പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ മുംബൈയിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, രാംദാസ് അത്താവാലെ ജി, കെ.ആർ. നായിഡു ജി, മുരളീധർ മൊഹോൾ ജി, മഹാരാഷ്ട്ര ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ഏക്‌നാഥ് ഷിൻഡെ ജി, അജിത് പവാർ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, ഭാരതത്തിലെ ജപ്പാൻ അംബാസഡർ കെയ്‌ച്ചി ഓനോ ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികൾ, സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ
വിജയദശമി കഴിഞ്ഞു, കൊജാഗിരി പൂർണിമ കഴിഞ്ഞു, ഇപ്പോൾ പത്ത് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ നമ്മൾ ദീപാവലി ആഘോഷിക്കും. ഈ ഉത്സവങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുംബൈക്കായുള്ള ഒരു നീണ്ട കാത്തിരിപ്പിന് ഇന്ന് അവസാനമായി. മുംബൈക്ക് ഇപ്പോൾ രണ്ടാമത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളമുണ്ട്. ഈ പ്രദേശത്തെ ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കണക്റ്റിവിറ്റി ഹബ്ബുകളിൽ ഒന്നായി സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ ഈ വിമാനത്താവളം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ഇന്ന് മുംബൈയിൽ പൂർണ്ണമായും ഭൂഗർഭ മെട്രോയും ഉണ്ട്. ഇത് മുംബൈയിലെ യാത്ര എളുപ്പമാക്കുകയും ആളുകളുടെ സമയം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യും. വികസിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഭാരതത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന പ്രതീകമാണ് ഈ ഭൂഗർഭ മെട്രോ. മുംബൈ പോലുള്ള തിരക്കേറിയ നഗരത്തിൽ, ചരിത്രപരമായ കെട്ടിടങ്ങളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ടാണ് ഭൂമിക്കടിയിൽ ഈ മനോഹരമായ മെട്രോ നിർമ്മിച്ചിട്ടുള്ളത്. ഇതിന്റെ നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ തൊഴിലാളികളെയും എഞ്ചിനീയർമാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്ക് എണ്ണമറ്റ അവസരങ്ങളുടെ സമയമാണിത്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി ഐടിഐകളെ വ്യവസായവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 60,000 കോടി രൂപയുടെ പി എം സേതു പദ്ധതി ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് മുതൽ, നൂറുകണക്കിന് ഐടിഐകളിലും സാങ്കേതിക സ്കൂളുകളിലും മഹാരാഷ്ട്ര ​ഗവൺമെന്റ് പുതിയ പരിപാടികൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇനി മുതൽ, ഡ്രോണുകൾ, റോബോട്ടിക്സ്, ഇലക്ട്രിക് വാഹനങ്ങൾ, സൗരോർജ്ജം, ഗ്രീൻ ഹൈഡ്രജൻ തുടങ്ങിയ വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ഈ പരിപാടികളിലൂടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് പരിശീലനം ലഭിക്കും. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ യുവാക്കൾക്ക് എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ അഭിമാനിയായ മകനും ജനകീയ നേതാവുമായ അന്തരിച്ച ഡി.ബി. പാട്ടീൽ ജിയെയും ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. സമൂഹത്തിനും കർഷകർക്കും വേണ്ടിയുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമർപ്പണവും സേവനവും നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു പ്രചോദനമാണ്. സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നവരെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതം തുടർന്നും പ്രചോദിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, മുഴുവൻ രാജ്യവും 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ സമർപ്പിതരാണ്. 'വികസിത് ഭാരത്' എന്നാൽ 'ഗതി' (വേഗത) 'പ്രഗതി' (പുരോഗതി) എന്നിവയുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രമാണ്, പൊതുജനക്ഷേമമാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനം, ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികൾ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തെ യാത്രയിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കിയാൽ, ഭാരതത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും ഇതേ മനോഭാവത്തോടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. വന്ദേ ഭാരത് സെമി ഹൈ-സ്പീഡ് ട്രെയിനുകൾ ട്രാക്കുകളിൽ ഓടുമ്പോൾ, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിൻ പദ്ധതികൾ വേഗത കൈവരിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ നഗരങ്ങളെ വിശാലമായ ഹൈവേകളും എക്സ്പ്രസ് വേകളും ബന്ധിപ്പിക്കുമ്പോൾ, പർവതങ്ങൾ മുറിച്ചുകടന്ന് നീണ്ട തുരങ്കങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, സമുദ്രത്തിന്റെ രണ്ട് തീരങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഗംഭീരമായ കടൽ പാലങ്ങൾ എന്നിവയെല്ലാം നമ്മൾ ഭാരതത്തിന്റെ 'ഗതി'യെയും 'പ്രഗതി'യെയും കാണുന്നു. ഈ പുരോഗതി ഭാരതത്തിന്റെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് പുതിയ ചിറകുകൾ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയും ഈ യാത്രയും തുടർച്ചയാണ്. 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ ദർശനത്തെ യഥാർത്ഥത്തിൽ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പദ്ധതിയാണ് നവി മുംബൈ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ മണ്ണിലാണ് ഇത് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്, ഇതിന്റെ രൂപകൽപ്പന ഒരു താമരപ്പൂവിനോട് സാമ്യമുള്ളതാണ്, അതായത്, 'സംസ്കൃതി' (സംസ്കാരം) യുടെയും 'സമൃദ്ധി' (സമൃദ്ധി) യുടെയും ഊർജ്ജസ്വലമായ പ്രതീകം. ഈ പുതിയ വിമാനത്താവളത്തിലൂടെ, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കർഷകർക്ക് ഇപ്പോൾ യൂറോപ്പിലെയും മിഡിൽ ഈസ്റ്റിലെയും സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ കഴിയും. അതായത്, പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ, പൂക്കൾ, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾ പിടിക്കുന്ന മത്സ്യം, തുടങ്ങിയ കർഷകരുടെ ഏറ്റവും പുതു ഉൽ‌പന്നങ്ങൾ ആഗോള വിപണികളിൽ വേഗത്തിൽ എത്തും. ഈ വിമാനത്താവളം ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ ചെറുകിട, ഇടത്തരം വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള കയറ്റുമതി ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും കൂടുതൽ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുകയും പുതിയ സംരംഭങ്ങളും വ്യവസായങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ വിമാനത്താവളത്തിന് മഹാരാഷ്ട്രയിലെയും മുംബൈയിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഓരോ പൗരനിലും എത്തിച്ചേരണമെന്ന ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയും ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, സ്വാഭാവികമായും ഫലങ്ങൾ ലഭിക്കും. നമ്മുടെ വ്യോമയാന മേഖലയും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങളും ഈ പുരോഗതിയുടെ വ്യക്തമായ ഉദാഹരണമാണ്. 2014 ൽ, രാജ്യം എനിക്ക് സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ചെരിപ്പ് ധരിച്ച ഒരാൾക്ക് പോലും വിമാന യാത്ര നടത്താൻ കഴിയണം എന്നതാണ് എന്റെ സ്വപ്നമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞിരുന്നതായി നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന്, രാജ്യത്തുടനീളം പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായിരുന്നു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ ദൗത്യത്തിൽ ഗൗരവമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നു. 2014 ൽ നമുക്ക് 74 വിമാനത്താവളങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന്, ഭാരതത്തിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ എണ്ണം 160 കവിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിൽ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, അവിടത്തെ ആളുകൾക്ക് വിമാന യാത്രയ്ക്ക് പുതിയ മാർ​ഗങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. അവർക്ക് വിമാന യാത്ര താങ്ങാനാവുന്നതാക്കി മാറ്റുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ ഉഡാൻ (ഉഡേ ദേശ് കാ ആം നാഗരിക്) പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു, അതുവഴി ആളുകൾക്ക് കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ വിമാനത്തിൽ യാത്ര ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഉഡാൻ പദ്ധതി കാരണം, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർ അവരുടെ ആദ്യ വിമാനയാത്ര നടത്തുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ നിർമ്മാണവും ഉഡാൻ പദ്ധതിയുടെ വിജയവും മൂലം, ആളുകൾക്ക് വലിയ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിച്ചു, അതേസമയം, ഭാരത് ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ ആഭ്യന്തര വ്യോമയാന വിപണിയായി മാറി. ഇപ്പോൾ, നമ്മുടെ വിമാനക്കമ്പനികൾ തുടർച്ചയായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. വിമാന നിർമ്മാണ കമ്പനികൾക്ക് നിലവിൽ ഭാരതത്തിൽ നിന്ന് മാത്രം ഏകദേശം 1,000 പുതിയ വിമാനങ്ങൾക്ക് ഓർഡറുകൾ ഉണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു. ഈ വളർച്ച പൈലറ്റുമാർ, ക്യാബിൻ ക്രൂ, എഞ്ചിനീയർമാർ, ഗ്രൗണ്ട് സ്റ്റാഫ് എന്നിവർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിമാനങ്ങളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിക്കുന്നതിനനുസരിച്ച്, സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നതിനും അറ്റകുറ്റപ്പണികൾക്കുമുള്ള ആവശ്യകതയും വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇതിനായി, ഭാരതത്തിൽ തന്നെ പുതിയ മെയിന്റനൻസ്, റിപ്പയർ, ഓവർഹോൾ (എംആർഒ) സൗകര്യങ്ങൾ ഞങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഈ ദശകത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ ഭാരതം ഒരു പ്രധാന ആഗോള എംആർഒ ഹബ്ബായി മാറുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാഷ്ട്രമാണ്. നമ്മുടെ യഥാർത്ഥ ശക്തി നമ്മുടെ യുവാക്കളിലാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഓരോ നയവും യുവാക്കൾക്ക് പരമാവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ കൂടുതൽ നിക്ഷേപം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. 76,000 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപമുള്ള വാധവൻ പോലുള്ള ഒരു തുറമുഖം വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു. വ്യാപാരം വളരുകയും ലോജിസ്റ്റിക്സ് മേഖല ശക്തി പ്രാപിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, എണ്ണമറ്റ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ അടിത്തറ ദേശീയ നയമായിരിക്കണമെന്ന വിശ്വാസത്തോടെയാണ് നമ്മൾ വളർന്നത്. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി ചെലവഴിക്കുന്ന ഓരോ രൂപയും നമ്മുടെ പൗരന്മാരുടെ സൗകര്യവും കഴിവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗമാണ്. എന്നാൽ മറുവശത്ത്, ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തേക്കാൾ സ്വന്തം ശക്തിക്കും സൗകര്യത്തിനും മുൻഗണന നൽകുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രീയ പ്രവാഹം രാജ്യത്ത് എപ്പോഴും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. വികസന പദ്ധതികളിൽ തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന, അഴിമതിയിലൂടെയും തട്ടിപ്പുകളിലൂടെയും പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന അതേ ആളുകളാണ് ഇവർ. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, അത്തരം രാഷ്ട്രീയം മൂലമുണ്ടാകുന്ന നാശനഷ്ടങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ട മെട്രോ പാത, ഒരിക്കൽ പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തിയവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. മുംബൈയിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾ തങ്ങളുടെ ദൈനംദിന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ ഉടൻ പരിഹരിക്കപ്പെടുമെന്ന് പ്രത്യാശയോടെ കാത്തിരുന്ന ആ ചടങ്ങിന്റെ ശിലാസ്ഥാപന ചടങ്ങിൽ ഞാൻ പങ്കെടുത്തത് ഓർക്കുന്നു. എന്നാൽ പിന്നീട്, വ്യത്യസ്തമായ ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു ചെറിയ കാലയളവിലേക്ക് അധികാരത്തിൽ വന്നു, അവർ പദ്ധതി മുഴുവൻ നിർത്തിവച്ചു. അവർക്ക് വൈദ്യുതി ലഭിച്ചു, പക്ഷേ രാജ്യത്തിന് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടം സംഭവിച്ചു, ജനങ്ങൾ വർഷങ്ങളോളം അസൗകര്യങ്ങൾ സഹിച്ചു. ഇപ്പോൾ, ഈ മെട്രോ പാതയുടെ പൂർത്തീകരണത്തോടെ, ഒരിക്കൽ രണ്ട് മുതൽ രണ്ടര മണിക്കൂർ വരെ എടുത്തിരുന്ന യാത്ര ഇപ്പോൾ 30 മുതൽ 40 മിനിറ്റ് വരെ മാത്രമേ എടുക്കൂ. മുംബൈ പോലുള്ള ഒരു നഗരത്തിൽ, ഓരോ മിനിറ്റും പ്രധാനമാണ്, മൂന്ന് മുതൽ നാല് വർഷത്തേക്ക് മുംബൈക്കാർക്ക് ഈ സൗകര്യം നിഷേധിക്കുന്നത് വലിയ അനീതിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, പൗരന്മാരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിലും ജീവിത സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലുമാണ് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് റെയിൽ, റോഡുകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, മെട്രോകൾ, ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാത്തരം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം ഉണ്ടായിട്ടുള്ളത്. അടൽ സേതു, കോസ്റ്റൽ റോഡ് തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളും നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എല്ലാ ഗതാഗത മാർഗ്ഗങ്ങളും പരസ്പരം സംയോജിപ്പിക്കാനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഒരു ഗതാഗത മാർഗ്ഗത്തിൽ നിന്ന് മറ്റൊന്നിലേക്ക് മാറുമ്പോൾ ബുദ്ധിമുട്ട് അനുഭവിക്കാൻ നിർബന്ധിതരാകാതെ ആളുകൾക്ക് സുഗമമായ യാത്ര ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ഇന്ന്, രാജ്യം "ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു മൊബിലിറ്റി" എന്ന ദർശനത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്. ഈ ദിശയിലുള്ള മറ്റൊരു ചുവടുവയ്പ്പാണ് മുംബൈ വൺ ആപ്പ്. ഇപ്പോൾ, മുംബൈയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ടിക്കറ്റുകൾക്കായി നീണ്ട ക്യൂവിൽ നിൽക്കേണ്ടിവരില്ല. മുംബൈ വൺ ആപ്പ് ഉപയോഗിച്ച്, നിങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കൽ ഒരു ടിക്കറ്റ് വാങ്ങുകയും അതേ ടിക്കറ്റ് ഉപയോഗിച്ച് ലോക്കൽ ട്രെയിനുകളിലും ബസുകളിലും മെട്രോകളിലും ടാക്സികളിലും യാത്ര ചെയ്യുകയും ചെയ്യാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മുംബൈ ഭാരതത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക തലസ്ഥാനം മാത്രമല്ല, അതിന്റെ ഏറ്റവും ഊർജ്ജസ്വലമായ നഗരങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് 2008-ൽ ഭീകരർ മുംബൈയെ ഒരു വലിയ ആക്രമണത്തിന് തിരഞ്ഞെടുത്തത്. എന്നാൽ അധികാരത്തിലിരുന്ന കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ബലഹീനതയുടെ സന്ദേശം, ഭീകരതയ്ക്ക് മുന്നിൽ കീഴടങ്ങുക എന്ന സന്ദേശം നൽകി. അടുത്തിടെ, രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തരമന്ത്രിയായി പോലും സേവനമനുഷ്ഠിച്ചിട്ടുള്ള ഒരു മുതിർന്ന കോൺഗ്രസ് നേതാവ് ഒരു അഭിമുഖത്തിൽ ഒരു പ്രധാന വെളിപ്പെടുത്തൽ നടത്തി. മുംബൈ ആക്രമണത്തിനുശേഷം നമ്മുടെ സായുധ സേന പാകിസ്ഥാനെ ആക്രമിക്കാൻ തയ്യാറാണെന്ന് അദ്ദേഹം അവകാശപ്പെട്ടു. ആ സമയത്ത് മുഴുവൻ രാജ്യവും അത് ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ആ കോൺഗ്രസ് നേതാവിന്റെ അഭിപ്രായത്തിൽ, മറ്റൊരു രാജ്യത്തിന്റെ സമ്മർദ്ദം കാരണം അന്നത്തെ കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ഭാരതത്തിന്റെ സൈന്യത്തെ പാകിസ്ഥാനെ ആക്രമിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് തടഞ്ഞു. വിദേശ സമ്മർദ്ദത്തിന് വഴങ്ങി ആ തീരുമാനമെടുത്തത് ആരാണെന്നും മുംബൈയുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികാരങ്ങൾ കൊണ്ട് കളിച്ചത് ആരാണെന്നും കോൺഗ്രസ് നമ്മോട് പറയണം. രാജ്യത്തിന് അറിയാനുള്ള അവകാശമുണ്ട്. കോൺഗ്രസിന്റെ ഈ ബലഹീനത തീവ്രവാദികളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ദേശീയ സുരക്ഷയെ ദുർബലപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു, നഷ്ടപ്പെട്ട ജീവൻ നഷ്ടപ്പെട്ടതിന് രാജ്യം ആവർത്തിച്ച് നൽകിയ വില.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രാജ്യത്തിന്റെയും ജനങ്ങളുടെയും സുരക്ഷയേക്കാൾ കൂടുതലല്ല മറ്റൊന്നും. ഇന്നത്തെ ഭാരതം ഉചിതമായ മറുപടി നൽകുന്നു. ഇന്നത്തെ ഭാരതം സ്വന്തം പ്രദേശത്തിനുള്ളിൽ ശത്രുവിനെ ആക്രമിക്കുന്നു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന്റെ സമയത്ത് ലോകം അത് കാണുകയും അഭിമാനിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദരിദ്രരായാലും നവ മധ്യവർഗമായാലും മധ്യവർഗമായാലും, അവരുടെ ശാക്തീകരണം ഇന്നത്തെ ദേശീയ മുൻഗണനയാണ്. ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സൗകര്യവും ബഹുമാനവും ലഭിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ കഴിവ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ശക്തമായ ഒരു പൗരസമൂഹം രാജ്യത്തെ കൂടുതൽ ശക്തമാക്കുന്നു. അടുത്ത തലമുറയിലെ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങളും വിലയിടിവും ആളുകളുടെ വാങ്ങൽ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഈ നവരാത്രിയിൽ വർഷങ്ങളുടെ വിൽപ്പന റെക്കോർഡുകൾ തകർന്നതായി വിപണി കണക്കുകൾ കാണിക്കുന്നു. റെക്കോർഡ് എണ്ണം ആളുകൾ സ്കൂട്ടറുകൾ, ബൈക്കുകൾ, ടിവികൾ, റഫ്രിജറേറ്ററുകൾ, വാഷിംഗ് മെഷീനുകൾ എന്നിവ വാങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും രാഷ്ട്രത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള എല്ലാ നടപടികളും നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് തുടർന്നും സ്വീകരിക്കും. എന്നാൽ എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടിയുണ്ട്: സ്വദേശി (പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ) സ്വീകരിക്കുക. അഭിമാനത്തോടെ പറയുക: "ഇത് സ്വദേശിയാണ്!" ഓരോ വീടിന്റെയും എല്ലാ വിപണിയുടെയും മന്ത്രം ഇതായിരിക്കട്ടെ. ഓരോ പൗരനും ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വസ്ത്രങ്ങളും ഷൂകളും വാങ്ങുകയും സ്വദേശി സാധനങ്ങൾ വീട്ടിലേക്ക് കൊണ്ടുവരികയും സമ്മാനങ്ങൾ നൽകുമ്പോൾ സ്വദേശി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുകയും ചെയ്താൽ, രാജ്യത്തിന്റെ പണം രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ നിലനിൽക്കും. ഇത് ഇന്ത്യൻ തൊഴിലാളികൾക്ക് ജോലിയും ഇന്ത്യൻ യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിലും നൽകും. രാജ്യം മുഴുവൻ സ്വദേശി സ്വീകരിക്കുമ്പോൾ, ഭാരതത്തിന്റെ ശക്തി എത്രത്തോളം വർദ്ധിക്കുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് മഹാരാഷ്ട്ര എപ്പോഴും മുൻപന്തിയിലാണ്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഓരോ നഗരത്തിന്റെയും ഗ്രാമത്തിന്റെയും ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് എൻ‌ഡി‌എയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരും. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു, ഭാവിയിലേക്കുള്ള എന്റെ ആശംസകളും. ഇപ്പോൾ, എന്നോടൊപ്പം പറയുക: ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! നിങ്ങളുടെ രണ്ട് കൈകളും ഉയർത്തി ഈ വിജയം ആഘോഷിക്കൂ!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Mumbai, Maharashtra
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ramdas Athawale ji, K.R. Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Eknath Shinde ji and Ajit Pawar ji, other ministers, Japan’s Ambassador to Bharat, Keiichi Ono ji, other distinguished guests, brothers and sisters!
Vijayadashami has passed, Kojagiri Purnima is over, and now, in ten days, we will celebrate Diwali. I extend my warmest greetings to all of you for these festivals.
Friends,
Today marks the end of a long wait for Mumbai. Mumbai now has its second international airport. This airport will play a major role in establishing this region as one of Asia’s largest connectivity hubs. Today, Mumbai has also got its fully underground metro. This will make travel in Mumbai easier and save people’s time. This underground metro is a living symbol of a developing Bharat. In a busy city like Mumbai, this magnificent metro has been built underground while ensuring the safety of its historic buildings. I congratulate all the workers and engineers involved in its construction.
Friends,
This is a time of countless opportunities for the youth of the country. Just a few days ago, the PM Setu Scheme worth 60,000 crore rupees was launched to connect many ITIs across the country with industry. From today, the Government of Maharashtra has also launched new programs in hundreds of ITIs and technical schools. From now onwards, students will receive training in emerging technologies such as drones, robotics, electric vehicles, solar energy, and green hydrogen through these programs. I convey my best wishes to the youth of Maharashtra.
Friends,
On this significant occasion, I also remember Maharashtra’s proud son and people’s leader, the late D. B. Patil ji. His dedication and service to society and farmers are an inspiration to all of us. His life will continue to motivate those working for the welfare of society.
Friends,
Today, the entire nation is dedicated to realizing the resolve of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means a nation where there is both ‘Gati’ (speed) and ‘Pragati’ (progress), where public welfare is the top priority, and where government schemes make people’s lives easier. If you look back at the journey of the last 11 years, you’ll see that work has been moving forward rapidly with this very spirit across every corner of Bharat. When Vande Bharat semi high-speed trains run on the tracks, when bullet train projects gather pace, when wide highways and expressways connect new cities, when long tunnels are built cutting through mountains, and when majestic sea bridges link two shores of the ocean then we witness both Bharat’s ‘Gati’ and ‘Pragati’. This progress gives new wings to the dreams of Bharat’s youth.
Friends,
Today’s event also continues this very journey. The Navi Mumbai International Airport is a project that truly reflects the vision of a ‘Viksit Bharat’. It is built on the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, and its design resembles a lotus flower, i.e., a vibrant symbol of ‘Sanskriti’ (culture) and ‘Samriddhi’ (prosperity). Through this new airport, farmers of Maharashtra will now be connected to supermarkets in Europe and the Middle East. This means that farmers’ fresh produce like fruits, vegetables, flowers and the catch from fishermen will reach global markets faster. This airport will also reduce export costs for small and medium industries in the surrounding areas, and will attract more investment, and create new enterprises and industries. I extend my heartfelt congratulations to the people of Maharashtra and Mumbai for this airport.
Friends,
When there is a determination to fulfil dreams, and a strong will to ensure that the benefits of rapid development reach every citizen, results naturally follow. Our aviation sector and the industries connected to it are a clear example of this progress. You may recall that in 2014, when the country gave me the opportunity to serve, I had said that my dream was that even a person wearing slippers should be able to afford an air journey. To realize this dream, it was essential to build new airports across the country. Our government began working seriously on this mission. Over the last 11 years, new airports have come up one after another. In 2014, we had only 74 airports. Today, the number of airports in Bharat has surpassed 160.
Friends,
When airports are built in small towns, people there get new options for air travel. And to make flying affordable for them, we launched the UDAN (Ude Desh ka Aam Naagrik) scheme so that people can travel by air at low cost. Because of the UDAN scheme, millions of Indians have taken their first-ever flight and fulfilled their dreams in the past decade.
Friends,
With the construction of new airports and the success of the UDAN scheme, people have gained great convenience and at the same time, Bharat has become the world’s third-largest domestic aviation market. Now, our airlines are continuously expanding. And people around the world are astonished to learn that aircraft manufacturing companies currently have orders for nearly 1,000 new airplanes from Bharat alone. This growth is creating new opportunities for pilots, cabin crew, engineers, and ground staff.
Friends,
As the number of aircraft increases, the demand for maintenance and repair also rises. For this, we are setting up new Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facilities right in Bharat. Our goal is that Bharat becomes a major global MRO hub by the end of this decade. This too is generating numerous employment opportunities for our youth.
Friends,
Today, Bharat is the youngest nation in the world. Our true strength lies in our young people. That is why every policy of our government focuses on creating maximum employment opportunities for youth. When there is greater investment in infrastructure, jobs are created. When a port like Vadhavan, with an investment of 76,000 crore rupees, is developed, then jobs are created. When trade grows, and the logistics sector gains momentum, countless employment opportunities arise.
Brothers and sisters,
We have been raised with the belief that national policy must be the foundation of politics. For us, every single rupee spent on infrastructure is a means to enhance the convenience and capability of our citizens. But on the other hand, there has always been a political stream in the country that prioritizes its own power and convenience over the people’s welfare. These are the same people who create hurdles in development projects, who derail progress through corruption and scams. For decades, our nation has witnessed the damage caused by such politics.
Friends,
The metro line that has been inaugurated today also reminds us of the actions of those who once hindered progress. I remember being present at its foundation stone-laying ceremony, when millions of families in Mumbai were filled with hope that their daily struggles would soon ease. But later, a different government came to power for a brief period and they halted the entire project. They gained power, but the country suffered losses worth thousands of crores of rupees, and people endured years of inconvenience. Now, with the completion of this metro line finally, a journey that once took two to two-and-a-half hours will now take just 30 to 40 minutes. In a city like Mumbai, where every minute counts, depriving Mumbaikars of this facility for three to four years is nothing short of a great injustice.
Friends,
For the past 11 years, our focus has been on making the lives of citizens easier, on improving the ease of living. That’s why there has been unprecedented investment in every form of infrastructure, be it rail, roads, airports, metros, and electric buses. Projects like the Atal Setu and the Coastal Road have been built.
Friends,
We are also working to integrate all modes of transportation with one another. Our effort is to ensure seamless travel, so that people are not forced to struggle when switching from one mode of transport to another. Today, the country is moving towards the vision of “One Nation, One Mobility.” The Mumbai One App is another step in this direction. Now, the people of Mumbai will no longer have to stand in long queues for tickets. With the Mumbai One App, you can buy a ticket once and travel using that same ticket on local trains, buses, metros, or taxis.
Friends,
Mumbai is not only Bharat’s financial capital but also one of its most vibrant cities. That is why, terrorists chose Mumbai for a major attack in 2008. But the Congress government in power then sent a message of weakness, a message of surrender before terrorism. Just recently, a senior Congress leader, who has even served as the country’s Home Minister, made a major revelation in an interview. He has claimed that our armed forces were ready to strike Pakistan after the Mumbai attacks. The whole country wanted that at the time. But according to that Congress leader, the then-Congress government prevented Bharat’s forces from attacking Pakistan due to pressure from another country. Congress must tell us who it was that made that decision under foreign pressure and who played with the feelings of Mumbai and the nation. The country has the right to know. This weakness of Congress strengthened the terrorists and weakened national security, a price the nation paid repeatedly in lost lives.
Friends,
For us, nothing is above the security of the country and its people. Today’s Bharat gives a befitting reply. Today’s Bharat strikes the enemy inside their own territory. The world saw and felt pride during Operation Sindoor.
Friends,
Whether poor, neo middle class, or middle class, their empowerment is today’s national priority. When these families get convenience and respect, their capability increases. A stronger citizenry makes the nation stronger. The next-generation GST reforms and the fall in prices have increased people’s purchasing power. Market figures show that this Navratri many years’ worth of sales records were broken. A record number of people are buying scooters, bikes, TVs, refrigerators and washing machines.
Friends,
Our government will continue to take every step that makes people’s lives better and strengthens the nation. But I also have one request for you: Embrace Swadeshi (local products). Say with pride: “This is Swadeshi!” Let this be the mantra of every home and every marketplace. If every citizen buys Indian-made clothes and shoes, brings home Swadeshi goods, and chooses Swadeshi products when giving gifts, then the nation’s money will stay within the nation. This will give work to Indian labourers and employment to Indian youth. Just imagine when the entire country adopts Swadeshi, how greatly Bharat’s strength will multiply!
Friends,
Maharashtra has always been at the forefront of driving the development of the country. The NDA’s double-engine government will continue to work tirelessly to enhance the strength of every city and every village in Maharashtra. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development projects, and my best wishes for the future. Now, say with me: Bharat Mata Ki Jai! Raise both your hands and celebrate this victory!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.