ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੁਆਲਾਲੰਪੁਰ ਵਿੱਚ 22ਵੇਂ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
26 OCT 2025 9:31PM by PIB Chandigarh
22ਵਾਂ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ 26 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਨੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ-ਆਸੀਆਨ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ 12ਵੀਂ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ ਨੂੰ ਆਸੀਆਨ ਦਾ 11ਵਾਂ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਪੂਰਨ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਸੀਆਨ ਏਕਤਾ, ਆਸੀਆਨ ਕੇਂਦਰੀਅਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਜ਼ਨ 2045 ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਐੱਫਟੀਏ (ਏਆਈਟੀਆਈਜੀਏ) ਦੀ ਛੇਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਲੇਸ਼ੀਆਈ ਚੇਅਰ ਦੇ ਥੀਮ "ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ" ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
* ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ (2026-2030) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਸਮਰਥਨ।
* ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਾਲ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਆਗੂਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ।
* ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਬਲੂ ਇਕੋਨੌਮੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2026 ਨੂੰ "ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਾਲ" ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨਾ।
* ਦੂਜੀ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਦੂਜੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
* ਭਾਰਤ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਐੱਚਏਡੀਆਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
* ਆਸੀਆਨ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 400 ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ।
* ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਕਿਊਆਈਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਤਿਮੋਰ-ਲੇਸਤੇ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ।
* ਖੇਤਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
* ਸਿੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਦੁਰਲੱਭ ਭੂ-ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
* ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ (ਈਏਐੱਸ) ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 22ਵੇਂ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾਤੋ ਸੇਰੀ ਅਨਵਰ ਇਬਰਾਹਿਮ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਲਪੀਨਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦੇਸ਼-ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਾਰਕੋਸ ਜੂਨੀਅਰ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਆਸੀਆਨ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ' ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 22nd ASEAN-India Summit in Kuala Lumpur
26 OCT 2025 9:31PM by PIB Delhi
The 22nd ASEAN-India Summit was held on 26 October 2025. Prime Minister Shri Narendra Modi participated virtually in the Summit. Prime Minister and ASEAN leaders jointly reviewed progress in ASEAN-India relations and discussed initiatives for strengthening the Comprehensive Strategic Partnership. This was Prime Minister’s 12th participation in the India-ASEAN Summit.
In his address, Prime Minister congratulated Timor Leste on becoming the 11th Member of ASEAN, welcomed the delegation at its first ASEAN-India Summit as a full member of ASEAN, and conveyed India’s continued support for its human development.
Reiterating India's support for ASEAN Unity, ASEAN Centrality, and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific, Prime Minister complimented ASEAN on adoption of the ASEAN Community Vision 2045.
Prime Minister emphasised that early review of the ASEAN-India FTA (AITIGA) can unleash the full economic potential of our relationship for the benefit of our peoples and further strengthen regional cooperation.
Prime Minister stated that terrorism is a serious challenge to global peace and security, and stressed the importance of unity in the fight against terrorism.
In support of the Malaysian Chair’s theme of "Inclusivity and Sustainability”, PM announced:
• Extended support for implementation of the ASEAN-India Plan of Action to implement the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2026-2030)
• Adoption of the ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Sustainable Tourism to strengthen tourism cooperation, as we celebrate the ASEAN-India Year of Tourism
• Designation of the year 2026 as the "ASEAN-India Year of Maritime Cooperation” to forge partnerships in blue economy
• Proposing to organise the Second ASEAN-India Defence Ministers’ Meeting and the Second ASEAN-India Maritime Exercise for a secure maritime environment
• India will continue its role as a First Responder in times of crisis in the neighbourhood, and further strengthen cooperation in Disaster Preparedness and HADR
• Training of 400 professionals in renewable energy, for supporting the ASEAN Power Grid initiative
• Extending Quick Impact Projects (QIPs) to Timor Leste
• The proposed establishment of a Centre for Southeast Asian Studies at Nalanda University, to develop regional expertise
• Supporting ongoing cooperation in education, energy, science and technology, fintech and cultural preservation, and emphasised the need for increasing cooperation in infrastructure, semiconductor, emerging technologies, rare earths and critical minerals
• Holding the East Asia Summit Maritime Heritage Festival at Lothal, Gujarat, and a conference on Maritime Security Cooperation
Hon’ble Prime Minister thanked Prime Minister Dato' Seri Anwar Ibrahim for his flexibility in hosting the 22nd ASEAN-India Summit virtually, and making excellent arrangements for the meeting. The Prime Minister also thanked President Marcos Jr. for the Philippines’ effective country-coordinatorship. ASEAN leaders appreciated India’s long-standing support for ASEAN and its continued commitment to deepen engagement with the region through its Act East Policy.