पंतप्रधान कार्यालय
मलेशियात क्वालालंपूर येथे झालेल्या 22 व्या आसियान-भारत शिखर परिषदेत पंतप्रधानांचा सहभाग
26 OCT 2025 10:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 ऑक्‍टोबर 2025
22 वी आसियान-भारत शिखर परिषद 26 ऑक्टोबर 2025 रोजी पार पडली. या परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्य प्रणालीद्वारे सहभाग घेतला. पंतप्रधान आणि आसियान नेत्यांनी आसियान-भारत संबंधांमधील प्रगतीचा संयुक्तपणे आढावा घेतला आणि सर्वंकष धोरणात्मक भागीदारी अधिक मजबूत करण्यासाठीच्या उपक्रमांवर चर्चा केली. पंतप्रधानांचा भारत-आसियान शिखर परिषदेतील हा 12 वा सहभाग होता.
आपल्या भाषणात पंतप्रधानांनी, तिमोर लेस्ते या देशाचे, आसियानचे 11 वे सदस्य राष्ट्र बनल्याबद्दल अभिनंदन केले. तसेच, आसियानचे पूर्ण सदस्य म्हणून त्यांच्या पहिल्या आसियान-भारत शिखर परिषदेत सहभागी झालेल्या शिष्टमंडळाचे स्वागत केले आणि भारताकडून त्यांच्या मानवी विकासासाठी सतत सहकार्य करण्याचे आश्वासन दिले.
आसियान एकता (ASEAN Unity), आसियान महत्त्व (ASEAN Centrality) आणि हिंद-प्रशांत क्षेत्रावरील आसियान दृष्टिकोन यांना भारताच्या असलेल्या पाठिंब्याचा पुनरुच्चार करत, पंतप्रधानांनी आसियान समुदाय संकल्प 2045 (ASEAN Community Vision 2045) स्वीकारल्याबद्दल आसियानचे अभिनंदन केले.
आसियान-भारत मुक्त व्यापार कराराचा लवकर आढावा घेतल्यास दोन्हीकडील जनतेच्या हितासाठी, परस्पर संबंधांची पूर्ण आर्थिक क्षमता खुली होऊ शकते आणि प्रादेशिक सहकार्य अधिक मजबूत होऊ शकते, असे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले.
दहशतवाद हे जागतिक शांतता आणि सुरक्षेसमोरील गंभीर आव्हान आहे असे सांगत, पंतप्रधानांनी दहशतवादाविरुद्धच्या लढ्यात एकजूट राखण्याच्या महत्वावर भर दिला.
मलेशियाच्या अध्यक्षतेखालील "समावेशकता आणि शाश्वतता" या संकल्पनेला पाठिंबा दर्शवत, पंतप्रधानांनी खालील घोषणा केल्या:
• आसियान-भारत सर्वंकष धोरणात्मक भागीदारी (2026-2030) लागू करण्यासाठीच्या आसियान-भारत कृती आराखड्याच्या अंमलबजावणीसाठी वाढीव सहकार्य.
• आसियान-भारत पर्यटन वर्ष साजरे करत असताना, पर्यटन सहकार्य मजबूत करण्यासाठी शाश्वत पर्यटनावर आधारित आसियान-भारत नेत्यांचे संयुक्त निवेदन स्वीकारणे.
• नील अर्थव्यवस्थेमधील ('ब्ल्यू इकॉनॉमी') भागीदारी वाढवण्यासाठी 2026 हे वर्ष "आसियान-भारत सागरी सहकार्य वर्ष" (ASEAN-India Year of Maritime Cooperation) म्हणून घोषित करणे.
• सुरक्षित सागरी वातावरणासाठी दुसरी आसियान-भारत संरक्षण मंत्र्यांची बैठक आणि दुसरा आसियान-भारत सागरी सराव आयोजित करण्याचा प्रस्ताव.
• आपत्कालीन परिस्थितीत प्रथम प्रतिसाद देणारा देश म्हणून आपली भूमिका, भारत शेजारच्या प्रदेशात सुरू ठेवेल आणि आपत्ती निवारणासाठीची तयारी तसेच HADR (मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण) मध्ये सहकार्य अधिक बळकट करेल.
• आसियान उर्जा जाळे (पॉवर ग्रिड) उपक्रमाला पाठिंबा देण्यासाठी नवीकरणीय ऊर्जा क्षेत्रात 400 व्यावसायिकांना प्रशिक्षण देणे.
• तिमोर लेस्ते साठी, तात्काळ प्रभाव निर्माण करणाऱ्या प्रकल्पांचा विस्तार करणे.
• प्रादेशिक नैपुण्य विकसित करण्यासाठी नालंदा विद्यापीठात आग्नेय आशियाई अध्ययन केंद्र स्थापन करण्याचा प्रस्ताव
• शिक्षण, ऊर्जा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, आर्थिक तंत्रज्ञान आणि सांस्कृतिक जतन या क्षेत्रांतील विद्यमान सहकार्याला पाठिंबा देणे, तसेच पायाभूत सुविधा, अर्धसंवाहक (सेमीकंडक्टर), उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, दुर्मिळ धातू आणि खनिजे यांमध्ये सहकार्य वाढवण्यावर भर देणे.
• गुजरातच्या लोथल येथे पूर्व आशिया संमेलन सागरी वारसा महोत्सव (East Asia Summit Maritime Heritage Festival) आणि सागरी सुरक्षा सहकार्यावर परिषद आयोजित करणे.
22 वी आसियान-भारत शिखर परिषद दूरदृश्य पद्धतीने घेत परिस्थितीशी जुळवून घेणारे आयोजन केल्याबद्दल आणि बैठकीसाठी उत्कृष्ट व्यवस्था केल्याबद्दल, पंतप्रधानांनी मलेशियाचे पंतप्रधान दातो' सेरी अन्वर इब्राहिम यांचे आभार मानले. तसेच, फिलिपाइन्सने दुसऱ्या देशांशी प्रभावी समन्वय राखल्याबद्दल अध्यक्ष मार्कोस ज्युनिअर यांचेही आभार मानले.आसियान नेत्यांनी, आसियानला भारताचा दीर्घकाळचा पाठिंबा आणि पूर्वेकडील देशांना प्राधान्य ('Act East Policy') या धोरणा द्वारे या प्रदेशासोबत संबंध अधिक दृढ करण्याच्या निरंतर वचनबद्धतेबद्दल, भारताची प्रशंसा केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 22nd ASEAN-India Summit in Kuala Lumpur
26 OCT 2025 9:31PM by PIB Delhi
The 22nd ASEAN-India Summit was held on 26 October 2025. Prime Minister Shri Narendra Modi participated virtually in the Summit. Prime Minister and ASEAN leaders jointly reviewed progress in ASEAN-India relations and discussed initiatives for strengthening the Comprehensive Strategic Partnership. This was Prime Minister’s 12th participation in the India-ASEAN Summit.
In his address, Prime Minister congratulated Timor Leste on becoming the 11th Member of ASEAN, welcomed the delegation at its first ASEAN-India Summit as a full member of ASEAN, and conveyed India’s continued support for its human development.
Reiterating India's support for ASEAN Unity, ASEAN Centrality, and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific, Prime Minister complimented ASEAN on adoption of the ASEAN Community Vision 2045.
Prime Minister emphasised that early review of the ASEAN-India FTA (AITIGA) can unleash the full economic potential of our relationship for the benefit of our peoples and further strengthen regional cooperation.
Prime Minister stated that terrorism is a serious challenge to global peace and security, and stressed the importance of unity in the fight against terrorism.
In support of the Malaysian Chair’s theme of "Inclusivity and Sustainability”, PM announced:
• Extended support for implementation of the ASEAN-India Plan of Action to implement the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2026-2030)
• Adoption of the ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Sustainable Tourism to strengthen tourism cooperation, as we celebrate the ASEAN-India Year of Tourism
• Designation of the year 2026 as the "ASEAN-India Year of Maritime Cooperation” to forge partnerships in blue economy
• Proposing to organise the Second ASEAN-India Defence Ministers’ Meeting and the Second ASEAN-India Maritime Exercise for a secure maritime environment
• India will continue its role as a First Responder in times of crisis in the neighbourhood, and further strengthen cooperation in Disaster Preparedness and HADR
• Training of 400 professionals in renewable energy, for supporting the ASEAN Power Grid initiative
• Extending Quick Impact Projects (QIPs) to Timor Leste
• The proposed establishment of a Centre for Southeast Asian Studies at Nalanda University, to develop regional expertise
• Supporting ongoing cooperation in education, energy, science and technology, fintech and cultural preservation, and emphasised the need for increasing cooperation in infrastructure, semiconductor, emerging technologies, rare earths and critical minerals
• Holding the East Asia Summit Maritime Heritage Festival at Lothal, Gujarat, and a conference on Maritime Security Cooperation
Hon’ble Prime Minister thanked Prime Minister Dato' Seri Anwar Ibrahim for his flexibility in hosting the 22nd ASEAN-India Summit virtually, and making excellent arrangements for the meeting. The Prime Minister also thanked President Marcos Jr. for the Philippines’ effective country-coordinatorship. ASEAN leaders appreciated India’s long-standing support for ASEAN and its continued commitment to deepen engagement with the region through its Act East Policy.