പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിലും ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യൻ കാർഷിക ഗവേഷണ സ്ഥാപനത്തിലെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന, ശിലാസ്ഥാപന വേളയിലും പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
11 OCT 2025 3:31PM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ കേന്ദ്രമന്ത്രി ശിവ്‍രാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ ജി, സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് ജി, ഭാഗീരഥ് ചൗധരി ജി, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ...
ഇന്ന് ഒക്ടോബർ 11, ചരിത്രപ്രധാനമായ ഒരു ദിവസമാണ്. പുതുചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചവരും ഭാരതമാതാവിന്റെ വിശിഷ്ട രത്നങ്ങളുമായ രണ്ടുപേരുടെ ജന്മദിനമാണ് ഇന്ന് - ഭാരതരത്ന ശ്രീ ജയപ്രകാശ് നാരായൺ ജിയുടെയും ഭാരതരത്ന ശ്രീ നാനാ ജി ദേശ്മുഖിന്റെയും. ഗ്രാമീണ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദവും ജനാധിപത്യ വിപ്ലവത്തിന്റെ നേതാക്കളും കർഷകരുടെയും ദരിദ്രരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിതരുമായിരുന്നു ഈ രണ്ട് ശ്രേഷ്ഠ പുത്രന്മാരും. ഇന്ന്, ഈ ചരിത്ര ദിനത്തിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാശ്രയത്വത്തിനും കർഷകരുടെ ക്ഷേമത്തിനുമായി രണ്ട് പുതിയ പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നു. ആദ്യത്തേത് പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയും രണ്ടാമത്തേത് ദൽഹൻ ആത്മനിർഭരത ദൗത്യവും (പയർവർഗങ്ങൾക്കായുള്ള ആത്മനിർഭരത ദൗത്യം). ഈ രണ്ട് പദ്ധതികളും ഇന്ത്യയിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷകരുടെ തലവര മാറ്റും. ഈ പദ്ധതികൾക്കായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് 35,000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കും. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയ്ക്കും ദൽഹൻ ആത്മനിർഭരത ദൗത്യത്തിനും എന്റെ എല്ലാ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൃഷിയും കൃഷിപ്പണിയും നമ്മുടെ വികസന യാത്രയിൽ എപ്പോഴും ഒരു പ്രധാന പങ്കു വഹിക്കുന്നു. കാലം മാറുന്നതിനനുസരിച്ച് കൃഷിക്ക് ​ഗവൺമെന്റ് പിന്തുണ നിർണായകമാണ്. പക്ഷേ നിർഭാഗ്യവശാൽ, മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ കൃഷിയെ അവ​ഗണിച്ചു. ​കൃഷിയെക്കുറിച്ചുള്ള യാതൊരു കാഴ്ചപ്പാടോ ചിന്തയോ ഗവൺമെന്റിന് ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. കൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ ​ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പുകൾ അവരുടേതായ രീതിയിൽ പ്രവർത്തിച്ചു, ഇത് ഇന്ത്യൻ കാർഷിക രം​ഗത്തെ നിരന്തരം ദുർബലപ്പെടുത്തുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം കൈവരിക്കുന്നതിന്, കാർഷിക രം​ഗത്ത് പരിഷ്കാരങ്ങൾ അനിവാര്യമായിരുന്നു. 2014 ന് ശേഷം ഞങ്ങൾ ഇതിന് തുടക്കമിട്ടു, കൃഷിയോടുള്ള മുൻ ഗവൺമെന്റുകളുടെ അ​വ​ഗണനാ മനോഭാവം ഞങ്ങൾ തിരുത്തി. വിത്തുകൾ മുതൽ വിപണികൾ വരെ എല്ലാ കർഷകരുടെയും പ്രയോജനത്തിനായി എണ്ണമറ്റ പരിഷ്കാരങ്ങളും മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളും ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കി. അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ ഇന്ന് നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ കാർഷിക കയറ്റുമതി ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. ധാന്യ ഉൽപാദനം മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ ഏകദേശം 900 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ വർദ്ധിച്ചു, പഴങ്ങളുടെയും പച്ചക്കറികളുടെയും ഉത്പാദനം 640 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന് നമ്മൾ പാലുൽപാദനത്തിൽ ലോകത്ത് ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മത്സ്യ ഉൽപ്പാദക രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ തേൻ ഉൽപ്പാദനവും ഇരട്ടിയായി, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ മുട്ട ഉൽപ്പാദനവും ഇരട്ടിയായി. ഈ കാലയളവിൽ, രാജ്യത്ത് ആറ് പ്രധാന വളം ഫാക്ടറികൾ നിർമ്മിച്ചു. കർഷകർക്ക് 25 കോടിയിലധികം മണ്ണ് ആരോഗ്യ കാർഡുകൾ ലഭിച്ചു, സൂക്ഷ്മ ജലസേചന സൗകര്യങ്ങൾ 100 ലക്ഷം ഹെക്ടറിലെത്തി, പ്രധാൻമന്ത്രി വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ഏകദേശം രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപ ലഭിച്ചു - ഇതൊരു ചെറിയ കണക്കല്ല, കർഷകർക്ക് ക്ലെയിമുകളുടെ രൂപത്തിലാണ് രണ്ട് ലക്ഷം കോടി രൂപ ലഭിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ, 10,000-ത്തിലധികം കർഷക ഉൽപ്പാദക സംഘടനകൾ - എഫ്‌പി‌ഒകളും രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിരവധി കർഷകരുമായി സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു ഞാൻ, അതിനാലാണ് ഇവിടെ എത്താൻ വൈകിയത്. ഒരുപാട് കർഷകരുമായും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുമായുമെല്ലാം ഞാൻ സംസാരിച്ചു. കാർഷിക മേഖലയിലെ സ്ത്രീകളുടെ അനുഭവങ്ങൾ കേൾക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ രാജ്യത്തെ കർഷകർ അനുഭവിച്ച അത്തരം നിരവധി നേട്ടങ്ങളുണ്ട്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മനോഭാവം വളരെ മാറിയിരിക്കുന്നു, കുറച്ച് നേട്ടങ്ങളിൽ മാത്രം നമുക്ക് തൃപ്തിപ്പെടാൻ കഴിയില്ല. വികസനം വേണമെങ്കിൽ, എല്ലാ മേഖലകളിലും നാം മെച്ചപ്പെട്ടുകൊണ്ടേയിരിക്കണം. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജന ഈ ചിന്തയുടെ ഫലമാണ്. അഭിലാഷ ജില്ലാ പദ്ധതി (ആസ്പിറേഷണൽ ഡിസ്ട്രിക്ട്സ് സ്കീം)യുടെ വിജയമാണ് ഈ പദ്ധതിക്ക് പിന്നിലെ പ്രചോദനം. മുൻകാല ​ഗവൺമെന്റുകൾ രാജ്യത്തെ നൂറിലധികം ജില്ലകളെ പിന്നോക്കമായി പ്രഖ്യാപിച്ചതിന് ശേഷം അവയെ പിന്നെ ‌തിരിഞ്ഞുനോക്കിയിരുന്നില്ല. ആ ജില്ലകളിൽ ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു, അവയെ അഭിലാഷ ജില്ലകളായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ജില്ലകളിലെ മാറ്റത്തിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ മന്ത്രം - സംയോജനം, സഹകരണം, മത്സരം എന്നിവയായിരുന്നു. ആദ്യം എല്ലാ ​ഗവൺമെന്റ് വകുപ്പുകളുമായും വിവിധ പദ്ധതികളുമായും ജില്ലയിലെ ഓരോ പൗരനെയും ബന്ധിപ്പിക്കുക, തുടർന്ന് എല്ലാവരും പരിശ്രമ മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുക, തുടർന്ന് മറ്റ് ജില്ലകളുമായി ആരോഗ്യകരമായ മത്സരത്തിൽ ഏർപ്പെടുക എന്നതാണ് ഇതിനർത്ഥം. ഈ സമീപനത്തിന്റെ പ്രയോജനങ്ങൾ ഇന്ന് ദൃശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ നമ്മൾ അഭിലാഷ ജില്ലകളെന്ന് വിളിക്കുന്ന ഈ 100-ലധികം പിന്നോക്ക ജില്ലകളെ നമ്മൾ പിന്നാക്ക ജില്ലകളെന്ന് വിളിക്കുന്നില്ല. ഇവിടങ്ങളിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുശേഷം ഒരു റോഡ് പോലുമില്ലാത്ത 20 ശതമാനം ജനവാസ കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, അഭിലാഷ ജില്ലാ പദ്ധതി കാരണം, അത്തരം മിക്ക ജനവാസ കേന്ദ്രങ്ങളും റോഡുകൾ വഴി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. അക്കാലത്ത്, പിന്നോക്ക ജില്ലകൾ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നവയിൽ, വാക്സിനേഷൻ പരിധിക്ക് പുറത്തുള്ള 17 ശതമാനം കുട്ടികളുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, അഭിലാഷ ജില്ലാ പദ്ധതി കാരണം, അത്തരം കുട്ടികളിൽ ഭൂരിഭാഗവും വാക്സിനേഷന്റെ പ്രയോജനം നേടുന്നു. ആ പിന്നോക്ക ജില്ലകളിൽ, വൈദ്യുതി ഇല്ലാത്ത 15 ശതമാനത്തിലധികം സ്കൂളുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, അഭിലാഷ ജില്ലാ പദ്ധതി കാരണം, അത്തരം എല്ലാ സ്കൂളുകളിലും വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാർശ്വവത്കൃതർക്ക് മുൻഗണന ലഭിക്കുമ്പോൾ, പിന്നോക്കക്കാർക്ക് മുൻഗണന ലഭിക്കുമ്പോൾ, അതിന്റെ ഫലങ്ങളും വളരെ മികച്ചതാണ്. ഇന്ന്, അഭിലാഷ ജില്ലകളിൽ മാതൃമരണ നിരക്ക് കുറഞ്ഞു, കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെട്ടു, വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരം മെച്ചപ്പെട്ടു. ഈ ജില്ലകൾ ഇപ്പോൾ മറ്റ് ജില്ലകളേക്കാൾ നിരവധി മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ, ഈ മാതൃകയിൽ, കാർഷിക മേഖലയിൽ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നതും മറ്റ് കാര്യങ്ങളിൽ മുന്നിലുള്ളതുമായ രാജ്യത്തെ 100 ജില്ലകളുടെ വികസനത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയുടെ പ്രചോദനം അഭിലാഷ ജില്ലകളുടെ അതേ മാതൃകയാണ്. ഈ പദ്ധതിക്കായി 100 ജില്ലകളെ വളരെ ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം തിരഞ്ഞെടുത്തിട്ടുണ്ട്. മൂന്ന് മാനദണ്ഡങ്ങൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് ഈ ജില്ലകളെ തിരഞ്ഞെടുത്തത്: ഒന്ന്, ഒരു കൃഷിയിടത്തിൽ നിന്നും എത്ര വിളവ് ലഭിക്കുന്നു, രണ്ടാമത്തേത് ഒരു കൃഷിയിടത്തിൽ എത്ര തവണ കൃഷി ചെയ്യുന്നു, മൂന്നാമതായി, കർഷകർക്ക് വായ്പയോ നിക്ഷേപമോ ഉണ്ടെങ്കിൽ എത്ര അളവിൽ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
36 എന്ന സംഖ്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ നമ്മൾ പലപ്പോഴും കേട്ടിട്ടുണ്ട്. അവയ്ക്കിടയിൽ ആകെ 36 എണ്ണം ഉണ്ടെന്ന് നമ്മൾ ആവർത്തിച്ച് പറയുന്നു. എന്നാൽ നമ്മൾ എല്ലാത്തിനെയും വെല്ലുവിളിക്കുന്നു, നമ്മൾ നേരെ വിപരീതമാണ് ചെയ്യുന്നത്. ഈ പദ്ധതിയിൽ ഗവൺമെന്റിന്റെ 36 പദ്ധതികൾ ഞങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, നാഷണൽ മിഷൻ ഓൺ നാച്ചുറൽ ഫാമിംഗ്, ജലസേചനത്തിനായുള്ള പെർ ഡ്രോപ്പ് മോർ ക്രോപ്പ് ക്യാമ്പയ്‌ൻ, എണ്ണ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഓയിൽ സീഡ്‌സ് മിഷൻ എന്നിവ പോലെയുള്ള നിരവധി പദ്ധതികൾ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നു. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജന നമ്മുടെ കന്നുകാലികളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. കുളമ്പുരോഗം പോലുള്ള രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് മൃഗങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി 125 കോടിയിലധികം വാക്സിനുകൾ സൗജന്യമായി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതുമൂലം, മൃഗങ്ങൾ ആരോഗ്യം കൈവരിച്ചു, കർഷകരുടെ ആശങ്കകളും കുറഞ്ഞു. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ-ധന്യ കൃഷി യോജന പ്രകാരം, മൃഗങ്ങളുടെ ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ക്യാമ്പയ്നുകൾ പ്രാദേശിക തലത്തിലും ആരംഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അഭിലാഷ ജില്ലാ പദ്ധതി പോലെ, പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയും കർഷകർ, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ ജീവനക്കാർ, ജില്ലാ മജിസ്ട്രേറ്റ് (ഡിഎം) അല്ലെങ്കിൽ കളക്ടർ എന്നിവർക്ക് മേൽ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം ചുമത്തുന്നു. ഓരോ ജില്ലയുടെയും ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ആസൂത്രണം ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിലാണ് പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയുടെ രൂപകൽപ്പന. അതിനാൽ, കർഷകരോടും ബന്ധപ്പെട്ട ജില്ലാ മേധാവികളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നത്, അവിടത്തെ മണ്ണിനും കാലാവസ്ഥയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ ഒരു കർമ്മ പദ്ധതികൾ ജില്ലാ തലത്തിൽ തയ്യാറാക്കണം. ഏതൊക്കെ വിളകൾ വളർത്തണം, ഏതൊക്കെ വിത്തിനങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കണം, ഏതൊക്കെ വളങ്ങൾ ഏത് ആവശ്യത്തിന് അനുയോജ്യമാകും എന്നിവ നിർണ്ണയിക്കാൻ ഓരോ ജില്ലയും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം. ഇത് ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം പരിഗണിക്കുകയും പുതിയ രീതിയിൽ നടപ്പിലാക്കുകയും വേണം. ഓരോ പ്രദേശത്തിനും, ഓരോ കൃഷിയിടത്തിനും വേണ്ടി നിങ്ങൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, വെള്ളം സമൃദ്ധമാണെങ്കിൽ, അവിടെ ഒരു പ്രത്യേക വിള അനുയോജ്യമാകും, എവിടെയെങ്കിലും ജലക്ഷാമമുണ്ടെങ്കിൽ, അത്തരം വിളകൾ അവിടെ വളർത്തേണ്ടിവരും. കൃഷി സാധ്യമല്ലാത്തിടത്ത്, മൃഗസംരക്ഷണവും മത്സ്യബന്ധനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം. ചില പ്രദേശങ്ങളിൽ, തേനീച്ച വളർത്തൽ ഒരു മികച്ച ഓപ്ഷനായിരിക്കും. തീരദേശ പ്രദേശങ്ങളിൽ കടൽപ്പായൽ കൃഷി ഒരു മികച്ച ഓപ്ഷനാണ്. പ്രാദേശിക തലത്തിൽ ഇത് നടപ്പിലാക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയുടെ വിജയം സാധ്യമാകൂ. അതിനാൽ, നമ്മുടെ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ മേൽ വളരെയധികം ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ടാകും. അവർക്ക് ഒരു മാറ്റം വരുത്താനുള്ള അവസരമുണ്ട്. കർഷകർക്കൊപ്പം യുവസുഹൃത്തുക്കളും രാജ്യത്തെ നൂറ് ജില്ലകളിലെ കാർഷിക ഭൂപ്രകൃതി തന്നെ മാറ്റുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ഗ്രാമത്തിൽ കാർഷിക ഭൂപ്രകൃതി മാറുന്ന മുറയ്ക്ക്, മുഴുവൻ ഗ്രാമത്തിന്റെയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തന്നെ മാറുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പയർവർഗങ്ങൾക്കായുള്ള ആത്മനിർഭരത ദൗത്യവും ഇന്ന് ആരംഭിക്കുകയാണ്. പയർവർഗ്ഗ ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള എന്ന ദൗത്യം മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള എന്ന ദൗത്യം കൂടിയാണിത്. ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യൻ കർഷകർ റെക്കോർഡ് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ഉൽപ്പാദിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് ഗോതമ്പായാലും നെല്ലായാലും. ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ഉൽപ്പാദകരിൽ ഒന്നാണ്. എന്നാൽ സുഹൃത്തുക്കളേ, ​ഗോതമ്പ് പൊടിയും അരിയും എന്നതിനപ്പുറം നമ്മൾ ചിന്തിക്കണം, നമ്മുടെ വീടുകളിൽ പോലും നമ്മൾ ഗോതമ്പ് പൊടിയും അരിയും കഴിച്ച് ജീവിക്കുന്നില്ല, നമുക്ക് മറ്റ് കാര്യങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. ഗോതമ്പ് പൊടിയും അരിയും വിശപ്പ് ശമിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമെങ്കിലും, മതിയായ പോഷകാഹാരത്തിന് നമുക്ക് കൂടുതൽ ആവശ്യമാണ്. അതിനായി നമ്മൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ പോഷകാഹാരത്തിന്, പ്രത്യേകിച്ച് സസ്യാഹാരികൾക്ക് പ്രോട്ടീൻ നിർണായകമാണ്. നമുക്ക് ആവശ്യമുള്ള മറ്റ് കാര്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് പ്രോട്ടീൻ. നമ്മുടെ കുട്ടികൾക്ക്, നമ്മുടെ ഭാവി തലമുറയ്ക്ക്, അവരുടെ ശാരീരിക, മാനസിക വികാസത്തിന് പ്രോട്ടീൻ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ സമൂഹമായ സസ്യാഹാരികൾക്ക്, പയർവർഗ്ഗങ്ങളാണ് പ്രോട്ടീന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഉറവിടം. പയർവർഗ്ഗങ്ങളാണ് അതിനുള്ള മാർഗം. എന്നാൽ വെല്ലുവിളി എന്തെന്നാൽ, ഇന്ത്യ ഒരു കാർഷിക രാജ്യമാണെങ്കിലും, നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഇന്നും ഇന്ത്യക്ക് ഇത്തരം ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ കഴിയുന്നില്ല. ഇന്ന്, രാജ്യം വലിയ അളവിൽ പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നു, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, പയർവർഗങ്ങൾക്കായുള്ള ആത്മനിർഭരത ദൗത്യം വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
11,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ, പയർവർഗങ്ങൾക്കായുള്ള ആത്മനിർഭരത ദൗത്യം ഇതിൽ കർഷകരെ വളരെയധികം സഹായിക്കും. പയർവർഗ്ഗങ്ങളുടെ കൃഷി 35 ലക്ഷം ഹെക്ടറായി വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, തുവര, ഉഴുന്ന്, മസൂർ പരിപ്പ് എന്നിവയുടെ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ സംഭരണത്തിന് ശരിയായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ഇത് രാജ്യത്തെ രണ്ട് കോടി പയർവർഗ്ഗ കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യും. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, ഞാൻ ചില പയർവർഗ്ഗ കർഷകരുമായി സംസാരിച്ചു. അവരിൽ ആത്മവിശ്വാസവും ഉത്സാഹവും നിറഞ്ഞുനിന്നിരുന്നു, അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും ഫലപ്രാപ്തിയിലെത്തി. ഇത്രയും വലിയ വിജയം എങ്ങനെ നേടിയെന്ന് കാണാൻ ഇപ്പോൾ പല കർഷകരും വരുന്നുണ്ടെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തെ പയർവർഗ്ഗങ്ങളിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവർ ശക്തമായും ആത്മവിശ്വാസത്തോടും കൂടി സംസാരിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചെങ്കോട്ടയിൽ വെച്ച്, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ നാല് ശക്തമായ തൂണുകളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നു. ഈ നാല് തൂണുകളിൽ, നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഭക്ഷ്യ ദാതാക്കളായ നിങ്ങൾ ശക്തമായ ഒരു തൂണാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, കർഷകരെ ശാക്തീകരിക്കാനും കൃഷിയിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം ഉറപ്പാക്കാനും ​ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം ശ്രമിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കാർഷിക ബജറ്റിലും ഞങ്ങളുടെ ഈ മുൻഗണന ദൃശ്യമാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ കാർഷിക ബജറ്റ് ഏകദേശം ആറ് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഈ വർദ്ധിപ്പിച്ച ബജറ്റിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു ഉദാഹരണം പറയട്ടെ, ഇന്ത്യ കർഷകർക്ക് വളം സബ്‌സിഡികൾ നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ വളങ്ങൾക്ക് 5 ലക്ഷം കോടി രൂപ സബ്‌സിഡി നൽകിയിരുന്നു. ഞാൻ അധികാരത്തിൽ വരുന്നതിന് മുമ്പുള്ള 10 വർഷത്തിൽ 5 ലക്ഷം കോടി രൂപ. ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ഗവൺമെന്റ് എന്ന നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ വളങ്ങൾക്ക് 13 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം സബ്‌സിഡി നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് ഒരു വർഷം കൃഷിക്കായി ചെലവഴിച്ചിരുന്ന അതേ തുക, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ഗവൺമെന്റ് പ്രധാൻമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ രൂപത്തിൽ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ ഒറ്റയടിക്ക് നിക്ഷേപിച്ചു. ഇതുവരെ പ്രധാൻമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ കീഴിൽ 3,75,000 കോടി രൂപ നേരിട്ട് നിങ്ങളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് അയച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, പരമ്പരാഗത കൃഷിക്ക് പുറമെയുള്ള മാർ​ഗങ്ങൾ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് അവർക്ക് നൽകുന്നു. അതിനാൽ, അധിക വരുമാനത്തിനായി മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യകൃഷി, തേനീച്ച വളർത്തൽ എന്നിവയ്ക്കും ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഇത് ചെറുകിട കർഷകരെയും ഭൂരഹിത കുടുംബങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ കർഷകർ നേട്ടങ്ങൾ കൊയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ, തേൻ ഉൽപാദന മേഖലയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, 11 വർഷം മുമ്പുള്ളതിനേക്കാൾ ഇരട്ടി തേൻ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ആറ്-ഏഴ് വർഷം മുമ്പ്, ഏകദേശം 450 കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന തേൻ നമ്മൾ കയറ്റുമതി ചെയ്തിരുന്നു. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ വർഷം, 1500 കോടിയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന തേൻ വിദേശത്തേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്തു. ഈ മൂന്നിരട്ടി പണം നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഗ്രാമത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയിലും കൃഷിയുടെ ആധുനികവൽക്കരണത്തിലും നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെ പങ്കാളിത്തം നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അടുത്തിടെ ഞാൻ രാജസ്ഥാനിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സ്ത്രീയുമായി സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു, അവർ സ്വയം സഹായ സംഘത്തിൽ ചേർന്നുപ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്ന് അവർക്ക് 90,000 അംഗങ്ങളുണ്ടെന്ന് അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു. 90,000..! അവർ എത്ര മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകുക. ഞാൻ ഒരു ഡോക്ടർ സഹോദരിയെ കണ്ടുമുട്ടി; അവർ വിദ്യാസമ്പന്നയായ ഒരു ഡോക്ടറാണ്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അവർ മൃഗസംരക്ഷണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നോക്കൂ, വയലുകളിലെ കൃഷിപ്പണിയായാലും മൃഗസംരക്ഷണമായാലും, ഇന്ന് ഗ്രാമത്തിലെ പെൺമക്കൾക്ക് ധാരാളം അവസരങ്ങളുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളം മൂന്ന് കോടി ലാഖ്പതി ദീദികളെ സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള ക്യാമ്പയ്ൻ കൃഷിക്ക് വളരെയധികം സഹായം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, ഗ്രാമങ്ങളിൽ വളം, കീടനാശിനി തളിക്കൽ എന്നിവയുടെ ആധുനിക രീതികൾക്ക് നമോ ഡ്രോൺ ദീദികൾ തുടക്കമിടുന്നു. ഇതുമൂലം, നമോ ഡ്രോൺ ദീദികൾ ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ സമ്പാദിക്കുന്നു. അതുപോലെ, കൃഷിച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലും സഹോദരിമാരുടെ പങ്ക് വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കർഷകരെ ജൈവ കൃഷിയിൽ ഏർപ്പെടാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, അവശ്യ പിന്തുണ നൽകുന്നതിനായി രാജ്യത്തുടനീളം 17,000-ത്തിലധികം ക്ലസ്റ്ററുകൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. കർഷകർക്ക് ജൈവ കൃഷി സംബന്ധിച്ച് ആവശ്യമായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം നൽകാൻ ഏകദേശം 70,000 കൃഷി സഖികൾ തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർഷകരുടെയും മൃഗസംരക്ഷകരുടെയും ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും അവർക്ക് കൂടുതൽ ലാഭം നൽകുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ജിഎസ്ടിയിലെ പുതിയ പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ശിവ്‍രാജ് ജി വളരെ ആവേശത്തോടെ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു, ഇത് ഗ്രാമവാസികൾക്കും കർഷകർക്കും മൃഗസംരക്ഷകർക്കും വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ വിപണിയിൽ നിന്ന് വരുന്ന വാർത്തകൾ കാണിക്കുന്നത് ഈ ഉത്സവ സീസണിൽ കർഷകർ വൻതോതിൽ ട്രാക്ടറുകൾ വാങ്ങുന്നു എന്നാണ്. കാരണം ട്രാക്ടറുകൾക്ക് കൂടുതൽ വിലകുറഞ്ഞു. രാജ്യത്ത് കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നപ്പോൾ, കർഷകർക്ക് എല്ലാം ചെലവേറിയതായിരുന്നു. ട്രാക്ടറുകളുടെ കാര്യം നോക്കൂ, കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് ഒരു ട്രാക്ടറിന് 70,000 രൂപ നികുതി ഈടാക്കിയിരുന്നു. പുതിയ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അതേ ട്രാക്ടറിന് ഏകദേശം
40,000 രൂപ വിലകുറഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കർഷകർ ഉപയോഗിക്കുന്ന മറ്റ് യന്ത്രങ്ങളിലും ജിഎസ്ടി ഗണ്യമായി കുറച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, നെൽകൃഷി യന്ത്രത്തിൽ 15,000 രൂപ ലാഭിക്കാം. അതുപോലെ, പവർ ടില്ലറുകളിൽ 10,000 രൂപയുടെ ലാഭം ഉറപ്പുനൽകിയിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ മെതി യന്ത്രങ്ങളിൽ 25,000 രൂപ വരെ ലാഭിക്കാനും കഴിയും. ഡ്രിപ്പ് ഇറിഗേഷൻ, സ്പ്രിംഗ്ലർ ഇറിഗേഷൻ അല്ലെങ്കിൽ വിളവെടുപ്പ് യന്ത്രങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപകരണങ്ങൾ ആകട്ടെ, എല്ലാത്തിനും ജിഎസ്ടി ഗണ്യമായി കുറച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജിഎസ്ടി കുറച്ചതിനാൽ ജൈവ കൃഷിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന വളങ്ങളുടെയും കീടനാശിനികളുടെയും വില കുറഞ്ഞു. മൊത്തത്തിൽ, ഗ്രാമത്തിലെ ഒരു കുടുംബം അവരുടെ സമ്പാദ്യം ഇരട്ടിയാക്കി. ഒന്നാമതായി, നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾ വിലകുറഞ്ഞു, അതിനുപുറമെ, കാർഷിക ഉപകരണങ്ങളും കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് ലഭ്യമാണ്.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട കർഷക സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, നിങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ ഭക്ഷ്യോൽപ്പാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കി. ഇപ്പോൾ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. ഒരു വശത്ത്, നമ്മൾ സ്വയംപര്യാപ്തരായിരിക്കണം. മറുവശത്ത്, നമ്മൾ ആഗോള വിപണിക്കായി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മൾ ലോകത്തിന്റെ വാതിലുകളിൽ മുട്ടണം. ആ​ഗോള വിപണികളിൽ ആധിപത്യം പുലർത്തുന്ന വിളകളിലും നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കണം, കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പിന്നോട്ട് പോകരുത്. പ്രധാൻമന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജനയും പയർവർഗങ്ങൾക്കായുള്ള ആത്മനിർഭരത ദൗത്യവും ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ, ഈ പദ്ധതികൾക്കായി എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് ഞാൻ വീണ്ടും ആശംസകൾ നേരുന്നു. വരാനിരിക്കുന്ന ദീപാവലിക്ക് നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana and during the inauguration and foundation stone laying of projects at the Indian Agricultural Research Institute, New Delhi
11 OCT 2025 3:31PM by PIB Delhi
Union Minister Shivraj Singh Chauhan ji present on the stage, Rajiv Ranjan Singh ji connected with us from technology, Mr. Bhagirath Chaudhary ji, Chief Ministers of various states, MPs, MLAs, other dignitaries and all my farmer brothers and sisters from across the country.
Today, October 11th, is a historic day. Today is the birth anniversary of two great gems of Mother India who created new history: Bharat Ratna Shri Jayaprakash Narayan ji and Bharat Ratna Shri Nana ji Deshmukh. Both these great sons were the voice of rural India, leaders of the democratic revolution, and dedicated to the welfare of farmers and the poor. Today, on this historic day, two important new schemes are being launched for the self-reliance of the country and for the welfare of farmers. The first is the Pradhan Mantri Dhan Dhanya Krishi Yojana and the second is the Pulse Self-Reliance Mission (Dalhan Atam Nirbharata Mission). These two schemes will transform the fortunes of millions of farmers in India. The Government of India will spend more than 35,000 crore rupees on these schemes. I extend my heartfelt congratulations to all my farmer friends for the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Pulse Self-Reliance Mission.
Friends,
Agriculture and farming have always been a major part of our development journey. It's crucial that agriculture continues to receive government support as times change, but unfortunately, previous governments abandoned agriculture to its own fate. There was no vision or thinking from the government regarding agriculture. Different government departments involved in agriculture operated in their own ways, leading to a steadily weakening Indian agricultural system. For 21st-century India to achieve rapid development, reforms to its agricultural system were essential. And it started after 2014, we changed the careless attitude of the previous governments towards agriculture, we carried out countless reforms and improvements for the benefit of all you farmers, from seeds to market. Its results are before us today. In the last 11 years, India's agricultural exports have almost doubled, grain production has increased by about 900 lakh metric tons from what it was earlier, the production of fruits and vegetables has increased by more than 640 lakh metric tons. Today we are number one in the world in milk production, India is the second largest fish producer in the world, honey production in India has also doubled compared to 2014, egg production has also doubled in the last 11 years. During this period, six major fertilizer factories have been built in the country. Farmers have received more than 25 crore Soil Health Cards, micro-irrigation facilities have reached 100 lakh hectares, nearly two lakh crore rupees have been received from the PM Crop Insurance Scheme – this figure is not small, two lakh crore rupees have been received by farmers in the form of claims. In the last 11 years, more than 10 thousand Farmer Producer Organizations – FPOs have also been formed. I was late in coming because I was chatting with many farmers, I spoke with many farmers, I spoke with fishermen, and I had the opportunity to hear the experiences of women working in the agricultural sector. There are many such achievements that the farmers of the country have experienced in the last 11 years.
But friends,
Today the mood of the country has become such that it is not satisfied with just a few achievements. If we want to develop, then we will have to keep improving in every field and keep improving. The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is the result of this thinking. The success of the Aspirational Districts Scheme has been the inspiration behind this scheme. Earlier governments had forgotten more than a hundred districts of the country after declaring them backward. We focused special attention on those districts, declaring them aspirational districts. Our mantra for change in these districts was – convergence, collaboration and competition. This meant first connecting every government department, various schemes, and every citizen of the district, then working with a spirit of everyone's effort, and then engaging in healthy competition with other districts. The benefits of this approach are visible today.
Friends,
In these more than 100 backward districts, which we now call aspirational districts, now we do not call them backward districts, there were 20 percent settlements which had not seen a road since independence. Today, due to the Aspirational District Scheme, most of such settlements have also been connected by roads. At that time, in what were called backward districts, there were 17 percent children who were outside the scope of vaccination. Today, due to the Aspirational District Scheme, most of such children are getting the benefit of vaccination. In those backward districts, there were more than 15 percent schools which did not have electricity. Today, due to the Aspirational District Scheme, every such school has been provided with electricity connection.
Friends,
When the deprived get priority, the backward get priority, then the results are also very good. Today, maternal mortality rate has reduced in aspirational districts, children's health has improved, the level of education has improved. These districts are now performing better than other districts on numerous parameters.
Friends,
Now, on this model, we want to develop 100 districts of the country which are backward in agriculture and are ahead in other things, we want to work by focusing on that. The inspiration behind the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is the same model for aspirational districts. 100 districts have been selected very thoughtfully for this scheme. These districts were selected based on three parameters: first, the yield of a farm, second, the number of times a farm is cultivated, and third, whether farmers have access to loans or investment, if any, and in what quantity.
Friends,
We often hear the number 36 discussed. We repeatedly say that there is a figure of 36 between them. But we challenge everything, we do the opposite. In this scheme we are combining thirty-six schemes of the government together. Like there is a National Mission on Natural Farming, there is Per Drop More Crop campaign for irrigation, there is Oilseeds Mission to increase oil production, many such schemes are being brought together. The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is also focusing on our livestock. You know, more than 125 crore vaccines have been administered free of cost to protect animals from diseases like Foot and Mouth Disease. Due to this, the animals have become healthy and the worries of the farmers have also reduced. Under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, campaigns related to animal health will also be launched at the local level.
Friends,
Like the Aspirational District Programme, the PM Dhan Dhanya Krishi Yojana places a huge responsibility on the farmers as well as the local government employees and the DM or Collector of that district. The design of the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is such that its planning can be changed according to the needs of each district. Therefore, I would urge the farmers and the heads of the concerned districts that now you have to prepare such an action plan at the district level, which is suitable to the soil and climate there. Each district must work together to determine which crops will be grown, which seed varieties will be used, and which fertilizers will be appropriate for which purpose. This should be carefully considered and implemented in a new way. You need to plan for each region, each farm. Now, if there is excess water somewhere, then there will be such a crop there, if there is shortage of water somewhere, then that type of crops will have to be grown there. Where farming isn't possible, animal husbandry and fisheries will need to be promoted. In some areas, beekeeping would be a better option. Seaweed farming can be a great option in coastal areas. The success of PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana will be possible only through its implementation at the local level. Therefore, there will be a lot of responsibility on our young officers. They have the opportunity to make a difference. I am confident that young friends, together with the farmers, will change the picture of agriculture in hundred districts of the country. And I assure you, as soon as the picture of farming changes in this village, the economy of the entire village will change.
Friends,
The Pulse Self-Reliance Mission is also being launched today. This isn't just a mission to increase pulse production, but also a mission to empower our future generations. As I said earlier, in the past years, Indian farmers have produced record food grains, be it wheat or paddy, today India is one of the largest producers in the world. But friends, we have to think beyond flour and rice, even in our homes we do not survive on flour and rice, we need other things as well. While flour and rice can satisfy hunger, adequate nutrition requires more, and we need to plan for that. Protein is crucial for India's nutrition today, especially for vegetarians. Protein is one of the other things we need. Protein is equally important for our children, our future generation, for their physical development as well as for their mental development. And it is natural, especially for vegetarians, who are a large community in our country, pulses are the biggest source of protein for them. Pulses are the way to go. But the challenge is that even today, although India is an agricultural country, unfortunately, India still cannot meet its needs for these types of requirements. Today, the country imports pulses in large quantities, importing them from other countries. And therefore, the Pulse Self- Reliance Mission is very important.
Friends,
The Pulses Self-Reliance Mission worth more than Rs 11 thousand crore will help the farmers a lot in this. The target is that we have to increase the cultivation of pulses by 35 lakh hectares, by hook or by crook. Under this mission, the production of tur, urad and masoor dal will be increased and proper arrangements will be made for the purchase of pulses. This will directly benefit about two crore pulse farmers of the country. A short while ago, I spoke with some pulse farmers. They were brimming with confidence and enthusiasm, and their own experiences have been completely successful. They said that many farmers now come to see how they made it so big. I saw him talking with great strength and confidence about making the country self-reliant in pulses.
Friends,
From the Red Fort, I discussed the four strong pillars of a developed India. Among these four pillars, you, my fellow farmers, our biggest food providers, are a strong pillar. For the last 11 years, the government has been continuously trying to empower farmers and ensure more investment in agriculture. This priority of ours is also visible in the agriculture budget. The agriculture budget has increased by almost six times in the last 11 years. Our small farmers have benefited the most from this increased budget. Let me give you an example. You know that India provides fertilizer subsidies to its farmers. The Congress government had given a subsidy of Rs 5 lakh crore on fertilizers in its 10 years. 5 lakh crores in 10 years before I came. Our government, the BJP-NDA government, has given more than Rs 13 lakh crore in subsidy on fertilizers in the last 10 years.
Friends,
The amount that the Congress government used to spend on agriculture in a year, the same amount that the BJP-NDA government deposits in the bank accounts of farmers in the form of PM Kisan Samman Nidhi in one go. Till now Rs 3 lakh 75 thousand crores have been sent directly to your bank accounts under PM Kisan Samman Nidhi.
Friends,
To increase the income of farmers, our government is giving them options beyond traditional farming. Therefore, emphasis is being laid on animal husbandry, fish farming and beekeeping for additional income. This also empowers small farmers and landless families. And the country's farmers are reaping the benefits. Now, as far as the honey production sector is concerned, today almost double the amount of honey is produced in India as compared to 11 years ago. Six-seven years ago, we used to export honey worth about Rs 450 crore, Rs 450 crore. But last year, honey worth more than Rs 1500 crore was exported abroad. Our farmers have received this three times more money.
Friends,
Today, the participation of our sisters is continuously increasing in the prosperity of the village and modernization of agriculture. I was just talking to a Devi ji, she was from Rajasthan, she is associated with her self-help group, she is telling me that today she has 90 thousand members, 90 thousand, what a great work she must have done. I met a doctor sister; she is herself an educated doctor. But now she is engaged in animal husbandry. Look, whether it is farming work in the fields or animal husbandry, today there are many opportunities for the daughters of the village. The campaign to create three crore lakhpati didis across the country is providing a lot of help to agriculture. Today, Namo Drone Didis are pioneering modern methods of fertilizer and pesticide spraying in villages. Due to this, Namo Drone Didi's are earning thousands of rupees. Similarly, the role of sisters is also increasing in reducing the cost of farming. To encourage farmers to engage in natural farming, more than 17,000 clusters have been created across the country to provide essential support. About 70 thousand Krishi Sakhis are ready to provide necessary guidance to the farmers regarding natural farming.
Friends,
Our effort is to reduce the expenses of every farmer and every animal husbandry and provide them with more profits. Shivraj ji was talking about the new reforms in GST with great enthusiasm, it has also greatly benefited the village people, farmers and animal herders. The news coming from the market right now shows that farmers are buying tractors in large numbers during this festive season. Because tractors have become even cheaper. When there was Congress government in the country, everything was expensive for the farmers. Just look at tractors, the Congress government used to charge a tax of seventy thousand rupees on a tractor. After the new GST reforms, the same tractor has become cheaper by about forty thousand rupees.
Friends,
GST has also been reduced significantly on other machines used by farmers. For example, there will be a saving of fifteen thousand rupees on the paddy planting machine. Similarly, savings of ten thousand rupees have been guaranteed on power tillers, and you will also save up to twenty-five thousand rupees on threshers. Be it equipment related to drip irrigation, sprinkler irrigation or harvesting machines, GST has been drastically reduced on all.
Friends,
The fertilizers and pesticides that promote natural farming have also become cheaper due to the reduction in GST. Overall, a family in the village has doubled its savings. Firstly, everyday items have become cheaper and on top of that, farming equipment is also available at lower prices.
My dear farmer friends,
After independence, you made India self-sufficient in food production. Now, you have a major role to play in building a developed India. On one hand, we have to be self-reliant. On the other hand, we also have to produce for the global market. Now, friends, we must knock on the doors of the world. We also have to focus on such crops which become popular in the world markets. We have to reduce imports and should not lag behind in increasing exports. The PM Dhan Dhanya Krishi Yojana and the Pulse Self-Reliance Mission will play a major role in this. On this important occasion, I once again extend my best wishes to my farmer brothers and sisters for these schemes. I also extend my greetings to you for the upcoming Diwali festival. Thank you very much.