ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అనువాదం: ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌‌లో సాయుధ దళాల మధ్య దీపావళి వేడుకలు చేసుకున్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఈ రోజు అద్భుతమైనది… ఈ క్షణం మరపురానిది.. ఈ దృశ్యం అసాధారణమైనది. నాకు ఒకవైపు విశాలమైన అనంత సముద్రం ఉంది.. మరొక వైపు భారత మాత ధీర సైనికుల అపారమైన సామర్థ్యం ఉంది. నాకు ఒక దిక్కు అనంతమైన విశ్వం, అంతులేని ఆకాశం ఉన్నాయి.. మరో దిక్కు అనంతమైన శక్తిని కలిగి ఉన్న అద్భుత ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ ఉంది. సముద్రపు నీటిపై పడ్డ సూర్యకాంతి మెరుపు.. ఒక విధంగా మన వీర సైనికులు వెలిగించే దీపావళి దీపాల మాదిరిగా ఉంది. మన దివ్యమైన వెలుగుల మాలికలు ఇవి. ఈసారి నేను మన నావికాదళ యోధుల మధ్య దీపావళి పండుగను చేసుకోవటం నాకు కలిగిన గొప్ప అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నిన్న రాత్రి నేను ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌‌లో ఉన్న అనుభూతిని మాటల్లో చెప్పటం కష్టం. మీ అందరిలో నిండుగా ఉన్న ఉత్తేజాన్ని, ఉత్సాహాన్ని నేను చూశాను. నిన్న మీరు సొంతంగా రచించిన పాటలను పాడడాన్ని నేను చూశాను. ఆ పాటలలో మీరు ఆపరేషన్ సిందూర్‌ను వర్ణించిన విధానాన్ని గమనించాను. బహుశా యుద్ధ క్షేత్రంలో ఉన్న సైనికుల భావాలను ఏ కవి కూడా వ్యక్తపరచలేడు. ఒక వైపు సైనిక సామర్థ్యాన్ని నేను నా కళ్ల ముందు పరిశీలించాను.
మిత్రులారా,
ఈ గొప్ప యుద్ధనౌకలు, గాలి కంటే వేగంగా ఎగిరే ఈ విమానాలు, ఈ జలాంతర్గాములు.. అన్నీ వాటి సొంత స్థానాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. కానీ వాటికి ప్రాణం పోసేది మీ స్ఫూర్తి, ధీరత్వమే. ఈ నౌకలు ఇనుప లోహంతో తయారైనవే కావచ్చు కానీ, మీరు వాటిని నడిపిస్తున్నప్పుడు అవి సజీవమైన, నిర్భయమైన ధీరత్వంతో కూడిన శక్తులుగా మారుతాయి. నేను నిన్నటి నుంచి మీతోనే ఉన్నాను. ఇందులో ప్రతీ ఒక్క క్షణం నాకు కొత్త విషయాలను నేర్పించింది.. నాకు కొత్తదాన్ని చూపించింది. నేను ఢిల్లీ నుంచి బయటదేరినప్పుడు నా మనస్సు ఈ క్షణాన్ని అనుభూతి చెందాలని కోరుకుంది.
కానీ మిత్రులారా,
మీ కృషి, మీ అంకితభావం, మీ క్రమశిక్షణ, మీ దేశభక్తి.. ఇవన్నీ చాలా ఉన్నత స్థాయిలో ఉన్నాయి.. చాలా గొప్పగా శిఖర స్థాయిలో ఉన్నాయి. నేను ఆ స్థాయిలో పూర్తిగా అనుభూతి పొందలేకపోయాను. కానీ నేను ఖచ్చితంగా దీనిని అర్థం చేసుకోగలను. నేను ఈ అనుభూతిని తెలుసుకున్నాను. ఈ జీవితం ఎంత కష్టమో నేను ఊహించగలను. కానీ నేను మీకు దగ్గరగా ఉండి మీ ఊపిరి, మీ గుండె చప్పుడును తెలుసుకున్నప్పుడు.. నిన్న రాత్రి మీ కళ్లలో ఆ మెరుపును చూసిన తర్వాత నేను మామూలుగా కంటే కొంచెం త్వరగానే నిద్రపోయాను. రోజంతా మిమ్మల్ని చూసిన తర్వాత నాకు కలిగిన గాఢ సంతృప్తి భావనే నేను త్వరగా నిద్రపోవడానికి కారణం. అది కేవలం సాధారణ నిద్ర కాదు.. అంతర్గత సంతృప్తి నుంచి వచ్చిన ప్రశాంతమైన నిద్ర.
మిత్రులారా,
సముద్రం మీద గాఢ రాత్రి, ఈ ప్రభాత సూర్యోదయం.. నా దీపావళిని అనేక విధాలుగా చాలా ప్రత్యేకంగా మార్చాయి. మరోసారి మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక దీపావళి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ.. ఈ వీరోచిత యుద్ధ నావ ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ నుంచి దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికి, ముఖ్యంగా మీ కుటుంబాలకు దీపావళి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దీపావళి నాడు ప్రతి ఒక్కరూ కుటుంబంతో కలిసి పండుగ చేసుకోవాలని కోరుకుంటారు. నేను కూడా నా కుటుంబంతో దీపావళి చేసుకోవటం అలవాటు చేసుకున్నాను. మీరు నా కుటుంబం కాబట్టి నేను మీ మధ్య దీపాల పండుగను చేసుకునేందుకు ఇక్కడికి వచ్చాను. నేను ఈ దీపావళిని నా కుటుంబంతో చేసుకుంటున్నాను. అందుకే ఈ దీపావళి నాకు చాలా ప్రత్యేకమైనది.
మిత్రులారా,
ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌ను జాతికి అంకితం చేసినప్పుడు ‘విక్రాంత్ విశాలమైనది.. గొప్పది.. అద్భుతమైనది. విక్రాంత్ ప్రత్యేకమైనది.. అసాధారణమైనది. విక్రాంత్ కేవలం యుద్ధనౌక కాదు. ఇది 21వ శతాబ్దంలో భారత్ కృషి, ప్రతిభ, ప్రభావం, నిబద్ధతకు చిహ్నం’ అని నేను చెప్పాను. స్వదేశీ ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌ను భారత్ అందుకున్న రోజు మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. అదే రోజు మన నావికాదళం వలసవాదానికి సంబంధించిన ప్రధాన చిహ్నాన్ని కూడా వదులుకుంది.. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ స్ఫూర్తితో కొత్త నావికాదళ జెండాను మన నావికాదళం స్వీకరించింది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ కీ జై! ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ కీ జై! ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ కీ జై!
మిత్రులారా,
మన ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ నేడు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ (స్వావలంబన భారతదేశం)', 'భారత్‌లో తయారీ’కి శక్తిమంతమైన చిహ్నంగా ఉంది. సముద్రాలు దాటే స్వదేశీ ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్.. భారత సైనిక బలాన్ని తెలియజేస్తోంది. కొన్ని నెలల క్రితం కేవలం విక్రాంత్ పేరే పాకిస్తాన్ అంతటా వణుకు పుట్టించి, రాత్రుల్లో వారి నిద్రను చెడగొట్టటాన్ని మనం చూశాం. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ అంటే అది.. శత్రువుల ధైర్యాన్ని చిదిమేయగల ఏకైక పేరు అది. అదే ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్! అదే ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్! అదే ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్!
మిత్రులారా,
ఈ సందర్భంగా నేను ప్రత్యేకంగా మన సాయుధ దళాలకు వందనం చేయాలనుకుంటున్నాను. భారత నావికాదళం సృష్టించిన భయం, భారత వైమానిక దళం చూపిన అసాధారణ నైపుణ్యం, భారత సైన్యం ధైర్యం.. మూడు దళాల అద్భుతమైన సమన్వయం ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో పాకిస్థాన్‌ను త్వరగా లొంగిపోయేలా చేశాయి. కాబట్టి మిత్రులారా మరోసారి ఈ పవిత్రమైన సేవా స్థలం నుంచి.. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌లోని ఈ పరాక్రమ క్షేత్రం నుంచి నేను త్రివిధ దళాల వీర సైనికులకు వందనం చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
శత్రువు కనుచూపు మేరలో ఉన్నప్పుడు, యుద్ధం తప్పనిసరి అయిననప్పుడు.. సొంతంగా పోరాడే సామర్థ్యం ఉన్న వారి స్థానం ఎప్పుడూ కూడా బలంగా ఉంటుంది. సాయుధ దళాలు బలంగా ఉండాలంటే స్వావలంబన కలిగి ఉండటం చాలా అవసరం. ధీరులైన సైనికులు ఈ మట్టిలోనే పుట్టి, ఈ మట్టిలోనే పెరిగారు. వారి జన్మనిచ్చిన తల్లి కూడా ఈ నేలలోనే పుట్టి పెరిగారు. అందుకే వారు ‘ఈ మాతృభూమి గౌరవం కోసం అన్నింటినీ, వారి జీవితాలను కూడా ఇచ్చేందుకు’ అంతర్గత ప్రేరణను కలిగి ఉన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బలమైన, భారీ శరీరం గల సైనికులను తీసుకొచ్చి ఉన్న డబ్బులు మొత్తం ఇచ్చినా.. వారు మీలాగే ప్రాణాలను త్యాగం చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉంటారా? వారు మీలాగే సర్వస్వాన్ని ఇస్తారా? భారతీయుడిగా ఉండటంతో పాటు ఈ మట్టితో మీకు ఉన్న గాఢ అనుబంధం వల్ల వచ్చే బలం మాదిరిగానే ప్రతి సాధనం, ప్రతి ఆయుధం, ప్రతి విడిభాగం స్వదేశీగా మారితే మన బలం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. గత దశాబ్ద కాలంగా మన సాయుధ బలగాలు స్వావలంబన దిశగా వేగంగా ప్రయాణిస్తోన్న తీరు పట్ల మేం గర్వంగా ఉన్నాం. మన సాయుధ దళాలు వేలాది వస్తువుల జాబితాను తయారు చేసి.. వీటిని ఇకపై దిగుమతి చేసుకోకూడదని నిర్ణయించుకున్నాయి. ఫలితంగా సాయుధ దళాలకు అవసరమైన పరికరాలలో ఎక్కువ భాగం ఇప్పుడు దేశీయంగానే ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. గత 11 సంవత్సరాలలో మన రక్షణ రంగ ఉత్పత్తి మూడు రెట్లు పెరిగింది. గత సంవత్సరం ఇది 1.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల రికార్డును అధిగమించింది. నేను మరో ఉదాహణనను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. 2014 నుంచి భారత నావికాదళం.. దేశంలోని ఓడల తయారీ కేంద్రాల నుంచి 40కి పైగా స్వదేశీ యుద్ధనౌకలు, జలాంతర్గాములను అందుకుంది. నా ప్రసంగాన్ని వింటున్న ప్రతి భారతీయలందరూ ఈ సంఖ్యను గుర్తుంచుకోవాలని కోరుతున్నాను. మీరు దీన్ని తెలుసుకున్న తర్వాత మీ దీపావళి దీపాల వెలుగు మరింత పెరుగుతుందని నేను విశ్వాసంగా ఉన్నాను. ఈ రోజు మన సామర్థ్యం ఏంటి? సగటున ప్రతి 40 రోజులకు ఒక కొత్త స్వదేశీ యుద్ధనౌక లేదా జలాంతర్గామి నావికాదళానికి అందుతోంది. ప్రతి 40 రోజులకు!
మిత్రులారా,
బ్రహ్మోస్, ఆకాశ్ వంటి మన దేశీయ క్షిపణులు ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో తమ సామర్థ్యాలను నిరూపించుకున్నాయి. బ్రహ్మోస్ పేరు వినగానే శతృవులకు భయం కలుగుతోంది. బ్రహ్మోస్ వస్తోందని విన్న వెంటనే చాలామంది ఆందోళన చెందుతున్నారు! ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక దేశాలు ఈ క్షిపణులను కొనుగోలు చేయాలనుకుంటున్నాయి. నేను ప్రపంచ నాయకులను కలిసినప్పుడల్లా... చాలామంది వాటిని కొనుగోలు చేయాలనే కోరికను వ్యక్తం చేస్తారు! భారత్ ఇప్పుడు త్రివిధ దళాలకూ ఆయుధాలు, రక్షణ పరికరాలను ఎగుమతి చేసే సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటోంది. ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి రక్షణ ఎగుమతిదారుల్లో భారత్‌ను ఉంచడమే మా లక్ష్యం. గత దశాబ్ద కాలంలో మన రక్షణ ఎగుమతులు 30 రెట్లు పెరిగాయి! ఈ విజయం వెనుక మన రక్షణ రంగంలోని అంకురసంస్థలు, దేశీయ తయారీ విభాగాలు కీలక పాత్ర పోషించాయి. మన అంకురసంస్థలు ప్రస్తుతం గొప్ప బలాన్ని, ఆవిష్కరణలనూ ప్రదర్శిస్తున్నాయి!
మిత్రులారా,
శక్తి, సామర్థ్యాల విషయంలో భారత్ ఎల్లప్పుడూ ‘జ్ఞానాయ దానాయ చ రక్షణాయ!’ మంత్రాన్ని అనుసరిస్తోంది. అంటే.. జ్ఞానం, శ్రేయస్సు, బలం అన్నీ మానవాళి సేవ, రక్షణ కోసమే. పరస్పర అనుసంధానితమైన నేటి ప్రపంచంలో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలు, అభివృద్ధి... సముద్ర వాణిజ్య మార్గాలపై ఎక్కువగా ఆధారపడి ఉన్నాయి. అందుకే భారత నావికాదళం ప్రపంచ సుస్థిరతలోనూ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ప్రపంచ చమురు సరఫరాలో 66 శాతం, ప్రపంచ కంటైనర్ షిప్‌మెంట్‌లలో 50 శాతం హిందూ మహాసముద్రం గుండానే జరుగుతున్నాయి. ఈ మార్గాల భద్రత కోసం భారత నావికాదళం హిందూ మహాసముద్ర కాపలాదారుగా రక్షణ కల్పిస్తోంది. ఈ పనిని చేస్తున్నది మీరే. అంతేకాకుండా ఈ మొత్తం ప్రాంతంలో మిషన్-ఆధారిత విస్తరణలు, పైరసీ వ్యతిరేక గస్తీ, మానవతా సహాయ కార్యకలాపాలతో భారత నావికాదళం ప్రపంచ భద్రతా భాగస్వామిగా మారింది.
మిత్రులారా,
మన దీవుల భద్రత, సమగ్రతలను నిర్ధారించడంలో మన నావికాదళం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. కొంతకాలం కిందట గణతంత్ర దినోత్సవ సందర్భంగా దేశంలోని ప్రతి ద్వీపంలో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయాలని మేం నిర్ణయించాం. ప్రతియేటా జనవరి 26న నావికాదళం ఈ తీర్మానాన్ని ఎంతో గర్వంగా, గౌరవంగా నెరవేరుస్తోంది. దానికి నేను నావికాదళాన్ని అభినందిస్తున్నాను! ఇప్పుడు భారత నావికాదళం దేశంలోని ప్రతి ద్వీపంలోనూ త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ వేగంగా పురోగమిస్తున్న క్రమంలో గ్లోబల్ సౌత్‌లోని అన్ని దేశాలూ మనతో పాటు ముందుకు సాగేలా మేం కృషి చేస్తున్నాం. దీని కోసం "సాగర్ - మారిటైమ్ విజన్" పై వేగంగా పని చేస్తున్నాం. అనేక దేశాలకు అభివృద్ధి భాగస్వాములుగా మనం ఉన్నాం. ఆపత్కాలంలో ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా మానవతా సహాయం అందించడానికి మనం సిద్ధంగా ఉన్నాం. ఆఫ్రికా నుంచి ఆగ్నేయాసియా దాకా ప్రపంచమంతా ఇప్పుడు విపత్తు, సంక్షోభ సమయాల్లో భారత్‌ను నిజమైన ప్రపంచ నేస్తంగా చూస్తోంది. 2014లో మన పొరుగు దేశమైన మాల్దీవుల్లో తాగునీటి సంక్షోభం తలెత్తినప్పుడు ఆపరేషన్ నీర్‌ను మనం ప్రారంభించాం. మన నావికాదళం మంచినీటి సరఫరాతో వెంటనే అక్కడికి చేరుకుంది. 2017లో శ్రీలంక భారీ వరదలతో దెబ్బతిన్న సమయంలోనూ భారత్ మొదటగా ఆపన్నహస్తం అందించింది. 2018లో ఇండోనేషియా సునామీతో అతలాకుతలమైన సందర్భంలో రక్షణ, సహాయ చర్యల్లో అక్కడి ప్రజలతో భారత్ భుజం భుజం కలిపి నిలబడింది. అదేవిధంగా మయన్మార్‌లో భూకంపం... 2019లో మొజాంబిక్ సంక్షోభం... 2020లో మడగాస్కర్‌ సంక్షోభాల్లోనూ అక్కడికి చేరుకుని మన సేవా స్ఫూర్తి, కరుణను చాటుతూ చేపట్టిన సహాయక చర్యలతో అక్కడి ప్రజలకు భారత్ అండగా నిలిచింది.
మిత్రులారా,
సంక్షోభ సమయాల్లో విదేశాల్లో చిక్కుకున్న భారతీయులను తిరిగి స్వదేశానికి తీసుకురావడం కోసం మన సాయుధ దళాలు పలు సహాయక చర్యలు చేపట్టాయి. యెమెన్ నుంచి సూడాన్ దాకా అవసరమైన ప్రతిసారీ అండగా ఉంటూ... మీ ధైర్యం, శౌర్యంతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా నివసిస్తున్న భారతీయుల విశ్వాసాన్ని మరింత బలోపేతం చేశారు. వేలాది మంది భారత పౌరులను రక్షించడమే కాకుండా, ఆయా దేశాల్లో చిక్కుకున్న ఇతర దేశాల పౌరులనూ మనం రక్షించి... సురక్షితంగా ఇంటికి తీసుకువచ్చాం.
మిత్రులారా,
దేశపు భూభాగం, సముద్రం, గగనతల రక్షణ కోసం మన సైనిక దళాలు పూర్తి అంకితభావం, జవాబుదారీతనం, దేశభక్తితో సేవలందిస్తూనే ఉన్నాయి. సముద్రంలో మన నావికాదళం దేశ జల సరిహద్దులను, వాణిజ్య ప్రయోజనాలనూ కాపాడుతోంది. గగనతలంలో మన వైమానిక దళం ఎల్లప్పుడూ భారత భద్రతకు కట్టుబడి ఉంది. భూమిపైనా మన సైన్యం, బీఎస్ఎఫ్, ఐటీబీపీ సిబ్బంది మండుతున్న ఎడారుల నుంచి మంచుతో నిండిన హిమానీనదాల దాకా అన్ని రకాల పరిస్థితుల్లోనూ మన సరిహద్దులకు కాపలాగా ఉన్నారు. వివిధ విభాగాల్లో ఎస్ఎస్బీ, అస్సాం రైఫిల్స్, సీఆర్పీఎఫ్, సీఐఎస్ఎఫ్, నిఘా సంస్థల సిబ్బంది ఐక్యంగా భరతమాతకు సేవ చేస్తున్నారు. మన తీరప్రాంత రక్షణ కోసం రేయింబవళ్లూ నావికా దళంతో సంపూర్ణ సమన్వయం చేసుకుంటూ పనిచేసే ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్‌నూ నేను అభినందిస్తున్నాను. దేశ రక్షణ అనే ఈ గొప్ప మిషన్‌లో వారి సహకారం నిజంగా అమూల్యమైనది.
మిత్రులారా,
భారత భద్రతా దళాల పరాక్రమం, ధీరత్వం కారణంగా వామపక్ష తీవ్రవాదాన్ని నిర్మూలించాలనే మన ప్రధాన లక్ష్య సాధనలో భారత్ దాదాపుగా విజయం సాధించింది. ఇప్పుడు నక్సలైట్లు, మావోయిస్టు తీవ్రవాదం నుంచి దేశం పూర్తిగా విముక్తి పొందడంలో విజయం అంచున నిలిచింది! 2014కి ముందు దేశంలోని దాదాపు 125 జిల్లాలు మావోయిస్టుల హింసాకాండకు గురయ్యాయి. గత 10 సంవత్సరాలుగా ఈ సంఖ్య 125 జిల్లాల నుంచి కేవలం 11 జిల్లాలకి తగ్గుతూ వచ్చింది. వీటిలో కూడా ప్రస్తుతం కేవలం 3 జిల్లాల్లో మాత్రమే వారి ప్రభావపు జాడలు కనిపిస్తున్నాయి. 125 జిల్లాలకు గానూ 3 మాత్రమే మిగిలి ఉన్నాయి! మొదటిసారిగా వందకు పైగా జిల్లాలు ఇప్పుడు మావోయిస్టు తీవ్రవాదం నుంచి పూర్తిగా విముక్తి పొందాయి. స్వచ్ఛమైన స్వేచ్ఛా గాలులని పీలుస్తూ ఆ జిల్లాల ప్రజలు నిజమైన ఆనందంతో దీపావళిని జరుపుకుంటున్నారు. తరతరాల భయం, హింస తర్వాత లక్షలాది మంది ప్రజలు ఇప్పుడు అభివృద్ధి మార్గంలోకి అడుగుపెడుతున్నారు. ఒకప్పుడు రహదారులు, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులను నిర్మించకుండా మావోయిస్టులు నిరోధించిన ప్రాంతాల్లో... పాఠశాలలను పేల్చివేసిన ప్రాంతాల్లో... వైద్యులను కాల్చి చంపిన ప్రాంతాల్లో... మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటుకూ అనుమతించని ప్రాంతాల్లో.. ప్రస్తుతం రహదారులు నిర్మితమవుతున్నాయి. కొత్త పరిశ్రమలు పుట్టుకొస్తున్నాయి. పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు పిల్లల భవిష్యత్తును రూపొందిస్తున్నాయి. ఈ విజయం ఘనత పూర్తిగా మన భద్రతా దళాల త్యాగం, అంకితభావం, ధైర్యానికే చెందుతుంది. ఈ సంవత్సరం ఈ ప్రాంతాల్లోని చాలా జిల్లాల ప్రజలు మొదటిసారిగా సగర్వంగా, ఆనందంతో దీపావళి జరుపుకుంటున్నారు. ఇది నాకు చాలా సంతోషంగా కలిగిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను మన వీర సైనికుల మధ్య నిలబడి ఉన్నాను. మన నౌకాదళ సిబ్బంది ప్రాణాలొడ్డి నిర్భయంగా ముందుకు సాగే వీరులు. సహజంగానే మీరు ధైర్యంతో అపాయాలను ఎదుర్కొంటారు. కానీ ఒకసారి మన పోలీసు సిబ్బంది గురించి ఆలోచించండి. వారికి విధి నిర్వహణలో చేతిలో ఒక్క లాఠీ తప్ప మరేదీ ఉండదు. వారికి సైనికులంత వనరులు, శిక్షణ ఉండవు. వారి పని ప్రజల మధ్య శాంతి, సామరస్యాన్ని కాపాడటమే. అయినా కూడా, ఈ పోలీసు దళాలు - బీఎస్ఎఫ్ అయినా, సీఆర్పీఎఫ్ అయినా, ఇతర దళాలైనా - నక్సలైట్లను అసాధారణ ధైర్యంతో ఎదుర్కొన్నాయి. వారు చేసిన యుద్ధాలు అత్యున్నత ప్రశంసలకు అర్హమైనవి. ఈ పవిత్ర దీపావళి పండుగ సందర్భంగా, నా పోలీసు సిబ్బందికి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. కాళ్లను పోగొట్టుకున్నా మనోబలాన్ని కోల్పోని, చేతులు పోయినా ధైర్యాన్ని వదలని, చక్రాల కుర్చీ లేకుండా కదలలేకపోయినా హృదయాలు మాత్రం అచంచలంగా ఉన్న ఎంతోమంది ధైర్యవంతులైన పురుషులు, మహిళల గురించి నాకు తెలుసు. తీవ్రవాదుల చేతిలో హింసకు గురైన కుటుంబాలు గురించి కూడా నాకు తెలుసు. వారి అవయవాలు నరికివేశారు. వారి గ్రామాలను ధ్వంసం చేసి వాటిని నివసించడానికి వీలు లేకుండా చేశారు. ఈ లెక్కకు అందని వీరులందరూ శాంతిని నెలకొల్పడానికి, పౌరులు మెరుగైన జీవితాలు గడపడానికి, పిల్లలు చదువుకుని ఉజ్వల భవిష్యత్తు గురించి కలలు కనడానికి ఎన్నో బాధలు భరించి గొప్ప త్యాగాలు చేశారు. వారు దేశంలో శాంతి, అభివృద్ధి కోసం తమను తాము అంకితం చేసుకున్నారు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత బహుశా మొదటిసారిగా, మన పోలీసు బలగాలు ఇంత పెద్ద సవాలును ఎదుర్కొన్నాయి. కానీ గత 10 సంవత్సరాల్లో వారు దాదాపు 50 ఏళ్ల నాటి ఈ ముప్పును తొలగించడంలో విజయవంతమయ్యారని, సుమారు 90 శాతం కేసుల్లో వారు విజయం సాధించారని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. మీకు యుద్ధం గురించి బాగా తెలుసు. కానీ, యుద్ధం మన స్వంత భూమిలోనే జరిగేటప్పుడు, అది ఎంతో సహనాన్ని, సంయమనాన్ని కోరుతుంది. ఎలాంటి అమాయక ప్రాణం కూడా పోకుండా చూసుకోవడం ఇందులో చాలా ముఖ్యం. ఇది ఒక అసాధారణ ప్రయత్నం. ఈ రకమైన అంతర్గత గెరిల్లా యుద్ధాన్ని నిర్వహించిన తీరుపై ఒక రోజు ఎన్నో పుస్తకాలు కూడా వస్తాయి. భారత సాహస బలగాలు తమ శౌర్యం, వ్యూహం ద్వారా మావోయిస్ట్ తీవ్రవాదాన్ని ఎలా నాశనం చేశాయో ప్రపంచం మొత్తం అధ్యయనం చేస్తుంది. ఇలాంటి వీరత్వానికి మూలాలు మన నేల పైనే కలిగి ఉండడం భారతీయులుగా మనకు గర్వకారణం.
మిత్రులారా,
ఒకప్పటి నక్సల్ ప్రభావిత జిల్లాల్లో ఈ రోజు జీఎస్టీ పొదుపు ఉత్సవాల సందర్భంగా రికార్డు స్థాయిలో అమ్మకాలు, కొనుగోళ్లు జరుగుతున్నాయి. ఒకప్పుడు మావోయిస్టులు రాజ్యాంగం పేరు కూడా మాట్లాడనివ్వని, దాని ఉనికినే అనుమతించని ప్రాంతాల్లో, ఈ రోజు ప్రతి మూలలోనూ "స్వదేశీ" (స్వావలంబన) నినాదం ప్రతిధ్వనిస్తోంది. ఒకప్పుడు తప్పుదారి పట్టి 303 రైఫిళ్లు మోసిన యువత ఇప్పుడు రాజ్యాంగాన్ని హృదయపూర్వకంగా స్వీకరిస్తున్నారు
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం అద్భుతమైన వేగంతో ముందుకు సాగుతోంది. 140 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల కలలను నెరవేరుస్తున్నాం. భూమి నుంచి నుండి ఆకాశం వరకు, ఒకప్పుడు ఊహించలేనిది ఏదైతే ఉందో, అది ఇప్పుడు మన కళ్ల ముందే నిజమవుతోంది. ఈ వేగం, అభివృద్ధి, మార్పు దేశ విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. ఆ విశ్వాసం నుంచే అభివృద్ధి మంత్రం ఉద్భవిస్తుంది. ఈ గొప్ప దేశ నిర్మాణ ప్రయాణంలో,మన సాయుధ బలగాల పాత్ర అత్యంత ప్రధానమైనది. మీరు కేవలం ప్రవాహంతో పాటు కొట్టుకుపోయే వారు కాదు. గంగ ‘గంగాదాస్‘ అంటుంది, యమున ‘యమునాదాస్‘ అంటుంది. అయితే ఎవరు ఏది చెబితే దానికి తల ఊపడం సైన్యం రక్తంలో లేదు.మీరు ప్రవాహంలో కొట్టుకుపోయేవారు కాదు. ప్రవాహానికి దిశానిర్దేశం చేసే శక్తి కలిగి ఉన్నారు, దాని మార్గాన్ని మార్చగలరు! మీరు సమయాన్ని నడిపించే ధైర్యం కలిగి ఉన్నారు. అసాధ్యాన్ని దాటే వీరత్వం కలిగి ఉన్నారు.ప్రతి అడ్డంకిని అధిగమించే స్ఫూర్తి మీలో ఉంది.
మన సైనికులు స్థిరంగా నిలబడిన పర్వత శిఖరాలు భారతదేశ విజయానికి చిహ్నాలుగా మారాయి. మన నౌకాదళం కాపలాగా నిలబడే సముద్రాలపై అలలు కూడా భారతదేశ విజయాన్ని జపిస్తున్నట్లుగా అనిపిస్తుంది. "భారత్ మాతా కీ జై!" - కేవలం మీ గొంతు మాత్రమే కాదు, ప్రతి అల కూడా ఆ నినాదాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తోంది. మీరు సముద్రపు అలలకే స్ఫూర్తినిచ్చారు - అవి కూడా “భారత్ మాతా కీ జై” అని గర్జించేలా చేశారు. సముద్రపు గర్జనలోనైనా, పర్వతాల నుంచి వీచే గాలుల్లోనైనా, ఎడారుల ధూళిలోనైనా మనసు, మనోభావం ఒకటిగా వినగలిగితే, ప్రతి మట్టి రేణువులోనూ, ప్రతి నీటి చుక్కలోనూ ఒక్కటే స్వరం ప్రతిధ్వనిస్తుంది. అది “భారత్ మాతాకీ జై! భారత్ మాతాకీ జై!” ఈ ఉత్సాహం, విశ్వాసం స్ఫూర్తితో, మీ అందరికీ, మీ కుటుంబ సభ్యులకు, దేశంలోని 140 కోట్ల మంది పౌరులందరికీ నేను మరోసారి నా హృదయపూర్వక దీపావళి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు ఎల్లప్పుడూ మీలో విజయం, విశ్వాసం సంకల్పాన్ని పెంపొందించుకోవాలి.మీ కలలు కొత్త శిఖరాలను చేరుకోవాలి.
ఇప్పుడు, మీరంతా నాతో కలిసి, బిగ్గరగా పలకండి:
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
వందే మాతరం!
అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Diwali celebration with armed forces on board the INS Vikrant
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Today is a remarkable day, this moment is unforgettable, and this sight is extraordinary. On one side of me lies the vast, boundless ocean, and on the other side is the immense strength of the brave soldiers of Maa Bharati. On one side of me lies the infinite horizon and endless sky, and on the other side stands the mighty and magnificent INS Vikrant, embodying infinite power within itself. The sparkle of sunlight on the water of the sea is, in a way, like the Deepavali lamps lit by our brave soldiers. These are our divine garlands of light. It is my great fortune that this time I am celebrating the sacred festival of Diwali amidst the valiant warriors of our Navy.
Friends,
It’s hard to express the experience in words the night I spent yesterday on INS Vikrant. I saw the excitement and enthusiasm that filled all of you. When I saw you singing songs of your own creation yesterday, and the way you described Operation Sindoor in those songs … perhaps no poet could express the feelings that a soldier standing on the battlefield can. On one hand, I witnessed military might before my eyes.
Friends,
These great ships, these aircraft that fly faster than the wind and these submarines all have their own place. But it is your spirit, your passion, that breathes life into them. These ships may be made of iron, but when you board them, they become living, fearless forces of valour. I’ve been among you since yesterday, and every single moment has taught me something new, shown me something new. When I left Delhi, my heart longed to live this very moment.
But friends,
Your hard work, your dedication, your discipline, your devotion, all of it is on such a high level, such a great height, that I have not been able to fully live it myself. But I have certainly been able to understand it. I’ve come to know it. I can imagine how difficult it must be to live that life. But when I was close to you, experiencing your breath, feeling your heartbeat, seeing that sparkle in your eyes last night, then I went to sleep a bit early, which I usually don’t. Perhaps the reason I fell asleep early was the deep sense of contentment I felt after watching you all throughout the day. It wasn’t just sleep; it was peaceful sleep born from that inner satisfaction.
Friends,
The deep night over the ocean and the sunrise this morning has made my Diwali very special in many ways. So once again, I extend my heartfelt Diwali wishes to all of you! Wishing you all, and from this heroic land of INS Vikrant Diwali greetings to every citizen of the country, and especially to your families as well!
Friends,
On the festival of Diwali, everyone wishes to celebrate it with their families. I, too, have grown used to celebrating Diwali with my family. And since you are my family, I have come here, among you, to celebrate Diwali. I am celebrating this Diwali with my family and that’s what makes this Diwali so special for me.
Friends,
I remember when INS Vikrant was dedicated to the nation, I had said: Vikrant is vast, grand, awe-inspiring. Vikrant is unique, it is exceptional. Vikrant is not just a warship, it is a symbol of Bharat’s hard work, talent, impact, and commitment in the 21st century. You all will remember the day Bharat received the indigenous INS Vikrant, our Navy also let go of a major symbol of colonialism. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, our Navy adopted a new naval ensign. Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai!
Friends,
Our INS Vikrant today is a powerful symbol of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and ‘Made in India’. Cutting through the ocean, the indigenous INS Vikrant reflects Bharat’s military strength. Just a few months ago, we saw how even the very name of Vikrant sent shockwaves through Pakistan, stealing their sleep at night. Such is INS Vikrant, a name that alone can crush the enemy’s courage. That is INS Vikrant! That is INS Vikrant! That is INS Vikrant!
Friends,
On this occasion, I especially want to salute our armed forces. The fear created by the Indian Navy, the extraordinary skill shown by the Indian Air Force, and the bravery of the Indian Army along with the remarkable coordination of all three forces forced Pakistan to surrender so quickly during Operation Sindoor. And so, friends, once again, from this sacred place of service, this land of valour aboard INS Vikrant, I salute the brave soldiers of all three armed forces.
Friends,
When the enemy is in sight, when war is imminent, the position of one who has the strength to fight on their own is always stronger. For the forces to be strong, it is essential that they are self-reliant. These brave soldiers are born from this very soil, raised in it. The mother whose lap they were born from has also been nurtured in this same soil. And that is why they carry an inner inspiration: to give their all, even their lives, for the honour of this motherland. Even if I bring in the strongest, tallest soldiers from around the world and offer them all the money, will they be ready to die like you do? Will they give it all like you do? The strength that comes from being Indian, from having your life deeply rooted in Bharat’s soil, in the same way, as every tool, every weapon, every component becomes Indian, our strength will multiply manifold. We are proud that our armed forces have made rapid strides toward self-reliance in the past decade. Our armed forces made a list of thousands of items and decided that these will no longer be imported. As a result, most of the essential equipment for the forces is now being produced within the country. In the last 11 years, our defence production has more than tripled. Just last year, it crossed a record of 1.5 lakh crore rupees. Let me share another example with the nation: Since 2014, the Indian Navy has received more than 40 indigenous warships and submarines from Indian shipyards. To all fellow Indians listening, remember this number. I’m confident that once you hear this, the light of your Diwali lamps will shine even brighter. What is our capability today? On average, one new indigenous warship or submarine is being added to the Navy every 40 days. Every 40 days!
Friends,
Our missiles like BrahMos and Akash proved their capabilities in Operation Sindoor as well. BrahMos — just the name alone creates fear. The moment people hear BrahMos is coming, many start to worry! Now, several countries around the world want to buy these missiles. Whenever I meet world leaders, many express the same desire that they want them too! Bharat is now building the capacity to export weapons and defence equipment for all three services. Our goal is to place Bharat among the world's top defence exporters. In the last decade, our defence exports have grown over 30 times! Behind this success is the huge role played by our defence startups and indigenous defence manufacturing units. Even our startups are showing great strength and innovation today!
Friends,
When it comes to power and capability, Bharat has always followed the tradition of: ज्ञानाय दानाय च रक्षणाय! i.e., Knowledge, prosperity, and strength and all for the service and protection of humanity. Today, in this interconnected world, when global economies and development depend heavily on maritime trade routes, the Indian Navy plays a critical role in global stability. Today, 66% of the world’s oil supply, and 50% of global container shipments pass through the Indian Ocean. And in securing these routes, the Indian Navy stands guard like the sentinel of the Indian Ocean. And you are the ones doing this job. Moreover, Indian Navy is acting as a global security partner through mission-based deployments, anti-piracy patrols, and humanitarian assistance operations, in this entire region.
Friends,
Our Navy plays a major role in ensuring the security and integrity of our islands. Some time ago, we decided that the Tricolour must be hoisted on every island of the country on Republic Day. The Navy has been fulfilling this resolution every 26th January with great pride and honour. I congratulate our Navy for that! Today, the Indian Navy is hoisting the Tricolour on every island of Bharat.
Friends,
As Bharat moves ahead rapidly, we are also striving to ensure that all countries of the Global South progress alongside us. For this, we are working swiftly on the “SAGAR – Maritime Vision”. We are becoming development partners for many nations, and whenever required, we are ready to extend humanitarian assistance anywhere in the world. From Africa to Southeast Asia, the world now looks to Bharat as a true global friend in times of disaster and crisis. In 2014, when our neighbouring country Maldives faced a drinking water crisis, we launched Operation Neer, and our Navy reached there with fresh water supplies. In 2017, when Sri Lanka was hit by devastating floods, Bharat was the first to extend a helping hand. In 2018, when a tsunami struck Indonesia, Bharat stood shoulder to shoulder with the people of Indonesia in rescue and relief efforts. Similarly, whether it was the earthquake in Myanmar, or the crises in Mozambique in 2019 and Madagascar in 2020, Bharat reached everywhere with a spirit of service and compassion.
Friends,
Our armed forces have also conducted rescue operations to bring back Indians trapped abroad from time to time. From Yemen to Sudan, wherever there was a need, your courage and valour greatly strengthened the faith of Indians living across the world. We have not only saved thousands of our own citizens but also rescued citizens of other nations trapped in those countries and safely brought them home.
Friends,
Our military forces have served the nation on land, at sea, and in the air, with complete dedication, sensitivity, and devotion. At sea, our Navy safeguards the nation’s maritime borders and trade interests. In the skies, our Air Force remains ever committed to Bharat’s security. On land, from the scorching deserts to the icy glaciers, our Army, BSF, and ITBP personnel stand like an unbreakable wall. Similarly, on various other fronts, the SSB, Assam Rifles, CRPF, CISF, and our intelligence agencies work seamlessly as one unit in the service of Maa Bharati. I also take this opportunity to appreciate the Indian Coast Guard, which works in perfect coordination with the Navy to secure our coastline day and night. Their contribution to this grand mission of national defence is truly immense.
Friends,
It is because of the valour and courage of our security forces that the country has achieved another major success in recent years and this achievement is the elimination of Maoist terrorism. Today, the country stands on the brink of complete freedom from Naxalite-Maoist violence, and that liberation is knocking on the door! Friends, before 2014, around 125 districts in the country were affected by Maoist violence. Over the past 10 years, this number has kept declining from 125 districts down to just 11, and even among these, only 3 districts show traces of their influence. Out of 125, only 3 remain! For the first time, more than a hundred districts are now completely free from Maoist terror, breathing the fresh air of freedom and celebrating a truly joyous Diwali. After generations of fear and violence, millions of people are now stepping into the mainstream of development. In regions where Maoists once prevented roads, schools, and hospitals from being built, where they blew up existing schools and shot doctors, and where they didn’t allow even mobile towers to be installed, today highways are being built, industries are emerging, and schools and hospitals are shaping the future of the children. This success belongs entirely to the sacrifice, dedication, and courage of our security forces. I am happy that this year, people will celebrate Diwali with pride and happiness for the first time ever in many of these districts.
Friends,
Today, I stand among our brave soldiers. Our Navy personnel are those who walk fearlessly with death in their hands and courage and risk come naturally to you. But think of our police personnel, who usually carry nothing more than a stick. They don’t have the same kind of resources or training, their work involves maintaining peace and harmony with civilians. Yet, these very police forces, be it BSF, CRPF, or others, have fought the Naxalites with exceptional bravery. The battles they have fought deserve the highest praise. On this sacred festival of Diwali, I extend my heartfelt congratulations to all my police personnel. I know of many such brave men and women who have lost their legs but not their spirit, who have lost their arms but not their courage; some can no longer walk without a wheelchair, yet their hearts remain unshaken. I know families who were targeted by Maoist extremists, their limbs were cut off, their villages made unlivable. These countless heroes have endured immense pain and made great sacrifices so that peace could prevail, so that citizens could live better lives, and children could study and dream of a brighter future. They gave themselves for the nation’s peace and progress.
Friends,
Perhaps for the first time since independence, our police forces faced such a massive challenge. But I am confident that they have nearly eradicated this 50-year-old scourge in the last 10 years, they have succeeded in about 90% of the cases. You understand warfare well, but when war is fought within one’s own land, it requires immense patience and restraint, ensuring that no innocent life is lost. It’s been a remarkable effort and one day, volumes will be written about how this form of internal guerrilla warfare was handled. The world will study how Bharat’s brave forces destroyed Maoist terrorism through their valour and strategy. We, as Indians, are proud of this that such heroism has taken root in our very soil.
Friends,
Today, these very districts are seeing record levels of sales and purchases during the GST Bachat Utsav (Savings Festival). In areas where once Maoists didn’t even allow the mention of the Constitution, where its existence was denied, today the spirit of “Swadeshi” (self-reliance) echoes in every corner. Misguided youth who once carried 303 rifles are now embracing the Constitution.
Friends,
Bharat today is advancing at a remarkable pace. We are fulfilling the dreams of 140 crore countrymen. From the land to the skies, what was once unimaginable is now becoming reality before our eyes. This momentum, progress, and transformation reflect the faith of the nation, and from that faith springs the mantra of development. In this great journey of nation-building, our armed forces have a monumental role. You are not those who merely flow with the current. गंगा कहे गंगादास, जमुना कहे जमुनादास, this is not in the Army’s veins, No, you are not ones who drift. You have the power to direct the current, to change its course! You have the courage to guide time itself, the valour to cross the impossible, and the spirit to overcome every obstacle. The mountain peaks where our soldiers stand firm have become symbols of Bharat’s triumph. The seas on which our Navy stands guard, even the mighty waves of the ocean seem to chant Bharat’s victory. “Bharat Mata ki Jai!” — not just your voices, but every wave echoes it. You have inspired even the ocean’s tides to proclaim “Victory to Maa Bharati!” From the roar of the sea, the winds from the mountains, the dust from the deserts, if one listens carefully with heart and mind united, a single voice emerges from every grain of soil and every drop of water: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!” With this spirit of enthusiasm and confidence, I once again extend my heartfelt Diwali greetings to all of you, your families, and the 140 crore citizens of the country. May you always nurture victory, faith, and resolve within you. May your dreams take flight and reach new heights.
Now, together with me, say it aloud: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Thank you very much!