ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ‘ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ’ ਦੌਰਾਨ ਨੌਜਵਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Chandigarh
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯੂਐੱਲ ਔਰਾਂਵ ਜੀ, ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਜੀ, ਜੇਅੰਤ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸੰਜੇ ਝਾਅ ਜੀ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ-ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ।
ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਵਾਇਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਰਵਾਇਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲੜੀ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਉਸ ਤਰਜੀਹ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜੋ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਇਹੀ ਸੀ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਕਿਰਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਹੁਨਰ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਘੱਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀਮੇਵ ਜਯਤੇ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮੇਵ ਪੁਜਯਤੇ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਜੋ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਕਿ ਉਹ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬ੍ਰਾਇਟ ਫਿਊਚਰ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਓਨੇ ਹੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਅੱਜ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੋ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜੋ ਲਾਂਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਸੇਤੂ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਹੁਣ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਅਤੇ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 1200 ਹਜ਼ਾਰ ਸਕਿੱਲ ਲੈਬਸ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਣੀ, ਤਾਂ ਮੂਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਾਂ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਸੋਨੇ ‘ਤੇ ਸੁਹਾਗਾ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਥੇ ਵੀ ਹੋਇਆ, ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਹਾ ਉਤਸਵ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਏ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਆਈਟੀਆਈ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੁਟਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੀ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ, ਇਹ ਸਭ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੌਲੇਜ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਬੌਧਿਕ ਤਾਕਤ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਕਿੱਲ, ਇਹ ਨੌਲੇਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਲ ਟੈਲੈਂਟ, ਲੋਕਲ ਰਿਸੋਰਸਿਸ, ਲੋਕਲ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਨੌਲੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ITI's ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 170 ਟ੍ਰੇਡਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਡਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਨਾਲ, ਉਸ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਲ ਲੈਂਗੁਏਜ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਸਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ 45 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਸਫ਼ਲ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਲਘੂ ਭਾਰਤ ਇੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸਾਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਦਾਰੇ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ, ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10,000 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਬਣੀਆਂ ਸੀ, ਪਰ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 5000 ਨਵੀਆਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 10,000 ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਆਂ 5000। ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਸਕਿੱਲ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਲੱਗੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਈਟੀਆਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਸੇਤੂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ 1000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਈਟੀਆਈ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੀਐੱਮ ਸੇਤੂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇੱਥੇ ਆਉਣਗੇ, ਕਰਿਕੁਲਮ ਵੀ ਅੱਜ ਦੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮ ਸੇਤੂ ਯੋਜਨਾ, ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਜੋ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦੋ-ਢਾਈ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਬਾਹ ਸੀ। ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਾ ਸਕੂਲ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਸਨ, ਨਾ ਭਰਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਕਿਹੜਾ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਕਿ ਉਸਦਾ ਬੱਚਾ ਇੱਥੇ ਪੜ੍ਹੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਪਰ ਮਜਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਨਾਰਸ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਜਾਣਾ ਪਿਆ। ਇਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਰੁੱਖ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀੜਾ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਬਹਾਦਰੀ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ ਦੇ ਭੈੜੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਹਾਲਤ ਉਸੇ ਰੁੱਖ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਕਿਸਮਤ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਗਵਾਹ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਗੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਪੱਟੜੀ ‘ਤੇ ਲਿਆਈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇਸਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਭਾਰਤ ਰਤਨ, ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਇਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਟ੍ਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ, ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਲੋਕ ਨਾਇਕ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਥੋੜਾ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹੋ, ਇਹ ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਅਹੁਦਾ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨਾਲ ਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਇਹ ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਦੀ ਵੀ ਚੋਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਓਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਸਾਬ੍ਹ ਦਾ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਨਮਾਨ ਕੋਈ ਚੋਰੀ ਨਾ ਕਰ ਲਏ। ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਸਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਇਹ ਸਕਿੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉਸੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਸਰਕਾਰ, ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਟੀ ਪਟਨਾ ਦੇ ਬਿਹਟਾ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਟਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਭੁਪੇਂਦਰ ਮੰਡਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਛੱਪਰਾ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੇਂ ਅਕੈਡਮਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚੰਗੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਖ਼ਰਚ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਫ਼ੀਸ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ, ਸਟੂਡੈਂਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲੋਨ ਨੂੰ, ਇੰਟਰਸਟ ਫ੍ਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਵੀ 1800 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3600 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ-ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਬਜਟ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਹਰ ਪਿੰਡ-ਟੋਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਵਲ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇਵੈਂਟਸ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰੀਬ 10 ਲੱਖ ਪੱਕੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭਰਤੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਪਰ ਉੱਠਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿੰਨੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਸੰਕਲਪ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੇ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੰਮ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਡਬਲ ਬੋਨਸ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਬਾਈਕ ਅਤੇ ਸਕੂਟਰ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇਸ ਧਨਤੇਰਸ ਨੂੰ ਇਹ ਖ਼ਰੀਦਣ ਦੀ ਵੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਕਿੱਲਸ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਵਧਦੇ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫ੍ਰਜਾਈਲ ਫਾਈਵ ਈਕੋਨੋਮੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਗ੍ਰੋਥ ਘੱਟ ਸੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਟੌਪ ਥ੍ਰੀ ਈਕੋਨੋਮੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੋਬਾਇਲ ਫੋਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਸਕਿੱਲਡ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਵੀ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਾਡੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਬਦਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਹੁਨਰ ਦਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ, ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਕੋਈ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗੀ, ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੇਂ ਤੋਹਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various youth-focused initiatives during Kaushal Deekshant Samaroh
04 OCT 2025 2:24PM by PIB Delhi
Honourable and popular Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar ji; my cabinet colleagues, Shri Jual Oram ji, Shri Rajiv Ranjan ji, Shri Jayant Chaudhary ji, and Shri Sukanta Majumdar ji; the Deputy Chief Minister of Bihar, Shri Samrat Choudhary ji; Shri Vijay Kumar Sinha ji; Ministers of the Government of Bihar; my Parliamentary colleague, Shri Sanjay Jha ji; other public representatives; lakhs of students from Industrial Training Institutes (ITIs) across the country; countless students and teachers of Bihar; ladies and gentlemen!
A few years ago, our Government began a new tradition of holding large-scale convocation ceremonies for students of ITIs. Today, we are witnessing yet another chapter of this proud tradition. I extend my best wishes to all the young ITI trainees who are connected with us from every corner of Bharat.
My friends,
Today’s ceremony symbolises the priority that New Bharat accords to skill. On this significant occasion, two major new initiatives for education and skill development have been launched for the youth of our nation. The idea behind organising this Convocation was rooted in the belief that unless we accord dignity to labour, those who work with skill and capability will never receive the respect they truly deserve in public life. Without that respect, they might feel diminished and that is what we seek to change.
This is a movement aimed at transforming our collective mindset. We proudly say ‘Shramev Jayate’ and also ‘Shramev Pujyate’. It is with this very spirit that we wish to instil confidence among all ITI trainees across the nation that they have not come here because they had no other options, but because this too is a path towards a bright future. Skill has a vital role in nation-building, and therefore, I greet and congratulate every member of the ITI fraternity with the utmost respect.
Today, two more significant initiatives have been launched. Under the PM Setu Scheme, with an allocation of Rs 60,000 crore, our ITIs will now be directly and more robustly connected with industries. In addition, 1,200 Skill Labs have been inaugurated across Navodaya Vidyalayas and Eklavya Model Schools throughout the country.
Friends
When the outline of this programme was first prepared, the original plan was to hold this convocation ceremony here at Vigyan Bhavan. However, as the saying goes 'Sone pe Suhaga' or ‘Icing on the Cake’ something even more auspicious has happened. Under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, the idea emerged to turn this celebration into a grand festival. Consequently, today’s occasion has become a confluence of two major events the ITI convocation organised by the Government of India and the numerous development initiatives of Bihar.
From this very platform, several new schemes and projects have been dedicated to the youth of Bihar. These include a new Skill Training University in Bihar, expansion of facilities in other universities, establishment of a Youth Commission for the empowerment of young people, and the distribution of appointment letters offering secure government jobs to thousands of youngsters. All these initiatives guarantee a brighter and more prosperous future for the young generation of Bihar.
Friends,
Only a few days ago, I had the privilege of participating in a grand programme dedicated to the employment and self-reliance of Bihar’s women. That event witnessed the participation of lakhs of our sisters. Today’s occasion is a mega programme focused on the empowerment of Bihar’s youth. Together, these events demonstrate how the NDA Government accords the highest priority to the development and empowerment of both the youth and the women of Bihar.
Friends
Bharat is a land of knowledge and skill. This intellectual strength is our greatest asset. When knowledge and skill are aligned with the needs of the nation and dedicated towards fulfilling them, their power multiplies manifold. The twenty-first century demands that we advance local talent, local resources, local skills and local knowledge in accordance with the country’s requirements. Thousands of ITIs play a crucial role in this process.
At present, training is being imparted in about 170 trades across these ITIs. In the past eleven years, more than 1.5 crore young men and women have been trained in these trades linking them with the technical qualifications of various fields. What is most remarkable is that these skills are being taught to the youth in their local languages, ensuring that learning is accessible and relatable. This year too, over ten lakh students appeared in the All-India Trade Test, and today, I have had the privilege of honouring more than 45 of our successful trainees.
Friends
It is a moment of great pride for me that a large number of these successful trainees come from rural Bharat from far and remote corners of our country. Looking at them, one feels as though a miniature Bharat is seated before us. Among them are our daughters, as well as differently-abled companions, all of whom have achieved success through their sheer hard work and determination.
Friends
Our ITIs are not only excellent institutions for industrial education; they are also the workshops of an Atmanirbhar Bharat. Hence, while our focus has been on increasing their number, we have also been committed to continuously upgrading their quality. Until 2014, Bharat had around 10,000 ITIs. In the last decade alone, nearly 5,000 new ITIs have been established across the country. In other words, 10,000 were created after Independence, and an additional 5,000 have been established in the past ten years under our Government. Today, our Industrial Training Institute network is being prepared to meet both the present and future skill demands of industry. What kind of skills does industry require today, and what will it require ten years from now these questions are guiding our planning. Therefore, efforts are being made to strengthen the coordination between industry and ITIs.
In this direction, we have taken yet another major step today with the launch of the PM Setu Scheme. More than 1,000 ITI institutions across the country will benefit from it. Through this scheme, ITIs will be upgraded with new and modern machinery. Industry training experts will come to these institutes, and the curriculum will be updated in accordance with present and future market demands. In a way, the PM Setu Scheme will serve as a bridge connecting India’s youth with global skill demands.
My young friends,
You must have noticed that in recent times, whenever Bharat signs agreements with various countries, one of the key areas of cooperation they highlight is their requirement for skilled manpower from our country. This is creating new global opportunities for the youth of Bharat, as nations across the world are recognising the talent and skill of our young generation.
Friends
Today, thousands of youngsters from Bihar are also connected with us through this programme. Perhaps this generation cannot fully imagine the state of Bihar’s education system two or two-and-a-half decades ago. Schools hardly ever opened, and recruitment of teachers was almost non-existent. Which parent would not wish that their child study and progress in their own home state? Yet, due to circumstances, lakhs of children were compelled to leave Bihar for cities such as Banaras, Delhi and Mumbai in search of education. That was the true beginning of the migration of Bihar’s youth.
Friends
When the roots of a tree are infested with decay, reviving it to life requires immense effort. The misrule of the RJD Government had left Bihar in precisely such a condition. Fortunately, the people of Bihar entrusted Shri Nitish Kumar ji with the responsibility of governance, and we have all witnessed how the entire NDA team worked together to restore the derailed systems of the state back on track.Today’s event itself offers a glimpse of that transformation.
Friends
I am delighted that on this occasion of the Skill Convocation, Bihar has been blessed with a new Skill University. The Government of Bihar, under the leadership of Shri Nitish Kumar ji, has named this university after Bharat Ratna, Jan Nayak Karpoori Thakur ji. Karpoori Thakur ji was not given the title Jan Nayak People’s Leader by any social media team engaged in trolling. He earned this honour through the love and respect of every citizen of Bihar, who bestowed it upon him after witnessing his life of service and sacrifice. I would like to say to the people of Bihar please remain vigilant. The title Jan Nayak rightfully belongs to Karpoori Thakur ji, yet nowadays some are attempting even to appropriate that honour. I urge the people of Bihar to ensure that this recognition, conferred upon him by the people, is not stolen by anyone. Bharat Ratna Karpoori Thakur ji dedicated his entire life to the service of society and to the spread of education. He consistently emphasised that the weakest individual in society must also be enabled to progress. This Skill University, named in his honour, will become a powerful medium for realising that very dream.
Friends
The NDA’s double-engine government has been consistently striving to modernise Bihar’s educational institutions. The expansion of infrastructure at IIT Patna has already commenced. Today as well, several major educational institutions across Bihar have begun the process of modernisation. The Bihta campus of NIT Patna has now been opened for our talented students. Additionally, new academic infrastructure has been established in Patna University, Bhupendra Mandal University, Jai Prakash University in Chhapra, and Nalanda Open University.
Friends
Alongside developing good institutions, the Government led by Shri Nitish Kumar ji is also reducing the financial burden of education on Bihar’s youth. Efforts are being made to ensure that students do not face any difficulty in paying fees for higher education. Through the Student Credit Card scheme, the Bihar Government has been helping students pursue higher education. Now, another major decision has been taken the education loans provided under this credit card scheme have been made interest-free. Furthermore, the scholarships for students have been increased from Rs 1,800 to Rs 3,600.
Friends
Today, Bharat stands among the world’s youngest nations, and Bihar is one of the states with the highest proportion of youth in its population. Therefore, when the potential of Bihar’s youth grows, it naturally enhances the strength of the entire nation. The NDA Government is working with complete dedication to further enhance the capabilities of Bihar’s young generation. Compared to the period of RJD–Congress rule, Bihar’s education budget has increased several times over. Today, nearly every village and hamlet in Bihar has a school. The number of engineering and medical colleges has also multiplied manifold. Recently, the Central Government has approved the establishment of Kendriya Vidyalayas in 19 districts of Bihar. There was once a time when Bihar did not even possess international-level infrastructure for sports. Today, national and international sporting events are being organised in Bihar itself.
Friends
Over the past two decades, the Government of Bihar has provided employment to 50 lakh young people within the state. In the last few years alone, nearly ten lakh secure government jobs have been given to Bihar’s youth. Take the Education Department, for example recruitment of teachers has taken place on an unprecedented scale. In just the past two years, more than two and a half lakh teachers have been appointed in Bihar. This has not only provided employment to young people but has also raised the quality of the state’s education system.
Friends
The Government of Bihar is now working towards even greater targets. As Shri Nitish Kumar ji also mentioned in his address, the State Government aims to create double the number of jobs in the next five years as were created in the last twenty years. The resolve is clear that the youth of Bihar should find employment within Bihar itself, and that opportunities for work and progress should be available to them in their own homeland.
Friends
This is also a time of double bonus for the youth of Bihar. At present, the nation is celebrating the GST Savings Festival. Someone mentioned to me that the reduction in GST on motorbikes and scooters has greatly delighted the young people of Bihar. Many have even planned to purchase them this Dhanteras. I extend my heartiest congratulations to the youth of Bihar and the entire nation on the reduction of GST on most of the items essential for them.
Friends
When skills develop, the nation becomes self-reliant, exports rise, and employment opportunities expand. Before 2014, Bharat was counted among the Fragile Five economies where growth was slow and employment generation was weak. Today, Bharat is moving steadily towards becoming one of the Top Three economies of the world. This indicates a surge in manufacturing and in employment creation. There has been unprecedented growth in manufacturing and exports in sectors such as mobile phones, electronics, automobiles and defence. From large industries to our MSMEs, remarkable employment opportunities have been generated. All these developments have greatly benefited our youth particularly the skilled trainees from ITIs. The MUDRA Scheme too has empowered crores of young people to start their own enterprises. Recently, the central government launched the PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, with an allocation of one lakh crore rupees. This initiative will help approximately 3.5 crore young Indians secure employment in the private sector.
Friends,
This is a time filled with opportunities for every young person in the country. There may be alternatives for many things in life but there can be no substitute for skill, innovation, and hard work. All these qualities reside within the youth of Bharat. It is your collective strength that will become the driving force of a Viksit Bharat. With this firm belief, and with lakhs of ITI trainees across the nation connected with me today, I extend my heartfelt congratulations to all the youngsters of Bihar for the numerous new gifts and initiatives launched by the State Government. Heartiest congratulations to you all and my sincere thanks.