Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 22nd ASEAN-India Summit in Kuala Lumpur
26 OCT 2025 9:31PM by PIB Delhi
The 22nd ASEAN-India Summit was held on 26 October 2025. Prime Minister Shri Narendra Modi participated virtually in the Summit. Prime Minister and ASEAN leaders jointly reviewed progress in ASEAN-India relations and discussed initiatives for strengthening the Comprehensive Strategic Partnership. This was Prime Minister’s 12th participation in the India-ASEAN Summit.
In his address, Prime Minister congratulated Timor Leste on becoming the 11th Member of ASEAN, welcomed the delegation at its first ASEAN-India Summit as a full member of ASEAN, and conveyed India’s continued support for its human development.
Reiterating India's support for ASEAN Unity, ASEAN Centrality, and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific, Prime Minister complimented ASEAN on adoption of the ASEAN Community Vision 2045.
Prime Minister emphasised that early review of the ASEAN-India FTA (AITIGA) can unleash the full economic potential of our relationship for the benefit of our peoples and further strengthen regional cooperation.
Prime Minister stated that terrorism is a serious challenge to global peace and security, and stressed the importance of unity in the fight against terrorism.
In support of the Malaysian Chair’s theme of "Inclusivity and Sustainability”, PM announced:
• Extended support for implementation of the ASEAN-India Plan of Action to implement the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2026-2030)
• Adoption of the ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Sustainable Tourism to strengthen tourism cooperation, as we celebrate the ASEAN-India Year of Tourism
• Designation of the year 2026 as the "ASEAN-India Year of Maritime Cooperation” to forge partnerships in blue economy
• Proposing to organise the Second ASEAN-India Defence Ministers’ Meeting and the Second ASEAN-India Maritime Exercise for a secure maritime environment
• India will continue its role as a First Responder in times of crisis in the neighbourhood, and further strengthen cooperation in Disaster Preparedness and HADR
• Training of 400 professionals in renewable energy, for supporting the ASEAN Power Grid initiative
• Extending Quick Impact Projects (QIPs) to Timor Leste
• The proposed establishment of a Centre for Southeast Asian Studies at Nalanda University, to develop regional expertise
• Supporting ongoing cooperation in education, energy, science and technology, fintech and cultural preservation, and emphasised the need for increasing cooperation in infrastructure, semiconductor, emerging technologies, rare earths and critical minerals
• Holding the East Asia Summit Maritime Heritage Festival at Lothal, Gujarat, and a conference on Maritime Security Cooperation
Hon’ble Prime Minister thanked Prime Minister Dato' Seri Anwar Ibrahim for his flexibility in hosting the 22nd ASEAN-India Summit virtually, and making excellent arrangements for the meeting. The Prime Minister also thanked President Marcos Jr. for the Philippines’ effective country-coordinatorship. ASEAN leaders appreciated India’s long-standing support for ASEAN and its continued commitment to deepen engagement with the region through its Act East Policy.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కౌలాలంపూర్లో 22వ ఆసియాన్-ఇండియా శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రధాని
26 OCT 2025 9:31PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2025, అక్టోబర్ 26న జరిగిన 22వ ఆసియాన్-ఇండియా శిఖరాగ్ర సదస్సులో వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొన్నారు. ఆసియాన్-ఇండియా సంబంధాల్లో సాధించిన పురోగతిని ప్రధానమంత్రి, ఆసియాన్ నాయకులు సంయుక్తంగా సమీక్షించారు. సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేసే కార్యక్రమాలపై చర్చించారు. భారత్-ఆసియాన్ సదస్సులో ప్రధానమంత్రి పాల్గొనడం ఇది 12వ సారి.
ఆసియాన్‌లో 11వ సభ్యదేశంగా మారిన తైమూర్ లెస్ట్‌కు ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగంలో శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు. ఆసియాన్ లో పూర్తి సభ్యదేశంగా, ఆసియాన్-ఇండియా సదస్సుకు మొదటిసారిగా హాజరైన ఆ దేశ ప్రతినిధులకు స్వాగతం పలికారు. ఆ దేశ మానవ వనరుల అభివృద్ధికి భారత్ నిరంతర తోడ్పాటు అందిస్తుందని తెలియజేశారు.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంపై ఆసియాన్ ఐక్యత, ఆసియాన్ కేంద్రక, ఆసియాన్ దృక్పథానికి భారత్ అందించే తోడ్పాటును పునరుద్ఘాటించారు. ఆసియాన్ కమ్యూనిటీ విజన్ 2045ను స్వీకరించిన ఆసియాన్‌ను ప్రధాని ప్రశంసించారు.
ఈ ప్రాంత ప్రజలకు మరింత ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు, ప్రాంతీయ సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు మన సంబంధాల పూర్తి ఆర్థిక సామర్థ్యాన్ని ఆసియాన్-ఇండియా ఎఫ్‌టీఏ (ఏఐటీఐజీఏ) ముందస్తు సమీక్ష ఆవిష్కరిస్తుందని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు.
అంతర్జాతీయ శాంతిభద్రతలకు ఉగ్రవాదం పెనుముప్పుగా పరిణమించిందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. దానికి వ్యతిరేకంగా ఐక్యంగా పోరాడాల్సిన ప్రాధాన్యతను వివరించారు.
మలేషియా అధ్యక్షత వహిస్తున్న ‘‘సమ్మిళిత్వం, సుస్థిరత్వం’’ అనే ఇతివృత్తానికి మద్దతుగా ప్రధాని ప్రకటించిన అంశాలు:
-
ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం (2026-2030)ను అమలు చేసేందుకు ఆసియాన్-ఇండియా కార్యాచరణ ప్రణాళిక అమలుకు విస్తృత మద్ధతు.
-
ఆసియాన్-ఇండియా పర్యాటక సంవత్సరాన్ని నిర్వహించుకుంటున్న నేపథ్యంలో ఈ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకొనేందుకు ఆసియాన్-ఇండియా నాయకుల సంయుక్త ప్రకటనను ఆమోదించడం.
-
సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగస్వామ్యాలను ఏర్పాటు చేసుకోవడానికి 2026ను ‘‘ఆసియాన్-ఇండియా సముద్ర వాణిజ్య సహకార సంవత్సరం’’గా ప్రకటించడం.
-
సురక్షితమైన సముద్ర వాణిజ్యానికి ఆసియాన్-ఇండియా రక్షణ మంత్రుల రెండో సమావేశం, రెండో ఆసియాన్-ఇండియా సముద్ర విన్యాసాలను నిర్వహించాలని ప్రతిపాదన.
-
పొరుగుదేశాల్లో సంక్షోభాలు ఎదురైన సమయంలో మొదట ప్రతిస్పందించే దేశంగా తన పాత్రను భారత్ పోషిస్తుంది. విపత్తు సన్నద్ధత, హెచ్ఏడీఆర్లో సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
-
ఆసియాన్ పవర్ గ్రిడ్ కార్యక్రమానికి తోడ్పాటు అందించేలా పునరుత్పాదక విద్యుత్‌లో 400 మంది నిపుణులకు శిక్షణ ఇవ్వడం.
-
తైమూర్ లెస్ట్ కోసం తక్షణ ప్రభావాన్ని చూపించే ప్రాజెక్టు (క్యూఐపీ)ల విస్తరణ
-
ప్రాంతీయ నైపుణ్యాన్ని అభివృద్ధి చేసేందుకు నలంద విశ్వవిద్యాలయంలో ఆగ్నేయాసియా అధ్యయన కేంద్రం ఏర్పాటుకు ప్రతిపాదన.
-
విద్య, ఇంధనం, శాస్త్ర సాంకేతికత, ఫిన్టెక్, సాంస్కృతిక పరిరక్షణలో కొనసాగుతున్న సహకారానికి మద్దతివ్వడంతో పాటు.. మౌలిక వసతులు, సెమీ కండక్టర్, నూతనంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, అరుదైన, కీలకమైన ఖనిజాల విషయంలో సహకారాన్ని విసర్తించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని స్పష్టం చేశారు.
-
గుజరాత్‌లోని లోథాల్‌లో తూర్పు ఆసియా సముద్ర వాణిజ్య వారసత్వ ఉత్సవాన్ని, సముద్ర వాణిజ్య భద్రతలో సహకారంపై సదస్సు నిర్వహించడం.
22వ ఆసియాన్-ఇండియా సదస్సును వర్చువల్‌గా నిర్వహించినందుకు, దానికి తగిన ఏర్పాట్లు చేసినందుకు మలేషియా ప్రధాని దాతో సెరీ అన్వర్ ఇబ్రహీంకు ప్రధానమంత్రి ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. దేశాలను సమర్థవంతంగా సమన్వయం చేసిన ఫిలిప్పీన్స్ అధ్యక్షుడు మార్కస్ జూనియర్‌కు కూడా ప్రధానమంత్రి ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. ఆసియాన్కు దీర్ఘకాలంగా మద్ధతు అందిస్తున్న, యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ ద్వారా ఈ ప్రాంతంతో భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచుకొనేందుకు నిరంతరం అంకితభావాన్ని కనబరుస్తున్న భారత్‌ను ఆసియాన్ నాయకులు ప్రశంసించారు.