ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 6.51 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 1121.46 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋਇਆ
ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਅਸਲ ਭੰਡਾਰ ਬਫਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਚੰਗੀ, ਬਿਹਤਰ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀ ਹੈ ਉਮੀਦ
13 OCT 2025 3:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ, ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਉਣੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਹੇਠ ਕੁੱਲ ਰਕਬਾ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਨਾਲੋਂ 6.51 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵੱਧ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 1121.46 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਹ 1114.95 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ। ਕਣਕ, ਝੋਨਾ, ਮੱਕੀ, ਗੰਨੇ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰੇ 2024-25 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉੜਦ (ਕਾਲੇ ਛੋਲਿਆਂ) ਦੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 1.50 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਉੜਦ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਦਾ ਰਕਬਾ 22.87 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 24.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਹੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਿਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਚੰਗੇ ਮੌਨਸੂਨ ਕਾਰਨ, ਫਸਲਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਾੜੀ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 3.62 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3.91 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਲੂ ਦਾ ਰਕਬਾ 0.35 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 0.43 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਬਿਜਾਈ ਰਕਬਾ 1.86 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਵਧ ਕੇ 2.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼, ਟਮਾਟਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਅਸਲ ਸਟਾਕ ਬਫਰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਭੰਡਾਰਨ ਸਥਿਤੀ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਭੰਡਾਰਨ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। 161 ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਭੰਡਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ 103.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਭੰਡਾਰਨ ਦਾ 115 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਖਾਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector during a high-level meeting
Kharif sowing area increases by 6.51 lakh hectares; total coverage reaches 1,121.46 lakh hectares
Rice and wheat stock levels remain higher than the buffer norms
Reservoir storage levels across the country satisfactory, promising better yields
13 OCT 2025 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan chaired a high-level meeting today to review the progress of the agriculture sector. The meeting covered a comprehensive assessment of Kharif crop conditions, Rabi sowing preparedness, crop situation in flood-affected areas, price trends, fertiliser availability, and reservoir storage levels. The Union Minister also issued necessary directions to concerned officials during the meeting.
Officials informed that the total area under Kharif crops has increased by 6.51 lakh hectares compared to the previous year. The total sown area stands at 1,121.46 lakh hectares, as against 1,114.95 lakh hectares in 2024–25. The meeting noted that sowing of major crops such as wheat, paddy, maize, sugarcane, and pulses has recorded an increase over the previous year. It was further informed that the area under urad (black gram) cultivation has risen by 1.50 lakh hectares — from 22.87 lakh hectares in 2024–25 to 24.37 lakh hectares in 2025–26.
The Union Minister also reviewed the situation in flood-affected regions. Shri Chouhan, who recently visited districts impacted by floods and landslides in some states, was briefed that while excessive rainfall has affected crops in certain areas, other regions have benefited from a good monsoon, resulting in healthy crop growth that is expected to boost Rabi sowing and overall production.
Officials further informed that sowing of tomato and onion is progressing smoothly. The area under onion cultivation has increased from 3.62 lakh hectares in 2024–25 to 3.91 lakh hectares now, while potato cultivation has expanded from 0.35 lakh hectares to 0.43 lakh hectares. Similarly, tomato sowing has grown from 1.86 lakh hectares during the same period last year to 2.37 lakh hectares this year. The meeting noted that the sowing of potato, onion, and tomato has progressed well in line with the set targets.
Officials also apprised the Union Agriculture Minister that the current rice and wheat stock levels are higher than the prescribed buffer norms, indicating a stable supply position.
Regarding water availability, Shri Chouhan was informed that reservoir storage levels across the country are significantly better compared to the same period last year as well as the average of the past decade. As of now, the 161 major reservoirs hold 103.51% of last year’s storage and 115% of the ten-year average storage, reflecting a positive outlook for agricultural productivity.
Shri Chouhan also reviewed the availability of fertilisers and directed officials to ensure smooth and timely supply in the coming months. He instructed that close coordination be maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers to prevent any disruptions. Officials informed the Union Minister that continuous coordination is being maintained with states to assess and meet fertiliser requirements for the upcoming agricultural season.