પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતજી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી રામદાસ આઠવલેજી, કે.આર. નાયડુજી, મુરલીધર મોહોલજી, મહારાષ્ટ્ર સરકારના નાયબ મુખ્યમંત્રી એકનાથ શિંદેજી, અજિત પવારજી, અન્ય મંત્રીઓ, ભારતમાં જાપાનના રાજદૂત કેઇચી ઓનોજી, અન્ય મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો!
વિજયાદશમી ઝાલી, કોજાગરી પૂર્ણિમા ઝાલી.. આણિ આતા દહા દિવસાન્નિ દિવાળી, તુમ્હાલા યા સર્વસાઠી ખૂપ ખૂપ શુભેચ્છા દેતો.
મિત્રો,
આજે મુંબઈની લાંબી રાહનો અંત આવ્યો છે. મુંબઈમાં હવે તેનું બીજું આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ છે. આ એરપોર્ટ આ પ્રદેશને એશિયાના સૌથી મોટા કનેક્ટિવિટી હબ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. આજે, મુંબઈમાં સંપૂર્ણપણે ભૂગર્ભ મેટ્રો સિસ્ટમ પણ છે, જે મુસાફરીને સરળ બનાવે છે અને લોકોનો સમય બચાવે છે. આ ભૂગર્ભ મેટ્રો સિસ્ટમ ભારતના વિકાસનું જીવંત પ્રતીક છે. આ ભવ્ય મેટ્રો સિસ્ટમ ભૂગર્ભમાં બનાવવામાં આવી છે, જે મુંબઈ જેવા વ્યસ્ત શહેરમાં ઐતિહાસિક ઇમારતોને સાચવે છે. હું આ પ્રોજેક્ટમાં સામેલ કામદારો અને ઇજનેરોને પણ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આ ભારતના યુવાનો માટે અસંખ્ય તકોનો સમય છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, દેશભરની ઘણી ITI ને ઉદ્યોગ સાથે જોડવા માટે ₹60,000 કરોડની PM સેતુ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આજથી, મહારાષ્ટ્ર સરકારે સેંકડો ITI અને ટેકનિકલ શાળાઓમાં નવા કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. આનાથી શાળાના બાળકો ડ્રોન, રોબોટિક્સ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો, સૌર ઉર્જા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને અસંખ્ય નવી તકનીકોમાં તાલીમ મેળવી શકશે. હું મહારાષ્ટ્રના યુવાનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે, આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે, હું મહારાષ્ટ્રના પુત્ર, લોકપ્રિય નેતા, ડી.બી. પાટીલને પણ યાદ કરું છું. તેમણે સમાજ અને ખેડૂતો માટે જે સેવાની ભાવના દર્શાવી તે આપણા બધા માટે પ્રેરણાદાયક છે. તેમનું જીવન હંમેશા સામાજિક જીવનમાં કામ કરનારાઓને પ્રેરણા આપશે.
મિત્રો,
આજે, આખો દેશ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવામાં રોકાયેલ છે. વિકસિત ભારત એટલે એવું ભારત જ્યાં ગતિ અને પ્રગતિ બંને હોય, જ્યાં જનહિત સર્વોપરી હોય, અને જ્યાં સરકારી યોજનાઓ નાગરિકો માટે જીવન સરળ બનાવે. જો તમે છેલ્લા 11 વર્ષો પર નજર નાખો, તો તમને ભારતના દરેક ખૂણામાં ઝડપી પ્રગતિ જોવા મળશે. જ્યારે વંદે ભારત સેમી-હાઈ-સ્પીડ ટ્રેનો પાટા પર દોડે છે, જ્યારે બુલેટ ટ્રેનનું કામ ગતિ પકડે છે, જ્યારે પહોળા હાઇવે અને એક્સપ્રેસ વે નવા શહેરોને જોડે છે, જ્યારે પર્વતોમાંથી લાંબી ટનલ બનાવવામાં આવે છે, જ્યારે લાંબા અને ઊંચા દરિયાઈ પુલ સમુદ્રના બે કિનારાઓને જોડે છે, ત્યારે ભારતની ગતિ અને ભારતની પ્રગતિ દેખાય છે. ત્યારે ભારતના યુવાનો ઉડવા માટે નવી પાંખો પકડે છે.
મિત્રો,
આજનો કાર્યક્રમ પણ આ વલણને આગળ ધપાવે છે. નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક એક એવો પ્રોજેક્ટ છે જે વિકસિત ભારતને પ્રતિબિંબિત કરે છે. છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની ભૂમિ પર બનેલ અને કમળના ફૂલ જેવો આકાર ધરાવતો, તે સંસ્કૃતિ અને સમૃદ્ધિનું જીવંત પ્રતીક છે. આ નવું એરપોર્ટ મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને યુરોપ અને મધ્ય પૂર્વના સુપરમાર્કેટ સાથે પણ જોડશે. આનો અર્થ એ છે કે ખેડૂતોના તાજા ઉત્પાદન, ફળો, ફૂલો, શાકભાજી અને માછીમારોના ઉત્પાદનો ઝડપથી વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચશે. આ એરપોર્ટ નજીકના નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો માટે નિકાસ ખર્ચ ઘટાડશે, રોકાણ વધારશે અને નવા ઉદ્યોગો અને સાહસોની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપશે. હું આ એરપોર્ટ પર મહારાષ્ટ્ર અને મુંબઈના તમામ લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જ્યારે સપના પૂરા કરવાનો સંકલ્પ હોય છે, જ્યારે દેશવાસીઓ સુધી ઝડપી વિકાસના લાભો પહોંચાડવાની ઇચ્છા હોય છે, ત્યારે પરિણામો પ્રાપ્ત થાય છે. આપણી હવાઈ સેવા અને સંબંધિત ઉદ્યોગો આનો મોટો પુરાવો છે. તમને યાદ હશે કે 2014 માં, જ્યારે દેશે મને આ તક આપી હતી, ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે મારું સ્વપ્ન હતું કે ચપ્પલ પહેરનારાઓ પણ હવાઈ મુસાફરી કરી શકે. આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કરવા માટે, દેશભરમાં નવા એરપોર્ટ બનાવવાનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ હતું. અમારી સરકારે આ મિશન પર ગંભીરતાથી કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, એક પછી એક નવા એરપોર્ટ બનાવવામાં આવ્યા છે. 2014માં, દેશમાં ફક્ત 74 એરપોર્ટ હતા. આજે, ભારતમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 160ને વટાવી ગઈ છે.
મિત્રો,
જ્યારે નાના શહેરોમાં એરપોર્ટ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે ત્યાંના લોકો પાસે હવાઈ મુસાફરીનો વિકલ્પ હોય છે. અને નાણાકીય બોજ ઓછો કરવા માટે, અમે UDAN યોજના શરૂ કરી, જેનાથી લોકોને સસ્તા ભાવે વિમાન ટિકિટ મળી રહી છે. UDAN યોજનાને કારણે, છેલ્લા દાયકામાં લાખો લોકોએ પહેલી વાર હવાઈ મુસાફરી કરી છે, તેમના સપનાઓ પૂરા કર્યા છે.
મિત્રો,
નવા એરપોર્ટના નિર્માણ અને UDAN યોજનાએ માત્ર જનતાને સુવિધા પૂરી પાડી નથી, પરંતુ ભારતને વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર પણ બનાવ્યું છે. આપણી એરલાઇન્સ હવે સતત વિસ્તરણ કરી રહી છે. દુનિયાને એ જાણીને આશ્ચર્ય થાય છે કે હાલમાં ફક્ત ભારતમાં જ વિમાન ઉત્પાદક કંપનીઓ પાસે લગભગ 1,000 નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર બુક થયા છે. આ નવા પાઇલટ્સ, કેબિન ક્રૂ, એન્જિનિયરો અને ગ્રાઉન્ડ વર્કર્સ માટે નવી તકો ઉભી કરી રહી છે.
મિત્રો,
જેમ જેમ વિમાનોની સંખ્યા વધે છે, તેમ તેમ જાળવણી અને સમારકામની જરૂરિયાત પણ વધે છે. અમે ભારતમાં આ હેતુ માટે નવી સુવિધાઓ બનાવી રહ્યા છીએ. અમારું લક્ષ્ય આ દાયકાના અંત સુધીમાં ભારતને એક મુખ્ય MRO હબ બનાવવાનું છે. આ ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની ઘણી નવી તકો પણ ઉભી કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત વિશ્વનો સૌથી યુવા દેશ છે. આપણી તાકાત આપણા યુવાનોમાં રહેલી છે. તેથી, આપણી દરેક નીતિ યુવાનોને મહત્તમ રોજગારની તકો પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જ્યારે માળખાગત સુવિધાઓમાં વધુ રોકાણ થાય છે, ત્યારે રોજગારનું સર્જન થાય છે. જ્યારે ₹76,000 કરોડના ખર્ચે વધવન જેવું બંદર બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે રોજગારનું સર્જન થાય છે. જ્યારે વેપાર વધે છે અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્ર વેગ મેળવે છે, ત્યારે અસંખ્ય નોકરીઓ વધતી રહે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આપણે એવી સંસ્કૃતિમાં ઉછર્યા છીએ જ્યાં રાષ્ટ્રીય નીતિ રાજકારણનો પાયો છે. આપણા માટે, માળખાગત સુવિધાઓ પર ખર્ચવામાં આવતો દરેક પૈસો આપણા નાગરિકોની સુવિધા અને પોષણક્ષમતા વધારવાનું એક સાધન છે. પરંતુ બીજી બાજુ, દેશમાં એક રાજકીય વલણ રહ્યું છે જે લોકોની સુવિધા કરતાં સત્તાની સુવિધાને પ્રાથમિકતા આપે છે. આ એવા લોકો છે જે વિકાસ કાર્યમાં અવરોધ ઉભો કરે છે, કૌભાંડો અને છેતરપિંડી દ્વારા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સને પાટા પરથી ઉતારે છે. દેશે દાયકાઓથી આવા નુકસાન જોયા છે.
મિત્રો,
આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ મેટ્રો લાઇન પણ આપણને તેમના કાર્યોની યાદ અપાવે છે. મેં તેના શિલાન્યાસ સમારોહમાં હાજરી આપી હતી, અને લાખો મુંબઈ પરિવારોને આશા હતી કે તેમની સમસ્યાઓ દૂર થશે. પરંતુ પછી, સત્તામાં આવેલી સરકારે આ પ્રોજેક્ટને અસ્થાયી રૂપે અટકાવી દીધો. તેમણે સત્તા મેળવી, પરંતુ દેશને હજારો કરોડ રૂપિયાનું નુકસાન થયું, અને વર્ષો સુધી અસુવિધાઓનો સામનો કરવો પડ્યો. હવે, આ મેટ્રો લાઇનના નિર્માણ સાથે, જે મુસાફરી બે થી અઢી કલાકની થતી હતી તે ઘટીને 30 થી 40 મિનિટ થઈ જશે. મુંબઈમાં, જ્યાં દરેક મિનિટ ગણાય છે, મુંબઈવાસીઓ ત્રણ થી ચાર વર્ષ સુધી આ સુવિધાથી વંચિત રહ્યા. આ કોઈ પાપથી ઓછું નથી.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષથી, દેશવાસીઓ માટે જીવન સરળ બનાવવા પર ખૂબ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. અને તેથી, રેલ, રોડ, એરપોર્ટ, મેટ્રો, ઇલેક્ટ્રિક બસો અને આવી દરેક સુવિધામાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અટલ સેતુ અને કોસ્ટલ રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
અમે પરિવહનના દરેક માધ્યમને પણ જોડી રહ્યા છીએ. લોકો માટે સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, મોડ્સ વચ્ચે સ્વિચ કરવાની જરૂરિયાતને દૂર કરવામાં આવી રહી છે. આજે, દેશ એક રાષ્ટ્ર, એક ગતિશીલતા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. મુંબઈ વન એપ આ દિશામાં બીજું પગલું છે. હવે, મુંબઈકરોને ટિકિટ ખરીદવા માટે કલાકો સુધી કતારોમાં રાહ જોવી પડશે નહીં. મુંબઈ વન એપ દ્વારા એક જ ટિકિટ ખરીદો, અને તે જ ટિકિટનો ઉપયોગ લોકલ ટ્રેન, બસ, મેટ્રો અથવા ટેક્સીમાં મુસાફરી કરવા માટે કરો.
મિત્રો,
મુંબઈ ભારતની આર્થિક રાજધાની છે અને ભારતના સૌથી ગતિશીલ શહેરોમાંનું એક છે. તેથી, 2008માં, આતંકવાદીઓએ મોટા હુમલા માટે મુંબઈને પસંદ કર્યું. જોકે, તે સમયે સત્તામાં રહેલી કોંગ્રેસ સરકારે નબળાઈનો સંદેશ આપ્યો, આતંકવાદ સામે શરણાગતિનો સંદેશ આપ્યો. તાજેતરમાં, દેશના ગૃહમંત્રી તરીકે પણ સેવા આપી ચૂકેલા કોંગ્રેસના એક વરિષ્ઠ નેતાએ એક મુલાકાતમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખુલાસો કર્યો. તેમણે દાવો કર્યો હતો કે મુંબઈ હુમલા પછી, આપણી સેના પાકિસ્તાન પર હુમલો કરવા માટે તૈયાર હતી. તે સમયે આખો દેશ પણ એવું જ ઇચ્છતો હતો. પરંતુ જો તે કોંગ્રેસ નેતાનું માનવું હોય તો, તત્કાલીન કોંગ્રેસ સરકારે બીજા દેશના દબાણને કારણે ભારતીય સેનાઓને પાકિસ્તાન પર હુમલો કરતા અટકાવી હતી. કોંગ્રેસે સમજાવવું જોઈએ કે વિદેશી દબાણ હેઠળ આ નિર્ણય કોણે લીધો? મુંબઈ અને રાષ્ટ્રની લાગણીઓ સાથે કોણે દગો કર્યો, અને રાષ્ટ્રને આ જાણવાનો અધિકાર છે. કોંગ્રેસની આ નબળાઈએ આતંકવાદીઓને મજબૂત બનાવ્યા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને નબળી બનાવી, જેની કિંમત રાષ્ટ્રે વારંવાર જીવ ગુમાવીને ચૂકવી છે.
મિત્રો,
આપણા માટે, રાષ્ટ્ર અને તેના નાગરિકોની સુરક્ષા કરતાં વધુ મહત્વનું કંઈ નથી. આજનો ભારત મજબૂત પ્રતિક્રિયા આપે છે. આજનો ભારત ઘરોમાં ઘૂસીને હુમલા કરે છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન દુનિયાએ આ જોયું અને ગર્વની લાગણી અનુભવી.
મિત્રો,
ગરીબ હોય, નવ-મધ્યમ વર્ગ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, તેમનું સશક્તિકરણ આજે રાષ્ટ્રની પ્રાથમિકતા છે. જ્યારે આ પરિવારોને સુવિધાઓ અને સન્માન મળે છે, ત્યારે તેમની શક્તિ વધે છે. રાષ્ટ્ર તેના નાગરિકોની શક્તિથી મજબૂત બને છે. GSTમાં આગામી પેઢીના સુધારાઓ, ચીજવસ્તુઓના નીચા ભાવો સાથે, દેશના લોકોની પરવડે તેવી ક્ષમતામાં પણ વધારો થયો છે. બજારના આંકડા દર્શાવે છે કે આ નવરાત્રિમાં, વર્ષોથી વેચાણના રેકોર્ડ તૂટી ગયા છે. રેકોર્ડ સંખ્યામાં લોકો સ્કૂટર, બાઇક, ટીવી, રેફ્રિજરેટર, વોશિંગ મશીન અને બીજું બધું ખરીદી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર આપણા નાગરિકોના જીવનને સુધારવા અને રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવા માટે સમાન પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે. પણ મારી તમને એક વિનંતી પણ છે. સ્વદેશી અપનાવો, ગર્વથી જાહેર કરો કે તે સ્વદેશી છે - આ દરેક ઘર અને દરેક બજારનો મંત્ર હોવો જોઈએ. દરેક નાગરિક સ્વદેશી કપડાં અને જૂતા ખરીદશે, સ્વદેશી વસ્તુઓ ઘરે લાવશે, અને સ્વદેશી ભેટો આપશે. આનાથી દેશના પૈસા દેશમાં જ ખર્ચ થશે તેની ખાતરી થશે. આનાથી ભારતીય કામદારોને રોજગાર મળશે અને ભારતીય યુવાનોને રોજગાર મળશે. કલ્પના કરો કે જ્યારે આખો દેશ સ્વદેશી અપનાવશે ત્યારે ભારતની ક્ષમતા કેટલી વધશે.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્ર હંમેશા દેશના વિકાસને વેગ આપવામાં મોખરે રહ્યું છે. એનડીએની ડબલ-એન્જિન સરકાર મહારાષ્ટ્રના દરેક શહેર અને ગામની ક્ષમતાઓને વધારવા માટે અથાક મહેનત કરતી રહેશે. ફરી એકવાર, હું તમારા બધાને તમારા વિકાસ કાર્ય માટે અભિનંદન આપું છું અને તમને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. મારી સાથે કહો, "ભારત માતા કી જય!" બંને હાથ ઊંચા કરીને વિજયની ઉજવણી કરો.
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Mumbai, Maharashtra
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ramdas Athawale ji, K.R. Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Eknath Shinde ji and Ajit Pawar ji, other ministers, Japan’s Ambassador to Bharat, Keiichi Ono ji, other distinguished guests, brothers and sisters!
Vijayadashami has passed, Kojagiri Purnima is over, and now, in ten days, we will celebrate Diwali. I extend my warmest greetings to all of you for these festivals.
Friends,
Today marks the end of a long wait for Mumbai. Mumbai now has its second international airport. This airport will play a major role in establishing this region as one of Asia’s largest connectivity hubs. Today, Mumbai has also got its fully underground metro. This will make travel in Mumbai easier and save people’s time. This underground metro is a living symbol of a developing Bharat. In a busy city like Mumbai, this magnificent metro has been built underground while ensuring the safety of its historic buildings. I congratulate all the workers and engineers involved in its construction.
Friends,
This is a time of countless opportunities for the youth of the country. Just a few days ago, the PM Setu Scheme worth 60,000 crore rupees was launched to connect many ITIs across the country with industry. From today, the Government of Maharashtra has also launched new programs in hundreds of ITIs and technical schools. From now onwards, students will receive training in emerging technologies such as drones, robotics, electric vehicles, solar energy, and green hydrogen through these programs. I convey my best wishes to the youth of Maharashtra.
Friends,
On this significant occasion, I also remember Maharashtra’s proud son and people’s leader, the late D. B. Patil ji. His dedication and service to society and farmers are an inspiration to all of us. His life will continue to motivate those working for the welfare of society.
Friends,
Today, the entire nation is dedicated to realizing the resolve of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means a nation where there is both ‘Gati’ (speed) and ‘Pragati’ (progress), where public welfare is the top priority, and where government schemes make people’s lives easier. If you look back at the journey of the last 11 years, you’ll see that work has been moving forward rapidly with this very spirit across every corner of Bharat. When Vande Bharat semi high-speed trains run on the tracks, when bullet train projects gather pace, when wide highways and expressways connect new cities, when long tunnels are built cutting through mountains, and when majestic sea bridges link two shores of the ocean then we witness both Bharat’s ‘Gati’ and ‘Pragati’. This progress gives new wings to the dreams of Bharat’s youth.
Friends,
Today’s event also continues this very journey. The Navi Mumbai International Airport is a project that truly reflects the vision of a ‘Viksit Bharat’. It is built on the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, and its design resembles a lotus flower, i.e., a vibrant symbol of ‘Sanskriti’ (culture) and ‘Samriddhi’ (prosperity). Through this new airport, farmers of Maharashtra will now be connected to supermarkets in Europe and the Middle East. This means that farmers’ fresh produce like fruits, vegetables, flowers and the catch from fishermen will reach global markets faster. This airport will also reduce export costs for small and medium industries in the surrounding areas, and will attract more investment, and create new enterprises and industries. I extend my heartfelt congratulations to the people of Maharashtra and Mumbai for this airport.
Friends,
When there is a determination to fulfil dreams, and a strong will to ensure that the benefits of rapid development reach every citizen, results naturally follow. Our aviation sector and the industries connected to it are a clear example of this progress. You may recall that in 2014, when the country gave me the opportunity to serve, I had said that my dream was that even a person wearing slippers should be able to afford an air journey. To realize this dream, it was essential to build new airports across the country. Our government began working seriously on this mission. Over the last 11 years, new airports have come up one after another. In 2014, we had only 74 airports. Today, the number of airports in Bharat has surpassed 160.
Friends,
When airports are built in small towns, people there get new options for air travel. And to make flying affordable for them, we launched the UDAN (Ude Desh ka Aam Naagrik) scheme so that people can travel by air at low cost. Because of the UDAN scheme, millions of Indians have taken their first-ever flight and fulfilled their dreams in the past decade.
Friends,
With the construction of new airports and the success of the UDAN scheme, people have gained great convenience and at the same time, Bharat has become the world’s third-largest domestic aviation market. Now, our airlines are continuously expanding. And people around the world are astonished to learn that aircraft manufacturing companies currently have orders for nearly 1,000 new airplanes from Bharat alone. This growth is creating new opportunities for pilots, cabin crew, engineers, and ground staff.
Friends,
As the number of aircraft increases, the demand for maintenance and repair also rises. For this, we are setting up new Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facilities right in Bharat. Our goal is that Bharat becomes a major global MRO hub by the end of this decade. This too is generating numerous employment opportunities for our youth.
Friends,
Today, Bharat is the youngest nation in the world. Our true strength lies in our young people. That is why every policy of our government focuses on creating maximum employment opportunities for youth. When there is greater investment in infrastructure, jobs are created. When a port like Vadhavan, with an investment of 76,000 crore rupees, is developed, then jobs are created. When trade grows, and the logistics sector gains momentum, countless employment opportunities arise.
Brothers and sisters,
We have been raised with the belief that national policy must be the foundation of politics. For us, every single rupee spent on infrastructure is a means to enhance the convenience and capability of our citizens. But on the other hand, there has always been a political stream in the country that prioritizes its own power and convenience over the people’s welfare. These are the same people who create hurdles in development projects, who derail progress through corruption and scams. For decades, our nation has witnessed the damage caused by such politics.
Friends,
The metro line that has been inaugurated today also reminds us of the actions of those who once hindered progress. I remember being present at its foundation stone-laying ceremony, when millions of families in Mumbai were filled with hope that their daily struggles would soon ease. But later, a different government came to power for a brief period and they halted the entire project. They gained power, but the country suffered losses worth thousands of crores of rupees, and people endured years of inconvenience. Now, with the completion of this metro line finally, a journey that once took two to two-and-a-half hours will now take just 30 to 40 minutes. In a city like Mumbai, where every minute counts, depriving Mumbaikars of this facility for three to four years is nothing short of a great injustice.
Friends,
For the past 11 years, our focus has been on making the lives of citizens easier, on improving the ease of living. That’s why there has been unprecedented investment in every form of infrastructure, be it rail, roads, airports, metros, and electric buses. Projects like the Atal Setu and the Coastal Road have been built.
Friends,
We are also working to integrate all modes of transportation with one another. Our effort is to ensure seamless travel, so that people are not forced to struggle when switching from one mode of transport to another. Today, the country is moving towards the vision of “One Nation, One Mobility.” The Mumbai One App is another step in this direction. Now, the people of Mumbai will no longer have to stand in long queues for tickets. With the Mumbai One App, you can buy a ticket once and travel using that same ticket on local trains, buses, metros, or taxis.
Friends,
Mumbai is not only Bharat’s financial capital but also one of its most vibrant cities. That is why, terrorists chose Mumbai for a major attack in 2008. But the Congress government in power then sent a message of weakness, a message of surrender before terrorism. Just recently, a senior Congress leader, who has even served as the country’s Home Minister, made a major revelation in an interview. He has claimed that our armed forces were ready to strike Pakistan after the Mumbai attacks. The whole country wanted that at the time. But according to that Congress leader, the then-Congress government prevented Bharat’s forces from attacking Pakistan due to pressure from another country. Congress must tell us who it was that made that decision under foreign pressure and who played with the feelings of Mumbai and the nation. The country has the right to know. This weakness of Congress strengthened the terrorists and weakened national security, a price the nation paid repeatedly in lost lives.
Friends,
For us, nothing is above the security of the country and its people. Today’s Bharat gives a befitting reply. Today’s Bharat strikes the enemy inside their own territory. The world saw and felt pride during Operation Sindoor.
Friends,
Whether poor, neo middle class, or middle class, their empowerment is today’s national priority. When these families get convenience and respect, their capability increases. A stronger citizenry makes the nation stronger. The next-generation GST reforms and the fall in prices have increased people’s purchasing power. Market figures show that this Navratri many years’ worth of sales records were broken. A record number of people are buying scooters, bikes, TVs, refrigerators and washing machines.
Friends,
Our government will continue to take every step that makes people’s lives better and strengthens the nation. But I also have one request for you: Embrace Swadeshi (local products). Say with pride: “This is Swadeshi!” Let this be the mantra of every home and every marketplace. If every citizen buys Indian-made clothes and shoes, brings home Swadeshi goods, and chooses Swadeshi products when giving gifts, then the nation’s money will stay within the nation. This will give work to Indian labourers and employment to Indian youth. Just imagine when the entire country adopts Swadeshi, how greatly Bharat’s strength will multiply!
Friends,
Maharashtra has always been at the forefront of driving the development of the country. The NDA’s double-engine government will continue to work tirelessly to enhance the strength of every city and every village in Maharashtra. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development projects, and my best wishes for the future. Now, say with me: Bharat Mata Ki Jai! Raise both your hands and celebrate this victory!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.