એક મહત્વપૂર્ણ વિકાસ થયો છે: ભારત મુંબઈ કન્ટેનર ટર્મિનલ ફેઝ 2 એ કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે. આનાથી ટર્મિનલની હેન્ડલિંગ ક્ષમતા બમણી થઈ ગઈ છે, જે તેને ભારતનું સૌથી મોટું કન્ટેનર પોર્ટ બનાવે છે. ભારતના પોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સૌથી મોટા FDI દ્વારા આ શક્ય બન્યું છે. હું આ માટે સિંગાપોરના મારા સાથીદારોનો પણ ખાસ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
આ વર્ષે, ભારતે તેના દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં આગામી પેઢીના સુધારા તરફ પણ મોટા પગલાં લીધા છે. અમે એક સદીથી વધુ જૂના વસાહતી શિપિંગ કાયદાઓને નાબૂદ કર્યા છે અને 21મી સદી માટે આધુનિક અને ભવિષ્યવાદી કાયદાઓ લાગુ કર્યા છે. આ નવા કાયદાઓ રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડને સશક્ત બનાવે છે, સલામતી અને ટકાઉપણું પ્રોત્સાહન આપે છે અને બંદર વ્યવસ્થાપનમાં ડિજિટલાઇઝેશનનો વિસ્તાર કરે છે.
મિત્રો,
મર્ચન્ટ શિપિંગ એક્ટ સાથે, અમે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય કાયદાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો સાથે સંરેખિત કર્યા છે. આનાથી સલામતી ખાતરીમાં વધારો થયો છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવામાં મદદ મળી છે અને સરકારી દખલગીરી ઓછી થઈ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ પ્રયાસો તમારા, અમારા રોકાણકારોના વિશ્વાસમાં વધુ વધારો કરશે.
મિત્રો,
કોસ્ટલ શિપિંગ એક્ટ વેપારને સરળ બનાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે. તે સપ્લાય ચેઇન સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. તે ભારતના લાંબા દરિયાકાંઠા પર સંતુલિત વિકાસને પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તેવી જ રીતે, એક રાષ્ટ્ર - એક બંદર પ્રક્રિયા બંદર-સંબંધિત પ્રક્રિયાઓને પ્રમાણિત કરશે અને દસ્તાવેજીકરણમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે.
મિત્રો,
શિપિંગ ક્ષેત્રમાં આ સુધારાઓ, એક રીતે, છેલ્લા દાયકામાં આપણી સુધારા યાત્રાનો સિલસિલો છે. જો આપણે છેલ્લા દસથી અગિયાર વર્ષો પર નજર કરીએ તો, ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન ઐતિહાસિક છે. મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન હેઠળ 150થી વધુ નવી પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. આનાથી મુખ્ય બંદરોની ક્ષમતા લગભગ બમણી થઈ છે, ટર્નઅરાઉન્ડ સમયમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, અને ક્રુઝ પર્યટનને એક નવી ગતિ મળી છે. આજે, આંતરિક જળમાર્ગો પર કાર્ગો અવરજવર 700 ટકાથી વધુ વધી છે, કાર્યરત જળમાર્ગોની સંખ્યા ત્રણથી બત્રીસ થઈ ગઈ છે, અને આપણા બંદરોનો ચોખ્ખો વાર્ષિક સરપ્લસ પણ એક દાયકામાં નવ ગણો વધ્યો છે.
મિત્રો,
અમને ગર્વ છે કે આજે, ભારતના બંદરો વિકાસશીલ વિશ્વમાં સૌથી કાર્યક્ષમ ગણવામાં આવે છે. ઘણા કિસ્સાઓમાં, તેઓ વિકસિત વિશ્વના બંદરો કરતાં પણ વધુ પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. ચાલો હું તમને કેટલાક વધુ આંકડા આપું. આજે, ભારતમાં કન્ટેનરમાં રહેવાનો સરેરાશ સમય ઘટીને ત્રણ દિવસથી ઓછો થઈ ગયો છે. આ ઘણા વિકસિત દેશો કરતા સારો છે. જહાજોનો સરેરાશ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય 96 કલાકથી ઘટીને ફક્ત 48 કલાક થઈ ગયો છે. આનાથી ભારતીય બંદરો વૈશ્વિક શિપિંગ લાઇન્સ માટે વધુ સ્પર્ધાત્મક અને આકર્ષક બન્યા છે. ભારતે વિશ્વ બેંકના લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
અને મિત્રો,
ભારત શિપિંગ ક્ષેત્રમાં માનવ સંસાધનોમાં પોતાની છાપ છોડી રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં ભારતીય નાવિકોની સંખ્યા 1.25 લાખથી વધીને 300000 થી વધુ થઈ ગઈ છે. જો તમે વિશ્વના કોઈપણ દરિયા કિનારે જાઓ છો, તો તમને કેટલાક ભારતીય નાવિકો મળશે. આજે, ભારત નાવિકોની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના ટોચના ત્રણ દેશોમાંનો એક બની ગયો છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો એક ચતુર્થાંશ સમય વીતી ગયો છે. આ સદીના આગામી 25 વર્ષ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, અમારું ધ્યાન "બ્લુ ઇકોનોમી", "સસ્ટેનેબલ કોસ્ટલ ડેવલપમેન્ટ" પર છે અને અમે ગ્રીન લોજિસ્ટિક્સ, પોર્ટ કનેક્ટિવિટી અને કોસ્ટલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ક્લસ્ટર્સ પર ખૂબ ભાર મૂકી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે ભારત માટે શિપબિલ્ડિંગ પણ ટોચની પ્રાથમિકતા છે. એક સમય હતો જ્યારે ભારત વિશ્વમાં એક મુખ્ય શિપબિલ્ડિંગ કેન્દ્ર હતું. અજંતા ગુફાઓ અહીંથી દૂર નથી. ત્યાં, તમે છઠ્ઠી સદીનું એક ચિત્ર જોશો, જેમાં તમને ત્રણ-માસ્ટેડ જહાજની ડિઝાઇન જોવા મળશે. તમે છઠ્ઠી સદીના ચિત્રમાં ત્રણ-માસ્ટેડ જહાજની ડિઝાઇનની કલ્પના કરી શકો છો, અને આ ડિઝાઇન સદીઓ પછી અન્ય દેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવી હતી; સદીઓનું અંતર હતું.
મિત્રો,
ભારતમાં બનેલા જહાજો વૈશ્વિક વેપારનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ હતા. પછી આપણે શિપબ્રેકિંગ ક્ષેત્રમાં આગળ વધ્યા. હવે, ભારત ફરી એકવાર શિપમેકિંગ ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચવા માટે તેના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવી રહ્યું છે. ભારતે મોટા જહાજોને પણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એસેટનો દરજ્જો આપ્યો છે. આ નીતિગત નિર્ણય આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા તમામ જહાજ નિર્માતાઓ માટે નવા રસ્તાઓ ખોલશે. આનાથી નવા ધિરાણ વિકલ્પો પૂરા પડશે, વ્યાજ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને ધિરાણની સુલભતા સરળ બનશે.
અને મિત્રો,
સરકાર આ સુધારાને વેગ આપવા માટે આશરે ₹70,000 કરોડનું રોકાણ પણ કરશે. આનાથી સ્થાનિક ક્ષમતામાં વધારો થશે, લાંબા ગાળાના ધિરાણને પ્રોત્સાહન મળશે, ગ્રીનફિલ્ડ અને બ્રાઉનફિલ્ડ શિપયાર્ડ્સનો વિકાસ થશે, અદ્યતન દરિયાઈ કૌશલ્યનો વિકાસ થશે અને યુવાનો માટે લાખો રોજગારીનું સર્જન થશે. અને આનાથી તમારા બધા માટે નવા રોકાણના રસ્તાઓ પણ ખુલશે.
મિત્રો,
આ ભૂમિ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની ભૂમિ છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજે માત્ર દરિયાઈ સુરક્ષાનો પાયો નાખ્યો જ નહીં પરંતુ અરબી સમુદ્રના વેપાર માર્ગો પર ભારતીય શક્તિનો ધ્વજ પણ લહેરાવ્યો. તેમના વિઝનથી આપણને બતાવવામાં આવ્યું છે કે સમુદ્ર ફક્ત સીમાઓ નથી પણ તકોના પ્રવેશદ્વાર પણ છે. આજે, ભારત એ જ વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત આજે વૈશ્વિક સ્તરે સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા માંગે છે. આપણે વિશ્વ-સ્તરીય મેગાપોર્ટ્સ બનાવવામાં રોકાયેલા છીએ; મહારાષ્ટ્રના વઢવાણમાં ₹76,000 કરોડના ખર્ચે એક નવું બંદર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. અમે અમારા મુખ્ય બંદરોની ક્ષમતા ચાર ગણી વધારવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે કન્ટેનરાઇઝ્ડ કાર્ગોમાં ભારતનો હિસ્સો વધારવા પણ માંગીએ છીએ, અને આ બધા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં, તમે બધા અમારા મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છો. અમે તમારા વિચારો, નવીનતાઓ અને રોકાણોનું સ્વાગત કરીએ છીએ. તમે એ પણ જાણો છો કે ભારતમાં બંદરો અને શિપિંગમાં 100 ટકા FDI ને મંજૂરી છે. જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી હાલમાં ઝડપથી વધી રહી છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" ના વિઝન હેઠળ પ્રોત્સાહનો પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે. અમે રાજ્યોને રોકાણ આકર્ષવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ, તેથી વિવિધ દેશોના તમારા બધા રોકાણકારો માટે, ભારતના શિપિંગ ક્ષેત્રમાં કામ કરવાનો અને વિસ્તરણ કરવાનો આ યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
ભારતમાં બીજી એક અનોખી લાક્ષણિકતા છે: આપણી જીવંત લોકશાહી અને વિશ્વસનીયતા. જ્યારે વૈશ્વિક સમુદ્રો ઉથલપાથલવાળા હોય છે, ત્યારે વિશ્વ એક સ્થિર દીવાદાંડીની શોધ કરે છે. અને ભારત આવા દીવાદાંડીની ભૂમિકા ખૂબ જ મજબૂતીથી ભજવી શકે છે. વૈશ્વિક તણાવ, વેપાર વિક્ષેપો અને બદલાતી પુરવઠા શૃંખલાઓ વચ્ચે, ભારત વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા, શાંતિ અને સમાવેશી વિકાસનું પ્રતીક છે. આપણી દરિયાઈ અને વેપાર પહેલ આ વિશાળ દ્રષ્ટિકોણનો એક ભાગ છે. તેનું ઉદાહરણ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર છે. તે વેપાર માર્ગોને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે અને સ્વચ્છ ઊર્જા અને સ્માર્ટ લોજિસ્ટિક્સને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો,
આજે આપણું ધ્યાન સમાવિષ્ટ દરિયાઈ વિકાસ પર પણ છે. આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે નાના ટાપુ વિકાસશીલ રાજ્યો અને અલ્પ વિકસિત દેશો ટેકનોલોજી, તાલીમ અને માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા સશક્ત બને. આપણે આબોહવા પરિવર્તન, પુરવઠા શૃંખલા વિક્ષેપો, આર્થિક અનિશ્ચિતતા અને દરિયાઈ સુરક્ષાનો સામનો સાથે મળીને કરવો જોઈએ.
મિત્રો,
આવો, આપણે બધા શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિને વધુ ઝડપથી આગળ વધારવા અને ટકાઉ ભવિષ્ય બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરીએ. ફરી એકવાર, આ સમિટનો ભાગ બનવા બદલ આપ સૌને અભિનંદન, અને આપ સૌને શુભકામનાઓ.
આભાર.