ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ 'ਮੋਂਥਾ' ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਾਇਨਾਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ; ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਅਲਰਟ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਚੱਕਰਵਾਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਡਿਵੀਜਨਲ ‘ਵਾਰ ਰੂਮ’ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤੇ
ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਗੁੰਟੂਰ ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਤਿਆਰ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਰੇਲਵੇ, ਦੱਖਣੀ ਤਟ ਰੇਲਵੇ, ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਏ
28 OCT 2025 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਅੱਜ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤ 'ਮੋਂਥਾ' ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੇਲ ਨਿਯਮ, ਬਹਾਲੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਤਟ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਅਲਰਟ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤ 'ਮੋਂਥਾ' ਦੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਵਾਰ ਰੂਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਗੁੰਟੂਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਰੇਲਵੇ, ਦੱਖਣੀ ਤਟ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਸਰੋਤ ਜੁਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੂਰਬੀ ਤਟ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰ ਫੁੰਕਵਾਲ ਨੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਲਟੇਅਰ ਅਤੇ ਖੁਰਦਾ ਰੋਡ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
​​​​​​​Union Minister Ashwini Vaishnaw Reviews Railways Preparedness for Cyclone Montha
Union Minister Emphasizes Uninterrupted Communication and Timely Deployment of Disaster Response Teams; Directs All Railway Zones to Remain on High Alert and Ensure Swift Restoration of Train Services After Cyclone
Indian Railways Activates Divisional War Rooms for Real-Time Cyclone Response
Essential Materials, Machinery, and Manpower Readied in Vijayawada, Visakhapatnam, and Guntur Divisions
Train Operations Being Closely Monitored to Ensure Passenger Safety and Convenience
ECoR, SCoR, and SCR Zones Mobilize Resources for Emergency Preparedness and Safety Measures
28 OCT 2025 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today reviewed the preparedness in view of the impending Cyclone Montha. The review meeting, held through video conferencing, focused on assessing the readiness of the Railway network along the East Coast.
The Union Minister reviewed the measures being taken for passenger safety, train regulation, restoration planning, and coordination with local administrations and disaster management agencies. He instructed Railway officials to take all necessary precautions in anticipation of the cyclone’s impact, particularly along the East Coast in Andhra Pradesh, Odisha, and Telangana.
Emphasizing the need for uninterrupted communication and timely deployment of disaster response teams, the Union Minister directed all Railway zones to remain on high alert and ensure swift restoration of train services after the cyclone.
Indian Railways has activated divisional war rooms for real-time coordination and response to the impending Cyclone Montha. Essential materials, machinery, and manpower have been kept in readiness, particularly in the Vijayawada, Visakhapatnam, and Guntur divisions.
Continuous monitoring of train operations is being carried out to minimize passenger inconvenience. The East Coast Railway (ECoR), South Coast Railway (SCoR), and South Central Railway (SCR) zones have been instructed to mobilize resources for emergency response and take all necessary safety precautions.
Shri Parmeshwar Funkwal, General Manager, East Coast Railway, along with Principal Heads of Departments and Divisional Railway Managers briefed the Hon’ble Minister on the precautionary measures already initiated across the vulnerable sections, particularly in the Waltair and Khurda Road Divisions.