Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Farmers at a Krishi Program in New Delhi
12 OCT 2025 6:45PM by PIB Delhi
Prime Minister – Ram-Ram!
Farmer – Ram-Ram! I am from Hisar district, Haryana. I began farming with the cultivation of Kabuli chana (chickpeas). Initially, there was only a little...
Prime Minister – How many years ago did you start this?
Farmer – It has been four years now. I get a yield of about 10 quintals per acre from Kabuli chana.
Prime Minister – There are some crops which are intercropped like pulses.
Farmer – Yes.
Prime Minister – So, you get an additional income, though it requires a little more effort. Seeing this, do other farmers also feel encouraged to move towards pulses, thinking that their land will revive again?
Farmer – Yes, indeed. That’s what we think. I tell other farmers that if we cultivate pulses like chickpeas, we will not only get this crop, but the next crop will also benefit. Chickpeas and other pulse crops leave nitrogen in the soil, which enriches it for the next yield.
Farmer – This is the first time in my life that I have met the Prime Minister. He is a very good Prime Minister, deeply connected to farmers and ordinary people alike.
Farmer – I am also associated with the Farmer Producer Organisation (FPO). I am a Chartered Accountant by profession, but I also cultivate pulses. Our family owns 16 bighas of land, where I grow chickpeas. We have also formed groups of 20 women each in our village, and together we prepare products like chana-lahsun-papad. Since our... (audio unclear)... there is garlic in it...
Prime Minister – Oh, so you do the product manufacturing there itself?
Farmer – Yes, yes, yes.
Prime Minister – Have you given your product a brand name?
Farmer – Yes, our village is called Dugari, so we have branded it as Dugari Wale.
Prime Minister – I see.
Farmer – Yes, chana-lahsun-papad, branded as Dugari Wale Chana-Lahsun-Papad.
Prime Minister – Do people buy them?
Farmer – Yes, sir. We are registered on GeM, the Government e-Marketplace portal. Army personnel purchase from there, sir.
Prime Minister – So, is it known across Rajasthan?
Farmer – Sir, it’s sold all over India.
Prime Minister – Really?
Farmer – Yes.
Prime Minister – Are there others producing similar products?
Farmer – Yes, there are others too. But it’s mainly women who make them.
Prime Minister – Then you’ll have to bring some for everyone to taste!
Farmer – Absolutely, sir, of course!
Farmer – We had goosebumps thinking how we would meet the Prime Minister. When he arrived, seeing his aura left us speechless. It was an indescribable moment.
Farmer – I have been cultivating pulses since 2013–14. I started with one acre and gradually expanded to 13–14 acres of chickpeas.
Prime Minister – Yes. So, earlier you grew chickpeas on one acre and other crops elsewhere?
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – And slowly, you increased the area?
Farmer – Yes, I expanded it to about 13–14 acres, and...
Prime Minister – How did this affect your income?
Farmer – My income improved because I selected high-quality seeds year after year, and productivity kept rising.
Prime Minister – For vegetarians, pulses are the main source of protein, aren’t they?
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – So, when you cultivate pulses, it’s not just about filling your own pocket; you are also contributing greatly to society.
Farmer – Correct.
Prime Minister – Nowadays, our farms are small; landholdings are fragmented. Because of that, when someone tries an experiment, he often feels alone. But imagine, if 200 farmers come together...
Farmer – Yes.
Prime Minister – ...and decide that all 200 of them, covering 400 or 500 bighas of land, will collectively grow one or two selected crops and market them well—would that benefit farmers more?
Farmer – Absolutely, sir. We are doing residue-free farming on about 1,200 acres for Kabuli chana. Farmers are getting significantly better returns than before.
Prime Minister – So, all farmers have agreed to it now, which must have reduced your labour too?
Farmer – Yes, because we have built such a system.
Farmer – I am from Beed district.
Prime Minister – From where? Beed district. There’s usually a water shortage there, isn’t it?
Farmer – That’s why, sir, I want to thank you immensely for launching the Dhan-Dhaanya scheme.
Prime Minister – Thank you. Just as we have been promoting millets everywhere — our traditional grains like bajra, jowar (sorghum) and others — they now have huge global markets. Even on water-scarce land, farmers can earn a good living.
Farmer – Yes, because of millets.
Prime Minister – Do you also cultivate millets?
Farmer – Yes, I do.
Prime Minister – Which varieties do you grow?
Farmer – Bajra, jowar, and Bhuna chana too.
Prime Minister – So, people still consume them?
Farmer – Yes, they do, everyone does.
Prime Minister – That’s good.
Farmer – And along with that, when we supply to customers, some are in Bombay.
Farmer – After speaking to him, it didn’t feel like meeting the Prime Minister; it felt like meeting someone from our own family.
Farmer – In my area, I cultivate arhar. I would urge the youth to take interest in this. It will benefit farmers and also offer a good business opportunity.
Farmer – I am a woman associated with a self-help group. I joined the group in 2023 and began cultivating moong on my five bighas of land. Sir, your PM-Kisan Samman Nidhi scheme is truly a blessing for us. The ₹6,000 we receive annually helps immensely — for buying seeds, tilling the land, and other farming needs. It’s indeed a huge support for us.
Prime Minister – Do you ever feel like gradually reducing the use of fertilisers?
Farmer – Yes, women...
Prime Minister – Because we should remember, the Earth is our mother. If we keep feeding her such chemicals, how long will she survive?
Farmer – That’s true, sir.
Prime Minister – Do farmers discuss this?
Farmer – Yes, they do.
Prime Minister – Once they realise that they have to leave fertile soil for their children, not barren land, they’ll automatically try not to harm it. Farmers can help in this. For example, if someone owns four bighas of land...
Farmer – Yes.
Prime Minister – ...and you tell him to completely switch to natural farming, he will be afraid.
Farmer – Yes, he won’t dare.
Prime Minister – He will think, “I’ll starve.” So, instead, tell him — don’t listen to us blindly. Divide your land into four parts. Try our method on one bigha; continue your usual way on the other three.
Farmer – Correct.
Prime Minister – Work with us for two years. Once he sees success, he will expand from one bigha to one and a half, then two, and so on. That’s how confidence builds. If we ask him to convert all four bighas at once, he won’t — he will fear losing his livelihood.
Farmer – I grow chickpeas, lentils, and guar. Though I have only two acres of land, I manage small-scale farming gradually.
Prime Minister – You see, even a farmer with two acres can perform miracles.
Farmer – Yes, bit by bit...
Prime Minister – The land may be small, but the farmer’s mind is vast, full of courage and determination.
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – Have you ever thought of putting a fence around your fields? Usually, the neighbour also puts up a fence, and between the two, some land gets wasted. But if both sides install solar panels instead — yours tilting this way, his tilting that way — you can both generate electricity, use it, and sell the surplus.
Farmer – That’s a wonderful idea, sir. It’s possible...
Prime Minister – Yes, that’s the direction we should move in. The government provides funds for this now.
Farmer – People are taking it up, sir, and gaining good benefits.
Prime Minister – Another thing — we should also promote recharge wells to allow rainwater to percolate underground. That raises the water table and benefits everyone.
Farmer – Yes, absolutely.
Prime Minister – It’s been wonderful speaking with you all. You are brave and hardworking farmers experimenting with new methods — that makes me very happy. Often, people just say, “My father did this, my uncle did this, so I’ll do the same.” But we need to encourage the youth to move beyond that mindset.
Farmer – Thanks to the Ministry of Animal Husbandry & Dairying , we received a 50% subsidy. Earlier, I had a few cows, but now I own over 250 Gir cows. Back in 2010, I worked as a room boy in a hotel. Today, I own a Gaushala worth crores. The central government has provided tremendous support.
Prime Minister – How did you go from being a room boy to this position?
Farmer – It’s due to government initiatives, sir.
Prime Minister – With so many cows, do you keep them all or distribute some to others?
Farmer – I gifted 63 cows, including calves, to an Adivasi woman practicing organic farming and living in poverty.
Prime Minister – I see. I am the MP of Kashi. I did a similar experiment there: I distributed Gir cows to about 100 families, with the condition that the first calf must be returned to me. Then I gave it to another family.
Farmer – In 2020, during the global lockdown, I conducted research and then visited the department in Haridwar, where I learned about the Prime Minister’s Matsya Sampada Yojana. It felt life-changing. Thanks to the subsidies and assistance from this scheme, I received significant support.
Prime Minister – How many people do you employ?
Farmer – About 25 young men from small villages in Uttarakhand work with us, sir. They learn a lot here.
Prime Minister – Excellent.
Farmer – Some have gone to different places and are applying their skills independently.
Farmer – I have also focused on ornamental fish.
Prime Minister – Ah, aquaculture.
Farmer – I started this for the first time in Uttar Pradesh, sir.
Prime Minister – Yes, how did you do it? Where did you receive training?
Farmer – Sir, I hold a PhD and my subject was this very field. I decided to become a job provider rather than a job seeker. That’s why I started this venture (location unclear).
Prime Minister – Aquaculture has immense potential worldwide.
Farmer – Yes, indeed.
Prime Minister – Bharat has special advantages in this sector. Focusing here opens huge market opportunities.
Farmer – The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana is a great hope for startup farmers.
Farmer – Your vision that if villages prosper, the country will prosper inspired me. In Saraikela, I adopted 125 poor tribal families and started integrated farming there.
Prime Minister – Did your education prepare you for this, or did you train on-site?
Farmer – Sir, you have been my role model.
Prime Minister – Oh, really?
Farmer – You called on the nation to become job givers rather than job seekers. Globally, Tata Steel sells its products — my products are sold by Tata Steel too.
Prime Minister – Wonderful.
Farmer – Sir, you have been my guide and inspiration. Small advice and interactions from you have continuously transformed my life.
Farmer – I am associated with the Sakhi organisation. Our journey began with 20 women and now 90,000 women are working.
Prime Minister – 90,000 !
Farmer – Yes, sir. These women earn well through selling milk, and we have created over 14,000 Lakhpati Didis so far.
Prime Minister – That’s miraculous!
Farmer – I also have excellent fishing operations here.
Prime Minister – Yes.
Farmer – Thanks to your PMMSY scheme, we were able to implement ice planning and proper aquaculture management.
Prime Minister – How many work with you?
Farmer – About 100 people.
Prime Minister – Are there others with similar initiatives?
Farmer – Yes, sir. Another group recently arrived from Andaman. Previously, we couldn’t reach them properly, but thanks to the PMMSY scheme, the board is operational and ice supply is available. There is also space for keeping fish.
Prime Minister – Oh, excellent.
Farmer – I came from Kashmir. I learned about your PMMSY scheme through a programme, began working, and started the culture. I now have 14 employees.
Prime Minister – I see.
Farmer – Yes, 14 employees, and I earn about ₹15 lakh profit annually. The market is good, and others also benefit.
Prime Minister – Now that you can ship goods by train, your products will reach markets faster.
Farmer – Development is happening rapidly, thanks to your support. I don’t think this would have been possible under any other Prime Minister.
Prime Minister – Jammu and Kashmir has a very capable youth.
Farmer – Yes, all this has been possible under your government, not otherwise.
Farmer – Meeting them and discussing aquaculture felt like natural therapy.
Farmer – Namaskaram.
Prime Minister – Namaskar.
Farmer – Sir, I actually returned from the US in 2014.
Prime Minister – And you left the USA?
Farmer – Yes, I left the USA to employ my own people. I started with a small 10-acre farm. Now, I manage over 300 acres of farming, plus hatcheries producing seeds for more than 10,000 acres. I benefited from FIDF at about 7% interest, which allowed significant expansion. Currently, I have about 200 employees, sir.
Prime Minister – Wow! Great!
Farmer – Narendra Modi Ji was walking towards us — a pause moment in my life. It was a “wow” situation.
Prime Minister – Namaste, brother.
Farmer – I am from Dhari, Amreli district, Gujarat. My name is Bhavna Gondviya. My FPO has 1,700 farmers. We have been paying a 20% dividend continuously for four years.
Prime Minister – 1,700 farmers?
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – What is the total land under cultivation?
Farmer – We are farming on 1,500 acres and continuously giving 20% dividend for four years, amounting to over ₹200 crore.
Prime Minister – Do they grow different crops or follow a set plan?
Farmer – We also work under MSP. Our major achievement is that when our FPO lacked funds, the government provided ₹2 crore without guarantee. That was a significant milestone.
Farmer – Namaskar, Prime Minister Ji. My name is Sunil Kumar from Jaisalmer, Rajasthan. We mainly cultivate cumin using Integrated Pest Management (IPM) organically.
Prime Minister – I see.
Farmer – My FPO has 1,035 farmers, growing cumin and Isabgol.
Prime Minister – Where is the cumin market?
Farmer – We supply to different exporters within Gujarat, who then take it further.
Prime Minister – Has anyone tried making Isabgol ice cream?
Farmer – No, sir.
Prime Minister – Imagine the market potential!
Farmer – Yes, sir. The Prime Minister’s small idea on value addition inspired us. We had never thought of ice cream before, but now we will explore it.
Farmer – I am Dharmendra Kumar Maur from Mirzapur, near your parliamentary constituency Varanasi. We work on millets.
Prime Minister – Millets?
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – You package and brand them for sale?
Farmer – Yes, sir. We supply to Defence and NDRF under an MoU.
Farmer – My name is Fayaz Ahmed from Kashmir. We produce apples.
Prime Minister – Apples?
Farmer – Yes.
Prime Minister – Have you received transport for apples?
Farmer – Yes, the vehicle is arranged.
Prime Minister – 60,000 tonnes of fruits, vegetables, and flowers have reached Delhi by rail.
Farmer – Yes, they have reached Delhi and other locations.
Prime Minister – That’s a remarkable achievement.
Farmer – But…
Prime Minister – Trucks take a lot of time.
Farmer – I am Roushik Sukhlam (name unclear) from Jabalpur, Madhya Pradesh. We produce potato seeds through aeroponics.
Prime Minister – Exactly.
Farmer – Yes, sir. We use vertical and horizontal farming. These are potato seeds. While they aren’t gold, they are as valuable as gold because we multiply them in the field for farmers to cultivate.
Prime Minister – So you do the top-level multiplication...
Farmer – Yes, sir.
Prime Minister – Potatoes.
Farmer – Hanging potatoes, sir.
Prime Minister – That’s suitable for Jain consumers. If it grows underground, they don’t eat it; if above ground, they do.
Farmer – When we met Narendra Modi Ji, we showed him the mini tubers. He knew about horizontal farming and aeroponics. He recognised this as “Jain potatoes” immediately. He termed these potatoes 'Jain potatoes'.
Farmer – Sir, greetings. My name is Mohammad Aslam from Baran district, Rajasthan. We work on garlic.
Prime Minister – Where are you from?
Farmer – Baran district, Rajasthan.
Prime Minister – Baran, Rajasthan.
Farmer – Yes, sir. We do value addition for garlic — powder, paste, and have applied for export licenses.
Prime Minister – I met a young man who makes papad from Besan and garlic.
Farmer – Sir, I am honoured to share this with you through Mann Ki Baat.
Prime Minister – Great ! Thank you very much, brother.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં કૃષિ કાર્યક્રમમાં ખેડૂતો સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંવાદનો મૂળપાઠ
12 OCT 2025 6:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી – રામ-રામ!
ખેડૂત – રામ-રામ! હું હરિયાણાના હિસાર જિલ્લાનો છું. મેં ચણાના વાવેતરથી ખેતી શરૂ કરી હતી. તો, પહેલા થોડું...
પ્રધાનમંત્રી – તમે કેટલા વર્ષ પહેલાં આ કર્યું હતું?
ખેડૂત – હવે ચાર વર્ષ થઈ ગયા છે. મને પ્રતિ એકર 10 ક્વિન્ટલ ચણા મળે છે.
પ્રધાનમંત્રી – આ એક એવો પાક છે, જો તમે તેને વચ્ચે ભેળવી દો તો પણ તમને કઠોળ મળે છે.
ખેડૂત – હા.
પ્રધાનમંત્રી – તો વધારાની આવક છે, થોડી વધુ મહેનતની જરૂર પડે છે. તો, શું વધુ ખેડૂતો એવું વિચારે છે કે જો આપણે પણ કઠોળ તરફ વળીશું, તો આપણી જમીન ફરી જીવંત થઈ જશે?
ખેડૂત – હા, આપણે એવું વિચારીએ છીએ. હું ખેડૂતોને કહું છું કે જો આપણે કઠોળના પાક તરીકે ચણા વાવીશું, તો આપણને ચોક્કસપણે આ પાક મળશે, અને આગામી પાક માટે પણ, ચણા કે અન્ય કોઈપણ કઠોળના પાક આપણી જમીનમાં નાઇટ્રોજન છોડે છે, તેથી આગામી પાક પણ સારો રહેશે.
ખેડૂત - મારા જીવનમાં આ પહેલી વાર છે જ્યારે હું પ્રધાનમંત્રીને મળ્યો છું. તેઓ ખૂબ જ સારા પ્રધાનમંત્રી છે. તેમને ખેડૂતો અને સામાન્ય માણસ પ્રત્યે પણ ઊંડો પ્રેમ છે.
ખેડૂત - અને હું હાલમાં કિસાન પદક સંગઠનનું સંચાલન કરી રહ્યો છું, સાહેબ. હું સીએ છું અને હું કઠોળની ખેતી પણ કરું છું. મારી પાસે 16 વિઘા જમીન છે. હું કઠોળની ખેતી કરું છું. અને અમે ગામમાં 20 મહિલાઓના જૂથો બનાવ્યા છે, તેથી અમે તેમને ચણા, લસણ અને પાપડ બનાવવાનું કહી રહ્યા છીએ. કારણ કે અમારા ઓડિયોમાં (સ્પષ્ટ નથી), લસણ...
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું તમે તેમાંથી પણ ઉત્પાદન બનાવી શકો છો?
ખેડૂત - હા, હા, હા.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું તમે કોઈ ઉત્પાદનનું નામ આવું રાખ્યું છે?
ખેડૂત - આપણું ગામ દુગારી છે, સાહેબ અમે બ્રાન્ડનું નામ દુગારી વાલે રાખ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - હા, ચણા-લસણ-પાપડ, દુગારી ચણા-લસણ-પાપડ.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું લોકો તે ખરીદે છે?
ખેડૂત - હા, સાહેબ. અમારી પાસે GeM છે, જે સરકારી પોર્ટલ છે. અમે તેના પર નોંધાયેલા છીએ, તેથી આર્મીવાળા ત્યાંથી તે ખરીદે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું તે આખા રાજસ્થાનમાં જાણીતું છે?
ખેડૂત - સાહેબ, તે આખા ભારતમાં વેચાઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - શું બીજા લોકો તે બનાવે છે?
ખેડૂત - તેઓ તે લાવે છે. બીજા લોકો પણ તે બનાવે છે , સાહેબ, આપણી ખેડૂતોની મહિલાઓ...
પ્રધાનમંત્રી - શું મારે આ બધાને ખવડાવવું પડશે?
ખેડૂત - હા, ચોક્કસ, સાહેબ, ચોક્કસ.
ખેડૂત - હું સાહેબને મળવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત હતો. તેમના આગમનની સાથે જ હું એટલો ખુશ થઈ ગયો કે હું શું કહું તેનું શબ્દોમાં વર્ણન પણ કરી શકતો નથી. તે ક્ષણ ખરેખર અનોખી હતી.
ખેડૂત - હું કઠોળ ઉગાડું છું. 2013-14માં એક એકરથી શરૂ કરીને, મેં 13-14 એકરમાં ચણા ઉગાડ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી - હા. શરૂઆતમાં, એક એકરમાં ચણા ઉગાડ્યા હતા અને પછી બાકીની જમીનમાં, શું તમે બીજું કંઈક ઉગાડતા હતા?
ખેડૂત - હા, કંઈક બીજું.
પ્રધાનમંત્રી - હવે, ધીમે-ધીમે તમે તેને વધાર્યું છે.
ખેડૂત - મેં તેને 13 થી 14 એકર સુધી લાવ્યું, અને હું...
પ્રધાનમંત્રી - તમારી આવકમાં શું ફરક પડ્યો?
ખેડૂત - મેં સારી ગુણવત્તાવાળા બીજ પસંદ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું અને વર્ષ-દર-વર્ષે ઉપજ વધતી ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી - શાકાહારીઓને કઠોળમાંથી પ્રોટીન મળે છે, ખરું ને?
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તો, આવી સ્થિતિમાં, તમને લાગે છે કે જ્યારે તમે કઠોળની ખેતી કરો છો, ત્યારે તમે ફક્ત તમારા ખિસ્સા ભરી રહ્યા છો. એવું નથી; તમે સમાજ માટે પણ ઘણું સારું કરી રહ્યા છો.
ખેડૂત – બરોબર.
પ્રધાનમંત્રી - અત્યારે, આપણા ખેતરો નાના છે, આપણી જમીન ખૂબ નાની છે. અને તેના કારણે, જો આપણે કંઈપણ પ્રયોગ કરીએ, તો ગરીબ ખેડૂત એકલો પડી જાય છે. પણ ધારો કે તમે 200 ખેડૂતોને ભેગા કર્યા.
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - અને અમે નક્કી કર્યું કે આ 200 ખેડૂતો પાસે જે પણ જમીન હોય, 400 વીઘા, 500 વીઘા, ગમે તે હોય. તેમાંથી એક કે બે લોકો જે પણ નક્કી કરે, અમે તે કરીશું. અને પછી અમે તેનું વ્યાપકપણે માર્કેટિંગ કરીશું. તો, શું તેનાથી ખેડૂતોને વધુ ફાયદો થાય છે?
ખેડૂત - અલબત્ત, સાહેબ. અમે લગભગ 1,200 એકર કાબુલી પર અવશેષ-મુક્ત ખેતી કરી રહ્યા છીએ. તેથી, તેઓ પહેલા જે ઉત્પાદન વેચી રહ્યા હતા તેનાથી ઘણો નફો કરી રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી - તો, બધા ખેડૂતો હવે સંમત થયા છે અને તેના કારણે, તમારે ઓછું કામ કરવું પડશે?
ખેડૂત - કારણ કે અમે આવી સિસ્ટમ બનાવી છે.
ખેડૂત - હું બીર જિલ્લાનો છું.
પ્રધાનમંત્રી - ક્યાંથી? બીર જિલ્લો. ત્યાં પાણીની સમસ્યા છે.
ખેડૂત - તો, તમે હમણાં જ શરૂ કરેલી ધન-ધાન્ય યોજના માટે હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર માનું છું.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, આભાર. અમે દરેક જગ્યાએ મિલેટ્સ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ, અમારી જૂની પરંપરા, પછી ભલે તે બાજરી હોય, જુવાર, આ બધી વસ્તુઓ. હવે વૈશ્વિક સ્તરે તેનું એક મોટું બજાર છે. અને એવી જમીન પર પણ જ્યાં પાણી નથી, ખેડૂતો પોતાનું ગુજરાન ચલાવી શકે છે.
ખેડૂત – મિલેટ્સના કારણે.
પ્રધાનમંત્રી - હા. અમે મિલેટ્સ પણ ઉગાડો છો?
ખેડૂત - અમે બાજરી પણ ઉગાડીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - તમે તેનું શું કરો છો?
ખેડૂત - બાજરી, જુવાર અને પછી શેકેલા ચણા છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું લોકો હજુ પણ તે ખાય છે?
ખેડૂત – ખાય છે ને, બધા તે ખાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - અને તે જ સમયે, જ્યારે અમે ગ્રાહકને આપીએ છીએ ત્યારે તે બોમ્બેમાં હોય છે.
ખેડૂત - તેમણે એટલી બધી વાતો કરી કે એવું લાગ્યું કે તે પ્રધાનમંત્રી નહીં, પણ અમારા પરિવારના કોઈ વ્યક્તિ છે.
ખેડૂત - હું અમારી બાજુમાં તુવેરની ખેતી કરું છું. હું યુવાનોને પણ આટલો રસ દાખવવા કહીશ. ખેડૂતોને ફાયદો થશે, અને તમારી પાસે પણ વ્યવસાયનો વિકલ્પ હશે.
ખેડૂત - હું એક જૂથ સાથે જોડાયેલી મહિલા છું. હું હમણાં જ 2023માં જૂથમાં જોડાઈ હતી અને મારા પાંચ વિઘા ખેતરમાં મગની દાળ ઉગાડવાનું શરૂ કર્યું હતું. સાહેબ, તમારી પીએમ સન્માન નિધિ અમારા માટે એક વરદાન છે, અમારા માટે એક મોટું વરદાન છે. તમારા તરફથી અમને મળતા 6000 રૂપિયા અમારા માટે ખૂબ જ સરળ બનાવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, સમયાંતરે, અમે તેમાંથી અમારા બીજ ખરીદીએ છીએ અને અમારા ખેતરો ખેડીએ છીએ, જે અમારા માટે એક મોટું વરદાન છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું તમને ક્યારેય ધીમે ધીમે ખાતરનો ઉપયોગ ઘટાડવાનું મન થાય છે?
ખેડૂત - હા. અમે જે મહિલાઓને...
પ્રધાનમંત્રી - કારણ કે ક્યારેક આપણે પણ વિચારવું જોઈએ કે, આ આપણી માતા છે, જો આપણે તેને આવું બધું ખવડાવતા રહીશું, તો તે કેટલો સમય જીવશે?
ખેડૂત - બરાબર.
પ્રધાનમંત્રી - શું આવું ખેડૂતો સાથે થાય છે?
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - તો જ્યારે તેમના મનમાં એવું આવે કે હું મારા બાળકોને સારી જમીન આપવા માંગુ છું, ફક્ત જમીનનો કોઈ ટુકડો નહીં. તેનો અર્થ એ કે હું તેમને એવી જમીન આપવા માંગુ છું જે સંપૂર્ણપણે ધન-ધાન્યથી ભરેલી હોય. ત્યારે તેમને લાગશે કે મારે કોઈ નુકસાન ન કરવું જોઈએ. તમે ખેડૂતો એક વસ્તુ કરી શકો છો તે છે મદદ. ઉદાહરણ તરીકે, ધારો કે કોઈની પાસે ચાર વિઘા જમીન છે.
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - જો તમે તેને પ્રાકૃતિક ખેતી કહો છો, તો તે કરવાની હિંમત કરશે નહીં.
ખેડૂત - એવું નહીં થાય.
પ્રધાનમંત્રી - હું ભૂખે મરી જઈશ. પણ તેઓ તેમને કહેશે, 'ઠીક છે. અમારી વાત ના સાંભળો. તેને ચાર ટુકડામાં વહેંચો. અમે દરેક વિઘા માટે જે કહીએ છીએ તે કરો, અને તમે ત્રણ માટે જે કરતા હતા તે કરો.'
ખેડૂત - બરાબર.
પ્રધાનમંત્રી - બે વર્ષ માટે અમારી સાથે જોડાવ. તેમને સફળતા દેખાશે. પછી તે એકના બદલામાં દોઢ, દોઢના બદલામાં બે કરશે, અને પછી તેને આત્મવિશ્વાસ મળશે. જો આપણે અચાનક કહીએ, 'ના, ચાર વિઘા રોકો, અને આ કરો.' તો તે શક્ય નથી. તે શું ખાશે? તે ડર છે.
ખેડૂત - હું ચણા, મસૂર અને કઠોળ ઉગાડું છું, સાહેબ. અને મારી પાસે મર્યાદિત જમીન છે, બે એકર વધારે નથી. પણ હું ક્યારેક ક્યારેક વ્યવસ્થા કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, ખેડૂત બે એકરમાં પણ ચમત્કાર કરી શકે છે.
ખેડૂત - ધીમે ધીમે...
પ્રધાનમંત્રી - તેની જમીન કેટલી નાની છે કે ગમે તેટલી મોટી હોય તેનો કોઈ ફરક પડતો નથી. તેનું મન ખૂબ મોટું છે, તેની હિંમત અને બહાદુરી અપાર છે.
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - તો, શું તમે ક્યારેય ખેતરની ફરતે વાડ લગાવવાનું વિચાર્યું છે? પાડોશી ઘૂસી ના શકે છે. તે વાડ પણ લગાવે છે અને આપણી જમીન દોઢ મીટર બરબાદ થઈ જશે. જો આપણે બધા એકસાથે સોલાર પેનલ લગાવીએ, તો તેના સોલાર પેનલ તે તરફ ઝૂકશે અને તમારા સોલાર પેનલ તે તરફ ઝૂકશે. તમે તમારી વીજળી વેચશો, અને તે તે વીજળી વેચશે.
ખેડૂત: ખૂબ સારું, તે થઈ શકે છે...
પ્રધાનમંત્રી: હા, તો આ દિશામાં જવું જોઈએ. સરકાર હવે તેના માટે ચૂકવણી કરી રહી છે. તે જ દિશામાં જવું જોઈએ.
ખેડૂત: લોકો તેનો લાભ લઈ રહ્યાં નથી, તેઓ તેનો પૂરો લાભ લઈ રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી - બીજું, મને લાગે છે કે આપણે કુવાઓ રિચાર્જ કરવા તરફ આગળ વધવું જોઈએ. આપણે વરસાદી પાણી નીચે જવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આ રીતે, પાણીનું સ્તર વધે છે. તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
ખેડૂત - હા.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, હું ખૂબ ખુશ છું કે તમે લોકો ખૂબ જ હિંમતવાન ખેડૂત છો અને ખૂબ જ મહેનતુ લોકો છો. પણ હું ખૂબ ખુશ છું કે તમે પ્રયોગ કરી રહ્યાં છો, કારણ કે મારા પિતા આ કરતા હતા, મારા કાકા આ કરે છે, અને હું પણ આ કરીશ. હવે આપણે યુવાનોને આમાંથી થોડી બહાર કાઢવી પડશે.
ખેડૂત - પશુપાલન મંત્રાલયને કારણે, અમને 50 રૂપિયાની સબસિડી મળી હતી. મારી પાસે પહેલા થોડી ગાયો હતી, પરંતુ હવે મારી પાસે 250થી વધુ ગીર ગાયો છે. શરૂઆતમાં, 2010માં હું એક હોટલમાં રૂમ બોય હતો. હવે મારી પાસે કરોડોની કિંમતની ગૌશાળા છે. ભારત સરકારે ઉત્તમ સહાય પૂરી પાડી છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો, ભાઈ, રૂમ બોય હોવાથી તે આ સ્તરે કેવી રીતે પહોંચ્યા?
ખેડૂત - આ સરકારની સિદ્ધિ છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી પાસે આટલી બધી ગાયો છે, શું તમે તેમને પોતાના માટે રાખો છો કે બીજાને પણ આપો છો?
ખેડૂત - મેં તાજેતરમાં જ એક ગરીબ અને ઓર્ગેનિક ખેતી કરતી આદિવાસી મહિલાને વાછરડાં સહિત 63 ગાયો ભેટમાં આપી છે.
પ્રધાનમંત્રી - હા. જુઓ, હું કાશીનો સાંસદ છું. તો હું એક પ્રયોગ કરી રહ્યો છું. મેં ત્યાં લગભગ 100 પરિવારોને ગીર ગાયો આપી છે, અને મેં શરત મૂકી છે કે તેઓ જે પહેલું વાછરડું આપે તે મને પાછું આપે. હું જે તેઓ આપે તે બીજા પરિવારને પાછું આપું છું.
ખેડૂત - સાહેબ, 2020માં જ્યારે આખું વિશ્વ બંધ થઈ ગયું હતું, ત્યારે મેં થોડું સંશોધન કર્યું, થોડું વધુ વાંચ્યું અને પછી હરિદ્વારના વિભાગમાં ગયો, જ્યાં મને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના વિશે જાણવા મળ્યું. અને મને લાગે છે કે સાહેબ, તે અમારા માટે જીવન બદલી નાખનારી યોજના છે અને ત્યાંથી મળેલી સબસિડીએ મને ઘણી મદદ કરી.
પ્રધાનમંત્રી - તમે કેટલા લોકોને રોજગાર આપો છો?
ખેડૂત - ઉત્તરાખંડના નાના ગામડાઓમાંથી લગભગ 25 છોકરાઓ અમારા ગામમાં આવ્યા, ઘણું શીખ્યા, સાહેબ...
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - તેમાંથી કેટલાક અલગ અલગ જગ્યાએ ગયા છે અને પોતાનું નાનું કામ કરી રહ્યા છે.
ખેડૂત - મારી પાસે સુશોભન માછલી છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે... જળચરઉછેર.
ખેડૂત - મેં ઉત્તર પ્રદેશમાં પહેલી વાર તેની શરૂઆત કરી, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - હા, હા. તમે કેવી રીતે છો અને તમને આ બધી તાલીમ ક્યાંથી મળી, તમે શું કર્યું?
ખેડૂત - સાહેબ, મારી પાસે પીએચડી છે, આ મારો વિષય રહ્યો છે, તેથી મેં વિચાર્યું કે જોબ સીકર બનવાને બદલે, મારે જોબ પ્રોવાઈડર બનવું જોઈએ, તેથી મેં ત્યાંથી શરૂઆત કરી (સ્થળનું નામ અસ્પષ્ટ છે).
પ્રધાનમંત્રી - વિશ્વભરમાં જળચરઉછેરમાં ઘણું કામ ચાલી રહ્યું છે.
ખેડૂત - હા, હા.
પ્રધાનમંત્રી - અને ભારતમાં પણ ઘણી વિશેષતાઓ છે. જો આપણે તેના પર ધ્યાન આપીએ, તો એક વિશાળ બજાર છે.
ખેડૂત - પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના સ્ટાર્ટઅપ ખેડૂતો માટે એક મોટી આશા છે.
ખેડૂત - તમારું સ્વપ્ન છે કે જો ગામ સમૃદ્ધ થશે, તો દેશ સમૃદ્ધ થશે. તેથી, સેરાઈકેલાના હાથીમારા ગામમાં, મેં ગરીબ આદિવાસીઓ અને જાતિઓના 125 પરિવારોને દત્તક લીધા, અને અમે ત્યાં મારી સંકલિત ખેતી પહેલ શરૂ કરી.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે આ ક્ષેત્રમાં અભ્યાસ કર્યો છે કે તમે બીજે ક્યાંય તાલીમ લીધી છે? તમને તેમાં રસ કેવી રીતે પડ્યો?
ખેડૂત - સાહેબ, તમે મારા રોલ મોડેલ છો.
પ્રધાનમંત્રી - અરે ભાઈ.
ખેડૂત - તમે દેશને નોકરી શોધનારાઓને બદલે નોકરી આપનારા બનવાનું આહ્વાન કર્યું છે. ટાટા સ્ટીલ સમગ્ર વિશ્વમાં તેના ઉત્પાદનો વેચે છે. ટાટા સ્ટીલ મારા ઉત્પાદનો વેચે છે.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ, તે ખૂબ સરસ છે.
ખેડૂત - સાહેબ મારા આદર્શ, મારા પ્રેરણા સ્ત્રોત, મારા ગુરુ રહ્યા છે, અને મારા સમગ્ર જીવનનો પ્રભાવ તેમની નાની સલાહ અને તેમના નાના શબ્દો દ્વારા ઘડવામાં આવ્યો છે.
ખેડૂત: હા, હું સખી સંગઠન સાથે સંકળાયેલો છું, અને અમારી યાત્રા 20 મહિલાઓથી શરૂ થઈ હતી, અને આજે, 90,000 મહિલાઓ...
પ્રધાનમંત્રી: 90,000.
ખેડૂત: હા, સાહેબ. 90,000 મહિલાઓ કામ કરે છે, અને તેઓ દૂધ વેચીને સારી કમાણી કરી રહી છે, અને અમે આજ સુધીમાં 14,000 થી વધુ લખપતિ દીદીઓ પણ બનાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે તેને એક ચમત્કાર તરીકે વર્ણવી રહ્યા છો.
ખેડૂત - મારી પાસે અહીં ઘણી સારી માછીમારી છે.
પ્રધાનમંત્રી - હા.
ખેડૂત - માછલી વગેરે, બરફનું આયોજન તાજેતરમાં તમારી યોજના, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના યોજનાને કારણે થયું છે...
પ્રધાનમંત્રી - તમારી સાથે કેટલા લોકો કામ કરે છે?
ખેડૂત - હું તમારી સાથે કામ કરું છું, મારી સાથે 100 લોકો કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે. શું બીજા કોઈ છે જેમને આ વિચાર છે?
ખેડૂત - હા, સાહેબ. અમે હમણાં જ આંદામાન આવ્યા હતા, અને પહેલાં, અમે આ માછીમારી બોર્ડને યોગ્ય રીતે જાણી પણ શક્યા ન હતા.
પ્રધાનમંત્રી - હા.
ખેડૂત - તમારી યોજના, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના યોજનાને કારણે, બોર્ડ હવે ચાલી રહ્યું છે, અને અમને હવે બરફ મળી રહ્યો છે, સાહેબ. અમને અહીં માછલી સંગ્રહ કરવાની જગ્યા પણ મળે છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - ઓહ.
ખેડૂત - હું કાશ્મીરથી આવું છું. મેં એક કાર્યક્રમ દ્વારા તમારી PMMSY યોજના વિશે સાંભળ્યું. હું ત્યાં ગયો અને કામદાર બન્યો, તેથી મેં આ સંસ્કૃતિ શરૂ કરી. 3થી, હવે મારી પાસે 14 કર્મચારીઓ છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઓહ.
ખેડૂત - મારી પાસે 14 કર્મચારીઓ છે, અને હું વર્ષે 15 લાખ રૂપિયાનો નફો કરી રહ્યો છું. મને ખૂબ સારું બજાર મળ્યું છે, અને અન્ય લોકોને ફાયદો થયો છે કારણ કે...
પ્રધાનમંત્રી - હવે તમારો માલ પણ ટ્રેન દ્વારા પરિવહન થઈ રહ્યો છે, તો શું તમારો માલ ખૂબ ઝડપથી પહોંચશે?
ખેડૂત - ઘણો વિકાસ થઈ રહ્યો છે. આ બધું તમારા કારણે છે, અને મને નથી લાગતું કે બીજા કોઈ પ્રધાનમંત્રીએ આ બધું શક્ય બનાવ્યું હશે...
પ્રધાનમંત્રી – ના, ના, જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોમાં ઘણી ક્ષમતા છે, ભાઈ.
ખેડૂત – આ તમારા કાર્યકાળ દરમિયાન, તમારા શાસન દરમિયાન, તમારી સરકાર દરમિયાન કાશ્મીરમાં બન્યું હતું. હું એમ નથી કહેતો કે તે કોઈ અન્ય કારણોસર થઈ શકે છે.
ખેડૂત – તેમને મળ્યા પછી, બાગકામ અને જળચરઉછેર ખેતી દ્વારા અમને જે ઉપચાર મળી રહ્યો નથી. આજે, અમે તેમને મળ્યા અને ચાલતાં-ચાલતાં તેના વિશે વાત કરી, તેથી સારું લાગે છે, જાણે મને કોઈ કુદરતી ઉપચાર મળ્યો હોય.
ખેડૂત – નમસ્કાર
પ્રધાનમંત્રી – નમસ્કાર.
ખેડૂત – સાહેબ, હું ખરેખર 2014માં અમેરિકાથી આવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી – અને, તમે અમેરિકા છોડી દીધું?
ખેડૂત – હા, મેં અમેરિકા છોડી દીધું. હું મારા પોતાના લોકોને રોજગાર માંગતો હતો. અને સાહેબ, મેં 10 એકરના નાના ખેતરથી શરૂઆત કરી. હવે, હું 300 એકરથી વધુ ખેતી કરી રહ્યો છું, અને તે ઉપરાંત, મારી પાસે હેચરી છે. અમે 10,000થી વધુ એકર માટે બીજ ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છીએ. મેં FIDFનો લાભ લીધો, સાહેબ, અને લગભગ 7% વ્યાજ દર મળ્યો. તેથી, તેના કારણે, હું ઘણો ખર્ચ કરી શક્યો. હવે, મારી પાસે લગભગ 200 કર્મચારીઓ છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ. સરસ!
ખેડૂત - નરેન્દ્ર મોદીજી અમારી તરફ ચાલી રહ્યા હતા. તે મારા જીવનમાં એક સ્થિર થઈ ગયેલી ક્ષણ હતી. તે અદ્ભૂત ક્ષણ હતી.
પ્રધાનમંત્રી - નમસ્તે ભાઈ.
ખેડૂત - હું ગુજરાતની છું, અમરેલી જિલ્લાના ધારી FPOમાંથી છું. મારું નામ ભાવના ગોંડવિયા છે, અને હાલમાં મારા FPOમાં 1,700 ખેડૂતો છે, અને અમે સતત ચાર વર્ષથી 20% ડિવિડન્ડ આપી રહ્યા છીએ, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - 1700 ખેડૂતો.
ખેડૂત - હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - કેટલી જમીન હશે, બધાં મળીને?
ખેડૂત - સાહેબ, અમે 1,500 એકર જમીન પર ખેતી કરીએ છીએ અને સતત ચાર વર્ષથી 20% ડિવિડન્ડ આપી રહ્યા છીએ, સાહેબ. 200 કરોડથી વધુ...
પ્રધાનમંત્રી- શું તમે તેમના પાક અલગથી લો છો? કે પછી તેઓ તમારા દ્વારા નક્કી કરાયેલા પાકનું ઉત્પાદન કરે છે?
ખેડૂત - અમે MSP પર પણ કામ કરીએ છીએ, અને સાહેબ, અમારી સૌથી મોટી સિદ્ધિ એ છે કે ભારત સરકારની ગેરંટી યોજના, જ્યારે અમારા FPO પાસે પૈસા નહોતા, ત્યારે અમને કોઈપણ ગેરંટી વિના 2 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. આ અમારા માટે એક મોટી સિદ્ધિ હતી.
ખેડૂત - નમસ્તે, પ્રધાનમંત્રી. મારું નામ સુનીલ કુમાર છે. હું જેસલમેર, રાજસ્થાનનો છું. અમે મોટે ભાગે IPM, જીરું. સંકલિત જીવાત વ્યવસ્થાપન, ઓર્ગેનિક જીરું પર કામ કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
ખેડૂત - તો, સાહેબ, મારા FPOમાં 1035 ખેડૂતો છે, જેમાંથી...
પ્રધાનમંત્રી - બધા જીરું ઉગાડનારા છે.
ખેડૂત - જીરું અને ઈસબગુલ.
પ્રધાનમંત્રી - જીરુંનું બજાર ક્યાં છે?
ખેડૂત - સાહેબ, અમે જે મોકલી રહ્યા છીએ, તે અમે ગુજરાતના વિવિધ નિકાસકારોને આપીએ છીએ. પછી તેઓ તેને તેમની પાસે પાછું લઈ જાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - શું કોઈએ ક્યારેય ઈસબગુલ આઈસ્ક્રીમ બનાવ્યો છે?
ખેડૂત - ના, ના.
પ્રધાનમંત્રી - વિચારો. એક મોટું બજાર હોઈ શકે છે.
ખેડૂત - જેમ તેમણે મૂલ્યવર્ધન વિશે વાત કરી હતી. તેમણે એક નાનો વિચાર આપ્યો. હવે, તેમને તે ક્યાંથી મળ્યું? અમે પહેલાં આઈસ્ક્રીમ વિશે વિચાર્યું પણ નથી. આ પહેલી વાર છે જ્યારે અમે તેના વિશે વિચાર્યું છે, તેથી અમે તેના વિશે વિચારીશું અને ચોક્કસપણે તેના વિશે કંઈક કરીશું.
ખેડૂત - સાહેબ, હું ધર્મેન્દ્ર કુમાર મૌર છું, મિર્ઝાપુરનો છું, જે તમારા સંસદીય મતવિસ્તાર, વારાણસીની બાજુમાં આવેલો જિલ્લો છે. અને અમે મિલેટ્સ પર કામ કરી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રી – મિલેટ્સ.
ખેડૂત - હા, સાહેબ. જેમાંથી...
પ્રધાનમંત્રી - તમે પેકેજિંગ, બ્રાન્ડિંગ વગેરે કરો છો અને પછી તેને વેચો છો.
ખેડૂત - સાહેબ, અમે સંરક્ષણ અને NDRFને પણ સપ્લાય કરીએ છીએ, અમારો તેમની સાથે MoU છે, સાહેબ.
ખેડૂત - મારું નામ ફયાઝ અહેમદ છે, હું કાશ્મીરનો છું. અમે સફરજનનું ઉત્પાદન કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે સફરજન વેચનાર છો?
ખેડૂત - અમે સફરજન વેચનાર છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમારી પાસે હવે સફરજન પરિવહન કરવા માટે વાહન છે?
ખેડૂત - હા. મારી પાસે વાહન છે.
પ્રધાનમંત્રી – તમારા ફળો, શાકભાજી અને ફૂલોનો 60,000 ટન રેલ દ્વારા દિલ્હી પહોંચી ગયો છે.
ખેડૂત – તેઓ દિલ્હી અને અન્ય સ્થળોએ પહોંચી ગયા છે.
પ્રધાનમંત્રી – આ એક મોટું કામ છે, સાહેબ.
ખેડૂત – પણ…
પ્રધાનમંત્રી – ટ્રકમાં ઘણો સમય લાગે છે.
ખેડૂત – મારું નામ રૌશિક સુખલામ છે (નામ સ્પષ્ટ નથી), હું જબલપુર, મધ્યપ્રદેશનો છું. સાહેબ, અમે હાઈડ્રાપોનિક્સ દ્વારા બટાકાના બીજ ઉત્પન્ન કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી – એવું જ.
ખેડૂત – હા, સાહેબ. આ ઊભી ખેતી છે, અમે તેને આડી રીતે કરીએ છીએ. આ બટાકાના બીજ છે, સાહેબ. સાહેબ, તેઓ બટાકામાંથી સોનું બનાવતા નથી, પરંતુ તે બટાકામાં સોના જેવા છે, કારણ કે અમે તેમને ખેતરમાં ઉગાડીએ છીએ, અને ખેડૂતો પોતાના...
પ્રધાનમંત્રી – એનો અર્થ એ છે કે તમે તે ઉપર કરો છો…
ખેડૂત – હા, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી – બટાકા.
ખેડૂત – તેમાં લટકતા બટાકા છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - મારો મતલબ છે કે, આ જૈનો માટે છે. આ જૈન બટાકા છે. જૈનો તેને ભૂગર્ભમાં ખાતા નથી, પણ જો બહાર હોય તો ખાય છે.
ખેડૂત - જ્યારે અમે નરેન્દ્ર મોદીને મળ્યા, ત્યારે અમે તેમને આ નાના કંદ બતાવ્યા. તેમણે આ બટાકા જોયા, અને તેઓ હોરિઝોન્ટલ ખેતી અને એરોપોનિક્સ વિશે જાણતા હતા. તેથી, તેમને જોતાંની સાથે જ તેમણે કહ્યું, "આ એક જૈન બટાકા છે. તેમણે અમને જૈન બટાકાનું બિરુદ આપ્યું."
ખેડૂત - નમસ્તે, સાહેબ. મારું નામ મોહમ્મદ અસલમ છે. હું બારન જિલ્લાનો છું. લસણને કારણે, અમે...
પ્રધાનમંત્રી - તમે ક્યાંથી છો?
ખેડૂત - રાજસ્થાનના બારન જિલ્લાનો.
પ્રધાનમંત્રી - બારન, રાજસ્થાન.
ખેડૂત - હા, સાહેબ. અમે અમારા લસણનું મૂલ્યલવર્ધન કરી રહ્યા છીએ, તેને પાવડર અને પેસ્ટ બનાવી રહ્યા છીએ. અમે હમણાં જ નિકાસ લાઇસન્સ માટે અરજી કરી છે...
પ્રધાનમંત્રી - હું હમણાં જ એક યુવાનને મળ્યો જેણે કહ્યું, "અમે ચણાના લોટ અને લસણમાંથી પાપડ બનાવીએ છીએ."
ખેડૂત: સાહેબ, મને તમને આ કહેતા ખૂબ આનંદ થાય છે. તમારા વિચારો સાંભળીને મને પણ ગર્વ થયો.
પ્રધાનમંત્રી: વાહ. ઠીક છે, ભાઈ, ખૂબ ખૂબ આભાર.