પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હી સ્થિત ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા ખાતે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાના ઉદ્ઘાટન અને પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 OCT 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
મંચ પર ઉપસ્થિત કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, રાજીવ રંજન સિંહજી, શ્રી ભગીરથ ચૌધરીજી, વિવિધ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો અને દેશભરના મારા બધા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો.
આજે, 11 ઓક્ટોબર, એક ખૂબ જ ઐતિહાસિક દિવસ છે. આજે ભારત માતાના બે મહાન રત્નો જેમણે નવો ઇતિહાસ રચ્યો: ભારત રત્ન શ્રી જયપ્રકાશ નારાયણજી અને ભારત રત્ન શ્રી નાનાજી દેશમુખની જન્મજયંતી છે. આ બંને મહાન પુત્રો ગ્રામીણ ભારતનો અવાજ, લોકશાહી ક્રાંતિના નેતા, ખેડૂતો અને ગરીબોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત હતા. આજે, આ ઐતિહાસિક દિવસે, દેશની આત્મનિર્ભરતા અને ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે બે મહત્વપૂર્ણ નવી યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. સૌપ્રથમ, પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન. આ બે યોજનાઓ ભારતના લાખો ખેડૂતોનું નસીબ બદલી નાખશે. ભારત સરકાર આ યોજનાઓ પર 35,000 રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવાની યોજના બનાવી રહી છે. હું મારા બધા ખેડૂત મિત્રોને પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
કૃષિ અને ખેતી હંમેશા આપણી વિકાસ યાત્રાનો મુખ્ય ભાગ રહી છે. સમય બદલાતાં કૃષિને સરકારી સમર્થન મળતું રહે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ કમનસીબે, અગાઉની સરકારોએ કૃષિને તેના પોતાના ઉપકરણો પર છોડી દીધી. સરકાર પાસે કૃષિ માટે કોઈ દ્રષ્ટિકોણનો અભાવ હતો. કૃષિ સાથે સંકળાયેલા વિવિધ સરકારી વિભાગો પણ પોતપોતાની રીતે કાર્યરત હતા, જેના કારણે ભારતની કૃષિ વ્યવસ્થા સતત નબળી પડી રહી હતી. 21મી સદીના ભારત માટે ઝડપી વિકાસ હાંસલ કરવા માટે, તેની કૃષિ વ્યવસ્થામાં સુધારો કરવો જરૂરી હતો. અને તે બધું 2014 પછી શરૂ થયું. અમે અગાઉની સરકારોના કૃષિ પ્રત્યેના બેદરકાર વલણને બદલી નાખ્યું. અમે તમારા બધા ખેડૂતોના લાભ માટે, બીજથી લઈને બજાર સુધી, અસંખ્ય સુધારાઓ લાગુ કર્યા. પરિણામો આજે આપણી સામે છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, ભારતની કૃષિ નિકાસ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, અનાજનું ઉત્પાદન પહેલા કરતા લગભગ 90 મિલિયન મેટ્રિક ટન વધ્યું છે, અને ફળ અને શાકભાજીનું ઉત્પાદન 64 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધુ વધ્યું છે. આજે, આપણે દૂધ ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં પ્રથમ ક્રમે છીએ, ભારત વિશ્વમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે, ભારતમાં મધનું ઉત્પાદન પણ 2014ની સરખામણીમાં બમણું થયું છે, અને છેલ્લા 11 વર્ષમાં ઇંડાનું ઉત્પાદન પણ બમણું થયું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, દેશમાં 6 મુખ્ય ખાતર ફેક્ટરીઓ બનાવવામાં આવી છે. ખેડૂતોને 25 કરોડથી વધુ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે, સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સુવિધાઓ 100 લાખ હેક્ટર સુધી પહોંચી છે, અને પીએમ પાક વીમા યોજનાએ લગભગ બે લાખ કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડ્યા છે - આ આંકડો નાનો નથી, અને ખેડૂતોને દાવાઓમાં બે લાખ કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં 10000થી વધુ ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO)ની પણ રચના કરવામાં આવી છે. હું ઘણા ખેડૂતો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, અસંખ્ય ખેડૂતો, માછીમારો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો અને કૃષિ ક્ષેત્રમાં કામ કરતી મહિલાઓના અનુભવો સાંભળી રહ્યો હતો, તેથી મને આવવામાં મોડું થયું. છેલ્લા 11 વર્ષમાં દેશના ખેડૂતોએ અસંખ્ય સિદ્ધિઓનો અનુભવ કર્યો છે.
પણ મિત્રો,
આજે દેશનો સ્વભાવ એવો બની ગયો છે કે તે ફક્ત થોડી સિદ્ધિઓથી સંતુષ્ટ નથી. જો આપણે વિકસિત બનવા માંગીએ છીએ, તો આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં સતત સુધારો કરવો જોઈએ. આ વિચારસરણી પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાનું પરિણામ છે. અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા યોજનાની સફળતા આ યોજના માટે પ્રેરણા બની છે. અગાઉની સરકારોએ દેશના સોથી વધુ જિલ્લાઓને પછાત જાહેર કર્યા હતા અને પછી તેમને ભૂલી ગયા હતા. અમે આ જિલ્લાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું અને તેમને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ જાહેર કર્યા. આ જિલ્લાઓમાં પરિવર્તન માટેનો અમારો મંત્ર સંકલન, સહયોગ અને સ્પર્ધા હતો. આનો અર્થ એ છે કે પહેલા દરેક સરકારી વિભાગ, વિવિધ યોજનાઓ અને જિલ્લાના દરેક નાગરિકને જોડવું, પછી સહિયારા પ્રયાસની ભાવના સાથે કામ કરવું, અને પછી અન્ય જિલ્લાઓ સાથે સ્વસ્થ સ્પર્ધામાં જોડાવું. આ અભિગમના ફાયદા આજે દેખાય છે.
મિત્રો,
આ 100થી વધુ પછાત જિલ્લાઓમાં, જેને આપણે હવે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ કહીએ છીએ (હવે આપણે તેમને પછાત જિલ્લાઓ નથી કહેતા), 20 ટકા વસાહતોમાં સ્વતંત્રતા પછી રસ્તો નહોતો. આજે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા યોજનાને કારણે, આમાંથી મોટાભાગની વસાહતો રસ્તાઓથી જોડાયેલી છે. તે સમયે, પછાત જિલ્લાઓ ગણાતા 17 ટકા બાળકો રસીકરણના કાર્યક્ષેત્રમાંથી બાકાત હતા. આજે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા યોજનાને કારણે, આમાંથી મોટાભાગના બાળકો રસીકરણનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. તે પછાત જિલ્લાઓમાં, 15 ટકાથી વધુ શાળાઓમાં વીજળીનો અભાવ હતો. આજે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં યોજનાને કારણે, આવી દરેક શાળામાં વીજળી જોડાણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે વંચિત અને પછાત લોકોને પ્રાથમિકતા મળે છે, ત્યારે પરિણામો ઉત્તમ હોય છે. આજે, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં માતૃ મૃત્યુ દરમાં ઘટાડો થયો છે, બાળ સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે અને શિક્ષણનું સ્તર સુધર્યું છે. આ જિલ્લાઓ હવે અનેક પરિમાણોમાં અન્ય જિલ્લાઓ કરતાં વધુ સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
હવે, આ મોડેલનો ઉપયોગ કરીને, અમે દેશના 100 એવા જિલ્લાઓને વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માંગીએ છીએ જે કૃષિમાં પાછળ છે અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં આગળ છે. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના પાછળની પ્રેરણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ માટે સમાન મોડેલ છે. આ યોજના માટે 100 જિલ્લાઓ ત્રણ પરિમાણોના આધારે કાળજીપૂર્વક પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા: પ્રથમ, ખેતરમાંથી ઉપજ; બીજું, ખેતરમાં કેટલી વાર ખેતી કરવામાં આવે છે; અને ત્રીજું, ખેડૂતો પાસે લોન અથવા રોકાણની સુવિધા છે કે નહીં, જો કોઈ હોય તો, અને કેટલી માત્રામાં.
મિત્રો,
આપણે ઘણીવાર 36 કા આંકડાની ચર્ચા સાંભળી છે. આપણે વારંવાર કહીએ છીએ કે તેમાં 36 નંબર છે. પરંતુ આપણે દરેક વસ્તુને પડકારીએ છીએ અને તેનાથી વિપરીત કરીએ છીએ. આ યોજનામાં, આપણે 36 સરકારી યોજનાઓને એકમાં જોડી રહ્યા છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, કુદરતી ખેતી પર રાષ્ટ્રીય મિશન, સિંચાઈ માટે પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ અભિયાન અને તેલ ઉત્પાદન વધારવા માટે તેલીબિયાં મિશન છે; આવી ઘણી યોજનાઓ એકસાથે લાવવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના આપણા પશુધન પર પણ ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જેમ તમે જાણો છો, પ્રાણીઓને પગ અને મોંના રોગથી બચાવવા માટે 1.25 અબજથી વધુ રસીઓ મફતમાં આપવામાં આવી છે. આનાથી પશુઓના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે અને ખેડૂતોની ચિંતાઓ ઓછી થઈ છે. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના હેઠળ, સ્થાનિક સ્તરે પણ પશુ સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમની જેમ, પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના ખેડૂતો, તેમજ સ્થાનિક સરકારી કર્મચારીઓ અને જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અથવા કલેક્ટર પર મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના દરેક જિલ્લાની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તેના આયોજનને અનુરૂપ બનાવવા માટે રચાયેલ છે. તેથી, હું ખેડૂતો અને સંબંધિત જિલ્લાના વડાઓને વિનંતી કરું છું કે તેઓ સ્થાનિક માટી અને આબોહવાને અનુરૂપ જિલ્લા-સ્તરીય કાર્ય યોજના વિકસાવવા. તમારામાંથી દરેકે સાથે મળીને કાળજીપૂર્વક નક્કી કરવું જોઈએ કે કયા પાક ઉગાડવામાં આવશે, કયા બીજની જાતોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે અને કયા ખાતર ક્યારે યોગ્ય રહેશે. તમારે દરેક પ્રદેશ, દરેક ખેતર માટે આયોજન કરવું જોઈએ. ઉદાહરણ તરીકે, જો પાણી પુષ્કળ હોય, તો ત્યાં ચોક્કસ પાક ઉગાડવામાં આવશે; જો પાણીની અછત હોય, તો ત્યાં તે પ્રકારનો પાક ઉગાડવાની જરૂર પડશે. જ્યાં ખેતી શક્ય નથી, ત્યાં પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. કેટલાક વિસ્તારોમાં મધમાખી ઉછેર એક સારો વિકલ્પ રહેશે. દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં દરિયાઈ શક્કરિયાળની ખેતી એક ઉત્તમ વિકલ્પ બની શકે છે. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનાની સફળતા સ્થાનિક સ્તરે તેના અમલીકરણ પર નિર્ભર રહેશે. તેથી, આપણા યુવા અધિકારીઓ પર મોટી જવાબદારી રહેશે. તેમની પાસે ફરક લાવવાની તક છે. મને વિશ્વાસ છે કે યુવા સાથીઓ, ખેડૂતો સાથે મળીને, દેશભરના 100 જિલ્લાઓમાં કૃષિ લેન્ડસ્કેપ બદલી નાખશે. અને હું તમને વિશ્વાસ સાથે કહું છું, આ ગામમાં ખેતીનું ચિત્ર બદલાતાની સાથે જ તે આખા ગામની અર્થવ્યવસ્થા બદલાઈ જશે.
મિત્રો,
પલ્સ સ્વ-નિર્ભરતા મિશન પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. આ ફક્ત કઠોળ ઉત્પાદન વધારવાનું મિશન નથી, પરંતુ આપણી ભાવિ પેઢીઓને સશક્ત બનાવવાનું અભિયાન પણ છે. જેમ મેં પહેલા કહ્યું હતું, ભારતીય ખેડૂતોએ તાજેતરના વર્ષોમાં રેકોર્ડ માત્રામાં ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન કર્યું છે. ઘઉં હોય કે ચોખા, ભારત હવે વિશ્વના સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાંનો એક છે. પરંતુ મિત્રો, આપણે લોટ અને ચોખાથી આગળ વિચારવું જોઈએ. આપણા પોતાના ઘરોમાં પણ, આપણે લોટ અને ચોખા પર ટકી શકતા નથી; આપણને વધુની જરૂર છે. લોટ અને ચોખા ભૂખ સંતોષી શકે છે, પરંતુ પર્યાપ્ત પોષણ માટે, આપણને વધુની જરૂર છે, અને આપણે તેના માટે આયોજન કરવાની જરૂર છે. આજે, ભારતના પોષણ માટે પ્રોટીન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને જેઓ શાકાહારી છે તેમના માટે. પ્રોટીન એ બીજી વસ્તુઓમાંની એક છે જેની આપણને જરૂર છે. પ્રોટીન આપણા બાળકો માટે, આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે, તેમના શારીરિક અને માનસિક વિકાસ માટે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. સ્વાભાવિક રીતે, ખાસ કરીને શાકાહારીઓ માટે, જેમનો એક મોટો ભાગ આપણા દેશમાં શાકાહારી છે, કઠોળ પ્રોટીનનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. કઠોળ એ આગળ વધવાનો માર્ગ છે. પરંતુ પડકાર એ છે કે આજે પણ, જ્યારે ભારત એક કૃષિ રાષ્ટ્ર છે, કમનસીબે, ભારત હજી પણ આ જરૂરિયાતો માટે તેની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકતું નથી. આજે, દેશ અન્ય દેશોમાંથી મોટી માત્રામાં કઠોળની આયાત કરે છે. તેથી, કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો,
11000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન, ખેડૂતોને આ સંદર્ભમાં ખૂબ મદદ કરશે. ધ્યેય એ છે કે કઠોળની ખેતી 3.5 મિલિયન હેક્ટર સુધી વધારવાનો છે, ભલે ગમે તે હોય. આ મિશન હેઠળ, તુવેર, અડદ અને મસૂરનું ઉત્પાદન વધારવામાં આવશે, અને કઠોળની ખરીદી માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે. આનો સીધો લાભ દેશના આશરે 20 મિલિયન કઠોળ ખેડૂતોને થશે. થોડા સમય પહેલા, મેં કેટલાક કઠોળ ખેડૂતો સાથે વાત કરી હતી. તેઓ આત્મવિશ્વાસ અને ઉત્સાહથી ભરપૂર હતા, અને તેમના પોતાના અનુભવો સંપૂર્ણપણે સફળ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા ખેડૂતો હવે જોવા આવે છે કે તેઓ આટલા આગળ કેવી રીતે પહોંચ્યા. મેં તેમને દેશને કઠોળમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા વિશે ખૂબ જ મજબૂતાઈ અને આત્મવિશ્વાસ સાથે વાત કરતા જોયા.
મિત્રો,
લાલ કિલ્લા પરથી, મેં વિકસિત ભારતના ચાર મજબૂત સ્તંભોની ચર્ચા કરી. આ ચાર સ્તંભોમાં, તમે, મારા સાથી ખેડૂતો, આપણા સૌથી મોટા ખોરાક પ્રદાતા, એક મજબૂત સ્તંભ છો. છેલ્લા 11 વર્ષથી, સરકારે ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા અને કૃષિમાં રોકાણ વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કર્યા છે. આ પ્રાથમિકતા કૃષિ બજેટમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં કૃષિ બજેટમાં લગભગ છ ગણો વધારો થયો છે. આ વધેલા બજેટથી આપણા નાના ખેડૂતોને સૌથી વધુ ફાયદો થયો છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપું છું. તમે જાણો છો કે ભારત તેના ખેડૂતોને ખાતર સબસિડી આપે છે. કોંગ્રેસ સરકારે તેના 10 વર્ષમાં ખાતર સબસિડીમાં ₹5 લાખ કરોડ આપ્યા હતા. મારા સત્તામાં આવ્યા પહેલા 10 વર્ષમાં ₹5 લાખ કરોડ. અમારી સરકાર, ભાજપ-એનડીએ સરકારે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં ખાતર સબસિડીમાં ₹13 લાખ કરોડથી વધુ રકમ આપી છે.
મિત્રો,
ભાજપ-એનડીએ સરકાર ખેડૂતોના બેંક ખાતાઓમાં પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના રૂપમાં એટલી જ રકમ જમા કરે છે જેટલી કોંગ્રેસ સરકાર એક વર્ષમાં કૃષિ પર ખર્ચ કરતી હતી. અત્યાર સુધીમાં, પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ 375000 કરોડ સીધા તમારા બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે, અમારી સરકાર તેમને પરંપરાગત ખેતી ઉપરાંતના વિકલ્પો પૂરા પાડી રહી છે. તેથી, વધારાની આવક માટે પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મધમાખી ઉછેર પર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. આ નાના ખેડૂતો અને ભૂમિહીન પરિવારોને સશક્ત બનાવે છે. અને દેશના ખેડૂતો તેનો લાભ મેળવી રહ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, મધ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં, ભારત હવે 11 વર્ષ પહેલાં ઉત્પાદિત મધ કરતાં લગભગ બમણું મધ ઉત્પન્ન કરે છે. છ કે સાત વર્ષ પહેલાં, અમે આશરે 450 કરોડના (450 કરોડ રૂપિયા) મૂલ્યનું મધ નિકાસ કર્યું હતું. પરંતુ ગયા વર્ષે, ₹1500 કરોડ રૂપિયા કરતાં વધુ મૂલ્યનું મધ વિદેશમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યું હતું. અમારા ખેડૂતોને આ ત્રણ ગણું વધુ નાણા મળ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, ગામડાઓની સમૃદ્ધિ અને કૃષિના આધુનિકીકરણમાં અમારી બહેનોની ભાગીદારી સતત વધી રહી છે. હું હમણાં જ રાજસ્થાનની એક મહિલા સાથે વાત કરી રહયો હતો, જે તેના સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાઈ હતી. તેણીએ મને કહ્યું કે આજે તેના 90000 સભ્યો છે. 90000, કેટલી મોટી રકમ તેણે મેળવી હશે. હું એક ડૉક્ટરને મળ્યો, પોતે એક સ્વ-શિક્ષિત ડૉક્ટર, પણ હવે તેણે પશુપાલનનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે. ખેતરમાં પાકનું કામ હોય કે પશુપાલન, આજે ગામડાની છોકરીઓ માટે ઘણી તકો છે. દેશભરમાં ત્રણ કરોડ કરોડપતિ બહેનો બનાવવાનું અભિયાન ખેતીને ખૂબ મદદ કરી રહ્યું છે. આજે, નમો ડ્રોન સિસ્ટર્સ ગામડાઓમાં ખાતર અને જંતુનાશક દવા છંટકાવની આધુનિક પદ્ધતિઓનો પાયો નાખી રહી છે. તેનાથી તેમને હજારો રૂપિયાની કમાણી થઈ રહી છે. તેવી જ રીતે, ખેતીનો ખર્ચ ઘટાડવામાં બહેનોની ભૂમિકા પણ વધી રહી છે. ખેડૂતોને કુદરતી ખેતીમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, આવશ્યક સહાય પૂરી પાડવા માટે દેશભરમાં 17000થી વધુ ક્લસ્ટરોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. લગભગ 70000 કૃષિ સખીઓ ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી પર જરૂરી માર્ગદર્શન આપવા માટે તૈયાર છે.
મિત્રો,
અમારો પ્રયાસ ખર્ચ ઘટાડવાનો અને દરેક ખેડૂત અને પશુપાલન કાર્યકરના નફાને મહત્તમ કરવાનો છે. શિવરાજજી નવા GST સુધારાઓ વિશે ખૂબ જ ઉત્સાહથી વાત કરી રહ્યા હતા. તેનાથી ગ્રામીણ લોકો, ખેડૂતો અને પશુપાલન કાર્યકરને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે. બજારના અહેવાલો દર્શાવે છે કે આ તહેવારોની મોસમમાં ખેડૂતો મોટી સંખ્યામાં ટ્રેક્ટર ખરીદી રહ્યા છે, કારણ કે ટ્રેક્ટર વધુ સસ્તા થઈ ગયા છે. જ્યારે કોંગ્રેસ સરકાર સત્તામાં હતી, ત્યારે ખેડૂતો માટે બધું મોંઘું હતું. ટ્રેક્ટર પર નજર નાખો, કોંગ્રેસ સરકાર પ્રતિ ટ્રેક્ટર 70,000 રૂપિયાનો ટેક્સ વસૂલતી હતી. નવા GST સુધારા પછી, તે જ ટ્રેક્ટર લગભગ 40,000 રૂપિયા સસ્તું થઈ ગયું છે.
મિત્રો,
ખેડૂતો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી અન્ય મશીનરી પર પણ GST નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યો છે. ઉદાહરણ તરીકે, હવે ડાંગર રોપણી મશીન પર પંદર હજાર રૂપિયાની બચત થશે. તેવી જ રીતે, પાવર ટિલર પર દસ હજાર રૂપિયાની બચતની ગેરંટી આપવામાં આવી છે, અને તમે થ્રેશર પર પણ પચીસ હજાર રૂપિયા સુધીની બચત કરશો. ટપક સિંચાઈ, છંટકાવ સિંચાઈ અથવા લણણી મશીનો સંબંધિત સાધનો પર GST નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
GST ઘટાડાને કારણે ખાતરો અને જંતુનાશકો પણ સસ્તા થયા છે. એકંદરે, એક ગામડાના પરિવારમાં બમણી બચત જોવા મળી છે. દૈનિક જરૂરિયાતો સસ્તી થઈ છે, અને ખેતીના સાધનો પણ ઓછા ભાવે ઉપલબ્ધ છે.
મારા પ્રિય ખેડૂત મિત્રો,
આઝાદી પછી, તમે ભારતને ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યું. હવે વિકસિત ભારત બનાવવામાં તમારી મોટી ભૂમિકા છે. એક તરફ, આપણે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ. બીજી તરફ, આપણે વૈશ્વિક બજાર માટે ઉત્પાદન કરવું જોઈએ. હવે આપણે વિશ્વના દરવાજા ખટખટાવવું પડશે, મિત્રો. આપણે વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રભુત્વ ધરાવતા પાક પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. આપણે આયાત ઘટાડવી જોઈએ અને નિકાસ વધારવામાં અવિશ્વસનીય રહેવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના અને કઠોળ આત્મનિર્ભરતા મિશન આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે, હું ફરી એકવાર મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને આ યોજનાઓ માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. હું તમને આગામી દિવાળી માટે પણ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana and during the inauguration and foundation stone laying of projects at the Indian Agricultural Research Institute, New Delhi
11 OCT 2025 3:31PM by PIB Delhi
Union Minister Shivraj Singh Chauhan ji present on the stage, Rajiv Ranjan Singh ji connected with us from technology, Mr. Bhagirath Chaudhary ji, Chief Ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries and all my farmer brothers and sisters from across the country.
Today, October 11th, is a historic day. Today is the birth anniversary of two great gems of Mother India who created new history: Bharat Ratna Shri Jayaprakash Narayan ji and Bharat Ratna Shri Nana ji Deshmukh. Both these great sons were the voice of rural India, leaders of the democratic revolution, and dedicated to the welfare of farmers and the poor. Today, on this historic day, two important new schemes are being launched for the self-reliance of the country and for the welfare of farmers. The first is the Pradhan Mantri Dhan Dhanya Krishi Yojana and the second is the Pulse Self-Reliance Mission (Dalhan Atam Nirbharata Mission). These two schemes will transform the fortunes of millions of farmers in India. The Government of India will spend more than 35,000 crore rupees on these schemes. I extend my heartfelt congratulations to all my farmer friends for the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Pulse Self-Reliance Mission.
Friends,
Agriculture and farming have always been a major part of our development journey. It's crucial that agriculture continues to receive government support as times change, but unfortunately, previous governments abandoned agriculture to its own fate. There was no vision or thinking from the government regarding agriculture. Different government departments involved in agriculture operated in their own ways, leading to a steadily weakening Indian agricultural system. For 21st-century India to achieve rapid development, reforms to its agricultural system were essential. And it started after 2014, we changed the careless attitude of the previous governments towards agriculture, we carried out countless reforms and improvements for the benefit of all you farmers, from seeds to market. Its results are before us today. In the last 11 years, India's agricultural exports have almost doubled, grain production has increased by about 900 lakh metric tons from what it was earlier, the production of fruits and vegetables has increased by more than 640 lakh metric tons. Today we are number one in the world in milk production, India is the second largest fish producer in the world, honey production in India has also doubled compared to 2014, egg production has also doubled in the last 11 years. During this period, six major fertilizer factories have been built in the country. Farmers have received more than 25 crore Soil Health Cards, micro-irrigation facilities have reached 100 lakh hectares, nearly two lakh crore rupees have been received from the PM Crop Insurance Scheme – this figure is not small, two lakh crore rupees have been received by farmers in the form of claims. In the last 11 years, more than 10 thousand Farmer Producer Organizations – FPOs have also been formed. I was late in coming because I was chatting with many farmers, I spoke with many farmers, I spoke with fishermen, and I had the opportunity to hear the experiences of women working in the agricultural sector. There are many such achievements that the farmers of the country have experienced in the last 11 years.
But friends,
Today the mood of the country has become such that it is not satisfied with just a few achievements. If we want to develop, then we will have to keep improving in every field and keep improving. The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is the result of this thinking. The success of the Aspirational Districts Scheme has been the inspiration behind this scheme. Earlier governments had forgotten more than a hundred districts of the country after declaring them backward. We focused special attention on those districts, declaring them aspirational districts. Our mantra for change in these districts was – convergence, collaboration and competition. This meant first connecting every government department, various schemes, and every citizen of the district, then working with a spirit of everyone's effort, and then engaging in healthy competition with other districts. The benefits of this approach are visible today.
Friends,
In these more than 100 backward districts, which we now call aspirational districts, now we do not call them backward districts, there were 20 percent settlements which had not seen a road since independence. Today, due to the Aspirational District Scheme, most of such settlements have also been connected by roads. At that time, in what were called backward districts, there were 17 percent children who were outside the scope of vaccination. Today, due to the Aspirational District Scheme, most of such children are getting the benefit of vaccination. In those backward districts, there were more than 15 percent schools which did not have electricity. Today, due to the Aspirational District Scheme, every such school has been provided with electricity connection.
Friends,
When the deprived get priority, the backward get priority, then the results are also very good. Today, maternal mortality rate has reduced in aspirational districts, children's health has improved, the level of education has improved. These districts are now performing better than other districts on numerous parameters.
Friends,
Now, on this model, we want to develop 100 districts of the country which are backward in agriculture and are ahead in other things, we want to work by focusing on that. The inspiration behind the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is the same model for aspirational districts. 100 districts have been selected very thoughtfully for this scheme. These districts were selected based on three parameters: first, the yield of a farm, second, the number of times a farm is cultivated, and third, whether farmers have access to loans or investment, if any, and in what quantity.
Friends,
We often hear the number 36 discussed. We repeatedly say that there is a figure of 36 between them. But we challenge everything, we do the opposite. In this scheme we are combining thirty-six schemes of the government together. Like there is a National Mission on Natural Farming, there is Per Drop More Crop campaign for irrigation, there is Oilseeds Mission to increase oil production, many such schemes are being brought together. The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is also focusing on our livestock. You know, more than 125 crore vaccines have been administered free of cost to protect animals from diseases like Foot and Mouth Disease. Due to this, the animals have become healthy and the worries of the farmers have also reduced. Under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, campaigns related to animal health will also be launched at the local level.
Friends,
Like the Aspirational District Programme, the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana places a huge responsibility on the farmers as well as the local government employees and the DM or Collector of that district. The design of the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is such that its planning can be changed according to the needs of each district. Therefore, I would urge the farmers and the heads of the concerned districts that now you have to prepare such an action plan at the district level, which is suitable to the soil and climate there. Each district must work together to determine which crops will be grown, which seed varieties will be used, and which fertilizers will be appropriate for which purpose. This should be carefully considered and implemented in a new way. You need to plan for each region, each farm. Now, if there is excess water somewhere, then there will be such a crop there, if there is shortage of water somewhere, then that type of crops will have to be grown there. Where farming isn't possible, animal husbandry and fisheries will need to be promoted. In some areas, beekeeping would be a better option. Seaweed farming can be a great option in coastal areas. The success of PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana will be possible only through its implementation at the local level. Therefore, there will be a lot of responsibility on our young officers. They have the opportunity to make a difference. I am confident that young friends, together with the farmers, will change the picture of agriculture in hundred districts of the country. And I assure you, as soon as the picture of farming changes in this village, the economy of the entire village will change.
Friends,
The Pulse Self-Reliance Mission is also being launched today. This isn't just a mission to increase pulse production, but also a mission to empower our future generations. As I said earlier, in the past years, Indian farmers have produced record food grains, be it wheat or paddy, today India is one of the largest producers in the world. But friends, we have to think beyond flour and rice, even in our homes we do not survive on flour and rice, we need other things as well. While flour and rice can satisfy hunger, adequate nutrition requires more, and we need to plan for that. Protein is crucial for India's nutrition today, especially for vegetarians. Protein is one of the other things we need. Protein is equally important for our children, our future generation, for their physical development as well as for their mental development. And it is natural, especially for vegetarians, who are a large community in our country, pulses are the biggest source of protein for them. Pulses are the way to go. But the challenge is that even today, although India is an agricultural country, unfortunately, India still cannot meet its needs for these types of requirements. Today, the country imports pulses in large quantities, importing them from other countries. And therefore, the Pulse Self- Reliance Mission is very important.
Friends,
The Pulses Self-Reliance Mission worth more than Rs 11 thousand crore will help the farmers a lot in this. The target is that we have to increase the cultivation of pulses by 35 lakh hectares, by hook or by crook. Under this mission, the production of tur, urad and masoor dal will be increased and proper arrangements will be made for the purchase of pulses. This will directly benefit about two crore pulse farmers of the country. A short while ago, I spoke with some pulse farmers. They were brimming with confidence and enthusiasm, and their own experiences have been completely successful. They said that many farmers now come to see how they made it so big. I saw him talking with great strength and confidence about making the country self-reliant in pulses.
Friends,
From the Red Fort, I discussed the four strong pillars of a developed India. Among these four pillars, you, my fellow farmers, our biggest food providers, are a strong pillar. For the last 11 years, the government has been continuously trying to empower farmers and ensure more investment in agriculture. This priority of ours is also visible in the agriculture budget. The agriculture budget has increased by almost six times in the last 11 years. Our small farmers have benefited the most from this increased budget. Let me give you an example. You know that India provides fertilizer subsidies to its farmers. The Congress government had given a subsidy of Rs 5 lakh crore on fertilizers in its 10 years. 5 lakh crores in 10 years before I came. Our government, the BJP-NDA government, has given more than Rs 13 lakh crore in subsidy on fertilizers in the last 10 years.
Friends,
The amount that the Congress government used to spend on agriculture in a year, the same amount that the BJP-NDA government deposits in the bank accounts of farmers in the form of PM Kisan Samman Nidhi in one go. Till now Rs 3 lakh 75 thousand crores have been sent directly to your bank accounts under PM Kisan Samman Nidhi.
Friends,
To increase the income of farmers, our government is giving them options beyond traditional farming. Therefore, emphasis is being laid on animal husbandry, fish farming and beekeeping for additional income. This also empowers small farmers and landless families. And the country's farmers are reaping the benefits. Now, as far as the honey production sector is concerned, today almost double the amount of honey is produced in India as compared to 11 years ago. Six-seven years ago, we used to export honey worth about Rs 450 crore, Rs 450 crore. But last year, honey worth more than Rs 1500 crore was exported abroad. Our farmers have received this three times more money.
Friends,
Today, the participation of our sisters is continuously increasing in the prosperity of the village and modernization of agriculture. I was just talking to a Devi ji, she was from Rajasthan, she is associated with her self-help group, she is telling me that today she has 90 thousand members, 90 thousand, what a great work she must have done. I met a doctor sister; she is herself an educated doctor. But now she is engaged in animal husbandry. Look, whether it is farming work in the fields or animal husbandry, today there are many opportunities for the daughters of the village. The campaign to create three crore lakhpati didis across the country is providing a lot of help to agriculture. Today, Namo Drone Didis are pioneering modern methods of fertilizer and pesticide spraying in villages. Due to this, Namo Drone Didi's are earning thousands of rupees. Similarly, the role of sisters is also increasing in reducing the cost of farming. To encourage farmers to engage in natural farming, more than 17,000 clusters have been created across the country to provide essential support. About 70 thousand Krishi Sakhis are ready to provide necessary guidance to the farmers regarding natural farming.
Friends,
Our effort is to reduce the expenses of every farmer and every animal husbandry and provide them with more profits. Shivraj ji was talking about the new reforms in GST with great enthusiasm, it has also greatly benefited the village people, farmers and animal herders. The news coming from the market right now shows that farmers are buying tractors in large numbers during this festive season. Because tractors have become even cheaper. When there was Congress government in the country, everything was expensive for the farmers. Just look at tractors, the Congress government used to charge a tax of seventy thousand rupees on a tractor. After the new GST reforms, the same tractor has become cheaper by about forty thousand rupees.
Friends,
GST has also been reduced significantly on other machines used by farmers. For example, there will be a saving of fifteen thousand rupees on the paddy planting machine. Similarly, savings of ten thousand rupees have been guaranteed on power tillers, and you will also save up to twenty-five thousand rupees on threshers. Be it equipment related to drip irrigation, sprinkler irrigation or harvesting machines, GST has been drastically reduced on all.
Friends,
The fertilizers and pesticides that promote natural farming have also become cheaper due to the reduction in GST. Overall, a family in the village has doubled its savings. Firstly, everyday items have become cheaper and on top of that, farming equipment is also available at lower prices.
My dear farmer friends,
After independence, you made India self-sufficient in food production. Now, you have a major role to play in building a developed India. On one hand, we have to be self-reliant. On the other hand, we also have to produce for the global market. Now, friends, we must knock on the doors of the world. We also have to focus on such crops which become popular in the world markets. We have to reduce imports and should not lag behind in increasing exports. The PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Pulse Self-Reliance Mission will play a major role in this. On this important occasion, I once again extend my best wishes to my farmer brothers and sisters for these schemes. I also extend my greetings to you for the upcoming Diwali festival. Thank you very much.