Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Diwali celebration with armed forces on board the INS Vikrant
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Today is a remarkable day, this moment is unforgettable, and this sight is extraordinary. On one side of me lies the vast, boundless ocean, and on the other side is the immense strength of the brave soldiers of Maa Bharati. On one side of me lies the infinite horizon and endless sky, and on the other side stands the mighty and magnificent INS Vikrant, embodying infinite power within itself. The sparkle of sunlight on the water of the sea is, in a way, like the Deepavali lamps lit by our brave soldiers. These are our divine garlands of light. It is my great fortune that this time I am celebrating the sacred festival of Diwali amidst the valiant warriors of our Navy.
Friends,
It’s hard to express the experience in words the night I spent yesterday on INS Vikrant. I saw the excitement and enthusiasm that filled all of you. When I saw you singing songs of your own creation yesterday, and the way you described Operation Sindoor in those songs … perhaps no poet could express the feelings that a soldier standing on the battlefield can. On one hand, I witnessed military might before my eyes.
Friends,
These great ships, these aircraft that fly faster than the wind and these submarines all have their own place. But it is your spirit, your passion, that breathes life into them. These ships may be made of iron, but when you board them, they become living, fearless forces of valour. I’ve been among you since yesterday, and every single moment has taught me something new, shown me something new. When I left Delhi, my heart longed to live this very moment.
But friends,
Your hard work, your dedication, your discipline, your devotion, all of it is on such a high level, such a great height, that I have not been able to fully live it myself. But I have certainly been able to understand it. I’ve come to know it. I can imagine how difficult it must be to live that life. But when I was close to you, experiencing your breath, feeling your heartbeat, seeing that sparkle in your eyes last night, then I went to sleep a bit early, which I usually don’t. Perhaps the reason I fell asleep early was the deep sense of contentment I felt after watching you all throughout the day. It wasn’t just sleep; it was peaceful sleep born from that inner satisfaction.
Friends,
The deep night over the ocean and the sunrise this morning has made my Diwali very special in many ways. So once again, I extend my heartfelt Diwali wishes to all of you! Wishing you all, and from this heroic land of INS Vikrant Diwali greetings to every citizen of the country, and especially to your families as well!
Friends,
On the festival of Diwali, everyone wishes to celebrate it with their families. I, too, have grown used to celebrating Diwali with my family. And since you are my family, I have come here, among you, to celebrate Diwali. I am celebrating this Diwali with my family and that’s what makes this Diwali so special for me.
Friends,
I remember when INS Vikrant was dedicated to the nation, I had said: Vikrant is vast, grand, awe-inspiring. Vikrant is unique, it is exceptional. Vikrant is not just a warship, it is a symbol of Bharat’s hard work, talent, impact, and commitment in the 21st century. You all will remember the day Bharat received the indigenous INS Vikrant, our Navy also let go of a major symbol of colonialism. Inspired by Chhatrapati Shivaji Maharaj, our Navy adopted a new naval ensign. Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai! Chhatrapati Shivaji Maharaj ki Jai!
Friends,
Our INS Vikrant today is a powerful symbol of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and ‘Made in India’. Cutting through the ocean, the indigenous INS Vikrant reflects Bharat’s military strength. Just a few months ago, we saw how even the very name of Vikrant sent shockwaves through Pakistan, stealing their sleep at night. Such is INS Vikrant, a name that alone can crush the enemy’s courage. That is INS Vikrant! That is INS Vikrant! That is INS Vikrant!
Friends,
On this occasion, I especially want to salute our armed forces. The fear created by the Indian Navy, the extraordinary skill shown by the Indian Air Force, and the bravery of the Indian Army along with the remarkable coordination of all three forces forced Pakistan to surrender so quickly during Operation Sindoor. And so, friends, once again, from this sacred place of service, this land of valour aboard INS Vikrant, I salute the brave soldiers of all three armed forces.
Friends,
When the enemy is in sight, when war is imminent, the position of one who has the strength to fight on their own is always stronger. For the forces to be strong, it is essential that they are self-reliant. These brave soldiers are born from this very soil, raised in it. The mother whose lap they were born from has also been nurtured in this same soil. And that is why they carry an inner inspiration: to give their all, even their lives, for the honour of this motherland. Even if I bring in the strongest, tallest soldiers from around the world and offer them all the money, will they be ready to die like you do? Will they give it all like you do? The strength that comes from being Indian, from having your life deeply rooted in Bharat’s soil, in the same way, as every tool, every weapon, every component becomes Indian, our strength will multiply manifold. We are proud that our armed forces have made rapid strides toward self-reliance in the past decade. Our armed forces made a list of thousands of items and decided that these will no longer be imported. As a result, most of the essential equipment for the forces is now being produced within the country. In the last 11 years, our defence production has more than tripled. Just last year, it crossed a record of 1.5 lakh crore rupees. Let me share another example with the nation: Since 2014, the Indian Navy has received more than 40 indigenous warships and submarines from Indian shipyards. To all fellow Indians listening, remember this number. I’m confident that once you hear this, the light of your Diwali lamps will shine even brighter. What is our capability today? On average, one new indigenous warship or submarine is being added to the Navy every 40 days. Every 40 days!
Friends,
Our missiles like BrahMos and Akash proved their capabilities in Operation Sindoor as well. BrahMos — just the name alone creates fear. The moment people hear BrahMos is coming, many start to worry! Now, several countries around the world want to buy these missiles. Whenever I meet world leaders, many express the same desire that they want them too! Bharat is now building the capacity to export weapons and defence equipment for all three services. Our goal is to place Bharat among the world's top defence exporters. In the last decade, our defence exports have grown over 30 times! Behind this success is the huge role played by our defence startups and indigenous defence manufacturing units. Even our startups are showing great strength and innovation today!
Friends,
When it comes to power and capability, Bharat has always followed the tradition of: ज्ञानाय दानाय च रक्षणाय! i.e., Knowledge, prosperity, and strength and all for the service and protection of humanity. Today, in this interconnected world, when global economies and development depend heavily on maritime trade routes, the Indian Navy plays a critical role in global stability. Today, 66% of the world’s oil supply, and 50% of global container shipments pass through the Indian Ocean. And in securing these routes, the Indian Navy stands guard like the sentinel of the Indian Ocean. And you are the ones doing this job. Moreover, Indian Navy is acting as a global security partner through mission-based deployments, anti-piracy patrols, and humanitarian assistance operations, in this entire region.
Friends,
Our Navy plays a major role in ensuring the security and integrity of our islands. Some time ago, we decided that the Tricolour must be hoisted on every island of the country on Republic Day. The Navy has been fulfilling this resolution every 26th January with great pride and honour. I congratulate our Navy for that! Today, the Indian Navy is hoisting the Tricolour on every island of Bharat.
Friends,
As Bharat moves ahead rapidly, we are also striving to ensure that all countries of the Global South progress alongside us. For this, we are working swiftly on the “SAGAR – Maritime Vision”. We are becoming development partners for many nations, and whenever required, we are ready to extend humanitarian assistance anywhere in the world. From Africa to Southeast Asia, the world now looks to Bharat as a true global friend in times of disaster and crisis. In 2014, when our neighbouring country Maldives faced a drinking water crisis, we launched Operation Neer, and our Navy reached there with fresh water supplies. In 2017, when Sri Lanka was hit by devastating floods, Bharat was the first to extend a helping hand. In 2018, when a tsunami struck Indonesia, Bharat stood shoulder to shoulder with the people of Indonesia in rescue and relief efforts. Similarly, whether it was the earthquake in Myanmar, or the crises in Mozambique in 2019 and Madagascar in 2020, Bharat reached everywhere with a spirit of service and compassion.
Friends,
Our armed forces have also conducted rescue operations to bring back Indians trapped abroad from time to time. From Yemen to Sudan, wherever there was a need, your courage and valour greatly strengthened the faith of Indians living across the world. We have not only saved thousands of our own citizens but also rescued citizens of other nations trapped in those countries and safely brought them home.
Friends,
Our military forces have served the nation on land, at sea, and in the air, with complete dedication, sensitivity, and devotion. At sea, our Navy safeguards the nation’s maritime borders and trade interests. In the skies, our Air Force remains ever committed to Bharat’s security. On land, from the scorching deserts to the icy glaciers, our Army, BSF, and ITBP personnel stand like an unbreakable wall. Similarly, on various other fronts, the SSB, Assam Rifles, CRPF, CISF, and our intelligence agencies work seamlessly as one unit in the service of Maa Bharati. I also take this opportunity to appreciate the Indian Coast Guard, which works in perfect coordination with the Navy to secure our coastline day and night. Their contribution to this grand mission of national defence is truly immense.
Friends,
It is because of the valour and courage of our security forces that the country has achieved another major success in recent years and this achievement is the elimination of Maoist terrorism. Today, the country stands on the brink of complete freedom from Naxalite-Maoist violence, and that liberation is knocking on the door! Friends, before 2014, around 125 districts in the country were affected by Maoist violence. Over the past 10 years, this number has kept declining from 125 districts down to just 11, and even among these, only 3 districts show traces of their influence. Out of 125, only 3 remain! For the first time, more than a hundred districts are now completely free from Maoist terror, breathing the fresh air of freedom and celebrating a truly joyous Diwali. After generations of fear and violence, millions of people are now stepping into the mainstream of development. In regions where Maoists once prevented roads, schools, and hospitals from being built, where they blew up existing schools and shot doctors, and where they didn’t allow even mobile towers to be installed, today highways are being built, industries are emerging, and schools and hospitals are shaping the future of the children. This success belongs entirely to the sacrifice, dedication, and courage of our security forces. I am happy that this year, people will celebrate Diwali with pride and happiness for the first time ever in many of these districts.
Friends,
Today, I stand among our brave soldiers. Our Navy personnel are those who walk fearlessly with death in their hands and courage and risk come naturally to you. But think of our police personnel, who usually carry nothing more than a stick. They don’t have the same kind of resources or training, their work involves maintaining peace and harmony with civilians. Yet, these very police forces, be it BSF, CRPF, or others, have fought the Naxalites with exceptional bravery. The battles they have fought deserve the highest praise. On this sacred festival of Diwali, I extend my heartfelt congratulations to all my police personnel. I know of many such brave men and women who have lost their legs but not their spirit, who have lost their arms but not their courage; some can no longer walk without a wheelchair, yet their hearts remain unshaken. I know families who were targeted by Maoist extremists, their limbs were cut off, their villages made unlivable. These countless heroes have endured immense pain and made great sacrifices so that peace could prevail, so that citizens could live better lives, and children could study and dream of a brighter future. They gave themselves for the nation’s peace and progress.
Friends,
Perhaps for the first time since independence, our police forces faced such a massive challenge. But I am confident that they have nearly eradicated this 50-year-old scourge in the last 10 years, they have succeeded in about 90% of the cases. You understand warfare well, but when war is fought within one’s own land, it requires immense patience and restraint, ensuring that no innocent life is lost. It’s been a remarkable effort and one day, volumes will be written about how this form of internal guerrilla warfare was handled. The world will study how Bharat’s brave forces destroyed Maoist terrorism through their valour and strategy. We, as Indians, are proud of this that such heroism has taken root in our very soil.
Friends,
Today, these very districts are seeing record levels of sales and purchases during the GST Bachat Utsav (Savings Festival). In areas where once Maoists didn’t even allow the mention of the Constitution, where its existence was denied, today the spirit of “Swadeshi” (self-reliance) echoes in every corner. Misguided youth who once carried 303 rifles are now embracing the Constitution.
Friends,
Bharat today is advancing at a remarkable pace. We are fulfilling the dreams of 140 crore countrymen. From the land to the skies, what was once unimaginable is now becoming reality before our eyes. This momentum, progress, and transformation reflect the faith of the nation, and from that faith springs the mantra of development. In this great journey of nation-building, our armed forces have a monumental role. You are not those who merely flow with the current. गंगा कहे गंगादास, जमुना कहे जमुनादास, this is not in the Army’s veins, No, you are not ones who drift. You have the power to direct the current, to change its course! You have the courage to guide time itself, the valour to cross the impossible, and the spirit to overcome every obstacle. The mountain peaks where our soldiers stand firm have become symbols of Bharat’s triumph. The seas on which our Navy stands guard, even the mighty waves of the ocean seem to chant Bharat’s victory. “Bharat Mata ki Jai!” — not just your voices, but every wave echoes it. You have inspired even the ocean’s tides to proclaim “Victory to Maa Bharati!” From the roar of the sea, the winds from the mountains, the dust from the deserts, if one listens carefully with heart and mind united, a single voice emerges from every grain of soil and every drop of water: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!” With this spirit of enthusiasm and confidence, I once again extend my heartfelt Diwali greetings to all of you, your families, and the 140 crore citizens of the country. May you always nurture victory, faith, and resolve within you. May your dreams take flight and reach new heights.
Now, together with me, say it aloud: Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram! Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ‘ਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
20 OCT 2025 1:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਪਲ ਯਾਦਗਾਰੀ ਹੈ, ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਥਾਹ ਸਮੁੰਦਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵੀਰ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਦੀ ਅਥਾਹ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਨੰਤ ਦਿਸਹੱਦਾ ਹੈ, ਅਨੰਤ ਆਕਾਸ਼ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਅਨੰਤ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਾਲਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ, ਵਿਰਾਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਸੂਰਜ ਦੀਆਂ ਕਿਰਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਚਮਕ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਗਾਏ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਅਲੌਕਿਕ ਦੀਪ ਮਾਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਂ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਭ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ‘ਤੇ ਬਿਤਾਈ ਕੱਲ੍ਹ ਦੀ ਰਾਤ, ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਉਮੰਗ–ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਦ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਚੇ ਹੋਏ ਗੀਤ ਗਾਏ, ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਗੀਤਾਂ ਵਿੱਚ "ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ" ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ, ਸ਼ਾਇਦ ਕੋਈ ਕਵੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ, ਜੋ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਜਵਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਵੱਡੇ–ਵੱਡੇ ਬੇੜੇ, ਹਵਾ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼, ਇਹ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ —ਇਹ ਸਭ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹਨ। ਪਰ ਜੋ ਜਜ਼ਬਾ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਨਦਾਰ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੇੜੇ ਭਾਵੇਂ ਲੋਹੇ ਦੇ ਹੋਣ, ਪਰ ਜਦ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਓਦੋਂ ਉਹ ਜਾਂਬਾਜ਼ ਜੀਵੰਤ ਫ਼ੌਜੀ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਾਂ, ਹਰ ਪਲ ਮੈਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਜਾਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਦ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਨ ਕਰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਵੀ ਇਸ ਪਲ ਨੂੰ ਜੀਅ ਲਵਾਂ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ, ਤੁਹਾਡੀ ਤਪੱਸਿਆ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਧਨਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਰਪਣ—ਇਹ ਇੰਨੀ ਉੱਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ, ਇੰਨੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਅ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ। ਪਰ ਜਾਣ ਜ਼ਰੂਰ ਸਕਿਆ ਹਾਂ, ਸਮਝ ਸਕਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਜੀਣਾ ਕਿੰਨਾ ਔਖਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਰ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇੜੇ ਰਹਿ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਧੜਕਣ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਉਹ ਚਮਕ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਦ ਕੱਲ੍ਹ ਜਦ ਮੈਂ ਸੁੱਤਾ—ਕੱਲ੍ਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਲਦੀ ਸੁੱਤਾ, ਜੋ ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੌਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਜਲਦੀ ਸੌਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਦਿਨ ਭਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਦਰ ਜੋ ਸੰਤੋਖ ਦਾ ਭਾਵ ਸੀ, ਉਹ ਨੀਂਦ ਮੇਰੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸੰਤੋਖ ਦੀ ਨੀਂਦ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਰਾਤ ਅਤੇ ਸਵੇਰ ਦਾ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨਾ—ਮੇਰੀ ਦੀਵਾਲੀ ਕਈ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦੀ ਇਸ ਵੀਰ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਜੀਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਸਾਥੀਓ,
ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਏ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਜੀਅ ਹੋ ਨਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਆ ਗਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਆਂ ਨਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਦੀਵਾਲੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ—ਵਿਕਰਾਂਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ, ਵਿਰਾਟ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੈ। ਵਿਕਰਾਂਤ ਖ਼ਾਸ ਹੈ, ਵਿਕਰਾਂਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਵਿਕਰਾਂਤ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਨੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਝੰਡਾ ਅਪਣਾਇਆ ਸੀ। ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜੈ!ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜੈ! ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਜੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਅੱਜ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮਹਾਸਾਗਰ ਨੂੰ ਚੀਰਦਾ ਹੋਇਆ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫ਼ੌਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਵਿਕਰਾਂਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਰਾਤਾਂ ਦੀ ਨੀਂਦ ਉਡਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਹੌਸਲੇ ਦਾ ਅੰਤ ਕਰ ਦੇਵੇ — ਉਹ ਹੈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ! ਉਹ ਹੈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ! ਉਹ ਹੈ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ!
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਲਾਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਜੋ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਅਦਭੁਤ ਹੁਨਰ, ਭਾਰਤੀ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਜਾਂਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ “ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ” ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਜਲਦੀ ਗੋਡੇ ਟੇਕਣ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ ਦੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਾਧਨਾ ਸਥਾਨ ਤੋਂ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ, ਤਿੰਨਾਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਲੂਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦ ਦੁਸ਼ਮਣ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਵੇ, ਜਦ ਯੁੱਧ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜਦ ਕਿਸੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪੱਲੜਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੋਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨ ਇਸੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜੰਮੇ-ਪਲ਼ੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਮਾਂ ਦੀ ਗੋਦ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਮ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਮਾਂ ਵੀ ਇਸੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਪਲ਼ੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਲਈ ਮਰਨ ਦੀ, ਇਸ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਮਾਣ–ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦੇਣ ਦੀ ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਸਾਢੇ ਛੇ ਫੁੱਟ ਦੇ ਹੱਟੇ–ਕੱਟੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਕੇ ਮੈਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿਆਂ ਤੇ ਕਹਾਂ—ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪੈਸੇ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਲੜ ਲਓ—ਕੀ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਮਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ? ਕੀ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਾਂਗ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਲਗਾ ਦੇਣਗੇ? ਜੋ ਤਾਕਤ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜੋ ਤਾਕਤ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਹੈ—ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡਾ ਹਰ ਔਜ਼ਾਰ, ਹਰ ਹਥਿਆਰ, ਹਰ ਪੁਰਜ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਹੁੰਦਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਨ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਾਨ ਬਾਹਰੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਨਿਕਲਿਆ ਕਿ ਫ਼ੌਜ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਜੋ–ਸਮਾਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਲੱਗਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਗਿਆਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ—2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਨੇ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਨੂੰ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਬੇੜੇ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹੋ, ਇੱਕ ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ—ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸੁਣਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਦੀਵੇ ਹੋਰ ਚਮਕਣ ਲੱਗ ਪੈਣਗੇ—ਜੋ ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਔਸਤਨ ਹਰ 40 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ ਜਾਂ ਪਣਡੁੱਬੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰ 40 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਮਿਸਾਈਲਾਂ ਨੇ “ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਧੂਰ” ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਦਾ ਤਾਂ ਨਾਮ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਣਦੇ ਹੀ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ਿਕਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ—ਕਿ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕੀ! ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਜਿਹੜੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ—ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤ ਤਿੰਨਾਂ ਹੀ ਫ਼ੌਜਾਂ ਲਈ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ 30 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਹੈ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਦਮ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ — “ਗਯਾਨਾਯ ਦਾਨਾਯ ਚ ਰਕਸ਼ਣਾਯ” — ਭਾਵ ਸਾਡਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਾਡੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਸ ਇੰਟਰਕਨੇਕਟਡ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੇਵੀ ਆਲਮੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੇਲ ਸਪਲਾਈ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਾਹੀਂ ਲੰਘਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਭਾਰਤੀ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੀ ਰਖਵਾਲੀ ਵਾਂਗ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ — ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਿਸ਼ਨ–ਬੇਸਡ ਡਿਪਲੋਇਮੈਂਟਸ, ਐਂਟੀ–ਪਾਇਰੇਸੀ ਪੈਟਰੋਲਜ਼ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਥੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਟਾਪੂ ‘ਤੇ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਹਰ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਨ–ਬਾਨ–ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਨੇਵੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਟਾਪੂ ‘ਤੇ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਮਹਾਸਾਗਰ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਵਿਜ਼ਨ’ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਮਦਦ ਲਈ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤੱਕ, ਆਫ਼ਤ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਬਿਪਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਅਸੀਂ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਨੀਰ ਚਲਾਇਆ। ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਮਾਲਦੀਵ ਪਹੁੰਚੀ। 2017 ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਆਈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਦਦ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ। 2018 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸੁਨਾਮੀ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਆਈ, ਭਾਰਤ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਨਾਲ ਆਈ ਤਬਾਹੀ ਜਾਂ ਫਿਰ 2019 ਵਿੱਚ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦਾ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਹਨ। ਯਮਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਡਾਨ ਤੱਕ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਪਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਹੌਸਲੇ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਸਦੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਹੈ — ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਨਹੀਂ — ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਚਾ ਕੇ ਕੱਢਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਫ਼ੌਜੀ ਬਲਾਂ ਨੇ ਜਲ–ਥਲ–ਨਭ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਅਤੇ ਹਰ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ — ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨੇਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਆਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਏਅਰਫੋਰਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ’ਤੇ, ਤਪਦੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਤੱਕ — ਸਾਡੀ ਫ਼ੌਜ, ਸਾਡੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਸਾਡੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨ — ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਐੱਸਐੱਸਬੀ, ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਜ਼, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਡਟੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਤਟਰੱਖਿਅਕ — ਇੰਡਿਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡਜ਼ — ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ! ਉਹ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੇਵੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਕੇ ਸਾਡੀ ਤੱਟ–ਰੇਖਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿਨ–ਰਾਤ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਯੱਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਸਦਕਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ — ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ!ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨਕਸਲੀ–ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਹੈ — ਮੁਕਤੀ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ! 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਨ — ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ! ਅਤੇ ਉਹ ਸਵਾ ਸੌ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਘਟਦੇ ਗਏ, ਘਟਦੇ ਗਏ, ਘਟਦੇ ਗਏ। ਹੁਣ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਕੇਵਲ 11 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ — ਅਤੇ 11 ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਜਿੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਅਸਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ 3 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਹੈ। 125 ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ 3! ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਕੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ — ਇਸ ਵਾਰੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡਰ ਅਤੇ ਖੌਫ਼ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਨਕਸਲੀ ਸੜਕਾਂ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਬਣਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ — ਬਣੇ–ਬਣਾਏ ਚਲਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਬੰਬ ਨਾਲ ਉਡਾ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲੀਆਂ ਨਾਲ ਭੁੰਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਨਹੀਂ ਲੱਗਣ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਥੇ ਹੁਣ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਲੱਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੰਵਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਤਪ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਲੋਕ ਆਨ–ਬਾਨ–ਸ਼ਾਨ ਨਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਖੜ੍ਹਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹਾਂ — ਮੌਤ ਨੂੰ ਮੁੱਠੀ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣਾ — ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਦਾ ਖੇਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜੋ ਜਵਾਨ — ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਡੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ — ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਡੰਡੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇੰਨੇ ਸਾਧਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਮੇਰੇ ਇਹ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ — ਚਾਹੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ — ਸਾਰੇ ਬੇੜੇ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋ ਲੋਹਾ ਲਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਜੋ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ — ਕਾਬਿਲ-ਏ-ਦਾਦ ਹੈ ਦੋਸਤੋ! ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਪਾਵਨ ਦਿਹਾੜੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖ–ਲੱਖ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਪੈਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ਪਰ ਜਜ਼ਬਾ ਉਹੀ ਹੈ; ਕਿਸੇ ਦਾ ਹੱਥ ਵੱਢਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਲਈ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਤੋਂ ਉਤਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਓਵਾਦੀ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣਾਇਆ — ਹੱਥ ਵੱਢ ਦਿੱਤੇ, ਪੈਰ ਵੱਢ ਦਿੱਤੇ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਜਿਹੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਹਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ — ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਰੌਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਸਕੂਲ ਚੱਲਣ — ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸ਼ਾਇਦ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਉਹ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਗੇ — ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅਤੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਫਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਯੁੱਧ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਪਰ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਦੋਂ ਯੁੱਧ ਲੜਨਾ ਪਿਆ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਕਿੰਨਾ ਧੀਰਜ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਸੰਜਮ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਦੀ ਜਾਨ ਨਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ਾਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਜਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਪਏ — ਇਹ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਸਮਾਂ ਆਏਗਾ ਜਦੋਂ ਇਸ 'ਤੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਗ੍ਰੰਥ ਲਿਖੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਗੁਰੀਲਾ ਯੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਾਇਦ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਸਿੱਖੇਗੀ। ਅਜਿਹੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਕਸਲ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਨੂੰ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਐੱਸਟੀ ਬਚਤ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਆਤੰਕ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲੈਣ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਦੂਰੋਂ ਵੀ ਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਓਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨ 3 ਨੌਟ 3 ਛੱਡ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮੱਥੇ ਨਾਲ ਲਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤੱਕ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰੇ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਸਫਲਤਾਵਾਂ, ਉਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਗਤੀ, ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕੁੱਖ ਤੋਂ ਜੰਮਿਆ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ — ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਫ਼ੌਜੀ ਬਲਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜੋ ਵਹਿਣ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹੋ। ਗੰਗਾ ਕਹੇ ਗੰਗਾਦਾਸ, ਜਮੁਨਾ ਕਹੇ ਜਮੁਨਾਦਾਸ — ਇਹ ਫ਼ੌਜ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਵਹਿਣ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਵਹਿਣ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ, ਵਹਿਣ ਨੂੰ ਮੋੜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋ! ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੌਸਲਾ ਹੈ — ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ! ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਬਹਾਦਰੀ ਹੈ — ਅਨੰਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਣ ਦੀ ! ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਜੋਸ਼ ਹੈ — ਅਲੰਘਣਯੋਗ ਨੂੰ ਲੰਘ ਜਾਣ ਦਾ! ਸਾਡੀ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਜਵਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਹਾੜੀ ਸਿਖ਼ਰਾਂ 'ਤੇ ਡਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਹ ਸਿਖ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੇਤੂ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਸੀਨੇ 'ਤੇ ਖੜੇ ਹੋ, ਉਸ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲਹਿਰਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜੈਘੋਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ — ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਸਿਰਫ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹੈ — ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਜੈ ਜੈਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਹੰਗਾਮੇ ਤੋਂ ਵੀ ਇੱਕੋ ਸੁਰ ਨਿਕਲੇਗਾ — ਸਮੁੰਦਰ ਦੀ ਹਰ ਲਹਿਰ ਤੋਂ, ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਚਲਦੀ ਹਵਾ ਤੋਂ, ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਉੱਡਦੀ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ — ਜੇ ਕੰਨ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਸੁਣੋਗੇ, ਦਿਲ-ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖੋਗੇ, ਤਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਤੋਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੂੰਦ-ਬੂੰਦ ਤੋਂ ਇੱਕੋ ਆਵਾਜ਼ ਨਿਕਲੇਗੀ —ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਇਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਆਂ ਨੂੰ, 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਦੀਆਂ ਤਹਿ-ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ! ਵਿਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਪਾਲਦੇ ਰਹੋ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਪਾਲਦੇ ਰਹੋ, ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਸੁਪਨੇ ਉੱਚੀ ਉਡਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣ — ਇਸੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ — ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!