પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
INS વિક્રાંત પર સશસ્ત્ર દળો સાથે દિવાળી ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
આજનો દિવસ એક અદ્ભુત દિવસ છે, આ ક્ષણ યાદગાર છે, આ દ્રશ્ય અદ્ભુત છે. આજે, એક તરફ મારી પાસે વિશાળ સમુદ્ર છે, અને બીજી તરફ, ભારત માતાના બહાદુર સૈનિકોની અપાર શક્તિ છે. આજે, એક તરફ મારી પાસે અનંત ક્ષિતિજ, અનંત આકાશ છે, અને બીજી બાજુ, આ વિશાળ, પ્રચંડ INS વિક્રાંત, જે અનંત શક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. સમુદ્રના પાણી પર સૂર્યના કિરણોનો આ પ્રકાશ, એક રીતે, બહાદુર સૈનિકો દ્વારા પ્રગટાવવામાં આવેલા દિવાળીના દીવા છે. આ આપણી અલૌકિક દીપ માળાઓ છે. હું ભાગ્યશાળી છું કે હું નૌકાદળના બહાદુર સૈનિકો વચ્ચે દિવાળીના આ પવિત્ર તહેવારની ઉજવણી કરી રહ્યો છું.
મિત્રો,
INS વિક્રાંત પર વિતાવેલી ગઈ રાતના અનુભવને શબ્દોમાં વર્ણવવો મુશ્કેલ છે. મેં જોયું કે તમે જે ઉત્સાહથી ભરેલા હતા. ગઈકાલે જ્યારે મેં તમને તમારા પોતાના ગીતો ગાતા જોયા, અને તમે તમારા ગીતોમાં ઓપરેશન સિંદૂરનું જે રીતે વર્ણન કર્યું, ત્યારે કદાચ કોઈ કવિ એ અનુભૂતિ વ્યક્ત કરી શકશે નહીં, જે યુદ્ધભૂમિ પર ઉભેલા સૈનિક કરી શકે છે, એક તરફ, હું લશ્કરી શક્તિ જોઈ રહ્યો હતો.
મિત્રો,
આ વિશાળ જહાજો, પવન કરતાં વધુ ઝડપથી મુસાફરી કરતા વિમાનો, આ સબમરીન - આ તેમની જગ્યાએ છે. પરંતુ તમારી પાસે જે જુસ્સો છે તે તેમને જીવન આપે છે. આ જહાજો લોખંડના બનેલા હોઈ શકે છે, પરંતુ જ્યારે તમે તેમાં ચઢો છો, ત્યારે તેઓ બહાદુર, જીવંત સૈનિક બની જાય છે. હું ગઈકાલથી તમારી વચ્ચે છું; દરેક ક્ષણે મેં કંઈક શીખ્યું છે, મેં કંઈક જાણ્યું છે. જ્યારે હું દિલ્હીથી નીકળ્યો, ત્યારે મને પણ આ ક્ષણ જીવવાનું મન થયું.
પણ મિત્રો,
તમારી મહેનત, તમારી તપસ્યા, તમારી ભક્તિ, તમારું સમર્પણ - તે એટલું ઊંચું છે, એટલું ઊંચું છે કે હું તેને ખરેખર જીવી શક્યો નથી. પરંતુ મેં ચોક્કસપણે તેનો અનુભવ કર્યો છે, હું તેને સમજી શક્યો છું. હું કલ્પના કરી શકું છું કે તેને જીવવું કેટલું મુશ્કેલ હશે. પણ તમારી નજીક હોવાથી, તમારા શ્વાસ, તમારા ધબકારાને અનુભવતા, તમારી આંખોમાં તે ચમક જોતા - પછી જ્યારે હું ગઈકાલે રાત્રે સૂવા ગયો, ત્યારે હું થોડો વહેલો સૂઈ ગયો, જો કે એમ વહેલો હું સૂતો નથી. કદાચ વહેલા સૂવાનું કારણ એ હશે કે ગઈકાલે જ્યારે મેં તમને આખો દિવસ જોયા, ત્યારે મને મારામાં જે સંતોષની લાગણી થઈ - તે ઊંઘ મારી નહીં, પણ સંતોષની ઊંઘ હતી.
મિત્રો,
સમુદ્રની ગાઢ રાત અને સવારના સૂર્યોદયએ મારી દિવાળીને ઘણી રીતે ખાસ બનાવી છે, અને તેથી, ફરી એકવાર, તમારી વચ્ચે દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ! તમને પણ, અને INS વિક્રાંતની આ બહાદુર ભૂમિ તરફથી, મારા લાખો દેશવાસીઓને, અને ખાસ કરીને તમારા પરિવારોને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
મિત્રો,
દિવાળી દરમિયાન, દરેકને તેમના પરિવાર સાથે દિવાળી ઉજવવાનું મન થાય છે. મને પણ મારા પરિવાર સાથે દિવાળી ઉજવવાની આદત પડી ગઈ છે, અને તેથી જ હું તમારી સાથે, મારા પરિવારના સભ્યો સાથે દિવાળી ઉજવવા આવું છું. આપની વચ્ચે આવ્યો છું, અને હું પણ આ દિવાળી મારા પરિવારના સભ્યો સાથે ઉજવી રહ્યો છું, અને તેથી જ આ દિવાળી મારા માટે ખાસ છે.
મિત્રો,
જ્યારે મને યાદ છે, જ્યારે INS વિક્રાંત રાષ્ટ્રને સોંપવામાં આવી રહ્યું હતું, ત્યારે મેં કહ્યું હતું, "વિક્રાંત વિશાળ અને ભવ્ય છે. વિક્રાંત અનોખું છે, વિક્રાંત ખાસ પણ છે. વિક્રાંત ફક્ત એક યુદ્ધ જહાજ નથી; તે 21મી સદીના ભારતના સખત મહેનત, પ્રતિભા, પ્રભાવ અને પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તમને બધાને યાદ હશે કે જે દિવસે દેશને સ્વદેશી INS વિક્રાંત મળ્યું, તે દિવસે ભારતીય નૌકાદળે ગુલામીના મુખ્ય પ્રતીકનો ત્યાગ કર્યો. આપણી નૌકાદળે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજથી પ્રેરિત નવો ધ્વજ અપનાવ્યો. જય છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ! જય છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ! જય છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ!
મિત્રો,
આજે આપણું INS વિક્રાંત આત્મનિર્ભર ભારત અને મેડ ઇન ઇન્ડિયાનું એક મહાન પ્રતીક છે. સમુદ્રોમાંથી પસાર થઈને, સ્વદેશી INS વિક્રાંત ભારતની લશ્કરી ક્ષમતાનું પ્રતિબિંબ છે. થોડા મહિના પહેલા, આપણે જોયું કે વિક્રાંતના નામથી જ આખા પાકિસ્તાનની ઊંઘ હરામ થઈ ગઈ. જેનું નામ જ દુશ્મનની હિંમતને તોડી શકે છે તે INS વિક્રાંત છે! તે INS વિક્રાંત છે! તે INS છે વિક્રાંત!
મિત્રો,
આ પ્રસંગે, હું ખાસ કરીને આપણા સશસ્ત્ર દળોને સલામ કરવા માંગુ છું. ભારતીય નૌકાદળે જે ભય પેદા કર્યો. ભારતીય વાયુસેના દ્વારા પ્રદર્શિત કરાયેલ અદ્ભુત કૌશલ્ય, ભારતીય સેનાની બહાદુરી અને ત્રણેય સેવાઓના જબરદસ્ત સંકલનથી પાકિસ્તાનને ઓપરેશન સિંદૂરમાં આટલી ઝડપથી શરણાગતિ સ્વીકારવા મજબૂર કરવામાં આવ્યું. અને તેથી, મિત્રો, આજે, INS વિક્રાંતના આ પવિત્ર ધામ, આ બહાદુરી સ્થળ પરથી, હું ફરી એકવાર ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોના બહાદુર સૈનિકોને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
જ્યારે દુશ્મન હાજર હોય, જ્યારે યુદ્ધનો ભય હોય, જ્યારે જેની પાસે પોતાના દમ પર લડવાની તાકાત હોય તેનો જ હંમેશા હાથ ઉપર રહે છે. સશસ્ત્ર દળોને મજબૂત બનાવવા માટે આત્મનિર્ભરતા જરૂરી છે. આ બહાદુર સૈનિકો આ માટીમાં જન્મ્યા હતા, આ માટીમાં ઉછર્યા હતા. જે માતાના ખોળામાં તેઓ જન્મ્યા હતા તે પણ આ માટીમાં ઉછર્યા હતા, અને તેથી તેઓ આ માટી માટે મરવા, તેના સન્માન માટે પોતાનું બલિદાન આપવા માટે પ્રેરિત થાય છે. હું દુનિયાભરમાંથી 6.5 ફૂટ ઊંચા સૈનિકોને લાવીશ અને તેમને ત્યાં ઉભા કરીને કહીશ, "હું તમને ઘણા પૈસા આપીશ, લડો." શું તેઓ તમારી જેમ મરવા માટે તૈયાર હશે? શું તેઓ તમારી જેમ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપશે? તમારા ભારતીય હોવામાં રહેલી તાકાત, તમારું જીવન ભારતની માટી સાથે જોડાયેલું છે તે તાકાત, તેવી જ રીતે, જેમ દરેક સાધન, દરેક શસ્ત્ર, આપણા દરેક ભાગ ભારતીય બને છે, તેમ આપણી શક્તિમાં પણ વધારો થશે. અમને ગર્વ છે કે છેલ્લા દાયકાથી, આપણી સશસ્ત્ર દળો ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધી રહી છે. આપણા સશસ્ત્ર દળોએ આવી હજારો વસ્તુઓની યાદી તૈયાર કરી અને તેમને આયાત ન કરવાનો નિર્ણય લીધો. પરિણામે, સૈન્ય માટે જરૂરી મોટાભાગના સાધનો હવે સ્વદેશી રીતે બનાવવામાં આવે છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં આપણું સંરક્ષણ ઉત્પાદન ત્રણ ગણાથી વધુ વધી ગયું છે. ગયા વર્ષ સુધીમાં, તે 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના રેકોર્ડ પર પહોંચી ગયું હતું. હું બીજું એક ઉદાહરણ શેર કરવા માંગુ છું: 2014 થી, નૌકાદળને ભારતીય શિપયાર્ડ્સમાંથી 40 થી વધુ સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીન મળી છે. મારા દેશવાસીઓ, તમે જ્યાં પણ મને સાંભળી રહ્યા છો, આ આંકડા યાદ રાખો. મને ખાતરી છે કે આજે આ સાંભળ્યા પછી તમારા દિવાળીના દીવા વધુ તેજસ્વી થશે. હું જે કહેવા માંગુ છું તે આપણી ક્ષમતાઓ છે. સરેરાશ, દર 40 દિવસે, દર 40 દિવસે એક નવું સ્વદેશી યુદ્ધ જહાજ અથવા સબમરીન નૌકાદળમાં સામેલ થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
બ્રહ્મોસ અને આકાશ જેવી આપણી મિસાઇલોએ પણ ઓપરેશન સિંદૂરમાં તેમની ક્ષમતાઓ સાબિત કરી છે. બ્રહ્મોસનો ફક્ત ઉલ્લેખ ઘણા લોકોને ચિંતામાં મૂકે છે, આશ્ચર્ય થાય છે કે શું તે આવી રહ્યું છે! હવે, વિશ્વભરના ઘણા દેશો આ મિસાઇલો ખરીદવા માંગે છે. હું વિશ્વભરમાં જેને પણ મળું છું તેની એક સામાન્ય ઇચ્છા છે: આપણી પાસે એક હોવી જોઈએ. ભારત ત્રણેય સશસ્ત્ર દળો માટે શસ્ત્રો અને સાધનો નિકાસ કરવાની ક્ષમતા બનાવી રહ્યું છે. અમારું લક્ષ્ય વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના સંરક્ષણ નિકાસકારોમાંનું એક બનવાનું છે. છેલ્લા દાયકામાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસ 30 ગણાથી વધુ વધી છે. આ સફળતામાં સંરક્ષણ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સ્વદેશી સંરક્ષણ એકમોએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આજે, આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ પોતાની તાકાત બતાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ભારતમાં શક્તિ અને તાકાતની પરંપરા છે: "જ્ઞાનય દાનય ચ રક્ષાય!" જેનો અર્થ થાય છે, "આપણું વિજ્ઞાન, આપણી સમૃદ્ધિ અને આપણી તાકાત માનવતાની સેવા અને રક્ષણ માટે છે." એકબીજા સાથે જોડાયેલા વિશ્વમાં, જ્યારે દેશોની અર્થવ્યવસ્થા અને પ્રગતિ દરિયાઈ માર્ગો પર નિર્ભર છે, ત્યારે ભારતની નૌકાદળ વૈશ્વિક સ્થિરતામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. આજે, વિશ્વના 66 ટકા તેલ પુરવઠા અને વિશ્વના 50 ટકા કન્ટેનર શિપમેન્ટ હિંદ મહાસાગરમાંથી પસાર થાય છે. ભારતીય નૌકાદળ આ માર્ગોનું રક્ષણ કરવા માટે હિંદ મહાસાગરના રક્ષક તરીકે તૈનાત છે. મિત્રો, તમે આ કાર્ય કરી રહ્યા છો. વધુમાં, મિશન-આધારિત તૈનાતી, ચાંચિયાગીરી વિરોધી પેટ્રોલિંગ અને માનવતાવાદી કામગીરી દ્વારા, ભારતીય નૌકાદળ આ સમગ્ર ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક સુરક્ષા ભાગીદારની ભૂમિકા ભજવે છે.
મિત્રો,
પણું નૌકાદળ આપણા ટાપુઓની સુરક્ષા અને અખંડિતતામાં પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. થોડા સમય પહેલા, અમે નક્કી કર્યું હતું કે 26 જાન્યુઆરીએ દેશના દરેક ટાપુ પર ત્રિરંગો ફરકાવવામાં આવે. આપણી નૌકાદળ દર 26 જાન્યુઆરીએ ગર્વથી તે રાષ્ટ્રીય સંકલ્પને પૂર્ણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. હું નૌકાદળને અભિનંદન આપું છું! આજે, નૌકાદળ ભારતના દરેક ટાપુ પર ત્રિરંગો ફરકાવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, જેમ જેમ ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ અમે ખાતરી કરવા માટે પ્રયત્નશીલ છીએ કે ગ્લોબલ સાઉથના તમામ દેશો પણ તેની સાથે પ્રગતિ કરે. આ માટે, અમે "મહાસાગર દરિયાઈ વિઝન" પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે ઘણા દેશોના વિકાસમાં ભાગીદાર બની રહ્યા છીએ, અને તે જ સમયે, જો જરૂર પડે તો, અમે વિશ્વના કોઈપણ ખૂણામાં માનવતાવાદી સહાય પૂરી પાડવા માટે ઉપલબ્ધ છીએ. આફ્રિકાથી દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સુધી, વિશ્વ આપત્તિ અને પ્રતિકૂળતાના સમયમાં ભારતને વિશ્વ મિત્ર તરીકે જુએ છે. 2014માં, આપણા પાડોશી દેશ, માલદીવ, પાણીની કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યો હતો, અને અમે ઓપરેશન નીર શરૂ કર્યું. આપણું નૌકાદળ સ્વચ્છ પાણી સાથે માલદીવ પહોંચ્યું. 2017 માં, શ્રીલંકા વિનાશક પૂરનો ભોગ બન્યું હતું, અને ભારત સૌથી પહેલા મદદનો હાથ લંબાવ્યું હતો. 2018માં, ઇન્ડોનેશિયા સુનામીથી ત્રાટક્યું હતું, અને ભારત રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં ઇન્ડોનેશિયાના લોકો સાથે ખભા મિલાવીને ઉભું રહ્યું હતું. તેવી જ રીતે, મ્યાનમારમાં ભૂકંપથી થયેલી વિનાશ હોય કે 2019માં મોઝામ્બિકમાં કટોકટી હોય કે 2020માં માડાગાસ્કર, ભારત સેવાની ભાવના સાથે આગળ વધ્યું છે.
મિત્રો,
આપણા સશસ્ત્ર દળોએ પણ વિદેશમાં ફસાયેલા લોકોને પાછા લાવવા માટે સમયાંતરે કામગીરી શરૂ કરી છે. યમનથી સુદાન સુધી, જ્યાં પણ જરૂર હોય, તમારી બહાદુરી અને હિંમતએ વિશ્વભરમાં રહેતા ભારતીયોનો આત્મવિશ્વાસ ખૂબ જ મજબૂત બનાવ્યો છે. અમે હજારો વિદેશી નાગરિકોના જીવ બચાવ્યા છે. ફક્ત ભારતીયો જ નહીં, અમે તે દેશોમાં ફસાયેલા ઘણા અન્ય દેશોના નાગરિકોને પણ બચાવ્યા છે અને પાછા લાવ્યા છે, અને તેમને ઘરે પાછા લાવ્યા છે.
મિત્રો,
આપણા સશસ્ત્ર દળોએ જમીન અને હવા બંને મોરચે, દરેક પરિસ્થિતિમાં રાષ્ટ્રની સેવા કરી છે. તેમણે સમર્પણ અને સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે સેવા આપી છે. સમુદ્રમાં, આપણા નૌકાદળ રાષ્ટ્રની દરિયાઈ સરહદો અને વ્યાપારી હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે તૈનાત છે. આકાશમાં, આપણી વાયુસેના ભારતની સુરક્ષા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને જમીન પર, સળગતા રણથી લઈને હિમનદીઓ સુધી, આપણી સેના, આપણી બીએસએફ અને આપણી આઈટીબીપીના જવાનો બધા એક ખડકની જેમ સાથે ઉભા છે. તેવી જ રીતે, વિવિધ મોરચે, એસએસબી, આસામ રાઇફલ્સ, સીઆરપીએફ, સીઆઈએસએફ અને ગુપ્તચર એજન્સીઓના સૈનિકો પણ ભારત માતાની એક સીમાચિહ્નરૂપ એકમ તરીકે સેવા કરે છે. આજે, હું ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું! તેઓ જે રીતે નૌકાદળ સાથે સંકલન કરે છે અને આપણા દરિયાકાંઠાને સુરક્ષિત કરવા માટે દિવસ-રાત તૈનાત રહે છે, તે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણના આ મહાન યજ્ઞમાં તેમનું યોગદાન અપાર છે.
મિત્રો,
આપણા સુરક્ષા દળોની બહાદુરી અને હિંમતને કારણે, દેશે તાજેતરના વર્ષોમાં વધુ એક મોટો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ માઓવાદી આતંકનો નાશ છે! આજે, દેશ નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંકથી મુક્તિની આરે છે; મુક્તિ દરવાજા પર ટકોરા મારી રહી છે, મિત્રો. 2014 પહેલા, દેશભરમાં લગભગ 125 જિલ્લાઓ માઓવાદી હિંસાથી પ્રભાવિત હતા. 125 જિલ્લાઓ, અને તે 125 જિલ્લાઓ, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં સખત મહેનત દ્વારા, ઘટ્યા, ઓછા થયા, ઓછા થયા. હવે, 125થી ફક્ત 11 સુધી, ફક્ત 3 જિલ્લાઓ બાકી છે, અને તે 11માં, જે હજુ પણ થોડી અસર અનુભવી રહ્યા છે તે 125માંથી ફક્ત 3 છે. માઓવાદી આતંકથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત 100થી વધુ જિલ્લાઓ, પહેલી વાર તાજી હવામાં શ્વાસ લઈ રહ્યા છે, આ વખતે ભવ્ય દિવાળી ઉજવી રહ્યા છે. પેઢીઓમાં પહેલી વાર, લાખો લોકો ભય અને આતંકના પડછાયામાંથી બહાર આવી રહ્યા છે, વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહનો ભાગ બની રહ્યા છે. જે વિસ્તારોમાં માઓવાદી નક્સલીઓએ રસ્તાઓ બનતા અટકાવ્યા, શાળાઓ ખુલતી અટકાવી, હોસ્પિટલો બનતી અટકાવી, હાલની શાળાઓ પર બોમ્બમારો થતો અટકાવી, હોસ્પિટલો અને ડોકટરોને ગોળીબાર કરતા અટકાવી અને મોબાઇલ ટાવર લગાવતા અટકાવ્યા, ત્યાં હવે હાઇવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, નવા ઉદ્યોગો સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે, અને શાળાઓ અને હોસ્પિટલો ત્યાંના બાળકોના ભવિષ્યને આકાર આપી રહી છે. રાષ્ટ્રની સફળતા આપણા તમામ સુરક્ષા દળોના સમર્પણ, બલિદાન અને હિંમતને કારણે છે, અને મને આનંદ છે કે આવા ઘણા જિલ્લાઓમાં પહેલીવાર લોકો ગર્વ અને ગૌરવ સાથે દિવાળી ઉજવવા જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે હું બહાદુર સૈનિકો વચ્ચે ઉભો છું. આપણે નૌકાદળના સૈનિકો છીએ. તમારા હાથમાં મૃત્યુ લઈને ચાલવું એ તમારા માટે બાળકોની રમત છે. પરંતુ આ પોલીસ કર્મચારીઓ જે ફક્ત હાથમાં લાકડી લઈને ચાલે છે, તેમની પાસે હાથમાં લાકડી સિવાય બીજું કંઈ નથી, તેમની પાસે એટલા બધા સંસાધનો નથી અને તેમની તાલીમ પણ નાગરિકો સાથે સુમેળમાં કામ કરવાની છે, પરંતુ મારા પોલીસ દળના વિવિધ કર્મચારીઓ, પછી ભલે તે BSF હોય, CRPF હોય, સમગ્ર દળના કર્મચારીઓ હોય, તેમણે નક્સલવાદીઓ સામે જે લડાઈ લીધી છે, તેમણે જે લડાઈ લડી છે તે પ્રશંસનીય છે મિત્રો, આજે દિવાળીના શુભ તહેવાર પર, હું મારા પોલીસ દળના આ કર્મચારીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. હું એવા સૈનિકોને જાણું છું જેમના પગ હવે નથી, પરંતુ તેમનો જુસ્સો એ જ રહે છે. કેટલાકે પોતાના હાથ ગુમાવ્યા છે, તો કેટલાકને વ્હીલચેરમાંથી બહાર નીકળવામાં મુશ્કેલી પડે છે. હું એવા ઘણા પરિવારોને જાણું છું જેમને માઓવાદીઓ અને નક્સલવાદીઓ દ્વારા નિશાન બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમના હાથ અને પગ કાપી નાખવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે ગામમાં જીવન મુશ્કેલ બની ગયું છે. અસંખ્ય લોકોએ શાંતિ માટે, નાગરિકોના જીવનને સુધારવા માટે, બાળકોનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા અને શાળાએ જઈ શકે તે માટે પોતાનું બલિદાન આપ્યું છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછી કદાચ પહેલી વાર, પોલીસ દળે આટલા મોટા પડકારનો સામનો કર્યો છે. મારું માનવું છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં, તેઓ 50 વર્ષથી ચાલી આવતી આ ભયંકર બીમારીને નાબૂદ કરશે, અને 90 ટકા કિસ્સાઓમાં તેઓ સફળ થયા છે. તમે યુદ્ધ સારી રીતે જાણો છો, પરંતુ જ્યારે યુદ્ધ ઘરની અંદર લડવું પડે છે, ત્યારે કેટલી ધીરજ અને સંયમની જરૂર પડે છે. કોઈ નિર્દોષ જીવ ગુમાવવામાં આવતો નથી, અને નિર્દોષોના સપનાઓને પૂરા કરવા માટે જે કંઈ કરવાની જરૂર છે તે થઈ ગયું છે. એક અદ્ભુત પરાક્રમ, તે સમય આવશે જ્યારે આના પર મહાન ગ્રંથો લખવામાં આવશે, અને આ પ્રકારનું ગેરિલા યુદ્ધ ચલાવનારાઓ કદાચ વિશ્વભરમાંથી શીખવા માટે પાઠ મેળવશે. રાષ્ટ્રની શક્તિએ નક્સલવાદીઓને ખતમ કરવા, માઓવાદી આતંકને કચડી નાખવા માટે આવા પરાક્રમો કર્યા છે. આપણે બધા દેશવાસીઓ ગર્વ અનુભવીએ છીએ, મિત્રો. આ આપણી ધરતી પર, આપણા દેશમાં થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ જિલ્લાઓ GST બચત મહોત્સવ દરમિયાન રેકોર્ડ વેચાણ અને રેકોર્ડ ખરીદી જોઈ રહ્યા છે. જે જિલ્લાઓમાં માઓવાદી આતંકે ક્યારેય બંધારણનો ઉલ્લેખ કરવાની મંજૂરી આપી નથી, દૂર દૂર સુધી પણ, ત્યાં સ્વદેશીનો મંત્ર ગુંજતો રહે છે અને ગેરમાર્ગે દોરાયેલા યુવાનો 3નૉટ3 રાઈફલ છોડીને બંધારણને પોતાના મસ્તક પર લગાવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આપણે 1.4 અબજ દેશવાસીઓના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. જમીનથી અવકાશ સુધી, આપણે એવી સફળતાઓ અને સિદ્ધિઓ જોઈ રહ્યા છીએ જે પહેલાં અકલ્પનીય હતી. આ ગતિ, આ પ્રગતિ, આ પરિવર્તન, રાષ્ટ્રની શ્રદ્ધા અને તે શ્રદ્ધામાંથી જન્મેલા વિકાસના મંત્ર, આપણા સશસ્ત્ર દળો રાષ્ટ્રનિર્માણના આ મહાન કાર્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તમે પ્રવાહ સાથે ચાલનારાઓમાં નથી. ગંગા ગંગાદાસ કહે છે, જમુના જમુનાદાસ કહે છે; આ સેનાની નસોમાં વહેતું નથી; તમે પ્રવાહ સાથે ચાલનારાઓમાં નથી. તમારી પાસે પ્રવાહને દિશામાન કરવાની, તેને ફેરવવાની ક્ષમતા છે! તમારી પાસે સમયનો માર્ગ બતાવવાની હિંમત છે! તમારી પાસે અનંતને પાર કરવાની બહાદુરી છે! તમારી પાસે અદમ્યને પાર કરવાની હિંમત છે! આપણા સૈન્યના સૈનિકો જે પર્વત શિખરો પર ઉભા છે તે ભારત માટે વિજયના સ્તંભો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. સમુદ્રના અપાર મોજા જેની છાતી પર તમે ઉભા છો તે પણ ભારત માતા કી જયનો નાદ કરી રહ્યા છે! ફક્ત તમે જ નહીં, દરેક મોજું બોલી રહ્યું છે, તેઓએ તમારી પાસેથી શીખ્યા છે. તમે આ લહેરોમાં ભારત માતાની જયજયકાર કરવાનો જુસ્સો જગાવ્યો છે. આ જયઘોષ દરમિયાન પણ, એક જ અવાજ નીકળશે: સમુદ્રના દરેક મોજામાંથી, પર્વતોમાંથી ફૂંકાતા પવનમાંથી, રણમાંથી ઉડતી ધૂળમાંથી. જો તમે ખુલ્લા કાનથી સાંભળો, તમારા હૃદય અને મનને જોડો, તો માટીના દરેક કણમાંથી, પાણીના દરેક ટીપામાંથી, એક જ અવાજ નીકળશે: ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! આ ઉત્સાહ અને શ્રદ્ધા સાથે, હું ફરી એકવાર તમને, તમારા પરિવારોને અને 1.4 અબજ દેશવાસીઓને દિવાળીની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તમારા બધાને મારી શુભકામનાઓ! વિજયશ્રી સાથે હંમેશા તમારી અંદર વિજયને પોષતા રહો, શ્રદ્ધાને પોષતા રહો, તમારા સંકલ્પને મજબૂત કરતા રહો, તમારા સપનાઓને ઉંચા ઉડવા દો, આ શુભકામનાઓ સાથે, મારી સાથે બોલો - ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! વંદે માતરમ! ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Diwali celebration with armed forces on board the INS Vikrant
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Today is a remarkable day, this moment is unforgettable, and this sight is extraordinary. On one side of me lies the vast, boundless ocean, and on the other side is the immense strength of the brave soldiers of Maa Bharati. On one side of me lies the infinite horizon and endless sky, and on the other side stands the mighty and magnificent INS Vikrant, embodying infinite power within itself. The sparkle of sunlight on the water of the sea is, in a way, like the Deepavali lamps lit by our brave soldiers. These are our divine garlands of light. It is my great fortune that this time I am celebrating the sacred festival of Diwali amidst the valiant warriors of our Navy.
Friends,
It’s hard to express the experience in words the night I spent yesterday on INS Vikrant. I saw the excitement and enthusiasm that filled all of you. When I saw you singing songs of your own creation yesterday, and the way you described Operation Sindoor in those songs … perhaps no poet could express the feelings that a soldier standing on the battlefield can. On one hand, I witnessed military might before my eyes.
Friends,
These great ships, these aircraft that fly faster than the wind and these submarines all have their own place. But it is your spirit, your passion, that breathes life into them. These ships may be made of iron, but when you board them, they become living, fearless forces of valour. I’ve been among you since yesterday, and every single moment has taught me something new, shown me something new. When I left Delhi, my heart longed to live this very moment.
But friends,
Your hard work, your dedication, your discipline, your devotion, all of it is on such a high level, such a great height, that I have not been able to fully live it myself. But I have certainly been able to understand it. I’ve come to know it. I can imagine how difficult it must be to live that life. But when I was close to you, experiencing your breath, feeling your heartbeat, seeing that sparkle in your eyes last night, then I went to sleep a bit early, which I usually don’t. Perhaps the reason I fell asleep early was the deep sense of contentment I felt after watching you all throughout the day. It wasn’t just sleep; it was peaceful sleep born from that inner satisfaction.
Friends,
The deep night over the ocean and the sunrise this morning has made my Diwali very special in many ways. So once again, I extend my heartfelt Diwali wishes to all of you! Wishing you all, and from this heroic land of INS Vikrant Diwali greetings to every citizen of the country, and especially to your families as well!
Friends,
On the festival of Diwali, everyone wishes to celebrate it with their families. I, too, have grown used to celebrating Diwali with my family. And since you are my family, I have come here, among you, to celebrate Diwali. I am celebrating this Diwali with my family and that’s what makes this Diwali so special for me.
Friends,
I remember when INS Vikrant was dedicated to the nation, I had said: Vikrant is vast, grand, awe-inspiring. Vikrant is unique, it is exceptional. Vikrant is not just a warship, it is a symbol of Bharat’s hard work, talent, impact, and commitment in the 21st century. You all will remember the day Bharat received the indigenous INS Vikrant, our Navy also let go of a major symbol of colonialism. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, our Navy adopted a new naval ensign. Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai!
Friends,
Our INS Vikrant today is a powerful symbol of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and ‘Made in India’. Cutting through the ocean, the indigenous INS Vikrant reflects Bharat’s military strength. Just a few months ago, we saw how even the very name of Vikrant sent shockwaves through Pakistan, stealing their sleep at night. Such is INS Vikrant, a name that alone can crush the enemy’s courage. That is INS Vikrant! That is INS Vikrant! That is INS Vikrant!
Friends,
On this occasion, I especially want to salute our armed forces. The fear created by the Indian Navy, the extraordinary skill shown by the Indian Air Force, and the bravery of the Indian Army along with the remarkable coordination of all three forces forced Pakistan to surrender so quickly during Operation Sindoor. And so, friends, once again, from this sacred place of service, this land of valour aboard INS Vikrant, I salute the brave soldiers of all three armed forces.
Friends,
When the enemy is in sight, when war is imminent, the position of one who has the strength to fight on their own is always stronger. For the forces to be strong, it is essential that they are self-reliant. These brave soldiers are born from this very soil, raised in it. The mother whose lap they were born from has also been nurtured in this same soil. And that is why they carry an inner inspiration: to give their all, even their lives, for the honour of this motherland. Even if I bring in the strongest, tallest soldiers from around the world and offer them all the money, will they be ready to die like you do? Will they give it all like you do? The strength that comes from being Indian, from having your life deeply rooted in Bharat’s soil, in the same way, as every tool, every weapon, every component becomes Indian, our strength will multiply manifold. We are proud that our armed forces have made rapid strides toward self-reliance in the past decade. Our armed forces made a list of thousands of items and decided that these will no longer be imported. As a result, most of the essential equipment for the forces is now being produced within the country. In the last 11 years, our defence production has more than tripled. Just last year, it crossed a record of 1.5 lakh crore rupees. Let me share another example with the nation: Since 2014, the Indian Navy has received more than 40 indigenous warships and submarines from Indian shipyards. To all fellow Indians listening, remember this number. I’m confident that once you hear this, the light of your Diwali lamps will shine even brighter. What is our capability today? On average, one new indigenous warship or submarine is being added to the Navy every 40 days. Every 40 days!
Friends,
Our missiles like BrahMos and Akash proved their capabilities in Operation Sindoor as well. BrahMos — just the name alone creates fear. The moment people hear BrahMos is coming, many start to worry! Now, several countries around the world want to buy these missiles. Whenever I meet world leaders, many express the same desire that they want them too! Bharat is now building the capacity to export weapons and defence equipment for all three services. Our goal is to place Bharat among the world's top defence exporters. In the last decade, our defence exports have grown over 30 times! Behind this success is the huge role played by our defence startups and indigenous defence manufacturing units. Even our startups are showing great strength and innovation today!
Friends,
When it comes to power and capability, Bharat has always followed the tradition of: ज्ञानाय दानाय च रक्षणाय! i.e., Knowledge, prosperity, and strength and all for the service and protection of humanity. Today, in this interconnected world, when global economies and development depend heavily on maritime trade routes, the Indian Navy plays a critical role in global stability. Today, 66% of the world’s oil supply, and 50% of global container shipments pass through the Indian Ocean. And in securing these routes, the Indian Navy stands guard like the sentinel of the Indian Ocean. And you are the ones doing this job. Moreover, Indian Navy is acting as a global security partner through mission-based deployments, anti-piracy patrols, and humanitarian assistance operations, in this entire region.
Friends,
Our Navy plays a major role in ensuring the security and integrity of our islands. Some time ago, we decided that the Tricolour must be hoisted on every island of the country on Republic Day. The Navy has been fulfilling this resolution every 26th January with great pride and honour. I congratulate our Navy for that! Today, the Indian Navy is hoisting the Tricolour on every island of Bharat.
Friends,
As Bharat moves ahead rapidly, we are also striving to ensure that all countries of the Global South progress alongside us. For this, we are working swiftly on the “SAGAR – Maritime Vision”. We are becoming development partners for many nations, and whenever required, we are ready to extend humanitarian assistance anywhere in the world. From Africa to Southeast Asia, the world now looks to Bharat as a true global friend in times of disaster and crisis. In 2014, when our neighbouring country Maldives faced a drinking water crisis, we launched Operation Neer, and our Navy reached there with fresh water supplies. In 2017, when Sri Lanka was hit by devastating floods, Bharat was the first to extend a helping hand. In 2018, when a tsunami struck Indonesia, Bharat stood shoulder to shoulder with the people of Indonesia in rescue and relief efforts. Similarly, whether it was the earthquake in Myanmar, or the crises in Mozambique in 2019 and Madagascar in 2020, Bharat reached everywhere with a spirit of service and compassion.
Friends,
Our armed forces have also conducted rescue operations to bring back Indians trapped abroad from time to time. From Yemen to Sudan, wherever there was a need, your courage and valour greatly strengthened the faith of Indians living across the world. We have not only saved thousands of our own citizens but also rescued citizens of other nations trapped in those countries and safely brought them home.
Friends,
Our military forces have served the nation on land, at sea, and in the air, with complete dedication, sensitivity, and devotion. At sea, our Navy safeguards the nation’s maritime borders and trade interests. In the skies, our Air Force remains ever committed to Bharat’s security. On land, from the scorching deserts to the icy glaciers, our Army, BSF, and ITBP personnel stand like an unbreakable wall. Similarly, on various other fronts, the SSB, Assam Rifles, CRPF, CISF, and our intelligence agencies work seamlessly as one unit in the service of Maa Bharati. I also take this opportunity to appreciate the Indian Coast Guard, which works in perfect coordination with the Navy to secure our coastline day and night. Their contribution to this grand mission of national defence is truly immense.
Friends,
It is because of the valour and courage of our security forces that the country has achieved another major success in recent years and this achievement is the elimination of Maoist terrorism. Today, the country stands on the brink of complete freedom from Naxalite-Maoist violence, and that liberation is knocking on the door! Friends, before 2014, around 125 districts in the country were affected by Maoist violence. Over the past 10 years, this number has kept declining from 125 districts down to just 11, and even among these, only 3 districts show traces of their influence. Out of 125, only 3 remain! For the first time, more than a hundred districts are now completely free from Maoist terror, breathing the fresh air of freedom and celebrating a truly joyous Diwali. After generations of fear and violence, millions of people are now stepping into the mainstream of development. In regions where Maoists once prevented roads, schools, and hospitals from being built, where they blew up existing schools and shot doctors, and where they didn’t allow even mobile towers to be installed, today highways are being built, industries are emerging, and schools and hospitals are shaping the future of the children. This success belongs entirely to the sacrifice, dedication, and courage of our security forces. I am happy that this year, people will celebrate Diwali with pride and happiness for the first time ever in many of these districts.
Friends,
Today, I stand among our brave soldiers. Our Navy personnel are those who walk fearlessly with death in their hands and courage and risk come naturally to you. But think of our police personnel, who usually carry nothing more than a stick. They don’t have the same kind of resources or training, their work involves maintaining peace and harmony with civilians. Yet, these very police forces, be it BSF, CRPF, or others, have fought the Naxalites with exceptional bravery. The battles they have fought deserve the highest praise. On this sacred festival of Diwali, I extend my heartfelt congratulations to all my police personnel. I know of many such brave men and women who have lost their legs but not their spirit, who have lost their arms but not their courage; some can no longer walk without a wheelchair, yet their hearts remain unshaken. I know families who were targeted by Maoist extremists, their limbs were cut off, their villages made unlivable. These countless heroes have endured immense pain and made great sacrifices so that peace could prevail, so that citizens could live better lives, and children could study and dream of a brighter future. They gave themselves for the nation’s peace and progress.
Friends,
Perhaps for the first time since independence, our police forces faced such a massive challenge. But I am confident that they have nearly eradicated this 50-year-old scourge in the last 10 years, they have succeeded in about 90% of the cases. You understand warfare well, but when war is fought within one’s own land, it requires immense patience and restraint, ensuring that no innocent life is lost. It’s been a remarkable effort and one day, volumes will be written about how this form of internal guerrilla warfare was handled. The world will study how Bharat’s brave forces destroyed Maoist terrorism through their valour and strategy. We, as Indians, are proud of this that such heroism has taken root in our very soil.
Friends,
Today, these very districts are seeing record levels of sales and purchases during the GST Bachat Utsav (Savings Festival). In areas where once Maoists didn’t even allow the mention of the Constitution, where its existence was denied, today the spirit of “Swadeshi” (self-reliance) echoes in every corner. Misguided youth who once carried 303 rifles are now embracing the Constitution.
Friends,
Bharat today is advancing at a remarkable pace. We are fulfilling the dreams of 140 crore countrymen. From the land to the skies, what was once unimaginable is now becoming reality before our eyes. This momentum, progress, and transformation reflect the faith of the nation, and from that faith springs the mantra of development. In this great journey of nation-building, our armed forces have a monumental role. You are not those who merely flow with the current. गंगा कहे गंगादास, जमुना कहे जमुनादास, this is not in the Army’s veins, No, you are not ones who drift. You have the power to direct the current, to change its course! You have the courage to guide time itself, the valour to cross the impossible, and the spirit to overcome every obstacle. The mountain peaks where our soldiers stand firm have become symbols of Bharat’s triumph. The seas on which our Navy stands guard, even the mighty waves of the ocean seem to chant Bharat’s victory. “Bharat Mata ki Jai!” — not just your voices, but every wave echoes it. You have inspired even the ocean’s tides to proclaim “Victory to Maa Bharati!” From the roar of the sea, the winds from the mountains, the dust from the deserts, if one listens carefully with heart and mind united, a single voice emerges from every grain of soil and every drop of water: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!” With this spirit of enthusiasm and confidence, I once again extend my heartfelt Diwali greetings to all of you, your families, and the 140 crore citizens of the country. May you always nurture victory, faith, and resolve within you. May your dreams take flight and reach new heights.
Now, together with me, say it aloud: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Thank you very much!