പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിൽ സായുധ സേനയോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഇന്ന് ഒരു അത്ഭുതകരമായ ദിവസമാണ്, ഈ നിമിഷം മറക്കാനാവാത്തതാണ്, ഈ കാഴ്ച അസാധാരണമാണ്. എന്റെ ഒരു വശത്ത് വിശാലമായ, അതിരുകളില്ലാത്ത സമുദ്രവും മറുവശത്ത് മാതാ ഭാരതിയുടെ ധീര സൈനികരുടെ അപാരമായ ശക്തിയും ഉണ്ട്. എന്റെ ഒരു വശത്ത് അനന്തമായ ചക്രവാളവും അനന്തമായ ആകാശവും ഉണ്ട്, മറുവശത്ത് അനന്തമായ ശക്തി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ശക്തവും ഗംഭീരവുമായ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് നിൽക്കുന്നു. കടലിലെ വെള്ളത്തിൽ സൂര്യപ്രകാശത്തിന്റെ തിളക്കം, ഒരു തരത്തിൽ, നമ്മുടെ ധീരരായ സൈനികർ കൊളുത്തിയ ദീപാവലി വിളക്കുകൾ പോലെയാണ്. ഇവ നമ്മുടെ ദിവ്യമായ പ്രകാശമാലകളാണ്. ഇത്തവണ നമ്മുടെ നാവികസേനയിലെ ധീര യോദ്ധാക്കളുടെ ഇടയിൽ ദീപാവലി എന്ന പവിത്രമായ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നത് എന്റെ വലിയ ഭാഗ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിൽ ചെലവഴിച്ച അനുഭവം വാക്കുകളിൽ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ പ്രയാസമാണ്. നിങ്ങളിൽ നിറഞ്ഞ ആവേശവും ഉത്സാഹവും ഞാൻ കണ്ടു. ഇന്നലെ നിങ്ങൾ സ്വയം സൃഷ്ടിച്ച പാട്ടുകൾ പാടുന്നതും, ആ പാട്ടുകളിൽ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിനെ നിങ്ങൾ വിവരിച്ച രീതിയും കണ്ടപ്പോൾ ... ഒരു കവിക്കും യുദ്ധക്കളത്തിൽ നിൽക്കുന്ന ഒരു പട്ടാളക്കാരന് പ്രകടിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ലായിരിക്കാം. ഒരു വശത്ത്, എന്റെ കൺമുന്നിൽ സൈനിക ശക്തി ഞാൻ കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ​ഗംഭീര കപ്പലുകൾ, കാറ്റിനേക്കാൾ വേഗത്തിൽ പറക്കുന്ന ഈ വിമാനങ്ങൾ, ഈ അന്തർവാഹിനികൾ എന്നിവയ്‌ക്കെല്ലാം അവരുടേതായ സ്ഥാനമുണ്ട്. പക്ഷേ നിങ്ങളുടെ ആവേശവമാണ്, നിങ്ങളുടെ അഭിനിവേശമാണ് അവയ്ക്ക് ജീവശ്വാസം നൽകുന്നത്. ഈ കപ്പലുകൾ ഇരുമ്പുകൊണ്ടായിരിക്കാം, പക്ഷേ നിങ്ങൾ അവയിൽ കയറുമ്പോൾ, അവ ജീവസുറ്റതും നിർഭയവുമായ കരുത്തുറ്റ ശക്തികളായി മാറുന്നു. ഇന്നലെ മുതൽ ഞാൻ നിങ്ങൾക്കൊപ്പമുണ്ട്, ഓരോ നിമിഷവും എന്നെ പുതുതായി എന്തെങ്കിലും പഠിപ്പിച്ചു, പുതുതായി എന്തെങ്കിലും കാണിച്ചുതന്നു. ഞാൻ ഡൽഹി വിട്ടപ്പോൾ, എന്റെ ഹൃദയം ഈ നിമിഷവും ജീവിക്കാൻ കൊതിച്ചു.
എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം, നിങ്ങളുടെ സമർപ്പണം, നിങ്ങളുടെ അച്ചടക്കം, നിങ്ങളുടെ ഭക്തി, ഇതെല്ലാം വളരെ ഉയർന്ന തലത്തിലാണ്, വളരെ ഉയർന്നതാണ്, എനിക്ക് അതിൽ പൂർണ്ണമായി ജീവിക്കാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടില്ല. പക്ഷേ എനിക്ക് തീർച്ചയായും അത് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. എനിക്ക് അത് മനസ്സിലായി. ആ ജീവിതം നയിക്കാൻ എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണെന്ന് എനിക്ക് ഊഹിക്കാൻ കഴിയും. പക്ഷേ, നിങ്ങളുടെ അടുത്തിരുന്നപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ ശ്വാസം അനുഭവിച്ചപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ ഹൃദയമിടിപ്പ് അനുഭവിച്ചപ്പോൾ, ഇന്നലെ രാത്രി നിങ്ങളുടെ കണ്ണുകളിലെ തിളക്കം കണ്ടപ്പോൾ, ഞാൻ അൽപ്പം നേരത്തെ ഉറങ്ങി, സാധാരണയായി അങ്ങനെ ചെയ്യാറില്ല. ഒരുപക്ഷേ ഞാൻ നേരത്തെ ഉറങ്ങാൻ കാരണം നിങ്ങളെയെല്ലാം ദിവസം മുഴുവൻ കണ്ടപ്പോൾ എനിക്ക് തോന്നിയ ആഴത്തിലുള്ള സംതൃപ്തി മൂലമായിരിക്കാം. അത് വെറും ഉറക്കമായിരുന്നില്ല; ആ ആന്തരിക സംതൃപ്തിയിൽ നിന്ന് ജനിച്ച ശാന്തമായ ഉറക്കമായിരുന്നു അത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമുദ്രത്തിന് മുകളിലെ ആഴമേറിയ രാത്രിയും ഇന്ന് രാവിലെ സൂര്യോദയവും എന്റെ ദീപാവലിയെ പല തരത്തിൽ വളരെ സവിശേഷമാക്കിയിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു! നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും, ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിന്റെ ഈ വീരഭൂമിയിൽ നിന്ന്, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും, പ്രത്യേകിച്ച് നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദീപാവലി ഉത്സവത്തിൽ, എല്ലാവരും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളോടൊപ്പം ആഘോഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാനും എന്റെ കുടുംബത്തോടൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ ശീലിച്ചിരിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബമായതിനാൽ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ, ദീപാവലി ആഘോഷിക്കാൻ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നു. ഞാൻ ഈ ദീപാവലി എന്റെ കുടുംബത്തോടൊപ്പം ആഘോഷിക്കുകയാണ്, അതിലൂടെയാണ് ഈ ദീപാവലി എനിക്ക് വളരെ സവിശേഷമാകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചപ്പോൾ ഞാൻ പറഞ്ഞത് ഓർക്കുന്നു: വിക്രാന്ത് വിശാലവും, ഗംഭീരവും, അത്ഭുതകരവുമാണ്. വിക്രാന്ത് അതുല്യവുമാണ്, അത് അസാധാരണമാണ്. വിക്രാന്ത് വെറുമൊരു യുദ്ധക്കപ്പൽ മാത്രമല്ല, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഭാരതത്തിന്റെ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെയും, കഴിവിന്റെയും, സ്വാധീനത്തിന്റെയും, പ്രതിബദ്ധതയുടെയും പ്രതീകമാണ്. ഭാരതത്തിന് തദ്ദേശീയമായി നിർമ്മിച്ച ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് ലഭിച്ച ദിവസം, നമ്മുടെ നാവികസേന കൊളോണിയലിസത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന പ്രതീകം ഉപേക്ഷിച്ച ദിവസം നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ നാവികസേന ഒരു പുതിയ നാവിക പതാക സ്വീകരിച്ചു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് കി ജയ്! ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് കി ജയ്! ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജ് കി ജയ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് ഇന്ന് 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) യുടെയും 'മേഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ' യുടെയും ശക്തമായ പ്രതീകമാണ്. സമുദ്രത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന തദ്ദേശീയ ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് ഭാരതത്തിന്റെ സൈനിക ശക്തിയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, വിക്രാന്ത് എന്ന പേര് പോലും പാകിസ്ഥാനിൽ ഞെട്ടൽ തരംഗങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ച് രാത്രിയിൽ അവരുടെ ഉറക്കം കവർന്നെടുക്കുന്നത് നമ്മൾ കണ്ടു. ശത്രുവിന്റെ ധൈര്യത്തെ തകർക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒരു പേരാണിത്. അതാണ് ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത്! അതാണ് ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത്! അതാണ് ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ അവസരത്തിൽ, നമ്മുടെ സായുധ സേനയെ പ്രത്യേകിച്ച് അഭിവാദ്യം ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യൻ നാവികസേന സൃഷ്ടിച്ച ഭയം, ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേന കാണിച്ച അസാധാരണമായ കഴിവ്, ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ ധീരത, മൂന്ന് സേനകളുടെയും ശ്രദ്ധേയമായ ഏകോപനം എന്നിവയാണ് ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനിടെ പാകിസ്ഥാനെ ഇത്ര വേഗത്തിൽ കീഴടങ്ങാൻ നിർബന്ധിതരാക്കിയത്. അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ, ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ പുണ്യ സേവന സ്ഥലത്ത് നിന്ന്, ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിലെ ഈ വീരഭൂമിയിൽ നിന്ന്, മൂന്ന് സായുധ സേനകളിലെയും ധീരരായ സൈനികരെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശത്രുക്കൾ കൺമുന്നിലുള്ളപ്പോൾ, യുദ്ധം ആസന്നമാകുമ്പോൾ, സ്വന്തമായി പോരാടാൻ ശക്തിയുള്ള ഒരാളുടെ സ്ഥാനം എല്ലായ്പ്പോഴും ശക്തമായിരിക്കും. സേനകൾ ശക്തമാകണമെങ്കിൽ, അവർ സ്വയാശ്രിതർ ആകേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ഈ ധീരരായ സൈനികർ ഈ മണ്ണിലാണ് ജനിച്ചത്, ഇവിടെയാണ് വളർന്നത്. അമ്മയുടെ മടിത്തട്ടിൽ ജനിച്ചു വളർന്ന അവരെ പോറ്റിയതും ഇതേ മണ്ണാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് അവർക്ക് ഒരു ആന്തരിക പ്രചോദനം ഉള്ളത്: ഈ മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ ബഹുമാനത്തിനായി അവരുടെ എല്ലാം, അവരുടെ ജീവൻ പോലും നൽകുക. ലോകത്തെ ഏറ്റവും ശക്തരും ഉയരമുള്ളവരുമായ സൈനികരെ ഞാൻ കൊണ്ടുവന്ന് അവർക്ക് എല്ലാ പണവും വാഗ്ദാനം ചെയ്താലും, നിങ്ങളെപ്പോലെ മരിക്കാൻ അവർ തയ്യാറാകുമോ? നിങ്ങളെപ്പോലെ അവർ എല്ലാം നൽകുമോ? ഇന്ത്യക്കാരായിരിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ശക്തി, നിങ്ങളുടെ ജീവിതം ഭാരതത്തിന്റെ മണ്ണിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതിൽ നിന്ന്, അതുപോലെ, എല്ലാ ഉപകരണങ്ങളും, എല്ലാ ആയുധങ്ങളും, എല്ലാ ഘടകങ്ങളും ഇന്ത്യക്കാരാകുന്നതുപോലെ, നമ്മുടെ ശക്തി പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കും. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നമ്മുടെ സായുധ സേന സ്വാശ്രയത്വത്തിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറിയതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സായുധ സേന ആയിരക്കണക്കിന് ഇനങ്ങളുടെ ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കി, ഇവ ഇനി ഇറക്കുമതി ചെയ്യില്ലെന്ന് തീരുമാനിച്ചു. തൽഫലമായി, സേനകൾക്കുള്ള അവശ്യ ഉപകരണങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം മൂന്നിരട്ടിയായി. കഴിഞ്ഞ വർഷം, അത് 1.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ റെക്കോർഡ് കടന്നു. മറ്റൊരു ഉദാഹരണം കൂടി ഞാൻ രാജ്യവുമായി പങ്കുവെക്കട്ടെ: 2014 മുതൽ, ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയ്ക്ക് ഇന്ത്യൻ കപ്പൽശാലകളിൽ നിന്ന് 40-ലധികം തദ്ദേശീയ യുദ്ധക്കപ്പലുകളും അന്തർവാഹിനികളും ലഭിച്ചു. കേൾക്കുന്ന എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാർക്കും, ഈ സംഖ്യ ഓർമ്മിക്കുക. ഇത് കേട്ടുകഴിഞ്ഞാൽ, നിങ്ങളുടെ ദീപാവലി വിളക്കുകളുടെ വെളിച്ചം കൂടുതൽ പ്രകാശിതമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ന് നമ്മുടെ കഴിവ് എന്താണ്? ശരാശരി, ഓരോ 40 ദിവസത്തിലും ഒരു പുതിയ തദ്ദേശീയ യുദ്ധക്കപ്പലോ അന്തർവാഹിനിയോ നാവികസേനയിൽ ചേർക്കുന്നു. ഓരോ 40 ദിവസത്തിലും!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിലും ബ്രഹ്മോസ്, ആകാശ് തുടങ്ങിയ നമ്മുടെ മിസൈലുകൾ അവരുടെ കഴിവുകൾ തെളിയിച്ചു. ബ്രഹ്മോസ് - എന്ന പേര് പോലും ഭയം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ബ്രഹ്മോസ് വരുന്നുവെന്ന് കേൾക്കുന്ന നിമിഷം, പലരും വിഷമിക്കാൻ തുടങ്ങുന്നു! ഇപ്പോൾ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഈ മിസൈലുകൾ വാങ്ങാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോക നേതാക്കളെ ഞാൻ കാണുമ്പോഴെല്ലാം, പലരും അവയും വേണമെന്ന അതേ ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു! മൂന്ന് സേനകൾക്കും ആയുധങ്ങളും പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളും കയറ്റുമതി ചെയ്യാനുള്ള ശേഷി ഭാരതം ഇപ്പോൾ വളർത്തിയെടുക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിക്കാരിൽ ഭാരതത്തെ ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 30 മടങ്ങിലധികം വളർന്നു! ഈ വിജയത്തിന് പിന്നിൽ നമ്മുടെ പ്രതിരോധ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും തദ്ദേശീയ പ്രതിരോധ നിർമ്മാണ യൂണിറ്റുകളും വഹിച്ച വലിയ പങ്കാണ്. നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പോലും ഇന്ന് വലിയ ശക്തിയും നൂതനത്വവും പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശക്തിയുടെയും കഴിവിന്റെയും കാര്യത്തിൽ, ഭാരതം എല്ലായ്പ്പോഴും പാരമ്പര്യം പിന്തുടർന്നിട്ടുണ്ട്: ज्ञानाय दानाय च रक्षणाय! അതായത്, അറിവ്, സമൃദ്ധി, ശക്തി, എല്ലാം മനുഷ്യരാശിയുടെ സേവനത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും വേണ്ടി. ഇന്ന്, പരസ്പരബന്ധിതമായ ഈ ലോകത്ത്, ആഗോള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും വികസനവും സമുദ്ര വ്യാപാര പാതകളെ വളരെയധികം ആശ്രയിക്കുമ്പോൾ, ആഗോള സ്ഥിരതയിൽ ഇന്ത്യൻ നാവികസേന നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ എണ്ണ വിതരണത്തിന്റെ 66% ഉം ആഗോള കണ്ടെയ്നർ കയറ്റുമതിയുടെ 50% ഉം ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. ഈ പാതകൾ സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിൽ, ഇന്ത്യൻ നാവികസേന ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിന്റെ കാവൽക്കാരനെപ്പോലെ കാവൽ നിൽക്കുന്നു. ഈ ജോലി ചെയ്യുന്നത് നിങ്ങളാണ്. മാത്രമല്ല, ഈ മുഴുവൻ മേഖലയിലും ദൗത്യാധിഷ്ഠിത വിന്യാസങ്ങൾ, കടൽക്കൊള്ള വിരുദ്ധ പട്രോളിംഗുകൾ, മാനുഷിക സഹായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ ഇന്ത്യൻ നാവികസേന ഒരു ആഗോള സുരക്ഷാ പങ്കാളിയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ദ്വീപുകളുടെ സുരക്ഷയും സമഗ്രതയും ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ നാവികസേന ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, റിപ്പബ്ലിക് ദിനത്തിൽ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ദ്വീപുകളിലും ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. എല്ലാ ജനുവരി 26 നും വളരെ അഭിമാനത്തോടെയും ബഹുമാനത്തോടെയും നാവികസേന ഈ തീരുമാനം നിറവേറ്റുന്നു. അതിന് ഞാൻ നമ്മുടെ നാവികസേനയെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു! ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ എല്ലാ ദ്വീപുകളിലും ഇന്ത്യൻ നാവികസേന ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം വേഗത്തിൽ മുന്നേറുമ്പോൾ, ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലെ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും നമ്മോടൊപ്പം പുരോഗമിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇതിനായി, "സാഗർ - മാരിടൈം വിഷൻ" എന്ന പദ്ധതിയിൽ ഞങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. പല രാജ്യങ്ങളുടെയും വികസന പങ്കാളികളായി ഞങ്ങൾ മാറുകയാണ്, ആവശ്യമുള്ളപ്പോഴെല്ലാം, ലോകത്തിലെവിടെയും മാനുഷിക സഹായം നൽകാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. ആഫ്രിക്ക മുതൽ തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യ വരെ, ദുരന്തങ്ങളുടെയും പ്രതിസന്ധികളുടെയും സമയങ്ങളിൽ ലോകം ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തെ ഒരു യഥാർത്ഥ ആഗോള സുഹൃത്തായി കാണുന്നു. 2014 ൽ, നമ്മുടെ അയൽരാജ്യമായ മാലിദ്വീപ് കുടിവെള്ള പ്രതിസന്ധി നേരിട്ടപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഓപ്പറേഷൻ നീർ ആരംഭിച്ചു, ശുദ്ധജല വിതരണവുമായി ഞങ്ങളുടെ നാവികസേന അവിടെ എത്തി. 2017-ൽ ശ്രീലങ്കയിൽ വിനാശകരമായ വെള്ളപ്പൊക്കം ഉണ്ടായപ്പോൾ, സഹായഹസ്തം നീട്ടിയ ആദ്യ ആൾ ഭാരതമായിരുന്നു. 2018-ൽ ഇന്തോനേഷ്യയിൽ സുനാമി ഉണ്ടായപ്പോൾ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിലും ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും ഭാരതം ഇന്തോനേഷ്യയിലെ ജനങ്ങളോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിന്നു. അതുപോലെ, മ്യാൻമറിലെ ഭൂകമ്പമായാലും, 2019-ൽ മൊസാംബിക്കിലെ പ്രതിസന്ധിയായാലും, 2020-ൽ മഡഗാസ്കറിലെ പ്രതിസന്ധിയായാലും, സേവനത്തിന്റെയും കാരുണ്യത്തിന്റെയും മനോഭാവത്തോടെ ഭാരതം എല്ലായിടത്തും എത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിദേശത്ത് കുടുങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരെ തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി നമ്മുടെ സായുധ സേന ഇടയ്ക്കിടെ രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. യെമൻ മുതൽ സുഡാൻ വരെ, ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം, നിങ്ങളുടെ ധൈര്യവും ശൗര്യവും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യക്കാരുടെ വിശ്വാസത്തെ വളരെയധികം ശക്തിപ്പെടുത്തി. ആയിരക്കണക്കിന് സ്വന്തം പൗരന്മാരെ മാത്രമല്ല, ആ രാജ്യങ്ങളിൽ കുടുങ്ങിക്കിടക്കുന്ന മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാരെയും നാം രക്ഷപ്പെടുത്തി സുരക്ഷിതമായി നാട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സൈനികർ കരയിലും കടലിലും ആകാശത്തും പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെയും സംവേദനക്ഷമതയോടെയും സമർപ്പണത്തോടെയും രാജ്യത്തെ സേവിച്ചിട്ടുണ്ട്. കടലിൽ, നമ്മുടെ നാവികസേന രാജ്യത്തിന്റെ സമുദ്ര അതിർത്തികളും വ്യാപാര താൽപ്പര്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നു. ആകാശത്ത്, നമ്മുടെ വ്യോമസേന ഭാരതത്തിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്ക് എപ്പോഴും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ചുട്ടുപൊള്ളുന്ന മരുഭൂമികൾ മുതൽ മഞ്ഞുമൂടിയ ഹിമാനികൾ വരെ, കരയിൽ, നമ്മുടെ കരസേന, ബിഎസ്എഫ്, ഐടിബിപി ഉദ്യോഗസ്ഥർ തകർക്കാനാവാത്ത ഒരു മതിൽ പോലെ നിലകൊള്ളുന്നു. അതുപോലെ, മറ്റ് വിവിധ ഇടങ്ങളിൽ, എസ്എസ്ബി, അസം റൈഫിൾസ്, സിആർപിഎഫ്, സിഐഎസ്എഫ്, നമ്മുടെ രഹസ്യാന്വേഷണ ഏജൻസികൾ മാ ഭാരതിയുടെ സേവനത്തിൽ ഒരു യൂണിറ്റായി തടസ്സമില്ലാതെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നമ്മുടെ തീരപ്രദേശം രാവും പകലും സുരക്ഷിതമാക്കാൻ നാവികസേനയുമായി പൂർണ്ണ ഏകോപനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ കോസ്റ്റ് ഗാർഡിനെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാൻ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു. ദേശീയ പ്രതിരോധത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ ദൗത്യത്തിൽ അവരുടെ സംഭാവന വളരെ വലുതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സേനയുടെ ധീരതയും ധൈര്യവും കൊണ്ടാണ് സമീപ വർഷങ്ങളിൽ രാജ്യം മറ്റൊരു പ്രധാന വിജയം നേടിയത്, ഈ നേട്ടം മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയെ ഇല്ലാതാക്കുക എന്നതാണ്. ഇന്ന്, നക്സലൈറ്റ്-മാവോയിസ്റ്റ് അക്രമത്തിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ വക്കിലാണ് രാജ്യം, ആ വിമോചനം വാതിലിൽ മുട്ടുകയാണ്! സുഹൃത്തുക്കളേ, 2014 ന് മുമ്പ്, രാജ്യത്തെ ഏകദേശം 125 ജില്ലകൾ മാവോയിസ്റ്റ് അക്രമത്തിന്റെ ഇരകളായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഈ സംഖ്യ 125 ജില്ലകളിൽ നിന്ന് വെറും 11 ആയി കുറഞ്ഞു, ഇവയിൽ പോലും 3 ജില്ലകളിൽ മാത്രമേ അവയുടെ സ്വാധീനം കാണപ്പെടുന്നുള്ളൂ. 125 ൽ 3 എണ്ണം മാത്രമേ അവശേഷിക്കുന്നുള്ളൂ! ആദ്യമായി, നൂറിലധികം ജില്ലകൾ ഇപ്പോൾ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും മുക്തമായി, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശുദ്ധവായു ശ്വസിക്കുകയും ശരിക്കും സന്തോഷകരമായ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. തലമുറകളുടെ ഭയത്തിനും അക്രമത്തിനും ശേഷം, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഇപ്പോൾ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കാലെടുത്തുവയ്ക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് മാവോയിസ്റ്റുകൾ റോഡുകളും സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും നിർമ്മിക്കുന്നത് തടഞ്ഞിരുന്ന, നിലവിലുള്ള സ്കൂളുകൾ തകർക്കുകയും ഡോക്ടർമാരെ വെടിവയ്ക്കുകയും ചെയ്തിരുന്ന, മൊബൈൽ ടവറുകൾ പോലും സ്ഥാപിക്കാൻ അവർ അനുവദിക്കാത്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ, ഇന്ന് ഹൈവേകൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു, വ്യവസായങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുന്നു, സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും കുട്ടികളുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ വിജയം പൂർണ്ണമായും നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സേനയുടെ ത്യാഗത്തിനും, സമർപ്പണത്തിനും, ധൈര്യത്തിനും അവകാശപ്പെട്ടതാണ്. ഈ വർഷം, ഈ ജില്ലകളിൽ പലതിലും ആദ്യമായി ആളുകൾ അഭിമാനത്തോടെയും സന്തോഷത്തോടെയും ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുമെന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഞാൻ നമ്മുടെ ധീരരായ സൈനികരുടെ ഇടയിൽ നിൽക്കുന്നു. നമ്മുടെ നാവിക സേനാംഗങ്ങൾ മരണത്തെ കൈകളിൽ പിടിച്ചുകൊണ്ട് നിർഭയമായി നടക്കുന്നവരാണ്, ധൈര്യവും അപകടസാധ്യതയും നിങ്ങളിൽ സ്വാഭാവികമായി വരുന്നതാണ്. എന്നാൽ നമ്മുടെ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക, അവർ സാധാരണയായി ഒരു വടിയിൽ കൂടുതൽ ഒന്നും വഹിക്കുന്നില്ല. അവർക്ക് ഒരേ തരത്തിലുള്ള വിഭവങ്ങളോ പരിശീലനമോ ഇല്ല, അവരുടെ ജോലിയിൽ സാധാരണക്കാരുമായി സമാധാനവും ഐക്യവും നിലനിർത്തുന്നത് ഉൾപ്പെടുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ പോലീസ് സേനകൾ, അത് ബിഎസ്എഫ്, സിആർപിഎഫ്, അല്ലെങ്കിൽ മറ്റുള്ളവ ആകട്ടെ, അസാധാരണമായ ധീരതയോടെ നക്സലൈറ്റുകൾക്കെതിരെ പോരാടിയിട്ടുണ്ട്. അവർ നടത്തിയ പോരാട്ടങ്ങൾ ഏറ്റവും പ്രശംസ അർഹിക്കുന്നു. ദീപാവലിയുടെ ഈ പുണ്യദിനത്തിൽ, എന്റെ എല്ലാ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും ഞാൻ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. കാലുകൾ നഷ്ടപ്പെട്ടെങ്കിലും കരുത്ത് നഷ്ടപ്പെടാത്ത, കൈകൾ നഷ്ടപ്പെട്ടെങ്കിലും ആത്മധൈര്യം നഷ്ടപ്പെടാത്ത നിരവധി ധീരരായ പുരുഷന്മാരെയും സ്ത്രീകളെയും എനിക്കറിയാം; ചിലർക്ക് ഇനി വീൽചെയറില്ലാതെ നടക്കാൻ കഴിയില്ല, എന്നിട്ടും അവരുടെ ഹൃദയം കുലുങ്ങാതെ തുടരുന്നു. മാവോയിസ്റ്റ് തീവ്രവാദികൾ ലക്ഷ്യമിട്ട, കൈകാലുകൾ മുറിച്ചുമാറ്റപ്പെട്ട, ഗ്രാമങ്ങൾ വാസയോഗ്യമല്ലാതാക്കിയ കുടുംബങ്ങളെ എനിക്കറിയാം. സമാധാനം നിലനിൽക്കുന്നതിനും, പൗരന്മാർക്ക് മികച്ച ജീവിതം നയിക്കുന്നതിനും, കുട്ടികൾക്ക് പഠിക്കാനും, ശോഭനമായ ഒരു ഭാവി സ്വപ്നം കാണുന്നതിനും വേണ്ടി ഈ എണ്ണമറ്റ വീരന്മാർ വളരെയധികം വേദന സഹിച്ചു, വലിയ ത്യാഗങ്ങൾ സഹിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ സമാധാനത്തിനും പുരോഗതിക്കും വേണ്ടി അവർ സ്വയം സമർപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം ആദ്യമായാണ് നമ്മുടെ പോലീസ് സേന ഇത്രയും വലിയ ഒരു വെല്ലുവിളിയെ നേരിട്ടത്. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 50 വർഷം പഴക്കമുള്ള ഈ വിപത്തിനെ അവർ ഏതാണ്ട് ഇല്ലാതാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, ഏകദേശം 90% കേസുകളിലും അവർ വിജയിച്ചു. നിങ്ങൾക്ക് യുദ്ധം നന്നായി മനസ്സിലാകും, പക്ഷേ സ്വന്തം നാട്ടിൽ യുദ്ധം ചെയ്യുമ്പോൾ, അതിന് വളരെയധികം ക്ഷമയും സംയമനവും ആവശ്യമാണ്, ഒരു നിരപരാധിയുടെ ജീവൻ പോലും നഷ്ടപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം. ഇത് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു ശ്രമമാണ്, ഒരു ദിവസം, ഈ തരത്തിലുള്ള ആഭ്യന്തര ഗറില്ലാ യുദ്ധം എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്തുവെന്ന് വാല്യങ്ങൾ എഴുതപ്പെടും. ഭാരതത്തിന്റെ ധീരരായ ശക്തികൾ അവരുടെ വീര്യത്തിലൂടെയും തന്ത്രത്തിലൂടെയും മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയെ എങ്ങനെ നശിപ്പിച്ചു എന്ന് ലോകം പഠിക്കും. ഇന്ത്യക്കാർ എന്ന നിലയിൽ, അത്തരം വീരത്വം നമ്മുടെ മണ്ണിൽ തന്നെ വേരൂന്നിയതിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ജിഎസ്ടി ബചത് ഉത്സവ് (സമ്പാദ്യോത്സവം) വേളയിൽ ഈ ജില്ലകളിൽ റെക്കോർഡ് തോതിലുള്ള വിൽപ്പനയും വാങ്ങലുകളും നടക്കുന്നു. ഒരുകാലത്ത് മാവോയിസ്റ്റുകൾ ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കാൻ പോലും അനുവദിച്ചില്ല, അവിടെ അതിന്റെ നിലനിൽപ്പ് നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു, ഇന്ന് "സ്വദേശി" (സ്വാശ്രയത്വം) എന്ന മനോഭാവം എല്ലാ കോണുകളിലും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ഒരു കാലത്ത് 303 റൈഫിളുകൾ വഹിച്ചിരുന്ന വഴിതെറ്റിയ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ ഭരണഘടനയെ സ്വീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇന്ന് ശ്രദ്ധേയമായ വേഗതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. 140 കോടി നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ നാം സാക്ഷാത്കരിക്കുകയാണ്. ഭൂമിയിൽ നിന്ന് ആകാശത്തേക്ക്, ഒരുകാലത്ത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്തത് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കൺമുന്നിൽ യാഥാർത്ഥ്യമാകുകയാണ്. ഈ ഗതിവേഗം, പുരോഗതി, പരിവർത്തനം എന്നിവ രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, ആ വിശ്വാസത്തിൽ നിന്നാണ് വികസനത്തിന്റെ മന്ത്രം ഉറവെടുക്കുന്നത്. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ യാത്രയിൽ, നമ്മുടെ സായുധ സേനയ്ക്ക് ഒരു മഹത്തായ പങ്കുണ്ട്. ഒഴുക്കിനൊപ്പം ഒഴുകുന്നവരല്ല നിങ്ങൾ. गंगा कहे गंगादास, जमुना कहे जमुनादास, ഇത് സൈന്യത്തിന്റെ സിരകളിലല്ല, ഇല്ല, നിങ്ങൾ ഒഴുകിപ്പോകുന്നവരല്ല. ഒഴുക്കിനെ നയിക്കാനും അതിന്റെ ഗതി മാറ്റാനും നിങ്ങൾക്ക് ശക്തിയുണ്ട്! സമയത്തെ തന്നെ നയിക്കാനുള്ള ധൈര്യവും, അസാധ്യമായതിനെ മറികടക്കാനുള്ള ധൈര്യവും, എല്ലാ തടസ്സങ്ങളെയും മറികടക്കാനുള്ള ചൈതന്യവും നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. നമ്മുടെ സൈനികർ സുദൃഢമായി നിൽക്കുന്ന പർവതശിഖരങ്ങൾ ഭാരതത്തിന്റെ വിജയത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ നാവികസേന കാവൽ നിൽക്കുന്ന കടലുകൾ, സമുദ്രത്തിലെ ശക്തമായ തിരമാലകൾ പോലും ഭാരതത്തിന്റെ വിജയം ആലപിക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു. "ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!" - നിങ്ങളുടെ ശബ്ദങ്ങൾ മാത്രമല്ല, ഓരോ തിരമാലയും അതിനെ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. സമുദ്രത്തിന്റെ വേലിയേറ്റങ്ങളെപ്പോലും "ഭാരത‌ മാതാവിന് വിജയം" പ്രഖ്യാപിക്കാൻ നിങ്ങൾ പ്രചോദിപ്പിച്ചു! കടലിന്റെ ഇരമ്പലിൽ നിന്ന്, പർവതങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കാറ്റിൽ നിന്ന്, മരുഭൂമികളിൽ നിന്നുള്ള പൊടിയിൽ നിന്ന്, ഹൃദയവും മനസ്സും ഏകീകരിച്ച് ശ്രദ്ധയോടെ കേട്ടാൽ, ഓരോ മണ്ണിൽ നിന്നും ഓരോ തുള്ളി വെള്ളത്തിൽ നിന്നും ഒരൊറ്റ ശബ്ദം ഉയർന്നുവരുന്നു: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!" ഈ ഉത്സാഹത്തോടെയും ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും, നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തെ 140 കോടി പൗരന്മാർക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ദീപാവലി ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ എപ്പോഴും വിജയവും വിശ്വാസവും ദൃഢനിശ്ചയവും വളർത്തിയെടുക്കാനാകട്ടെ. നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ പറന്നുയരുകയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയും ചെയ്യട്ടെ.
ഇപ്പോൾ, എന്നോടൊപ്പം, ഉറക്കെ പറയുക: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Diwali celebration with armed forces on board the INS Vikrant
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Today is a remarkable day, this moment is unforgettable, and this sight is extraordinary. On one side of me lies the vast, boundless ocean, and on the other side is the immense strength of the brave soldiers of Maa Bharati. On one side of me lies the infinite horizon and endless sky, and on the other side stands the mighty and magnificent INS Vikrant, embodying infinite power within itself. The sparkle of sunlight on the water of the sea is, in a way, like the Deepavali lamps lit by our brave soldiers. These are our divine garlands of light. It is my great fortune that this time I am celebrating the sacred festival of Diwali amidst the valiant warriors of our Navy.
Friends,
It’s hard to express the experience in words the night I spent yesterday on INS Vikrant. I saw the excitement and enthusiasm that filled all of you. When I saw you singing songs of your own creation yesterday, and the way you described Operation Sindoor in those songs … perhaps no poet could express the feelings that a soldier standing on the battlefield can. On one hand, I witnessed military might before my eyes.
Friends,
These great ships, these aircraft that fly faster than the wind and these submarines all have their own place. But it is your spirit, your passion, that breathes life into them. These ships may be made of iron, but when you board them, they become living, fearless forces of valour. I’ve been among you since yesterday, and every single moment has taught me something new, shown me something new. When I left Delhi, my heart longed to live this very moment.
But friends,
Your hard work, your dedication, your discipline, your devotion, all of it is on such a high level, such a great height, that I have not been able to fully live it myself. But I have certainly been able to understand it. I’ve come to know it. I can imagine how difficult it must be to live that life. But when I was close to you, experiencing your breath, feeling your heartbeat, seeing that sparkle in your eyes last night, then I went to sleep a bit early, which I usually don’t. Perhaps the reason I fell asleep early was the deep sense of contentment I felt after watching you all throughout the day. It wasn’t just sleep; it was peaceful sleep born from that inner satisfaction.
Friends,
The deep night over the ocean and the sunrise this morning has made my Diwali very special in many ways. So once again, I extend my heartfelt Diwali wishes to all of you! Wishing you all, and from this heroic land of INS Vikrant Diwali greetings to every citizen of the country, and especially to your families as well!
Friends,
On the festival of Diwali, everyone wishes to celebrate it with their families. I, too, have grown used to celebrating Diwali with my family. And since you are my family, I have come here, among you, to celebrate Diwali. I am celebrating this Diwali with my family and that’s what makes this Diwali so special for me.
Friends,
I remember when INS Vikrant was dedicated to the nation, I had said: Vikrant is vast, grand, awe-inspiring. Vikrant is unique, it is exceptional. Vikrant is not just a warship, it is a symbol of Bharat’s hard work, talent, impact, and commitment in the 21st century. You all will remember the day Bharat received the indigenous INS Vikrant, our Navy also let go of a major symbol of colonialism. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, our Navy adopted a new naval ensign. Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai!
Friends,
Our INS Vikrant today is a powerful symbol of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and ‘Made in India’. Cutting through the ocean, the indigenous INS Vikrant reflects Bharat’s military strength. Just a few months ago, we saw how even the very name of Vikrant sent shockwaves through Pakistan, stealing their sleep at night. Such is INS Vikrant, a name that alone can crush the enemy’s courage. That is INS Vikrant! That is INS Vikrant! That is INS Vikrant!
Friends,
On this occasion, I especially want to salute our armed forces. The fear created by the Indian Navy, the extraordinary skill shown by the Indian Air Force, and the bravery of the Indian Army along with the remarkable coordination of all three forces forced Pakistan to surrender so quickly during Operation Sindoor. And so, friends, once again, from this sacred place of service, this land of valour aboard INS Vikrant, I salute the brave soldiers of all three armed forces.
Friends,
When the enemy is in sight, when war is imminent, the position of one who has the strength to fight on their own is always stronger. For the forces to be strong, it is essential that they are self-reliant. These brave soldiers are born from this very soil, raised in it. The mother whose lap they were born from has also been nurtured in this same soil. And that is why they carry an inner inspiration: to give their all, even their lives, for the honour of this motherland. Even if I bring in the strongest, tallest soldiers from around the world and offer them all the money, will they be ready to die like you do? Will they give it all like you do? The strength that comes from being Indian, from having your life deeply rooted in Bharat’s soil, in the same way, as every tool, every weapon, every component becomes Indian, our strength will multiply manifold. We are proud that our armed forces have made rapid strides toward self-reliance in the past decade. Our armed forces made a list of thousands of items and decided that these will no longer be imported. As a result, most of the essential equipment for the forces is now being produced within the country. In the last 11 years, our defence production has more than tripled. Just last year, it crossed a record of 1.5 lakh crore rupees. Let me share another example with the nation: Since 2014, the Indian Navy has received more than 40 indigenous warships and submarines from Indian shipyards. To all fellow Indians listening, remember this number. I’m confident that once you hear this, the light of your Diwali lamps will shine even brighter. What is our capability today? On average, one new indigenous warship or submarine is being added to the Navy every 40 days. Every 40 days!
Friends,
Our missiles like BrahMos and Akash proved their capabilities in Operation Sindoor as well. BrahMos — just the name alone creates fear. The moment people hear BrahMos is coming, many start to worry! Now, several countries around the world want to buy these missiles. Whenever I meet world leaders, many express the same desire that they want them too! Bharat is now building the capacity to export weapons and defence equipment for all three services. Our goal is to place Bharat among the world's top defence exporters. In the last decade, our defence exports have grown over 30 times! Behind this success is the huge role played by our defence startups and indigenous defence manufacturing units. Even our startups are showing great strength and innovation today!
Friends,
When it comes to power and capability, Bharat has always followed the tradition of: ज्ञानाय दानाय च रक्षणाय! i.e., Knowledge, prosperity, and strength and all for the service and protection of humanity. Today, in this interconnected world, when global economies and development depend heavily on maritime trade routes, the Indian Navy plays a critical role in global stability. Today, 66% of the world’s oil supply, and 50% of global container shipments pass through the Indian Ocean. And in securing these routes, the Indian Navy stands guard like the sentinel of the Indian Ocean. And you are the ones doing this job. Moreover, Indian Navy is acting as a global security partner through mission-based deployments, anti-piracy patrols, and humanitarian assistance operations, in this entire region.
Friends,
Our Navy plays a major role in ensuring the security and integrity of our islands. Some time ago, we decided that the Tricolour must be hoisted on every island of the country on Republic Day. The Navy has been fulfilling this resolution every 26th January with great pride and honour. I congratulate our Navy for that! Today, the Indian Navy is hoisting the Tricolour on every island of Bharat.
Friends,
As Bharat moves ahead rapidly, we are also striving to ensure that all countries of the Global South progress alongside us. For this, we are working swiftly on the “SAGAR – Maritime Vision”. We are becoming development partners for many nations, and whenever required, we are ready to extend humanitarian assistance anywhere in the world. From Africa to Southeast Asia, the world now looks to Bharat as a true global friend in times of disaster and crisis. In 2014, when our neighbouring country Maldives faced a drinking water crisis, we launched Operation Neer, and our Navy reached there with fresh water supplies. In 2017, when Sri Lanka was hit by devastating floods, Bharat was the first to extend a helping hand. In 2018, when a tsunami struck Indonesia, Bharat stood shoulder to shoulder with the people of Indonesia in rescue and relief efforts. Similarly, whether it was the earthquake in Myanmar, or the crises in Mozambique in 2019 and Madagascar in 2020, Bharat reached everywhere with a spirit of service and compassion.
Friends,
Our armed forces have also conducted rescue operations to bring back Indians trapped abroad from time to time. From Yemen to Sudan, wherever there was a need, your courage and valour greatly strengthened the faith of Indians living across the world. We have not only saved thousands of our own citizens but also rescued citizens of other nations trapped in those countries and safely brought them home.
Friends,
Our military forces have served the nation on land, at sea, and in the air, with complete dedication, sensitivity, and devotion. At sea, our Navy safeguards the nation’s maritime borders and trade interests. In the skies, our Air Force remains ever committed to Bharat’s security. On land, from the scorching deserts to the icy glaciers, our Army, BSF, and ITBP personnel stand like an unbreakable wall. Similarly, on various other fronts, the SSB, Assam Rifles, CRPF, CISF, and our intelligence agencies work seamlessly as one unit in the service of Maa Bharati. I also take this opportunity to appreciate the Indian Coast Guard, which works in perfect coordination with the Navy to secure our coastline day and night. Their contribution to this grand mission of national defence is truly immense.
Friends,
It is because of the valour and courage of our security forces that the country has achieved another major success in recent years and this achievement is the elimination of Maoist terrorism. Today, the country stands on the brink of complete freedom from Naxalite-Maoist violence, and that liberation is knocking on the door! Friends, before 2014, around 125 districts in the country were affected by Maoist violence. Over the past 10 years, this number has kept declining from 125 districts down to just 11, and even among these, only 3 districts show traces of their influence. Out of 125, only 3 remain! For the first time, more than a hundred districts are now completely free from Maoist terror, breathing the fresh air of freedom and celebrating a truly joyous Diwali. After generations of fear and violence, millions of people are now stepping into the mainstream of development. In regions where Maoists once prevented roads, schools, and hospitals from being built, where they blew up existing schools and shot doctors, and where they didn’t allow even mobile towers to be installed, today highways are being built, industries are emerging, and schools and hospitals are shaping the future of the children. This success belongs entirely to the sacrifice, dedication, and courage of our security forces. I am happy that this year, people will celebrate Diwali with pride and happiness for the first time ever in many of these districts.
Friends,
Today, I stand among our brave soldiers. Our Navy personnel are those who walk fearlessly with death in their hands and courage and risk come naturally to you. But think of our police personnel, who usually carry nothing more than a stick. They don’t have the same kind of resources or training, their work involves maintaining peace and harmony with civilians. Yet, these very police forces, be it BSF, CRPF, or others, have fought the Naxalites with exceptional bravery. The battles they have fought deserve the highest praise. On this sacred festival of Diwali, I extend my heartfelt congratulations to all my police personnel. I know of many such brave men and women who have lost their legs but not their spirit, who have lost their arms but not their courage; some can no longer walk without a wheelchair, yet their hearts remain unshaken. I know families who were targeted by Maoist extremists, their limbs were cut off, their villages made unlivable. These countless heroes have endured immense pain and made great sacrifices so that peace could prevail, so that citizens could live better lives, and children could study and dream of a brighter future. They gave themselves for the nation’s peace and progress.
Friends,
Perhaps for the first time since independence, our police forces faced such a massive challenge. But I am confident that they have nearly eradicated this 50-year-old scourge in the last 10 years, they have succeeded in about 90% of the cases. You understand warfare well, but when war is fought within one’s own land, it requires immense patience and restraint, ensuring that no innocent life is lost. It’s been a remarkable effort and one day, volumes will be written about how this form of internal guerrilla warfare was handled. The world will study how Bharat’s brave forces destroyed Maoist terrorism through their valour and strategy. We, as Indians, are proud of this that such heroism has taken root in our very soil.
Friends,
Today, these very districts are seeing record levels of sales and purchases during the GST Bachat Utsav (Savings Festival). In areas where once Maoists didn’t even allow the mention of the Constitution, where its existence was denied, today the spirit of “Swadeshi” (self-reliance) echoes in every corner. Misguided youth who once carried 303 rifles are now embracing the Constitution.
Friends,
Bharat today is advancing at a remarkable pace. We are fulfilling the dreams of 140 crore countrymen. From the land to the skies, what was once unimaginable is now becoming reality before our eyes. This momentum, progress, and transformation reflect the faith of the nation, and from that faith springs the mantra of development. In this great journey of nation-building, our armed forces have a monumental role. You are not those who merely flow with the current. गंगा कहे गंगादास, जमुना कहे जमुनादास, this is not in the Army’s veins, No, you are not ones who drift. You have the power to direct the current, to change its course! You have the courage to guide time itself, the valour to cross the impossible, and the spirit to overcome every obstacle. The mountain peaks where our soldiers stand firm have become symbols of Bharat’s triumph. The seas on which our Navy stands guard, even the mighty waves of the ocean seem to chant Bharat’s victory. “Bharat Mata ki Jai!” — not just your voices, but every wave echoes it. You have inspired even the ocean’s tides to proclaim “Victory to Maa Bharati!” From the roar of the sea, the winds from the mountains, the dust from the deserts, if one listens carefully with heart and mind united, a single voice emerges from every grain of soil and every drop of water: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!” With this spirit of enthusiasm and confidence, I once again extend my heartfelt Diwali greetings to all of you, your families, and the 140 crore citizens of the country. May you always nurture victory, faith, and resolve within you. May your dreams take flight and reach new heights.
Now, together with me, say it aloud: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Thank you very much!