Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Maritime Leaders Conclave in Mumbai
29 OCT 2025 6:57PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Acharya Devvrat ji, Chief Minister of Maharashtra, Devendra Fadnavis ji, my colleagues from the Union Cabinet, Sarbananda Sonowal ji, Shantanu Thakur ji and Kirti Vardhan Singh ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Eknath Shinde ji and Ajit Pawar ji, leaders from the shipping and other industries, other distinguished guests, ladies and gentlemen,
Friends,
I extend a warm welcome to all of you at the Global Maritime Leaders Conclave. This event began in Mumbai in 2016, and it is a matter of great pride for all of us that today, this summit has evolved into a truly global event. The participation of representatives from over 85 countries in this program sends a powerful message in itself. From CEOs of shipping giants to start-ups, and from policymakers to investors, everyone is present here today. Representatives from small island nations are also in attendance. Your collective vision has enhanced both the synergy and the energy of this summit.
Friends,
Several important projects related to the shipping sector have been inaugurated today. MoUs worth hundreds of thousands of crores of rupees have also been signed in the shipping sector. This clearly demonstrates the world’s growing trust in Bharat’s maritime potential. Your presence at this event is a reflection of our shared commitment to this vision.
Friends,
In this era of the 21st century, Bharat’s maritime sector is moving forward with great speed and vitality. In particular, the year 2025 has been a landmark year for Bharat’s maritime industry. I would like to highlight some key achievements of this year. Bharat’s first deep-water international transshipment hub at Vizhinjam Port has now become operational. Recently, the world’s largest container vessel arrived there, which was a moment of immense pride for every Indian. In 2024–25, Bharat’s major ports have set a new record by handling the highest-ever cargo volume. Besides, an Indian port has launched a megawatt-scale indigenous green hydrogen facility for the first time and this has been achieved by our Kandla Port. Another major milestone has been achieved at JNPT (Jawaharlal Nehru Port Trust), where Phase 2 of the Bharat Mumbai Container Terminal has been inaugurated. This has doubled the handling capacity of the terminal, making it Bharat’s largest container port. This has been made possible thanks to the largest-ever FDI in Bharat’s port infrastructure, and for this, I express my special gratitude to our partners from Singapore.
Friends,
This year, Bharat has also taken major steps toward next-generation reforms in the maritime sector. We have repealed over a century-old colonial shipping laws and replaced them with modern, futuristic 21st-century legislation. These new laws empower State Maritime Boards, emphasize safety and sustainability, and expand the digitalization of port management.
Friends,
Under the Merchant Shipping Act, we have aligned Indian maritime laws with international conventions. This alignment has strengthened safety assurance, enhanced ease of doing business, and reduced government intervention. I am confident that these efforts will further boost the confidence of investors and all stakeholders.
Friends,
The Coastal Shipping Act has been designed to make trade smoother and easier. It enhances supply chain security and ensures balanced development along Bharat’s long coastline. Similarly, the One Nation – One Port Process will standardize port-related procedures and significantly reduce documentation work.
Friends,
These reforms in the shipping sector are, in a way, a continuation of our decade-long reform journey. If we look back over the last ten to eleven years, the transformation in Bharat’s maritime sector has been truly historic. Under the Maritime India Vision, more than 150 new initiatives have been launched. As a result, the capacity of major ports has nearly doubled, turnaround time has been significantly reduced, cruise tourism has gained new momentum, cargo movement on inland waterways has grown by over 700%, the number of operational waterways has increased from 3 to 32, and the net annual surplus of our ports has increased ninefold in just one decade.
Friends,
It is a matter of pride that today Bharat’s ports are counted among the most efficient in the developing world, and in many aspects, they outperform even ports in the developed world. Let me share a few more figures: The average container dwell time in Bharat has come down to less than three days, which is better than in several developed nations. The average vessel turnaround time has reduced from 96 hours to just 48 hours. These improvements have made Indian ports far more competitive and attractive to global shipping lines. Bharat has also shown remarkable improvement in the World Bank’s Logistics Performance Index.
And friends,
Bharat is also making its mark globally in the human resource aspect of the shipping sector. The number of Indian seafarers has risen from 1.25 lakh to over 3 lakh in the past decade. No matter which coastline you visit around the world, you will surely find a ship with Indian seafarers on board. Today, Bharat ranks among the top three countries in the world in terms of the number of seafarers.
Friends,
A quarter of the 21st century has already passed. The next 25 years of this century are going to be even more crucial. That’s why our focus is on the Blue Economy, on Sustainable Coastal Development. We are placing strong emphasis on Green Logistics, Port Connectivity, and Coastal Industrial Clusters.
Friends,
Shipbuilding is also among Bharat’s top priorities today. There was a time when Bharat was one of the major shipbuilding centres of the world. Not far from here are the Ajanta Caves, where you can see a sixth-century painting depicting a three-masted ship design. You can imagine, a sixth-century artwork showing such an advanced three-masted ship design, which other countries adopted only centuries later. There was a gap of several centuries.
Friends,
Ships built in Bharat once played a vital role in global trade. Later, we also advanced in the field of ship-breaking. Now, Bharat is once again accelerating its efforts to reach new heights in ship-making. Bharat has now granted large ships the status of infrastructure assets. This policy decision will open new avenues for all shipbuilders present here. It will provide new financing options, reduce interest costs, and improve access to credit facilities.
And friends,
To further accelerate this reform, the government will invest nearly 70,000 crore rupees. This will enhance domestic capacity, promote long-term financing, lead to the development of greenfield and brownfield shipyards, help create advanced maritime skills, and generate millions of jobs for our youth. It will also open new investment opportunities for all of you.
Friends,
This is the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. Chhatrapati Shivaji Maharaj not only laid the foundation of maritime security but also showcased Bharat’s strength along the trade routes of the Arabian Sea. His vision taught us that the seas are not just boundaries, but they are also gateways to opportunity. Today, Bharat is moving forward with the same spirit and vision.
Friends,
Bharat aims to strengthen global supply chain resilience. We are developing world-class mega ports, and right here in Vadhavan, Maharashtra, a new port worth 76,000 crore rupees is being built. We are working to quadruple the capacity of our major ports. We also want to increase Bharat’s share in containerized cargo, and in achieving all these goals, you are our key partners. We welcome your ideas, innovations, and investments. As you know, Bharat allows 100% FDI in ports and shipping. Public–private partnerships are growing rapidly. Under the vision of “Make in India, Make for the World,” we are offering various incentives. We are also encouraging state governments to attract investments. Therefore, for investors from different countries, this is the right time, the perfect time, to engage and expand in Bharat’s shipping sector.
Friends,
Another great strength of Bharat is our vibrant democracy and reliability. When the global seas are rough, the world looks for a steady lighthouse and Bharat can play that lighthouse role with great strength. Amid global tensions, trade disruptions, and shifting supply chains, Bharat stands as a symbol of strategic autonomy, peace, and inclusive growth. Our maritime and trade initiatives are part of this broader vision. One shining example of this is the India–Middle East–Europe Economic Corridor, which will redefine global trade routes, and promote clean energy and smart logistics.
Friends,
Today our focus is also on inclusive maritime development. This can only be achieved when Small Island Developing States and Least Developed Countries are empowered through technology, training, and infrastructure. Together, we must address the challenges of climate change, supply chain disruptions, economic uncertainty, and maritime security.
Friends,
Let us all come together to advance peace, progress, and prosperity, and build a sustainable future for the world. Once again, I extend my best wishes and congratulations to all of you for being part of this summit.
Thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਲੀਡਰਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
29 OCT 2025 6:57PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਕੀਰਤੀਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, 'ਸ਼ਿਪਿੰਗ' ਅਤੇ ਦੂਜੀਆਂ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਸਨਅਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਗੂ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣੋ, ਭੈਣੋ ਤੇ ਭਰਾਵੋ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ 'ਗਲੋਬਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਲੀਡਰਜ਼ ਕਨਕਲੇਵ' ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਈਵੈਂਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 85 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਜਾਇੰਟਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੱਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਨਵੈਸਟਰਜ਼ ਤੱਕ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭ-ਆਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ 'ਐੱਮਓਯੂਜ਼' ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ' ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਲ 2024 ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ! ਵਿਝਿੰਜਮ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡੀਪ ਵਾਟਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹੱਬ ਹੁਣ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਟੇਨਰ ਵੈਸਲ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਸੀ। ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੇਜਰ ਪੋਰਟਸ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲ ਕਰਕੇ ਵੀ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨੇ ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਕੇਲ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਾਡੇ ਕਾਂਡਲਾ ਪੋਰਟ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੀਐੱਨਪੀਟੀ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤ ਮੁੰਬਈ ਕੰਟੇਨਰ ਟਰਮੀਨਲ ਫੇਜ਼ 2' ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੰਟੇਨਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ' ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸੌ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ 'ਸਟੇਟ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਬੋਰਡਜ਼' ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, 'ਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ' ਵਿੱਚ 'ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ' ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ' ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ 'ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨਜ਼' ਨਾਲ 'ਗਲੋਬਲੀ ਅਲਾਈਨ' (ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ, ਸਾਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ, ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਦਿ ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ' ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੰਬੀ ਤੱਟ-ਰੇਖਾ 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 'ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ - ਵਨ ਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸ', ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 'ਪ੍ਰੋਸੀਜਰਜ਼' ਨੂੰ 'ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼' ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਸ਼ਿਪਿੰਗ' ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸੁਧਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਦਸ-ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ' ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ। 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ' ਤਹਿਤ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ-ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 700 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜਲ-ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਬੱਤੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਸਾਲਾਨਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਹ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਅੰਕੜੇ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਕੰਟੇਨਰ ਠਹਿਰਾਓ ਸਮਾਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਈ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਔਸਤਨ ਵਾਪਸੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਛਿਆਨਵੇਂ ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਿਰਫ਼ ਅਠਤਾਲੀ ਘੰਟੇ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। 'ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ' ਦੇ 'ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ' ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
'ਸ਼ਿਪਿੰਗ' ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਲਾਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ 'ਤੇ ਜਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਜਹਾਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਭਾਰਤੀ ਮਲਾਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮਲਾਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਬੀਤ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਬਲੂ ਇਕੋਨੌਮੀ 'ਤੇ ਹੈ, ਸਥਾਈ ਤਟਵਰਤੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਹੈ, ਅਸੀਂ 'ਗ੍ਰੀਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ', 'ਬੰਦਰਗਾਹ ਸੰਪਰਕ' ਅਤੇ 'ਤਟਵਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ' 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਅਜੰਤਾ ਦੀਆਂ ਗੁਫਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੇਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਚਿੱਤਰ ਦਿਸੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿੰਨ ਮਸਤੂਲ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਬਣਤਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਛੇਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਸਤੂਲ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਬਣਤਰ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਣਤਰ ਇਸ ਤੋਂ ਸਦੀਆਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਰਤਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਸਦੀਆਂ ਦਾ ਫ਼ਰਕ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼, ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਿਪ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 'ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ' ਦਾ ਦਰਜਾ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਦਲ ਮਿਲਣਗੇ, ਵਿਆਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਲਗਭਗ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ, ਲੰਬੇ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਾਲੇ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਉੱਨਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹੁਨਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਧਰਤੀ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ, ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ, ਬਲਕਿ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਵੀ ਲਹਿਰਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਸਿਰਫ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਹੀਂ, ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਸੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ ਵੱਡੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਾਢਵਣ ਵਿੱਚ ਹੀ 76 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 'ਕੰਟੇਨਰਾਈਜ਼ਡ ਕਾਰਗੋ ਸ਼ੇਅਰ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਾਡੇ ਅਹਿਮ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 'ਐੱਫਡੀਆਈ' ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦਿ ਵਰਲਡ’ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ, ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ, ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ- ਸਾਡੀ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ। ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੂਫ਼ਾਨ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਮੀਨਾਰ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਜਿਹੇ ਮੀਨਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਤਣਾਅ, ਵਪਾਰਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ 'ਮੈਰੀਟਾਈਮ' ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸੇ ਵੱਡੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, 'ਇੰਡੀਆ-ਮਿਡਲ ਈਸਟ-ਯੂਰਪ ਇਕੋਨਾਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ'। ਇਹ ਵਪਾਰਕ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ 'ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ' ਅਤੇ 'ਸਮਾਰਟ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਛੋਟੇ ਟਾਪੂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਓ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਤਰੱਕੀ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ, ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੀਏ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸਵਾਗਤ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।