કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં કૃષિ ક્ષેત્રની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
ખરીફ વાવણી વિસ્તારમાં 6.51 લાખ હેક્ટરનો વધારો થયો છે, જેના કારણે કુલ વાવણી વિસ્તાર 1121.46 લાખ હેક્ટર થયો છે
ચોખા અને ઘઉંનો વાસ્તવિક સ્ટોક બફર ધોરણ કરતાં વધુ છે
દેશભરમાં જળાશયોની સ્થિતિ સારી છે, અને વધુ સારી ઉપજની અપેક્ષા છે
13 OCT 2025 3:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં કૃષિ ક્ષેત્રની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. બેઠકમાં દેશભરમાં ખરીફ પાકની સ્થિતિ, રવિ પાકની વાવણી, પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પાકની સ્થિતિ, ભાવની સ્થિતિ, ખાતરની ઉપલબ્ધતા અને જળાશયોની સ્થિતિ સહિત વિવિધ વિષયો પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે વિભાગીય અધિકારીઓને જરૂરી માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું.
ખરીફ વાવણી અંગે માહિતી આપતાં, બેઠકમાં અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે ખરીફ પાક હેઠળનો કુલ વિસ્તાર ગયા વર્ષ કરતાં 6.51 લાખ હેક્ટર વધુ છે. કુલ વાવણી વિસ્તાર 1121.46 લાખ હેક્ટર છે, જે ગયા વર્ષે 1114.95 લાખ હેક્ટર હતો. ઘઉં, ડાંગર, મકાઈ, શેરડી અને કઠોળનું વાવેતર પણ 2024-25 ની સરખામણીમાં વધ્યું છે. બેઠકમાં કાળા ચણાના વાવણી વિસ્તારમાં થયેલા વધારા અંગે પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં જણાવાયું હતું કે કાળા ચણા હેઠળનો વિસ્તાર 1.50 લાખ હેક્ટર વધ્યો છે. 2024-25 માં કાળા ચણાનો વાવણી વિસ્તાર 22.87 લાખ હેક્ટર હતો, જે 2025-26 માં વધીને 24.37 લાખ હેક્ટર થયો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે બેઠક દરમિયાન પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારો વિશે પણ માહિતી માંગી હતી. તેમણે તાજેતરમાં પૂર અને ભૂસ્ખલનથી પ્રભાવિત કેટલાક રાજ્યોના જિલ્લાઓની મુલાકાત લીધી હતી. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે કેટલાક રાજ્યોમાં પૂર અને અતિશય વરસાદને કારણે પાકને અસર થઈ છે, પરંતુ ઉમેર્યું હતું કે અન્ય રાજ્યોમાં સારા ચોમાસાને કારણે પાક ઘણો સારો થયો છે, જે રવિ પાકના વાવેતર અને ઉત્પાદનમાં વધારો દર્શાવે છે.
બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ટામેટાં અને ડુંગળીનું વાવેતર સરળતાથી થઈ રહ્યું છે. 2024-25ના લક્ષ્યાંકની તુલનામાં, ડુંગળીનો વાવેતર વિસ્તાર 3.62 લાખ હેક્ટરથી વધીને 3.91 લાખ હેક્ટર થયો છે, જ્યારે બટાકાનો વાવેતર વિસ્તાર 0.35 લાખ હેક્ટરથી વધીને 0.43 લાખ હેક્ટર થયો છે. ટામેટાંનો વાવેતર વિસ્તાર ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળામાં 1.86 લાખ હેક્ટરથી વધીને વર્ષે 2.37 લાખ હેક્ટર થયો છે. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે બટાકા, ડુંગળી અને ટામેટાંએ નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો અનુસાર સારી વૃદ્ધિ દર્શાવી છે. બેઠકમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે ચોખા અને ઘઉંનો વાસ્તવિક સ્ટોક બફર ધોરણ કરતા વધારે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણને પણ અધિકારીઓ દ્વારા દેશભરના જળાશયોની સ્થિતિ અંગે માહિતી આપવામાં આવી હતી, જેમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે દેશભરમાં એકંદર સંગ્રહની સ્થિતિ ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતાં સારી છે અને તે સમયગાળા દરમિયાન સામાન્ય સંગ્રહ કરતાં પણ સારી છે. 161 જળાશયોમાં ઉપલબ્ધ સંગ્રહ ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન સંગ્રહના 103.51 ટકા અને છેલ્લા દસ વર્ષમાં સરેરાશ સંગ્રહના 115 ટકા છે.
બેઠકમાં, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ખાતરની ઉપલબ્ધતાની વર્તમાન સ્થિતિનો અભ્યાસ કર્યો અને આગામી દિવસોમાં સરળ ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માર્ગદર્શિકા આપી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને ખાતર મંત્રાલય સાથે સતત સંપર્કમાં રહેવા અને સંદર્ભે જરૂરી પગલાં લેવા નિર્દેશ આપ્યો. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે આગામી સિઝન માટે ખાતરની જરૂરિયાતો અંગે રાજ્યો સાથે સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress in the agriculture sector during a high-level meeting
Kharif sowing area increases by 6.51 lakh hectares; total coverage reaches 1,121.46 lakh hectares
Rice and wheat stock levels remain higher than the buffer norms
Reservoir storage levels across the country satisfactory, promising better yields
13 OCT 2025 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan chaired a high-level meeting today to review the progress of the agriculture sector. The meeting covered a comprehensive assessment of Kharif crop conditions, Rabi sowing preparedness, crop situation in flood-affected areas, price trends, fertiliser availability, and reservoir storage levels. The Union Minister also issued necessary directions to concerned officials during the meeting.
Officials informed that the total area under Kharif crops has increased by 6.51 lakh hectares compared to the previous year. The total sown area stands at 1,121.46 lakh hectares, as against 1,114.95 lakh hectares in 2024–25. The meeting noted that sowing of major crops such as wheat, paddy, maize, sugarcane, and pulses has recorded an increase over the previous year. It was further informed that the area under urad (black gram) cultivation has risen by 1.50 lakh hectares — from 22.87 lakh hectares in 2024–25 to 24.37 lakh hectares in 2025–26.
The Union Minister also reviewed the situation in flood-affected regions. Shri Chouhan, who recently visited districts impacted by floods and landslides in some states, was briefed that while excessive rainfall has affected crops in certain areas, other regions have benefited from a good monsoon, resulting in healthy crop growth that is expected to boost Rabi sowing and overall production.
Officials further informed that sowing of tomato and onion is progressing smoothly. The area under onion cultivation has increased from 3.62 lakh hectares in 2024–25 to 3.91 lakh hectares now, while potato cultivation has expanded from 0.35 lakh hectares to 0.43 lakh hectares. Similarly, tomato sowing has grown from 1.86 lakh hectares during the same period last year to 2.37 lakh hectares this year. The meeting noted that the sowing of potato, onion, and tomato has progressed well in line with the set targets.
Officials also apprised the Union Agriculture Minister that the current rice and wheat stock levels are higher than the prescribed buffer norms, indicating a stable supply position.
Regarding water availability, Shri Chouhan was informed that reservoir storage levels across the country are significantly better compared to the same period last year as well as the average of the past decade. As of now, the 161 major reservoirs hold 103.51% of last year’s storage and 115% of the ten-year average storage, reflecting a positive outlook for agricultural productivity.
Shri Chouhan also reviewed the availability of fertilisers and directed officials to ensure smooth and timely supply in the coming months. He instructed that close coordination be maintained with the Ministry of Chemicals and Fertilizers to prevent any disruptions. Officials informed the Union Minister that continuous coordination is being maintained with states to assess and meet fertiliser requirements for the upcoming agricultural season.