ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ముంబయి నగరంలో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్, ప్రజాదరణ గల ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరులు శ్రీ రాందాస్ అథవాలే, శ్రీ కె.ఆర్.నాయుడు, శ్రీ మురళీధర్ మొహోల్, మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, శ్రీ అజిత్ పవార్, ఇతర మంత్రులు, భారత్‌లో జపాన్ రాయబారి శ్రీ కెయిచీ ఓనో, ఇతర ప్రముఖ అతిథులు, సోదరీసోదరులారా!
విజయదశమి పర్వదినంతోపాటు కోజగిరి పౌర్ణమి వేడుకలు ఇటీవలే ముగిశాయి. మరో పది రోజుల్లో దీపావళి సంబరాలు నిర్వహించుకోబోతున్నాం. ఈ నేపథ్యంలో మీకందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా!
ముంబయి సుదీర్ఘ నిరీక్షణకు తెర దించుతూ ఈ రోజు రెండో అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రారంభమైంది. ఈ ప్రాంతాన్ని ఆసియాలోనే అతిపెద్ద అనుసంధాన కూడలిగా రూపు దిద్దడంలో ఇది ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. మరోవైపు పూర్తి భూగర్భ మెట్రో సౌకర్యం కూడా సమకూరింది కాబట్టి, నగరంలో ప్రయాణ సౌలభ్యం ఇనుమడించడమే కాకుండా ప్రజలకు ఎంతో సమయం ఆదా అవుతుంది. భారత్‌ శరవేగ పురోమనాన్ని ఈ భూగర్భ మెట్రో ప్రతిబింబిస్తుంది. ముంబయి వంటి రద్దీగల నగరంలో ఇక్కడి చారిత్రక కట్టడాల భద్రతకు భరోసా ఇస్తూ భూగర్భంలో మెట్రో మార్గం నిర్మితమైంది. ఈ అద్భుత నిర్మాణంలో భాగస్వాములైన కార్మికులు, ఇంజనీర్లు తదితరులందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా!
దేశ యువతరానికి ఇది అపార అవకాశాలు అందివచ్చే తరుణం. దేశవ్యాప్తంగా గల అనేక పారిశ్రామిక శిక్షణ సంస్థల (ఐటీఐ)ను పరిశ్రమల రంగంతో అనుసంధానించే రూ.60,000 కోట్ల విలువైన ‘ప్రధానమంత్రి సేతు’ పథకాన్ని కొన్ని రోజుల కిందటే ప్రారంభించాం. మరోవైపు మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా ఇవాళ్టి నుంచి వందలాది ఐటీఐలు, సాంకేతిక శిక్షణ పాఠశాలల్లో కొత్త కార్యక్రమాలకు శ్రీకారం చుట్టింది. వీటి ద్వారా విద్యార్థులకు ఇకపై డ్రోన్లు, రోబోటిక్స్, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు, సౌరశక్తి, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వంటి అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల్లో శిక్షణ లభిస్తుంది. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోబోయే మహారాష్ట్ర యువతకు నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా!
మహారాష్ట్ర ప్రియపుత్రుడు, ప్రజానాయకుడైన కీర్తిశేషులు శ్రీ డి.బి.పాటిల్‌ను ఇటువంటి కీలక సందర్భంలో నేను స్మరించుకుంటున్నాను. సమాజం... ముఖ్యంగా రైతు సంక్షేమంపై ఆయన అంకితభావం, చేసిన సేవలు మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకం. సామాజిక హితం లక్ష్యంగా తమ వంతు కృషి చేసేవారికి ఆయన జీవితం సదా ఉత్తేజమిస్తూనే ఉంటుంది.
మిత్రులారా!
వికసిత భారత్‌ సంకల్ప సాకారానికి యావద్దేశం నేడు అంకితమైంది. వికసిత భారత్‌ అంటే- ‘గతి’ (వేగం), ‘ప్రగతి’ (అభివృద్ధి) రెండూ కలగలసిన దేశం. ప్రజా సంక్షేమమే ప్రాథమ్యంగా, ప్రభుత్వ పథకాల సంపూర్ణ అమలు ద్వారా జనజీవన సౌలభ్యం కల్పించే దేశం. గడచిన 11 ఏళ్లలో దేశం పయనించిన తీరును ఒకసారి అవలోకిస్తే, భారత్‌ నలుమూలలా ఇదే స్ఫూర్తితో వేగంగా పనులు సాగడం మీకు గుర్తుకొస్తుంది. “దేశవ్యాప్తంగా వందే భారత్ సెమీ హై-స్పీడ్ రైళ్లు పరుగు తీస్తుండటం, బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టు పనులు వేగం పుంజుకోవడం, సువిశాల రహదారులు-‘ఎక్స్‌ప్రెస్‌ వే’లతో నగరాలను కలపడం, పర్వతాలను తొలచి పొడవైన సొరంగాలను నిర్మించడం, మహా సముద్రంపై వంతెనలతో రెండు తీరాలను జోడించడం” వంటివన్నీ భారత్ ‘గతి’, ‘ప్రగతి’ని మన కళ్లకు కడతాయి. యువతరం కలలకు కొత్త రెక్కలు తొడిగేది శరవేగంగా సాగుతున్న ఈ పురోగమనమే.
మిత్రులారా!
వికసిత భారత్‌ దిశగా పయనంలో నేటి కార్యక్రమం కూడా ఒక భాగం. ‘నవీ ముంబయి’ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం ప్రాజెక్ట్‌ ఈ దార్శనికతకు వాస్తవిక ప్రతీక. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ జన్మభూమిపై నిర్మితమైన దీని స్వరూపం ‘సంస్కృతి’, ‘సౌభాగ్యా’లకు చిహ్నమైన తామర పుష్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ కొత్త విమానాశ్రయం ఐరోపా, మధ్యప్రాచ్యంలోని సూపర్ మార్కెట్లతో మహారాష్ట్ర రైతులను అనుసంధానిస్తుంది. పూలు, పండ్లు, కూరగాయలు, చేపలు వంటి నశ్వర వస్తువులు ప్రపంచ మార్కెట్లకు సత్వరం చేరగలవు. దీంతోపాటు విమానాశ్రయ పరిసర ప్రాంతాల్లోని చిన్న-మధ్య తరహా పరిశ్రమల ఎగుమతి వ్యయం కూడా తగ్గుతుంది. తద్వారా ఈ ప్రాంతం మరిన్ని పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తూ కొత్త పరిశ్రమలు, వ్యాపార సంస్థల ఏర్పాటుకు అనువుగా మారుతుంది. ఇన్ని ప్రయోజనాలున్న విమానాశ్రయం సమకూరినందుకు రాష్ట్ర ప్రజలందరికీ... ముఖ్యంగా ముంబయి నగరవాసులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
మిత్రులారా!
ఉజ్వల భవితపై కలల సాకారంతోపాటు వేగంగా సాధించే ప్రగతి ఫలాలు ప్రతి పౌరుడీకీ చేరాలనే దృఢ సంకల్పం ఉన్నపుడు, సహజంగానే సత్ఫలితాలు సిద్ధిస్తాయి. మన విమానయాన రంగం, దానితో అనుసంధానితమయ్యే పరిశ్రమలే ఈ పురోగమనానికి తిరుగులేని నిదర్శనం. ప్రజలు మాకు 2014లో దేశానికి సేవ చేసే అవకాశం ఇచ్చినపుడు, మామూలు చెప్పులు ధరించే అతి సామాన్యులకూ విమానయానం అందుబాటులోకి రావాలన్నది నా స్వప్నంగా నేను చెప్పడాన్ని మీరిప్పుడు గుర్తుచేసుకోండి. ఈ కలను సాకారం చేయడంలో భాగంగా దేశమంతటా కొత్త విమానాశ్రయాల నిర్మాణం అవసరం కాబట్టి, మా ప్రభుత్వం ఈ లక్ష్యం కోసం ముమ్మర కృషికి ఆనాడే శ్రీకారం చుట్టింది. అప్పటి నుంచీ గత 11 సంవత్సరాల్లో ఒక్కొక్కటిగా సిద్ధమవుతూ 2014నాటికి 74 మాత్రమే ఉండగా, ఇవాళ 160కిపైగా విమానాశ్రయాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
మిత్రులారా!
చిన్న పట్టణాల్లోనూ విమానాశ్రయం ఏర్పడినప్పుడు అక్కడి ప్రజలకు విమాన ప్రయాణ అవకాశం కలుగుతుంది. దీనికి అనుగుణంగా ‘ఉడాన్’ (ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్) పథకం ద్వారా సామాన్యులకు మేం చౌకగా విమానయాన సదుపాయం కల్పించాం. ఈ పథకం అమలుతో గత పదేళ్లలో లక్షలాదిగా సామాన్యులు తొలిసారి తమ విమాన ప్రయాణ కలను నెరవేర్చుకున్నారు.
మిత్రులారా!
దేశంలో కొత్త విమానాశ్రయాల నిర్మాణం, ఉడాన్ పథకం విజయంతో ప్రజలకు ఎంతో సౌలభ్యం కలగడమేగాక ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద దేశీయ విమానయాన మార్కెట్‌గా భారత్‌ రూపొందింది. దీంతో నిరంతర విస్తరణలో భాగంగా భారత విమానయాన సంస్థలు దాదాపు 1,000 కొత్త విమానాల కోసం ఆర్డర్లు ఇవ్వడం ప్రపంచ ప్రజానీకాన్ని ఆశ్చర్యపరుస్తోంది. మరోవైపు ఈ విస్తరణ ఫలితంగా పైలట్లు, ఇంజినీర్లు, క్యాబిన్-క్షేత్రస్థాయి సిబ్బంది రూపంలో యువతకు కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా!
ఇక విమానాల సంఖ్య పెరిగే కొద్దీ వాటి నిర్వహణ, మరమ్మతులు వగైరాలకూ డిమాండ్ పెరుగుతుంది. అందుకే, నిర్వహణ-మరమ్మతు-ఓవర్‌హాల్‌ (ఎంఆర్‌ఓ) సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. తద్వారా ఈ దశాబ్దం ఆఖరుకల్లా నాటికి భారత్ ఒక ప్రధాన అంతర్జాతీయ ‘ఎంఆర్‌ఓ’ కూడలిగా మారాలన్నది మా లక్ష్యం. ఈ మార్గంలోనూ మన యువతకు అనేక ఉపాధి అవకాశాలు అందివస్తాయి.
మిత్రులారా!
ప్రపంచంలో అత్యధిక యువజన సంపన్న దేశం భారత్‌... ఉత్సాహం ఉరకలెత్తే ఈ యువతరమే మన వాస్తవ బలం. అందుకే, మా ప్రభుత్వ విధానాల్లో ప్రతి ఒక్కటీ యువతకు గరిష్ఠ ఉపాధి అవకాశాల సృష్టిపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో పెట్టుబడులతో మరిన్ని ఉద్యోగ అవకాశాల కల్పనకు వీలుంటుంది. ఈ మేరకు రూ.76,000 కోట్లతో ‘వాడ్‌వణ్‌’ వంటి ఓడరేవు నిర్మాణంతో ఎన్నో ఉద్యోగాలు వస్తాయి. వాణిజ్యం పెరిగి, రవాణా సదుపాయాల రంగం ఊపందుకున్నప్పుడు కూడా అపారంగా ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
సోదరీసోదరులారా!
రాజకీయాలకు జాతీయ విధానాలే పునాదిగా ఉండాలన్నది ఆదినుంచీ మన నమ్మకం. అందువల్ల మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు వెచ్చించే ప్రతి పైసా పౌర సౌలభ్యం, సామర్థ్యాన్ని పెంచే ఉపకరణమన్నది మా నిశ్చితాభిప్రాయం. అయితే, ప్రజా సంక్షేమం కన్నా తమ అధికారం, సౌలభ్యానికి మాత్రమే ప్రాధాన్యమిచ్చే రాజకీయ పక్షాలు కూడా దేశంలో ఉన్నాయి. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు అవరోధాలు సృష్టించే కొందరు అవినీతి, వంచనతో ప్రగతికి అడ్డుపడుతున్నారు. ఇలాంటి రాజకీయాల వల్ల దశాబ్దాలుగా మన దేశం ఎంతో నష్టపోయింది.
మిత్రులారా!
ఈ రోజు ప్రారంభించిన మెట్రో మార్గం కూడా ఒకనాటి అభివృద్ధి నిరోధకుల చర్యలను మనకు గుర్తుచేస్తుంది. ఎన్నో ఏళ్ల కిందట ఈ మార్గం నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేసినపుడు నేను కూడా హాజరయ్యాను. ఈ ప్రాజెక్టుతో తమ దైనందిన ప్రయాణ కష్టాలు తీరుతాయనే ముంబయి నగర వాసుల ఆశ నాటినుంచీ తీరని కలగానే మిగిలింది. ఎందుకంటే- శంకుస్థాపన తర్వాత అధికారంలోకి వచ్చి, కొంతకాలం కొనసాగిన ప్రభుత్వం ఈ ప్రాజెక్టును స్తంభింపజేసింది. వారికి అధికారం దక్కింది కానీ, దేశం రూ.వేలాది కోట్లు నష్టపోవడమేగాక ప్రజలు ఏళ్ల తరబడి అసౌకర్యంతో సతమతం అయ్యారు. ఎట్టకేలకు ఈ మెట్రో మార్గం ప్రారంభంతో రెండు నుంచి రెండున్నర గంటలు పట్టే ప్రయాణం ఇకపై కేవలం 30-40 నిమిషాల్లో పూర్తవుతుంది. ముంబయి వంటి నగరంలో ప్రతి నిమిషం విలువైనదే కాబట్టి, మూడు నాలుగేళ్ల పాటు ఈ సౌకర్యం లేకుండా చేయడం ప్రజలకు తీరని అన్యాయం చేయడమే.
మిత్రులారా!
పౌర సదుపాయాల కల్పన, జనజీవన సౌలభ్యంపైనే గత 11 సంవత్సరాలుగా మేం దృష్టి సారించాం. తదనుగుణంగా రైలు మార్గాలు, రహదారులు, విమానాశ్రయాలు, మెట్రోల నిర్మాణం సహా ఎలక్ట్రిక్ బస్సుల వంటి అన్ని రకాల మౌలిక సదుపాయాలలో మునుపెన్నడూ ఎరుగని రీతిలో పెట్టుబడులు పెట్టాం. అటల్ సేతు, తీరప్రాంత రహదారి వంటి అనేక ప్రాజెక్టులు కూడా నిర్మించాం.
మిత్రులారా!
మరోవైపు అన్ని రకాల రవాణా సదుపాయాల పరస్పర సంధానం దిశగానూ మేం కృషి చేస్తున్నాం. ఒక దాని నుంచి మరొక దానికి మారడంలో ప్రజలకు ఆటంకం కలగకుండా చూడటం కోసం “ఒకే దేశం- ఒకే చలనశీలత” దృక్కోణంతో ముందడుగు వేస్తున్నాం. ఇందులో భాగంగా ప్రస్తుతం ఇక్కడ ‘ముంబయి వన్’ యాప్‌ను అందుబాటులోకి తెచ్చాం. కాబట్టి, నగరవాసులకు టికెట్‌ కోసం బారులు తీరే అవసరం ఉండదు. ఈ యాప్‌తో మీరు ఒకసారి టికెట్ కొనుగోలు చేస్తే- స్థానిక రైళ్లు, బస్సులు, మెట్రో లేదా టాక్సీలలో కూడా ఆటంకాలు లేకుండా ప్రయాణించవచ్చు.
మిత్రులారా!
ఈ నగరం దేశానికి ఆర్థిక రాజధాని మాత్రమే కాదు.. అత్యంత శక్తిమంతమైన మన నగరాల్లో ఒకటి. అందుకే, 2008లో ఉగ్రవాదులు అమానుష, విధ్వంస పూరిత దాడికి ముంబయిని ఎంచుకున్నారు. అయితే, ఆనాడు అధికారంలో ఉన్న కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ చర్యలు దాని బలహీనతను, ఉగ్రవాదానికి లొంగుబాటును సూచించే సందేశ వ్యాప్తికి దారితీశాయి. నాడు హోంశాఖ మంత్రిగా కూడా బాధ్యతలు నిర్వర్తించిన కాంగ్రెస్ సీనియర్‌ నాయకుడొకరు ఓ ఇంటర్వ్యూలో ఇటీవల కీలక అంశాలను వెల్లడించారు. దాని ప్రకారం- అప్పట్లో దేశ ప్రజానీకం యావత్తూ ఆకాంక్షిస్తున్న మేరకు పాకిస్థాన్‌పై దాడికి మన సాయుధ దళాలు సంసిద్ధత వ్యక్తం చేశాయి. కానీ, మరొక దేశం ఒత్తిడి కారణంగా నాటి ప్రభుత్వం అంతటి సాహసం చేయలేకపోయింది. విదేశీ ఒత్తిడితో ఆ నిర్ణయం తీసుకున్నదెవరో, ముంబయి నగర.. దేశ ప్రజల మనోభావాలను ఎవరు దెబ్బతీశారో కాంగ్రెస్ ఇప్పుడైనా మనకు చెప్పాలి. ఆ సమాచారం తెలుసుకునే హక్కు దేశానికి ఉంది. కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ బలహీనత వల్లనే జాతీయ భద్రత పలుచన కాగా, ఉగ్రవాదం మరింత బలపడింది. ఇందుకు మనం పలుమార్లు చెల్లించిన మూల్యమే పెద్ద సంఖ్యలో ప్రాణ, ఆస్తి నష్టాలు.
మిత్రులారా!
కానీ, దేశం, ప్రజల భద్రత కన్నా మాకు మరేదీ ప్రధానం కాదు... దేశంపై ఎలాంటి దాడి చేసినా నేటి భారత్ తగువిధంగా గుణపాఠం నేర్పుతుంది. శత్రువును వారి సొంత భూభాగంలోనే చావుదెబ్బ కొట్టగలదు. అందుకు నిదర్శనమే ఆపరేషన్ సిందూర్... ప్రపంచమంతా దీన్ని సగర్వంగా ఆమోదించింది.
మిత్రులారా!
పేదలు, నవ్య మధ్యతరగతి లేదా మధ్యతరగతి ప్రజలందరికీ సాధికారత కల్పనే నేటి జాతీయ ప్రాథమ్యం. ఈ కుటుంబాలన్నిటికీ సౌలభ్యం, గౌరవం లభిస్తే వారి సామర్థ్యం ఇనుమడించి, బలమైన పౌరులతో దేశం కూడా బలోపేతం కాగలదు. భావితరం జీఎస్‌టీ సంస్కరణలతో ధరల తగ్గుదల సహా ప్రజల కొనుగోలు శక్తి పెరిగింది. ఈ ఏడాది నవరాత్రి సందర్భంగా వస్తు విక్రయాల రికార్డులన్నీ బద్దలయ్యాయని మార్కెట్ గణాంకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. ప్రజలు నేడు స్కూటర్లు, బైక్‌లు, టీవీలు, రిఫ్రిజిరేటర్లు, వాషింగ్ మెషీన్‌ల వంటి గృహోపకరణాలను పెద్ద ఎత్తున కొనుగోలు చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా!
జనజీవనాన్ని మెరుగుపరిచే, దేశాన్ని బలోపేతం చేసే చర్యలను మా ప్రభుత్వం సదా కొనసాగిస్తుంది. అయితే, ఈ సందర్భంగా మీకందరికీ నాదొక విజ్ఞప్తి: స్థానిక ఉత్పత్తుల కొనుగోలుకు ప్రాధాన్యంతో “ఇది స్వదేశీ!” అని సగర్వంగా చాటండి. ఇది ప్రతి ఇంటి, ప్రతి మార్కెట్ మంత్రంగా మారాలి. పౌరులందరూ దేశంలో తయారైన దుస్తులు, పాదరక్షలు, ఇతరత్రా గృహోపకరణాలు కొనాలి. బహుమతులుగా ఇవ్వడానికి కూడా స్వదేశీ ఉత్పత్తులను ఎంచుకోవాలి... తద్వారా మన సొమ్ము మన దేశంలోనే ఉపయోగపడుతుంది. మన శ్రామికులకు పనితోపాటు యువతరానికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తుంది. యావద్దేశం స్వదేశీ మంత్రం పఠిస్తే, భారత్ ఎన్ని రెట్లు బలం పుంజుకోగలదో ఒకసారి ఊహించుకోండి!
మిత్రులారా!
దేశ ప్రగతికి సారథ్యంలో మహారాష్ట్ర ఎప్పుడూ ముందుంటుంది... రాష్ట్రంలోని ప్రతి నగరం, గ్రామం బలోపేతమయ్యేలా ఎన్‌డీఏ ద్వంద్వ సారథ్య ప్రభుత్వం అవిరళ కృషి చేస్తూనే ఉంటుంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇవాళ అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు ప్రారంభం కావడంపై మరోసారి మీకందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు, ఉజ్వల భవిష్యత్తుపై శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. చివరగా- నాతో గళం కలిపి ‘భారత్ మాతా కీ జై!’ అంటూ నినదించండి... ఉత్సాహంతో రెండు చేతులూ పైకెత్తి ఈ విజయాన్ని ఆనందించండి!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
అనేకానేక ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Mumbai, Maharashtra
08 OCT 2025 6:32PM by PIB Delhi
Governor of Maharashtra, Shri Acharya Devvrat ji, the popular Chief Minister, Devendra Fadnavis ji, my colleagues in the Union Cabinet, Ramdas Athawale ji, K.R. Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Eknath Shinde ji and Ajit Pawar ji, other ministers, Japan’s Ambassador to Bharat, Keiichi Ono ji, other distinguished guests, brothers and sisters!
Vijayadashami has passed, Kojagiri Purnima is over, and now, in ten days, we will celebrate Diwali. I extend my warmest greetings to all of you for these festivals.
Friends,
Today marks the end of a long wait for Mumbai. Mumbai now has its second international airport. This airport will play a major role in establishing this region as one of Asia’s largest connectivity hubs. Today, Mumbai has also got its fully underground metro. This will make travel in Mumbai easier and save people’s time. This underground metro is a living symbol of a developing Bharat. In a busy city like Mumbai, this magnificent metro has been built underground while ensuring the safety of its historic buildings. I congratulate all the workers and engineers involved in its construction.
Friends,
This is a time of countless opportunities for the youth of the country. Just a few days ago, the PM Setu Scheme worth 60,000 crore rupees was launched to connect many ITIs across the country with industry. From today, the Government of Maharashtra has also launched new programs in hundreds of ITIs and technical schools. From now onwards, students will receive training in emerging technologies such as drones, robotics, electric vehicles, solar energy, and green hydrogen through these programs. I convey my best wishes to the youth of Maharashtra.
Friends,
On this significant occasion, I also remember Maharashtra’s proud son and people’s leader, the late D. B. Patil ji. His dedication and service to society and farmers are an inspiration to all of us. His life will continue to motivate those working for the welfare of society.
Friends,
Today, the entire nation is dedicated to realizing the resolve of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). A ‘Viksit Bharat’ means a nation where there is both ‘Gati’ (speed) and ‘Pragati’ (progress), where public welfare is the top priority, and where government schemes make people’s lives easier. If you look back at the journey of the last 11 years, you’ll see that work has been moving forward rapidly with this very spirit across every corner of Bharat. When Vande Bharat semi high-speed trains run on the tracks, when bullet train projects gather pace, when wide highways and expressways connect new cities, when long tunnels are built cutting through mountains, and when majestic sea bridges link two shores of the ocean then we witness both Bharat’s ‘Gati’ and ‘Pragati’. This progress gives new wings to the dreams of Bharat’s youth.
Friends,
Today’s event also continues this very journey. The Navi Mumbai International Airport is a project that truly reflects the vision of a ‘Viksit Bharat’. It is built on the land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, and its design resembles a lotus flower, i.e., a vibrant symbol of ‘Sanskriti’ (culture) and ‘Samriddhi’ (prosperity). Through this new airport, farmers of Maharashtra will now be connected to supermarkets in Europe and the Middle East. This means that farmers’ fresh produce like fruits, vegetables, flowers and the catch from fishermen will reach global markets faster. This airport will also reduce export costs for small and medium industries in the surrounding areas, and will attract more investment, and create new enterprises and industries. I extend my heartfelt congratulations to the people of Maharashtra and Mumbai for this airport.
Friends,
When there is a determination to fulfil dreams, and a strong will to ensure that the benefits of rapid development reach every citizen, results naturally follow. Our aviation sector and the industries connected to it are a clear example of this progress. You may recall that in 2014, when the country gave me the opportunity to serve, I had said that my dream was that even a person wearing slippers should be able to afford an air journey. To realize this dream, it was essential to build new airports across the country. Our government began working seriously on this mission. Over the last 11 years, new airports have come up one after another. In 2014, we had only 74 airports. Today, the number of airports in Bharat has surpassed 160.
Friends,
When airports are built in small towns, people there get new options for air travel. And to make flying affordable for them, we launched the UDAN (Ude Desh ka Aam Naagrik) scheme so that people can travel by air at low cost. Because of the UDAN scheme, millions of Indians have taken their first-ever flight and fulfilled their dreams in the past decade.
Friends,
With the construction of new airports and the success of the UDAN scheme, people have gained great convenience and at the same time, Bharat has become the world’s third-largest domestic aviation market. Now, our airlines are continuously expanding. And people around the world are astonished to learn that aircraft manufacturing companies currently have orders for nearly 1,000 new airplanes from Bharat alone. This growth is creating new opportunities for pilots, cabin crew, engineers, and ground staff.
Friends,
As the number of aircraft increases, the demand for maintenance and repair also rises. For this, we are setting up new Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facilities right in Bharat. Our goal is that Bharat becomes a major global MRO hub by the end of this decade. This too is generating numerous employment opportunities for our youth.
Friends,
Today, Bharat is the youngest nation in the world. Our true strength lies in our young people. That is why every policy of our government focuses on creating maximum employment opportunities for youth. When there is greater investment in infrastructure, jobs are created. When a port like Vadhavan, with an investment of 76,000 crore rupees, is developed, then jobs are created. When trade grows, and the logistics sector gains momentum, countless employment opportunities arise.
Brothers and sisters,
We have been raised with the belief that national policy must be the foundation of politics. For us, every single rupee spent on infrastructure is a means to enhance the convenience and capability of our citizens. But on the other hand, there has always been a political stream in the country that prioritizes its own power and convenience over the people’s welfare. These are the same people who create hurdles in development projects, who derail progress through corruption and scams. For decades, our nation has witnessed the damage caused by such politics.
Friends,
The metro line that has been inaugurated today also reminds us of the actions of those who once hindered progress. I remember being present at its foundation stone-laying ceremony, when millions of families in Mumbai were filled with hope that their daily struggles would soon ease. But later, a different government came to power for a brief period and they halted the entire project. They gained power, but the country suffered losses worth thousands of crores of rupees, and people endured years of inconvenience. Now, with the completion of this metro line finally, a journey that once took two to two-and-a-half hours will now take just 30 to 40 minutes. In a city like Mumbai, where every minute counts, depriving Mumbaikars of this facility for three to four years is nothing short of a great injustice.
Friends,
For the past 11 years, our focus has been on making the lives of citizens easier, on improving the ease of living. That’s why there has been unprecedented investment in every form of infrastructure, be it rail, roads, airports, metros, and electric buses. Projects like the Atal Setu and the Coastal Road have been built.
Friends,
We are also working to integrate all modes of transportation with one another. Our effort is to ensure seamless travel, so that people are not forced to struggle when switching from one mode of transport to another. Today, the country is moving towards the vision of “One Nation, One Mobility.” The Mumbai One App is another step in this direction. Now, the people of Mumbai will no longer have to stand in long queues for tickets. With the Mumbai One App, you can buy a ticket once and travel using that same ticket on local trains, buses, metros, or taxis.
Friends,
Mumbai is not only Bharat’s financial capital but also one of its most vibrant cities. That is why, terrorists chose Mumbai for a major attack in 2008. But the Congress government in power then sent a message of weakness, a message of surrender before terrorism. Just recently, a senior Congress leader, who has even served as the country’s Home Minister, made a major revelation in an interview. He has claimed that our armed forces were ready to strike Pakistan after the Mumbai attacks. The whole country wanted that at the time. But according to that Congress leader, the then-Congress government prevented Bharat’s forces from attacking Pakistan due to pressure from another country. Congress must tell us who it was that made that decision under foreign pressure and who played with the feelings of Mumbai and the nation. The country has the right to know. This weakness of Congress strengthened the terrorists and weakened national security, a price the nation paid repeatedly in lost lives.
Friends,
For us, nothing is above the security of the country and its people. Today’s Bharat gives a befitting reply. Today’s Bharat strikes the enemy inside their own territory. The world saw and felt pride during Operation Sindoor.
Friends,
Whether poor, neo middle class, or middle class, their empowerment is today’s national priority. When these families get convenience and respect, their capability increases. A stronger citizenry makes the nation stronger. The next-generation GST reforms and the fall in prices have increased people’s purchasing power. Market figures show that this Navratri many years’ worth of sales records were broken. A record number of people are buying scooters, bikes, TVs, refrigerators and washing machines.
Friends,
Our government will continue to take every step that makes people’s lives better and strengthens the nation. But I also have one request for you: Embrace Swadeshi (local products). Say with pride: “This is Swadeshi!” Let this be the mantra of every home and every marketplace. If every citizen buys Indian-made clothes and shoes, brings home Swadeshi goods, and chooses Swadeshi products when giving gifts, then the nation’s money will stay within the nation. This will give work to Indian labourers and employment to Indian youth. Just imagine when the entire country adopts Swadeshi, how greatly Bharat’s strength will multiply!
Friends,
Maharashtra has always been at the forefront of driving the development of the country. The NDA’s double-engine government will continue to work tirelessly to enhance the strength of every city and every village in Maharashtra. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development projects, and my best wishes for the future. Now, say with me: Bharat Mata Ki Jai! Raise both your hands and celebrate this victory!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.