പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കൗശൽ ദീക്ഷാന്ത് സമാരോഹിൽ വിവിധ യുവജന കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ബിഹാർ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജി; എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ ജുവൽ ഓറം ജി, ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജൻ ജി, ശ്രീ ജയന്ത് ചൗധരി ജി, ശ്രീ സുകാന്ത മജുംദാർ ജി; ബീഹാർ ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ സാമ്രാട്ട് ചൗധരി ജി; ശ്രീ വിജയ് കുമാർ സിൻഹ ജി; ബീഹാർ ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ; എന്റെ പാർലമെന്ററി സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ സഞ്ജയ് ഝാ ജി; മറ്റ് പൊതു പ്രതിനിധികൾ; രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വ്യാവസായിക പരിശീലന സ്ഥാപനങ്ങളിൽ (ഐടിഐ) നിന്നുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് വിദ്യാർത്ഥികൾ; ബീഹാറിലെ എണ്ണമറ്റ വിദ്യാർത്ഥികളും അധ്യാപകരും; മഹതികളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഐടിഐകളിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി വലിയ തോതിലുള്ള ബിരുദദാന ചടങ്ങുകൾ നടത്തുന്ന ഒരു പുതിയ പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ അഭിമാനകരമായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ മറ്റൊരു അധ്യായത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ യുവ ഐടിഐ ട്രെയിനികൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ ചടങ്ങ് നവഭാരതം നൈപുണ്യത്തിന് നൽകുന്ന മുൻഗണനയെ പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾക്കായി വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും നൈപുണ്യ വികസനത്തിനുമായി രണ്ട് പ്രധാന പുതിയ സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. അധ്വാനത്തിന് അന്തസ്സ് നൽകിയില്ലെങ്കിൽ, വൈദഗ്ധ്യവും കഴിവും ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നവർക്ക് പൊതുജീവിതത്തിൽ യഥാർത്ഥത്തിൽ അർഹിക്കുന്ന ബഹുമാനം ഒരിക്കലും ലഭിക്കില്ല എന്ന വിശ്വാസത്തിലാണ് ഈ ബിരുദദാന സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിനു പിന്നിലെ ആശയം വേരൂന്നിയിരിക്കുന്നത്. ആ ബഹുമാനമില്ലെങ്കിൽ, അവർ കുറഞ്ഞവരായി തോന്നിയേക്കാം, അതാണ് ഞങ്ങൾ മാറ്റാൻ ശ്രമിക്കുന്നത്.
നമ്മുടെ കൂട്ടായ മാനസികാവസ്ഥയെ പരിവർത്തനം ചെയ്യാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഒരു പ്രസ്ഥാനമാണിത്. 'ശ്രമേവ് ജയതേ' എന്നും 'ശ്രമേവ് പൂജ്യതേ' എന്നും ഞങ്ങൾ അഭിമാനത്തോടെ പറയുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ ഐടിഐ പരിശീലനാർത്ഥികളിലും ആത്മവിശ്വാസം വളർത്താൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, അവർക്ക് മറ്റ് മാർഗങ്ങളില്ലാത്തതുകൊണ്ടല്ല, മറിച്ച് ഇതും ഒരു ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള പാതയായതുകൊണ്ടാണ്. രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ നൈപുണ്യത്തിന് നിർണായക പങ്കുണ്ട്, അതിനാൽ, ഐടിഐ സാഹോദര്യത്തിലെ ഓരോ അംഗത്തെയും ഞാൻ അങ്ങേയറ്റം ആദരവോടെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ന്, രണ്ട് പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ കൂടി ആരംഭിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി സേതു പദ്ധതി പ്രകാരം, 60,000 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചുകൊണ്ട്, നമ്മുടെ ഐടിഐകൾ ഇപ്പോൾ വ്യവസായങ്ങളുമായി നേരിട്ടും കൂടുതൽ ശക്തമായും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കും. കൂടാതെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നവോദയ വിദ്യാലയങ്ങളിലും ഏകലവ്യ മോഡൽ സ്കൂളുകളിലുമായി 1,200 സ്കിൽ ലാബുകൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ പരിപാടിയുടെ രൂപരേഖ ആദ്യം തയ്യാറാക്കിയപ്പോൾ, വിജ്ഞാൻ ഭവനിൽ ഈ ബിരുദദാന ചടങ്ങ് നടത്തുക എന്നതായിരുന്നു യഥാർത്ഥ പദ്ധതി. എന്നിരുന്നാലും, 'സോനെ പേ സുഹാഗ' അല്ലെങ്കിൽ 'ഐസിംഗ് ഓൺ ദി കേക്ക്' എന്ന് പറയുന്നതുപോലെ, അതിലും ശുഭകരമായ ഒന്ന് സംഭവിച്ചു. ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഈ ആഘോഷത്തെ ഒരു മഹത്തായ ഉത്സവമാക്കി മാറ്റാനുള്ള ആശയം ഉയർന്നുവന്നു. തൽഫലമായി, ഇന്നത്തെ അവസരം രണ്ട് പ്രധാന പരിപാടികളായ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സംഘടിപ്പിച്ച ഐടിഐ ബിരുദദാന സമ്മേളനത്തിന്റെയും ബീഹാറിലെ നിരവധി വികസന സംരംഭങ്ങളുടെയും സംഗമമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ഈ വേദിയിൽ നിന്ന് തന്നെ, നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികളും പദ്ധതികളും ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്കായി സമർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബീഹാറിൽ ഒരു പുതിയ നൈപുണ്യ പരിശീലന സർവകലാശാല, മറ്റ് സർവകലാശാലകളിലെ സൗകര്യങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം, യുവാക്കളുടെ ശാക്തീകരണത്തിനായി ഒരു യുവജന കമ്മീഷൻ സ്ഥാപിക്കൽ, ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് സുരക്ഷിതമായ ​ഗവൺമെന്റ് ജോലികൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന നിയമന കത്തുകളുടെ വിതരണം എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം ബീഹാറിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക് കൂടുതൽ ശോഭനവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവി ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ബീഹാറിലെ സ്ത്രീകളുടെ തൊഴിലിനും സ്വാശ്രയത്വത്തിനും വേണ്ടി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു മഹത്തായ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാനുള്ള പദവി എനിക്ക് ലഭിച്ചു. ആ പരിപാടിയിൽ നമ്മുടെ ലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാർ പങ്കെടുത്തു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ബീഹാറിലെ യുവാക്കളുടെ ശാക്തീകരണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച ഒരു മെഗാ പരിപാടിയാണ്. ബിഹാറിലെ യുവാക്കളുടെയും സ്ത്രീകളുടെയും വികസനത്തിനും ശാക്തീകരണത്തിനും എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് എങ്ങനെയാണ് ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകുന്നതെന്ന് ഈ പരിപാടികൾ ഒരുമിച്ച് തെളിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭാരതം അറിവിന്റെയും വൈദഗ്ധ്യത്തിന്റെയും നാടാണ്. ഈ ബൗദ്ധിക ശക്തിയാണ് നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ആസ്തി. അറിവും വൈദഗ്ധ്യവും രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളുമായി യോജിപ്പിച്ച് അവ നിറവേറ്റുന്നതിനായി സമർപ്പിതരാകുമ്പോൾ, അവയുടെ ശക്തി പലമടങ്ങ് വർദ്ധിക്കുന്നു. ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ട് രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി പ്രാദേശിക കഴിവുകൾ, പ്രാദേശിക വിഭവങ്ങൾ, പ്രാദേശിക കഴിവുകൾ, പ്രാദേശിക അറിവ് എന്നിവ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെടുന്നു. ആയിരക്കണക്കിന് ഐടിഐകൾ ഈ പ്രക്രിയയിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
നിലവിൽ, ഈ ഐടിഐകളിലുടനീളമുള്ള ഏകദേശം 170 ട്രേഡുകളിൽ പരിശീലനം നൽകുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ പതിനൊന്ന് വർഷത്തിനിടെ, വിവിധ മേഖലകളിലെ സാങ്കേതിക യോഗ്യതകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് 1.5 കോടിയിലധികം യുവാക്കൾക്കും യുവതികൾക്കും ഈ ട്രേഡുകളിൽ പരിശീലനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഏറ്റവും ശ്രദ്ധേയമായ കാര്യം, ഈ കഴിവുകൾ യുവാക്കളെ അവരുടെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പഠിപ്പിക്കുന്നു എന്നതാണ്, പഠനം പ്രാപ്യവും മനസ്സിലാക്കാവുന്നതുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഈ വർഷവും പത്ത് ലക്ഷത്തിലധികം വിദ്യാർത്ഥികൾ അഖിലേന്ത്യാ ട്രേഡ് ടെസ്റ്റിൽ പങ്കെടുത്തു, ഇന്ന്, ഞങ്ങളുടെ വിജയകരമായ 45-ലധികം ട്രെയിനികളെ ആദരിക്കാനുള്ള പദവി എനിക്ക് ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ വിജയകരമായ പരിശീലനാർത്ഥികളിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണുകളിൽ നിന്നുള്ള ഗ്രാമീണ ഭാരതത്തിൽ നിന്നാണ് വരുന്നതെന്ന് എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനകരമായ നിമിഷമാണ്. അവരെ നോക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ മുന്നിൽ ഒരു ചെറിയ ഭാരതം ഇരിക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു. അവരിൽ നമ്മുടെ പെൺമക്കളും, ഭിന്നശേഷിക്കാരായ കൂട്ടാളികളും ഉണ്ട്, അവരെല്ലാം അവരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെയും ദൃഢനിശ്ചയത്തിലൂടെയും വിജയം നേടിയവരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഞങ്ങളുടെ ഐടിഐകൾ വ്യാവസായിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള മികച്ച സ്ഥാപനങ്ങൾ മാത്രമല്ല; അവ ഒരു ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെ വർക്ക്ഷോപ്പുകളുമാണ്. അതിനാൽ, അവയുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നതെങ്കിലും, അവയുടെ ഗുണനിലവാരം തുടർച്ചയായി ഉയർത്തുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. 2014 വരെ, ഭാരതത്തിൽ ഏകദേശം 10,000 ഐടിഐകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ മാത്രം, രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 5,000 പുതിയ ഐടിഐകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം 10,000 എണ്ണം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു, കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ 5,000 എണ്ണം കൂടി സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. ഇന്ന്, വ്യവസായത്തിന്റെ വർത്തമാന, ഭാവി നൈപുണ്യ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഞങ്ങളുടെ വ്യാവസായിക പരിശീലന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ശൃംഖല ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഇന്ന് വ്യവസായത്തിന് എന്ത് തരത്തിലുള്ള കഴിവുകളാണ് വേണ്ടത്, പത്ത് വർഷത്തിന് ശേഷം അതിന് എന്ത് ആവശ്യമായി വരും എന്നീ ചോദ്യങ്ങളാണ് നമ്മുടെ ആസൂത്രണത്തെ നയിക്കുന്നത്. അതിനാൽ, വ്യവസായവും ഐടിഐകളും തമ്മിലുള്ള ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
ഈ ദിശയിൽ, പിഎം സേതു പദ്ധതി ആരംഭിച്ചതോടെ ഇന്ന് നമ്മൾ മറ്റൊരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 1,000-ലധികം ഐടിഐ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ, ഐടിഐകൾ പുതിയതും ആധുനികവുമായ യന്ത്രസാമഗ്രികൾ ഉപയോഗിച്ച് നവീകരിക്കപ്പെടും. വ്യവസായ പരിശീലന വിദഗ്ധർ ഈ സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്ക് വരും, വർത്തമാന, ഭാവി വിപണി ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പാഠ്യപദ്ധതി അപ്ഡേറ്റ് ചെയ്യും. ഒരു തരത്തിൽ, പിഎം സേതു പദ്ധതി ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളെ ആഗോള നൈപുണ്യ ആവശ്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പാലമായി വർത്തിക്കും.
എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ,
സമീപകാലത്ത്, ഭാരതം വിവിധ രാജ്യങ്ങളുമായി കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവെക്കുമ്പോഴെല്ലാം, അവർ എടുത്തുകാണിക്കുന്ന സഹകരണത്തിന്റെ പ്രധാന മേഖലകളിൽ ഒന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിന്നുള്ള വൈദഗ്ധ്യമുള്ള മനുഷ്യശക്തിയുടെ ആവശ്യകതയാണെന്ന് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ നമ്മുടെ യുവതലമുറയുടെ കഴിവും വൈദഗ്ധ്യവും തിരിച്ചറിയുന്നതിനാൽ, ഇത് ഭാരതത്തിലെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ ആഗോള അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കളും ഈ പരിപാടിയിലൂടെ ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രണ്ടോ രണ്ടര പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ബീഹാറിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിന്റെ അവസ്ഥ ഈ തലമുറയ്ക്ക് പൂർണ്ണമായി സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ലായിരിക്കാം. സ്കൂളുകൾ തുറന്നിട്ടില്ല, അധ്യാപകരുടെ നിയമനം ഏതാണ്ട് നിലവിലില്ലായിരുന്നു. സ്വന്തം നാട്ടിൽ പഠിച്ച് പുരോഗമിക്കണമെന്ന് ഏത് രക്ഷിതാവാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? എന്നിട്ടും, സാഹചര്യങ്ങൾ കാരണം, വിദ്യാഭ്യാസം തേടി ലക്ഷക്കണക്കിന് കുട്ടികൾ ബീഹാർ വിട്ട് ബനാറസ്, ഡൽഹി, മുംബൈ തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളിലേക്ക് പോകാൻ നിർബന്ധിതരായി. ബീഹാറിലെ യുവാക്കളുടെ കുടിയേറ്റത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ തുടക്കം അതായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഒരു മരത്തിന്റെ വേരുകൾ ജീർണ്ണതയാൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുമ്പോൾ, അതിനെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ വളരെയധികം പരിശ്രമം ആവശ്യമാണ്. ആർ‌ജെ‌ഡി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ദുർഭരണം ബീഹാറിനെ അത്തരമൊരു അവസ്ഥയിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടു. ഭാഗ്യവശാൽ, ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജിയെ ഭരണത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏൽപ്പിച്ചു, സംസ്ഥാനത്തെ പാളം തെറ്റിയ സംവിധാനങ്ങളെ തിരികെ കൊണ്ടുവരാൻ മുഴുവൻ എൻ‌ഡി‌എ ടീമും എങ്ങനെ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചുവെന്ന് നാമെല്ലാവരും കണ്ടു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി തന്നെ ആ പരിവർത്തനത്തിന്റെ ഒരു നേർക്കാഴ്ച നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ
ഈ സ്കിൽ കോൺവൊക്കേഷൻ വേളയിൽ ബീഹാറിന് ഒരു പുതിയ സ്കിൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി ലഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ബീഹാർ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ യൂണിവേഴ്സിറ്റിക്ക് ഭാരതരത്ന, ജൻ നായക് കർപൂരി താക്കൂർ ജിയുടെ പേര് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ട്രോളിംഗിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഒരു സോഷ്യൽ മീഡിയ ടീമും കർപൂരി താക്കൂർ ജിക്ക് ജൻ നായക് പീപ്പിൾസ് ലീഡർ എന്ന പദവി നൽകിയിട്ടില്ല. അദ്ദേഹത്തിന്റെ സേവനത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും ജീവിതം കണ്ടതിന് ശേഷം ബീഹാറിലെ ഓരോ പൗരനും നൽകിയ സ്നേഹത്തിന്റെയും ബഹുമാനത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് അദ്ദേഹം ഈ ബഹുമതി നേടിയത്. ദയവായി ജാഗ്രത പാലിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ബീഹാറിലെ ജനങ്ങളോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ജൻ നായക് എന്ന പദവി കർപൂരി താക്കൂർ ജിയുടേതാണ്, എന്നാൽ ഇക്കാലത്ത് ചിലർ ആ ബഹുമതി സ്വന്തമാക്കാൻ പോലും ശ്രമിക്കുന്നു. ജനങ്ങൾ അദ്ദേഹത്തിന് നൽകിയ ഈ അംഗീകാരം ആരും അപഹരിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞാൻ ബീഹാറിലെ ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഭാരതരത്ന കർപൂരി താക്കൂർ ജി തന്റെ ജീവിതം മുഴുവൻ സമൂഹത്തിന്റെ സേവനത്തിനും വിദ്യാഭ്യാസ വ്യാപനത്തിനുമായി സമർപ്പിച്ചു. സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും ദുർബലനായ വ്യക്തിയെയും പുരോഗതിയിലേക്ക് നയിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിരന്തരം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേരിലുള്ള ഈ സ്കിൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ആ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ ഒരു മാധ്യമമായി മാറും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ബിഹാറിലെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളെ ആധുനികവൽക്കരിക്കാൻ എൻഡിഎയുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് നിരന്തരം പരിശ്രമിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഐഐടി പട്നയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ഇതിനകം ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഇന്ന്, ബീഹാറിലുടനീളമുള്ള നിരവധി പ്രധാന വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ ആധുനികവൽക്കരണ പ്രക്രിയ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. എൻഐടി പട്നയുടെ ബിഹ്ത കാമ്പസ് ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കഴിവുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി തുറന്നിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, പട്ന യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ഭൂപേന്ദ്ര മണ്ഡൽ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ഛപ്രയിലെ ജയ് പ്രകാശ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി, നളന്ദ ഓപ്പൺ യൂണിവേഴ്സിറ്റി എന്നിവിടങ്ങളിൽ പുതിയ അക്കാദമിക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നല്ല സ്ഥാപനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ​ഗവൺമെന്റ് ബീഹാറിലെ യുവാക്കളുടെ മേലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ഭാരം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള ഫീസ് അടയ്ക്കുന്നതിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഒരു ബുദ്ധിമുട്ടും നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. സ്റ്റുഡന്റ് ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് സ്കീമിലൂടെ, ബീഹാർ ​ഗവൺമെന്റ് വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം നേടാൻ സഹായിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഈ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് സ്കീമിന് കീഴിൽ നൽകുന്ന വിദ്യാഭ്യാസ വായ്പകൾ പലിശ രഹിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള സ്കോളർഷിപ്പുകൾ 1,800 രൂപയിൽ നിന്ന് 3,600 രൂപയായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ഭാരതം, ജനസംഖ്യയിൽ ഏറ്റവും കൂടുതൽ യുവാക്കളുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ബീഹാർ. അതിനാൽ, ബീഹാറിലെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വളരുമ്പോൾ, അത് സ്വാഭാവികമായും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ബീഹാറിലെ യുവതലമുറയുടെ കഴിവുകൾ കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ആർ‌ജെ‌ഡി-കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്തെ അപേക്ഷിച്ച്, ബീഹാറിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ ബജറ്റ് നിരവധി മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ന്, ബീഹാറിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഗ്രാമങ്ങളിലും ഒരു സ്കൂളുണ്ട്. എഞ്ചിനീയറിംഗ്, മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണവും പലമടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. അടുത്തിടെ, ബീഹാറിലെ 19 ജില്ലകളിൽ കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാൻ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് അംഗീകാരം നൽകി. കായിക വിനോദങ്ങൾക്കായി അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പോലും ബീഹാറിൽ ഇല്ലാതിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന്, ബീഹാറിൽ തന്നെ ദേശീയ, അന്തർദേശീയ കായിക മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ബീഹാർ സർക്കാർ സംസ്ഥാനത്തിനുള്ളിൽ 50 ലക്ഷം യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി മാത്രം, ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്ക് പത്ത് ലക്ഷത്തോളം സുരക്ഷിതമായ സർക്കാർ ജോലികൾ നൽകപ്പെട്ടു. ഉദാഹരണത്തിന്, വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പിന്റെ കാര്യം തന്നെ എടുക്കുക, അഭൂതപൂർവമായ തോതിൽ അധ്യാപക നിയമനം നടന്നിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ബീഹാറിൽ രണ്ടര ലക്ഷത്തിലധികം അധ്യാപകരെ നിയമിച്ചു. ഇത് യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുക മാത്രമല്ല, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരം ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ബീഹാർ ​ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ ഇതിലും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ശ്രീ നിതീഷ് കുമാർ ജി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, കഴിഞ്ഞ ഇരുപത് വർഷത്തിനിടയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടതിന്റെ ഇരട്ടി തൊഴിലവസരങ്ങൾ അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ സൃഷ്ടിക്കാൻ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്ക് ബീഹാറിൽ തന്നെ തൊഴിൽ കണ്ടെത്തണമെന്നും, ജോലിക്കും പുരോഗതിക്കും അവസരങ്ങൾ അവരുടെ സ്വന്തം നാട്ടിൽ ലഭ്യമാകണമെന്നും ദൃഢനിശ്ചയം വ്യക്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്ക് ഇത് ഇരട്ടി ബോണസിന്റെ സമയമാണ്. നിലവിൽ, രാജ്യം ജിഎസ്ടി സേവിംഗ്സ് ഫെസ്റ്റിവൽ ആഘോഷിക്കുകയാണ്. മോട്ടോർ സൈക്കിളുകളുടെയും സ്കൂട്ടറുകളുടെയും ജിഎസ്ടി കുറച്ചത് ബീഹാറിലെ യുവാക്കളെ വളരെയധികം സന്തോഷിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ആരോ എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഈ ധന്തേരസിൽ പലരും അവ വാങ്ങാൻ പോലും പദ്ധതിയിട്ടിട്ടുണ്ട്. അത്യാവശ്യമായ മിക്ക വസ്തുക്കളുടെയും ജിഎസ്ടി കുറച്ചതിന് ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്കും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നൈപുണ്യം വികസിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യം സ്വാശ്രയത്വത്തിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു, കയറ്റുമതി ഉയരുന്നു, തൊഴിലവസരങ്ങൾ വികസിക്കുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ്, വളർച്ച മന്ദഗതിയിലായതും തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് ദുർബലവുമായ അഞ്ച് ദുർബല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായിരുന്നു ഭാരതം. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച മൂന്ന് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളിൽ ഒന്നായി മാറുന്നതിലേക്ക് ഭാരതം ക്രമാനുഗതമായി നീങ്ങുകയാണ്. ഇത് ഉൽപ്പാദനത്തിലും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിക്കലിലും ഒരു കുതിച്ചുചാട്ടം സൂചിപ്പിക്കുന്നു. മൊബൈൽ ഫോണുകൾ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഓട്ടോമൊബൈൽസ്, പ്രതിരോധം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ ഉൽപ്പാദനത്തിലും കയറ്റുമതിയിലും അഭൂതപൂർവമായ വളർച്ചയുണ്ടായി. വലിയ വ്യവസായങ്ങൾ മുതൽ നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇകൾ വരെ, ശ്രദ്ധേയമായ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ വികസനങ്ങളെല്ലാം നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ഐടിഐകളിൽ നിന്നുള്ള നൈപുണ്യമുള്ള പരിശീലനാർത്ഥികൾക്ക് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മുദ്ര പദ്ധതിയും കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ സ്വന്തമായി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിക്കാൻ ശാക്തീകരിച്ചു. അടുത്തിടെ, കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ വകയിരുത്തി, പ്രധാനമന്ത്രി വികസിത് ഭാരത് റോസ്ഗർ യോജന ആരംഭിച്ചു. ഈ സംരംഭം ഏകദേശം 3.5 കോടി യുവ ഇന്ത്യക്കാർക്ക് സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ തൊഴിൽ ഉറപ്പാക്കാൻ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും അവസരങ്ങൾ നിറഞ്ഞ സമയമാണിത്. ജീവിതത്തിൽ പല കാര്യങ്ങൾക്കും ബദലുകൾ ഉണ്ടാകാം, പക്ഷേ വൈദഗ്ദ്ധ്യം, നൂതനാശയം, കഠിനാധ്വാനം എന്നിവയ്ക്ക് പകരം വയ്ക്കാൻ മറ്റൊന്നില്ല. ഈ ഗുണങ്ങളെല്ലാം ഭാരതത്തിലെ യുവത്വത്തിലാണ് കുടികൊള്ളുന്നത്. നിങ്ങളുടെ കൂട്ടായ ശക്തിയാണ് വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ചാലകശക്തിയായി മാറുക. ഈ ഉറച്ച വിശ്വാസത്തോടെയും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ലക്ഷക്കണക്കിന് ഐടിഐ ട്രെയിനികൾ ഇന്ന് എന്നോടൊപ്പം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാലും, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് ആരംഭിച്ച നിരവധി പുതിയ സമ്മാനങ്ങൾക്കും സംരംഭങ്ങൾക്കും ബീഹാറിലെ എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ, എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various youth-focused initiatives during Kaushal Deekshant Samaroh
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Delhi
Honourable and popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji; my cabinet colleagues, Shri Jual Oram ji, Shri Rajiv Ranjan ji, Shri Jayant Chaudhary ji, and Shri Sukanta Majumdar ji; the Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji; Shri Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Government of Bihar; my Parliamentary colleague, Shri Sanjay Jha ji; other public representatives; lakhs of students from Industrial Training Institutes (ITIs) across the country; countless students and teachers of Bihar; ladies and gentlemen!
A few years ago, our Government began a new tradition of holding large-scale convocation ceremonies for students of ITIs. Today, we are witnessing yet another chapter of this proud tradition. I extend my best wishes to all the young ITI trainees who are connected with us from every corner of Bharat.
My friends,
Today’s ceremony symbolises the priority that New Bharat accords to skill. On this significant occasion, two major new initiatives for education and skill development have been launched for the youth of our nation. The idea behind organising this Convocation was rooted in the belief that unless we accord dignity to labour, those who work with skill and capability will never receive the respect they truly deserve in public life. Without that respect, they might feel diminished and that is what we seek to change.
This is a movement aimed at transforming our collective mindset. We proudly say ‘Shramev Jayate’ and also ‘Shramev Pujyate’. It is with this very spirit that we wish to instil confidence among all ITI trainees across the nation that they have not come here because they had no other options, but because this too is a path towards a bright future. Skill has a vital role in nation-building, and therefore, I greet and congratulate every member of the ITI fraternity with the utmost respect.
Today, two more significant initiatives have been launched. Under the PM Setu Scheme, with an allocation of Rs 60,000 crore, our ITIs will now be directly and more robustly connected with industries. In addition, 1,200 Skill Labs have been inaugurated across Navodaya Vidyalayas and Eklavya Model Schools throughout the country.
Friends
When the outline of this programme was first prepared, the original plan was to hold this convocation ceremony here at Vigyan Bhavan. However, as the saying goes 'Sone pe Suhaga' or ‘Icing on the Cake’ something even more auspicious has happened. Under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, the idea emerged to turn this celebration into a grand festival. Consequently, today’s occasion has become a confluence of two major events the ITI convocation organised by the Government of India and the numerous development initiatives of Bihar.
From this very platform, several new schemes and projects have been dedicated to the youth of Bihar. These include a new Skill Training University in Bihar, expansion of facilities in other universities, establishment of a Youth Commission for the empowerment of young people, and the distribution of appointment letters offering secure government jobs to thousands of youngsters. All these initiatives guarantee a brighter and more prosperous future for the young generation of Bihar.
Friends,
Only a few days ago, I had the privilege of participating in a grand programme dedicated to the employment and self-reliance of Bihar’s women. That event witnessed the participation of lakhs of our sisters. Today’s occasion is a mega programme focused on the empowerment of Bihar’s youth. Together, these events demonstrate how the NDA Government accords the highest priority to the development and empowerment of both the youth and the women of Bihar.
Friends
Bharat is a land of knowledge and skill. This intellectual strength is our greatest asset. When knowledge and skill are aligned with the needs of the nation and dedicated towards fulfilling them, their power multiplies manifold. The twenty-first century demands that we advance local talent, local resources, local skills and local knowledge in accordance with the country’s requirements. Thousands of ITIs play a crucial role in this process.
At present, training is being imparted in about 170 trades across these ITIs. In the past eleven years, more than 1.5 crore young men and women have been trained in these trades linking them with the technical qualifications of various fields. What is most remarkable is that these skills are being taught to the youth in their local languages, ensuring that learning is accessible and relatable. This year too, over ten lakh students appeared in the All-India Trade Test, and today, I have had the privilege of honouring more than 45 of our successful trainees.
Friends
It is a moment of great pride for me that a large number of these successful trainees come from rural Bharat from far and remote corners of our country. Looking at them, one feels as though a miniature Bharat is seated before us. Among them are our daughters, as well as differently-abled companions, all of whom have achieved success through their sheer hard work and determination.
Friends
Our ITIs are not only excellent institutions for industrial education; they are also the workshops of an Atmanirbhar Bharat. Hence, while our focus has been on increasing their number, we have also been committed to continuously upgrading their quality. Until 2014, Bharat had around 10,000 ITIs. In the last decade alone, nearly 5,000 new ITIs have been established across the country. In other words, 10,000 were created after Independence, and an additional 5,000 have been established in the past ten years under our Government. Today, our Industrial Training Institute network is being prepared to meet both the present and future skill demands of industry. What kind of skills does industry require today, and what will it require ten years from now these questions are guiding our planning. Therefore, efforts are being made to strengthen the coordination between industry and ITIs.
In this direction, we have taken yet another major step today with the launch of the PM Setu Scheme. More than 1,000 ITI institutions across the country will benefit from it. Through this scheme, ITIs will be upgraded with new and modern machinery. Industry training experts will come to these institutes, and the curriculum will be updated in accordance with present and future market demands. In a way, the PM Setu Scheme will serve as a bridge connecting India’s youth with global skill demands.
My young friends,
You must have noticed that in recent times, whenever Bharat signs agreements with various countries, one of the key areas of cooperation they highlight is their requirement for skilled manpower from our country. This is creating new global opportunities for the youth of Bharat, as nations across the world are recognising the talent and skill of our young generation.
Friends
Today, thousands of youngsters from Bihar are also connected with us through this programme. Perhaps this generation cannot fully imagine the state of Bihar’s education system two or two-and-a-half decades ago. Schools hardly ever opened, and recruitment of teachers was almost non-existent. Which parent would not wish that their child study and progress in their own home state? Yet, due to circumstances, lakhs of children were compelled to leave Bihar for cities such as Banaras, Delhi and Mumbai in search of education. That was the true beginning of the migration of Bihar’s youth.
Friends
When the roots of a tree are infested with decay, reviving it to life requires immense effort. The misrule of the RJD Government had left Bihar in precisely such a condition. Fortunately, the people of Bihar entrusted Shri Nitish Kumar ji with the responsibility of governance, and we have all witnessed how the entire NDA team worked together to restore the derailed systems of the state back on track.Today’s event itself offers a glimpse of that transformation.
Friends
I am delighted that on this occasion of the Skill Convocation, Bihar has been blessed with a new Skill University. The Government of Bihar, under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, has named this university after Bharat Ratna, Jan Nayak Karpoori Thakur ji. Karpoori Thakur ji was not given the title Jan Nayak People’s Leader by any social media team engaged in trolling. He earned this honour through the love and respect of every citizen of Bihar, who bestowed it upon him after witnessing his life of service and sacrifice. I would like to say to the people of Bihar please remain vigilant. The title Jan Nayak rightfully belongs to Karpoori Thakur ji, yet nowadays some are attempting even to appropriate that honour. I urge the people of Bihar to ensure that this recognition, conferred upon him by the people, is not stolen by anyone. Bharat Ratna Karpoori Thakur ji dedicated his entire life to the service of society and to the spread of education. He consistently emphasised that the weakest individual in society must also be enabled to progress. This Skill University, named in his honour, will become a powerful medium for realising that very dream.
Friends
The NDA’s double-engine government has been consistently striving to modernise Bihar’s educational institutions. The expansion of infrastructure at IIT Patna has already commenced. Today as well, several major educational institutions across Bihar have begun the process of modernisation. The Bihta campus of NIT Patna has now been opened for our talented students. Additionally, new academic infrastructure has been established in Patna University, Bhupendra Mandal University, Jai Prakash University in Chhapra, and Nalanda Open University.
Friends
Alongside developing good institutions, the Government led by Shri Nitish Kumar ji is also reducing the financial burden of education on Bihar’s youth. Efforts are being made to ensure that students do not face any difficulty in paying fees for higher education. Through the Student Credit Card scheme, the Bihar Government has been helping students pursue higher education. Now, another major decision has been taken the education loans provided under this credit card scheme have been made interest-free. Furthermore, the scholarships for students have been increased from Rs 1,800 to Rs 3,600.
Friends
Today, Bharat stands among the world’s youngest nations, and Bihar is one of the states with the highest proportion of youth in its population. Therefore, when the potential of Bihar’s youth grows, it naturally enhances the strength of the entire nation. The NDA Government is working with complete dedication to further enhance the capabilities of Bihar’s young generation. Compared to the period of RJD–Congress rule, Bihar’s education budget has increased several times over. Today, nearly every village and hamlet in Bihar has a school. The number of engineering and medical colleges has also multiplied manifold. Recently, the Central Government has approved the establishment of Kendriya Vidyalayas in 19 districts of Bihar. There was once a time when Bihar did not even possess international-level infrastructure for sports. Today, national and international sporting events are being organised in Bihar itself.
Friends
Over the past two decades, the Government of Bihar has provided employment to 50 lakh young people within the state. In the last few years alone, nearly ten lakh secure government jobs have been given to Bihar’s youth. Take the Education Department, for example recruitment of teachers has taken place on an unprecedented scale. In just the past two years, more than two and a half lakh teachers have been appointed in Bihar. This has not only provided employment to young people but has also raised the quality of the state’s education system.
Friends
The Government of Bihar is now working towards even greater targets. As Shri Nitish Kumar ji also mentioned in his address, the State Government aims to create double the number of jobs in the next five years as were created in the last twenty years. The resolve is clear that the youth of Bihar should find employment within Bihar itself, and that opportunities for work and progress should be available to them in their own homeland.
Friends
This is also a time of double bonus for the youth of Bihar. At present, the nation is celebrating the GST Savings Festival. Someone mentioned to me that the reduction in GST on motorbikes and scooters has greatly delighted the young people of Bihar. Many have even planned to purchase them this Dhanteras. I extend my heartiest congratulations to the youth of Bihar and the entire nation on the reduction of GST on most of the items essential for them.
Friends
When skills develop, the nation becomes self-reliant, exports rise, and employment opportunities expand. Before 2014, Bharat was counted among the Fragile Five economies where growth was slow and employment generation was weak. Today, Bharat is moving steadily towards becoming one of the Top Three economies of the world. This indicates a surge in manufacturing and in employment creation. There has been unprecedented growth in manufacturing and exports in sectors such as mobile phones, electronics, automobiles and defence. From large industries to our MSMEs, remarkable employment opportunities have been generated. All these developments have greatly benefited our youth particularly the skilled trainees from ITIs. The MUDRA Scheme too has empowered crores of young people to start their own enterprises. Recently, the central government launched the PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, with an allocation of one lakh crore rupees. This initiative will help approximately 3.5 crore young Indians secure employment in the private sector.
Friends,
This is a time filled with opportunities for every young person in the country. There may be alternatives for many things in life but there can be no substitute for skill, innovation, and hard work. All these qualities reside within the youth of Bharat. It is your collective strength that will become the driving force of a Viksit Bharat. With this firm belief, and with lakhs of ITI trainees across the nation connected with me today, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters of Bihar for the numerous new gifts and initiatives launched by the State Government. Heartiest congratulations to you all and my sincere thanks.